Nguyễn Minh - Xin đóng góp một việc làm nhỏ

 • Bởi Admin
  03/04/2010
  13 phản hồi

  Nguyễn Minh

  Rất cảm ơn độc giả Nguyễn Minh và các bạn hữu vì đã biến ý tưởng thành hiện thực. Xã hội đang cần những hành động cụ thể như của các bạn...

  Tôi là một độc giả thường xuyên của diễn đàn Dân Luận ở Thành Phố Hồ Chí Minh. Sự truy cập diễn đàn này có lúc dễ dàng, có lúc khó khăn, nhưng tôi và các bạn vẫn thường chỉ cho nhau những cách vượt tường lửa để không bị các tường lửa vô duyên này bịt mắt chúng tôi nhìn ra thế giới bên ngoài.

  Một trong những bài mà tôi thích thú đọc là bài "Hãy bắt đầu bằng từng bước nhỏ để đạt một thay đổi lớn" của Nguyễn Ngọc. Đúng vậy, nếu mỗi người Việt Nam chỉ cần bắt đầu từng bước nhỏ, thì kết quả chung sẽ rất lớn. Bài viết của Nguyễn Ngọc cũng gợi lại cho tôi một bài học đấu tranh khá lý thú của người dân Chile chống lại chế độ quân phiệt của nhà độc tài Pinochet.

  Vào đầu thập niên 80, sự cai trị sắt máu của Pinochet đã gieo sự sợ hãi kinh hoàng đối với người dân Chile. Tất cả những ai chống đối đều bị đưa vào tù hay bị thủ tiêu. Đến 1983, để tháo gỡ vòng kim cô sợ hãi vô hình đang xiết chặt trong đầu của từng người dân, những nhà đấu tranh cho dân chủ ở Chile đã có sáng kiến là kêu gọi mọi người phản đối bằng những bước nhỏ. Khởi đầu, họ kêu gọi tất cả người dân biểu lộ sự phản đối của mình bằng cách mọi việc đều chậm lại trong cùng một ngày. Như đi thật chậm trên đường phố, lái xe chậm, làm việc chậm, ăn uống chậm. Điều bất ngờ là ngay ngày đầu tiên kêu gọi, mọi việc ở thủ đô Santiago và các thành phố lớn khác của Chile đều chậm lại hẵn. Rõ ràng, một việc làm rất nhỏ của từng người đã làm rung chuyển chế độ quân phiệt. Vì sau đó, những hình thức chống đối từ từ leo thang, như kêu gọi nhau cùng gõ nồi niêu, xoang chảo vào lúc 20g, đến việc rũ nhau đến cửa nhà tù cắm hoa để tuyên dương tinh thần tranh đấu cho dân chủ của những người đang cầm tù. Từ hành động đi bộ chậm lại, sức mạnh chống đối tăng dần và tất cả đã hội tụ lại để đánh bại Pinochet trong một cuộc trưng cầu dân ý vào năm 1988.

  Bài học đấu tranh của dân Chile làm cho tôi suy ngẫm rất nhiều. Người Việt Nam chúng ta có thể khởi sự bằng những bước nhỏ như vậy hay không? Vì vậy, khi đọc bài của Nguyễn Ngọc, tôi vô cùng tâm đắc. Đúng, chúng ta phải "đặt mục tiêu càng thấp càng tốt", chúng ta phải "làm từ nhỏ, rất nhỏ trong tầm tay" và chúng ta phải tận dụng "mọi lúc mọi nơi mọi đối tượng".

  Khởi đi từ những bước nhỏ như thế nào? Chúng ta chưa có những nhà lãnh đạo đối lập lớn, đủ uy tín để kêu gọi mọi người đi chậm lại như ở Chile. Chúng ta chưa có một hệ thống nhân sự như công đoàn solidarnosc ở Ba Lan để giúp ông Walesa chuyển tải chỉ thị và vận động đình công. Như vậy chúng ta phải làm sao? Theo tôi, chúng ta nên gợi ý cùng nhau khuyến khích mọi người cùng làm một số việc nhỏ, có ý nghĩa như ông Nguyễn Ngọc đã đề nghị.

  Riêng cá nhân tôi, sự bức xúc lớn nhất là vấn đề lấn chiếm của Trung Quốc đối với Việt Nam. Chúng ta đã mất Hoàng Sa. Chúng ta gần mất hết Trường Sa. Chúng ta mất đất, mất biển và chúng ta đang mất Tây Nguyên, khi chính quyền chấp nhận cho Trung Quốc vào khai thác bô xít tại đây.

  Tôi và vài người bạn thường chia sẻ nhau những bức xúc này. Nhưng làm gì đây? Cách đây không lâu, tôi thấy có người vẽ mấy chữ "HS.TS.VN" trên tường ở thành phố Vinh, hay dán trên xe ở Hà Nội. Họ muốn nói lên cho mọi người cùng biết là "Hoàng Sa, Trường Sa vĩnh viễn là của Việt Nam". Nhưng nếu công khai bày tỏ điều này, thì họ sợ sẽ cùng chung số phận như nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, nhà giáo Vũ Hùng,... Vì vậy họ đã viết tắt bằng 6 chữ "HS.TS.VN". Tôi cho đây là một việc làm nhỏ, nhưng có ý nghĩa lớn.

  Tôi và vài người bạn đã quyết định cùng làm theo, như là một đóng góp nhỏ của mình cho việc chung. Vào hai ngày 30 và 31 tháng 3 vừa qua, chúng tôi đã tổ chức "hành quân" qua một số địa điểm ở thành phố Hồ Chí Minh, để xịt lên tường 6 chữ "HS.TS.VN". Tôi muốn chia sẻ các hình ảnh này với bạn đọc của Dân Luận như một hành động hưởng ứng lời kêu gọi "Hãy bắt đầu bằng từng bước nhỏ để đạt một thay đổi lớn" của Nguyễn Ngọc. Tôi mong rằng nhiều bạn khác ở khắp nơi cũng làm những việc nhỏ như vậy, để chúng ta cùng nói lên lòng yêu nước và bày tỏ sự bất bình đối với chính quyền đã và đang có thái độ nhu nhược đối với hành động lấn chiếm của Trung Quốc.

  Nguyễn Minh

  img001.jpg

  img002.jpg

  img003.jpg

  img004.jpg

  img005.jpg

  img006.jpg

  img007.jpg

  img008.jpg

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  13 phản hồi

  Phản hồi: 

  Phản hồi của độc giả gửi nhầm thread, tôi xin chuyển về đây cho đúng vị trí của nó:

  Việc làm tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa. Đáng trân trọng.Xin cảm ơn Nguyên Ngọc và Nguyễn Minh.

  Cá nhân tôi, nếu có điều kiện thuận lợi (ví dụ nhóm bạn có cùng tầm hiểu biếtm hoặc gần tương đồng về nhận thức) cũng thường đưa những vấn đề này ra trao đổi để tìm kiếm sụ đồng thuận và cảm thông với những bạn đấu tranh vì dân chủ.

  Nhìn các bức ảnh chụp, nếu là người nước ngoài chắc tưởng đây là đất Trung quốc do những người Trung quốc gốc Việt bí mật thực hiện. Nếu có bạn nào giải thích cho họ rằng: Người Việt nam muốn bày tỏ lòng yêu nuớc thông qua đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo cũng phải hoạt động bí mật (trên đất nứôc của mình) thì họ nghĩ sao nhỉ???

  Hải

  Phản hồi: 

  Tôi là người Việt trăm phần trăm các bạn ạ. Chỉ lấy kinh nghiệm của mình để lường trước những khó khăn mà các bạn sẽ gặp phải. Sự ngây thơ vẫn còn thể hiện rất rỏ trong suy nghỉ và cách lý luận của một số bạn. Yêu nước là rất quí nhưng còn quí hơn nửa khi các bạn biết cách thể hiện nó ra môt cách hiệu quả, không lữa rơm nhất thời.
  Một là các bạn phải biết lắng nghe những ý kiến "có vẻ" đối nghịch với các bạn, chứ không phải mỗi chút mỗi ... nổi nóng!
  Hai nửa là đừng vỏ đoán, các bạn luôn đưa ra hai đối cưc 3 triệu đảng viên và 84 triệu quần chúng! Thật không? Nếu như thế thì đảng nào còn sống nổi hả bạn? Cái tỉ lệ này không chênh lệch kinh thế đâu, bạn đang mơ đấy, bạn có biết 3 triệu đảng viên (chính xác chưa?) sẽ dây mơ rể má ra bao nhiêu con người nửa không? Cứ tính trung bình 1x 4 (vợ con, anh em, gia đình,bà con, v.v và vv. đương nhiên có ràng buộc về quyền lợi nên về phe ... đảng) đi bạn sẽ có con số khác đáng kể ngay. Đó là chưa kể các thành phần không phải đảng viên nhưng có nhận ơn mưa móc của đảng, quyền lợi gắn chặt với đảng là bao nhiêu nửa? Ngay trong gia đình bạn chưa chắc đã có sự nhất trí như bạn tưởng đâu. Thêm vào đó bạn đã kể đến thành phần quần chúng .....bình dân, mù thông tin, lười suy nghỉ, ít tri thức? Thành phần trí thức mủ ni che tai, đã điểu cắm đầu, sợ đến cái cột đèn cũng sợ? Bạn đã tính đến cái tỉ lệ này trong đám bạn bè sinh viên của bạn chưa? Bạn có tính đến đám trẻ con cháu ngoan bác Hồ và cái đám thanh niên của Đoàn chưa (được tính trong 84 triệu của bạn đó) , những người mà bạn đụng tới bác Hồ sẽ có chuyện ngay. Nếu thống kê hết vô thì coi chừng bạn đang ở phe ..... thiểu số đó. Bạn muốn biết con sồ hèm hèm về tỉ lệ đó không, hảy hỏi đảng cộng sản, họ biết rất rỏ đó bạn vì căn cứ vào tỉ lệ ủng hộ/chống đối đó mà họ có những đối sách tương xứng vào từng thời kì/ từng tình huống.
  Ba là bạn phải "biết địch biết ta", việc NHẬN THỨC ĐƯỢC SỰ THẬT "đời ta sáng trưng khi không có đảng" hay "đảng đã cho ta sáng mắt, sáng lòng" dù thông tin bị bưng bít tối đa và sẽ đưa bạn vào khối "thiểu số" đi nửa đã là quá quí, và là việc mà cộng sản sợ nhất, có hai câu mà chắc bạn quá rành nhưng đôi khi không tận dụng nó: Câu 1: Đừng tin những gì cộng sản nói, hảy nhìn kỉ những gì cộng sản làm". Câu 2:" Đừng sợ những gì cộng sản làm, mà hảy làm những gì cộng sản sợ". Bạn đã bao giờ đặt câu hỏi:" Họ đang làm gì và họ sợ gì nhất ?" chưa? Nếu bạn chưa đặt thì bạn đấu tranh theo kiểu đang đi đêm mà ko có đèn đó.
  Nói thì còn vô số chuyện nhưng bước đầu như thế là quí rồi. Nếu lời thật có mất lòng thì cũng mong các bạn mở lòng mà hiểu cho. Hẹn có dịp nói dài hơn. Thân ái.

  Phản hồi: 

  GOOGLE GIÚP TA THẤY HIỂU SỰ THẬT VỀ ĐẢNG CỘNG SẢN
  Tôi thử tìm kiếm trên google với các cụm từ và các đảo vị trí của cụm từ: "tranh luận" hoặc "thảo luận" ,"với" hoặc "cùng", "đảng cộng sản" thì ra kết quả tôi xin copy lại dưới đây.
  Từ các kết qua đó ta có thể thấy không có thể tranh luận (thảo luận) với ( cùng) đảng cộng sản. Tôi nghĩ đây là một việc làm nhỏ của tôi giúp cho các đang viên cs VN , hoặc những người còn hy vọng vào đảng cs thì hãy kiểm tra lại thông tin này mà từ đó đi đến quyết định cho tỉnh táo.
  _____

  Google Tìm kiếm Nâng cao

  Tìm kiếm trên: web những trang viết bằng tiếng Việt những trang từ Việt Nam

  Web
  Ẩn tuỳ chọnHiển thị tuỳ chọn...

  Không tìm thấy kết quả nào cho "tranh luận với đảng cộng sản ".

  __________

  Google Tìm kiếm Nâng cao
  Tìm kiếm trên: web những trang viết bằng tiếng Việt những trang từ Việt Nam

  Web
  Ẩn tuỳ chọnHiển thị tuỳ chọn...
  Kết quả 1 - 3 trong 3 cho "đảng cộng sản tranh luận". (0,24 giây)
  Kết quả Tìm kiếm
  1. Chuyện bầu cử - Nước Mỹ không có đảng Cộng Sản??? [Tranh luận ...
  15 bài đăng - 13 tác giả - Bài đăng mới nhất: 31 Tháng Giêng
  Chuyện bầu cử - Nước Mỹ không có đảng Cộng Sản??? [Tranh luận nghiêm túc] Chit Chat.
  ddth.com/showthread.php?... - Đã lưu trong bộ nhớ cache
  2. e-ThongLuan - Tình hình Đảng Cộng Sản Việt Nam sau đại hội 10 (TL 204)
  Nhà xuất bản Trí Thức cũng in ngay 22 luận văn đặc sắc góp ý với đảng cộng sản : Tranh luận để đồng thuận, bị bộ thông tin-văn hóa cấm lưu hành một cách ...
  www.thongluan.org/.../modules.php?... - Đã lưu trong bộ nhớ cache - Tương tự
  3. 18nam_bac_thuoc_qua_du
  Nhà xuất bản Trí Thức cũng in ngay 22 luận văn đặc sắc góp ý với đảng cộng sản : Tranh luận để đồng thuận, bị bộ thông tin-văn hóa cấm lưu hành một cách ...
  www.scribd.com/.../18nam-bac-thuoc-qua-du - Đã lưu trong bộ nhớ cache
  Ðể hiển thị cho bạn những kết quả thích hợp nhất, chúng tôi đã loại bỏ những kết quả tương tự với 3 kết quả đã được hiển thị.
  Nếu muốn, bạn có thể lặp lại quá trình tìm kiếm có bao gồm những kết quả đã bị loại bỏ.

  _____________________________________________________________________________

  Google Tìm kiếm Nâng cao
  Tìm kiếm trên: web những trang viết bằng tiếng Việt những trang từ Việt Nam

  Web
  Ẩn tuỳ chọnHiển thị tuỳ chọn...

  Không tìm thấy kết quả nào cho "đảng cộng sản Việt nam tranh luận".
  ___________________________________________________________________
  Google Tìm kiếm Nâng cao

  Tìm kiếm trên: web những trang viết bằng tiếng Việt những trang từ Việt Nam

  Web
  Ẩn tuỳ chọnHiển thị tuỳ chọn...
  Kết quả 1 - 1 trong 1 cho "thảo luận với đảng cộng sản". (0,35 giây)
  Kết quả Tìm kiếm
  1. e-ThongLuan - Tìm hiểu ĐCSVN: Võ Nguyên Giáp, một sự nghiệp đầy ...
  Để được danh chính ngôn thuận trong chức vụ lãnh đạo quân đội và bộ quốc phòng, với một quân số trên 50.000 người, và cũng để dễ thảo luận với đảng cộng sản ...
  www.thongluan.org/.../modules.php?... - Đã lưu trong bộ nhớ cache - Tương tự
  Ðể hiển thị cho bạn những kết quả thích hợp nhất, chúng tôi đã loại bỏ những kết quả tương tự với 1 kết quả đã được hiển thị.
  Nếu muốn, bạn có thể lặp lại quá trình tìm kiếm có bao gồm những kết quả đã bị loại bỏ.
  __________________________________________________

  Google Tìm kiếm Nâng cao
  Tìm kiếm trên: web những trang viết bằng tiếng Việt những trang từ Việt Nam

  Web
  Ẩn tuỳ chọnHiển thị tuỳ chọn...
  Không tìm thấy kết quả nào cho "thảo luận với đảng cộng sản Việt nam ".

  ______________________________________________________________________
  Google Tìm kiếm Nâng cao

  Tìm kiếm trên: web những trang viết bằng tiếng Việt những trang từ Việt Nam

  Web
  Ẩn tuỳ chọnHiển thị tuỳ chọn...

  Không tìm thấy kết quả nào cho "thảo luận cùng đảng cộng sản Việt nam ".

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Nghỉ cũng tếu! Tuyên bố chủ quyền mà cũng phải .... viết tắt! Cứ "lén lén" .... rồi chạy![1]
  .........
  Trí tuệ Việt đâu rồi,sao lại lủn củn thế![2][/quote]

  1. Vậy thì cứ đi mà công khai đi, viết đầu đủ đi ông bạn.
  2. Bạn là dân tàu lai hay dân VN?

  Phản hồi: 

  Rất hoan nghênh và ủng hộ! Còn việc nếu bọn nó làm theo "HS.TS.TQ" thì sẽ xem ai thắng ai? Chắc chắn một điều là con số 84.000.000 lớn hơn rất nhiều con số 3.000.000!
  chieuthong

  Phản hồi: 

  Xin cám ơn ông Nguyễn Ngọc và ông Nguyễn Minh đã cho tôi sự tin tưởng là những con người tầm thường như tôi cũng sẽ góp được phần mình cho một sự thay đổi lớn của đất nước.

  Tôi đã làm ngay đề nghị của một bạn góp ý cho bài này, đó là gửi một số nhắn tin qua điện thoại di động hàng chữ "HS.TS.VN" đến những người quen biết và mong rằng họ sẽ hưởng ứng để hàng chữ này tiếp tục được loan truyền rộng rãi.

  Lê Văn Hứa

  Phản hồi: 

  Gởi bác Khách gửi lúc 9:17 pm, 04/02/10

  Bác hãy dùng những từ ngữ mà bác đang chế giễu hành động của ông Nguyễn Minh để dè bỉu, mỉa mai, châm biếm : bọn "dân phòng", bọn "quần chúng tự phát", bọn "cựu chiến binh", bọn "cựu thanh niên xung phong", bọn "CAM", "bọn hacker - bọn chặt đầu người", bọn "cho thuê rừng 50 năm", bọn "khai thác bauxite Tây nguyên",bọn đã buộc những người biểu lộ lòng yêu nước mà phải lén lút như ăn trộm thì phải đạo hơn đấy bác ạ!. Tôi nghĩ, chắc hẳn bác cũng là người Việt Nam chứ(???).

  Nguyễn Ngọc

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Lợi bất cập hại! Hai nửa lở "chúng nó" cũng bắt chước phe ta thì nguy, "chúng nó" bèn mở chiến dịch "khoan cắt bê tông" ra, đêm đêm cữ toàn cở "dân phòng" hay "quần chúng tự phát" đi phun xịt đều khắp : HS-TS-TQ" thì có mà bó tay nhé! Trí tuệ Việt đâu rồi,sao lại lủn củn thế!
  [/quote]

  Kệ tụi nó! HS-TS-TQ, dân mình hiểu là Hoàng Sa - Trường Sa - Tổ Quốc cũng tốt vậy! bọn nó đi phun xịt như vậy càng ủng hộ. Tỉnh Lạng Sơn còn đang cho China chuẩn bị vô làm lễ cho cái gọi là "Liệt Sĩ Trung Quốc" đó, bác ko thấy sao?!

  [quote="Câm Điếc"]ta không nên xịt lên tường như thế làm mất vẻ đẹp đô thị , đánh đồng với bọn KCBT , Dạy kèm , chữa trĩ...
  [/quote]

  Chẳng sao! cứ phun xịt như vậy, oánh du kích như thế mới ok, đập vào mắt người dân vậy mới ấn tượng. KCBT, chữa trĩ, chữa yếu sinh lý, dạy kèm v.v... nhờ thế mà mọi người biết nhiều, thì hình thức này và nội dung thể hiện lòng yêu nước của ông Minh cùng bạn bè càng được người dân biết nhiều và ủng hộ. Thành phố này đã xấu xí quá xá rồi, mất thẩm mỹ cảnh quan đô thị do quy hoạch nhiều quá rồi, thêm vài trăm dòng như thế này cũng chẳng làm xấu thêm mà còn có lợi cho tình hình dân chủ đang trở lại bất chấp CS đàn áp vừa qua.

  Việc làm của Nguyễn Minh và bạn hữu quá hay, đầy sáng tạo và trên hết là lòng yêu nước thể hiện giản dị, nhanh, thiết thực, không cần đao to búa lớn gì cả.

  Ủng hộ hoàn toàn Nguyễn Minh , Nguyễn Ngọc và bạn hữu.

  Phản hồi: 

  Hoan hô hoan hô!!! Thật là thông minh , thật táo bạo.
  Hỡi người VN ở nước ngoài hãy treo biểu ngữ HS.TS.VN. Hãy in cả lên áo T-shirt để khi người VN ra nước ngoài sẽ mua ủng hộ.
  Hãy lập quỹ HS.TS.VN để mọi người đóng góp.
  Hãy nghĩ và làm ra nhiều sản phẩm tương tự có dòng chữ HS.TS.VN
  Bạn Nguyễn Minh hãy đăng ký bản quyền logo HS.TS.VN.

  Phản hồi: 

  Nếu như bất cứ ai tham gia giao thông trên đầu đội nón bảo hiểm , ta chỉ cần có dòng chữ như thế làm theo kiểu Đề-can dán lên mũ , thì thật tuyệt vời ,ta không nên xịt lên tường như thế làm mất vẻ đẹp đô thị , đánh đồng với bọn KCBT , Dạy kèm , chữa trĩ...
  Tớ rất ủng hộ lớp trẻ nêu quan điểm yêu nước của mình tại Hà nội .
  CÂM ĐIÊC

  Phản hồi: 

  Tôi cũng muốn góp ý kiến về một việc làm nhỏ. Đó là tận dụng sự lan truyền thông tin nhanh chóng trên internet hoặc điện thoại di động. Một tin nhắn nhỏ như là: TS.HS.VN hoặc những câu chữ ngắn gọn khác sẽ bắt đầu từ mỗi người gửi đến cho bạn bè của mình trên yahoo mesenger hoặc qua danh bạ của mình gửi đến mọi người. Và những người này sẽ tiếp tục gửi đi cho người khác... Mưa lâu thấm đất, bắt đầu là sẽ có rất ít người tham gia, dần dần sẽ nhiều hơn và trở thành một phong trào rộng khắp. Như vậy, có thể hy vọng nhiều hơn cho việc kêu gọi rất nhiều người tham gia một phong trào gì đó.

  Phản hồi: 

  Nghỉ cũng tếu! Tuyên bố chủ quyền mà cũng phải .... viết tắt! Cứ "lén lén" .... rồi chạy! Thời Pháp thuộc, hay Mỹ trị, chắc cũng chẳng đến nổi lén lén lút lút yêu nước kiểu này. Cứ tưởng tượng một ngày nào đó, anh đến thăm em một chiều mưa, lén lén dán trước cổng nhà em mấy chữ : AYELL (anh yêu em lắm lắm) rồi ngồi chờ xem em có IQ mấy số, có đoán được hay không nổi lòng của anh. Nói gở lở có đứa nào nó suy đoán bậy bạ mà gán cho mấy chữ của anh một ý nghĩa "sáng tạo" của nó thì nguy to (nhất là lại có mấy chữ LL, kinh lắm). Lợi bất cập hại! Hai nửa lở "chúng nó" cũng bắt chước phe ta thì nguy, "chúng nó" bèn mở chiến dịch "khoan cắt bê tông" ra, đêm đêm cữ toàn cở "dân phòng" hay "quần chúng tự phát" đi phun xịt đều khắp : HS-TS-TQ" thì có mà bó tay nhé! Trí tuệ Việt đâu rồi,sao lại lủn củn thế!