Unknown - Việt Nam sẽ nhanh chóng thoát khỏi tình trạng man rợ này, nếu có một thể chế chính trị dân chủ cởi trói

 • Bởi Admin
  16/03/2010
  8 phản hồi

  Unknown

  Với tư chất thông minh của người Việt, chúng ta lâu lâu vẫn thấy những tư tưởng với những bài viết cực kỳ logic, thông minh, và thông suốt của người Việt. Nhưng vấn đề là VN, những bài viết như thế chỉ được cho viết trên báo cho vui cửa vui nhà, chứ chẳng bao giờ được cho áp dụng (mà phải được áp dụng một cách có hệ thống thì mới có hiệu quả." Thật ra, những bài viết ấy, chỉ là tổng hợp + đúc kết những tinh hoa của các triết lý + lý thuyết phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của phương Tây đã có từ bao nhiêu năm nay.

  Hoàn toàn đồng ý với bác khách về những điểm mấu chốt được trình bày ở bài viết trên.

  Tôi rất chán những đứa bạn VN của tôi, ở Hoa Kỳ lẫn bên VN, hả miệng ra là nói chuyện tình cảm, anh em, ca cẩm tại sao ở Hoa Kỳ cuộc sống cứng nhắc chứ không "tình cảm" như ở VN.

  Chính cái tâm lý "ủy mị tình cảm" đã là một trong những nguồn gốc, căn cơ của việc sản sinh ra một dân tộc ngu dốt bởi chỉ biết sống theo bản năng. Và một dân tôc ngu dốt đã sản sinh những kẻ vừa ngu, vừa dốt, lại chỉ biết sống theo bản năng như 3 triệu Đảng viên đang làm hiện nay.

  Tình cảm là gì, nếu chẳng qua chỉ là một trong những bản năng của loài thú. Con gà, con chó, con cọp trong rừng cũng có bản năng như con người vậy thôi. Vậy cái gì tách biệt con người và con thú? Đó là tư duy logic...

  Ai nói rằng, người phương Tây không có tình cảm, là hoàn toàn ngu dốt... Vâng, họ chẳng hiểu thế nào là tình cảm, mà cứ cho rằng tình cảm thì phải bất chấp mọi hệ quả, hay nói cách khác là, cho dù việc làm "tình cảm" có phản logic đến cách nào, thì vẫn cứ phải làm "vì tình cảm mà"

  Chính tình cảm không đúng chỗ, đúng lúc đã tạo ra con người bản tính ích kỷ, muốn vơ vét của người khác (bằng những phương pháp bất hợp lý như bóc lột, chèn ép, ăn cướp kẻ khác) để không chỉ thỏa mản cho bản thân, mà để làm như của phòng thân cho con, cho vợ, cho cha, cho mẹ, cho bà con, cho bạn bè...

  Tuy nhiên, không phải chỉ riêng dân tôc VN bị yếu điểm này, mà rất nhiều người dân ở những nước Á Châu khác như Tàu (tất cả các nước có đa số người Tàu), Đại Hàn, Nhật, đều ít nhiều bị "tình cảm" chi phối.

  Phải nhờ những triết lý duy logic của phương Tây, đã mở đường cho sự phát triển của các hệ thống xã hội dựa vào các nguyên lý ấy, và đã mở đường cho châu Âu và Hoa Kỳ đi trước châu Á...

  Phải đồng ý với Dr. Tran một điểm là nếu Nhật không nhờ Hiến Pháp do Mỹ soạn lập và áp đặt cho Nhật, có lẽ nước Nhật đã không có được ngày hôm nay. Đa phần người Nhật hiểu được điều này, và họ không hề oán trách người Mỹ, cho dù họ đã bị thiệt hại nặng nề do hai trái bom nguyên tử của Hoa Kỳ gây ra.

  Trở lại VN, do tự bản chất của người Việt đã là "man rợ" (man rợ không có nghĩa là tư chất ngu dốt, nhưng tư tưởng chưa được khai sáng nên sống theo bản năng), thêm vào đó lại bị một chủ thuyết phi lý (illogical) + một chế độ cai trị hà khắc đã hơn nửa thế kỷ, đã làm luôn tịt ngòi những mầm mống tư tưởng có thể giải phóng dân tộc Việt ra khỏi tình trạng "man rợ".

  Với tư chất thông minh của người Việt, chúng ta lâu lâu vẫn thấy những tư tưởng với những bài viết cực kỳ logic, thông minh, và thông suốt của người Việt. Nhưng vấn đề là VN, những bài viết như thế chỉ được cho viết trên báo cho vui cửa vui nhà, chứ chẳng bao giờ được cho áp dụng (mà phải được áp dụng một cách có hệ thống thì mới có hiệu quả." Thật ra, những bài viết ấy, chỉ là tổng hợp + đúc kết những tinh hoa của các triết lý + lý thuyết phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của phương Tây đã có từ bao nhiêu năm nay.

  Tóm lại, VN nghèo là người dân VN đã nằm trong trạng thái "ngu muội" do bản chất "duy cảm tính" khá lâu + sự cai trị ngu dốt vốn không cho phép tư tưởng con người phát triển vượt qua những suy nghĩ thuộc bản năng. Nhưng nếu VN may mắn có một thể chế chính trị dân chủ cởi trói (cần một miracle), thì người dân VN sẽ thoát được tình trạng man rợ rất nhanh chóng, bởi thế giới ngày nay đã được "interconnected" một cách quá chặt chẽ. Thêm vào đó, sự hỗ trợ về tri thức của hơn 2 triệu người Việt tị nạn, sẻ giúp "khai phá" tình trạng u mê trong nước nhanh chóng hơn.

  Còn với tình trạng hiện tại, với firewall và ddos + chế độ cai trị ngu dân, thì VN sẻ còn nghèo dài dài...

  Như một bài viết ở một thread khác tôi đã viết, với hiện tại ít nhất trên 50% người dân ở VN (đang sống ở nông thôn, vùng núi) với lợi tức hiện chỉ có 100,000/tháng, thì những người này (chỉ riêng những người này, chứ không phải của cả nước) cần 25 năm mà lợi tức của họ phải tăng với tỉ lệ 10%/năm, thì lợi tức của họ mới tăng được gấp 10 lần hiện nay, tức là được 1 triệu đồng/tháng hay 12 triệu đồng/năm. Tính với tỉ giá hiện nay, thì cũng chỉ mới được $630/năm. Với thu nhập như vậy, thì 45 triệu người VN vẫn thuộc hạng nghèo mạt rệp, mặc cho tiêu chuẩn nghèo của UN hiện nay và 25 năm tới có thay đổi ra sao...

  unknown

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  Dear unknown,"những tư tưởng với những bài viết cực kỳ logic, thông minh, và thông suốt của người Việt" như bạn quote trong bài trên không phải là hoàn toàn vô ích, mà chủ nhân của chúng đang đóng góp một cách cực kỳ hiệu quả cho... G7 và các quốc gia giàu mạnh hiện đang cưu mang 3 triệu người Việt.

  Một số trong đó từng mài đũng quần trong các viện đại học hàng đầu thế giới, từng nghe những bài giảng cực kỳ súc tích từ những thiên tài toán học, chính trị học, kinh tế học, thần học, v.v...,

  Một số từng ngồi hàng tháng trường suy tư trầm tĩnh trong các thư viện khổng lồ với hàng triệu quyển sách và tài liệu, được cất lên từ thời Vua Tự Đức của VN, vua Minh Trị của Nhật, còn chưa ra đời.

  -------------------------------------

  Một số thuộc hàng tinh hoa của 3 triệu kiều bào hiện đã học hỏi và có kinh nghiệm làm việc tạm đủ để bước vào lãnh vực tối cao của học vấn, đó là trình độ sáng tạo, phát minh.

  Chỉ rất tiếc là họ đang sáng tạo, phát minh, đóng góp cho G7 và các quốc gia cưu mang họ.

  Tôi nói "rất tiếc" vì tại các quốc gia hùng mạnh này, tuy đóng góp của họ rất đáng kể và đáng nể trọng, nhưng các quốc gia này cũng có rất nhiều nhân tài khác, do đó các sự đóng góp này chỉ chiếm một tỉ lệ và tỉ trọng rất nhỏ.

  Thay vì nếu các đóng góp này là cho VN, thì tỉ lệ và tỉ trọng lớn hơn nhiều, nhất là trong lãnh vực tâm linh, xã hội, chính trị, kinh tế.

  --------------------------------------------

  CP VN dẹp luôn mạng Minh Biện, là nơi có nhiều bài viết về kinh tế học rất cao siêu và hữu ích cho VN, thì quả là CP VN đã quyết định cắt đứt dây liên lạc với một số thân hữu cuối cùng.

  Một số admins bên đó là du sinh viên VN hoặc còn đi học hoặc đã tốt nghiệp.

  Tuy có khi họ viết bài có tính chỉ trích CP VN, nhưng tôi thấy các bài chính đều có tính xây dựng rất cao, không có tính phá hoại, đập đổ, như một số bài tại Dân Luận và x-cafevn.

  Tôi không ngạc nhiên cho lắm vì CP VN phá Dân Luận, x-cafevn, talawas. Điều này đã được đoán trước từ lâu.

  -------------------------------------

  Tuy nhiên, tôi rất ngạc nhiên và cực kỳ thất vọng cho VN và cho cả CP VN khi Minh Biện bị phá.

  Điều sau này chứng tỏ CP VN ngày càng đi vào con đường cực đoan, và như vậy với ngay cả so với CP trước đây của ông TT Khải.

  Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy phe giáo điều, phe cực đoan, cực tả, trong CP VN hiện đang thắng thế, và trong vài tháng có thể họ sẽ tước đoạt quyền hành của phe ôn hoà hoặc thiên hữu, ủng hộ cải cách.

  Một khi họ lên nắm quyền sau đại hội đảng thì họ sẽ đem vô số người theo chủ trương giáo điều, cực đoan, cực tả, vào mọi ban ngành chính phủ, từ hải quan đến thuế vụ, từ công an giao thông đến công an sân bay, từ Thống đốc Ngân hàng nhà nước đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục.

  Rồi sẽ có ngày người ta tiếc nuối các năm vừa qua, khi mọi việc thật ra còn chưa đến nổi nào so với các việc ông Rứa, Hải, Sang có thể ban hành sau này.

  ---------------------------------------------

  Tương lai VN sẽ đi đâu, về đâu?

  Phản hồi: 

  Phản ứng xung quanh việc National Geographic phát hành bản đồ sai sự thật về quần đảo Hoàng Sa.

  Các bạn có thể ký tên vào petition và gở đi.

  http://www.gopetition.com/online/34737.html

  Ai giỏi tiếng Anh, có thể viết thư trực tiếp bày tỏ quan điểm, yêu cầu chỉnh sửa

  jboss

  Phản hồi: 

  Nói dân chủ thì bao hàm rộng nhưng cụ thể trước tiên là "ngân sách" (không được để quá nhiều mục ngoài ngân sách như ông Khải bán xe lấy chênh lệch cho đảng thay vì cho vào ngân sách )! Thứ hai là quốc hội gồm người dân bầu thật sự và quyết định sử dụng ngân sách không phải là Bộ chánh trị như hiện nay. Quốc hội không có quyền gì về ngân sách thì ngồi đó làm gì nhỉ ? Làm chứng và biểu quyết thông qua mọi kiểu chi xài của nhà nứơc để được vài ngày ngồi chốn mát mẻ sao kìa ?
  Cha mẹ sao không có quyền có quyền biểu tình khi con không có trường lớp để học, có nhà trẻ đủ để có thể đi làm ...!
  Cơ chế như thế mà từ chối thì làm gì nên gọi là chánh quyền phải nói là nền tà trị chứ !
  Trần thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  Đừng hỏi con gà có trước hay quả trứng có trước . Bởi vì chẳng thể nào có câu trả lời . Chỉ cần quan tâm làm sao cho con gà phát triển tốt và trứng gà nở ra gà .

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Việt Nam cần dân trí để phát triển dân chủ.

  Việt Nam cần dân chủ để giải phóng dân trí.

  Vậy cái nào trước cái nào sau đây, các bác?[/quote]
  Không có dân chủ thì "firewall" + "lưu manh tin học" + "đám quan lại mà trình độ văn hóa 3x4 = 12 (tức là 3 quan cộng lại trình độ văn hóa mới đạt trình độ tú tài) nhưng được nâng cấp (upgrade) qua nhiều ngả đã có bằng tiến sĩ, thạc sĩ theo lối làm quan trước từ từ học sau" + "tư tưởng bảo thủ" == đưa VN trở về thời kỳ "đồ đá mới."
  10 năm trước tôi từng tin rằng đất nước sẽ phát triển! Bây giờ....!!!!!!???? Lão Hạc cố sống cố chết giữ mảnh vườn cho con, thế nhưng các quan phụ mẫu cắt bán hàng trăm ngàn hecta rừng của con cháu cho kẻ "lạ" dễ hơn bán mớ rau!
  "Dân trí còn kém!" Xem ra sau mấy mươi năm tàn phá đất nước bằng CNCS thì câu này đúng phần nào! Nhưng nếu không có dân chủ thì nhiều năm sau nữa chúng ta sẽ "tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc" lên chủ nghĩa KHỦNG BỐ!!! Ngang ngửa với Bắc Hàn trên phương diện khủng bố quốc tế, và ngang tầm Thiên An Môn trên phương diện khủng bố trong nước! Rất có thể đến lúc đó chúng ta đã đủ trình độ chế tạo tên lửa đạn đạo có khả năng bay xuyên Thái Bình Dương, tới tận New York để hù dọa Nhà trắng và Lầu Năm góc chứ chẳng chơi!

  Phản hồi: 

  Việt Nam cần dân trí để phát triển dân chủ.

  Việt Nam cần dân chủ để giải phóng dân trí.

  Vậy cái nào trước cái nào sau đây, các bác?