Tại sao Việt nam lại nghèo?

 • Bởi Admin
  18/03/2010
  21 phản hồi

  Sao lãnh đạo đất nước, những người đại diện cho dân chúng nước đó, không chọn những giải pháp tránh khỏi chiến tranh, nâng cao dân trí (nếu như đó là nguyên nhân)?

  Đến lớp học tiếng Anh, cô giáo nói về nước giầu nước nghèo. Cả lớp đồng ý rằng Việt Nam rất nghèo và khoảng cách giầu nghèo rất lớn. Cô nói nước nghèo vì đất đai không có thể canh tác được, thiếu nước, thiếu khoa học kỹ thuật và lao động trình độ cao, đôi khi do chiến tranh, do thảm họa gây nên.

  Nhưng phải đồng ý một điều rằng có những đất nước rất nghèo tài nguyên thiên nhiên, nhưng họ vẫn giầu. Có những đất nước vươn mình sau chiến tranh. Cô lí giải do trình độ của họ cao, nên họ bán chất xám, các sản phẩm có nhiều chất xám sang nước khác.

  Tôi băn khoăn. Trước khi họ có trình độ cao, thì họ cũng đã trải qua những điều như nước ta đang trải qua. Làm sao họ có thể tạo được nguồn lực con người có trình độ cao mà mình thì chưa? Hơn 30 năm là quá ngắn ngủi? Sao họ có thể bứt mình đứng dậy nhanh như thế?

  Như vậy sự nghèo, không thể đổi lỗi tại dân trí và trình độ dân trí, không thể đổi lỗi tại thiên tai, chiến tranh, tài nguyên, mà chắc chắn phải có lí do khác làm cho các nước chênh lệch nhau.

  Tại sao nước mình phải gánh chịu chiến tranh mà nước khác lại không? Tại sao dân trí mình thấp, khoa học mình không phát triển rồi làm mình nghèo? Có phải luôn do bọn đế quốc, thực dân gây ra, mua của mình sản phẩm thô, rồi bán lại với giá cao gấp trăm lần ko. Có phải luôn luôn do bọn thực dân, đế quốc gây chiến tranh đến các nước rồi làm họ nghèo khó hơn, lệ thuộc hơn không?

  Sao lãnh đạo đất nước, những người đại diện cho dân chúng nước đó, không chọn những giải pháp tránh khỏi chiến tranh, nâng cao dân trí (nếu như đó là nguyên nhân)?

  Tôi lờ mờ cảm thấy nguyên nhân của sự nghèo đói của nước mình do ngoại bang thì ít, mà do mình thì nhiều, trong đó những người xưng danh đại diện cho lợi ích của dân tộc ít nhiều chịu trách nhiệm. Trách dân chúng, cũng đúng, vì họ không khát khao mãnh liệt yêu cầu quyền để tự do phát triển nhằm làm phồn vinh dân tộc này, nhưng dân chúng thì làm gì được, khi những lãnh đạo xía mũi hết từng ngóc ngách đến cuộc sống của nhân dân như hiện nay.

  Đối với bất cứ đất nước nào con người đều là vốn quý, nước nghèo càng quý hơn. Hãy phát triển con người. Càng tự do bao nhiêu, khả năng sáng tạo càng tốt bấy nhiêu. Nó sẽ làm động lực phát triển đất nước này. Mình tin như thế. Con người quý báu hơn tất cả các loại chủ nghĩa, các loại học thuyết. Và nếu quý con người, hãy nâng niu, đào tạo đúng mực chứ không phải trang bị để đội trên đầu các loại học thuyết.

  Thật buồn rằng, trải qua hơn 20 năm đèn sách, lúc nào cũng đứng trong top ten của lớp, mình không phân biệt được các loại gió ngoài gió mát thì là gió nam, gió rét thì là đông bắc, không biết gì về địa lí, ngoài Việt Nam hình chữ S, không biết các kỹ năng tồn tại, kỹ năng sống và ứng xử. Nếu gặp nạn thì làm thế nào? Làm thế nào để tổ chức cuộc sống, chi tiêu, sinh hoạt vân vân, đòi hỏi quyền lợi như thế nào?

  Mình không biết gì hết, và mình được xếp vào tầng lớp trí thức, và thật đáng buồn, mình không phải là người tệ nhất.

  Vậy mà người ta rêu rao tôn trọng con người, con người là nguyên khí của quốc gia, để đối xử với con người không như thế. Trẻ con oằn trên vai các loại sách giáo khoa, nhồi nhét trong đầu đủ các kiến thức không giúp ích gì được cho chúng, và đủ các loại thần tượng. Lớn lên một chút thì học đủ các loại tư tưởng, mà cả người nói và người nghe ko ai thích, không ai tin, nhưng đều thành thật tin rằng việc phải thế (?!).

  Nếu biết tại sao mình nghèo, và thật lòng muốn giầu, có làm được không?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  21 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Khách][quote=Khách]Việt Nam nghèo vì dân Việt lười, vô kỷ luật và hay nói phét!!!:D:D

  Buổi sang mới chưa đến 10 giờ mà các quán bier đã tấp nập, chuyện nở như ngô rang thì thử hỏi cả ngày còn làm việc mịa gì nữa???

  Các chiến sỹ rân chủ hay rêu rao phụ nữ VN phải lấy chồng hàn quốc, rất chi là nhục nhã. Nhưng các chiến sỹ có bao giờ tự hỏi tại sao những thằng hàn quốc ấy lại phải chạy sang VN "mua vợ" không???

  Đừng giải thích là tại vì bọn nó lắm tiền nhé!!! mà tại sao bọn nó lại lắm tiền??? tại vì bọn nó đến 10 giờ đêm vẫn chưa dám đi ra quán bier xả hơi!!!

  Trên thế giới có bao nhiêu nước dân chủ, bao nhiêu nước trong các nước dân chủ phát triển như vũ bão ( theo lời chiến sỹ nào ở dưới)[/quote]

  Điều này càng chứng tỏ việc "mười năm trồng cây và trăm năm trồng người" của đảng CS VN hoàn toàn thất bại

  Chính sách giáo dục của đảng CS VN không tạo ra được đại đa số con người siêng năng và có kỷ luật ở VN

  Cũng là con người VN, ở ngoài VN, nhiều người có những điểm khác về phong cách (những người mà tôi biết) :

  - lái xe có trật tư. Cho dù là hai giờ sáng, không có cảnh sát, không camera ở các đường nhỏ, họ vẫn ngừng xe ở đèn đỏ, tôn trong ưu tiên bên phải, ...

  - ngày mai đi làm, tối nay rất khó mời họ nhậu nhẹt.

  - cá độ : coi đá banh cho dù hò hét nhưng rất ít khi cá độ

  ...

  jboss[/quote]

  Tui cũng đồng ý với bác Jboss khi cho rằng người VN mình, nhất là đàn ông con trai, đa phần lười biếng và phét láo. Cái này thì em chứng kiến mỗi ngày, qua quan sát từ gia đình, rồi ra cả một làng quê, rồi ra cả những khu vực tỉnh thành khác. Chúng ta quá lãng phí thời gian và sức lực một cách bầy đàn. Hài lòng với việc thỏa mãn những nhu cầu bậc thấp. Thấy vậy là ok rồi. Mần chi cho mệt. Cố gắng rồi cũng "ngày ăn ba bữa tắm rửa một lần"

  Nông thôn cũng vậy, mà thành thị cững rứa. Còn lâu mới có thể thay đổi được những thói quen bần cố nông này.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]...phải chi biết lo làm giàu một chút thì với tài sản 1 triệu đô, thì xác xuất đóng góp cho đất nước vào lúc này hữu hiệu hơn là 30 năm qua chống Cộng bỏ vào công lẩn của vẫn là số không.[/quote]
  Số tiền ấy sẽ đi thẳng vào túi những kẻ cầm quyền chí ít là 8 phần! Bác khách không thấy chúng ăn luôn cả tiền cứu trợ nhân đạo sao!? Không phải những kẻ bất tài ở lại trong nước! Bao nhiêu bạn bè tôi thi dư điểm đi du học nhưng đã không được đi, thay vào đó là những COCC! Du học tự túc ư? Giỏi + không tiền = ở nhà mà học!
  Chừng nào chế độ thối nát này còn tồn tại, thì những người giỏi, hay không giỏi, yêu nước hay không yêu nước, hễ có dịp chuồn được đi các nước tư bản "thối nát" thì họ sẽ một đi không trở lại!

  Phản hồi: 

  Tôi xin có ý kiến như sau:
  Tôi cũng trăn trở và suy nghiệm từ chính mình để thấy rằng do giáo dục, như từ tấm bé, phó thác vào thầy cô, nên có thể gọi là do ảnh hưởng từ giáo dục, không có thầy cô nào truyền cảm hứng cho tôi về một dân tộc còn lạc hậu (lạc hậu nên luôn luôn đi với nghèo nàn) cần phải thay đổi (đúng nghĩa là cần chính dân khí)để tác động suy tư là yêu nước sẽ làm gì? mà chỉ ý thức là do chiến tranh thì sanh ra tâm lý chống chiến tranh, là đế quốc Mỹ, thì sanh ra tâm lý chống Mỹ dù rằng đang ăn bơ sửa Mỹ, nhìn ngẫm về lịch sử với phong trào Đông Du và 20 năm dưới thể chế VNCH đã đưa biết bao nhân tài đi du học nhưng đã có ai trở về đóng góp, và chỉ thấy kẻ bất tài (vì bất tài nên phải ở trong nước và vì bất tài sinh bất mãn và cũng chính vì thế mà tuyên truyền của CS đã thu hút đám người này theo VC để rồi sinh ra bọn cai trị (vì có công với Cách mạng) dốt nát). Phải chăng cũng nhìn về đất nước một cách phiếm diện nên những người đi du học chú trọng học những ngành khoa học với hy vọng thay đổi bộ mặt của đất nước để rồi khi hoàn tất bằng cấp, thấy rằng trở về VN thì không có công việc tương ứng với học lực nên chẳng ai về, phải chi có chính sách chỉ định và yêu cầu học những ngành cho nhu cầu của đất nước chẳng hạn như học sư phạm chẳng hạn.Một thí dụ ở Singapore là Chính phủ đã để ý nhân tài cần cho đất nước từ lớp 12, để rồi từng bộ ngành chọn lọc và bảo dưỡng nhân tài học theo những ngảnh thích hợp với bộ đó, vì sau khi họ hoàn tất học vấn, họ sẽ được trở về làm trong bộ để tập sự và phát huy năng khiếu chuẩn bị cho một ngày lên nắm chức vụ Trưởng, hay như các hãng xưởng Nhật cũng vậy. Tóm lại là cần một nghiên cứu sâu rộng mới có thể đạt một chính sách hữu dụng cho một VN mà hiện tại đã gần như hết thuốc chữa, nếu có dân chủ ngay lập tức, tất sẽ có sự thay đỗi chính phủ liên tục, vì chính sách đã chưa được hình thành do vẫn cách suy nghĩ cần thử nghiệm. Trước đây Đảng VT có chủ trương đấu tranh đi kèm với chủ trương Canh Tân với phân hội chuyên gia, nhưng tiếc thay phân hội đã tan rã. Riêng kinh nghiệm tôi, vì bất tài và nôn nóng nên đả chống cộng một cách cực đoan để đến bây giờ vẫn còn nghèo (nghĩa là vẫn còn phải đi làm,Chưa thể bỏ toàn thời gian cho Cộng Đồng hay các tổ chức v.v.) phải chi biết lo làm giàu một chút thì với tài sản 1 triệu đô, thì xác xuất đóng góp cho đất nước vào lúc này hữu hiệu hơn là 30 năm qua chống Cộng bỏ vào công lẩn của vẫn là số không.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Trung quốc độc đảng CS vẫn phát triển nhanh nhất thế giới bởi vì nó có 1,3 tỷ người vẫn bị lừa đảo để móc túi, có 9triệu km2 để đổ rác thải, trình độ cũa sự phát triển vẫn đang ở bước đầu và nó cơ chế để chọn những người giỏi việc và giỏi lừa cầm quyền....
  Các tiền đề ban đầu này các nước khác không sánh kịp...

  Sẽ đến lúc nó sụp đổ bởi chính sự "khổng lồ bất chính" của chính nó.[/quote]

  Rất có lý. Bọn TQ nó siết dân nó còn kinh hơn VN nừa. Thiên An Môn nó còn dám chơi xe tăng vào ủi mà.

  Phản hồi: 

  Trung quốc độc đảng CS vẫn phát triển nhanh nhất thế giới bởi vì nó có 1,3 tỷ người vẫn bị lừa đảo để móc túi, có 9triệu km2 để đổ rác thải, trình độ cũa sự phát triển vẫn đang ở bước đầu và nó cơ chế để chọn những người giỏi việc và giỏi lừa cầm quyền....
  Các tiền đề ban đầu này các nước khác không sánh kịp...

  Sẽ đến lúc nó sụp đổ bởi chính sự "khổng lồ bất chính" của chính nó.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Việt Nam nghèo vì dân Việt lười, vô kỷ luật và hay nói phét!!!:D:D

  Buổi sang mới chưa đến 10 giờ mà các quán bier đã tấp nập, chuyện nở như ngô rang thì thử hỏi cả ngày còn làm việc mịa gì nữa???

  Các chiến sỹ rân chủ hay rêu rao phụ nữ VN phải lấy chồng hàn quốc, rất chi là nhục nhã. Nhưng các chiến sỹ có bao giờ tự hỏi tại sao những thằng hàn quốc ấy lại phải chạy sang VN "mua vợ" không???

  Đừng giải thích là tại vì bọn nó lắm tiền nhé!!! mà tại sao bọn nó lại lắm tiền??? tại vì bọn nó đến 10 giờ đêm vẫn chưa dám đi ra quán bier xả hơi!!!

  Trên thế giới có bao nhiêu nước dân chủ, bao nhiêu nước trong các nước dân chủ phát triển như vũ bão ( theo lời chiến sỹ nào ở dưới)[/quote]

  Điều này càng chứng tỏ việc "mười năm trồng cây và trăm năm trồng người" của đảng CS VN hoàn toàn thất bại

  Chính sách giáo dục của đảng CS VN không tạo ra được đại đa số con người siêng năng và có kỷ luật ở VN

  Cũng là con người VN, ở ngoài VN, nhiều người có những điểm khác về phong cách (những người mà tôi biết) :

  - lái xe có trật tư. Cho dù là hai giờ sáng, không có cảnh sát, không camera ở các đường nhỏ, họ vẫn ngừng xe ở đèn đỏ, tôn trong ưu tiên bên phải, ...

  - ngày mai đi làm, tối nay rất khó mời họ nhậu nhẹt.

  - cá độ : coi đá banh cho dù hò hét nhưng rất ít khi cá độ

  ...

  jboss

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Việt Nam nghèo vì dân Việt lười, vô kỷ luật và hay nói phét!!!:D:D

  Buổi sang mới chưa đến 10 giờ mà các quán bier đã tấp nập, chuyện nở như ngô rang thì thử hỏi cả ngày còn làm việc mịa gì nữa???

  Các chiến sỹ rân chủ hay rêu rao phụ nữ VN phải lấy chồng hàn quốc, rất chi là nhục nhã. Nhưng các chiến sỹ có bao giờ tự hỏi tại sao những thằng hàn quốc ấy lại phải chạy sang VN "mua vợ" không???

  Đừng giải thích là tại vì bọn nó lắm tiền nhé!!! mà tại sao bọn nó lại lắm tiền??? tại vì bọn nó đến 10 giờ đêm vẫn chưa dám đi ra quán bier xả hơi!!!

  Trên thế giới có bao nhiêu nước dân chủ, bao nhiêu nước trong các nước dân chủ phát triển như vũ bão ( theo lời chiến sỹ nào ở dưới)[/quote]

  CHÍNH TRỊ VN tạo con người VN như trên.

  Người VN càng đi xa, càng lâu, thì càng không giống như trên. Sinh ra tại G7 thì lại càng không giống.

  VN nghèo là do CHÍNH TRỊ VN.

  Bước đầu tiên là phải tranh đấu cho NHÂN QUYỀN VN, sau đó là đem lại một nền CHÍNH TRỊ tự do, dân chủ, do nhân dân kiểm soát từ A đến Z.

  CP chỉ là đại diện do nhân dân TRỰC TIẾP chọn ra, không tới phiên đảng nào đó chọn ra nào là Thủ tướng, Chủ tịch nước, nào là hạng Bùi Tiến Dũng, Lê Thanh Hải và đàn em Huỳnh Ngọc Sỹ. Dân có chọn ai trong đám này?

  Như hiện nay thì Chủ tịch cái chuồng khỉ còn không xong. Làm bạn với chúng thì được, vì cũng khá giống khỉ, ít ra là khuôn mặt và hình dáng lùn toẹt.

  Phản hồi: 

  Việt Nam nghèo vì dân Việt lười, vô kỷ luật và hay nói phét!!!:D:D

  Buổi sang mới chưa đến 10 giờ mà các quán bier đã tấp nập, chuyện nở như ngô rang thì thử hỏi cả ngày còn làm việc mịa gì nữa???

  Các chiến sỹ rân chủ hay rêu rao phụ nữ VN phải lấy chồng hàn quốc, rất chi là nhục nhã. Nhưng các chiến sỹ có bao giờ tự hỏi tại sao những thằng hàn quốc ấy lại phải chạy sang VN "mua vợ" không???

  Đừng giải thích là tại vì bọn nó lắm tiền nhé!!! mà tại sao bọn nó lại lắm tiền??? tại vì bọn nó đến 10 giờ đêm vẫn chưa dám đi ra quán bier xả hơi!!!

  Trên thế giới có bao nhiêu nước dân chủ, bao nhiêu nước trong các nước dân chủ phát triển như vũ bão ( theo lời chiến sỹ nào ở dưới)

  Phản hồi: 

  [quote=Bayn Land]Dear Jboss

  Tôi sử dụng ví dụ đội bóng của bác, giả sử ở đây nói đến đội tuyển Việt Nam. Tôi cho bác toàn quyền thay thế huấn luyện viên nếu thất bại.

  Tôi muốn hỏi bác, NẾU bác thay huấn luyện viên rồi thì Việt Nam có thể vươn lên đứng đầu châu Á và xa hơn nữa là tham dự World Cup được không? :) Đơn giản bởi vì có rất nhiều yếu tố khác chi phối đến đội bóng ví dụ như sức khỏe cầu thủ, yếu tố phụ thuộc rất lớn vào di truyền và dinh dưỡng đầy đủ ngay từ nhỏ, niềm đam mê đá bóng của cầu thủ, sự quan tâm của các cổ động viên đối với nền bóng đá...

  Tôi đảm bảo là bác sẽ trả lời không và bác sẽ đòi hỏi thêm chữ NẾU nữa :)

  Nói như thế có nghĩa rằng tôi không phủ nhận vai trò của người lãnh đạo hay nói cách khác và vai trò của nền DÂN CHỦ trong việc lựa chọn người lãnh đạo tốt nhất.

  Nhưng đằng sau đó có rất nhiều NHÂN TỐ khác ảnh hưởng đến sự phát triển mà dân chủ là nhân tố trực tiếp, dễ thấy và dễ tạo nên ảo tưởng cho những người bất đồng chính kiến nhất :).

  Tôi lấy một ví dụ điển hình của một nước gần Việt Nam là Thái Lan. Rõ ràng Thái Lan là một quốc gia hội đủ các điều kiện mà các nhà những nhà bất đồng chính kiến đòi hỏi: được tự do biểu tình, tự do ngôn luận, tự do bầu cử, tự do tôn giáo...

  Thế nhưng nếu xét về mức độ phát triển kinh tế thì Thái Lan vẫn là một quốc gia đang phát triển chứ không được xếp vào các nước đã phát triển như Hàn Quốc hay Nhật Bản.

  Vậy nhân tố nào khiến Thái Lan kém phát triển hơn Nhật Bản hay Hàn Quốc trong khi nếu xét về mức độ dân chủ thì Thái Lan cũng chẳng kém gì hay quốc gia trên :)[/quote]

  Chào bác Bayn Land

  Đang giờ nghỉ giải lao, ăn trưa lúc làm việc, tôi tranh thủ viết vài
  hàng chia sẻ cùng bác và mọi người.

  Như tôi đã viết dân chủ chỉ là "điều kiện ắt có" (điều kiện cần) của một nước và còn nhiều điều kiện khác mới làm thành "điều kiện đủ"

  Dân chủ tạo cơ hội "công bằng" cho mọi người tham gia đóng góp xã hội và hưởng quyền lợi
  Tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc lựa chọn người lãnh đạo tốt nhất.

  Bác có nhận xét đúng là nếu chỉ có dân chủ không thì chưa đủ.
  Phải có lãnh đạo giỏi dựa trên một hiến pháp được công nhận rộng rãi để làm cơ sở

  Một nền luật pháp đầy đủ và thường xuyên cải thiện theo nhu cầu xã hội
  Chính quyyền phải có chương trình giáo dục tốt để nâng cao dân trí người dân để họ thấy rằng có "quyền lợi" và có "trách nhiệm" với xã hội

  Tôi vẫn bảo lưu ý "dân chủ" là "điều kiện cần" và không phải là "điều kiện đủ"

  Bác Bayn Land có ý kiến nào hay thì cứ chia sẻ cho mọi người cùng biết

  Chúng ta vào đây là để chia sẻ và học hỏi lẫn nhau với mục đích xây dựng ngôi nhà VN tốt đẹp

  Ý kiến cá nhân của tôi có thể sai và có thể điều chỉnh nhưng mong muốn của tôi về một VN hùng mạnh, hòa bình, dân chủ và tự do, một dân tộc VN hạnh phúc và giàu có là không sai.

  jboss

  Phản hồi: 

  Dear Jboss

  Tôi sử dụng ví dụ đội bóng của bác, giả sử ở đây nói đến đội tuyển Việt Nam. Tôi cho bác toàn quyền thay thế huấn luyện viên nếu thất bại.

  Tôi muốn hỏi bác, NẾU bác thay huấn luyện viên rồi thì Việt Nam có thể vươn lên đứng đầu châu Á và xa hơn nữa là tham dự World Cup được không? :) Đơn giản bởi vì có rất nhiều yếu tố khác chi phối đến đội bóng ví dụ như sức khỏe cầu thủ, yếu tố phụ thuộc rất lớn vào di truyền và dinh dưỡng đầy đủ ngay từ nhỏ, niềm đam mê đá bóng của cầu thủ, sự quan tâm của các cổ động viên đối với nền bóng đá...

  Tôi đảm bảo là bác sẽ trả lời không và bác sẽ đòi hỏi thêm chữ NẾU nữa :)

  Nói như thế có nghĩa rằng tôi không phủ nhận vai trò của người lãnh đạo hay nói cách khác và vai trò của nền DÂN CHỦ trong việc lựa chọn người lãnh đạo tốt nhất.

  Nhưng đằng sau đó có rất nhiều NHÂN TỐ khác ảnh hưởng đến sự phát triển mà dân chủ là nhân tố trực tiếp, dễ thấy và dễ tạo nên ảo tưởng cho những người bất đồng chính kiến nhất :).

  Tôi lấy một ví dụ điển hình của một nước gần Việt Nam là Thái Lan. Rõ ràng Thái Lan là một quốc gia hội đủ các điều kiện mà các nhà những nhà bất đồng chính kiến đòi hỏi: được tự do biểu tình, tự do ngôn luận, tự do bầu cử, tự do tôn giáo...

  Thế nhưng nếu xét về mức độ phát triển kinh tế thì Thái Lan vẫn là một quốc gia đang phát triển chứ không được xếp vào các nước đã phát triển như Hàn Quốc hay Nhật Bản.

  Vậy nhân tố nào khiến Thái Lan kém phát triển hơn Nhật Bản hay Hàn Quốc trong khi nếu xét về mức độ dân chủ thì Thái Lan cũng chẳng kém gì hay quốc gia trên :)

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]@Khách: Nếu chỉ trả lời một cách cảm tính thì quả thật rất dễ, chẳng cần phải nghiên cứu gì hết cũng có thể nhắm mắt trả lời được :). Cứ đổ lỗi cho cộng sản là xong mọi việc :).

  Tôi thì nghĩ rằng không có câu trả lời đơn giản cho những câu hỏi tưởng chừng như hiển nhiên đó.

  Nếu bác nghĩ rằng đó là một câu hỏi dễ trả lời thì tôi hỏi bác một câu hỏi dễ hơn: Vì sao tỉnh Bình Phước lại nghèo hơn tỉnh Bình Dương?

  2. Hầu như bác và rất nhiều người chống cộng khác đều cho rằng các nước không bị độc quyền cai trị thì tiến như vũ bão. Thế nhưng lại không trả lời được câu hỏi: Trung Quốc vẫn còn là một nước độc quyền cai trị nhưng thời gian gần đây họ vẫn phát triển kinh tế vũ bão trong khi đó Ấn Độ là một quốc gia dân chủ lại không có tốc độ phát triển nhanh như vậy?

  3. Chiến tranh có ảnh hưởng tiêu cực nhưng ảnh hưởng như thế nào, cơ chế ra sao? Chẳng hạn như việc Mỹ viện trợ cho Việt Nam Cộng hòa đã làm cho nền kinh tế VNCH kém mở mang như thế nào?

  Bayn Land[/quote]

  Bạn Bayn Land,

  Tôi đồng ý với bạn là trả lời một cách "cảm tính" : Cứ đổ lỗi cho cộng sản là xong mọi việc.
  Đổ lỗi như vậy thì quá đơn giản.

  Tuy nhiên có một luật chơi mà mọi người đều hiểu (nhưng không phải lúc nào cũng chấp nhận !) :

  Tôi lấy một ví dụ cụ thể và rất bình dân trong cuộc sống đó là đá banh . Nếu tôi là "huấn luyện viên trưởng" của đội bóng và sau vài giải như giải quốc gia, Seagames, ... mà kết quả tồi tệ thì tôi là người chịu trách nhiệm đầu tiên và phải từ chức .
  Tôi không thể đổ lỗi với lý do cầu thủ của tôi đá dở ẹc, ngân sách của club ít, sân bãi xuống cấp, ... mặc dù các lý do này có thể là hoàn toàn đúng . Sau tôi có thể là chủ tịch của club cũng nên từ chức ...
  Một người ở cương vị lãnh đạo và điều hành, nếu kết quả không như yêu cầu, họ nên từ chức
  Và ở cấp quốc gia, những cương vị này, nên do người dân bầu trực tiếp theo nhiệm kỳ

  Theo tôi, "dân chủ" chỉ tạo ra cơ hội bình đẳng cho mọi người dân.
  Anh cảm thấy có tài, anh ra ứng cử . Nếu tôi tin tưởng anh, tôi bỏ phiếu cho anh. Anh làm việc dở, hứa lèo, lần sau tôi không bỏ phiếu nữa

  Như vậy ở một nơi dân chủ vẫn có thể có team điều hành dở những việc này mau chóng phát hiện và dễ thay đổi team điều hành hơn

  Theo tôi dân chủ chỉ là điều kiện ắt có

  Ở những nơi độc tài, không có cơ hội công bằng cho mọi người nếu bạn không thuộc về đảng cầm quyền. Nếu team điều hành dở, kém tài, bạn không có quyền lựa chọn trực tiếp qua lá phiếu để thay đổi nó dễ dàng và trong hòa bình ...

  Câu hỏi số 1 và 2 của bạn : nhận xét sơ khởi ban đầu : các team điều hành của Ấn Độ và Bình Phước chưa giỏi

  jboss

  Phản hồi: 

  Theo tôi nguyên nhân chính cho tất cả các vấn đề ở VN là "THAM NHŨNG". Nếu không diệt được TN thì tất cả các nỗ lực khác dù có cố gắng đến đâu cũng thất bại. Nhưng muốn diệt TN thì phải diệt ĐCSVN vỉ những ông trùm TN là chóp bu của đảng này. Vậy thì làm thế nào để diệt ĐCSVN? Câu hỏi này quá khó. Xin mọi người góp ý.

  Có thể nào TN với sự tiến bộ sống chung với nhau không? Tôi thấy rất khó. Để có sự tiến bộ thực sự đòi hỏi sự đoàn kết, đồng thuận thực sự của toàn dân trong và ngoài nước và cốt lõi của nó là sự nghiêm minh thực sự của luật pháp và những tự do căn bản mà con người thực sự phải có. Luật pháp nghiêm minh và các quyền tự do căn bản (ngôn luận, báo chí, tôn giáo v.v...) sẽ không dung dưỡng TN và những người TN (chức càng cao tội càng nặng) sẽ bị trừng trị. Bọn chóp bu CSVN tham nhũng ngập đầu dĩ nhiên đâu muốn đi tù do đó khi nào chúng còn lãnh đạo thì sẽ không có luật pháp nghiêm minh, và dân VN sẽ không có những quyền tự do căn bản và cuối cùng là nước VN sẽ không bao giờ tiến bộ, sẽ nghèo dài dài và nguy cơ mất nước ngày càng rõ rệt.

  Phản hồi: 

  [quote=blackrose]Có lẽ anh BL cần đọc phương pháp kinh doanh của Fukuzawa, từ đôcs thể hình dung được xuất phát điểm mà kinh tế Nhật giai đoạn ấy. Khi nào anh lên mạng thì Buzz cho em.
  Trong bài viết ý kiến của mình, thực ra em muốn truyền cảm hứng và động vào tâm hồn mỗi cá nhân chứ không mang hàm lượng tri thức. Có thời gian em sẽ bàn kỹ hơn về vấn đề của Viện Hàn Lâm Nhật mà Fukuzawa từng tham gia sáng lập (lần thứ 2 trong đời ông làm "chính trị")[/quote]

  Những cuốn sách về Fukuzawa em đọc anh nghĩ khiến em có cảm tưởng giống như anh rằng những toàn bộ những tư tưởng viết trong sách là do Fukuzawa nghĩ ra, chính nhờ có ông ta mà Nhật Bản mới phát triển :).

  Khi tìm hiểu kỹ hơn về Nhật Bản anh phát hiện ra rằng trước thời kỳ Fukuzawa Nhật Bản đã là một nền kinh tế thị trường khá phát triển, thậm chí họ có cả thị trường giao dịch hàng hóa (lúa gạo) giống như các sàn giao dịch chứng khoán trên thế giới.

  Những tri thức về kinh tế như kế toán, tài chính, chứng khoán được Nhật Bản tích lũy từ rất lâu trước đó.

  Fukuzawa có một công lớn trong việc "đứng trên vai những người khổng lồ" để tổng hợp và truyền bá những tri thức từ phương tây đến Nhật Bản, những tri thức đó rất thích hợp với xã hội Nhật Bản lúc bấy giờ.

  Một chi tiết nhỏ là nếu em có chơi chứng khoán thì sẽ biết đến mẫu nến Nhật Bản, một phát minh độc lập của người Nhật. Nó cho thấy rằng thị trường hàng hóa của Nhật phát triển từ rất lâu.

  Phản hồi: 

  @Khách: Nếu chỉ trả lời một cách cảm tính thì quả thật rất dễ, chẳng cần phải nghiên cứu gì hết cũng có thể nhắm mắt trả lời được :). Cứ đổ lỗi cho cộng sản là xong mọi việc :).

  Tôi thì nghĩ rằng không có câu trả lời đơn giản cho những câu hỏi tưởng chừng như hiển nhiên đó.

  Nếu bác nghĩ rằng đó là một câu hỏi dễ trả lời thì tôi hỏi bác một câu hỏi dễ hơn: Vì sao tỉnh Bình Phước lại nghèo hơn tỉnh Bình Dương?

  2. Hầu như bác và rất nhiều người chống cộng khác đều cho rằng các nước không bị độc quyền cai trị thì tiến như vũ bão. Thế nhưng lại không trả lời được câu hỏi: Trung Quốc vẫn còn là một nước độc quyền cai trị nhưng thời gian gần đây họ vẫn phát triển kinh tế vũ bão trong khi đó Ấn Độ là một quốc gia dân chủ lại không có tốc độ phát triển nhanh như vậy?

  3. Chiến tranh có ảnh hưởng tiêu cực nhưng ảnh hưởng như thế nào, cơ chế ra sao? Chẳng hạn như việc Mỹ viện trợ cho Việt Nam Cộng hòa đã làm cho nền kinh tế VNCH kém mở mang như thế nào?

  Bayn Land

  Phản hồi: 

  Có lẽ anh BL cần đọc phương pháp kinh doanh của Fukuzawa, từ đôcs thể hình dung được xuất phát điểm mà kinh tế Nhật giai đoạn ấy. Khi nào anh lên mạng thì Buzz cho em.
  Trong bài viết ý kiến của mình, thực ra em muốn truyền cảm hứng và động vào tâm hồn mỗi cá nhân chứ không mang hàm lượng tri thức. Có thời gian em sẽ bàn kỹ hơn về vấn đề của Viện Hàn Lâm Nhật mà Fukuzawa từng tham gia sáng lập (lần thứ 2 trong đời ông làm "chính trị")

  Phản hồi: 

  Chào các bạn,

  Cũng có nhiều đề tài đặt về vấn đề đất nước VN còn nghèo, con người VN hành động nhiều cảm tính và dân trí còn thấp.
  Những bài này, theo tôi, đều có giá trị. Tôi xin hoan nghênh.

  Tuy nhiên nếu có những bài tổng kết (về chính trị, xã hội, giáo dục, kinh tế, ...) và rút ra những điều khả thi, những giải pháp, những hành động ngắn và dài hạn phù hợp cho nhiều thành phần và đặc biệt cho những người VN bình thường, như tôi chẳng hạn, có thể đóng góp thì tôi xin hoan nghênh hơn nữa

  Cám ơn các bạn

  jboss

  Phản hồi: 

  [quote=Bayn Land]Có thời gian tôi nghiên cứu câu hỏi: Tại sao Việt Nam nghèo? Đến bây giờ vẫn không có được câu trả lời thỏa đáng, câu trả lời mang tính khoa học, khiến cho tất cả mọi người dù bất đồng chính kiến với nhau đều đồng ý.

  Có rất nhiều khó khăn trong việc tìm câu trả lời:

  1. Việt Nam nghèo so với ai, trong thời gian nào? Nếu so sánh Việt Nam với Trung Quốc thì rõ ràng Việt Nam là một nước nghèo, nhưng nếu so sánh với Lào hay Campuchia thì Việt Nam là một nước giàu. Thế nên tìm một mốc để so sánh là một vấn đề khó. Hơn thế nữa, lịch sử Việt Nam có đến 4.000 năm và trong từng giai đoạn lịch sử đó Việt Nam là một quốc gia giàu hay nghèo vẫn là một câu hỏi tôi chưa tìm ra câu trả lời.

  2. Vì sao Việt Nam nghèo? Nếu nhìn vào lịch sử hiện đại thì rất nhiều người cho rằng Việt Nam nghèo là do sự cai trị của Đảng Cộng sản. Thế nhưng nếu nhìn xa hơn, trước khi Đảng Cộng sản ra đời, dưới thời Pháp thuộc, dưới triều Nguyễn hay xa hơn nữa thì Việt Nam là một quốc gia giàu hay nghèo? Cho đến nay tôi vẫn không tìm thấy được một câu trả lời thỏa đáng.

  3. Việt Nam nghèo do ảnh hưởng của chiến tranh? Chiến tranh ảnh hưởng như thế nào đến tốc độ phát triển GDP của một quốc gia. Đó vẫn còn là một vấn đề lớn cần phải suy nghĩ nghiêm túc để xác định xem việc nằm sát biên giới một cường quốc lớn như Trung Quốc ảnh hưởng như thế nào đối với sự phát triển kinh tế.

  Một vài câu hỏi để thấy rằng tìm ra một câu trả lời mang tính khoa học không đơn giản như mọi người vẫn thường nghĩ[/quote]
  Nghe bác nói "nghiên cứu" thì cảm giác có vẻ cao siêu, nhưng thực chất các câu hỏi của bác quá giản đơn và quá nhiều người có thể trả lời gốc gác vấn đề cho bác.
  1. Về vấn đề so với ai? Vậy tôi nói so với toàn thế giới, ta đang đứng thứ mấy, đứng ở đâu? Bác đừng so với 1 hay 2 nước đơn lẻ mà hãy so sánh với toàn thế giới. Sau đó so sánh tiếp với các nước có cùng điều kiện tài nguyên, con người như chúng ta, bác có thể tự rút ra kết luận. Về vấn đề trong thời gian nào? Vậy trước năm 75 SG so với các nước khác thì như thế nào? Và hiện nay cũng SG nếu so với các nước khác thì như thế nào? Tự bác trả lời nhé!
  2. Tại sao nghèo? Vậy bác cứ trả lời vì sao các nước ko bị độc quyền cai trị thì tiến nhanh như vũ bão. Các nước trước đây sống dưới chế độ CS thì cũng chết đói gần hết, nay tiến qua tư bản thì họ thế nào, có còn đói như xưa ko? tự bác trả lời nhé.
  3. Chiến tranh tất nhiên ảnh hưởng tiêu cực rồi. Khỏi cần phải nghiên cứu nữa

  Phản hồi: 

  Thứ hai, thiếu kiến thức về mô hình phát triển kinh tế. Mô hình phát triển kinh tế của Nhật Bản và Việt Nam rất khác nhau nhau từ ban đầu, một yếu tố rất ít người để ý. Chẳng hạn như vào thời Mạc phủ (trước Minh Trị Duy Tân) thương nghiệp Nhật Bản rất phát triển trong đó ở Việt Nam thì hàng hóa chủ yếu là tự cung tự cấp, nông nghiệp của Nhật Bản có năng suất rất cao nguyên nhân có thể là do diện tích trồng trọt của Nhật Bản ít, nông dân buộc phải tìm cách tăng năng suất để có thể thu hoạch được nhiều hơn, trong khi năng suất Việt Nam thấp do nông dân có thể mở rộng diện tích canh tác bằng các cuộc di dân.

  Có rất nhiều điểm khác biệt trong mô hình phát triển giữa Việt Nam và Nhật Bản nhưng lại không được những người nghiên cứu Nhật Bản quan tâm đến để tìm một con đường phát triển cho Việt Nam.

  Phản hồi: 

  Có một thời gian, chịu ảnh hưởng của tinh thần Đông Du, tinh thần xem Nhật Bản là một mô hình tương đồng mà Việt Nam cần noi theo, tôi có suy nghĩ đơn giản rằng nếu như nhà Nguyễn cũng xuất hiện một vị hoàng đế sáng suốt như Minh Trị của Nhật Bản thì Việt Nam sẽ phát triển rực rỡ không kém Nhật Bản.

  Tuy nhiên, khi hiểu biết thêm về lịch sử Nhật Bản, tôi thấy quan điểm trên có phần sai lầm. Tôi nghĩ rằng sự sai lầm trong nhận thức về Nhật Bản đó không chỉ riêng tôi mà của rất nhiều trí thức Việt Nam từ thời cụ Phan Bội Châu cho đến tận ngày nay.

  Có nhiều lý do để đưa đến nhận thức sai lầm đó.

  Thứ nhất, không đủ kiến thức về lịch sử Nhật Bản. Lịch sử Nhật Bản không chỉ bắt đầu từ thời Minh Trị Duy Tân mà còn rất nhiều sự kiện quan trọng xảy ra trước đó để tạo tiền đề diễn ra cuộc Duy Tân. Tuy nhiên, rất ít người tìm hiểu tường tận toàn bộ diễn biến lịch sử phát triển của Nhật Bản mà chỉ tập trung vào thời kỳ Minh Trị, đặc biệt là nhân vật khai sáng nổi tiếng Fukuzawa.

  Tôi nghĩ rằng đây quả thật là một công việc rất khó bởi vì phải giỏi ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Nhật. Tuy nhiên, muốn hiểu Nhật Bản thì buộc lòng phải làm công việc đó. Xin mở ngoặc rằng có một thời gian tôi dự định so sánh lịch sử phát triển của Việt Nam và Nhật Bản để chứng minh rằng giữa Nhật Bản và Việt Nam không có sự tương đồng như các trí thức Việt Nam vẫn thường nghĩ nhưng đến giờ dự định đó vẫn không thể thực hiện được. Lý do tài liệu về lịch sử Việt Nam dịch ra tiếng Việt rất hiếm hoi và không đầy đủ tất cả thời kỳ. (Nếu bạn đọc nào có được tài liệu đầy đủ về lịch sử Nhật Bản xin vui lòng giới thiệu giúp).

  Phản hồi: 

  Đọc bài của bạn rất hay,bạn có biết trong hệ thống chính sách thì có một loại là chính sách ngu dân k?Chúng ta đang được thừa hưởng chính sách tốt đẹp đó đấy.

  Phản hồi: 

  Có thời gian tôi nghiên cứu câu hỏi: Tại sao Việt Nam nghèo? Đến bây giờ vẫn không có được câu trả lời thỏa đáng, câu trả lời mang tính khoa học, khiến cho tất cả mọi người dù bất đồng chính kiến với nhau đều đồng ý.

  Có rất nhiều khó khăn trong việc tìm câu trả lời:

  1. Việt Nam nghèo so với ai, trong thời gian nào? Nếu so sánh Việt Nam với Trung Quốc thì rõ ràng Việt Nam là một nước nghèo, nhưng nếu so sánh với Lào hay Campuchia thì Việt Nam là một nước giàu. Thế nên tìm một mốc để so sánh là một vấn đề khó. Hơn thế nữa, lịch sử Việt Nam có đến 4.000 năm và trong từng giai đoạn lịch sử đó Việt Nam là một quốc gia giàu hay nghèo vẫn là một câu hỏi tôi chưa tìm ra câu trả lời.

  2. Vì sao Việt Nam nghèo? Nếu nhìn vào lịch sử hiện đại thì rất nhiều người cho rằng Việt Nam nghèo là do sự cai trị của Đảng Cộng sản. Thế nhưng nếu nhìn xa hơn, trước khi Đảng Cộng sản ra đời, dưới thời Pháp thuộc, dưới triều Nguyễn hay xa hơn nữa thì Việt Nam là một quốc gia giàu hay nghèo? Cho đến nay tôi vẫn không tìm thấy được một câu trả lời thỏa đáng.

  3. Việt Nam nghèo do ảnh hưởng của chiến tranh? Chiến tranh ảnh hưởng như thế nào đến tốc độ phát triển GDP của một quốc gia. Đó vẫn còn là một vấn đề lớn cần phải suy nghĩ nghiêm túc để xác định xem việc nằm sát biên giới một cường quốc lớn như Trung Quốc ảnh hưởng như thế nào đối với sự phát triển kinh tế.

  Một vài câu hỏi để thấy rằng tìm ra một câu trả lời mang tính khoa học không đơn giản như mọi người vẫn thường nghĩ