Google cáo giác về 'tin tặc chính trị' Việt Nam

 • Bởi Admin
  31/03/2010
  5 phản hồi
  Đây có lẽ cũng là nguồn gốc tấn công DDoS tới các trang X-cafevn.org và Dân Luận. Cho tới nay X-cafevn.org và Dân Luận vẫn tiếp tục bị tấn công, tuy với cường độ nhẹ hơn...

  Bộ phận an ninh mạng của tập đoàn Google cho hay đã phát hiện ra chiến dịch tấn công các trang web nhạy cảm chính trị bằng tiếng Việt.

  Hãng bảo mật McAfee trong khi đó cáo giác tin tặc có thể có liên hệ với chính phủ Việt Nam.

  Phía Việt Nam chưa có phản hồi gì về các cáo buộc trên tuy một chuyên gia về chống tin tặc của Việt Nam nói cần phải có điều tra chính thức và đầy đủ thì mới có thể đưa ra được kết luận.

  Ông Nguyễn Tử Quảng, giám đốc Trung tâm an ninh mạng BKIS thuộc Đại học Bách khoa, cho rằng cáo buộc của McAfee là "hơi vội vàng".

  Trong blog về an ninh mạng của Google, chuyên gia Neel Mehta viết rằng các kỹ sư của hãng này đã thu thập được thông tin về đe dọa an ninh nhằm vào người Việt sử dụng máy tính trên toàn thế giới.

  Ông Mehta nói đợt tấn công này nhằm vào các trang mạng có nội dung nhạy cảm về chính trị, nhất là các trang chứa thông tin phản đối dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên của chính quyền.

  Theo Google, tin tặc phát tán phần mềm ác tính (malware) qua việc tải phần mềm dùng để đánh font chữ tiếng Việt hoặc phần mềm khác, và con số người bị ảnh hưởng có thể tới hàng chục nghìn.

  Chuyên gia Mehta viết: "Tuy malware này không tinh vi cho lắm, nó vẫn được sử dụng với mục đích độc hại".

  Nó được sử dụng để theo dõi người dùng máy tính hoặc tạo lỗi DDoS khiến các trang mạng, nhất là các trang mang nội dung bất đồng chính kiến, không thể truy cập được.

  "Đặc biệt, các cuộc tấn công của tin tặc nhằm vào việc dẹp yên phản đối các dự án bauxite ở Việt Nam, một chủ đề quan trọng và gây bức xúc ở trong nước".

  Mục đích chính trị

  Trong khi đó, hãng McAfee trên blog của mình cũng đề cập tới các cuộc tấn công của tin tặc này.

  Kỹ sư trưởng về công nghệ của McAfee, ông George Kurtz, viết: "Chúng tôi cho rằng tin tặc có thể có mục đích chính trị và có thể có liên hệ với Chính phủ CHXNCN Việt Nam".

  Khi cùng Google nghiên cứu malware mà tin tặc sử dụng đối với các máy tính của người Việt, McAfee phát hiện ra rằng tin tặc đã cải biến phần mềm font tiếng Việt VPSKeys của Hội chuyên gia Việt Nam để gài virus Trojan vào phần mềm này.

  McAfee nói rằng điều tra của hãng này chỉ về các máy chủ với địa chỉ IP nằm tại Việt Nam.

  Tuy nhiên, chuyên gia an ninh mạng Việt Nam Nguyễn Tử Quảng nói để xác định nguồn gốc tin tặc thì chỉ dựa vào địa chỉ IP là chưa đủ.

  Ông nói với BBC: "Tôi nghĩ, các cơ quan luật pháp phải vào cuộc điều tra thì mới có thể xác định chính thức tin tặc là ai và ở đâu".

  Google thì nhận định đợt tấn công này cũng tương tự chiến dịch tin tặc mới đây ở Trung Quốc và kêu gọi cộng đồng quốc tế đấu tranh với tình trạng tin tặc để "khơi chảy dòng tư tưởng tự do".

  Tuần trước tập đoàn này đã chuyển dịch vụ tìm kiếm Trung Quốc sang Hong Kong sau khi đối đầu với chính quyền Bắc Kinh về các cáo giác tin tặc.

  Các cuộc tấn công được cho là nhắm tới hơn 30 công ty.

  Google cho biết tin tặc đánh vào tài khoản e-mail của các nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc.

  Các tin tặc đã sử dụng một lỗ hổng bảo mật trong trình duyệt Internet Explorer của Microsoft để tấn công.

  Chính phủ Trung Quốc tới nay vẫn bác bỏ liên quan.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Người ta thường có thói quen cái gì biết rồi thì ít chịu tìm hiểu sâu vì cứ nghĩ mình đã biết... hết. Tôi cũng vậy. Cho đến khi Google đối đầu với Trung Quốc bằng cách chuyển dịch vụ tìm kiếm sang Hongkong và mới nhất là đã lên tiếng cáo giác về "tin tặc chính trị" tại Việt Nam, tôi mới thật sự giật mình và vội đi tra từ điển Việt - Anh của Viện ngôn ngữ học - Trung tâm khoa học xã hội và Nhân văn Quốc gia về những gì liên quan đến hack, hacker, mới thấy chữ HACK thật lạ và hay trong tiếng Anh.

  I. HACK (verb) là :

  1. Chặt, đóng, đẽo.

  2. Đá (cái gì) một cách thô bạo.

  3. Ho khan

  4. Lấy (cái gì) bằng cách chặt mạnh dữ dội (hack sth off (sth)).

  5. Lấy mà không được phép (nội dung của một hệ thống trữ liệu đã được đưa vào máy tính, thí dụ một cơ sở dữ liệu)

  II. HACK (noun):

  1.nhát chặt, nhát bổ.

  2.đá bằng mũi giày ống.

  3. Ngựa để cưỡi thông thường hoặc cho thuê.

  4. Người được trả tiền để làm việc nặng nhọc và không thích thú. Người viết thuê, người làm mướn.

  5. Xe taxi, người lái xe taxi (US infml).

  III. HACKER (noun):

  1. Người có thú vui là lập chương trình hay sử dụng máy tính.

  2. Người lấy dữ liệu máy tính mà không được phép.

  Thật nhiều ý nghĩa chỉ cho từ HACK. Tuy nhiên toát lên trên hết tất cả những ngữ nghĩa mà Từ điển đã dẫn như trên, đó là hành vi thô bạo, vô lý, vô pháp thậm chí đó là hành vi RẤT côn đồ của phần giải nghĩa được in đậm. Vậy gốc của từ HACK có lẽ xuất phát từ hành vi thô bạo, tham lam, chỉ biết làm sao đạt mục đích bất chấp sự vật, hiện tượng đang diễn ra xung quanh của những kẻ vừa kém văn minh và vô đạo đức, vừa vô liêm sĩ và côn đồ, vừa xem thường pháp luật và không quan tâm đến lý lẽ của người chính trực? Chắc hẳn là vậy, nên giải nghĩa của từ điển ở hai diễn giải đầu tiên (CHẶT, ĐÁ), được phân tích như sau:

  +. Chặt,bổ: ta cùng hình dung thử, có phải CHẶT, BỔ là một hành vi mạnh nhằm mục đích đạt được mong muốn của mình. Từ CHẶT thường được dùng kèm từ khác như : chặt cây, chặt đầu, chặt tay chân, chặt gà, chặt vịt v.v... BỔ cũng luôn đi kèm với từ khác như : bổ củi, bổ vào đầu v.v... CHẶT, BỔ - Một hành động mà ta cần phải dùng dao phay, dao bầu, đao dài, đao ngắn, rựa, mác, búa, cuốc, thuổng phạc ngang hoặc phạc từ trên xuống một cách nhanh, dứt khoát, lạnh lùng - một hành vi đơn thuần kỹ thuật và bạo lực - có thể sánh với hành vi của một con robot. Thật vậy, chúng ta cứ ngẫm lại những lúc ta chặt con gà, con vịt, hoặc bổ một súc củi (để liên tưởng đến hành vi của bọn hacker) mà có lẽ chúng ta đều giật mình vì hành vi nhanh, gọn, dứt khoát và lạnh lùng và đấy kỹ thuật trước... một con gà hay một súc củi(kỹ thuật chặt ở đây nghĩa là để miếng gà nhìn trông ngon mắt, hay một súc củi nhìn trông gọn ghẽ sau nhát chặt của ta)(!), do đó, ta càng dễ hiểu hành vi bọn hacker cũng nhanh, gọn, dứt khoát, lạnh lùng và đầy kỹ thuật khi xấn xổ, xồng xộc xông vào các trang mạng vừa qua như Bauxitevn, xcafé, Dân luận v.v... Hành vi này vừa thể hiện bọn hacker là "những kẻ máu lạnh" vừa thể hiện tính côn đồ, dữ dằn bằng cách ra đòn nhanh, chớp nhoáng, gọn, vừa thể hiện tính cướp bóc thách thức pháp luật và lý lẽ.

  +.HACK còn có nghĩa: Đá (cái gì) một cách thô bạo bằng mũi giày ống (boot): Ta hình dung sẽ thấy ngay hành vi ngang ngược, thô bỉ và côn đồ khi dùng cái MŨI giày ống đá vào người khác ví dụ, đá vào mắt cá chân hoặc ống quyển thì kinh khủng như thế nào - tựa như các cầu thủ bóng đá khi đang chạy theo bóng và bị đối phương "chơi" cho một phát vào ống quyển thì chỉ có... chết và hành vi của cầu thủ nào thực hiện phi thể thao, vô văn hóa như thế sẽ phải chịu hình phạt rất nặng, thậm chí có thể bị cấm thi đấu suốt đời. Đó là luật bóng đá. Liên hệ đến bọn hacker, tôi lại phải dông dài để nói tại sao tôi không gọi là "bọn tin tặc" sau khi đọc hết và suy ngẫm rất lâu các ý nghĩa của từ hack trong tiếng Anh, tôi cho rằng gọi bọn hacker bằng cái tên "tin tặc" vẫn còn quá nhẹ và khá ưu ái đối với chúng, có lẽ trong bản thân chữ "tin tặc" nghe vẫn còn chút gì là trí thức.

  TẶC : tên ăn cướp

  TIN: thông tin, dữ liệu, tin tức của người khác.

  Tin tặc : kẻ đi ăn cướp thông tin, dữ liệu của người khác.

  Vừa qua, sau khi bọn chúng hack được trang xcafé, cướp trắng cả danh sách hơn chục ngàn thành viên của trang báo này, chúng đã dám ngang nhiên dựng lên một trang mới với cái chủ đề gọi là "mỗi ngày một nhân vật" để bêu riếu và khủng bố tinh thần của những người lương thiện mà cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là nạn nhân mới nhất. Những hành vi khủng bố này làm tổn hại tinh thần (còn ghê gớm hơn nhiều lần so với mất tiền bạc, tài sản) người dân lương thiện, thế mà chúng vẫn nhởn nhơ ra vẻ những trí thức lịch lãm mang khuôn mặt nhân từ, đạo mạo khuyên nhủ cô Như Quỳnh như môt kẻ bề trên và cố tình phớt lờ chúng chỉ là một lũ cướp cạn, thô bạo, phi nhân tính. Bên cạnh sự rao giảng thối tha , đạo đức giả, chúng còn vu khống cô Như Quỳnh là phóng viên Kim Châm nào đó - đây là hành vi đê tiện và lẽ ra chúng phải bị lôi ra ánh sáng sáng để chịu chế tài theo pháp luật ít nhất tại điều 121, 122 cũa Bộ Luật hình sự.

  Thông thường, các loại "tặc" khác đều phải chịu chế tài của luật pháp và kẻ cướp lại còn chịu nhiều bia miệng thế gian, ảnh hưởng đến cả gia đình dòng họ, ảnh hưởng cả tương lai của thế hệ tiếp nối (ví dụ băng đảng của Năm Cam), ngoài ra bọn cướp dù hung hãn và manh động đến đâu đi nữa cũng biết tạo vỏ bọc lương thiện để dễ dàng cho việc cướp bóc, đâm thuê, chém mướn, không dám thách thức nhân dân một cách TRẮNG TRỢN & HỖN XƯỢC, VÔ LỄ. Trong khi đó, bọn hacker -(cho đến nay) ngoài việc thách thức một cách ngông cuồng, ngạo mạn, kèm theo là sự hỗn xược, vô lễ, xấc láo với người lương thiện - lại không chịu bất kỳ một sự chế tài nào của pháp luật mà còn nhởn nhơ, nhẩn nha cái việc cướp bóc và đe dọa người lương thiện cũng như trêu ngươi cả người bị cướp, nhấm nháp cả chân lý, lương tri và lẽ phải của nhân loại, song hành cùng hành vi trêu ngươi và thách thức này, việc khủng bố tinh thần người bị cướp là việc làm mà các chính quyền nhân danh "của dân, do dân, vì dân" phải lôi bọn hacker ra trước vành móng ngựa và xử thật nặng để CHẶT bỏ thói côn đồ, hung hãn, bạo ngược, chế giễu pháp luật.

  Mọi người hãy cùng nhau lên án mạnh mẽ bọn hacker và yêu cầu chính quyền phải có biện pháp nhanh, hữu hiệu, dứt khoát đối với bọn chúng song song đó phải luật hóa hành vi phạm tội của chúng đối với xã hội cũng như thực thi hiệu quả bộ luật này. Xét ở góc độ tổn hại đến quyền lợi của người bị hại, bọn hacker này gây ra những tổn hại còn lớn hơn bọn cướp của giết người bởi lẽ:

  - Danh dự con người là tài sản quý nhất so với mọi loại tài sản vật chất khác.

  - Khủng bố tinh thần người khác nguy hiểm không thua kém với việc đe dọa giết người hoặc đánh bom liều chết.

  - Phạm vi tác hại của bọn hacker gây ra kkhông chỉ là một vài cá nhân mà có thể lên đến hàng chục ngàn người bị đe dọa, hành vi này không khác gì đối với bọn giết người hàng loạt, bọn khủng bố bằng bom.

  - Cần phải xem bọn hacker này là tội phạm nguy hiểm và toàn thế giới cần phải phát đi thông điệp loại tội phạm này đang ngày có xu hướng lan rộng và gieo rắc cái chết lặng lẽ - căng thẳng thần kinh của những nạn nhân bị chúng khủng bố.

  - Bọn hacker là những kẻ giết người thầm lặng, giết người không dùng gươm dao mà hậu quả kinh khủng hơn nhiều lần.

  Tôi buộc lòng phải gọn bọn hacker này - thay vì là tin tặc như hiện nay đang dùng - là bọn giết người máu lạnh, hay ngắn gọn hơn - BỌN CHẶT ĐẦU NGƯỜI (đầu người: đủ cả nghĩa bóng và nghĩa đen, sinh mạng và trí tuệ của con người đều thể hiện qua cái đầu, bọn hacker thực hiện hành vi hack các trang báo, trang blog có nghĩa là chặt, đá một cách thô bạo vào trí tuệ người khác)

  Thay lời kết:

  Xin mượn lời của ông cố Chủ tịch Hồ Chí Minh để chuyển một thông điệp tới cộng đồng cư dân mạng toàn thế giới, tới chính quyền các nước, như sau :

  Chúng ta muốn hòa bình, chúng ta phải nhân nhượng, nhưng chúng ta càng nhân nhượng, bọn hacker càng lấn tới, vì chúng quyết tâm cướp trang báo, trang blog của chúng ta lần nữa.

  Không! chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất quyết không chịu mất trang báo, mất trang blog, nhất quyết không chịu làm nô lệ tinh thần cho bọn hacker.

  HỠI CÔNG DÂN MẠNG!

  Chúng ta phải đứng lên!

  Bất kỳ đàn ông, đàn bà, bất kỳ người già, người trẻ, không phân chia tôn giáo, đảng phái, dân tộc. Hễ là người lương thiện thì phải đứng lên đánh bọn hacker để cứu Tổ quốc. Ai có laptop dùng laptop, ai có desktop dùng desktop, không có laptop, desktop thì dùng khẩu hiệu, giấy viết, tiếng thét, tiếng la để đả đảo bọn hacker đáng nguyền rủa. Ai cũng phải ra sức chống bọn hacker để cứu trang báo, trang blog, đòi tự do, dân chủ, nhân quyền đó cũng là cứu nước trước Đảng cầm quyền Bắc Kinh đang ngày càng lộ rõ mưu đồ thôn tính nước ta.

  "Vùng lên hỡi các nô lệ ở thế gian" - câu ca mở đầu của bài hát "Quốc tế ca" vẫn còn nguyên vẹn tính thời sự cho đất nước Việt Nam hôm nay.

  Nguyễn Ngọc

  Lão Tê Cu cho hỏi sao mỗ đăng ký lại làm thành viên cà phò nó cứ báo lỗi suốt. Mỗ save lỗi của nó rùi nhưng ko biết gửi cho các bác admin cà theo email nào để các bác ấy kiểm tra lại. Hay do mỗ dùng proxy ( mỗ ở VN xài proxy Vtunnel ) mà nó bị lỗi nhỉ ? Ngay cả việc xem chi tiết topic cũng ko được. Chỉ xem được trang chủ rùi đứng ngoài ngó thôi. Xin lỗi vì lạc đề.

  Tên tác giả viết:
  Kỹ sư trưởng về công nghệ của McAfee, ông George Kurtz, viết: "Chúng tôi cho rằng tin tặc có thể có mục đích chính trị và có thể có liên hệ với Chính phủ CHXNCN Việt Nam".

  Thực ra nguyên tác sử dùng từ allegiance to mà một thread khác tại danluan.org đã dịch chính xác là "có sự trung thành với..."

  Trung thành với ai đó và liên hệ (làm việc) cho ai đó là 2 câu chuyện khác nhau. Đúng như nguyên tác, George Kurtz không ám chỉ rằng tin tặc làm việc cho Chính phủ VN, như cách diễn đạt của BBC Việt ngữ. Tôi không nghĩ rằng BBC Việt ngữ dốt tiếng Việt hay tiếng Anh, mà đơn giản đây chỉ là một trong nhiều trường hợp cố tình xuyên tạc vì những động cơ không xứng đáng với đạo đức nghề báo.

  Bản tiếng anh ở blogs McAfee :

  Hình như trojạn W32/VulcanBot đã từng có xuất hiện ở homepage site Minh Biên khi site này bị tấn công

  http://siblog.mcafee.com/cto/vietnamese-speakers-targeted-in-cyberattack/

  http://siblog.mcafee.com/index.php?s=trojan

  http://www.siteadvisor.com/sites/cdorange.org/downloads/18059093/

  The 4th international forum over Cybercriminality :

  http://www.fic2010.fr/en/php/accueil.php4

  Bọn tin tặc này không từ một thủ đoạn nào !!

  Chỉ cần các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật, EU hỗ trợ cho tự do Internet toàn cầu, ví dụ cụ thể là:
  - Giúp cho những trang mạng kiểu như X-cafevn, Danluan, bauxit ... khỏi bị tin tặc tấn công, nếu phát hiện ra là kiện ra tòa quốc tế.
  - Các blogger ở các quóc gia độc quyền toàn trị có điều kiện thuận lợi viết blog trên các máy chủ đặt ở Mỹ, Úc, Anh, Pháp, Tân Tây Lan, Canada.
  Được vậy, cách mạng dân chủ như ở Việt Nam có thể coi như đã thắng được 50% rồi.