Bút Lông - Ôi, "chia sẻ"!

 • Bởi Admin
  16/03/2010
  0 phản hồi

  Bút Lông

  Chỉ vài người đọc báo biết 15-3 năm nay là kỷ niệm 50 năm “Ngày Quyền người tiêu dùng thế giới” thông qua bản tin về một cuộc mít-tinh.

  Cuộc này quy tụ hơn trăm người, tại một siêu thị điện máy mới khai trương, xa trụ sở Bộ Công thương gần 10 km.

  Còn nhớ mỗi lần giá xăng, điện, nước… tăng, người tiêu dùng thường bắt gặp hình ảnh các quan chức nhà nước trên tivi đi kèm các mỹ từ: nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng cùng chia sẻ. Nhưng thực tế nhà nước có “chia sẻ” với người tiêu dùng không?

  Theo báo cáo mới đây của Bộ Công thương thì trong cơ cấu giá xăng dầu, các loại thuế, phí, khoản thu đang chiếm tỉ lệ khá lớn. Cụ thể như: trích quỹ bình ổn 300 đồng/lít; thuế nhập khẩu xăng 20%, dầu diesel 15%; thuế tiêu thụ đặc biệt 10%; thuế giá trị gia tăng 10%; phí giao thông 1.000 đồng/lít đối với xăng, 500 đồng/lít đối với dầu diesel...

  Bộ này cũng phải thừa nhận để cân bằng lợi ích (với người tiêu dùng) thì cần phải điều chỉnh (giảm) mức thuế đối với mặt hàng xăng!

  Còn ở lĩnh vực dịch vụ ngân hàng thì người tiêu dùng đang thiệt đơn, thiệt kép. Trong khi nhà nước ra tay khống chế lãi suất huy động (không vượt quá mức trần 10,499%/năm) thì lại đồng ý bỏ trần lãi suất cho vay (trung, dài hạn). Vì thế, mức lãi suất cho vay lên mức 16%-18%/năm nhưng người gửi tiết kiệm chỉ nhận quanh mức 10,49%/năm!

  Đây là chủ đề đang rất bức xúc vì nghịch lý: “Đầu ra” không có trần nhưng “đầu vào” lại có trần thì lợi ích sẽ nghiêng về các ngân hàng thương mại chứ không nghiêng về người gửi tiền và cũng không nghiêng về người vay. Thực tế lãi suất gửi tiết kiệm đã bị thực âm từ tháng cuối năm trước đến nay khi tốc độ tăng giá tiêu dùng liên tục cao hơn lãi suất tiết kiệm. Hiệp hội Ngân hàng từng có kiến nghị tại cuộc họp ngày 9-3 về nghịch lý này nhưng không có hồi âm.

  Trong tiếng Việt, “chia sẻ” là động từ mang ý nghĩa cùng chia với nhau để cùng được, cùng hưởng theo kiểu có đi có lại. Thế nhưng với cách quản trị mặt hàng xăng dầu và dịch vụ tài chính như trên thì nhiều ngày 15-3 nữa trôi đi, hàng chục triệu người tiêu dùng Việt vẫn chưa được nếm sự ngọt ngào trên tư cách “thượng đế”!

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi