Trương Duy Nhất - Giáo dục thời bất... Nhân!

 • Bởi Admin
  09/04/2010
  8 phản hồi

  Trương Duy Nhất

  Như vậy là ông Nhân (Nguyễn Thiện Nhân) đã rời ghế Bộ trưởng Giáo dục- Đào tạo. Nghe đồn ông được cắt cái đuôi giáo dục để chuẩn bị cho ghế Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao (!?) Giáo dục triều ông Nhân để lại ấn tượng gì, và dự báo cho giáo dục thời bất Nhân (không còn ông Nhân) sẽ ra sao?

  Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân...

  Tháng 6- 2006, khi đương ngồi ghế Phó Chủ tịch UBND TP HCM, ông Nhân bất ngờ được bổ nhiệm chức Bộ trưởng Giáo dục- Đào tạo. Ngồi chưa ấm ghế, một năm sau, ông tiếp tục được Quốc hội phê chuẩn làm Phó thủ tướng Chính phủ, vẫn kiêm chức Bộ trưởng GD- ĐT.

  Trước sự chìm khuất của các đời Bộ trưởng tiền nhiệm, ông Nhân đột nhiên nổi như một vị Bộ trưởng có trách nhiệm và có tâm, có khao khát, ước vọng thật sự ở việc “làm mới” sứ mạng giáo dục. Hàng loạt ý tưởng và chính sách từ ông đã thật sự cuốn thổi mặt bằng giáo dục sôi sóng. Đây là những chủ trương, phong trào đã trở thành “thương hiệu” cho giáo dục thời Nguyễn Thiện Nhân: cuộc vận động hai không: "Nói không với tiêu cực trong thi cử và nói không với việc chạy theo thành tích"; rồi sau thêm mấy không nữa như: "nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo và việc "ngồi nhầm lớp" (cho học sinh không đạt chuẩn lên lớp), và "nói không với đào tạo không theo nhu cầu xã hội"…

  Mặc dù càng nói “không” thì nó càng nhan nhản, càng hò hét chống bệnh hình thức thì những chủ trương, chính sách và ý tưởng kia càng hình thức hơn lúc nào hết.

  Thêm nữa, chính ông Nhân cũng là người đưa ra ý tưởng khá kỳ cục gây nhiều bàn cãi: Ghi số tiền vay nợ vào bằng tốt nghiệp của sinh viên. Cũng chính ông làm được điều mà các đời Bộ trưởng trước không dám làm hoặc không làm được: tăng học phí!

  Chưa thấy thời nào, triều đại nào mà ngành giáo dục lại phơi bày một khuôn diện nhem nhuốc, bầm vấy như thời ông Nhân. Học sinh đâm chém nhau, đâm trọng thương cả thầy cô giáo, nữ sinh cũng bè hội đồng đánh nhau để… quay clip chơi, bỏ học dắt nhau vào nhà trọ “thí nghiệm” như người lớn, cô giáo thì dán băng keo bịt miệng đến chết con trẻ, thầy giáo thì bán điểm gạ tình, mua trinh, hiếp dâm học trò…

  Mức độ thành công và sự chuyển hóa của nền giáo dục thời ông Nhân đến đâu vẫn còn phải đợi… thời gian, cho dù ông đã đi khỏi Bộ Giáo dục. Ngay cả những dấu ấn được coi là thành công của ông vẫn đang được dư luận bàn xét và nhìn nhận theo hai chiều trái ngược. Người bảo ông có công. Nhưng cũng không ít lại bảo chính ông làm xấu đi khuôn diện giáo dục vốn đã quá nhiều tì vết và nhem nhuốc.

  Với tôi, đọng lại là hình ảnh một vị Bộ trưởng Giáo dục thích viết thư (cứ có dịp là viết, khai trường, bế giảng, ngày nhà giáo, cuối năm, đầu năm… viết thư cho học sinh sinh viên, cho thầy cô giáo, cho phụ huynh, cho lãnh đạo các tỉnh thành cả nước…) và chuộng các phong trào hình thức.

  Nhưng dù gì, công bằng mà nói, trong 4 năm ông Nhân đã gây dựng được một hình ảnh ấn tượng, cho cả cá nhân ông cũng như cho ngành giáo dục, ở cả hai nghĩa: cộng lẫn trừ.

  Bao ý tưởng, chủ trương và nhiệt huyết dán mác Nguyễn Thiện Nhân bỗng nhiên thành dang dở. Tất nhiên, con người nhiệt huyết và ăn nói trôi chảy, học hàm học vị… sáng như ông, có thể phải cần cho một sứ mạng mới nặng nề và cao cả hơn. Nhưng rồi con tàu giáo dục sẽ tiếp tục bơi như thế nào trong thời… bất Nhân?

  Ông Luận (Phạm Vũ Luận, Thứ trưởng thường trực hiện đang được giao tạm thời phụ trách). Liệu đại hội tới ông Luận có vào được trung ương để ngồi ghế Bộ trưởng, hay sẽ lại có một nhân vật khác từ bên ngoài được điều về nắm Bộ? Nếu giữ được cái ghế đương tạm giữ, liệu ông Luận có tiếp nối để hoàn thiện hàng loạt loạt lớp lớp những ý tưởng và phong trào thời ông Nhân để lại? Tôi dám chắc rằng không! Bao nhiêu năm ngồi ghế Phó thường trực phò ông Nhân, cơ hội đến, ông Luận sẵn sàng tạo “phong trào” khác ngay để gây ấn tượng, chứng tỏ rằng bao năm qua ông không chỉ đơn thuần là kẻ giúp việc, mà cũng xứng đáng được cầm lái và lái được.

  Còn nếu người khác về, tôi cũng đồ rằng những ý tưởng và hàng núi phong trào dở dang dán mác Nguyễn Thiện Nhân cũng sẽ bị xếp lại. Khó có ai chịu ăn sẵn theo một ý tưởng của người trước, nhất là khi tính đúng được - thiệt thua của nó vẫn còn là điều phải bàn cãi.

  Như vậy thì báo nguy chăng? Giáo dục sẽ ngược quay lại thời trước ông Nhân chăng? Bao cố gắng đắp vun, bao ý tưởng, chương trình và nhiệt huyết của ông Nhân bỗng thành công cốc?

  Hay biết đâu đấy, nhờ sự ra đi của ông Nhân lại tạo cơ hội cho sự xuất hiện của một nhân vật nào khác biết nghĩ khác và làm khác hơn, thổi vào con tàu giáo dục đang chòng chành một luồng gió mới hơn, khác lạ hơn, bẻ ngoặt sang một hướng có… nhân hơn?

  Theo bạn, thầy Nhân (Nguyễn Thiện Nhân) ra đi là mừng hay lo cho nền giáo dục? Con tàu giáo dục thời… bất Nhân sẽ tiếp tục chạy ra sao?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Giáo dục cũng chỉ giữ một chỗ trên con tầu VN có nguy cơ trở thành Titanic hiện nay, càng cố gắng cứu chữa để chuyển sang một chỗ khô ráo hơn, nhưng lại càng đi chầm chậm xuống sâu hơn vào lòng đại dương cùng với con tàu.

  Chưa bao giờ mọi mặt của xã hội VN lại bất lợi đến thế cho giáo dục như ngày hôm nay, đặc biệt các vấn đề xác định lại chân-thiện-mỹ và sự nêu gương từ người lớn - những tiền đề để có một nền giáo dục tốt. Nguyên nhân cơ bản tại đâu? Tại sao chúng ta ko nhìn toàn cảnh mà chỉ nhìn đúng vào một người?

  FAQ

  ĐỤC !!!

  Giáo dục nhờ đảng từ trong thành đục
  Tung hô ca bác bắt đầu biếng nhác
  Lịch sử ngàn năm vì Mác đổi chác
  Chính sách ngu dân giử ghế muôn đời
  Đổi đổi thay thay sách thêm rối bời
  Con dân đau lưng mỏi cổ cận ghiền
  Học xong sách quẳng bán ve chay liền
  Mổi năm dân nghèo ứ hơi mua mới
  Sách "rởm" cứ in đảng kiếm thêm lời
  Cho dân chết ngắt dốt nghèo sung lên
  Chủ trương bại liệt kiệt trí dân rên
  Thành công đại thành công : "nước nhà ngục" !!!
  09/4/2010
  GÓP GIÓ

  Khách viết:
  Không biết các bạn nghĩ tại sao thầy Nhân lai được tín nhiệm lên chức chứ làm như bác Nhân này thì chả có ích lợi gì cho nền giáo dục nước nhà và đất nước cả. Bác học lỏm được ở nước ngoài một vài thứ có vẻ lạ mang về nước bác tung hô lên làm om xòm nhưng có làm thực đâu nên mọi việc chả có đầu có đuôi gì. mọi việc ở ngành giáo dục cứ xới xáo lên và bây giờ bác lại cất cánh đi xới xáo miền đất mới của ngành Ngoại giao.

  Tôi thấy dưới thời lãnh đạo của bác Nhân những tiêu cực của ngành giáo dục vẫn còn nguyên đó:

  http://www.sgtt.com.vn/detail55.aspx?ColumnId=55&newsid=64995&fld=HTMG/2010/0330/64995
  Ngày 31.03.2010, Thời sự, Khoa giáo :
  Nhà khoa học và quyền không bị chăn dắt :

  ==> "Vấn nạn của giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học ở nước ta liên quan đến việc thiếu vắng một cộng đồng khoa học tự chủ và tự quản, gắn kết với nhau theo những tiêu chuẩn và quy phạm đạo đức nghề nghiệp chặt chẽ"

  Ngành giáo dục VN từ mầm non, tiểu học, trung học, cao đẳng, đại học đều có vần đề từ mấy chục năm nay

  Ông Nhân hoặc ai khác làm bộ trưởng cũng không giải quyết được vấn đề !
  Nguyên nhân sâu xa là do cơ chế áp đặt của đảng CSVN

  ==> "Khó khăn trước hết ở phía các nhà quản lý không muốn từ bỏ quyền đưa ra các quy chế thuận tiện cho mình, nhưng trở ngại cũng nằm ở phía các nhà khoa học đã quá quen thuộc với việc được người khác chăn dắt."

  Đảng CSVN phải nghĩ đến quyền lợi của đất nước và dân tộc VN và đặt nó trên quyền lợi của Đảng thì mới giải quyết được tận gốc vấn đề

  Tôi đọc mấy bài viết trên "Tuần VN" về chuẩn bị đại hội đảng 2011 và rất thất vọng ... vì vẫn chưa có bước đột phá trong tư duy

  Giáo dục VN là ngôi nhà xây trên cát . Ô. Nhân cũng chỉ là thợ sửa mái thôi chứ không dám triệt để đập đi xây lại cái móng từ đầu . Còn nhiều rào cản vô hình trong chế độ này thì kể cả có ai thay ô.Nhân cũng chả giải quyết được gì .

  Không biết các bạn nghĩ tại sao thầy Nhân lai được tín nhiệm lên chức chứ làm như bác Nhân này thì chả có ích lợi gì cho nền giáo dục nước nhà và đất nước cả. Bác học lỏm được ở nước ngoài một vài thứ có vẻ lạ mang về nước bác tung hô lên làm om xòm nhưng có làm thực đâu nên mọi việc chả có đầu có đuôi gì. mọi việc ở ngành giáo dục cứ xới xáo lên và bây giờ bác lại cất cánh đi xới xáo miền đất mới của ngành Ngoại giao.

  Tôi thấy dưới thời lãnh đạo của bác Nhân những tiêu cực của ngành giáo dục vẫn còn nguyên đó:

  1. Học thêm dạy thêm không thay đổi, vẫn như cũ và chỉ có tăng lên. Chât lượng đào tạo đại học ngày một đi xuống, không có việc gì được làm đến tận gốc rễ và do vậy chất lượng nguồn nhân lực tốt nghiệp đại học ở Việt nam ngày một đi xuống và chả mấy chốc sẽ là rởm nhất thế giới.
  2. Tiêu cực của giáo viên, trong hệ thống tổ chức cán bộ, chia tài chính ngân sách, chia chỉ tiêu đào tạo v.v.. tiêu cực ngày một tăng. để xin vào ngành làm việc nhiều giáo viên vẫn mất quá nhiều tiền thì làm sao mà họ còn có lương tâm và đạo đức được. Có cái bằng tốt nghiệp đại học mà bác Nhân và Bộ GD vẫn muốn giữ lấy quyền được in ( chắc có nhiều %%) với phần dịch tiếng Anh thật không thể chấp nhận được.
  3. Thầy Nhân để lại một đội ngũ 'giáo sư, tiến sỹ' rởm ngày càng đông và kém chất lượng.
  4. Thầy Nhân đẻ ra hơn 300 trường đại học không biết rồi hậu thế sẽ xử lý thế nào với các trừong đại học rởm này là nguồn gốc đẻ ra mỗi năm hàng trăm ngàn kỹ sư, cử nhân rởm, thầy không ra thầy, thợ không ra thợ.
  5. Thầy Nhân tiêu bao nhiêu tiền của nhân dân để đẻ ra 4 trường đẳng cấp Quốc tế nhưng có ai biết là để làm gì không? và mốc quốc tế mà bác Nhân định đặt ra cho các trường này là gì? quốc tế có thể là Mỹ, Tây Âu, có thể là Thái lan hoặc Singapore nhưng cũng có thể là Lào hoặc Miên ma, Zimbabue. Xem cách thây Nhân làm thì sau khi tiêu hết tiền chắc các trường đẳng cấp quốc tế của ta may lắm sẽ đạt trình độ của nhóm cuối cùng.

  Túm lại thầy Nhân nên làm trưởng đoàn xiếc ảo thuật thì đúng với khả năng và trình độ của thầy hơn là làm nhà giáo hoặc làm nhà ngoại giao.
  Thầy rất có khả năng diễn và làm ảo thuật ấn tượng, sau đó là bỏ đi chứ thầy không làm được một việc gì cho lâu bền, đến nơi đến chốn và đem lại lợi ích cho cộng đồng.

  Ông Nhân thôi Bộ trưởng Giáo dục chắc là vì ông đã buột miệng trong chương trình tranh luận của TV kênh 6 rằng: ông không may bị đưa làm bộ trưởng giáo dục. Chắc là câu nói thật nhất của ông ta trong môi trường lấy nói dối làm chính thì ông có định làm người tử tế cũng phải chuồn thôi.

  Nếu đúng như bác Nhất nói thì tôi xin bàn thêm tí:

  Thời "bất... Nhân" đã xong về việc điều hành quản lý GD, chẳng ai buồn khi "bất... Nhân" ra đi, vì một xã hội càng nhiều "bất... Nhân" thì càng chết xấp nhỏ! mà xấp nhỏ này chắc chắn trong đó có cháu sẽ trở thành sếp lớn trong tương lai, và đương nhiên theo ông Marx thì phạm trù Nhân - Quả là rành rành trước mắt. (Thiện) Nhân đã đến và đưa ra cái kết quả đổ đốn, thảm hại cho GD VN rõ như ban ngày ko thể chối cãi. Bây giờ giả dụ chuyển qua thời "khả... Luận" thì sao? mà nếu "bất khả... Luận" cho GD như "bất... Nhân" thì sao? và rồi tới một "bất... Phàm", "bất... Nhất", thì GD VN vẫn chỉ là một mớ hỗn độn nếu như cái đảng này toàn là những kẻ "bất... Trị", "bất... Trung (Hải)", "bất... (Thành) Tài", "bất... Minh (Triết)", "bất... Phú (Trọng)", "bất... Đức (Mạnh)" "bất... Tiến (Tấn) (Sang)", "bất đắc... Chí (Vịnh)" v.v...

  Theo tôi tất cả những gì sẩy ra thời ông Nhân chưa phải tại ông Nhân cả đâu . Nó chỉ là không may lúc ông Nhân lên thì nó phải thế và đến lúc phải thế .
  Các bạn cứ ngẫm mà xem , các cụ xưa có nói : "thượng bất chính - Hạ tắc loạn" ,