Blogger AnhBaSG bị bắt

 • Bởi Admin
  25/03/2010
  11 phản hồi
  2203965530_6635e5461d.jpg
  Luật gia Phan Thanh Hải

  Luật gia Phan Thanh Hải – blogger AnhBaSG đã bị Công An TP.HCM bắt giữ trái pháp luật lúc 18h00 tối ngày 23/03/2010.

  Khi bản tin này được đưa lên (18.35 giờ, 25/03/2010), gia đình và người thân vẫn chưa được gặp anh.

  Theo lời nhân chứng giấu tên sống gần nhà anh kể lại, khoảng chập tối ngày 23/03, khi AnhBaSG ra mở cổng đón người quen thì bất ngờ một toán người lạ mặt từ đâu ập đến . Có lẽ vì nhận thấy có điều chẳng lành, AnhBaSG vội lui vào nhà, đóng cửa lại. Ngay lập tức, những kẻ lạ mặt hùng hổ đạp tung cánh cửa và xông vào nhà bắt anh đi.

  Tui thấy hơn chục thanh niên đạp cửa, tràn vào nhà chú kia (AnhBaSG), tui nghe thấy tiếng đập phá đồ đạc, chú kia la hét dữ quá…” Bà cho biết thêm : ” Tui tính tới gần coi chuyện gì xảy ra, thì một cậu thanh niên trông rất cô hồn đuổi tui đi. Tui chỉ kịp thấy chú kia bị vài thanh niên bóp cổ, bẻ tay đưa lên xe“.

  Hiện tại, nhà cửa AnhBaSG ngổn ngang sự đập phá, chị vợ và các cháu trở nên hoang mang khi không biết tin gì về anh.

  Blogger AnhBaSG tên thật là Phan Thanh Hải, là luật gia, kỹ sư hàng hải… Anh là một Blogger khá nổi tiếng trong cộng đồng Blog Việt Nam, với những bài viết rất quyết liệt đánh thẳng vào những bất công xã hội. Trong nhiều bài viết, anh mạnh mẽ lên án hệ thống cai trị độc tài, yếu kém của nhà cầm quyền.

  Theo đánh giá của nhiều người, Blog AnhBaSG là một trong những blog Xã hội – Chính trị được truy cập nhiều nhất trên hệ thống Blog Multiply của người Việt.

  Có thể thấy, An ninh Việt Nam gần đây ngày càng gia tăng việc sử dụng bạo lực và hành xử trái pháp luật để bắt bớ Blogger, đàn áp trí thức.

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ls Phan Thanh Hải hiện đang bị giam giữ ở số 04 Phan Đăng Lưu.

  Một người bạn của anh đã ghé lên số 4 PDL với mục đích để hỏi thăm và gởi đồ ăn cho anh. Sau khi tra danh sách một hồi thì nhân viên gác cổng nói là “Phan Thanh Hải hả ? có vào đây chiều qua, nhưng anh đừng lo chuyện ăn uống gì cả. Tụi này lo hết rồi“.

  Sáng hôm nay, CA phường cho người xuống nhà Ls Phan Thanh Hải gặp chị Liên là vợ của anh và nói “Hôm qua khi bắt anh ba có xãy ra xô xát hay đỗ vỡ gì trong nhà, bên CA Thành Phố sẽ đền“.

  Nhân viên Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ cũng đã biết chuyện này và điện thoại một số bloggers Việt Nam để hỏi thăm tin tức. Sau đó thì có cuộc điện thăm hỏi đến gia đình Ls Phan Thanh Hải.

  Blogger Anh Ba SG / Ls Phan Thanh Hải đã bị lực lượng An ninh mật bắt giữ hôm 23/03. Đến nay không có thông tin gì từ phía nhà cầm quyền. Theo mô tả thì đã xảy ra xô xát với nạn nhân khi công an tiến hành bắt người.

  Một người bạn của Blogger này cho biết, Ls Phan Thanh Hải bị bắt sau khi từ chối lời mời của một lãnh đạo Bộ CA từ HN cử vào. Anh này cho biết thêm “Trước đó họ có đến nhà để thuyết phục anhbasg đi gặp cấp trên. Họ năn nỉ mãi đến 3h chiều, khi bị cự tuyệt thì họ bèn đưa một giấy mời, yêu cầu anh phải lên CA làm việc lúc 3h30“. Sau đó thì Ls Phan Thanh Hải bị bắt lúc 6h30 chiều cùng ngày.

  Các blogger thân thiết với anhbasg cho rằng đây là hành động trả thù bằng bạo lực của CA khi anh dám “coi thường” và không chịu gặp cấp trên của họ.

  Những người khác thì cho rằng đây là phản ứng của nhà cầm quyền sau khi anh đưa lên mạng những bài viết chỉ trích các chính sách của nhà nước và phê phán những bất công xã hội. Đặc biệt là để điều tra những sinh hoạt của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do mà anh là thành viên trong đó.

  Blogger AnhBaSG / Phan Thanh Hải, là một luật gia, hiện đang điều hành một doanh nghiệp tại TP HCM. Năm 2008, anh bị Liên Đoàn LS VN từ chối cấp chứng chỉ hành nghề LS với lý do anh đã tham gia biểu tình phản đối TQ chiếm đảo của VN.

  Theo nhận định của nhiều người, hiện Blog AnhBaSG là một trong những blog chuyên về mảng chính trị – xã hội được truy cập nhiều nhất trên hệ thống Blog Multiply Việt Nam.

  http://vudongha.wordpress.com/2010/03/25/tin-c%E1%BA%ADp-nh%E1%BA%ADt-v%...

  Phản hồi: 

  Napoleon đã có một câu nói nổi tiếng, đại ý như sau: Muốn trị những kẻ "cứng đầu", thì cần phải có những kẻ du côn. Về một ý nào đó, là đúng trong trường hợp này.

  Phản hồi: 

  Hôm nay anh ba bị bắt có một mình bởi vì anh ba viết BLOG

  Ngày xưa nguyên gia đình tôi bị bắt bởi vì cái họ ( Họ DANH )

  Chính quyền VN có thay đổi về việc bắt người đó chớ, các bạn phàn nàn gì nữa

  Phản hồi: 

  Gia đình LS Hải cần làm môt số việc sau :

  - Trình báo công an phường, quận, thành phố về việc LS Hải bị những kẻ lạ mặt bắt cóc. Nếu có hàng xóm đi chung làm chứng càng tốt. Phòng hờ trường hợp CA day dưa không tiếp nhận sự việc trình báo của gia đình, thì nên chuẩn bị sẵn một lá đơn gởi nhiều nơi, chỉ cần thêm ngày giờ mà công an cố tình dây dưa là gởi đi.
  - Đến cơ quan LS Hải đang làm việc để báo với thủ trưởng và đồng nghiệp, càng nhiều càng tốt.
  - Báo cho tất cả người thân, bạn bè về việc LS Hải bị bắt cóc bằng mọi phương tiện.
  - Gặp phóng viên trong và ngoài nước để phản ánh sự việc của LS Hải.
  - Gặp một LS tin tưởng để nhờ dõi theo vụ việc và tư vấn.
  - Đề phòng quá trình đi lại khi ra khỏi nhà.
  - Chờ phản ứng từ phía công an và dư luận.
  - LS Hải không bị nguy hiểm tính mạng, không nên lo thái quá mà mất bình tĩnh.
  - Khi đi các nơi nói trên, gia đình luôn cần mang theo máy chụp hình, máy ghi âm, laptop (nếu có thể), viết, giấy để tùy nghi sử dụng.

  Nguyễn Ngọc

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Công an Việt Nam hay bọn du côn vậy? Hay là công an VN đã biến chất thành du côn hết rồi? Xã hội gì đây? Chính quyền VN hành xử vậy thì người dân VN có ai còn muốn sống trên chính đất nước của mình???[/quote]

  Bọn nó biến thành du côn hết từ lâu rồi mà bác.

  Phản hồi: 

  Công an Việt Nam hay bọn du côn vậy? Hay là công an VN đã biến chất thành du côn hết rồi? Xã hội gì đây? Chính quyền VN hành xử vậy thì người dân VN có ai còn muốn sống trên chính đất nước của mình???