Nguyễn Ngọc - Hãy bắt đầu bằng từng bước nhỏ để đạt một thay đổi lớn

 • Bởi Khách
  21/03/2010
  12 phản hồi

  Nguyễn Ngọc

  Từ từ bạn ạ! điều quan trọng nhất là đừng nôn nóng, bạn hãy làm từ nhỏ, rất nhỏ trong tầm tay bạn có thể rồi hãy lớn một chút, một chút, như ông Hồ có dạy đó: "tuổi nhỏ làm việc nhỏ tùy theo sức của mình" (hi hi hi!), bạn cứ nghĩ bạn và tôi và nhiều người khác nữa, chúng ta đều là "tuổi nhỏ" đi, đừng nghĩ "tuổi lớn làm việc lớn" (hi hi hi!) CAM hay an ninh nó quýnh... bỏ mẹ luôn á!

  Đến bây giờ thì tôi đã hiểu là tại sao Dân VN mình bây giờ lại thích dùng bạo lực đến thế, cũng như một gia đình nếu Cha Mẹ luôn sử dụng bạo lực với tất cả mọi người (trong lẫn ngoài gia đình) để đạt được mục đích của mình thì chắc chắn là con cái họ cũng sẽ làm như vậy. Nói rộng ra với Quốc Gia - ĐCS VN giống như là Cha Mẹ (chính là do họ tự nhận như vậy???) từ ngày thành lập đến nay đều ưu tiên dùng bạo lực để giải quyết mọi vấn đề từ bé đến lớn (từ chống ngoại xâm đến chống lại chính cả Nhân dân của mình) thì hiển nhiên là hầu hết người Dân (Giống như là con cái - cũng do họ tự ví như vậy???) đều lấy bạo lực là giải pháp tối ưu để giải quyết mọi vấn đề của mình thôi.

  Vậy thì nếu muốn tất cả người dân thay đổi thái độ sống của mình - ít nhất là sau 2 thế hệ nữa - thì chúng ta phải làm gì đây? Xin mọi người hãy cùng suy nghĩ và đề ra biện pháp, xin cám ơn trước tất cả mọi người cho góp ý!

  Người con Sài Gòn

  Tôi xin chia sẻ với bạn một vài ý kiến để cùng suy nghĩ và bàn luận, bạn nhé! Tôi xin nhấn mạnh tôi không có ý khoe khoang và vụ lợi gì cả vì những gì tôi gởi đến DL (chắc bạn cũng biết) tôi chẳng bao giờ nhận được một đồng từ DL.

  1. Trước tiên bạn đừng nên nghĩ "ít nhất là sau 2 thế hệ nữa", bởi vì điều này sẽ làm bạn yếm thế ngay từ suy nghĩ đầu tiên khi bạn muốn làm gì đó. Ngày xưa, tôi cũng đã từng có suy nghĩ này (tôi đoán bạn còn trẻ, chưa qua bốn mươi - nếu không phải thì vui lòng bỏ qua cho tôi nhé). Tại sao tôi khuyên bạn bỏ ý nghĩ ấy đi? Vì khi bạn nghĩ như vậy bạn sẽ dễ nản vì thấy con đường trước mắt mình vô vọng quá (2 thế hệ nữa là bao nhiêu? bốn mươi hay sáu mươi năm? chỉ cần nghĩ như vậy là chúng ta đã muốn buông xuôi và "họ" sẽ rất vui khi biết bạn nghĩ như vậy!). "Họ" rất "TINH", bạn cứ để ý không đâu xa mà ngay trên diễn đàn DL này bạn sẽ thấy rõ điều tôi nói.

  2. Tôi tin bạn cũng giống như tôi và nhiều người khác - muốn làm một cái gì đó dù rất nhỏ để Quê hương chúng ta mau được dân chủ, vậy thì bạn hãy đặt mục tiêu cho riêng mình đi, xin nhấn mạnh đặt mục tiêu càng thấp càng tốt, tại sao? khi ta đặt mục tiêu càng cao thì càng bị áp lực lớn và đến một lúc nào đó thấy sao "mục tiêu của mình" nó vời vợi quá, "tóc đã điểm bạc, làn da nay nám màu sương gió" mà "mùa xuân đầu tiên" sao cứ mịt mù đâu đâu.

  3. Tôi xin phép gợi ý một số mục tiêu rất thấp mà mỗi chúng ta hoàn toàn có thể làm được như sau:

  3.1 Bạn hãy nói về những thao thức của mình và những trang báo mà bạn yêu thích cho hai hoặc 3 người mà bạn thấy họ cũng có quan tâm đến hiện tình bi đát của đất nước, bạn thử nói với họ quan điểm của bạn từ ít đến nhiều, từ đơn giàn đến phức tạp và hỏi các bạn ấy (ví dụ): "sao bạn không thử viết một vài comment đi, cũng hay lắm đó". Mong bạn đọc thêm bài kính gởi bác kami& các trang báo "lề trái", nếu bạn thấy bài này "có lý" thì chia sẻ thêm với họ. Từ 2 đến 3 người này sẽ trở thành cấp số nhân, nếu như họ thật sự giống như bạn và tôi. Cái gì cũng cần thời gian để tích lũy cả bạn à! Điều tiếc nhất qua sự cố x-café chính là số lượng thành viên hơn chục ngàn người mà bỗng chốc... Cần thời gian gây dựng lại là cả một vấn đề lớn. X-café đã phải chắt chiu trong nhiều năm mới có lượng thành viên, độc giả như thế, đó là cái mà tôi trách họ nhiều nhất, cũng như cô Công Nhân đã chia sẻ "cái cô ấy tiếc nhất là mất một số bạn bè". Vai trò bạn mới quan trọng làm sao trong công cuộc đấu tranh cho dân chủ, bạn có thể xem bài "Thằng Mỹ" đô hộ coi bộ khỏe hơn! để chia sẻ thêm với tôi về vai trò tình bạn quan trọng thế nào. Khi bạn đã có từ 2 đến 3 người bạn này rồi thì hãy phát triển thêm nữa theo cấp số nhân. Bạn cứ từ từ, đừng nôn nóng.

  3.2 Bạn hãy nói về lòng căm thù thánh thiện nếu bạn thấy "lòng căm thù thánh thiện" là có cái đáng để suy nghĩ và chia sẻ với bạn bè cũng như các bài của các tác giả và các trang báo khác.

  3.3 Bạn có thể nghĩ ra cách mà bạn có thể ủng hộ và có ích cho dân chủ một cách đơn giản và thiết thực, ví dụ như tôi hiện nay đang làm: vận động bạn bè người thân (càng nhiều càng tốt) không mua vé số của các công ty SXKT cả Tp.HCM và các tỉnh, mà sự vận động này không hề sợ bị quy chụp "phản động", bạn hãy phân tích cho bạn bè, người thân ích lợi của việc tẩy chay mua vé số (rất đơn giản và hiệu quả bạn ạ!), bạn thử đi, tôi rất vui nếu bạn cùng bắt tay tôi làm điều này hoặc vận động người thân tẩy chay hàng Trung Quốc theo lời Hòa Thượng Thích Quảng Độ, hoặc vận động người thân tẩy chay nhẹ nhàng (ví dụ tổ trưởng dân phố tới mời họp chúng ta có thể viện cớ lý do này kia hoặc ừ hử rồi... làm bộ quên (hihihi) những cuộc họp Tổ dân phố vô bổ, mất thời gian mà dễ "nhiễm độc" vì thói quen và tuyên truyền hoặc vận động người thân đừng "đi bầu" cũng bằng những hình thức, lời nói nhẹ nhàng, bóng gió, vu vơ hoặc đừng hưởng ứng cái gọi là "làm từ thiện" mà "người ta" hay phát động, muốn giúp bà con nghèo thì ngay cả những người lao động buôn gánh bán bưng cũng góp tay nhau làm được v.v... rất nhiều việc nhỏ, đơn giản, thiết thực mà lại hiệu quả mà mỗi chúng ta đều có thể nghĩ ra.

  Từ từ bạn ạ! điều quan trọng nhất là đừng nôn nóng, bạn hãy làm từ nhỏ, rất nhỏ trong tầm tay bạn có thể rồi hãy lớn một chút, một chút, như ông Hồ có dạy đó: "tuổi nhỏ làm việc nhỏ tùy theo sức của mình" (hi hi hi!), bạn cứ nghĩ bạn và tôi và nhiều người khác nữa, chúng ta đều là "tuổi nhỏ" đi, đừng nghĩ "tuổi lớn làm việc lớn" (hi hi hi!) CAM hay an ninh nó quýnh... bỏ mẹ luôn á! (hi hi hi!). Nói giỡn thôi! chính những cái nhỏ bé từ từ này nó ngấm lâu lắm bạn à! hãy tin tôi. Chúng ta đang thực hiện tinh thần: "Kiến tha lâu đầy tổ", chúng ta hãy cùng nhau làm những chú ong chăm chỉ đi. Bạn nhé!

  3.4 Bạn hãy chia sẻ với những người bạn của bạn về cách vượt tường lửa (nếu các bạn ấy không rành - giống tôi đây, cái gì cũng phải học cả, bạn nhé!).

  3.5 Bạn hãy tận dụng "mọi lúc mọi nơi mọi đối tượng" để sử dụng chiêu thức "dân vận" của người CS (người CS có nhiều cái chúng ta cần học lắm để đúng câu "dĩ độc trị độc", bạn đồng ý không?)

  Hẹn lúc khác chia sẻ tiếp, bạn nhé. Mến

  Nguyễn Ngọc

  Chủ đề: Xã hội dân sự

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Đăng bởi 1 người Việt on 04/01/2010

  Osin mải đi chơi nên mất chìa khóa. Kẻ gian nhặt được và vào xóa mất toi blog của tôi. Từ bấy đến nay, Osin thất nghiệp theo đúng cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

  Được các bạn động viên nên tôi đã lập blog này vào đúng ngày 1-4, ngày anh Quê Choa kêu gọi nói dối, anh Nguyễn Trọng Tạo kêu gọi nói thật.

  Để nói lý do tại sao mất chìa khóa, xin đăng lại entry của Hiệu Minh. Anh ấy cảnh báo từ hồi tháng 5-2009 nhưng đúng là tôi đã bỏ ngoài tai mới nên nông nỗi mất hết tài sản, nhà cửa.

  Nhưng cũng phải nói thật, các comment đã làm Osin bị chủ làm điêu đứng. Vì thế, trong thời gian tới, đề nghị các bạn cẩn thận hơn. Cảm ơn nhiều.

  http://newosinblogs.wordpress.com/[/quote]

  Haha, blog Osin mới này là sản phẩm Cá Tháng Tư của bác Hiệu Minh:

  http://newosinblogs.wordpress.com/2010/04/02/blog-osin-%E2%80%9Cca-thang...

  Phản hồi: 

  Thôi thì mỗi người mỗi kiểu, làm sao cho phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của bản thân mình. Con cháu tôi đi họp đoàn thể này nọ tôi chả cấm, chỉ dặn dò: "Chúng nó lừa, chúng nó lợi dụng thanh niên các con đấy". Gương sáng minh họa đầy ra, bọn trẻ nó biết cả. Lâu lâu thảo luận với chúng về những bất công trong xã hội, về bài viết này sự kiện kia trên báo "lề phải" như Tuổi trẻ, Thanh niên, báo "lề trái" như Dân luận, X-cà phê, talawas... Tán gẫu ở quán xá, tụ bạ với bạn bè, trò chuyện với hàng xóm, với bác tài taxi, anh xe ôm... Khẩu thiệt vô bằng, cứ thế lan dần. Phải để chính quyền độc tài cảm nhận được một làn sóng ngầm đang hình thành và phát triển trong mọi tầng lớp xã hội.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Bác Xích Lô Hải Phòng nói không sai. Tuy nhiên bác thử nghĩ, khi bác đi họp và khéo léo vận động hàng xóm láng giềng như bác nói, người ta sẽ quy chụp bác tội lôi kéo, kích động người khác, người ta sẽ để ý đến bác nhiều hơn. Chủ trương của tôi là làm sao an toàn và không bị để ý mới là thượng sách. Việc tẩy chay họp tổ dân phố là thực hiện tinh thần bất tuân dân sự. Bác cứ nghĩ một cuộc họp mà chẳng có ai tham dự so với cuộc họp nhiều người dự mà có ý kiến nhiều thì cuộc họp nào CS vui mừng? CS không bao giờ biết lắng nghe đâu bác ạ! do vậy bác có thể vận động hàng xóm lặng lẽ thì tốt hơn ra mặt, nguy hiểm cho bác và cho mọi người. Còn bác khách nào nói nếu đi bầu bỏ phiếu trắng thì tôi cũng muốn trao đổi với bác khách là bác có bỏ phiếu trắng , nhưng nó trúng cử thì vẫn trúng. Lúc đó, bác làm gì họ? Quyền lực trong tay họ, đàn áp họ sẵn sàng làm. Điều mà bác và bác XLHP nói chỉ thực hiện được khi người CS biết lắng nghe. Tuy nhiên, lịch sử gần trăm năm của CS thế giới nói chung và CSVN nói riêng, các bác cứ xem lại, người CS không bao giờ biết lắng nghe và nhận sai một cách thật tâm.

  Nguyễn Ngọc[/quote]

  Bác Nguyễn Ngọc,

  Tôi viết chưa đủ ý về đi bầu và xin bổ túc :
  - nếu có thể tránh được, không đi bỏ phiếu vì thấy rằng "vô ích" thì không đi.
  - nếu không thể tránh được và bị bắt buộc thì bỏ phiếu trắng để cho thấy là tất cả ứng cử viên đều "không thích hợp"

  Tôi đang bận công việc, lát nữa góp ý thêm về việc đi họp tổ

  Phản hồi: 

  Có lẻ đã từ trên 10 năm, chưa bao giờ dự họp dân phố nào, tôi cũng chẳng còn biết tổ trưởng dân phố khu tôi là ai còn hay không nửa ! Mời hoài chẳng ai đi họp hay cử trẻ con đi thay riết rồi phải...bỏ luôn !
  Cái loa Phường hơn năm nay cũng ngưng "khi ồn ào, khi léo nhéo" làm phiền giửa thành phố đã thừa tiếng ồn . Máy xấu rè rè ai mà chịu nghe và làm sao nghe cho được, ai cũng chế quá ...bỏ luôn. Giửa thời đại báo chí, tivi ai cũng có, bọn trẻ mang máy nghe nhạc nổi mà "nhà nước" còn loa Phường thì thật là lạc hậu đến khó hiểu!

  Nông thôn cần thông tin thì không có! Dẹp loa Phường đi và thay bằng chương trình sản xuất tivi chạy bình và nhất là radio giá thấp cho nông thôn sâu mới đúng !
  Miền Bắc vẫn còn họp sao hèn gì mà không bị nhồi nhét cho...lạc hậu ?
  Trần Thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  Bác Xích Lô Hải Phòng nói không sai. Tuy nhiên bác thử nghĩ, khi bác đi họp và khéo léo vận động hàng xóm láng giềng như bác nói, người ta sẽ quy chụp bác tội lôi kéo, kích động người khác, người ta sẽ để ý đến bác nhiều hơn. Chủ trương của tôi là làm sao an toàn và không bị để ý mới là thượng sách. Việc tẩy chay họp tổ dân phố là thực hiện tinh thần bất tuân dân sự. Bác cứ nghĩ một cuộc họp mà chẳng có ai tham dự so với cuộc họp nhiều người dự mà có ý kiến nhiều thì cuộc họp nào CS vui mừng? CS không bao giờ biết lắng nghe đâu bác ạ! do vậy bác có thể vận động hàng xóm lặng lẽ thì tốt hơn ra mặt, nguy hiểm cho bác và cho mọi người. Còn bác khách nào nói nếu đi bầu bỏ phiếu trắng thì tôi cũng muốn trao đổi với bác khách là bác có bỏ phiếu trắng , nhưng nó trúng cử thì vẫn trúng. Lúc đó, bác làm gì họ? Quyền lực trong tay họ, đàn áp họ sẵn sàng làm. Điều mà bác và bác XLHP nói chỉ thực hiện được khi người CS biết lắng nghe. Tuy nhiên, lịch sử gần trăm năm của CS thế giới nói chung và CSVN nói riêng, các bác cứ xem lại, người CS không bao giờ biết lắng nghe và nhận sai một cách thật tâm.

  Nguyễn Ngọc

  Phản hồi: 

  Đăng bởi 1 người Việt on 04/01/2010
  Rate This

  Quantcast

  Ảnh: Tác giả blog

  Osin mải đi chơi nên mất chìa khóa. Kẻ gian nhặt được và vào xóa mất toi blog của tôi. Từ bấy đến nay, Osin thất nghiệp theo đúng cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

  Được các bạn động viên nên tôi đã lập blog này vào đúng ngày 1-4, ngày anh Quê Choa kêu gọi nói dối, anh Nguyễn Trọng Tạo kêu gọi nói thật.

  Để nói lý do tại sao mất chìa khóa, xin đăng lại entry của Hiệu Minh. Anh ấy cảnh báo từ hồi tháng 5-2009 nhưng đúng là tôi đã bỏ ngoài tai mới nên nông nỗi mất hết tài sản, nhà cửa.

  Nhưng cũng phải nói thật, các comment đã làm Osin bị chủ làm điêu đứng. Vì thế, trong thời gian tới, đề nghị các bạn cẩn thận hơn. Cảm ơn nhiều.

  http://newosinblogs.wordpress.com/

  Phản hồi: 

  [quote=Xích lô Hải Phòng](ví dụ tổ trưởng dân phố tới mời họp chúng ta có thể viện cớ lý do này kia hoặc ừ hử rồi... làm bộ quên (hihihi) những cuộc họp Tổ dân phố vô bổ, mất thời gian mà dễ "nhiễm độc"

  Chỗ này tôi không đồng ý với bác Nguyễn Ngọc: Cứ đi họp và khéo léo vận động hàng xóm láng giềng.[/quote]

  Đúng vậy, tôi đồng ý với bác Xích lô Hải Phòng
  Nên tham dự và biết phản biện đúng để mọi người cùng hiểu đó mới là tích cực
  Nếu đi bầu thì bỏ "phiếu trắng" để biểu lộ rằng tất cả các ứng cử viên đều "không thích hợp"

  Phản hồi: 

  (ví dụ tổ trưởng dân phố tới mời họp chúng ta có thể viện cớ lý do này kia hoặc ừ hử rồi... làm bộ quên (hihihi) những cuộc họp Tổ dân phố vô bổ, mất thời gian mà dễ "nhiễm độc"

  Chỗ này tôi không đồng ý với bác Nguyễn Ngọc: Cứ đi họp và khéo léo vận động hàng xóm láng giềng.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Khách gửi lúc 2:46 am, 03/22/10
  giống hệt suy nghĩ của tôi.[/quote]

  Rất vui mừng khi chúng ta "chí nhỏ gặp nhau". Vậy chúng ta cùng làm bạn nhé? Bắt tay làm ngay, hy vọng bạn vận động trước trong gia đình rồi hàng xóm, bạn bè v.v... Vui và tự hào lắm! khi một ngày nào đó, tự nhiên bạn (như tôi bây giờ đây đã vận động được 9 người rồi đó) xem lại thấy :Ồ! mình vậy mà cũng vận động được đến cả chục người. Thú vị lắm! cho tất cả chúng ta. Xiết chặt tay bạn

  Nguyễn Ngọc

  Phản hồi: 

  Tác giả Nguyễn Ngọc nói đúng với tâm trạng người dân bình thường, muốn tham gia tìm hiểu sự thật chánh trị nhưng đang rất sợ hãi chánh quyền và còn rất nặng gánh cang thường, có gia đình cha mẹ con nhỏ cần phải ẩn nhẫn nuôi dưỡng. Họ cũng cũng không cần hay không thể nhẫn tâm như ông Nguyễn Tất Thành là bỏ cha mẹ vợ con phía sau tham vọng chánh trị ! Nói theo chánh trị, đó là sự “bất tuân dân sự” của dân chúng. Sự không nghe, không tin, không làm theo trong một thái độ “giả nai ngây ngô” dù rất là bản lĩnh và liều mạng chịu nghèo theo nhà nước CS ! Nông dân miền Nam, nhà trồng cây công nghiệp, từng tự phát có một hành động bất tuân bỏ đồng ruộng bỏ nông trường vì chủ trương “mua như giựt bán như cho“ của nền kinh tế bao cấp. CSVN buộc phải thay đổi và chỉ sau hai ba năm là VN xuất khẩu hàng hóa nông nghiệp đạt thứ nhất thứ hai thế giới. Vậy nên nói rõ tuy dân chỉ lặng lẻ làm việc bất tuân dân sự không vi phạm luật nào, nhưng nhất thiết phải tìm hiểu về sự thật, hiểu rõ chánh trị và có đồng tình như cách luôn nói “cột đèn có chân cũng bỏ CS mà đi” !
  Nhiều điều sai lầm của CS, không để lại bài học gì cho CSVN vì CSVN đã thành công khi nắm tuyên truyền và tìm cách giải thích khác đi với đảng viên. CSVN tạo ra ngụy lý biện hộ, cho phát triễn kinh tế do sự sáng suốt “đổi mới” của đảng CS !!! Lẻ ra CS phải được học hành, phải nghe dân và học hiểu để biết trước khi làm mới và quan sát hiện thực mới không sai lầm ! Muốn không sai thì phải để báo chí, để nhiều diễn đàn tự do phân tích nhìn vấn để cặn kẻ từ mọi phía. CSVN bịt tai nhắm mắt trước hiện thực và CSVN ta cứ thế mà ...tiếp tục làm sai, sau khi biến đảng viên thành những tay sai đã ...thống nhất nhận định lý luận dối trá là “đổi mới là do Đảng sáng suốt” chứ không biết lý luận logic là “đói nghèo đến phải ăn bobo dành cho gia súc là do sự ngu đần, dẫn đến sai lầm của Đảng CSVN”. Thứ hai cho là “sai thì sửa” thay vì “sai phải xuống”. Dạy đảng viên nhìn nhận “sai thì sửa đã là quá tốt”, trong khi “sai phải xuống” để người khác làm. “Sai thì sửa” là ngụy lý vì không có gì đảm bảo sẽ không sai tiếp. Kẻ sai còn nắm quyền đã trả thù kẻ vạch lỗi ra sao thì ta đã thấy qua Nhân văn giai phẩm xét lại chống Đảng! Làm chánh trị mà không kiên quyết trước sai sót như hiện nay là nuôi dưỡng cái sai ông Dũng hứa không kỷ lậut ai còn ông Triết mưu kiếm phiếu của dân tham nhũng khi ông biện hộ không ai tham nhũng, chỉ do biện pháp quản lý chưa tốt nên cán bộ hay “cầm nhầm” !
  Đạo lý nho gia cũng bảo phải “lấy công chuộc tội “ chứ không như Đảng CS với tâm thức bất cẩn và thiếu trách nhiệm với dân chúng cho “sai thì sửa” trước ngụy lý giảo hoạt và cách dàn dựng hình ảnh, viết bài tô vẻ chính mình của Nguyễn Tất Thành !
  Nếu không có nhiều diễn đàn như Dân Luận để hình thành đám đông thầm lặng. nhưng hiểu biết rất rõ về “sự thật” để ủng hộ mạnh mẻ sự thay đổi thì rất khó cho các nhà họat động dân chủ. Nếu không có diễn đàn tự do thì biết làm sao vạch ra lời nói dối trá của CSVN mà nay đã có sức mạnh của một kiểu “hoàng gia độc tài” qua Quân đội Công An, đảng viên ... đều nhất trí là CS luôn sáng suốt chứ không phải luôn sai lầm như thực tế chứng minh. Tình trạng Thái Lan là Hoàng gia Thái Lan đang muốn thống lĩnh lại nước Thái với kiểu quân đội phải ...cúi lạy vua.
  Dân cần tích cực tìm kiếm sự thật để khẳng định sự ủng hộ cho đòi hỏi thay đổi dân chủ tự do. Trí thức nhất là được học ngòai VN cần có những phản biện mạnh mẻ. Phải dám trung thực khẳng định ông Nguyễn Tất Thành chính là người vì theo CS đã kéo dài đô hộ Pháp và đưa đẩy đất nước vào chiến tranh huynh đệ tương tàn. Không công nhận công lao ông ta, nhưng nếu phải “tránh nói đến” là do còn quá nhiều người là nạn nhân vô ý thức đã đánh đồng cá nhân mình với ông ta, theo cảm xúc sai lầm, như đứa con luôn thần tượng Cha mình, dù cha mình thật sự chỉ là kẻ hoang dâm, vô đạo, bất tài ! Chẳng qua “vuốt mặt phải nể mủi” và để lịch sử xa hơn một chút phán xét.
  Nếu cứ nói chống tiêu cực, không chống đảng CS thì giống thời nô lệ Mãn Châu nhà văn Hán nói “chống quan tham không chống Hoàng đế” và hoàng đế ngoại bang đó tồn tại đến 300 năm mới thoát được ách nô lệ của Mãn Châu. Tuy nhiên khi nhân cách đã bị Mãn Châu làm tan rã con người qua hình ảnh Mao trạch Đông, sản phẩm từ bạo lực của “rợ Mãn Châu” nên càng gây họa ngàn lần hơn cho chính người Trung Quốc gốc Hán ! Albert Einstein đã từng nói : "We can't solve problems by using the same kind of thinking we used when we created them." (Chúng ta không thể giải quyết vấn đề hỏng hóc bằng cách dùng cùng một cách tư duy khi chúng ta tạo ra nó )
  CSVN lấy tư duy giáo điều để “đổi mới” thì chỉ ...chỉnh sửa chút đỉnh lại cái củ là may lắm rồi ! Giống như Ông Kiệt nói dân chủ nội bộ tức “nặng tình đồng chí nhẹ nghĩa đồng bào” thế mà được xem đã là quá tốt rồi ! Nhận định phải triệt để theo sự thật dù biện pháp có thể đặt nhẹ tầm quan trọng. “Thế lực thiếu lý tưởng” đó không thể vững mạnh thêm mà sẽ suy tàn dần.
  Theo tôi hư hoại về giáo dục là hư họai cả một hai thế hệ tức 40-50 năm, nếu không tích cực học hỏi mà quá thụ động để “thuyền lên nước lên” tự nhiên không có lực tác động nào! CS biết vậy nẹn phạt nặng Ls Lê thị Công Nhân khi cô muốn truyền đạt ý kiến dân chủ tự do cho lớp trẻ ...
  Trần thị Hồng Sương