Cao Nhật - Dân chủ thế nào để chọn nhân sự?

 • Bởi Admin
  27/03/2010
  8 phản hồi

  Cao Nhật

  Quần chúng nhân dân sẽ rất sáng suốt lựa chọn người lãnh đạo của mình và sẽ lựa chọn đúng người có tâm, có tài nếu như chúng ta thực sự dân chủ”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

  Không dân chủ hình thức

  Phát biểu hôm 2/2 tại lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nói: "Cần phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ để lựa chọn được các đồng chí đủ đức, đủ tài, được nhân dân tín nhiệm bầu vào các cơ quan lãnh đạo của Đảng các cấp".

  Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc đối thoại trực tuyến với nhân dân khi mới lên nhậm chức cũng đã nhấn mạnh: “để thu hút, để đưa được người có tâm, có tài vào cơ quan của Đảng, bộ máy Nhà nước để nâng cao trí tuệ và năng lực lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước, có rất nhiều việc phải làm, nhưng theo tôi giải pháp quan trọng nhất, chủ yếu nhất vẫn phải là thực sự dân chủ, phải được lựa chọn một cách công khai và dân chủ nhất”.

  Quần chúng nhân dân sẽ rất sáng suốt lựa chọn người lãnh đạo của mình và sẽ lựa chọn đúng người có tâm, có tài nếu như chúng ta thực sự dân chủ, không dân chủ hình thức”, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

  "Phát huy dân chủ" cũng chính là mối quan tâm hàng đầu của nhiều cựu cán bộ cấp cao trong Đảng và Chính phủ. Đảng ta quan tâm đến phát huy dân chủ, nhưng làm gì để chủ trương đó trở thành hiện thực?

  Trong một cuộc bàn tròn với VietNamNet hồi năm ngoái, nguyên Phó Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Đình Hương nhấn mạnh: "Chỉ có dân chủ thực sự mới tìm ra được nhân tài xứng đáng. Do vậy cần đổi mới cách làm nhân sự các cấp, từ đại hội đảng cấp cơ sở, tuyển chọn đại biểu đi dự Đại hội, cho đến Đại hội toàn quốc".

  Với băn khoăn lớn nhất là “cơ chế dân chủ trong Đảng", ông Hương cho rằng "trong công tác cán bộ, càng lấy ý kiến rộng rãi, càng dân chủ thì càng chính xác. Càng dân chủ, càng tổ chức lấy ý kiến của nhiều người thì nhân tài càng bộc lộ".

  Cũng trong cuộc bàn tròn trực tuyến này, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhận định: “Trong thời kì mới, không thể duy trì cách làm cũ”, “phải có bước đi cần thiết, truyền thống lâu dài, không thể thay đổi dễ dàng”.

  "Chúng ta nên quen dần với việc đánh giá nhân sự theo hiệu quả công việc cuối cùng. Ta phải thay đổi cách đánh giá cán bộ, không chỉ từ trên xuống, mà đánh giá từ dưới lên, các cấp đánh giá lẫn nhau. Phải làm thường xuyên, đều đặn", ông Khoan nhấn mạnh.

  Minh bạch

  Với trải nghiệm qua 50 năm công tác ở Ban Tổ chức Trung ương và công tác bảo vệ Đảng, ông Nguyễn Đình Hương chia sẻ, không giống với cách làm trước đây, khi công tác tổ chức cán bộ đòi hỏi giữ bí mật tới giờ phút cuối cùng, thì hiện nay đất nước đã hòa bình, đã đổi mới, nên công khai minh bạch công tác tổ chức, cán bộ, chọn lựa lãnh đạo các cấp.

  Ông Hương cho rằng trong Đảng, có 3 cơ chế công tác cán bộ: bầu cử, bổ nhiệm và thi tuyển. trong đó thi tuyển đem lại kết quả khá chính xác.

  "Tới đây, nếu muốn chọn Thủ tướng hay chủ tịch tỉnh, cũng cần phải đưa ra 2 - 3 ứng cử viên, họ phải trình bày chương trình hành động trước Đại hội và để Đại hội lựa chọn”, ý kiến của ông Nguyễn Đình Hương.

  Bên cạnh đó theo ông Hương, lâu nay, nhân sự được dự kiến sẵn rồi đưa ra lấy ý kiến, mà kinh nghiệm là khi trên đã đề xuất thì ra Trung ương, ra Đại hội dễ có sự nhất trí thông qua. Thực ra đó cũng là một cách làm dân chủ, nhưng chưa đủ, dân chủ chưa thực sự.

  "Lâu nay chúng ta đã thực hiện lấy phiếu tín nhiệm, hoặc có cách làm đề ra tiêu chuẩn cụ thể và yêu cầu để cho cán bộ tự mình ra tranh cử chức vụ do cấp trên phê duyệt. Song cần có một cơ chế dân chủ, công khai, minh bạch".

  "Cần tạo ra sự cạnh tranh trong cán bộ, tránh để lọt người có đức, có tài, tránh hiện tượng chạy chức, chạy quyền, khắc phục tệ thân quen cánh hẩu, cục bộ địa phương, cha làm quan đưa con vào lãnh đạo, dẫn đến sử dụng cán bộ không đủ tiêu chuẩn, uy tín thấp, làm việc kém hiệu quả, dân mất niềm tin", nguyên Phó Ban tổ chức Trung ương nhấn mạnh.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  “Quần chúng nhân dân sẽ rất sáng suốt lựa chọn người lãnh đạo của mình và sẽ lựa chọn đúng người có tâm, có tài nếu như chúng ta thực sự dân chủ”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

  Ơ!
  ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ THỦ TƯỚNG DŨNG NÓI, MÀ HÃY NHÌN NHỮNG GÌ THỦ TƯỚNG DŨNG LÀM.

  Đảng tham quyền cố vị, giả dối cưỡng bức, không chịu thực hành dân chủ.

  Nhân dân phải thực hành quyền lực của mình thải loại đảng khỏi tiến trình phát triển của đất nước.

  Muốn có dân chủ thực sự thì chỉ có loại bỏ ĐCS độc quyền,độc lợi.Chứ các quan tham nhà ta nói dân chủ miệng và ngồi lì ra đó thì người dân VN không bao giờ có tự do và dân chủ được!
  Đất nước có người lãnh đạo Tài và Đức chỉ khi nào người dân thực sự được quyền lựa chọn.

  Dân chủ là người dân làm chủ bản thân mình và làm chủ xã hội. Một chính quyền, thể chế được gọi là dân chủ (thực sự) là phải tạo điều kiện để người dân có thể có khả năng, năng lực làm những cái đó.
  Các lĩnh vực hoạt động của con người thì nhiều nhưng có thể qui về hai lĩnh vực cơ bản là Kinh Tế - Vật Chất và Chính Trị - Tư Tưởng.
  1/ Về mặt Kinh Tế - Vật Chất: Ngày nay, dân VN tạm thời coi như đã được làm chủ về kinh tế và vật chất của mình. Nhưng chưa được làm chủ về kinh tế - vật chất của xã hội, ví dụ các quan (ăn lương ngân sách) có bao nhiêu nhà đất, tiền nong, xe cộ, tiện nghi thế nào dân ta éo có được biết. Nợ nước ngoài bao nhiêu? Bán tài nguyên cho ai? và sử dụng tiền bán tài nguyên thế nào? dân ta cũng éo được biết. Ký kết biên giới lãnh thổ thế nào dân ta cũng éo được biết cụ thể, chính xác. Ai cố tìm cách biết và nói lộ ra là có thể bị ghép tội "lộ bí mật quốc gia". Thể hiện tinh thần bảo vệ tài sản tài nguyên quốc gia có thể bị khép là "phản động" ...
  2/ Về mặt Chính Trị - Tư Tưởng: Về Chính Trị, dân ta chỉ được quyền chọn nhõn một đảng csVN là lãnh đạo toàn diện. Về Tư Tưởng, dân ta chỉ được chọn nhõn một tư tưởng do đcs VN đưa ra và coi là tuyệt đối đúng. Thằng dân nào (thậm chí cả đảng viên nào) dám phản bác lại, đòi đa nguyên tư tưởng, đa đảng chính trị là phạm tội "phản động, nói xấu nhà nước, lật đổ chính quyền".

  Xem như thế mới thấy: Muốn có dân chủ thực sự để chọn được hiền tài làm quan chức, nắm chính quyền, ích dân, lợi nước thì chỉ có một cách là xóa bỏ đcsVN, thay thế bằng tổ chức khác tốt hơn. Tương tự như việc nhà Trần thay thế nhà Lý.

  Chúng nó đánh đĩ miệng, các bác bình luận mà làm gì, ví dụ như trò phê và tự phê, làm gì có chuyện làm chính trị đầy thủ đoạn mà ngây thơ như trẻ mẫu giáo, biết nhận lỗi cũng là ngoan, vừa ăn được một mớ đất của dân rồi ra tự phê bình . Bọn đánh đĩ ở bộ phận nào thì không sợ bị dơ ở bộ phận đó

  RÁCH MỒM !

  Với đảng cộng sản Việt Nam,
  Bàn về dân chủ vẫn nằm trong mơ.
  Dân tình như chỉ bình phong,
  Đảng viên xực hết tròn cong việc nhà.
  Lâu nay bức xúc dân ta,
  Văn minh thực sự vẫn là tự do.
  Đa nhân đa đức góp lo,
  Độc quyền cưỡng trọn mồm to rách mồm.
  Một mình sửa tới tối om,
  Nước nhà vẫn vậy gầy còm ốm nhom !???
  27/3/2010
  GÓP GIÓ

  Bản thân Dảng dùng mọi cách để tự nắm độc quyền lãnh đạo, hạ thấp mọi quyền lực giám sát - Chính Đảng là sản phẩm không dân chủ.
  Đảng là sản phẩm không dân chủ thì nội bộ Đảng cũng không thể có dân chủ, đất nước này không dân chủ.

  Tất cả các hình thức lấy phiếu tín nhiệm, thăm dò, đóng góp ý kiến, giới thiệu ứng cử tự ứng cử.....chỉ là hình thức tô vẽ, thùng rỗng để kêu to, không hề thay đổi bản chất, nhiều khi biến các cuộc bỏ phiếu thành trò hề lố bịch.
  Hãy xem và phân tích cách giới thiệu và bầu ĐB Quốc hội, HDND....văn bản dự thảo đưa ra xin ý kiến nhân dân và văn bản chính thức của ĐH X....

  Không dân chủ nên Đảng không thể chọn được người lãnh đạo đủ tài đủ đức mà chỉ là thoả thuận của các phe phái cơ hội giả dối, lãnh đạo ngày càng yếu kém toàn diện cực đoan nhu nhược, Đảng ngày càng tha hoá, nhà nước chính phủ thành những "phường chèo" mua bán kiếm lợi riêng, tranh ăn đổ lỗi vô cảm vô liêm sỉ...

  Đảng bắt buộc phải thay đổi !