Kim Nguyên - Joseph Cao, người cô đơn

 • Bởi Khách
  21/03/2010
  14 phản hồi

  Kim Nguyên

  Tôi viết những dòng chữ này khi Luật Sư Cao Quang Ánh, vị dân biểu Mỹ gốc Việt đầu tiên, đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc gây quỹ cho cuộc chạy đua vào Hạ Nghị Viện Hoa Kỳ tháng 11 sắp tới. Đến nay, chưa thấy những cá nhân hay tổ chức, hội đoàn người Việt nào đứng ra lập ban vận động, tiếp tay với ông tổ chức những sinh hoạt gây quỹ tranh cử. Đường vào điện Capitol nhiệm kỳ 2 của ông đang thu hẹp dần và xem chừng đang xa dần tầm tay với.

  Nhớ lại năm ngoái, khi ông Ánh vừa được đắc cử vào Hạ Nghị Viện Mỹ, người Việt khắp nơi vô cùng vui mừng và xem đó là một bước ngoặt quan trọng của cộng đồng người Việt Tỵ nạn tại Mỹ nói riêng và trên thế giới nói chung trong nỗ lực gia nhập vào dòng sinh hoạt chính trị của quốc gia nơi mình chọn làm quê hương thứ hai. Ngày đó, không ít tổ chức người Việt tỵ nạn đã nghĩ ngay tới việc tiếp tay gây quỹ cho ông Ánh để ông có thể tiếp tục bám trụ tại quốc hội Mỹ. Thế rồi thời gian qua đi, chỉ chưa tới một năm sau, giờ đây nhiều hội đoàn, tổ chức, thân hữu đã chuyển sang thái độ lạnh nhạt, thậm chí chống đối vị dân biểu người Việt duy nhất trong quốc hội Hoa Kỳ từ sau chuyến đi Việt Nam của ông.

  Vào cuối năm 2009 khi mà ông Ánh trái lệnh đảng Cộng Hòa để bỏ phiếu thuận dự luật cải tổ y tế của tổng thống Obama, chiều theo nguyện vọng của những cử tri trong khu vực mà ông đại diện. Khi đó, ông Ánh vẫn còn nhận được sự khen ngợi và thán phục của nhiều người, trong đó có những người chỉ một thời gian rất ngắn sau đó quay ra chỉ trích, lên án ông gay gắt.

  Ông Ánh bị chống đối vì một số sự kiện và lời phát biểu sau chuyến thăm Lào, Campuchia, Việt Nam và Nhật Bản cùng với 2 đồng viện là dân biểu Mike Honda và dân biểu Eni Faleomavega vào đầu tháng giêng 2010. Người ta đưa ra tấm ảnh ông Ánh “bị” thứ trưởng ngoại giao Việt Nam Nguyễn Thanh Sơn quàng vai bá cổ để chỉ trích ông, người ta trách rằng ông đã không dùng cơ hội đến Việt Nam trong cương vị dân biểu Mỹ để nói lên những lời buộc tội cộng sản đanh thép ở giữa Sài Gòn hay Hà Nội, người ta phê phán ông Ánh chịu chấp nhận những điều kiện do nhà nước Việt Nam đặt ra để được cấp visa...

  Trong cương vị dân biểu Hoa Kỳ, đến Việt Nam để thực hiện một số những công tác ngoại giao cho nước Mỹ, chắc chắn ông phải tuân theo một số nguyên tắc nhất định, phải dùng những ngôn từ có tính “ngoại giao”. Nếu một ông dân biểu người Mỹ làm những cộng việc giống y như ông Ánh đã làm khi ở Việt Nam (tiếp xúc với một số giới chức chính quyền để đặt ra một số yêu cầu về vấn đề nhân quyền...) thì chắc sẻ được người Việt Nam mình ở hải ngoại ủng hộ. Cũng những việc như vậy mà người thực hiện là một ông Việt Nam da vàng mũi tẹt thì lại bị tấn công một cách không thương tiếc! Như vậy thử hỏi có công bằng hay không? Nếu ông Ánh thắt chiếc cravate có hình quốc kỳ màu vàng ba sọc đỏ khi gặp các quan chức Cộng sản Việt Nam, nếu ông Ánh tổ chức họp báo tại Sài Gòn và chỉ trích Việt Nam nặng lời. Chỉ cần làm như vậy thôi, khi ra khỏi Việt Nam, “hoàn tất sứ mạng” là chấm hết thì chắc là sẽ nhận được những tràng pháo tay rôm rả.

  Trong chuyến về Việt Nam, ông Ánh đã không thể tiếp xúc với những chiến sĩ dân chủ vì những giới hạn của nhà nước cộng sản Việt Nam, thế là bị chỉ trích, bị so sánh với bà Loretta Sanchez. So sánh làm sao được khi hai người đến Việt Nam trong hai tư thế khác nhau, với sứ mệnh khác nhau. Vả lại, chuyện gặp gỡ những chiến sĩ dân chủ hay không, không quan trọng bằng làm được gì cho họ. Nếu chỉ gặp để lập thành tích rằng “tôi có gặp các nhà đối kháng”, rồi sau đó đâu lại vào đấy thì cũng vô ích. Ở đây, xin được nói ngay là tôi không hề chỉ trích bà dân biểu Sanchez. Trái lại, tôi vô cùng ngưỡng mộ và tri ân bà về những đấu tranh không mệt mỏi cho công cuộc dân chủ hóa Việt Nam. Tôi chỉ muốn trình bày những lý lẽ để trả lời những sự chỉ trích nhắm vào dân biểu Cao Quang Ánh.

  Bên cạnh đó, có những lời phát biểu của ông Ánh cũng bị chống đối dữ dội, điển hình là những lời phát biểu:

  1- “người dân có nhiều quyền tự do hơn trước đây trong việc làm ăn buôn bán miễn là không dính gì đến chính trị..”

  2-” nói chung người dân Việt Nam ngày hôm nay có tự do thờ phượng nhưng không có tự do tôn giáo. Chính quyền để yên cho những ai chỉ đi nhà thờ hay nhà chùa để lễ bái, cầu nguyện. Còn những ai đòi quyền độc lập cho giáo hội, muốn hoạt động tôn giáo, thực hiện công tác xã hội, mở trường, mở bệnh viện, bảo vệ tài sản của cơ sở tôn giáo… đều bị đàn áp nặng nề... ”

  3-“tôi cố gắng tạo cơ hội để một lớp người trẻ được đào tạo theo tinh thần dân chủ của Hoa Kỳ, có kỹ năng cao về hoạt động tổ chức, và có đạo đức. Họ là những hạt mầm của xã hội dân sự tương lai. Do đó tôi chủ trương tạo điều kiện để các thành viên ưu tú của dân tộc Việt Nam được tiếp cận hệ thống giáo dục Hoa Kỳ.”

  Hình như những người chỉ trích ông Ánh muốn ông ấy LUÔN LUÔN bôi đen hình ảnh của cộng sản Việt Nam bất chấp sự thật thế nào. Xin nhớ cho rằng ông Ánh xuất thân là một thầy tu, xin nhớ cho rằng ông Ánh đang là dân biểu Liên Bang, những điều ông Ánh phát biểu, người ta (cả bạn lẫn thù) đều có thể kiểm chứng và chất vấn ông sau này nếu nó chỉ là “phân nửa sự thật” ...

  Về 2 ý thứ nhất và thứ hai: Xét ra, chính quyền Việt Nam hôm nay chỉ chú tâm vơ vét. Người dân có thể làm hầu như mọi việc giống như ở các xứ tây phương (thậm chí còn làm được các việc mà tại các xứ tự do bị cấm, thí dụ như phá hoại môi sinh, thả chó cắn chết người ...), miễn là đừng đặt vấn đề về sự cai trị độc quyền của đảng cộng sản, để yên cho họ tha hồ buôn dân bán nước, vơ vét cho đầy cái túi tham không đáy của họ cùng với gia tộc và tay sai của họ. Như vậy, ông Ánh bảo cộng sản cho làm mọi thứ, ngoại trừ chính trị là không sai. Chính vì sự cấm đoán đó mà chúng ta phải tranh đấu: Đòi tự do dân chủ là gì nếu không phải là yêu cầu cộng sản để cho người dân được tư do lập chính đảng, tham gia sinh hoạt chính trị bình đẳng với đảng cộng sản, là đòi hỏi cộng sản để người dân có quyền thành lập các phương tiện truyền thông và qua đó đặt vấn đề với nhà cầm quyền về những sự bất công, bất hợp lý trong mọi lãnh vực, đặc biệt là trong chính trị .v.v..

  Còn về ý thứ 3, đó cũng chẳng phải là sáng kiến mới mẻ gì. Chính Liên Hiệp Quốc cũng chủ trương “Giáo dục là phương tiện hữu hiệu nhất để chống lại độc tài, áp bức, bất công và nghèo đói”. Cũng trong ý đó, Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đã viết:

  “Nếu nhân loại mọi người đều biết.
  Cộng sản là gì, tự nó sẽ tan đi
  Thứ sinh thành từ ấu trĩ ngu si
  Sự hiểu biết sẽ là mồ hủy diệt”
  thế lực đỏ (1973)

  Cứ cho là ông Ánh phát biểu sai, khi đã là ý kiến của một người thì nó có thể đúng, có thể sai, đó là điều bình thường. Thái độ trưởng thành và có thiện chí là đối thoại, thuyết phục chứ không phải thóa mạ, chống báng hay đặt điều bôi xấu. Trong buổi họp báo của ông hôm 13/1/2010, trong số những người đặt câu hỏi, tôi đã nghe được những giọng hằn học, xoi mói, sẵn sàng gây sự chứ không phải cái thái độ của những người có thiện chí muốn tìm hiểu hay muốn xây dựng.

  Rất nhiều người Việt mình có một đặc tính khá đặc biệt: cũng chống độc tài cộng sản , cũng đòi hỏi dân chủ cho Việt Nam nhưng hễ ai đó có cách đấu tranh khác với mình thì lập tức bị “dị ứng” và tìm cách lên án, chống phá. Có khi bôi nhọ, hành hung. Xin đơn cử một thí dụ: bây giờ, ai cũng công nhận rằng đấu tranh bất bạo đông là con đường duy nhất để dân chủ hóa Việt Nam . Cách nay hơn 20 năm, khi khối cộng sản chưa bị sụp đổ, nếu ai đó có viễn kiến, hô hào đấu tranh bất bạo động, vận động đòi cộng sản chấp nhận cho lập đảng đối lập, chắc chắn sẽ bị chụp ngay cái mũ cộng sản hay chí ít cũng là cò mồi để chia ghế với cộng sản.

  Những phương pháp cổ điển mà Người Việt Tự Do đã làm 35 năm nay như biểu tình, tuyệt thực, kháng thư, tuyên cáo... dường như tác dụng của nó không được như chúng ta mong muốn. 35 năm qua rồi, cộng sản Việt Nam vẫn còn đó bên cạnh 3 nước cộng sản cuối cùng. Ngay cả trong những thời điểm lịch sử vô cùng thuận tiện để thực hiện một cuộc thay đổi, khi kẻ thù bơ vơ, mất phương hướng, không còn hậu thuẫn, thì than ôi, chúng ta không thể thực hiện một cuộc khởi động. Tôi không hề chống những cuộc biểu tình để nói lên lập trường, tôi chỉ muốn nói rằng đấu tranh có nhiều phương pháp và không ai được phép giành độc quyền chân lý. Dân chủ là chấp nhận khác biệt. Bao lâu còn có những người hay tổ chức chủ trương độc quyền chân lý thì khó mà có thể nói chuyện hợp tác, và nếu không hợp tác được với nhau thì làm sao đạt được mục đích chung trước một kẻ thù gian xảo, mưu mô và phương tiện dồi dào hơn chúng ta bội phần.

  Ba Lan may mắn hơn Việt Nam vì không có một cộng đồng phức tạp. Quả thật, nếu Ba Lan cũng phức tạp như Việt Nam mình thì khi ông Walechsa và Công Đoàn Đoàn Kết chấp nhận những thiệt thòi, chịu lép vế lúc bắt đầu cuộc tuyển cứ với đảng cộng sản cầm quyền, chắc là sẽ nhận lấy những lời thóa mạ không thương tiếc của những người cùng chiến tuyến là “cò mồi”, “chia ghế” ... Và, biết đâu, vì vậy mà tiến trình dân chủ hóa Ba Lan bị chậm lại và không thành.

  Trong chương trình café wifi của đài RFA mới đây, có một bạn du học sinh trẻ phát biểu một câu thế này: “truyền thông thông ở trong nước thì nói cái gì đảng và nhà nước làm cũng tốt hết, còn truyền thông ở hải ngoại thì bất cứ cái gì của nhà nước Việt Nam làm cũng đều xấu cả... ”. Quả vậy, ở trong nước ai dám nói rằng việc đảng làm không tốt là “mệt” ngay. Còn ở ngoài này ông Ánh mới phát biểu như vậy là đã bị tấn công “tối tăm mặt mũi”. Xem ra, cách hành xử của những người chống ông Ánh có cái gì hơi giống với những kẻ mà chính họ chống đối nhân danh dân chủ, tự do, nhân quyền.

  Nếu mai đây, có ai đó đứng ra tổ chức gây quỹ tranh cử cho DB Ánh, chắc rằng sẽ có những người đứng ra tổ chức biểu tình chống đối hay phá hoại bằng những cách thức khác. Những người ấy có thể vì thiếu thông tin, hay vì nông nổi nên chống phá. Bên cạnh đó, thế nào cũng có những người nhận được chỉ thị của “trên” để chống phá, không cho ông Ánh còn hiện diện trong cơ quan lập pháp cao nhất của nước Hoa Kỳ. Loại ông Ánh khỏi quốc hội Mỹ là điều cộng sản Việt Nam vô cùng mong muốn và quyết tâm thực hiện.

  Ở Nghị Hội Âu Châu, đại diện cho nước Pháp cũng có một nghị sĩ người Việt Nam, ông Hoàng Ngọc Liêm, sinh năm 1964 tại Sàigòn. Có ai nghe nói về vị nghị sĩ Âu Châu gốc Việt này không? Chắc là không, hoặc rất ít, vì ông Liêm chỉ làm những cộng việc thông thường của một vị dân cử trong quốc hội Âu Châu, và không làm gì đặc biệt liên quan đến Việt Nam để được cộng đồng Việt Nam hải ngoại biết đến. Xét cho cùng, ông Liêm không làm điều gì sai, ông làm việc cho nước Pháp, cho cử tri Pháp đã tín nhiệm đảng của ông. Nếu một ngày nào đó ông Ánh nhủ lòng rằng :“làm việc cho người Việt Nam phức tạp và phiền toái quá, thôi thì mình trở về với cương vị một dân biểu liên bang Hoa Kỳ bình thường cho khoẻ” thì kẻ thiệt thòi không phải là những người chống đối ông hôm nay mà chính là những người dân trong nước đang bị bịt miệng, chèn ép và tước đoạt quyền làm người.

  Xin hãy bình tâm nhìn lại những gì ông Ánh đã làm được từ ngày bước chân vào điện Capitol để thấy rằng: trong khả năng, điều kiện của mình, ông luôn nỗ lực trong việc tìm sự ủng hộ của chính giới Hoa Kỳ đối với cuộc đấu tranh cho một Việt Nam Tự Do Dân Chủ. Nói gì thì nói, chưa ai dám lấy nón cối chụp lên đầu ông Ánh. Không ai phủ nhận rằng ông Ánh cũng mong muốn và nỗ lực vận động cho nước Việt Nam có dân chủ, dân Việt Nam được tự do, người Việt Nam được sống như những con người, không bị cường quyền chà đạp, không bị thế giới khinh khi. Không ai có thể chối cãi rằng tiếng nói của những người như ông Ánh trong diễn đàn quốc hội Mỹ là thuận tiện và vô cùng cần thiết cho tiến trình dân chủ hóa Việt Nam. Một chữ ký của ông Ánh trong cương vị dân biểu Hoa Kỳ có giá trị hơn cả chục ngàn chữ ký của những người tầm thường như bạn, như tôi ký trên những bản thỉnh nguyện thư. Một lời phát biểu của ông trước diễn đàn quốc hội Hoa Kỳ có trọng lượng hơn hàng chục cuộc biểu tình, hàng trăm bản tuyên cáo.... Bởi vậy, nếu ông Cao Quang Ánh không còn trong quốc hội Mỹ nữa, thì đối tượng chịu thiệt thòi nhất chính là công cuộc đấu tranh để giành lấy quyền làm người cho dân Việt Nam, giành tự do dân chủ cho đất nước Việt Nam. Loại ông Cao Quang Ánh khỏi trong quốc hội Mỹ, kẻ vui mừng nhất không ai khác hơn là tập đoàn cộng sản Việt Nam, những kẻ tàn ác với dân, ươn hèn với giặc.

  Brussels, ngày 19/03/2010.
  Kim Nguyên (VQ Bỉ)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  14 phản hồi

  Phản hồi: 

  Theo tin tổng hợp tôi biết được thì hiện nay DB Ánh đang thập phần nguy khốn sẽ bị bầu văng khỏi ghế vào tháng 11. Cần nhớ rằng ông lên chức do một may mắn bất ngờ.

  District ông có truyền thống trăm năm luôn luôn bầu phe Dân chủ. Chỉ vì một Dân biểu Dân chủ bị bắt vì tội nhận hối lộ, có hàng trăm ngàn USD tiền mặt giấu trong tủ lạnh khi cảnh sát khám nhà theo lệnh tòa án, mà phe Dân chủ mới bị bẻ mặt.

  Phe Cộng hòa lúc đó tưởng đâu "thua chắc" nên không ai ra tranh cử cho mang nhục, nên họ đùn đẩy DB Ánh ra tranh cử coi như "thua bỏ".

  Không dè đang trong lúc đó thì xì-căn-đan phe DC ngày càng nổ lớn, dân chúng quá chán ngán, bầu cho DB Ánh để "trừng phạt" phe DC hơn là vì bầu DB Ánh.

  ---------------------------------------------

  Nhưng nay phe DC trong District ông đã hồi phục, tiền bạc lại rất dồi dào, trong khi hàng loạt các buổi tiệc gây quỹ của DB Ánh bị hủy bỏ do người tham dự - thuộc phe Cộng hòa - rút lui sau khi DB Ánh bầu chống Dự thảo luật bảo hiểm y tế toàn quốc hồi cuối năm ngoái. Số tiền thất thu này RẤT đáng kể, nhiều trăm ngàn hoặc triệu USD.

  Do đó, vào lúc này, DB Ánh không thể tiêu tốn thời gian vào Dân chủ VN là việc sẽ kéo dài rất lâu, tốn nhiều thời gian, và không ích lợi gì cho cuộc bầu cử tháng 11 mà DB Ánh PHẢI thắng.

  Nếu thua thì cho dù có 2 triệu dân VN ủng hộ cũng không ăn thua gì cho sự nghiệp chính trị của ông, và khi đó ông cũng sẽ chẳng thể làm gì cho Dân chủ VN - đang khi thân ông lo còn chưa xong.

  Do đó, trước mắt chỉ có MỘT con đường, ÔNG PHẢI TÁI ĐẮC CỬ.

  Phản hồi: 

  Kính ông tác giả Kim Nguyên, Dr-Tran và độc giả DL,
  Ông Liêm trong ở Châu Âu kinh nghiệm hơn, có nhóm các nứơc Đông Âu từng bị CS sát hại nên dứt khoát với CS rồi. Ông Liêm dễ họat động và ông biết dựa vào cộng đồng Châu Âu ra nghị quyết lên án CS khẳng định và mạnh mẻ là quá tốt rồi, ông đâu cần gặp CSVN làm gì nửa ! Tính chất của Châu Âu cũng khác Mỹ !

  CSVN sợ cạch mặt phải né tránh dân VK cộng đồng Châu Âu, Úc Châu không dám hó hé. Chỉ dám dùng cán bộ CS sau khi sáp nhập hai nước Đức hay Ba Lan đóng vai Việt Kiều tỵ nạn CS về Vn phát biểu linh tinh!

  Còn Việt Kiều thật ở Mỹ, có nhiều người dây mơ rễ má ở VN và dễ lợi dụng hơn ! Gã con gái cho Việt kiều Mỹ, cho đi Mỹ học, khuyến khích cán bộ ngoại giao lấy gái Hà Nội v.v...CS đều làm đủ cách để xâm nhập Mỹ rồi ! Ông Nguyễn hữu Liêm ở Mỹ được mời về “làm kiểng” dự phiên tòa cùng với “cán bộ hưu trí được trả tiền” vào ngồi chiếm hết chổ ngồi của dân Sàigòn và thân nhân bị cáo và ông Liêm sau đó đã phát biểu ...lan man kiểu “nửa chê, nửa khen nhiều ...hy vọng tốt” !

  Thưa Ông Dr-Tran, lẻ nào ở Mỹ việc cộng đồng VN ủng hộ hay không, để một người Việt Nam đắc cử là không quan trọng sao ? Và lẻ nào một dân biểu VN không quan tâm gì đến số phận người VN trong nước về dân chủ nhân quyền, ít nửa như một chủ trương của Đảng Cộng Hòa ? Còn tùy chương trình ông Ánh vận động ứng cử và đối tượng vận động cũng khác đưa đến việc làm cách làm khác ! Nếu hứa không giử lời thì khó lắm !

  Tôi thấy không phải vậy đâu, vì nếu đúng vậy, ông Ánh xuất hiện cám ơn bà con VN trong băng video của chương trình Thúy Nga cùng cô Kỳ Duyên và ông Nguyễn Ngọc Ngạn làm gì ?! Đúng là “Loại ông Ánh khỏi quốc hội Mỹ là điều cộng sản Việt Nam vô cùng mong muốn và quyết tâm thực hiện.” Nhưng cũng có thể sứ quán VN có dự mưu sẽ thế chân “rót tiền” thay VK ủng hộ ông Ánh, đổi lại gì đó ...có thể lắm đấy ! Có ai nghĩ đến ”trò bẩn thỉu chánh trị “ mà ông Dr-Tran nói, để ngờ đến khả năng ông Ánh bị kéo về với CS không ? Đó chính là những phần ngầm “chánh trị” mà người dân cứ hay bị nhà nước theo “tà trị“ lừa gạt suốt hơn nửa thế kỷ ...! Chánh trị trong một “chánh quyền” khác “tà quyền” CS, không dám bẩn thỉu vì sớm muộn gì cũng bị vạch mặt như vụ “Watergate Scandal “ và việc công ty VK lo lót để bán hàng cho VN ! Ông Ánh chắc không dám nhận “tiền chui” quá hơn số luật Mỹ quy định, cho dù cố xé nhỏ chuyền qua tay các hội sinh viên làm giống như bọn khủng bố chỉ chuyển tối đa 2.000USD qua các sinh viên du học để khỏi bị phát giác !

  Nhưng nếu ông Ánh tốt thật và biết sợ luật Mỹ, thì CS có làm gì cũng chỉ hại cá nhân ông Ánh chứ sẽ không thành công để biến ông Ánh thành CS được đâu ! Ông Ánh cần rút kinh nghiệm và có động thái tiếp theo tích cực lấy lại lòng tin của VK để tiếp tục được ủng hộ. Chờ xem ...Tôi tin người Mỹ trong đảng Cộng Hòa ủng hộ ông Ánh chỉ khi ông Ánh có lực lượng người Mỹ gốc VN ủng hộ !

  Cứ trách Việt kiều chống cộng cực đoan mà không minh bạch, chống đối mạnh mẻ việc CS “chia nhau” chức vụ cho đảng viên CS, là cách ứng xử không công bằng ! Các bác có nghĩ đến sách lược chính Cộng Sản bày ra trò “hạ cấp hoá lính” VNCH không như trò kiểu Huỳnh Thủy Châu khuấy động thách thức cho cộng đồng thành cực đoan không ? Tình báo Mỹ đã phải hổ trợ VK bằng cách tiến hành “điểm danh”...CS nằm vùng ! Không ít lính VNCH gốc Việt Minh mà ! Và cũng có nhiều thân nhân VK đang là con tin của CS trong nước, họ phải tạm thời tránh hoạt động hay lộ diện dù luôn nói không với CS !

  Tôi tiếp xúc nhiều lính VNCH thật, qua Mỹ lo trối chết việc làm ăn, ổn định gia đình riêng, còn lo giúp gia đình bên VN, không có thì giờ và có đủ tiền mua máy học vi tính chỉ để lên mạng...“chưởi tục” vô bổ đâu !
  Có thể đó chính la trò “bẩn thỉu” của tà quyền mà bác Dr-Tran nói đến đấy! Phá nát cộng đồng chính là chủ trương bẩn thỉu lớn và khá thành công của CS ! Cộng đồng bây giờ ngờ vực nhau, nếu có hoạt động thì độc lập chứ ít dám liên kết nhau !

  Vấn nạn thế giới bây giờ là Cộng Sản “độc tài tòan trị “ dẫn đầu là Trung Quốc chứ không phải là Nga như trước đây. CS công phá lý tưởng dân chủ tự do và làm mất an toàn cho dân chúng khi Trung Quốc tung ra kết cấu hàng hóa kém chất lượng, hóa chất độc hại đã bị cấm sử dụng, vũ khí, ma túy, tiền giả ... Thứ hai là khủng bố khi việc kinh doanh ma túy súng đạn và sát thương bị Mỹ ngăn cản ! Hình ảnh của chiến tranh thế giới thứ hai khi phát xít và xâm lược đô hộ tấn công Mỹ, vì bị ngăn cản !

  Tôi quá thất vọng về người Trung Quốc hiện nay điển hình là Mao Trạch Đông ( cùng hung cực ác ) Đặng tiểu Bình (vừa ác vừa quá hèn trước Mao ) Hồ Cẩm Đào ( óc bành trướng, ngạo mạn ở Tây Tạng, đảo biển VN). Những con người Trung Quốc sau thời Mãn Châu đô hộ bạo ngược nhân cách đã tan rã. Ngược lại tôi rất kính mến số người Trung Quốc thời nhà Minh (người Hoa đang sống ở VN nhiều đời) kiên cường chống Mãn Thanh không được thì thà bỏ xứ ra đi như Mạc Cữu chứ không chịu làm theo lệnh “cạo nửa đầu” thần phục Mãn Châu !

  Tôi không quá thất vọng về người VN như một số độc giả nói đâu ! Dù có thất vọng khi thấy số đông dân chúng miền Bắc nay sau hơn nửa thế kỷ “Cộng sản hóa” đồng nghĩa với “bần tiện hóa”, phong cách sống đời thường rất tệ, thiếu văn hóa, nhiều ngộ nhận, tự hào ngu ngốc, nhưng đáng thương hơn đáng ghét vì trên cùng là Mao đã dạy Nguyễn Tất thành làm như thế ! Nếu được cung cấp thông tin tốt sẽ có thay đổi tích cực như sau 1975 họ đã tự thay đổi khi chính mình nhìn vào cuộc sống miền Nam và tiếp xúc với gia đình hay đồng nghiệp miền Nam ! Riêng nhóm CSHN chóp bu ít học ...lúc nào cũng quá giống Trung Quốc rất đáng thất vọng !
  Việc đoàn kết VK sẽ không khó nếu có mục đích chung tốt và biện pháp làm chánh trị hết sức minh bạch. Cần có người có tầm cở, ít ra như cụ Hoàng Minh Chính !
  Đã có những người miền Bắc làm chánh trị, khi thấy ra lý tưởng dân tộc, đấu tranh rất kiên cường đáng nể phục như Bác Hoàng Minh Chính và rất nhiều người từng bị tù đày truy sát. Người miền Nam sẽ bỏ đi chứ ít ai làm được như ông Hoàng Minh Chính nghĩa giỏi mà để bị bạo lực “nghiền nát” !
  Người giỏi sống ở miền Nam (như LS Định , Tiến Trung ) biết về dân chủ tự do, không gắn bó với CS, đi làm việc cho công ty nước ngoài hay đi làm công ngoài nước, lấy chồng nước ngoài và có thể sẽ ...cứ để VN làm một nhà dưỡng lão và ...làm nghĩa địa cho mình ! Điều này nhiều độc giả khuyên nên chấp nhận và CS cũng đang muốn có. Tôi thì không thể như thế, chính vì nguy cơ mất nước vào tay TQ và VN “cầm cờ đỏ hạng chót” cũng ở ngay thái độ hiền hòa đến ...thờ ơ này mà ra !

  Ai sống trong miền Nam lâu dài sẽ hiền hòa hơn do có tinh thần luôn chấp nhận đa phương, nhưng nhất thiết lúc nào cũng phải nói không với “độc tài“ và ủng hộ những người đấu tranh chứ !
  Nếu không đấu tranh cho dân chủ nhân quyền thì Việt Nam sẽ giống hệt Trung Quốc thời Mãn Châu sợ hãi, sống theo cách các học giả TQ mô tả :” Thà làm chó hòa bình hơn làm người chiến tranh !“.
  Đấu tranh cho dân chủ không có điều gì sai và người CS không phải không sửa sai mà không có lý tưởng nào đang để ta suy xét mà họ xấu xa không chịu bỏ đặc quyền vì khi bỏ đặc quyền sẽ trở lại thành người...thất nghiệp không sống được, phải trở về tầng lớp thấp kém đúng bản chất của mình ! Ngày nay có nghề giử cổngcông ty, làm bảo vệ các khu kinh doanh, nhưng dân chỉ thuê Bộ đội ra quân chứ không ai chịu thuê ...Công An bỏ việc .
  Trần Thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  Kính ông Dr-Tran,
  Vậy ra ở Mỹ việc cộng đồng VN ủng hộ hay không để một người Việt Nam đắc cử là không quan trọng sao ? Và cũng không cần quan tâm gì đến số phận người VN trong nước về dân chủ nhân quyền, ít nửa như một chủ trương của Đảng Cộng Hòa ?

  Tôi thấy không phải vậy đâu vì nếu đúng vậy, ông Ánh xuất hiện cám ơn bà con VN trong băng video của chương trình Thúy Nga cùng cô Kỳ Duyên và ông Nguyễn Ngọc Ngạn làm gì ?! Hay sứ quán VN có dự mưu sẽ thế chân “rót tiền” thay VK ủng hộ ông Ánh, có thể lắm đấy ! Có ai nghĩ đến”trò bẩn thỉu chánh trị “ mà ông Dr-Tran nói, để nghĩ ra khả năng ông Ánh bị kéo về với CS không ?
  Nhưng nếu ông Ánh tốt thật, thì CS có làm gì cũng chỉ hại cá nhân ông Ánh chứ sẽ không thành công để biến ông Ánh thành CS đâu ! Đó chính là những phần ngầm “chánh trị” mà người dân cứ hay bị nhà nước theo “tà trị“ gạt ! Chánh trị trong một chánh quyền phải khác tà quyền CS không dám bẩn thỉu, có bẩn thỉu sớm muộn gì cũng bị vạch mặt như vụ “Watergate Scandal “ và việc công ty VK lo lót để bán hàng cho VN !

  Cứ trách Việt kiều chống cộng cực đoan mà không chống mạnh mẻ việc CS “chia nhau” chức vụ cho đảng viên CS là ứng xử không công bằng, nếu bên Mỹ cũng làm kiểu đó thì sao ? Và các bác có nghĩ chính Cộng Sản bày ra trò “hạ cấp hoá lính” VNCH không ? Không ít lính VNCH gốc Việt Minh mà ! Tôi tiếp xúc nhiều lính VNCH thật, qua Mỹ lo trối chết việc làm ăn, ổn định gia đình riêng, còn lo giúp gia đình bên VN, không có thì giờ và có đủ tiền mua máy học vi tính chỉ để lên mạng...“chưởi tục” đâu !
  Có thể đó chính la trò “bẩn thỉu” của tà quyền mà bác Dr-Tran nói đến đấy! Phá nát cộng đồng chính là chủ trương bẩn thỉu lớn và khá thành công của CS ! Cộng đồng bây giờ ngờ vực nhau, nếu có họat động thì độc lập chứ ít dám liên kết nhau !

  Tôi thất vọng về người Trung Quốc hiện nay điển hình là Mao Trạch Đông ( cùng hung cực ác ) Đặng tiểu Bình (vừa ác vừa quá hèn trước Mao ) Hồ Cẩm Đào ( óc bành trướng, ngạo mạn ở Tây Tạng, đảo biển VN). Những con người Trung Quốc sau thời Mãn Châu đô hộ bạo ngược nhân cách đã tan rã. Ngược lại tôi rất kính mến số người Trung Quốc thời nhà Minh ( người Hoa đang sống ở VN nhiều đời) kiên cường chống Mãn Thanh không được thì thà bỏ xứ ra đi như Mạc Cữu chứ không chịu làm theo lệnh “cạo nửa đầu” thần phục Mãn Châu !
  Tôi cũng không quá thất vọng về người VN như một số độc giả đâu ! Dù có thất vọng thấy số đông dân chúng miền Bắc nay sau hơn nửa thế kỷ “Cộng sản hóa” đồng nghĩa với “bần tiện hóa”, phong cách sống đời thường rất tệ, thiếu văn hóa, nhiều ngộ nhận, tự hào ngu ngốc, nhưng đáng thương hơn đáng ghét vì trên cùng là Mao đã dạy Nguyễn Tất thành làm như thế !
  Nhưng cũng có những người miền Bắc làm chánh trị, khi thấy ra lý tưởng dân tộc, đấu tranh rất kiên cường đáng nể phục như Bác Hoàng Minh Chính và rất nhiều người từng bị tù đày truy sát.

  Người miền Nam hiền hòa hơn do trong tinh thần luôn chấp nhận đa phương nhưng nhất thiết phải nói không với “độc tài“ và ủng hộ những người đấu tranh chứ !
  Nếu không đấu tranh cho dân chủ nhân quyền thì Việt Nam sẽ giống hệt Trung Quốc thời Mãn Châu sợ hãi, sống theo cách :” Thà làm chó hòa bình hơn làm người chiến tranh !“.
  Đấu tranh cho dân chủ không có điều gì sai và người CS không phải không sửa sai mà không có lý tưởng nào đang để ta suy xét mà họ xấu xa không chịu bỏ đặc quyền vì khi bỏ đặc quyền sẽ trở lại thành người...thất nghiệp không sống được, phải trở về tầng lớp thấp kém đúng bản chất của mình ! Ngày nay có nghề giử cổngcông ty, làm bảo vệ các khu kinh doanh, nhưng dân chỉ thuê Bộ đội ra quân chứ không ai chịu thuê ...Công An bỏ việc .
  Trần Thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  Dear Khách gửi lúc 9:40 am, 03/24/10, vì mục đích tái tranh cử tháng 11 năm nay thì theo tôi nghĩ DB Ánh không phải lo lắm về dân VN ủng hộ hay phản đối.

  Trước mắt, DB Ánh phải "sống sót chính trị" trước cái đã, rồi mới lo các việc khác. Phải tái đắc cử, cho dù phải tạm "hy sinh" một số nguyên tắc nào đó.

  Đây chính là điểm tôi e ngại, vì DB Ánh là người rất theo nguyên tắc. Tôi nghĩ ông làm lãnh tụ tinh thần (cha xứ) thì thích hợp hơn làm chính trị, vì chính trị là trò chơi bẩn thỉu nhất của dân cổ trắng (white collar).

  ------------------------------------------

  District của ông không có nhiều người VN, và cho dù có một số VN thì người VN luôn có tỉ lệ đi bầu rất thấp, và rất ít khi cho tiền ủng hộ tranh cử, có cho cũng rất ít, không đáng kể.

  Quan trọng nhất là bây giờ DB Ánh phải "hàn gắn" các mối nứt rạn với Đảng Cộng hòa, hoặc "nhảy Đảng" chạy qua Dân chủ.

  Đảng DC hay CH không quan trọng bằng việc phải bỏ phiếu theo ý Đảng, trong đa số dự luật, nhất là các dự luật lớn.

  ------------------------------------------------

  Theo tôi, trong thời gian 7 tháng tới, DB Cao sẽ gặp nhiều khó khăn. Quan trọng nhất nhì là vấn đề tiền bạc để quảng cáo, ông ta thiếu hụt rất lớn.

  Tôi sẽ ủng hộ ông về tài chánh trong mức tối đa luật pháp cho phép.

  Còn dân VN có ủng hộ ông hay không, chẳng quan trọng gì cả. Ông "phích" đám Dân chủ Cực đoan VN thì càng tốt, chỉ nên tập trung làm việc cho District ông thôi.

  Đám này cho dù có "thành công" tại VN thì chỉ gây nội chiến. Ngay tại Nam Cali ĐÃ gây nội chiến rồi. Cảnh sát Mỹ làm việc rất cực trong các vụ chống báo Vietweekly, Người Việt, nên cảnh sát Mỹ rất ghét cộng đồng VN.

  Mỹ trả lương, chứ đám Dân chủ Cực đoan VN có trả lương ông đâu mà DB Cao phải quan tâm đến họ.

  Còn khối gì người VN ôn hòa hơn vẫn đang ủng hộ ông, tuy họ không om sòm như đám Dân chủ Cực đoan mà thôi.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Những người ở lại không tiếp xúc với văn minh mở của các nước phương Tây, hoặc của Mỹ nên có thể có một cái nhìn thiển cận, nhưng những kẻ đã bước chân qua khỏi biên giới VN rồi, tiếp xúc nhiều với tư tưởng tự do, dân chủ rồi mà cách nhìn vẫn đậm chất "độc tài ý nghĩ" - Buộc kẻ khác phải nghĩ và làm giống mình, nếu không sẽ tẩy chay - thì chỉ có một sự thật là NGUỜI VIỆT chúng ta kẻ ở trong và lũ ở ngoài về cơ bản là giống nhau cả mà thôi: cuồng tín, điên loạn, hiếu chiến, nóng nảy, ích kỷ, hẹp hòi, thiển cận, cá nhân... Tôi không và chưa có ý nghĩ lật đổ nhà nước này nhưng qua đây tôi cũng muốn gửi đến ai có ý nghĩ đó thì nên nghĩ lại. Phàm là người VIỆT thì Quốc hay Cộng (chúng nó) giống nhau cả ấy mà.
  Hãy cố gắng giữ (và sửa cho tốt) cái hiện tại mà dùng.[/quote]
  Tôi đồng ý với anh này. Người Việt, dân tộc Việt đa số là ích kỷ, hẹp hòi, chỉ biết bản thân, ko có tư duy logic... nên cuối cùng người Việt có đi đâu thì cũng ko có được đoàn kết, tiến bộ, ngay cả đối với người đã tiếp thu nên văn hóa phương tây như cộng đồng Việt ở Mỹ. Người ta đã nói "10 người TQ thì tạo thành 1 cái chợ nhưng 10 người VN thì phá tan 1 cái chợ" mà. Do đó tôi ủng hộ dân chủ nhưng vẫn lo ngại, với đặc tính xấu xa của người Việt, chỉ sợ nên dân chủ ko tồn tại được bao lâu. Cuối cùng dân tộc hoặc sống trong nội chiến, bất ổn; hoặc lại sống trong 1 chế độ độc tài khác.
  Dân tộc VN anh hùng qua các cuộc chiến, nhưng điên khùng qua các thời bình...
  Thanh Nguyễn

  Phản hồi: 

  Thưa Dr-Tran,
  Nếu tôi không lầm thì ông Ánh không phải mất điểm vì dự luật y tế khiến tiền tranh cử sụt giảm. Đây là môt vần đề khá phức tãp mà tỷ lệ bầu không chênh lệch xa vì ý kiến còn phân tán thế đấy! Có phần được có phần mất !
  Nguyên do của ông Ánh là bị cộng đồng VN phê phán ngờ vực ông Ánh chuyện ông về VN và có những phát biểu ủng hộ CSVN dù chỉ là ...về giáo dục.
  Các người VN có chút uy tín trong cộng đồng đều bị tiếp cận mời mọc chiêu dụ đủ kiểu thế đó. Cách của CS là một đảng viên xây dựng 3 người thành "chuỗi" tức các người có "cảm tình đảng", mỗi người trong chuỗi xây dựng 3 x 3 : 9 người thành "rễ" là và những người chuỗi rễ này xây dựng nhóm người ủng hộ được gọi là "quần chúng tốt" không phê phán chống CS ! Trong thực tế thường thường không thành công với người lạ mà đa phần là chỉ là vận động trong anh em bà con ...!
  Ông Ánh ông Liêm ít nửa đã có tiếp xúc trước cách gì đó kiểu “phát triễn chuỗi rễ” hòan tòan theo tình cảm và người CS làm gì cũng có phần ngầm thủ lợi rất lớn, trả giá rất giỏi ! Họ biến ông thành là "quần chúng tốt" của Đảng CS rồi còn gì...! Người CS biết và không dám tranh luận đúng sai với ai cả mà chỉ thu phục hứa hẹn bằng tình cảm ! Đó là chánh trị lừa mị !
  Tât cả đều từ cảm tình chiêu dụ khõan đãi và không một ai "cảm tình đảng" hay quần chúng tốt mà nhớ ra và biết rõ Đảng CS đã từng làm CCRĐ tàn khốc ra sao, đang làm mất đất, cho thuê đất, đến các ông Tướng còn phải lên tiếng cảnh báo.

  Trong khi đó một dân biểu đòi hỏi phải có bản lĩnh biết suy luận logic ! Các nhà chánh trị Pháp từng mạt sát chánh phủ Pháp là nói chuyện với Hồ Chí Minh là nói chuyện với kẻ sát nhân. Nhưng Pháp dùng ông Hồ để được tái vũ trang kéo dài đô hộ! kẻ óc thực dân nói chuyện với sát nhân là cặp bài trùng đúng người đúng việc, chứ nói với Bảo Đại sao được !

  Chưyện sinh viên VN sang Mỹ học Việt kiều đâu có ai chống đối phá phách gì mà ông phải về VN chỉ để nói một "chân lý phẳng" ai cũng biết ?

  Theo tôi biết dư luận trong ngoài nước bàn bạc như sau : Tiếc là Ông Ánh không biết "trả giá chánh trị" làm hài lòng cộng đồng ủng hộ ông, môt lời tuyên bố mà ông cho vô thưởng vô phạt với CS chính là điều CS muốn và sau đó họ sẽ rĩ tai thêm mắm dặm muối thì ...phản hồi cho thân nhân ở Mỹ từ VN là ...tiêu ông Ánh luôn ! Ít nửa cũng phải như Tổng thống Bill Clinton có ngã giá trước và đem lại tự do cho hai nhà báo ! Sợ e ông sẽ thất bại dù ông rất tốt! Ông không có chương trình can thiệp với CS theo mong muốn của công đồng mà để bị "dẫn dắt" sao ?
  Cả ông Kỳ, ông Ánh, ông Liêm đều "biếu không" môt hành động ủng hộ nên bị nghi ngờ không quan tâm đến cộng đồng mà tham gia hưởng đặc quyền của CS gì đó ?! Hậu quả này lâu lắm mới chứng minh ...ngược lại được !
  Làm việc với "cáo" mình phải là "hổ" nếu làm "cừu" thì ...thua rồi! Ông Ánh phải có một ban tham mưu trong cộng đồng giúp sức mới được! Không ai đòi Ông Ánh chống Cộng cực đoan, song ông phải biết đòi CS đáp ứng nhửng điều là làm sai công ước đã ký kết thì CS...nhất thiết phải sửa trước. Nói và làm phải đi đôi. Chính ông phải biết đòi "ý kiến" mình được phản ảnh đúng !Gương Ông Kỳ bị báo chí VN vẽ đến kêu trời không thấu đấy !

  Trong nước tù đày còn phải xã thân đòi mà ông Ánh ông Liêm không nhận ra, thì thua bà Loretta Sanchez thật đấy! Và nếu ông Ánh như thế thì dân chủ cho VN càng xa càng khó chứ không phải thiếu ông Ánh mà dân chủ cho VN xa đâu !

  Phản hồi: 

  Tôi chống phá thai nhưng không có ý kiến mạnh và không ghét những ai muốn CP dùng tiền nhân dân trả tiền cho việc này.

  Phá thai tại Mỹ tốn khoảng 300 USD, là số tiền không quá lớn đến nổi vì không có tiền mà ôm cái bầu thêm 7 tháng, tốn còn hơn số này. Planned Parenthood từ lâu đã có quỹ riêng giúp các trường hợp muốn phá thai, nhiều bác sĩ cũng cho trả từ từ làm nhiều lần.

  Tôi nghĩ cho dù CP có trả tiền hay không thì vẫn không ảnh hưởng đến tỉ lệ phá thai tại Mỹ.

  -----------------------------------------

  Do đó, đúng là DB Ánh hơi cực đoan khi chỉ vì điều này mà chống Luật bảo hiểm y tế toàn quốc, nhất là khi TT Obama đã viết sẵn Executive Order ban hành ngay Lệnh KHÔNG dùng tiền nhân dân trả cho phá thai.

  Chuyện TT khác có ký hay không ký một Executive Order tương tự thì khó đoán, chính trị trong 2 hoặc 6 năm nữa là thời gian xa vời vợi.

  Nhưng đồng lúc cũng không vì ông bỏ phiếu chống mà người VN chống lại ông. Lá phiếu ông thật ra không có ý nghĩa gì bao nhiêu, vì không có ông thì Dự luật này vẫn đã thông qua.

  Ông bị ép rất nhiều, tiền tái tranh cử bị sụt giảm hẳn, ông đang lo sẽ bị bầu văng ra Hạ viện tháng 11 này. Khi đó nếu còn "trung thành" với Đảng CH thì ông còn được dàn xếp cho làm việc khác, chứ nếu ông bị Đảng CH ghét, Đảng Dân chủ lại coi ông thuộc "phía bên kia", thì chắc ông khó kiếm sống nuôi vợ con.

  -----------------------------------------------

  Một DB bị đá văng ra Hạ viện sau khi không tới 1 nhiệm kỳ (ông lên ngang, do người trước phạm tội) thì NHỤC không biết chạy trốn đi đâu cho khỏi.

  Không law firm nào mướn, mở văn phòng riêng không dễ, khi đại diện thân chủ tại tòa do ông bị vết xấu in trên trán "bị bầu văng ra sau ít hơn 1 nhiệm kỳ" thì sẽ bị yếu thế, phe luật sư bên kia xem thường, bồi thẩm đoàn coi rẻ, ông quan tòa ngầm xem nhẹ. Sau vài cuộc đấu khẩu tại tòa bị thua thì coi như nghiệp luật sư tòa án bị xếp xó.

  LS Ánh không phải không biết, nên cân đo đong đếm mọi việc, thêm vào lương tâm Công giáo, ông bỏ phiếu chống là ĐÚNG trong hoàn cảnh ông.

  Để cho dù có bị thua tháng 11 tới đây, phe CH cũng sẽ dàn xếp cho ông công việc tốt nào đó, ví dụ làm nghiên cứu cho một cơ quan luật pháp nào đó, dạy học một trường luật nào đó, v.v...

  Tôi hy vọng ông tái đắc cử, và sẽ ủng hộ ông về tài chánh mức tối đa luật pháp cho phép.

  Phản hồi: 

  Trái lại với ý kiến ông Ánh và các quý vị “đàn ông” hài lòng khi ông Ánh không ủng hộ dùng tiền chánh phủ phá thai, tôi lại mong sẽ có hổ trợ từ chánh phủ nhất là với đối tượng thất nghiệp và vị thành niên. Ở Mỹ chắc không khác lắm với VN, phá thai rơi vào trường hợp vị thành niên chưa có chồng, chưa có việc làm hay thai ngoại hôn vô thừa nhận. Cần nghĩ đến số phận không may của những đứa bé không ai mong muốn... Một nghiên cứu cho thấy ở Mỹ phụ nữ sinh con lúc quá trẻ 14-17-22 (thường là chưa chuẩn bị) hay quá già trên 35-45 khi kinh tế cá nhân ổn định mới chịu có con .Tuổi sinh tốt nhất theo sinh học của phụ nữ là 25-30. Nguy cơ này có thể có ảnh hưởng gây suy thoái giống nòi nửa !
  Trẻ em “không mong muốn” này dễ mang mặc cảm và sẽ là nguồn tội ác tương lai. Và những người không lo được cho con chính là :”Cha mẹ của tội ác tương lai !” như lời ông cựu thủ tướng John Major ở Anh nói. Trong tinh thần đó ông đã cung cấp tiền nuôi cả hai mẹ con vị thành niên để vượt qua khó khăn quá đáng của sự cố bất ngờ nhưng do nhiều người theo Thiên chúa giáo không chịu cho cô bé hoc sinh phá thai ! Xã hội cần cung cấp dịch vụ y tế nếu phụ nữ muốn phá thai đây là tình huống bất ngờ “vỡ kế họach” ! Người dân Anh nhất là các bà bảo thủ như các cô giáo hay nói với tôi là ông John Major khuyến khích sa đọa nhưng tôi bảo tôi ủng hộ, ông tốt khi “nhìn xa” vào số phận “đứa bé không mong muốn” ! Một thời rất mỉa mai ông nhưng sau khi ông giải thích thì thấy lý lẻ của ông cao cả có tầm nhìn xã hội hơn. Việc có thai không mong muốn của lớp người nghèo ít học hay còn quá trẻ là vấn nạn khi bà Hillary viết về mình .Mẹ bà Hillary là cô bé, con của bà mẹ vị thành niên. Bà từng không được chăm sóc, 5-7 tuổi gì đó đã bị đưa lên xe lửa một mình về nhà với Bà ngoại vì mẹ không nuôi nổi. Theo tôi làm chánh trị Ông Ánh phải có tầm nhìn sâu và trước cũng như cần giải thích cho người dân. Ý kiến ông tốt như một “linh mục” có thể đúng, vì người VN luôn tiếp cận vấn đề theo ...cảm tính từ giác quan chứ không theo lý luận logic ! Chánh trị phức tạp cần người có bản lĩnh và không thủ đoạn. Ông Ánh và cả ông Nguyễn Hữu Liêm tôi nghĩ có thể là những người không thủ đoạn nhưng cần phải có bản lĩnh nửa ! Người họat động cho dân chủ cũng phải nêu rõ lý do nào khiến không ủng hộ, chứ không chỉ có “nghi ngờ theo CS” là chối bỏ, phỉ báng. Làm như vậy không khác gì CS ai khác CS đều là kẻ thù và có khi người chống phá gay gắt chính là đang rơi vào tay CS hay chính họ là CS, nhân sự tình báo nằm trong thủ đoạn “xúi địch đánh địch” của CS! Tội nghiệp Việt Kiều tài năng giàu có nhưng thiếu bản lĩnh biết từ chối biết họat động độc lập thì lúc nào cũng sẽ bị CS tiếp cận dòm ngó đến và quấy rối để có lợi cho CS gây rất thiệt thòi cho các cá nhân đó và cho đất nước .Người CS chỉ yêu đảng và đặc quyền của mình chứ không yêu nứơc đâu !
  Trần Thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  Chính trị phức tạp và bẩn thỉu hơn nhiều bạn tưởng.

  Luật bảo hiểm y tế toàn quốc vừa thông qua là theo bản của Thượng viện đã thông qua khi TNS Kennedy còn sống, CHO PHÉP dùng tiền nhân dân đóng thuế chi trả cho phá thai, vì vậy mà Dân biểu Ánh bỏ phiếu chống.

  Bản này khác rất xa so với bản Hạ viện thông qua hồi năm ngoái là bản Dân biểu Ánh khi đó ủng hộ.

  Bản cũ của Hạ viện CHỐNG dùng tiền nhân dân chi trả cho phá thai, cho phép CP Mỹ mở công ty bảo hiểm công cộng, nhằm ém giá bảo hiểm xuống.

  Hồi tôi còn làm cố vấn cho chương trình này, đó là Bản tôi ủng hộ, vì lý do, nếu không có cty bảo hiểm công cộng thì các cty bảo hiểm y tế Mỹ sẽ nâng giá ào ạt, CP cho dù dự chi 100 tỉ USD hàng năm cũng sẽ KHÔNG đủ.

  ---------------------------------------------------------

  Nhưng Thượng viện sau đó bác bỏ 2 điều này, Một là bác bỏ việc không dùng tiền nhân dân chi trả cho phá thai (tức là Thượng viện cho phép CP trả tiền phá thai), Hai là bác bỏ cty bảo hiểm công cộng.

  Sau đó, việc dung hòa quá khó khăn, vì Thượng viện có Luật - tuy không ghi trong Hiến pháp và có thể phá bỏ Luật này nhưng phải mất hàng năm - rằng phải cần 60 TN Sĩ ủng hộ một dự luật nào đó để tránh khỏi bị Filibuster, là hình thức nói cho hết giờ bỏ phiếu.

  Đùng 1 cái, TNS Edward Kennedy, sớm không chết, trễ không chết, lại nhè ngay lúc phải Dung Hòa 2 dự luật lại lăn đùng ra chết!

  Cuộc bầu cử thay ghế ông Kennedy cuối năm ngoái phe Dân chủ lại thua, ông Scott Brown thuộc Cộng hòa lên liền tham gia phe Filibuster. Bên Dân chủ chỉ có 59 ghế, thiếu đúng một ghế!

  Thật là trời hại phe Dân chủ. Có lúc tưởng đâu tiêu tùng cái Dự luật này.

  Nhưng bà Pelosi rất khôn, chọn việc Hạ viện buộc phải thông qua bản của Thượng viện, vì không thể dung hòa, đang khi phe Cộng hòa tại Thượng viện bác bỏ mọi hình thức dung hòa.

  Phe Dân chủ chơi thế này: thông qua bản của Thượng viện, rồi lập tức ra luật khác sửa lại đôi chút cho hài lòng các Dân biểu không thích bản Thượng viện, và TT Obama dùng quyền Executive Power CHỐNG dùng tiền nhân dân chi trả cho phá thai. Hôm nay TT Obama sẽ ký Executive Order này.

  Các bản sửa đổi nhỏ không cho phép Filibuster tại Thượng viện, mà chỉ cần đa số 51 phiếu, trong khi phe Dân chủ có 59 ghế. Phe Dân chủ cũng có đa số tại Hạ viện, nên các sửa đổi nho nhỏ chắc chắn sẽ được thông qua.

  Việc "cho phép dùng tiền nhân dân chi trả cho phá thai" cũng viết rất mập mờ, cố ý cho TT Obama có thể dùng Executive Order phản bác lại. Nếu ghi quá rõ ràng thành LUẬT thì TT Obama không thể dùng Executive Order chống lại được.

  Tuy nhiên, Executive Order chỉ có hiệu lực trong thời gian TT ký còn tại nhiệm, do đó sau khi TT Obama xuống, TT khác lên có thể không ký Executive Order nữa, và do đó tiền thuế nhân dân đóng hàng năm có thể bị chi trả cho hàng triệu ca phá thai vô tội vạ, tùm lum, hàng năm.

  ------------------------------------------------------

  Dân biểu Ánh không phải không biết các đời TT sau này có thể không ký Executive Order chống dùng tiền nhân dân chi trả cho phá thai, nên ông phản đối và bỏ phiếu chống.

  Tôi phục ông Ánh, ông là một người có lương tâm rất THÁNH thiện. Hình như ông nên làm nhà lãnh đạo tinh thần hơn là một chính trị gia.

  Riêng tôi thì nghĩ rằng, nếu một người đã muốn phá thai thì họ sẽ tìm ra 300 USD đi phá thai, hay bên Planned Parenhood sẽ chi trả hoặc cho mượn, v.v... Sẽ không vì số tiền này mà các trẻ em chưa sinh ra được cứu hay bị giết.

  Hơn nữa Quốc hội vào một lúc thuận tiện nào đó sẽ có thể ra LUẬT - và khi đó TT KHÔNG thể dùng Executive Order làm ngược lại - chống việc dùng tiền nhân dân chi trả cho phá thai.

  Còn việc không cho cty bảo hiểm y tế công cộng thì tôi nghĩ cần phải có Luật khác kềm chế các cty bảo hiểm tư nhân, hơn là sau này ra Luật cho thành lập cty bảo hiểm công cộng.

  Vì lẽ về mặt kỹ thuật sẽ rất khó tạo dựng 1 cty bảo hiểm y tế công cộng. Việc thu tiền, chi trả, vô cùng phức tạp. Tôi có bàn 1 số chi tiết bên xcafe cũ.

  Dự tính 3-5 năm vẫn sẽ không xong việc hoàn thiện computer program làm pharmacy benefit manager mà thôi. Một đại program như vậy còn khó hơn một Operating System cỡ Windows 7.

  Phản hồi: 

  Nói về phe Dân chủ VN chống người VN thì ngay cả Đức Hồng y Phạm Minh Mẫn cũng không là ngoại lệ.

  Chỉ vì vấn đề cờ Vàng cờ Đỏ, Ngài muốn khuyên hòa giải chứ không nên đối đầu, thế là Ngài bị chính phe Dân chủ chụp mũ cho là thân cộng, chống VNCH, v.v... và v.v...

  Tôi chưa từng thấy nhóm người nào chống người Dân chủ VN bằng chính nhóm Dân chủ, Tự do cho VN.

  Tôi có chủ trương thế này: không ủng hộ người Dân chủ VN thì im lặng, chứ đừng chống đối.

  Phe "ta" hiện còn rất yếu, được người nào nổi tiếng như Dân biểu Cao thì nên giúp đỡ, theo tôi phe ta nên vận động cho ông được tái đắc cử.

  Không rõ luật tại địa phương ông thế nào, chứ nếu cho phép người tại tiểu bang khác giúp đỡ tiền tái tranh cử thì theo tôi cộng đồng VN toàn Hoa kỳ nên vận động giúp DB Cao.

  Phản hồi: 

  Những người ở lại không tiếp xúc với văn minh mở của các nước phương Tây, hoặc của Mỹ nên có thể có một cái nhìn thiển cận, nhưng những kẻ đã bước chân qua khỏi biên giới VN rồi, tiếp xúc nhiều với tư tưởng tự do, dân chủ rồi mà cách nhìn vẫn đậm chất "độc tài ý nghĩ" - Buộc kẻ khác phải nghĩ và làm giống mình, nếu không sẽ tẩy chay - thì chỉ có một sự thật là NGUỜI VIỆT chúng ta kẻ ở trong và lũ ở ngoài về cơ bản là giống nhau cả mà thôi: cuồng tín, điên loạn, hiếu chiến, nóng nảy, ích kỷ, hẹp hòi, thiển cận, cá nhân... Tôi không và chưa có ý nghĩ lật đổ nhà nước này nhưng qua đây tôi cũng muốn gửi đến ai có ý nghĩ đó thì nên nghĩ lại. Phàm là người VIỆT thì Quốc hay Cộng (chúng nó) giống nhau cả ấy mà.
  Hãy cố gắng giữ (và sửa cho tốt) cái hiện tại mà dùng.

  Phản hồi: 

  ôi rất lấy làm tiếc phải rút lai sự ủng hộ đối với Dân Biểu Cao Quang Ánh sau khi tôi đươc biết ông đã bỏ phiếu “NO” cho dự luật Health Care Reform. Có thể có nhiều ngừơi đã không hài lòng với những phát biểu của ông tại Việt Nam, nhưng đã có rất nhiều người ủng hộ ông, kể cả tôi, khi ông can đảm bỏ phiếu cho dự luật Health Care Reform lấn trước vì quyền lợi cử tri (chứ không phải nhũng gì ông sẽ hay đã phát biểu ở Vietnam).

  Trong lấn bỏ phiếu lấn này, Dân Biều Ánh có thể đã bỏ phiếu theo lệnh đảng (partisanship) trong khi đi ngựoc lại quyền lợi cử tri mà ông đại diện. Nếu đúng thế thì ông chưa làm đúng bổn phận của một đại biều dân cử, mà ông chỉ vì quyền lợi đảng phái. Mà quyền lợi cùa đãng Cộng Hoà (Republican)thướng đi ngược lại quyền lợi cử tri nghèo mà ông đại diện. Có thể ông đả bỏ phiếu theo niền tin tôn giáo của ông. Trong khi tôi tôn trong niềm tim tôn giáo của ông, tôi rất e ngại nhửng người áp đặt niềm tin tôn giáo lên chính sách nhà nước.

  Rất tiếc là Dân Biểu Ánh đả không sáng suốt chọn cho mình một đường lối để có thể nhận được sự ửng hộ của cộng đồng người Việt ở Mỷ dù họ theo khuynh hướng nào.

  Trần Thị Ngự, USA

  Phản hồi: 

  Luôn luôn là thế: người VN nhìn chung chỉ biết đánh đập người VN thôi, rất ít nhóm người dám mang tâm thế vươn lên đối đầu với những nhóm người ngoại quốc khác .

  Phản hồi: 

  Quá đúng. Với tư cách là người dân trong nước đang mong tự do dân chủ không kém các bà con hải ngoại, tôi tha thiết đề nghị bà con mình nên ủng hộ ông Ánh. Đừng nôn nóng vì những lời phát biểu của ông Ánh - một nhà hoạt động chính trị có tầm cỡ (theo đánh giá của tôi). Ngay cả ông Obama cúi đầu thi lễ trước Nhật Hoàng cũng là hành động rất khôn ngoan của nhà chính trị tầm cỡ quốc tế. Các bà con VK Mỹ là những người có điều kiện và gần gũi nhất nên ủng hộ ông Ánh, cũng chính là ủng hộ cho dân chủ VN mau đến. Rất mong bà con suy nghĩ lại. Ông Ánh không trúng cử kỳ này thì dân chủ cho VN càng xa thêm một chút nữa.

  Đinh Mạnh Vĩnh