Có nên từ bỏ “Chủ nghĩa Mác-Lê” hay không?

 • Bởi Admin
  03/04/2010
  21 phản hồi

  Phóng viên Mặc Lâm

  Mới đây, thêm một đảng viên lên tiếng phản đối việc chính phủ Việt Nam tiếp tục sử dụng cụm từ “Chủ nghĩa Mác-Lênin” trong khi vận hành nền kinh tế đặc thù của chủ nghĩa Tư bản.

  Quan điểm mới

  TS Đỗ Xuân Thọ, một đảng viên kỳ cựu và là người đưa ra ý kiến này cho rằng nếu không mạnh dạn từ bỏ học thuyết này thì nhà nước đang trực tiếp làm cho nội bộ Đảng phân hóa và tiếp tay với tình trạng tham nhũng hiện nay. Mặc Lâm có cuộc phỏng vấn đặc biệt với TS Thọ, để biết thêm những quan điểm của ông về vấn đề này.

  Mặc Lâm: Thưa ông, chúng tôi được biết ông có một bài viết phân tích về việc nên từ bỏ chủ nghĩa Mác-Lênin để thay vào đó là chủ nghĩa Dân Tộc, thưa sau khi bài viết được phổ biến thì ông có nhận được phản hồi nào từ phía chính quyền hay không ạ?

  TS Đỗ Xuân Thọ: Tất cả các đồng chí trong Viện đều là những người đồng đội của tôi, kể cả những đồng chí đã cùng chiến đấu ở Quảng Trị cùng với tôi hồi xưa, mấy bác ở phường đến đây họ đều khuyên là phải ngừng lại bởi vì là có một số người đã đăng trên mạng và có những lời bình luận không được hay lắm.

  Thực ra là tôi tranh luận với các bác thì các bác hiểu rõ cái lập luận của tôi rồi cho nên tôi không trình bày một cách kỹ lưỡng, tôi bị một khuyết điểm là lẽ ra là có thể được bảo lưu ý kiến cho đến tận Ban chấp hành Trung ương, nhưng không được tung trên mạng. Họ phê bình cái chuyện đó.

  Nếu mà Đảng không lấy chủ nghĩa Dân tộc làm nền tảng tư tưởng thì cái chủ nghĩa Mác-Lênin sẽ bằm nát Đảng lại. Với những mũi nhọn tấn công từ phía ngoài, nó chỉ cần đánh vào cộng sản và đánh tham nhũng là tan Đảng rồi.  » TS Đỗ Xuân Thọ

  Mặc Lâm: Trước tinh thần đó thì ông có bảo lưu ý kiến của mình hay không?

  TS Đỗ Xuân Thọ: Quan điểm của tôi rất là trong sáng. Tôi 56 tuổi rồi, tôi không có một ý định làm quan, làm chức gì cả. Bố tôi cũng là người nuôi các đồng chí Trường Chinh, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Quốc Việt, rồi nói chung là tôi không nhờ vả, không cậy thần cậy thế gì cả. Tôi đi bộ đội về rồi tôi phục viên, tôi vào đại học rồi cố gắng học lên tiến sĩ. Nói chung là tất cả mọi cái tôi đều hết sức cố gắng nhưng mà một cái điều không thể nào rứt ra được là lúc nào tôi cũng nghĩ về đất nước.

  Mặc Lâm: Ông vừa nói là rất quan tâm về đất nước, ông có thể cho biết cụ thể hơn những quan tâm đó là gì ạ?

  TS Đỗ Xuân Thọ: Tôi nghĩ đến vấn đề đất nước hàng chục năm nay rồi. Cái lần Đại hội đảng lần thứ 10 tôi cũng đã viết một bức thư lên Ban chấp hành Trung ương Đảng là hãy loại bỏ tính giai cấp ra khỏi nội hàm khái niệm đảng, mà thay vào đó là tính Dân Tộc, và cũng đổi tên đảng là Đảng Lao động Việt Nam, nhưng mà đảng nghe có một nửa thôi, họ đã phải chỉnh lại, tất nhiên không phải chỉ có mình tôi.

  Họ phải chỉnh lại cái điều lệ đảng là: Đảng CSVN là đội quân tiên phong của dân tộc Việt Nam, của giai cấp công nhân Việt Nam, đồng thời họ phải nèo vào một câu như thế. Hồi đầu tiên thì tôi uất ức, cái thời sống ở thời bao cấp ghê gớm, chẳng hạn như là những cái người mà về sau này tôi nghĩ ngay cả Khrushev, Honecker ở Đức, rất nhiều người còn lầm tưởng đấy là cái chủ nghĩa tuyệt vời nhất có thể xây dựng được một cái xã hội tốt đẹp, cho nên họ mới làm như thế.

  Đúng là cũng đáng trách thật nhưng mà tôi không thù hận gì nữa, nhưng bây giờ tôi có thể bỏ qua và thông cảm được.

  Quan điểm của tôi, nếu mà Đảng không lấy chủ nghĩa dân tộc làm nền tảng tư tưởng thì cái chủ nghĩa Mác-Lênin sẽ bằm nát Đảng lại. Với những mũi nhọn tấn công từ phía ngoài, nó chỉ cần đánh vào cộng sản và đánh tham nhũng là chết rồi, là tan Đảng rồi.

  Tôi là người không chủ trương đa đảng, vì đa đảng lúc này là nội chiến ngay, tôi nghĩ là như thế.

  Chuyện nội bộ Đảng

  Mặc Lâm: Ông từng cho rằng chính chủ nghĩa Mác-Lênin đã làm mất tình đoàn kết trong nội bộ Đảng, ông có thể giải thích thêm được hay không ạ?

  TS Đỗ Xuân Thọ: Mất đoàn kết là như thế này: Thực chất công cuộc đổi mới là chúng ta dám phá bỏ những luận điểm cơ bản nhất của chủ nghĩa Mác-Lênin, đó là đấu tranh giai cấp, toàn bộ Mác là muốn giai cấp công nông là người đào mồ chôn chủ nghĩa tư bản, thì cái đó là chúng ta phản bội lại chủ nghĩa Mác-Lênin trong cái thời đổi mới này, cho nên mới được như ngày hôm nay.

  Thế thì cái công cuộc đổi mới đang được tiến hành, tức là chúng ta càng phát triển cái nền kinh tế nói là kinh tế xã hội chủ nghĩa nhưng mà thực chất là kinh tế tư bản chủ nghĩa, có nghĩa là càng đổi mới thì càng phá bỏ chủ nghĩa Mác-Lênin, thế mà cái chủ nghĩa Mác-Lênin vẫn được ghi vào điều lệ là nền tảng tư tưởng, vì thế cho nên là có một cái mâu thuẫn đảng bị chia ra làm ít nhất là có hai phe: phe thứ nhất bảo vệ chủ nghĩa Mác-Lênin, phe thứ hai là không quan tâm đến sự thắng thua của chủ nghĩa Mác-Lênin mà tất cả vì dân giàu nước mạnh, tất cả vì dân tộc và ái quyền lợi kinh tế nữa chứ.

  Và ngoài ra nó còn bị thọc từ bên ngoài vào bởi những cái bọn phản động sẽ tấn công vào những cái thứ mà chúng ta đang làm trái chủ nghĩa Mác-Lênin. Chúng nó đang hô hào công nông kiện cáo đấu tranh, chúng nó làm đúng chủ nghĩa Mác-Lênin đấy. Chúng nó làm như thế coi như là trong đảng bị phân rã ngay. Tôi có thể khẳng định là ngay trong Bộ Chính Trị đã có sự phân rã nếu như chúng ta còn giữ chủ nghĩa Mác-Lênin làm nền tảng tư tưởng. Chủ nghĩa Mác-Lênin này nó làm cho chúng ta nhầm lẫn giữa ý thức hệ và dân tộc, ý thức dân tộc và ý thức hệ tư tưởng.

  Mặc Lâm: Vừa mới đây Tổng bí thư Nông Đức Mạnh tuyên bố là Việt Nam tiếp tục tiến theo con đường phát triển lên chủ nghĩa xã hội trong đó mô hình kinh tế thị trường vẫn theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Vậy đề nghị của ông sẽ đi ngược lại với lời tuyên bố này hay sao ạ?

  TS Đỗ Xuân Thọ: Tôi nghĩ là cái khẩu hiệu "xã hội chủ nghĩa" nó rất mù mờ. Tôi là một trong những người đưa ra đầu tiên cái khẩu hiệu là "tất cả vì dân giàu nước mạnh", về sau này họ mới thêm là "xã hội công bằng, dân chủ văn minh". Đấy là mục tiêu của dân tộc ta, chứ còn tôi không tán thành cái mục tiêu "xã hội chủ nghĩa". Tất nhiên là tôi sẽ bảo lưu ý kiến đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

  Thực chất khi mà Đảng hỏi ý kiến thì tôi sẽ phát biểu ý kiến đó lại một lần nữa, và nếu mà có thể đối thoại được với TBT Nông Đức Mạnh thì tôi cũng sẽ nói như nói với anh vậy thôi. Tuy nhiên, tôi là một đảng viên cho nên khi mà ý kiến của tôi vẫn chưa được tán thành thì tôi vẫn chấp hành tuyệt đối những nghị quyết của Đảng.

  Tôi chỉ quan tâm đến sự hùng mạnh của dân tộc Việt Nam, chứ nếu mà theo chủ nghĩa Mác-Lênin thì là còn phải quan tâm đến cả giai cấp công nông và Mỹ, Pháp nữa cơ, lo cho họ thất nghiệp. Nói thật với anh là tôi chỉ lo cho dân tộc Việt Nam.

  Mặc Lâm: Xin cám ơn ông.

  Trên đây là cuộc phỏng vấn TS Đỗ Xuân Thọ về một số ý kiến của ông có liên quan đến vấn đề từ bỏ chủ nghĩa Mác-Lê. Chúng tôi xin nhắc lại ý kiến của TS Thọ không nhất thiết phản ảnh quan điểm của Đài Á Châu Tụ Do, xin cám ơn quý vị.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  21 phản hồi

  Phản hồi: 

  Làm gì còn "Chủ nghĩa Mác-Lê",họ bỏ lâu rồi.Hiện nay là Chủ nghĩa Tư bản 1 đảng thôi,đấu tranh giai cấp là mệt đó.Hãy nhìn đội ngũ tiên phong được "ưu ái"ra sao khi họ đình công.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]
  ....
  Về chuyện đa đảng đa nguyên, nhiều người cho đây là một bản chất của chủ nghĩa Mác-Lê tôi không nghĩ hoàn toàn nư vậy! Vì sao ư? Ngày xưa trong thời kì đấu tranh của người lao động chưa có sự tổ chức và đấu tranh chặt chẽ để đòi quyền lợi nên bị nhà tư bản đàn áp và thất bại, đấu tranh tự phát, không có lí luận soi đường! Vậy nên đảng ra đời là đảng cộng sản của công nhân đẻ tổ chức đấu tranh, muốn thống nhất sức mạnh đấu tranh dĩ nhiên phải duy nhất một đảng chứ nếu 2 đảng trở lên thì mâu thuẫn, loạn ngay, đấu tranh sao được!
  Tuy vậy giai đoạn hiện nay khác, thực tế đảng ngày xưa giống như công đoàn bây giờ để đòi quyền lợi cho người lao động! Song để lãnh đạo đất nước thì khác! Thực tế đa đảng rất hay vì đa đảng thì sau bầu cử cũng chỉ có một đảng cầm quyền lãnh đạo và đản khác theo dõi, như thế dân chủ hơn một đảng! Tuy vậy với nước ta đa đảng thì không có lợi cho dân tộc vì ta là nước bé có nhiều kẻ thù nhòm ngó như tàu, mỹ,.....đa đảng thì không đề kháng nổi virus của các thế lực ngoại bang, chưa kể có một bộ phận thù hằn chính trị với thế hệ đang cầm quyền, nhân cơ hội nhảy vào để trục lợi, tình hình sẽ tệ gấp trăm lần Thái Lan hiện nay! Vậy tốt nhất vẫn là một đảng!
  Tôi cho rằng bản chất chủ nghĩa Mác-Lê là soi đường đấu tranh đòi công bằng cho tầng lớp thấp cổ bé họng trong xã hội, vì một xã hội giàu mạnh công bằng, ai cũng ấm no, tiền không dồn về một vài cá nhân như tư bản!
  Tuy vậy việc này là lâu dài và bản chất chủ nghĩa này không phải là một đảng hay đa đảng! Đây chỉ là hình thức tổ chức, miễn sao phù hợp nhất với tình hình, có lợi nhất cho đất nước là được!
  ...
  Vậy là vẫn phải chấp nhận phương thức tư bản để xây dựng mục tiêu của chủ nghĩa xã hội!
  Thế mới nói kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa!
  Còn trong tình hình thì bao giờ cũng nãy sinh tham quan, tiêu cực, phải đấu tranh và tìm mô hình ngày càng phù hợp hơn với khách quan!
  Đừng nên hô hào bỏ chủ nghĩa Mác-Lê vì thế là sai, mà hãy hô hào tìm sáng kiến tổ chức xây dựng đất nước![/quote]

  Bác Khách viết rất dài nhưng tựu trung vẫn chỉ muốn cái gọi là đảng CS VN hiện nay luôn luôn nắm quyền lãnh đạo
  Những lý luận của bác chẳng có gì mới mà chỉ quanh co !

  1) Cái đảng CS VN hiện nay rõ ràng là một đảng tư bản độc tài, đâu có phải là đảng CS.
  CS gì mà ăn trên ngồi chốc, quyền cao chức trọng, con cái ra nước ngoài học, ốm đau thì vào bệnh viên riêng, có những hợp đồng béo bở, tham nhũng, ...
  CS cái đek gì mà lạ thế ?
  Tôi cũng là gia đình khá giả nhờ buôn bán, ba má tôi cho tôi qua Mỹ học, nhưng gia đình tôi vẫn luôn tự hào là "tư bản dân chủ" vì tạo công ăn việc làm, trả lương tốt và đóng thuế đầy đủ

  Các bố trong bộ chính trị là tư bản thì cứ nhận là tư bản, việc đek gì phải đạo đức giả làm CS mà trong bản chất lại là "tư bản sơ khai" (loại độc tài cách đây 100 năm)

  2) " Về chuyện đa đảng đa nguyên, nhiều người cho đây là một bản chất của chủ nghĩa Mác-Lê tôi không nghĩ hoàn toàn nư vậy! "

  Điểm này thì tôi OK với bác Khách .
  Mùa hè 2009 tôi có qua thăm bà con bên Pháp. Paris coi cũng đẹp nhưng không đẹp bằng trong ảnh chụp !! Thất vọng một chút à nhưng nó cũng giống như cái bánh vẽ XHCN của các bố CS VN vậy

  Tôi nghe kể rằng ở Pháp, Ý, ... đều có đảng CS công khai hoạt động và tranh cử như các đảng khác. Thời Mitterand còn có vài bộ trưởng CS Pháp tham gia chính quyền

  Như vậy có thể kết luận là vấn đề "độc đảng" không phải là do bản chất của chủ nghĩa Mác-Lê mà do bản chất phong kiến độc tài của những kẻ tự xưng là CS VN.
  Bây giờ có cho những kẻ phong kiến độc tài CS này bất kỳ một chủ nghĩa nào, với bản chất độc tài, họ sẽ tìm mọi cách để có độc đảng, thống trị mãi mãi !
  Bản chất này kềm hãm các giá trị cơ bản của con người !

  Bác Khách có cách nào thay đổi bản chất "phong kiến độc tài" của những người đang tự xưng là CS ở VN không ?

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]
  Tuy vậy với nước ta đa đảng thì không có lợi cho dân tộc vì ta là nước bé có nhiều kẻ thù nhòm ngó như tàu, mỹ,.....đa đảng thì không đề kháng nổi virus của các thế lực ngoại bang, chưa kể có một bộ phận thù hằn chính trị với thế hệ đang cầm quyền, nhân cơ hội nhảy vào để trục lợi, tình hình sẽ tệ gấp trăm lần Thái Lan hiện nay! Vậy tốt nhất vẫn là một đảng!

  Tuy vậy việc này là lâu dài và bản chất chủ nghĩa này không phải là một đảng hay đa đảng! Đây chỉ là hình thức tổ chức, miễn sao phù hợp nhất với tình hình, có lợi nhất cho đất nước là được!
  Ta cũng thất chính nhờ chủ nghĩa này mà đã tập hợp được sức mạnh toàn dân, những người bị áp bức sức mạnh đánh đổ cả đế quốc đó sao!
  Hạn chế của chủ nghĩa này là chưa chỉ ra được phương thức tiến hành ra sao đẻ đạt được mục đích trong phát triển kinh tế vì nếu tiêu diệt tư bản thì phát triển kinh tế ra sao? [/quote]

  Tại sao đa đảng lại không đề kháng được với virus của các thế lực ngoại bang? Các thế lực ngoại bang đây là ai? TQ hay là Mỹ hay ai khác? Thế ai ra quyết định cấm phản biện xã hội để cấm nhân dân có ý kiến với bô xít hả? Ai bảo là nhân dân chưa đủ trình độ để hưởng dân chủ hơn. Họ coi thường nhân dân đến thế là cùng. Ngược lại nói thế sao độc đảng, độc tài lại đề kháng được? Sợ các phần tử theo nước ngoài vào các đảng phái à? Thế hiện nay các phần tử này đang ở trong các chức vụ cao nhất của đảng cs thì sao? Như vậy độc đảng độc tài với truyền thống "đóng cửa bảo nhau" thì ai quản được? Nếu đất nước thực sự dân chủ thì chính nhân dân sẽ giám sát mọi việc, các đảng phái phải cạnh tranh với nhau làm tốt hơn, ai tham nhũng, lộng quyền thì sẽ bị trừng phạt đúng đắn hơn nếu không thì chính họ thất tín với nhân dân, hiến pháp luật pháp được coi trọng mà không ai, đảng phái nào được đứng trên pháp luật. Vậy thì sao đa đảng lại không đề kháng được với virus ngoại bang. Mặt khác nói hạn chế của chủ nghĩa này là không tìm ra phương thức phát triển kinh tế, tại sao vậy? Vì không coi trọng các ý tưởng phát triển của nhân dân, của người kinh doanh, lý do là nhân quyền không được coi trọng. Vì họ có 1 mình nên họ tưởng họ là cao siêu, tài giỏi, họ cho họ là đúng nhất nên họ coi thường nhân dân, bảo các ý kiến khác mình là phản động. Họ bác bỏ các ý kiến khác mình kể cả về kinh tế nên mới không tìm được cách thức phát triển. Nhân dân ta giàu sức sáng tạo điều đó ai cũng biết nhưng vì nhân dân không được coi trọng nên ý kiến phát triển của họ không được lắng nghe ngược lại lại bị trừng phạt mà lịch sử đã cho quá nhiều ví dụ như ông Kim Ngọc đó.
  Như vậy đúng bản chất không ở cộng sản hay không mà ở độc tài, độc đảng hay không.

  Phản hồi: 

  Cần bỏ chủ nghĩa Mac-Lê vì chủ nghĩa này dựa trên ‘xã hội giai cấp’ mà thực sự xã hội tự nhiên không có giai cấp hãy nhìn vào xã hội nguyên thủy bộ lạc không giai cấp. Con người có thể chuyển đổi từ thành phần này sang thành phần khác khi có điều kiện. Một anh rửa bát chạy xe đạp ôm bắt đầu như giai cấp thấp, sau đậu tiến sĩ thành giai cấp cao khác hẳn !
  Để chống lại xã hội giai cấp đau thương của Ấn Độ, Phật nói : “Không có giai cấp trong máu cùng đỏ và nước mắt cùng mặn ! “
  Con người chỉ có ‘đẳng cấp’ nhờ vào học vấn hay thành kinh tế công nghệ và ‘giá trị’ do cộng đồng dành cho người có ý thức phục vụ cộng đồng ! Xã hội cỗ đại phong kiến luôn có giai cấp gây không biết bao nhiêu đau khổ sai lầm . Xã hội hiện đại thì chỉ có thang đẳng cấp giá trị chứ không có giai cấp ! CCRĐ giết cả con địa chủ vì cho rằng đứa bé đó vô tội cũng có giai cấp . Thật là vô ý thức !
  Còn ý tưởng Cộng Sản chính từ cuộc sống các tu sĩ Thiên chúa giáo trong ‘Nhà Chung ‘ các sơ các cha hiến tài sản và đi làm lấy lương bỏ cả vào Nhà Chung và được cung cấp lại cuộc sống, quả là an nhiên thanh bạch đáng quý đó chứ ! Nhưng áp dụng rộng rãi cho xã hội khi con người có gia đình riêng con cái cha mẹ phải lo thì không được !
  Trần Thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  Theo tôi vấn đề chủ yếu nằm ở chỗ độc tài cai trị và nhân dân có quyền dân chủ, nhân quyền có đảm bảo hay không. Nếu đất nước đa đảng, những ai có ý kiến xây dựng đất nước khác nhau có thể tham dự các đảng khác nhau, nhân dân có quyền tự lựa chọn con đường phát triển mà họ thấy là tốt cho quyền lợi mình nhất thì dù đảng CS theo con đường Mác - Lê thì nhân dân cũng không quan tâm khi thấy quyền lợi mình không được coi trọng, ngược lại dù đảng CS có sử dụng chiêu bài nào đi nữa, chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa tư bản hay chủ nghĩa xã hội mà vẫn độc tài cai trị thì sao đảm bảo nhân dân có quyền dân chủ, nhân quyền sao được đảm bảo. Ai dám bảo về mặt bản chất thì đảng Cs ngày nay thực sự là cộng sản? Nên cộng sản hay không không là vấn đề, vấn đề là có đa đảng, dân chủ, nhân quyền hay không mà thôi.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]
  ...
  Tuy vậy việc này là lâu dài và bản chất chủ nghĩa này không phải là một đảng hay đa đảng!
  ...
  Đừng nên hô hào bỏ chủ nghĩa Mác-Lê vì thế là sai, mà hãy hô hào tìm sáng kiến tổ chức xây dựng đất nước![/quote]

  Hôm nay chủ nhật, tôi cũng phải làm việc.
  Về nhà thây bài của bác Khách gửi lúc 5:27 pm, 04/17/10 làm tôi cũng mỉm cười

  Đối với tôi chủ nghĩa nào cũng tốt miễn là nó đem lại hạnh phúc cho dân, phồn thịnh cho đất nước nhưng quan trọng hơn nó phải được đại đa số người dân chấp nhận

  Hiện nay đảng CSVN đi ngược lại với chủ nghĩa Mác-Lê bởi do đảng viên nắm độc quyền lãnh đạo, quản lý và lại được hợp pháp làm giàu cho nên một giai cấp thống trị mới ra đời đó là bọn "tư bản đỏ"

  Đa đảng cho phép các đảng hoạt động theo một hoặc pha trộn các chủ nghĩa. Đa đảng sẽ cho thấy đảng nào là đảng mị dân lừa đảo và sẽ bị người dân đào thải qua quá trình dân chủ hòa bình

  Đảng CSVN hiện nay là một đảng tư bản bóc lột chứ không phải là một đảng theo chủ nghĩa Mác-Lê

  Vậy theo bác Khách làm thế nào để lập ra một đảng khác, thật sư vì người lao động

  Bộ chính trị hiện nay như Mạnh, Triết, Dũng, Trọng, Sang, Rứa, ... không có ai xứng đáng là đảng viên CS chân chính theo chủ nghĩa Mác-Lê. Bọn họ là những tư bản đỏ trá hình CS mà thôi

  "hãy hô hào tìm sáng kiến tổ chức xây dựng đất nước" : chỉ có thể xây dựng trên cơ sở vững chắc dựa theo ý dân. BCT và trung ương đảng hiện nay là những tư bản đỏ giàu sụ vì tham nhũng, họ phải tổ chức trưng cầu ý dân và bầu cử tự do

  Phản hồi: 

  "Đừng nên hô hào bỏ chủ nghĩa Mác-Lê vì thế là sai, mà hãy hô hào tìm sáng kiến tổ chức xây dựng đất nước!"

  Ý của em thế này:
  Sáng kiến xây dựng đất nước của đồng bào ta thì nhiều lắm. (Bác nông đân 2 lúa còn chế tạo được trực thăng cơ mà!). Nhưng mà khổ nỗi Chính quyền CS chỉ quan tâm đến tham và nhũng thì làm sao mà tổ chức được?
  Đảng CS độc tài, độc tôn, độc quyền lãnh đạo đất nước, những Đảng viên cấp tiến như Bác Thọ đây còn bị kỷ luật, những người lên tiếng đấu tranh dân chủ hết khiêng, bắt bớ trái phép đến hãm hiếp ép cung, rồi cả bôxit nữa... Bản chất cốt lõi của chủ Nghĩa cộng sản là tốt. Ok! Nhưng đảng CS Việt Nam cứ khư khư giữ nó như một bức bình phong, nhằm che đậy cho những "Tham" và "Nhũng" của những Đảng viên Cộng sản Đỏ, thử hỏi như thế thì làm sao mà không bỏ chủ nghĩa Mác Lê đi cho rồi?.
  Xã hội phát triển theo quy luật. Khi mà tiền bạc, của cải mà thặng dư ra rồi thì xã hội sẽ tự bước lên công bằng, dân chủ và văn minh thôi. Chẳng cần phải định hướng.

  Mong được chỉ giáo!
  Kính!

  Phản hồi: 

  Thật không hiểu sao người ta cứ muốn tấn công chủ nghĩa Mác-Lê thế nhỉ? Họ sợ gì hay thù địch gì hay là âm mưu gì mà tốn công quá!
  Bản chất chủ nghĩa này chẳng qua bảo vệ người dân nghèo, (công nhân và nông dân). Thời trước tư bản hình thành bóc lột thậm tệ ngày làm 16 tiếng thậm chí 20 tiếng , lương mạt, tuư bản còn xâm lược dã man hiếp đáp dân tộc khác, các bạn không nhớ sao!
  Chính chủ nghĩa Mác-Lê với sứ mệnh lịch sử giúp người lao động đấu tranh để cách mạng vô sản bùng nổ và thế giới tiến bộ dần đến hôm nay!
  Nhiều người không hiểu chủ nghĩa xã hội là gì, có thể hiểu đơn giản là "Chủ nghĩa xã hội" là hệ tư tưởng nhằm làm cho xã hội ngày càng giàu mạnh ấm no, hạnh phúc. Của cải thuộc về mọi người một cách đều đặn, tài sản lớn thuộc về sở hữu của toàn xã hội chứ không phải thuộc về một cá nhân! Thế đấy, chủ nghĩa xã hội là chủ nghĩa vì tập thể chứ không vì cá nhân, tiền của không tập trung vào vài nhà tư bản kếch xù!
  Tuy vậy thực hiện được điều này rất khó, phải có đủ thời gian, sự tích lũy và phát triển của xã hôi! Muốn vậy phải cải tạo dần dần đi lên từng bước!
  Trước mắt phải chấp nhận kinh tế thị trường, sở hữu tư bản tức là tiền tập trung vào các nhà tư bản! Dựa vào trí tuệ sự tổ chức và khát khao làm giàu của họ họ sẽ làm cho tiền càng hiều hơn và cũng san sẻ cho người lao động nhiều hơn!
  Đấy là bài rất hay của tư bản! Bây giờ mà có ngay xã hội chủ nghĩa thì hỏng bét vì tiền mỗi người một tí chia đều ra(kiểu bao cấp) thì chả làm gì được, kiểu tư bản giống như là huy động vốn của xã hội vào tay một người để làm và quản lí hay hơn lúc này! Vậy nên không nên chôn nhà tư bản!
  Người ta hiểu học thuyết Mác-Lê cứng nhắc quá theo kiểu y chang là sai! Bản chất chủ nghĩa này chỉ là bênh người nghèo khổ, khi nhà tư bản trả lương, đãi ngộ láo là đấu tranh ngay, và chủ nghĩa này dẫn đường soi sáng! Vì thế tư bản rất sợ chủ nghĩa Mác-Lê, nhờ đó họ phải đối xử tốt với người làm thuê!
  Cái chuyện chủ nghĩa này nói "giai cấp công nhân đào mồ chôn chủ nghĩa tư bản" ý chẳng qua là người lao động sẽ nắm quyền, và chế độ tiền dồn vào một vài người sẽ phải biến mất, mọi người đều phải có cuộc sống gần như nhau chứ không phải là kẻ tư bản ăn không hết, người lao động nghèo lần không ra! Tuy vậy bây giờ chưa phải lúc chôn, lúc chấm dứt tư bản vì thế giới còn nghèo, còn phải sản xuất, muốn vật tiền tập trung vào một vài người kiểu huy động vốn để học xác định chiến lược, tổ chức sản xuất rồi chia sẻ lợi ích với người làm thuê là hay hơn!
  Dĩ nhiên họ đứng đầu lãnh đạo sản xuất, là ông chủ thì họ phải lợi nhiều họ mới máu me làm ăn chứ!
  Vậy chế độ tư bản sẽ sản xuất ra nhiều của cải nhất đúng không, nhưng mà không bao giờ chấm dứt được bất công vì ông chủ bao giờ cũng sướng và giàu hơn người làm thuê! Chính chủ nghĩa Mác-Lê tồn tại như một đối trọng răn đe họ hãy chia sẻ với người lao động, nếu không seói sáng cho dân nghèo nổi dậy ngay!
  Thế đấy, mà hiện nay còn một cái rất ghe là chủ nghĩa dân tộc và nó là cao nhất, vì thế mà ta với trung quốc đều là cộng sản nhưng lại thù địch nhau đấy thôi!
  Như vậy không thể bỏ chủ nghĩa Mác-Lê mà phải vận dụng sáng tạo, tránh hiểu máy móc vì mỗi thời phải áp dụng hợp lí, chuyện đào mồ chôn tư bản là chuyện của rất lâu sau này để đi đén xã hội công bằng nhất, còn hiện tại chư chôn mà nên theo qui luật phương thức tư bản để làm nhiều của cải, tạo sức mạnh cho đất nước, lấy chủ nghĩa Mác-Lê làm kim chỉ nam để rãn đe nhà tư bản nào đối xử bất công với người làm thuê!
  Vậy thì chẳng có gì mâu thuẫn trong sự phát triển định hướng xã hội chủ nghiaw cả (định hướng đảm bảo công bằng cho số đông, cho người lao động)! Chỉ là trong khi còn nhà nước, còn quan thì còn tham ô, con người ích kỷ tư lợi mà! Nên cần cụ thể hóa bộ máy phù hợp hơn nữa, pháp luật chặt chẽ hơn, tạo cho người cầm quyền cũng phải vì công việc hơn! Thúc đẩy nhanh hơn sự tích cực của các lực lượng sản xuất!
  Về chuyện đa đảng đa nguyên, nhiều người cho đây là một bản chất của chủ nghĩa Mác-Lê tôi không nghĩ hoàn toàn nư vậy! Vì sao ư? Ngày xưa trong thời kì đấu tranh của người lao động chưa có sự tổ chức và đấu tranh chặt chẽ để đòi quyền lợi nên bị nhà tư bản đàn áp và thất bại, đấu tranh tự phát, không có lí luận soi đường! Vậy nên đảng ra đời là đảng cộng sản của công nhân đẻ tổ chức đấu tranh, muốn thống nhất sức mạnh đấu tranh dĩ nhiên phải duy nhất một đảng chứ nếu 2 đảng trở lên thì mâu thuẫn, loạn ngay, đấu tranh sao được!
  Tuy vậy giai đoạn hiện nay khác, thực tế đảng ngày xưa giống như công đoàn bây giờ để đòi quyền lợi cho người lao động! Song để lãnh đạo đất nước thì khác! Thực tế đa đảng rất hay vì đa đảng thì sau bầu cử cũng chỉ có một đảng cầm quyền lãnh đạo và đản khác theo dõi, như thế dân chủ hơn một đảng! Tuy vậy với nước ta đa đảng thì không có lợi cho dân tộc vì ta là nước bé có nhiều kẻ thù nhòm ngó như tàu, mỹ,.....đa đảng thì không đề kháng nổi virus của các thế lực ngoại bang, chưa kể có một bộ phận thù hằn chính trị với thế hệ đang cầm quyền, nhân cơ hội nhảy vào để trục lợi, tình hình sẽ tệ gấp trăm lần Thái Lan hiện nay! Vậy tốt nhất vẫn là một đảng!
  Tôi cho rằng bản chất chủ nghĩa Mác-Lê là soi đường đấu tranh đòi công bằng cho tầng lớp thấp cổ bé họng trong xã hội, vì một xã hội giàu mạnh công bằng, ai cũng ấm no, tiền không dồn về một vài cá nhân như tư bản!
  Tuy vậy việc này là lâu dài và bản chất chủ nghĩa này không phải là một đảng hay đa đảng! Đây chỉ là hình thức tổ chức, miễn sao phù hợp nhất với tình hình, có lợi nhất cho đất nước là được!
  Ta cũng thất chính nhờ chủ nghĩa này mà đã tập hợp được sức mạnh toàn dân, những người bị áp bức sức mạnh đánh đổ cả đế quốc đó sao!
  Hạn chế của chủ nghĩa này là chưa chỉ ra được phương thức tiến hành ra sao đẻ đạt được mục đích trong phát triển kinh tế vì nếu tiêu diệt tư bản thì phát triển kinh tế ra sao? Vậy là vẫn phải chấp nhận phương thức tư bản để xây dựng mục tiêu của chủ nghĩa xã hội!
  Thế mới nói kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa!
  Còn trong tình hình thì bao giờ cũng nãy sinh tham quan, tiêu cực, phải đấu tranh và tìm mô hình ngày càng phù hợp hơn với khách quan!
  Đừng nên hô hào bỏ chủ nghĩa Mác-Lê vì thế là sai, mà hãy hô hào tìm sáng kiến tổ chức xây dựng đất nước!

  Phản hồi: 

  "Có nên từ bỏ “Chủ nghĩa Mác-Lê” hay không?"
  Câu hỏi nghe giống như ngồi trước nồi cơm thiêu lẩm nhẩm: "Có nên đổ cái nồi cơm thiêu này hay không?"

  Không muốn đổ đi, thì ráng mà nuốt vào, rồi thổ tả, kiết lị.
  Chuyện đơn giản thôi.

  Phản hồi: 

  Không nên từ bỏ chủ nghĩa Mác-Lênin vì nó phù hợp với qui luật lịch sử nhưng cần phải biết sử dụng đúng cách và phù hợp với hoàn cảnh nước ta.
  - Trong thời kỳ quá độ đi lên CNXH có nhiều thành phần kinh tế. Vì "kinh tế quyết định chính trị, vật chất quyết định tinh thần" nên chắc chắn phải có đa đảng chính trị.
  - Muốn xây dựng CNXH thì phải có con người mới XHCN. Muốn có con người mới XHCN thì phải trải qua giai đoạn Tư Bản.
  => Muốn đi lên CNXH thì phải đa đảng chính trị và kinh tế thị trường.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Ông Nông Đức Mạnh ông í còn khoe (sau hội nghị trung ương 10) là ông í "thấy rõ hơn con đường đi lên chủ nghĩa xã hội" đấy. Có bạn nào có điều kiện gần ông í hỏi giùm mình một câu hay dỗ ông í nói rõ ra thêm một chút nữa nào: thấy rõ hơn là sao??? Mình nóng ruột quá rồi, mong chờ cái "Thiên đường" đó lâu quá rồi. Hôm kết thúc hội nghị TƯ 12, mình cố giỏng tai nghe (mặc dù đang sương sương) hy vọng ông í kể rõ thêm một tí cái thiên đường XHCN, vì lần trứoc mới hé ra. Cơ khổ cái nhân dân cần nghe (Kể rõ cái "con đường đi lên XHCN ra làm sao) thì lại không nói. Lại bảo phải kiên quyết đi lên cơ. Biết rồi, nói đi lên CNXH bao nhiêu năm nay rồi nhưng lên là cái gì? ra làm sao? thì cứ giấu nhân dân mãi. Các bác đùa giai quá. Em ứ cần. Nhân dân cũng cóc cần cái Chủ Nghĩa Mác Lê dở hơi của các bác đâu nếu trong Đại hội 11 tới các Bác không kể cho em rõ cái con đường đi lên CNXH xuống đến mấy tầng địa ngục.

  Thanh[/quote]

  Nông Đức Mạnh và bộ chính trị xét cho cùng, chẳng có người dân nào bỏ phiếu để họ lãnh đạo
  Tự cái đảng của ông Hồ tự phong cho mình cái quyền lãnh đạo bằng cách ghi điều 4 trong hiến pháp
  Nói một cách dân đen bình dân thì gọi là "bọn cướp có môn bài" hoặc "cướp ngày lẫn đêm là quan CS"

  Nông Đức Mạnh thích đi theo CNXH là quyền của Mạnh
  Cớ sao bắt 80 triệu dân phải đi theo
  Tớ trưởng thành rồi, có việc làm, ra ở riêng, đến bố tớ cũng chẳng bắt được tớ lấy vợ nếu tớ không iêu
  Bác Mạnh này có vấn đề rồi chăng ?

  Phản hồi: 

  [quote]
  ăn cây nào , rào cây đó
  [/quote]

  Sao bác giống tôi quá vậy, toàn gặp mấy thằng hèn kiểu này.

  Thế mới thấy muôn đời từ Đại Ngu (Cao tổ Hồ Quý Ly) cho đến Đại Lừa (Thái tổ Hồ Chủ Tịch) không khá lên được vì não trạng bần nông "Ngu như Lừa" đã ăn quá sâu vào máu giống dân Việt, ưa lối sống làng nhàng được chăng hay chớ cho qua ngày rồi chết lặng lẽ vô tích sự. Nhìn ra thế giới hình như chưa có giống dân nào ươn hèn bạc nhược như thế kể cả đám dân Phi Châu nô lệ ngày xưa giờ cũng rất khá vì đã biết động não suy nghĩ nhiều hơn.

  Thật là:

  Sống mà như thế đừng nên sống
  Sống tủi làm chi đứng chật trời
  (Phan Tây Hồ)

  Phản hồi: 

  Các bác không biết đó thôi, rất nhiều người đảng viên ĐCS mà tôi quen biết thì cũng chỉ nói giống nhau một câu là : ăn cây nào , rào cây đó,mặc cho tôi phản bác là dcs không đẻ ra tài nguyên đất nước, mà họ đang kết bè kéo đảng để ăn chia chiếc bánh ngân sách do người dân è cổ nộp thuế, tóm lại , theo tôi nghĩ, dân ta còn khốn nạn vì cái lũ hèn và tham này

  Phản hồi: 

  Ông Nông Đức Mạnh ông í còn khoe (sau hội nghị trung ương 10) là ông í "thấy rõ hơn con đường đi lên chủ nghĩa xã hội" đấy. Có bạn nào có điều kiện gần ông í hỏi giùm mình một câu hay dỗ ông í nói rõ ra thêm một chút nữa nào: thấy rõ hơn là sao??? Mình nóng ruột quá rồi, mong chờ cái "Thiên đường" đó lâu quá rồi. Hôm kết thúc hội nghị TƯ 12, mình cố giỏng tai nghe (mặc dù đang sương sương) hy vọng ông í kể rõ thêm một tí cái thiên đường XHCN, vì lần trứoc mới hé ra. Cơ khổ cái nhân dân cần nghe (Kể rõ cái "con đường đi lên XHCN ra làm sao) thì lại không nói. Lại bảo phải kiên quyết đi lên cơ. Biết rồi, nói đi lên CNXH bao nhiêu năm nay rồi nhưng lên là cái gì? ra làm sao? thì cứ giấu nhân dân mãi. Các bác đùa giai quá. Em ứ cần. Nhân dân cũng cóc cần cái Chủ Nghĩa Mác Lê dở hơi của các bác đâu nếu trong Đại hội 11 tới các Bác không kể cho em rõ cái con đường đi lên CNXH xuống đến mấy tầng địa ngục.

  Thanh

  Phản hồi: 

  Đảng ta là Đảng cầm quyền, hầu hết các chức vụ trong bộ máy NN đề là Đảng viên, Việt Nam là một trong những nước tham nhũng đứng đầu châu á (Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng đã từng nói ... dừng thấy VN tham nhũng nhiều mà ... )
  Vậy làm gì để bảo vệ quyền lực và số tài sản do tham nhũng mà có: bịt môm "táo cộng đồng" kiểm soát chặt thông tin báo chí (nói chung), bỏ tù người chống đối ...
  vậy các bác nói làm gì cho mệt ./.

  Phản hồi: 

  Trích :"Tại sao đảng phải kỷ luật.......Trở về với dân tộc, trở về lòng dân, chịu sự kiểm soát của nhân dân là con đường duy nhất vinh quang của Đảng !!!"

  Trả lời được các câu hỏi trên chúng mới co cách để cứu thế hệ trẻ VN khỏi tư tưởng đánh hội đồng và thái độ vô cảm của XH ( như trong các video clip về hs đanh hội đồng).
  Chính hành vi của đảng cs cầm quyền phải chịu trách nhiệm về các tình trạng suy đồi đạo đức. Vì họ tự nhận và trong thực tế họ toàn quyền , độc tôn, độc tài lãnh đạo đất nước này.
  Nếu họ không thấy lỗi của họ và trong thực tế họ cũng không chịu nhận lỗi công khai thì chứng tỏ họ hèn nhát và cũng vô đạo đức. Tại sao họ hèn nhát vì họ chỉ biết dùng vũ lực (ngục tù) để bắt người quy phục họ. Tại sao họ vô đạo đức vì họ đưa các luật lệ của họ rồi chính họ cũng ngang nhiên vi phạm ( hãy xem các bài viết của LS Cù Huy Hà Vũ).
  Rõ ràng ca dao VN đã đúng và vẫn đúng rằng : Mất mùa đổ tại thiên tài ,được mùa thì tại thiên tài đảng ta.

  Hỡi giới trẻ VN hãy tự cứu mình bằng cách trau dồi kiến thức, hãy tỉnh táo, hãy khôn khéo loại những độc hại mà tuyên truyền lề phải nhét vào đầu.

  (PS: nếu có stress mà dẫn tới việc đánh hội đồng nữa thì phải kêu rõ to là : cha mẹ và gia đình không bao giờ dạy dùng vũ lực áp đảo để hại người cả)

  Phản hồi: 

  Đảng là một hình thức để đấu tranh có hiệu quả. Ông Thọ và các nhà đấu tranh dân chủ các nhà báo trung thực vì “đấu tranh đơn độc” nên bị kỷ luật và cô lập từng người, từng nhóm nhỏ một ! Lời nói bị cố dìm vào quên lãng ...nếu không có intrernet !

  Một câu hỏi đặt ra là có thể nào “không độc đảng” mà cũng “không đa đảng” không ? Nhìn lại thời Quân chủ không có đảng nào nhưng có Vua. Vua cũng “độc tài toàn trị” ích kỷ dành đặc quyền từ tiền tài đến gái đẹp cả nước kể cả vợ quan vợ dân ! Vậy nên cứ gây ra bạo loạn giống hệt kiểu độc Đảng CS bây giờ ...
  VN đã có quá nhiều sự việc đảng viên tham ô, cha truyền con nối từ trên xướng dưới đến tận chức thấp nhất là ...hộ lý ! Vậy nên cần chấm dứt độc đảng độc quyền để chọn được người phù hợp tài ba nhất điều hành xã hội !

  Xét đến giả định thứ hai: Nếu không như Vua cha truyền con nối mà có Tổng Thống dân bầu dân chủ tối đa hai nhiệm kỳ và Quốc hội được bầu gồm người tốt người giỏi từ các hội đoàn chuyên môn thì ra sao ? Có vẻ có thể ....được đấy !
  Nhưng, khi không có đảng tự những đại biểu quốc hội cũng thành ...vài ba “phe” khi phải xem xét tranh luận thông qua một vấn đề. Phe linh hoạt hơn đảng vì có thể “nhảy cóc” từ phe này sang phe kia tùy vấn đề cần biểu quyết ! Nhưng “phe” thiếu tập trung ý kiến cá nhân lung tung không có sức mạnh của “đảng” là được một nhóm nhiều người ủng hộ để làm ...chuyện lớn như các vấn đề phức tạp dài hạn dài hơi, cần tập trung công sức để hoàn thành và theo đuổi vận động nhiều năm để thành một điều luật .

  Hãy xem nước Mỹ vận động về bảo hiểm y tế toàn dân . Chuyện đã khởi đầu từ thời ông Clinton do bà Hillary khởi xướng trong ý muốn ngăn chận việc “over treat: điều trị quá mức cần thiết” của một nhóm nhỏ người có bảo hiểm cao, bác sĩ và bệnh nhân rơi vào tình thế lạm dụng vì...”miễn phí sinh ra phung phí”. Bà Hillary thất bại vì ngân sách không thể đảm đương và cũng không muốn thu thuế người giàu thêm nửa ! Dự luật được sửa đổi nghiên cứu thêm, đưa ra hạn chế mức tối đa chi từ bảo hiểm là dưới 30.000 USD để có thể trang trãi thêm cho đối tượng có bệnh mãn tính . Ông Obama chưa nói đến “tòan dân” chỉ nói “mở rộng thêm” diện người được bảo hiểm và vì thế mới có được thông qua coi như thành công bước đầu !

  Xin nhớ lại đi, vì độc đảng độc tài mới đề ra đấu tranh quân sự đẩy dân miền Bắc vào chổ chết “sinh Bắc tử Nam” để CS hóa VN dưới chiêu bài chống Mỹ cứu nước, thật ra là sách lược của Nga (Staline) và Trung Quốc( Mao trach Đông) CS đỏ hóa đông dương nên mới có chiến tranh bạo loạn. Cuộc nội chiến diễn ra vì miền Bắc xâm nhập đánh vào Nam cho đến tận 1972 mà !

  Bây giờ nếu nhiều đảng để đấu tranh dân sự, đâu có gì gây ra bạo loạn nhưng chắc chắn sẽ có mất đặc quyền ! Đảng CS biết đã mất hết lý tưởng thuyết phục nhất là sau khi Liên Xô tan rã ! Thứ hai biết khả năng đảng viên đều hạn chế không thể chạy đua chức vụ công bình! Biết rằng mất đặc quyền là đồng nghĩa với ...tự sát ! Tự sát chứ không bị ai giết đâu ! Công nhận ông Triết dùng chử “Tự sát” là rất chính xác dù bộc lộ việc CS ích kỷ quá chừng! Già cỗi thì chết là lẽ tuần hoàn trời đất ! Đảng CS bây giờ “vật vờ” lẩn thẩn giống hai câu thơ :
  “Có những người già không chịu chết!
  Ra vô hoài khõang ngõ trước vườn sau ! “

  Vậy chính CS là cội nguồn của chiến tranh và bạo loạn làm trái ý không dành độc quyền cho đảng CS thì bị đánh tơi tả ! Lẻ nào đang viên như ông Thọ ...chưa nhận ra điều này ?
  Trần Thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  Tôi khuyến khích và ủng hộ một phần lớn ý tưởng của ông THọ. Vì ông Thọ dám nói sự thật. Và khi sự thật được áp dụng ở nước này thì mọi chuyện sẽ phát triển theo quy luật. Đa nguyên, đa đảng,hay đa gì chăng nữa đến lúc đó thì người dân sẽ quyết định.Và theo tôi nghĩ mọi sự sẽ diễn ra ôn hòa không có chiến tranh vì một lẽ đơn giản: kẻ gây chiến thường là kẻ độc tài toàn trị. Hitler,Stalin,.... là minh chứng.Nhân dân không bao giờ muốn chiến tranh.
  Nói tóm lại kẻ không muốn dân chủ thực sự là kẻ muốn dùng "súng"( dù cách này hay cách khác) để bảo vệ quyền lợi của riêng chúng.
  Vậy hãy ủng hộ những khởi động ban đầu trong tiền chình đổi mới tư duy như của ông THọ. Dù sao ông Thọ cũng là tấm gương cho các đảng viên đảng cs vn rồi. Đây cũng có thể là bước đi nhỏ nhưng là bước chuyển động lớn cho đảng cs vn.

  Phản hồi: 

  [quote=bác Đỗ Xuân Thọ]
  Tôi là người không chủ trương đa đảng, vì đa đảng lúc này là nội chiến ngay, tôi nghĩ là như thế.
  [/quote]

  Tôi nghĩ nội chiến hay không, không phải do mấy cái đảng quyết định mà do tính nết của con người hiếu chiến hay ôn hòa. Nhìn ra ngoài đường bây giờ, người Việt Nam đã đủ mệt mỏi với chiến tranh, chẳng ai rỗi hơi muốn đánh nhau một trận nữa cả. Họ lầm lũi làm ăn, chỉ mong môi trường kinh doanh thuận lợi, công bằng, dịch vụ công và phúc lợi xã hội tương xứng với công sức đóng góp của họ.

  Nếu độc đảng với tất cả sự phẫn nộ, bế tắc, dồn nén xã hội, sự rệu rã của quân đội, sự yếu kém của an ninh mà còn không có nội chiến thì đa đảng không thể có nội chiến được vì mọi bức xúc đã được "xả" trong nghị trường và lấy quyết định cuối cùng qua lá phiếu ngẫu nhiên.

  Không thành kiến với hải ngoại, nhưng giả sử có vài nhóm quá khích từ hải ngoại về và muốn "páo thù cộng sản" thì thử hỏi họ sẽ "tuyển lính" hay "bắt lính" bằng cách nào để có được... vài sư đoàn, xe tăng, thiết giáp? Không ai ủng hộ chuyện đánh đấm của bọn đó thì "chiến" với... cối xay gió và cuối cùng chúng cũng chỉ là những băng nhóm giang hồ du thủ du thực mà thôi. Đánh bom liều chết ư, loạn ư, chính lúc này là lúc thuận lợi nhất để ôm bom ra giữa Ba Đình, nhưng chuyện đó không xảy ra. Vì sao, chắc chắn không phải vì "an ninh ta" giỏi mà do bản tính người Việt Nam hôm nay không ai muốn làm chuyện điên rồ đó nữa.

  (Một người hàng xóm nhà bác Thọ)

  Phản hồi: 

  Tại sao đảng phải kỷ luật ông Thọ ?
  Tại sao đảng không dám công khai các chính kiến trên mạng với nhân dân và công luận ?
  Tại sao đảng cứ phải bưng bít công việc nội bộ như là mèo dấu....vậy ?
  Tại sao đảng cứ phải tranh giành bằng được cái quyền được độc tôn "hy sinh, cống hiến" cho dân vậy ?
  Tại sao yêu nước bắt buộc phải yêu đảng vậy ? Đảng đã hỏi ý dân chưa ?
  Tại sao đảng phải dùng mọi thủ đoạn bắt buộc dân phải bầu, chỉ được bầu cho người của đảng ?
  Tại sao dân phải nuôi cả một bộ máy cồng kềnh của đảng, của các tổ chức của đảng để vô hiệu bộ máy quyền lực của nhân dân, vô hiệu nhà nước chính quyền và luật pháp ?
  Tại sao luật pháp không được trực tiếp xử lý đảng viên và cán bộ của đảng ?
  Tại sao yêu nước khác cách của đảng thì bị theo dõi, buộc cửa, hành hạ, trấn áp, khiêng bắt bớ vô luật pháp, thậm chí tước quyền tự do giam cầm bỏ tù ?

  Chủ nghỉa Mac-Lenin chỉ là phương tiện, chỉ là cái cớ để đảng giữ độc quyền và kiếm lợi cá nhân.
  Tại sao đảng phải kỷ luật ông Thọ ?
  Tại sao đảng không dám công khai các chính kiến trên mạng với nhân dân và công luận ?
  Tại sao đảng cứ phải bưng bít công việc nội bộ như là mèo dấu....vậy ?
  Tại sao đảng cứ phải tranh giành bằng được cái quyền được độc tôn "hy sinh, cống hiến" cho dân vậy ?
  Tại sao yêu nước bắt buộc phải yêu đảng vậy ? Đảng đã hỏi ý dân chưa ?
  Tại sao đảng phải dùng mọi thủ đoạn bắt buộc dân phải bầu, chỉ được bầu cho người của đảng ?
  Tại sao dân phải nuôi cả một bộ máy cồng kềnh của đảng, của các tổ chức của đảng để vô hiệu bộ máy quyền lực của nhân dân, vô hiệu nhà nước chính quyền và luật pháp ?
  Tại sao luật pháp không được trực tiếp xử lý đảng viên và cán bộ của đảng ?
  Tại sao yêu nước khác cách của đảng thì bị theo dõi, buộc cửa, hành hạ, trấn áp, khiêng bắt bớ vô luật pháp, thậm chí tước quyền tự do giam cầm bỏ tù ?

  Chủ nghỉa Mac-Lenin chỉ là phương tiện, chỉ là cái cớ để đảng giữ độc quyền và kiếm lợi cá nhân.

  Rõ ràng đảng không trung thực, minh bạch, trong sáng trước dân.
  Đảng không đặt lợi ích của đất nước của nhân dân lên trên hết.
  Đảng chỉ vì đặc quyền đặc lợi của chính mình.

  Nếu đảng không thay đổi ngay từ đại hội này người dân buộc phải thay đổi quyền lãnh đạo của đảng.

  Trở về với dân tộc, trở về lòng dân, chịu sự kiểm soát của nhân dân là con đường duy nhất vinh quang của Đảng !!!

  Rõ ràng đảng không trung thực, minh bạch, trong sáng trước dân.
  Đảng không đặt lợi ích của đất nước của nhân dân lên trên hết.
  Đảng chỉ vì đặc quyền đặc lợi của chính mình.

  Nếu đảng không thay đổi ngay từ đại hội này người dân buộc phải thay đổi quyền lãnh đạo của đảng.

  Trở về với dân tộc, trở về lòng dân, chịu sự kiểm soát của nhân dân là con đường duy nhất vinh quang của Đảng !!!

  Phản hồi: 

  TS Đỗ Xuân Thọ :
  " Tôi là người không chủ trương đa đảng, vì đa đảng lúc này là nội chiến ngay, tôi nghĩ là như thế. "

  Tại sao ?
  Ngày xưa ngoài đảng Lao Động cũng có đảng Dân Chủ, ...

  Sở dĩ ông Thọ nghĩ như vậy, theo tôi là vì :
  - Muốn độc quyền chính trị cho nên hù dọa
  - Hoặc nếu nói đồng ý đa đảng thì sẽ bị thịt, bị đấu tố ngay
  - Ông nhận thấy luật và tôn trọng luật chơi dân chủ ở VN là con số không và đảng CS là kẻ đầu tiên phá bỏ
  - vv...

  Nông Đức Mạnh tuyên bố là Việt Nam tiếp tục tiến theo con đường phát triển lên chủ nghĩa xã hội vv...
  Chẳng hỏi ý dân mà ra "thánh chỉ" như vậy ư ?