Nguyễn Trọng Tạo - Ngày Nói Thật cho Việt Nam

 • Bởi Admin
  29/03/2010
  6 phản hồi

  Nguyễn Trọng Tạo

  2884835792_f27d0229ac.jpg
  Chèn tiêu đề của ảnh vào đây

  Hàng giả, bằng giả, chạy thành tích, chạy chức quyền, chạy dự án, chạy tội... đã thành quốc nạn. Trong tất cả những quốc nạn ấy đều bắt nguồn từ sự dối trá. Vậy là dối trá đã thành quốc nạn rồi chăng?

  Trên đời, ai chẳng ít lần nói dối, nhưng nói dối đến khi thành quốc nạn thì thật kinh khủng.

  Nói dối mãi thành quen, thành tự nhiên, thành "mày phải"... nói dối. Không nói dối không thành gì cả, không được gì cả. Một xã hội ứng xử bằng nói dối là một xã hội đang đứng bên bờ vực thẳm hay đang rơi tự do xuống vực thẳm.

  Hơn nửa thế kỷ trước, tình báo Mỹ CIA đã chế tạo ra máy phát hiện nói dối. Đó là loại máy trắc nghiệm tâm lý hay máy ghi điện tim là dụng cụ đo phản ứng sinh lý của con người về huyết áp, nhịp tim, nhịp thở, sự biến đổi thân nhiệt và độ dẫn điện ở da trong khi người đó đang trả lời một số câu hỏi. Theo lý thuyết thì nếu người trả lời nói dối thì kết quả đo sẽ có những sự thay đổi đặc biệt, và những sự thay đổi này được hệ thống thần kinh giao cảm tạo ra. Tình báo Mỹ và Sài Gòn đã dùng máy phát hiện nói dối ở miền Nam Việt Nam trước 1975, để uy hiếp tinh thần cán bộ, chiến sĩ cách mạng bị bắt hoặc những người bị tình nghi có hoạt động cách mạng. Nhưng các chiến sĩ cách mạng vẫn nói dối mà máy này không phát hiện được, đó là họ biết cách chống lại nó bằng cách ngủ ngon, nghỉ ngơi, tham gia buổi kiểm tra với tâm trạng thoải mái và cư xử tốt với các nhân viên kiểm tra, cố tỏ ra hợp tác đồng thời duy trì sự bình tĩnh của mình. Vậy là máy phát hiện nói dối cũng phải thua... người nói dối.

  Bây giờ trung thực phải đặt lên trước vì là cái thiếu nhất!

  » Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng

  Nói dối với địch để bảo toàn và phát triển cách mạng là điều tốt, nhưng nói dối với dân, nói dối với nhau là sự xúc phạm. Nói dối bào mòn niềm tin đến nỗi khi nói thật người ta cũng chẳng thèm tin nữa. Đó là hậu quả khó cứu chữa.

  Tại sao thế giới có ngày nói dối - ngày cá tháng Tư? Là khi quanh năm nói thật mãi cũng nhàm, vậy thì dành 1 ngày nói dối cho hả, cho vui, cho cuộc đời cần nhớ rằng, 364 ngày khác không nên nói dối nữa.

  Việt Nam ta chả lẽ cứ nói dối cả 365 ngày? Vậy có nên có 1 ngày nói thật cho Việt Nam? Ngày ấy có thể là ngày 2 tháng Tư, sau ngày nói dối quốc tế?

  Bạn muốn có 1 ngày nói thật cho Việt Nam không?

  Nguyễn Trọng Tạo

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nguyễn Trọng Tạo: "Nói dối với địch để bảo toàn và phát triển cách mạng là điều tốt, nhưng nói dối với dân, nói dối với nhau là sự xúc phạm."

  Khổ thay, nói dối với "địch" suốt mấy mươi năm, trở thành quen thói, dối như thiệt, để rồi khi lên nắm chính quyền thì nói dối với dân một cách dễ dàng thoải mái.

  Chính quyền nằm trong tay những người "có công với cách mạng", nhưng họ lại là những kẻ đã quen nói dối đến mức có thể đánh lừa cả "máy phát hiện nói dối" (như ông Tạo kể), vì thế nên bây giờ họ nói dối tỉnh bơ như thiệt.

  Phản hồi: 

  Chớ bày ! Chớ bày.
  Tui nhớ lại đoạn cuối vở kịch "Lời nói dối cuối cùng của Cuội" (Lưu Quang Vũ), khi cô gái nghe lời dụ khị của Cuội, theo ra tới gốc đa già với hy vọng sẽ được cuội đưa lên cung hằng...
  Lời thật của Cuội là: Thôi, nàng ở lại, ta đi đây... rồi bay vút.
  Cô gái thẩn thờ, không kịp nghĩ, không kịp khóc...
  Duy nhất một lời thật, mà lại là một lời nói dối vĩnh viễn, tàn nhẫn nhất đối với tình cảm của cô bé kia.
  Một ngày nói thật, có khi nào lại là ngày dối hận đến ngàn sau ?
  Chớ bày! Chớ bày...

  Phản hồi: 

  ...VÀ TOÀN DÂN !

  Nói thật có lắm người nghe,
  Chính quyền hứa riết dối nhòe lòng tin.
  Bây giờ khắp chốn phố xinh,
  Bờ tường còn chán mặc tình phóng thanh.
  Bên trong biệt thự mưu tranh,
  Bên ngoài rao giảng thánh nhân khô cằn.
  Đô la cán bộ khoái cầm,
  Nhưng mà lại chửi sen đầm chú sam.
  Xứ chú con cháu đòi sang,
  Chê bai xứ Việt học khan Mác cùn.
  Cán bộ tung hô đảng sùng,
  Dân tình thật sự chán khùng nghe theo.
  Hôm nay ước có một keo,
  Nói ra sự thật :"đảng c h è o" tan đi!!!
  30/3/2010
  GÓP GIÓ

  Phản hồi: 

  Đảm bảo sau ngày này khối cái ghế bay mất tiêu . Và không biết chừng còn bay luôn cả ......Đố dám.