Theo sau Google, GoDaddy.com sẽ ngưng không cung cấp vài dịch vụ ở Trung Quốc

 • Bởi Khách
  26/03/2010
  3 phản hồi

  Mike Swift<br />
  Khuyết Danh chuyển ngữ

  Lại thêm một công ty dịch vụ mạng nổi tiếng đã theo gót Google trong việc từ chối chính sách kiểm duyệt và giám sát mạng Internet của Trung Quốc sau khi Google ngưng không sàng lọc kết quả truy cập tại Trung Quốc. Sự kiện này khiến những quan tâm về tự do trên mạng Internet gia tăng tại Hoa Thịnh Đốn.

  Cho biết rằng họ cung ứng máy chủ cho rất nhiều trang mạng riêng rẽ mà chính quyền Trung Quốc đã liệt vào các trang có thông tin nhạy cảm chính trị, Tổ Hợp Go Daddy hôm thứ Tư nói rằng họ sẽ thôi không cung ứng các trang mạng mới cho những tên miền có đuôi miền là “.cn” thay vì phải tuân theo những đòi hỏi của chính quyền Trung Quốc trong việc cung cấp chi tiết thông tin của các thân chủ người Trung Hoa.

  Công ty đăng ký tên miền lớn nhất thế giới này đã điều trần trước hội thẩm đoàn thuộc Quốc Hội Hoa Kỳ rằng những hoạt động của họ tại Trung Quốc đã phải đối diện với chính sách gia tăng giám sát nghiêm ngặt kể từ tháng 12. Nhà cầm quyền Trung Quốc vào tháng Hai đã yêu cầu Go Daddy, công ty cung cấp dịch vụ máy chủ cho nhiều trang mạng Internet liên can đến những cuộc nổi dậy của Tây Tạng và sự kiện Thiên An Môn năm 1989, phải đưa ra hình ảnh và các đơn đăng ký dịch vụ của chủ nhân 27,000 trang mạng với đuôi miền chấm cn (.cn) - phỏng theo lời của trưởng ban cố vấn Go Daddy bà Christine Jones.

  Đình chỉ việc cung ứng dịch vụ cho các trang mạng mới có đuôi miền .cn “là sự quyết định của chúng tôi với quyền lợi mà chúng tôi có, dựa vào kinh nghiệm phải liên lạc với những nhà yêu nước Trung Quốc, thu thập tin tức cá nhân của họ và trao cho chính quyền,” phỏng theo lời bà Jones phát biểu trước Ủy Ban Hành Pháp Nghị Trường về nước CH Nhân Dân Trung Hoa. “Chúng tôi quyết định rằng chúng tôi không muốn trở thành tình báo của chính quyền Trung Quốc.

  Cty Google hôm thứ Hai đã giữ đúng lời đe dọa của mình bằng cách ngưng không kiểm duyệt kết quả truy cập của hệ thống truy cập ở Trung Quốc bằng cách chuyển các tuyến giao thông mạng sang một máy chủ không có chế độ sàng lọc đặt tại Hồng Kông. Đây cũng là chủ đề của buổi hội thảo hôm thứ Tư. Con số những nhà công nghệ ủng hộ việc liên kết tự do và kiểm duyệt thông tin mạng với tự do mậu dịch càng ngày càng gia tăng, họ cho rằng các công ty dịch vụ mạng Hoa Kỳ là những nhà thầu cung cấp thông tin; ngăn cản sự lưu thông của thông tin sẽ làm tổn hại việc làm ăn của họ.

  Chủ tịch Tổ Hợp Công Nghệ Điện Toán và Truyền Thông (Computer and Communications Industry Association) ông Ed Black đã yêu cầu các viên chức Hoa Kỳ noi theo việc Liên Hiệp Âu Châu thông qua nghị quyết năm 2008 xem kiểm duyệt mạng Internet là một hành động cản trở mậu dịch. Ông Black nói với hội thẩm đoàn rằng “Khi một quốc gia cản trở việc truy cập một trang mạng của Hoa Kỳ, một hành động phản ứng tương xứng là điều cần phải có”.

  Hai Cty Google và Go Daddy đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ các thượng nghị sĩ và dân biểu Hạ viện, thành viên của hội thẩm đoàn về Trung Quốc. Họ cũng nhận được những lời khen nồng nhiệt từ các công ty mạng và công ty truyền thông đã bị chính sách kiểm duyệt này đặt áp lực.

  Nghị viên bang New Jersey của Hoa Kỳ ông Chris Smith đã chỉ mặt Microsoft ở buổi hội thảo là “tạo khả năng cho những kẻ bạo ngược”.

  Đồng sáng lập viên của công ty Google ông Sergey Brin cũng tung một cú khi phát biểu với tờ The Guardian của Anh về lập trường của Microsoft đối với Trung Quốc sau khi Google lần đầu tiên tuyên bố vào tháng Giêng rằng họ sẽ ngưng không kiểm duyệt kết quả tìm kiếm. Ông Sergey nói rằng, “Họ [Microsoft] đã lên tiếng phản đối tự do ngôn luận và nhân quyền chỉ để nói ngược với Google.

  Một phát ngôn viên của Microsoft hôm thứ Tư nói rằng công ty này sẽ thường xuyên trao đổi với chính quyền Trung Quốc để thúc đẩy tự do ngôn luận và mức độ minh bạch.

  Trong một bản tuyên bố của công ty, Microsoft viết như sau: “Tại Microsoft chúng tôi vẫn sẽ trung thành với việc thúc đẩy quyền tự do phát biểu qua những ràng buộc tích cực trong 100 quốc gia, cho dù chúng tôi vẫn tuân thủ luật pháp của từng quốc gia mà chúng tôi đang hoạt động. Chúng tôi đã hoạt động tại Trung Quốc hơn 20 năm và chúng tôi dự đinh sẽ tiếp tục các thương vụ tại đó.

  Google đã cho hội thẩm đoàn của Quốc Hội biết rằng các dịch vụ của họ - từ hệ thống truy tìm cho đến YouTube đến mạng lưới giao lưu Orkut – đã có lúc bị kiểm duyệt hoặc bị ngăn chặn bởi hơn 25 quốc gia trong những năm gần đây. YouTube bị chặn ở hơn một chục quốc gia, kể cả ở những nước đồng minh của Hoa Kỳ như Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan.

  Trưởng han hành chính đối ngoại tại Bắc Mỹ của Cty Google ông Alan Davidson cho biết rằng Google đã bắt đầu thấy chính quyền TQ sử dụng chế độ kiểm duyệt qua một vài từ khóa trong hệ thống truy tìm tai Hồng Kông, một điều mà những cư dân mạng ở Trunq Quốc đã báo cáo nhưng Google chưa bao giờ thừa nhận.

  Go Daddy nói rằng có khoảng 1,200 thân chủ người Trung Hoa đã bị ảnh hưởng bởi yêu cầu trước đây của TQ đòi hỏi công ty - trụ sở đặt tại Scottdale, bang Arizona – này trao ra thông tin cá nhân mà các thân chủ thật ra không cần phải tiết lộ khi đăng ký.

  Gần 20 phần trăm trong số các thân chủ đó đồng ý để Go Daddy trao thông tin của họ cho chính quyền TQ. Công ty này cũng cho biết rằng trang mạng của 900 thân chủ khác có lẽ đã bị chính quyền TQ chặn không cho truy cập.

  Liên lạc Mike Swift ở số (408) 271-3648 hoặc theo dõi bài viết của anh ta ở Twitter.com/switstories

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Tên tác giả viết:
  Microsoft, yahoo còn chờ gì nữa! điều Google, Godaddy làm là cho nhân loại không phải cho họ.

  Vote cho bác khách 1 điểm.

  Nghe nói công ty Baidu của TQ chiếm 2/3 thị trường TQ
  Google và các công ty khác chỉ 1/3 thị trường

  Như vậy ngoài việc kiểm duyệt thông tin internet, có thể còn là việc bảo hộ thị trường nội địa cho Baidu

  Việc google rời bỏ thị trường TQ sẽ đánh bóng hình ảnh google về tự do thông tin và mậu dịch trên internet

  Với Baidu của TQ thống lĩnh thì trường TQ, sẽ không còn là internet mà trở thành intranet TQ

  jboss