Những điều bộ máy kiểm duyệt Trung Quốc không muốn bạn biết

 • Bởi Admin
  24/03/2010
  8 phản hồi

  Tqvn2004 chuyển ngữ

  Nhân dịp Google tuyên chiến với chính quyền Trung Quốc, không chấp nhận sự kiểm duyệt đối với dịch vụ tìm kiếm của họ, xin giới thiệu tới độc giả Dân Luận một "chỉ thị kiểm duyệt" của chính quyền Trung Quốc. Đã ai được nhìn thấy hướng dẫn tương tự dành cho các tổng biên tập báo chí Việt Nam chưa?

  Một đoạn hướng dẫn kiểm duyệt của chính quyền Trung Quốc gần đây đã bị lộ trên Internet, cho người ta một khoảnh khắc hiếm hoi để nhìn tận mắt quan điểm của các quan chức thuộc bộ máy tuyên truyền. Danh sách những gì bị cấm đoán được gửi tới các tổng biên tập báo chí trải dài từ vấn đề rộng lớn, ví dụ như cấm "những tin tức tiêu cực", cho đến chi tiết, như lệnh cấm kể về việc một loại hoa cụ thể nở ở miền Nam Trung Quốc.

  Dưới đây là trích đoạn những hướng dẫn dành cho báo chí mà phòng tuyên truyền thuộc Đảng CSTQ và bộ nội vụ gửi tới các tổng biên tập trước kỳ họp thường niên của Quốc Hội và Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc (Chinese People’s Political Consultative Conference).

  Kỳ họp này thường được nhắc đến trong văn bản này dưới tên "hai kỳ họp". Những hướng dẫn kiểm duyệt này thường được đưa xuống hàng tuần, và danh sách liệt kê trước hai phiên họp được mô tả là dài hơn nhiều so với bình thường.

  Một phần của nó đã được đưa lên mạng Internet, và được kiểm chứng qua nguồn độc lập, và được dịch bởi văn phòng Bắc Kinh của tờ New York Times. Những chú thích của tờ New York Times được đặt trong ngoặc vuông:

  1. Đối với những tin về luật bầu cử được thảo luận trong hai kỳ họp, chỉ được dùng những bản tin từ Tân Hoa Xã và báo Nhân Dân [Tân Hoa Xã là thông tấn xã chính thức của chính phủ Trung Quốc, và báo Nhân Dân là tờ báo chính thức của Đảng CSTQ]

  2. Không được đưa tin về các tầng lớp nhân dân yêu cầu các quan chức phải công bố tài sản. [Những định hướng của đảng được đưa ra gần đây, đòi hỏi các quan chức phải công khai tài sản của mình, đã nhận được chỉ trích rộng rãi rằng quá yếu và không có tác dụng chống tham nhũng]

  3. Không được đưa tin về việc chủ bút tờ Southern Weekend được đánh giá là 10 người có ảnh hưởng nhất bởi một tổ chức quốc tế. [Southern Weekend là một tờ tuần báo có trụ sở ở Quảng Châu thường đưa những tin tức đi ngược lại định hướng kiểm duyệt của chính quyền]

  4. Không được đăng tải những bản tin về nhật ký bị lộ của một giám đốc cục. Tin tức không được chứa những hình ảnh liên quan đến các thông tin cá nhân riêng tư để dẫn đến việc cộng đồng mạng ảo tìm người. [Một giám đốc cục độc quyền thuốc lá trong khu vực Quảng Tây bị bắt giữ vì nghi ngờ tham nhũng sau khi cuốn nhật ký mà người ta cho rằng của ông ta viết được công khai trên mạng Internet, môt tả những cuộc hẹn hò với nhân tình, nhậu nhẹt và hối lộ. "Cộng đồng mạng ảo tìm người" ám chỉ hiện tượng người sử dụng mạng Internet ở Trung Quốc phối hợp với nhau với số lượng lớn để truy tìm thông tin của một cá nhân hoặc một vấn đề nào đó.]

  5. Không cho phép các "tin tức tiêu cực" xuất hiện trên trang nhất của tờ báo, hoặc trong phần tin tức chính của một trang web.

  6. Trong các bài báo viết về hai kỳ họp, không được sử dụng từ ngữ như "con người sấm động", "đề nghị sấm động" hay "đoàn đại biểu sấm động". Không được sử dụng khái niệm "sấm động" để nói về nội dung hai kỳ họp. ["Sấm động" đã trở thành từ lóng phổ biến ở Trung Quốc để mô tả cái gì đó cực kỳ kỳ quặc hay đáng xấu hổ].

  7. Xóa các bản tin liên quan đến hoa Ưu Đàm [Truyền thuyết Phật giáo nói rằng loài hoa hiếm và mang điềm lành này chỉ nở hoa 3000 năm một lần. Báo cáo nói rằng một sư cô trong một ngôi chùa ở miền Nam Trung Quốc đã phát hiện ra một dải những bông hoa nhỏ xíu dưới máy giặt của mình đã khuấy động làng báo trong thời gian gần đây. Quan chức Trung Quốc lo ngại sự mê tín dị đoan lan truyền]

  8. Đối với "sự kiện đậu đũa có chất độc" ở Hải Nam, chỉ sử dụng tin tức từ Tân Hoa Xã, Nhân Dân Nhật Báo và báo chí chính thức của Hải Nam. [Đậu đũa từ Hải Nam được cho là còn chứa thuốc bảo vệ thực vật độc hại, dẫn đến những chỉ trích rằng tại sao sản phẩm này lại được bán cho các tỉnh khác]

  9. Không được đăng tải tin tức về những biến cố lớn diễn ra tại Bắc Kinh trong thời gian diễn ra hai kỳ họp, bao gồm cả "nhân viên tại Tòa nhà Sách Tân Dân chém giám đốc đến chết" hay "tai nạn tại phòng trưng bày xe Shynyi, một người chết". Không được nhấn mạnh thời điểm của những sự kiện này.

  10. Trong hai kỳ họp, không được kích động hoặc đăng các bản tin về những người ký thỉnh nguyện thư.

  11. Không được đưa tin về vụ tuyệt thực của Ai Weiwei và các nghệ sĩ khác. [Không có cuộc tuyệt thực, nhưng các nghệ sĩ Bắc Kinh đã phản đối vì bị buộc phải chuyển studio của họ sang chỗ khác mà không có bồi thường thỏa đáng]

  12. Không được kích động hoặc đưa tin về lá thư của 13 tờ báo ủng hộ cải cách hệ thống hộ khẩu. [Ngày mồng Một Tháng Ba chủ bút của nhiều tờ báo đã nói rằng hệ thống hộ khẩu là bất công, ngăn cản quyền tự do của công dân Trung Quốc đi tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn bên ngoài quê nhà của mình]

  13. Trong lúc đang diễn ra hai kỳ họp, thận trọng đưa những tin tức tiêu cực từ mọi khu vực. Không kích động hoặc đăng tải những bài báo sẽ tạo ra ảnh hưởng lớn.

  14. Không đưa tin về việc thăng chức hàng loạt 89 đồng chí ở thành phố Handan [Việc thăng chức diễn ra vào thời điểm chính quyền đang nỗ lực cắt giảm bộ máy nhà nước]

  15. Không đăng tin về những vụ tù nhân trong trại giam chết trong lúc đang ngủ.

  16. Không đăng tin về nữ công tố Nội Mông, người lái chiếc xe đắt tiền và vừa được đặt lại vào vị trí sau khi đã từ chức.

  17. Không cường điệu và đưa tin về Li Changjiang và Meng Xuenong tái xuất ở hai kỳ họp [Ông Li bị đẩy ra khỏi vị trí Cục trưởng cục Kiểm soát chất lượng năm 2008 sau vụ xì-căng-đan sữa bột trẻ em hư hỏng giết 6 và làm 300,000 trẻ khác bị ốm. Ông Meng từ chức Chủ tịch Tỉnh Sơn Tây sau khi 267 người chết trong một tai nạn khai thác quặng thép. Cả hai sau đó đã nhận chức vụ mới]

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Ghi chú thêm: Shanxi = Sơn Tây.

  Thiếu điều 18 và nhiều hơn thế:

  Điều 18: chặn tường lửa website bauxitvn.com của tụi trí thức VN để dân VN không được biết, gây ảnh hưởng hình ảnh thiên triều.

  Không chỉ www.bbc.co.uk/vietnamese mà kể cả www.voanews.com/vietnamese, www.vietwn.com, www.rfa.org/vietnamese v.v.... và đủ thứ các trang web tiếng việt ở nước ngoài. Nhưng thật dễ dàng truy cập vào các trang web sex nổi tiếng. Đây ko còn là bỉ ổi mà là chủ trương rỏ ràng của chính sách "NHƯỢC VIỆT" rồi "HÁN HOÁ". Hảy cảnh giác.

  Hoàn toàn không truy cập được BBC news kể cả trang tiếng Anh. Tôi đang dùng Viettel. Nhà nước này bỉ ổi đến lợm giọng. Tôi không biết phải dùng từ nào để diễn tả cho hết những gì tôi nghĩ. Câu nói của một người Hà lan vang lên bên tai tôi, "Tôi nhận ra mình đang ở một nước cộng sản khi mà lần đầu tiên trong đời tôi không truy cấp được Facebook!"

  Xem kiểm duyệt của nhà nước VN có cao thủ hơn không:

  Từ hôm quá, FPT chơi đểu thế này: Khi người dùng đánh vào trang www.bbc.co.uk/vietnamese thì tự động trình duyệt chuyển đến trang tiếng Anh http://www.bbc.co.uk. Nghĩa là người dùng sẽ nghĩ rằng trang chủ tiếng Việt của BBC đã bị đóng.

  Nhưng nếu người dùng sử dụng Proxy để vào thì không có chuyện này. Tôi muốn báo cho Hội Đồng Anh (British Council) ở TP. HCM về việc này nhưng không biết cách nào để liên lạc cho an toàn.

  Kính nhờ các anh Dân Luận gọi điện giúp đến BBC Luân Đôn để thông báo tình hình này.

  Ngẫm ra thấy thiệt tội cho cái nghiệp báo chí “quốc doanh”. Muốn làm tin, đưa tin cho đúng với lương tâm chức nghiệp của mình mà nhìn đâu cũng thấy “chướng ngại”. Mà cũng tội nghiệp cho những người làm công tác tư tưởng ở cấp cao nữa, ngày này tháng nọ, lo chăm bẳm vào mỗi chuyện đưa tin gì, không đưa tin gì, đưa tin ở mức độ nào thì thời gian đâu mà các ông ấy nghĩ ra được chuyện lớn lao hơn.
  Tội nghiệp cho những kẻ gồng mình đi uốn nắn, “định hướng dư luận”, thế thì tầm suy nghĩ của họ cũng chỉ quanh quẩn ở đấy mà thôi. Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, thông tin mỗi ngày có hàng vạn thứ. Sao không để nó tự nhiên phát triển theo đúng bản chất và quy luật của nó mà đi dựng cái hàng rào kiểm duyệt lên để làm méo mó nó vậy.
  Nhà cầm quyền tham thật, họ độc quyền lãnh đạo, độc quyền thông tin, độc quyền suy nghĩ rồi phát ngôn “giúp” người dân (mặc dù người dân không cần) và tất nhiên độc quyền hại chết bất kỳ kẻ nào chống lại họ vì 4 loại quyền lực họ nắm hết rồi, người dân có được cái gì nữa đâu. Thế mà vẫn có người bảo, đây là xã hội “dân chủ nhất thế giới”.
  Binh Luan

  Bác TQ2004:
  - Xinhua/Xinhoa News Agency = Tân Hoa Xã
  - Nhân dân Nhật Báo = báo Nhân Dân
  - youtan poluo [flower] = hoa Ưu Đàm
  - nhà Sách Xindan = nhà sách Tân Dân
  - Shanxi = Thiểm (???) Tây

  Manzi