Bút Lông - Truyền thống và phi truyền thống

 • Bởi Admin
  28/03/2010
  1 phản hồi
  Bình luận của Dân Luận: Lỗi đâu phải tại nhà báo? "Những chiến sĩ xung kích trên mặt trận văn hóa" bây giờ sợ "tử thần thực tử" (cách gọi của blogger Mẹ Nấm) còn hơn sợ cọp, viết sai quan điểm yêu nước "chính thống" là bị gọi lên uống cà phê như chơi. Thôi cứ viết về "tuyết lê" vô thưởng vô phạt cho lành, mà lại nhiều người thích đọc.

  Trong khi sự ra mắt của một cuốn “dâm thư” và đám cưới lần hai của một diễn viên hài chiếm quá nhiều thời lượng của báo chí (đặc biệt là báo mạng) thì nội dung cuộc họp tư lệnh quân đội các nước ASEAN bàn cách đối phó với những thách thức an ninh phi truyền thống vừa diễn ra ở Hà Nội lại không được tường thuật chi tiết.

  Thực sự là Đông Nam Á đang phải đối mặt với nhiều bất ổn về an ninh như cướp biển, khủng bố, các thảm họa v.v… Thủ tướng nói “những đe dọa đó không còn là vấn đề của một quốc gia, một dân tộc”.

  Sự lơ là với chủ đề quốc gia còn thể hiện rõ ở quyết định ký ngày 23-3, Thủ tướng phải nhắc nhở các cơ quan thông tin báo chí là “chú trọng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, tăng thời lượng phát sóng về chủ đề khẳng định vị thế, bảo vệ chủ quyền quốc gia”. Kèm theo yêu cầu này là kinh phí 15 tỉ đồng chi cho việc đào tạo, cung cấp thông tin và thậm chí đưa nhà báo ra tận hiện trường biển, đảo…

  Có vẻ như một bộ phận báo chí gần đây đã thúc thủ, chùn tay trước những thách thức mới của đất nước. Đơn cử ngay việc một số tổ chức nước ngoài phát hành tư liệu, bản đồ sai lệch về chủ quyền Việt Nam, hay việc nhiều địa phương sơ hở cho nước ngoài thuê rừng… chỉ có vài tờ báo lẻ loi lên tiếng. Chỉ đến khi Thủ tướng chỉ đạo hoặc người phát ngôn Bộ Ngoại giao có ý kiến mới thấy báo giới đồng loạt đưa tin.

  Trong khi đó, sự đe dọa đối với tính mạng người dân cũng như sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia hiện không đến từ những kẻ thù “truyền thống” nữa mà đến từ những kẻ giấu mặt hoặc đội lốt hợp tác kinh tế. Những con tàu không biển hiệu với những cú đâm giết người, những dự án đánh tráo mục đích, những sản phẩm độc hại, giả xuất xứ… lẽ ra phải là chủ đề nóng hổi trên báo, vừa giúp cảnh tỉnh người đọc vừa răn đe những người tiếp tay cho kẻ thù “phi truyền thống” về những nguy cơ có thật.

  Nhìn lại lịch sử, truyền thống của giới cầm bút Việt Nam là “Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà” (Đồ Chiểu), là “Dùng cán bút làm đòn xoay chế độ/ Mỗi vần thơ: bom đạn phá cường quyền” (Sóng Hồng)… Chứ còn việc “vùi đầu mài miết tả / cặp “tuyết lê” hồi hộp trước tình yêu” (Sóng Hồng) như một số trang mạng hiện đang làm dứt khoát là “phi truyền thống”, là xa lạ với những người cầm bút yêu nước.

  Thái độ từ lãnh đạo cấp cao đã rõ, người dân đã chờ đợi, lẽ nào “những chiến sĩ xung kích trên mặt trận văn hóa” (Hồ Chí Minh) lại chùn tay?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  lẽ nào “những chiến sĩ xung kích trên mặt trận văn hóa” (Hồ Chí Minh) lại chùn tay?

  Trả lời: Chùn tay quá đi ấy chứ. Cầm dao kéo cắt ung nhọt người khác thì dễ, xẻo ngay vào thân thể mình khó lắm, sợ lắm, đau lắm, mấy ai dám làm. Chê người khác ngu dốt dễ, thừa nhận mình ngu dốt rất khó. Mấy ai dám "tự phê bình".

  Thời nay, "đồng chí không bằng đồng tiền, lương tâm không bằng lương tháng" thì rất hiếm "các chiến sĩ xung kích trên mặt trận văn hóa". Hiếm thế nhưng thò ra anh/chị nào là đảng TA thịt luôn. Sau mấy lần nghe đảng và lãnh đạo hô hào, xung kích xông lên là bị tèo, thôi thế là tịt ngòi hết.

  Dù cho tài giỏi trăm phần
  Làm theo lời đảng cực thân khổ đời
  Cho dù ngang dọc đất trời
  Tin nghe lãnh đạo cực đời khổ thân