Chính quyền có thối nát hay không, suy từ tôi mà ra cả!

 • Bởi Admin
  15/03/2010
  44 phản hồi

  Một độc giả Dân Luận

  Bài viết được gửi lên Dân Luận dưới dạng một phản hồi. Chúng tôi xin tách riêng thành một bài để giới thiệu tới độc giả Dân Luận, với tựa đề do BBT đặt.

  Gần như tôi không bao giờ đặt câu hỏi "Tại sao Việt Nam nghèo?"; tôi chỉ đặt câu hỏi "Tại sao mình nghèo?".

  Bởi vì tôi nghĩ rằng, cái câu hỏi dành cho cả một dân tộc sẽ chẳng bao giờ có lời giải thích đáng. Khi đã nghèo, người ta có thể đổ lỗi cho trăm ngàn tỷ thứ, từ đất đai thổ nhưỡng đến thể chế chính trị, con người, sắc tộc,... tựu chung là vấn đề văn hoá.

  Không thể nói chúng ta thiếu tấm lòng vói đất nước, chả mấy ai không đau xót khi môi trường giáo dục, xã hội bị vấy bẩn, tương lai của thế hệ con em là một màu xám xịt. Nhưng cái thiếu lại chính là sự quyết tâm, quyết tâm cải tạo số phận. Hãy nhìn mà xem, dân chúng ta vẫn ham mê cờ bạc, đỏ đen, sắm sính chùa chiền, bói toái,... Đó chẳng phải là kết quả của sự lười biếng làm việc, chỉ muốn 'ngồi mát ăn bát vàng' ư.

  Trong khi đó, số người Việt đi đây đó có ít đâu nhỉ. Qua Trung Quốc, chúng ta thấy người Hán có một sự đoàn kết và chấp hành pháp luật đáng kinh ngạc, đường phố luôn sạch sẽ, vệ sinh luôn đúng chỗ... thì dù ta có lo sợ có ngày họ xâm chiếm thì cũng chẳng đỡ lại được.

  Đi sang Nhật, sẽ thấy họ làm việc chăm chỉ đến nhường nào, ý chí quốc gia cao đến thế nào. Nước Mỹ có thể đã đưa tàu chiến ép ký những hiệp ước bất bình đẳng, ném 2 quả bom nguyên tử và áp đặt lên Hiến Pháp Nhật những điều mà họ không mong mốn, nhưng họ vẫn cam trường đi lên và trở thành một quốc gia đáng sợ khiến Mỹ quay lại kính phục.

  Chỉ hai ví dụ thế thôi mà đã thấy chúng ta chẳng xứng đáng với tư cách một dân tộc, một quốc gia trong nền văn mình thế kỷ XXI này.

  [b]Trí thức nhìn lại mình[/b]

  Muốn được thế giới coi trọng, thì trước tiên đội ngũ trí thức - những người thầy của thiên hạ - phải là những người xung phong canh tân đất nước. Đừng ngại chính trị cản bước, chính trị có thể có vũ lực nhưng nó không có chân lý thì sự sụp đổ của nó sẽ càng chua chát hơn. Chúng ta thử kiểm lại, hơn 25 năm qua: hàng ngũ trí thức đi Tây có ít đâu vậy mà họ hiện đang làm gì? ở đâu? Xuất bản được bao cuốn sách? truyền bá được cho bao nhiêu người những tư tưởng tiến bộ? đem được bao công trình khoa học vào thực tiến? giảng dạy được bao nhiêu công dân tốt? xây dựng được đội ngũ kế thừa chưa?...
  Rất khập khiễng nếu chũng ta thống kê được những con số này so với nước Nhật đã làm trong giai đoan 1868-1890.

  Tôi chỉ lấy một ví dụ nhỏ thôi, để các bạn thấy: Nước Nhật thực hiện cuộc Minh Trị Duy Tân với sự đóng góp lớn của hội trí thức Meirokusha vỏn vẹn 30 thành viên cũng chả được chính phủ ưa (chỉ tồn tại chưa đầy 2 năm) rồi thành lập CLB Kojunsha với 1200 người (365 học giả)...trong khi đội ngũ trí tức ta hiện tại thế nào, bao vạn sinh viên du học đã về nước lập được hội tranh luận nào chưa, IDS có được mấy bài mang tính chất canh tân đất nước khi nó còn tồn tại?

  Đừng nói chính quyền VN hiện nay độc tài hơn thời kỳ đầu của Meiji; CLB Kojunsha từng bị tố cáo là là "Đảng phái Mita chống chính phủ".

  Như vậy, nhìn vào gương Nhật Bản có thể thấy một điều: trí thức Việt nam chưa đóng được vai trò xứng đáng để có thể quở trách chính phủ.

  [b]Quốc dân hèn[/b]

  Tôi vẫn băn khoăn một điều, liệu chúng ta đã có quốc dân chưa? Tôi hiện tại thấy mình không xứng đáng làm dân quốc. Tôi sẵn sàng hối lộ cho cảnh sát giao thông để cho êm chuyện, tôi làm ngơ khi ký vào một bản hợp đồng rất mùi mẫm, tôi có thể lách luật đến mức tối đa để câu lợi bất chính, tôi cam chịu chấp nhận những cuộc bỏ phiếu mà tôi biết rằng lá phiều mình không hề có tác dụng, tôi chạy điểm thầy để lấy tấm bằng loại khá, tôi lười biếng trong công việc để đi uống cafe giữa giờ... và cuối cùng là tôi đổ lỗi cho chính quyền thối nát.

  Chính quyền có thối nát hay không, suy từ tôi mà ra cả. Một viên chức chính phủ vạch ra những chủ trương đào mỏ lên ăn của phần con cháu, vay nợ ngập đầu để lấy phần trăm mua biệt thự và cho con du học, tôi vẽ ra giải pháp giáo dục để cho êm ghế, còn dân trí ra sao tôi bỏ mặc, con tôi du học nước ngaofi kiểu gì cũng về làm quan của đám ngu dân kia. Tôi giả vờ xúc động khi dân mình bị bắn chết trên biển nhưng vẫn vuốt ve thằng tàu lạ để nó nuôi chính quyền tôi sống.

  Đấy, như thế thôi thì đủ biết dân tộc tôi hèn. Hèn qua đi chứ, hèn thế không nghèo mới là lạ. Thắc mắc làm gì nữa hả mấy bác.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  44 phản hồi

  Phản hồi: 

  Hởi anh TINH TẶC sao anh nở !
  Tiếp tay bọn dốt hại dân lành ?
  Chúng bán Quê Hương anh cũng thấy !
  Giết hại dân lành anh cũng nghe !
  Dân ta nô lệ là cái chắc !
  Nhục khí anh hùng anh nở sao ?

  Phản hồi: 

  [quote=robeo84][quote=Học Hội Dân Chủ]Một điểm thiết yếu tôi xin nêu ra, tính CHÍNH NGHĨA (legitimacy) và nhu cầu cấp bách của việc PHỤC HƯNG và THĂNG TIẾN đất nước.
  [/quote]
  Cảm ơn ý kiến của bạn Học Hội Dân Chủ,

  Tôi rất tán thành các quan điểm của bạn.

  Tôi nghĩ là khi X-Cà quay trở lại, chúng ta sẽ lập nên 1 topic để thảo luận kỹ hơn về phương hướng, tôn chỉ hoạt động và kêu gọi thành viên cho phong trào chấn hưng và thăng tiến đất nước.

  Rút kinh nghiệm những người đi trước, ta cần phải có những cách làm để đảm bảo an toàn tối đa cho người tham gia tại VN.

  Tôi không ngại công khai danh tánh, khi cảm thấy phong trào có hướng hoạt động hợp lý.[/quote]

  Ủng hộ các bạn, tôi cũng sẽ tham gia các hoạt động của các bạn khi thấy phong trào có hướng hợp lý, dù bây giờ tôi đang hèn nhát không dám lên tiếng gì cả.

  Phản hồi: 

  Cái chính trong chi tiêu ngân sách là phải có một thể chế lấy hiệu quả là thước đo,phải dân chủ cộng khai minh bạch nghiêm khắc về kỷ cương phép nước....
  Với đồng tiền đóng thuế của dân ở các nước họ có thể làm được 9 việc thì ở ta chỉ làm được 1 việc mà còn phải sửa lại....chi như phá hoại.

  Trước mắt cần tập trung vào các biểu hiện tha hoá trực tiếp: đời sống dân sinh, giáo dục học hành, đạo đức xã hội,luật pháp suy đồi...chỉ rõ nguyên nhân trực tiếp.

  Phản hồi: 

  Tôi có cảm tưởng robeo84 là một ngưòi khá quen thuộc và đã công khai danh tánh rồi, tuy ở nơi khác và mục đích khác...

  Theo tôi thì PHONG TRÀO này cần đơn giản và "né tránh" chính trị. Tuy chính tôi không thích việc "né qua né lại" nhưng để có đông người tham gia, TẠM THỜI phải "né" chính trị và tập trung vào các vấn đề nhân sinh mà thôi.

  Ví dụ, mục đích đầu tiên có thể là đòi hỏi CP VN phải chi dụng:
  * 20% ngân sách vào giáo dục,
  * 20% vào y tế,
  * 20% vào an sinh xã hội.

  Mục đích càng đơn giản, thực tế, càng tốt. Ba khoản chi dụng trên đây sẽ có ảnh hưởng đến ít nhất 80% dân chúng VN.

  Phản hồi: 

  [quote=Học Hội Dân Chủ]Một điểm thiết yếu tôi xin nêu ra, tính CHÍNH NGHĨA (legitimacy) và nhu cầu cấp bách của việc PHỤC HƯNG và THĂNG TIẾN đất nước.
  [/quote]
  Cảm ơn ý kiến của bạn Học Hội Dân Chủ,

  Tôi rất tán thành các quan điểm của bạn.

  Tôi nghĩ là khi X-Cà quay trở lại, chúng ta sẽ lập nên 1 topic để thảo luận kỹ hơn về phương hướng, tôn chỉ hoạt động và kêu gọi thành viên cho phong trào chấn hưng và thăng tiến đất nước.

  Rút kinh nghiệm những người đi trước, ta cần phải có những cách làm để đảm bảo an toàn tối đa cho người tham gia tại VN.

  Tôi không ngại công khai danh tánh, khi cảm thấy phong trào có hướng hoạt động hợp lý.

  Phản hồi: 

  Một điểm thiết yếu tôi xin nêu ra, tính CHÍNH NGHĨA (legitimacy) và nhu cầu cấp bách của việc PHỤC HƯNG và THĂNG TIẾN đất nước.

  Có bạn thắc mắc nếu tham gia soạn thảo HP7 thì có vi phạm pháp luật VN hay không? Tôi không phải chuyên gia luật VN, nhưng tôi tin vào tự do tư tưởng tự do ngôn luận. Tôi có quyền soạn thảo và quảng bá cho một hình thức tổ chức xã hội tốt đẹp hơn. HP7 là môt dự thảo, nó là tiền đề cho chúng ta thảo luận, sửa chữa, đóng góp ý kiến. Một ngày nào đó nếu HP7, HP8, hay HP9 được toàn dân thông qua thì nó mới trở thành Hiến Pháp Việt Nam.

  Về Hiến pháp, Quốc hội, Tòa án, Chính phủ đương thì: đây có phải là sự tập hợp, đại diện, biểu quyết, nguyện vọng, ý chí của mọi thành phần, tầng lớp nhân dân VN không?

  Trong thực tế ai cũng có thể nhận thấy rằng Đảng CSVN rất thành công trong các nỗ lực “chính nghĩa hóa” sự có mặt của bộ máy thống trị độc tài trên đất nước VN và trước cộng đồng thế giới.

  Tôi không có được những nghiên cứu thống kê, nhưng tôi có thể thấy qua các hiện tượng, phản ứng của đại đa số người dân, đó là: không có một cuộc biểu tình, một cuộc xuống đường phản đối, dù chỉ là một nhóm nhỏ dăm ba người, về quyết định của “Tòa án Nhân dân”. Điển hình vụ xử các anh Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định… thậm chí đến các bạn bè thân quen của các anh ấy nhiều nơi trong nước – không có mấy ai lên tiếng phản đối, bênh vực – ngoại trừ anh Lê Quốc Quân?

  Cũng có thể là do sự thờ ơ trong đại đa số người dân ngày nay? Tại sao vậy? Và cũng có thể là do yếu tố sợ hãi, hoang mang? Tại sao vậy? Ngày xưa thời Pháp thuộc, người Pháp dùng máy chém đầu các nhà cách mạng, phản kháng gần như hàng ngày... và kể cả cuộc chiến “huynh đệ tương tàn" bi thảm, kinh hoàng trước 1975… nhưng người dân Việt vẫn ùn ùn, xuống đường biểu tình, phản đối đủ thứ chuyện?

  Tôi không tin vào sự thờ ơ hoặc yêu tố sợ hãi trong lòng quần chúng người dân Việt Nam. Tôi nghĩ rằng rất có thể là do đại đa số người dân chưa thấy được tính CHÍNH NGHĨA của công cuộc cấp bách PHỤC HƯNG & THĂNG TIẾN đất nước trước muôn hiểm họa trong ngoài?

  Và tôi nghĩ rằng tính CHÍNH NGHĨA ấy chưa có được quần chúng hóa, bình dân hóa triệt để để người dân bình thường có thể hiểu được dễ dàng, dễ nắm bắt, dễ hành động (một cách bất bạo động…) Bởi ai cũng vậy, người ta cần có một lý do nào đó để có thể biện minh cho một quyết định, một hành động của mình?

  Nói một cách khác, ngoài công việc làm sáng tỏ thế nào là một Hiến pháp chân chính, một Quốc hội chân chính, một Tòa án chân chính, một Chính phủ chân chính, tôi thiết nghĩ, là làm thế nào để người dân nhận chân ra được rằng: NHÂN DÂN MỚI ĐÍCH THỰC LÀ CHỦ NHÂN CỦA NON SÔNG, TỔ QUỐC Việt Nam! Và họ cần nhận lãnh trách nhiệm ấy. Đấy là cốt lõi của tính chính nghĩa vậy.

  Tôi tin rằng đã đến giai đoạn thời điểm thiêng liêng hồn sử THĂNG LONG – HÀ NỘI 1000 NĂM trong năm 2010 này, để huy động, thúc đẩy những điểm tích cực trong tâm thức, trong lòng đại quần chúng nhân dân với lương tâm với trí tuệ và lòng dũng cảm trong công cuộc PHỤC HƯNG & THĂNG TIẾN Việt Nam!

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Các bác,

  Tôi ủng hộ :

  - PHONG TRÀO NHÂN QUYỀN CHO VIỆT NAM
  - Tự thân mỗi người ý thức được về quyền lợi của mình

  Vấn đề là cụ thể làm sao cho hợp pháp, phù hợp với tình hình đất nước VN như vậy mới có nhiều người đóng góp.[/quote]

  Phong trào cần cái tên hay và mới hơn như "Việt Nam Hãy Thức Tỉnh và Bay Lên" hay "Chấn Hưng nước Việt" :) -JavaX

  Phản hồi: 

  PHONG TRÀO ĐÒI NHÂN QUYỀN CHO VIỆT NAM

  Điều 5: TỰ DO TÔN GIÁO, LƯƠNG TÂM, VÀ TÍN NGƯỠNG:

  Trích Điều 6, "Tuyên ngôn Loại bỏ Mọi Hình thức Bất Khoan nhượng và Kỳ thị về Tôn giáo và Tín ngưỡng", do Liên Hiệp Quốc thông qua năm 1981:

  - Quyền được thờ phụng và quy tụ, xây dựng và giữ gìn nơi thờ phụng;
  - Quyền thành lập và phát triển các cơ quan từ thiện và nhân đạo;
  - Quyền sản xuất, thu nhận và sử dụng các nguyên vật liệu cho việc lễ nghi và thờ phụng;
  - Quyền sáng tác, in ấn, và phát hành các tác phẩm tôn giáo và tín ngưỡng;
  - Quyền giảng dạy tôn giáo và tín ngưỡng tại các nơi thích hợp cho các việc này;
  - Quyền khuyến khích và thu nhận các sự đóng góp tài chánh tự nguyện;
  - Quyền huấn luyện, bổ nhiệm, bầu chọn, hoặc chỉ định lãnh đạo tôn giáo;
  - Quyền chọn ngày nghỉ và tổ chức ăn mừng các ngày lễ và nghi lễ tôn giáo và tín ngưỡng;
  - Quyền thành lập và giữ gìn sự thông tin liên lạc giữa các cá nhân, đoàn thể tôn giáo và tín ngưỡng trong quốc gia cũng như ở mức độ quốc tế.

  Phản hồi: 

  Các bác,

  Tôi ủng hộ :

  - PHONG TRÀO NHÂN QUYỀN CHO VIỆT NAM
  - Tự thân mỗi người ý thức được về quyền lợi của mình

  Vấn đề là cụ thể làm sao cho hợp pháp, phù hợp với tình hình đất nước VN như vậy mới có nhiều người đóng góp.

  Phản hồi: 

  [quote=robeo84]Để có thể in 100 ngàn bản rải khắp các chợ, trường học, thì không phải các cá nhân đơn lẻ mà có thể làm được. Nếu có ai tâm huyết lắm, cũng chỉ dám in ra cho bạn bè, người thân đọc là cùng, còn đem rải chợ thì không thể trông chờ, và cũng không được phép trông chờ vào các cá nhân.

  Vậy thì, phải có 1 tập thể.

  Muốn có 1 tập thể, thì từ trước đến giờ mới có các cá nhân đơn lẻ quan tâm đến HP7, nhưng họ không đứng lại với nhau. Làm thế nào để kêu gọi họ bây giờ?[/quote]

  Tập thể đây là TOÀN DÂN VN, càng đông càng tốt.

  Phải dựng lên PHONG TRÀO ĐÒI NHÂN QUYỀN CHO VIỆT NAM.

  Phải làm sao cho "không ai bảo ai", tự người dân đòi quyền lợi cho riêng họ, tóm gọn trong Tuyên ngôn Nhân quyền cho VN.

  Từng điều một, đều rất đơn giản, rõ ràng.

  Từng phần trăm trong ngân sách cũng rạch ròi, theo các TỈ LỆ tại các quốc gia giàu mạnh nhất:

  * 20% vào y tế,
  * 20% vào giáo dục,
  * 20% vào an sinh xã hội,
  * 10% vào an ninh quốc phòng,
  * 10% vào lương bổng công chức và chi phí quản lý, văn phòng,
  * 10% vào nhà đất và giao thông vận tải,
  * 10% vào nợ quốc gia và các chi phí đột xuất.

  ---------------------------------------------------

  Tóm gọn chỉ MỘT trang thôi:

  Tuyên ngôn Nhân quyền cho VN.

  ĐIỀU 1: TỰ DO NGÔN LUẬN

  ĐIỀU 2: BẢO VỆ NHÂN PHẨM

  ĐIỀU 3: TỰ DO ỨNG CỬ VÀ BẦU CỬ

  ĐIỀU 4: MỌI NGƯỜI BÌNH ĐẲNG TRƯỚC PHÁP LUẬT

  ĐIỀU 5: TỰ DO TÍN NGƯỠNG, LƯƠNG TÂM, VÀ TÔN GIÁO

  ĐIỀU 6: TỰ DO HỌC HỎI

  ĐIỀU 7: TỰ DO HỘI HỌP

  ĐIỀU 8: TỰ DO DI CHUYỂN

  ĐIỀU 9: TỰ DO THÀNH LẬP HỘI ĐOÀN VÀ ĐẢNG PHÁI CHÍNH TRỊ

  ĐIỀU 10: TÀI SẢN VÀ BẤT ĐỘNG SẢN CÁ NHÂN ĐỀU BẤT KHẢ XÂM PHẠM

  ĐIỀU 11: TỰ DO CHỈ TRÍCH, KIỆN TỤNG CHÍNH PHỦ VÀ CÔNG CHỨC

  ĐIỀU 12: NHÂN QUYỀN TRONG KỀM CHẾ VÀ SUY XÉT

  Phản hồi: 

  [quote=Dr_Tran]

  Tập thể đây là TOÀN DÂN VN, càng đông càng tốt.

  Phải dựng lên PHONG TRÀO ĐÒI NHÂN QUYỀN CHO VIỆT NAM.

  Phải làm sao cho "không ai bảo ai", tự người dân đòi quyền lợi cho riêng họ, tóm gọn trong Tuyên ngôn Nhân quyền cho VN.

  Từng điều một, đều rất đơn giản, rõ ràng.

  [/quote]

  Cảm ơn ý kiến của Dr_Tran,

  Để đạt được mức "không ai bảo ai", tự thân mỗi người ý thức được về quyền lợi của mình, đó là việc cốt lõi, và chính là mục tiêu mà tôi luôn mong muốn.

  Và tất nhiên mọi nỗ lực dân chủ NÊN theo chiều hướng đó.

  Vậy tôi xin đề xuất:
  1/ Tuyệt đối ngừng ngay các câu chữ, phong trào chống cộng để tập trung cải cách xã hội theo hướng nâng cao ý thức về nhân quyền trong dân tộc Việt Nam
  2/ Thành lập các nhóm hưởng ứng cải cách xã hội, các nhóm này sẽ hoạt động giúp nâng cao ý thức về nhân quyền tại Việt Nam.
  3/ Thực ra đây không phải là ý tưởng mới mẻ, nhưng hiện giờ chưa thấy sự đồng bộ trong các hoạt động của những nhà dân chủ. Tôi không biết lý do tại sao. Vậy tìm cách để tạo thêm sự hướng ứng phương án này cho cộng đồng mạng.

  Do đó, tôi cũng nghi ngờ một số nhóm và đảng phái đang lợi dụng hoạt động dân chủ để đạt mục tiêu cá nhân. Và do đó, họ không thực sự muốn nâng cao dân trí tại Việt Nam, vì cùng 1 lý do như CSVN đang làm.

  Tâm huyết trở về chấn hưng dân tộc của Dr_Tran rất đáng kính phục. Hi vọng các vị học giả người Việt khác cũng sẽ trở về, vực dậy một Đại Việt từ nguy cơ trở thành quốc gia nô lệ.

  Nhưng, để các học giả có cái nhìn chính xác về thực tế tại VN, và có những giải pháp tốt, tôi sẽ trở về VN trong tương lai gần, và sẽ cố gắng có những bài viết hiện thực khách quan về đất nước.

  Phản hồi: 

  Đã đọc HP7,tốt,hay...Hãy dùng tiếng Việt trong sáng mà biểu đạt,tránh dùng từ ngữ đao to búa lớn như mấy ông CS biểu đạt chủ thuyết Marx-Lenin..Phản tác dụng!
  Vị nào học nhiều thì dịch các sách hay cho dân Việt học hỏi.Hy sinh tí chút đi...
  Làm chính trị tránh đố kỵ chê bai mấy nhà DC khác mình,hãy tìm cách hợp tác..Nếu không sẽ gây ác cảm.
  Vào Xca,Dân luận học hỏi đã bị hù dọa,lo muốn mệt...nếu phát tán tài liệu thì còn nhọc hơn!Nhưng dù sao dân chúng cũng mong mỏi Dân chủ lắm rồi,ngấy độc tài,tham nhũng tới cổ rồi....

  Phản hồi: 

  [quote=robeo84][quote=Dr_Tran]Bác luôn nói là HP7 phải do nhiều người viết, và không được mang tiếng là của cá nhân bác, nhưng ai cũng biết đó là công trình mà phần rất lớn do bác viết. Còn nữa, cũng có bài post của bác bên X-Cà, cho rằng Lê Công Định bắt chước ý tưởng của bác trong việc viết hiến pháp, tôi e thái độ như vậy dễ gây bất bình, và làm HP7 khó trở nên phổ biến. Tôi cũng có thể khẳng định, các netter tầm cỡ cũng đã biết về HP7, nhưng để phổ biến đến dân chúng, thì còn rất nhiều việc phải làm. Nếu sau này có 1 nhóm nào đó có viết 1 HP8, HP9 gì đó, thì dù họ có khẳng định là dựa vào HP7 hay ko, ai cũng nghĩ là HP7 có đóng góp nhất định.[/quote]

  Dear robeo84, không cần phải quảng cáo trọn 27 trang, chỉ cần "xé lẻ" 1 phần nào đó, như Tuyên ngôn Nhân quyền cho VN là tạm đủ.

  V/v LS Định viết theo ý tôi, là để "cứu nạn" LS Định mà thôi, vì ông ta là cá trong rọ, tôi bên ngoài nên muốn "gánh" giúp, coi như tôi chịu trách nhiệm phần lớn về "Tân Hiến pháp" do LS Định viết ra để ông bị nhẹ tội.

  Mà đó là sự thật cho dù không đầy đủ, vì cho dù tôi chưa từng đọc qua Tân HP của LS Định, nhưng theo báo Công An Nhân dân thì trong đó LS Định đề nghị ngày Tổng tuyển cử toàn quốc vào ngày thứ ba 6 tháng 11, 2012 cùng ngày tôi đề nghị, mà tôi tự biết rằng đó là ngày tôi tự nghĩ ra hồi tháng 2/2009.

  Mình tự nghĩ ra thì tự mình biết.

  Đó là ngày đặc biệt vì cùng ngày bầu Tổng thống Mỹ, 1/3 Thượng viện, toàn bộ Hạ viện.

  Lý do là vì để "ké" cuộc bầu cử Mỹ cho có thêm tiếng tăm khắp thế giới.

  Hàng tỉ người trên thế giới sẽ cùng nói về 2 cuộc bầu cử cùng ngày, thay vì riêng lẻ thì không mấy ai chú ý, quan tâm.

  ---------------------------------------------------------

  Tôi không mong gì hơn là VN có dân chủ, tự do, nhân quyền. Người khác làm giùm càng tốt.

  Tôi thích người ta làm giùm việc cho mình. Ngồi mát ăn bát vàng, còn gì sướng bằng.

  Nhiều người khác đòi tự làm, tự viết ra, mới chịu. Lạ thật.

  Ai sửa HP7 miễn là cho hay, rồi nói họ là tác giả, thì tôi mừng húm, vì khi đó về VN chắc khỏi bị vô hộp, và VN càng có dân chủ, tự do, nhân quyền cho mau.

  Tôi đang đề nghị một người (Javax, hoặc Phoma nếu chịu giúp) từng giúp dịch Thư Liên bang coi sóc hienphapvietnam.org , sau khi x-cafe mở lại sẽ viết email trao lại.

  Khi đó tôi "rút lui khỏi chốn giang hồ" yên ổn ngày ngày xong việc là chạy đi học Luật cho xong 2 năm cuối.

  Hy vọng hè 2012 xong JD thi HP7 cũng được chấp thuận tại VN và mùa thu đó cho bầu cử thì tôi bỏ giùm lá phiếu.

  ------------------------------------------------

  Lần nữa tôi tuyên bố sẽ KHÔNG BAO GIỜ tham gia vào BẤT CỨ chức vụ dân cử nào tại VN.

  Mọi người khỏi lo việc tôi tranh giành công trạng, có tham vọng chính trị, v.v... Có thể sẽ không bao giờ ai biết Dr_Tran thật sự là ai, và tôi muốn như vậy.

  Cùng lắm tôi về giúp cải tổ kinh tế, y dược, tổ chức mua thuốc giá gốc 2000 loại thuốc tương dược (generic) tại Mỹ về bán mỗi toa/ tháng không quá 2 USD.

  Hoặc về dạy vài lớp tại trường Y Dược Đông Dương mà tôi rất muốn thấy cho mở lại, vì trường này từng dạy ra nhiều giáo sư y khoa giỏi nhất Đông Nam Á.

  Cũng không ngại về dạy một trường Lasan nào đó, nơi ba tôi từng làm Frère trước khi bỏ dòng tu theo tiếng gọi thanh niên cứu quốc sau 1954.

  Khi đó chỉ khác là ông sang Pháp, Đức, Rome du học, trong khi hàng vạn thanh niên VN "đi B" dùng súng bắn lại đồng bào mình.

  -------------------------------------------

  Mọi việc không thể đơn giản hơn nữa. VN cần Hiến pháp mới, cần có Tổng Tuyển cử bầu lãnh đạo để tránh nhân dân quá căm phẩn nên lật đổ CP CSVN, gây giết chóc đổ máu cho hàng nhiều triệu người CS.

  Tôi không muốn thấy bất cứ người VN nào bị chết không do lý do tự nhiên (bệnh tật) tại bất cứ nơi đâu, vì lý do gì, cho dù là một tên cướp giết người hay người CS độc ác nhất.

  "Tình thương xóa bỏ hận thù. Lấy Chinh nghĩa thắng Hung tàn. Lấy Chí nhân thay Cường bạo".

  Phản hồi: 

  Một bài viết thật đáng suy gẫm.
  TU THÂN->TỀ GIA->TRỊ QUỐC->BÌNH THIÊN HẠ!Nhưng cái XH này nó theo một "qui trình ngược" BÌNH THIÊN HẠ->TRỊ QUỐC->TỀ GIA->TU THÂN...!
  Chúng ta làm gì để cho qui trình ấy sớm đi đúng đây hỡi tác giả!Có cách gì không???

  Phản hồi: 

  Dr Trần tự phụ mình kiếm vài triệu đô Mẽo 1 ngày, giờ "hẻo" lắm chắc cũng phải có 500 triệu đô Mẽo rồi chứ chả chơi. Vậy sá gì cái móng tay 100 triệu chi ra cho cách mạng dân chủ và Hiến pháp 7 do "Bác" lãnh đạo.

  Bác ngại gì mà không cho quốc dân đồng bào diện kiến dung nhan người tài kiêm văn võ, lấy đến mấy bằng PhD Mẽo ... hơn đứt ông Hồ ngày xưa rồi. Ông Hồ ngày xưa chỉ là anh bồi bàn, nên tư tưởng Hồ Chí Minh mới là nỗi ô nhục. Nay Bác lên tới PhD lận, "tư tưởng Dr Trần" hẳn nhiên là sáng chói soi đường cho cả dân tộc trong hàng ngàn năm tới. Đồng bào ngày đêm mong chờ minh chúa ra đời đấy.

  Việt Nam có lịch sử lâu đời rồi, lật đổ một chế độ bao giờ cũng có máu đổ. Không có chế độ nào lên mà không dùng bạo lực cả. Tất cả những đường lối hòa bình gì đó đều là cải lương hết.

  Cái Hiến pháp 7 do "Bác" khởi xướng và lãnh đạo, tôi nghe nói là hơn 1 năm rồi mà ở hải ngoại hình như cũng chưa có ai quan tâm gì về nó. Bác phải dấn thân đi chứ, bác không làm thì ai làm. Bác an toàn ở nước ngoài, mà còn giấu diếm hình ảnh tên tuổi của mình, trong khi lại kêu gọi người trong nước chúng tôi, luôn bị công an rình rập bắt đi tù bất kỳ lúc nào. Thế thì ai dám tin bác. Ai dám đi theo bác mà làm cách với mạng, dân với chả chủ (!)

  Phản hồi: 

  Robeo84: "trí thức Việt Nam có trách nhiệm gì với dân tộc?"
  Tôi nói thẳng: Chả có trách nhiệm gì cả. Vì cái dân tộc này có trách nhiệm gì với chúng tôi đâu, mà đòi hỏi chúng tôi phải hi sinh bản thân mình vì nó? Cái chế độ cộng sản này thì ai cũng biết là nó thối, nát, tàn ác, bất nhân, đểu giả, mất dạy, lừa đảo... Nhưng cái dân tộc này đã biết thế, nhưng vẫn cứ cắm mặt vào cái đống cứt ấy mà đội cái chế độ này lên đầu. Biết bao người đã nói rồi, khuyên rồi, hướng dẫn rồi, hi sinh rồi. Nhưng kết cục có được cái gì đâu? Suốt 80 năm đời ta có đảng, bị đảng cắt tiết, bóp cổ, hiếp dâm, dìm xuống bùn ... có ai là chưa bị? Nhưng khi cái đảng này nới tay ra một chút, thì cả cái dân tộc này lại hể hả đội ơn đảng, như thể nó là đấng cứu thế, vừa mới tái sinh ra mình vậy. Đội đảng lên đầu thờ nó còn hơn cha mình nữa. Giống như cô gái bị đảng bóp cổ, hiếp dâm xong, đảng mệt quá đứng dậy, thế là cô gái rối rít cảm ơn đảng vì đã ... tạm ngừng hãm hiếp (!).

  Ai muốn đấu tranh gì với đảng, lật đổ đảng gì đấy thì tự mình đi mà làm. Phủ chủ tịch, văn phòng trung ương ở Hà nội, nhà riêng anh Nông, anh Dũng ... có địa chỉ rõ ràng hết đấy. Ngon thì tự làm đi, hô hào xui trẻ con ăn cứt gà làm gì.

  Phản hồi: 

  Bác Dr Trần giàu có, tài sản có vài triệu USD bỏ ra vài ngàn USD đặt link quảng cáo trên Google, bảo đảm có nhiều người vào đọc ngay ấy mà :)

  Phản hồi: 

  [quote=Dr_Tran]

  Thử ai đó in ra 100 ngàn bản TNNQVN rải khắp các chợ, trường học, công sở VN xem CSVN phản ứng thế nào. Trong đó có lời nào chống CSVN đâu?[/quote]

  "Ai đó" sẽ là ai đây ạ?
  Tạo phong trào ủng hộ mạnh mẽ cho HP7 tại Hải Ngoại như thế nào?
  Dr_Tran có dự định thế nào trong việc quảng bá, hay là bác chỉ viết còn lại những người khác sẽ thực hiện việc tuyên truyền? Vậy thì độc giả X-Cà kể cũng vài ngàn thành viên thường xuyên đọc, sao không thấy họ quảng bá gì hết trơn. Lý do là tại sao?

  Dear Dr_Tran,

  Con người thì ở đâu cũng vậy, ai cũng thế, vốn bản tánh phàm phu tục tử. Dù có che đậy cách mấy thì không thể che hết nổi cái bản tánh đố kị tự ti. Bác học sâu hiểu rộng, chắc cũng nắm chắc vấn đề này.
  Bản thân tôi thấy HP7 rõ ràng có nhiều điểm tiến bộ, nhưng để nó đi được vào thực tế nhận thức, thì rõ ràng có nhiều việc phải tính. Và có khi, nó còn khó gấp ngàn lần việc ngồi viết ra.

  Để có thể in 100 ngàn bản rải khắp các chợ, trường học, thì không phải các cá nhân đơn lẻ mà có thể làm được. Nếu có ai tâm huyết lắm, cũng chỉ dám in ra cho bạn bè, người thân đọc là cùng, còn đem rải chợ thì không thể trông chờ, và cũng không được phép trông chờ vào các cá nhân.

  Vậy thì, phải có 1 tập thể.

  Muốn có 1 tập thể, thì từ trước đến giờ mới có các cá nhân đơn lẻ quan tâm đến HP7, nhưng họ không đứng lại với nhau. Làm thế nào để kêu gọi họ bây giờ?

  Bác luôn nói là HP7 phải do nhiều người viết, và không được mang tiếng là của cá nhân bác, nhưng ai cũng biết đó là công trình mà phần rất lớn do bác viết. Còn nữa, cũng có bài post của bác bên X-Cà, cho rằng Lê Công Định bắt chước ý tưởng của bác trong việc viết hiến pháp, tôi e thái độ như vậy dễ gây bất bình, và làm HP7 khó trở nên phổ biến. Tôi cũng có thể khẳng định, các netter tầm cỡ cũng đã biết về HP7, nhưng để phổ biến đến dân chúng, thì còn rất nhiều việc phải làm. Nếu sau này có 1 nhóm nào đó có viết 1 HP8, HP9 gì đó, thì dù họ có khẳng định là dựa vào HP7 hay ko, ai cũng nghĩ là HP7 có đóng góp nhất định.

  Phản hồi: 

  Tác giả sai lầm ở chỗ cho rằng đấu tranh tư tưởng cách đây 150 năm tại Nhật khó hơn hiện nay tại VN.

  Đấu tranh tư tưởng, chính trị tại VN hiện đang bị đàn áp tương đương thời Middle Ages (Trung cổ) tại Âu châu, từ thế kỷ 5 đến thế kỷ 15.

  Và khốc liệt hơn bất cứ thời gian nào trong lịch sử Nhật bản.

  Ngay cả thời Phục Hưng, Cải cách trong thế kỷ 15-17 tại Âu châu cũng không hề có đàn áp mạnh như tại VN hiện nay trong các việc đấu tranh tư tưởng.

  Giới Công giáo cho dù có độc tài độc quyền thế nào cũng không hại tính mạng Martin Luther khi ông viết VÀ XUẤT BẢN 95 theses (luận án, nhưng giống như BẢN ÁN) năm 1517 chống lại nhiều điều giới Công giáo cho là thiêng liêng, như việc Đức Mẹ đồng trinh.

  Và giới Công giáo, vua chúa khi đó cũng không cấm cản ông lập ra hệ phái Protestants (các người chống đối) là tiền thân nhiều nhóm Tin Lành sau này.

  Thử hỏi, 500 năm sau Martin Luther ai tại VN có thể thành lập một đảng đối lập gồm "các người chống đối" - Protestant Party?

  -------------------------------------------

  Như vậy, LM Lý trong bài phát biểu với RFA đã đúng nhưng còn thiếu sót, vì LM chỉ so sánh việc cách đây 1, 2 trăm năm.

  Theo tôi, phải lui lại từ 500-1500 năm trong tiến hóa xã hội, tư tưởng để mô tả tình hình hiện nay tại VN.

  Làm sao mà thành lập các nhóm trí thức lập hệ tư tưởng mới cho VN, khi nếu tại VN thì bị bỏ tù như NTTrung, LS Định, THDThức?

  Còn nếu tại hải ngoại thì lập tức CP VN sẽ hoạnh họe đe dọa thân nhân các người này tại VN, việc làm ăn bị phá, đi học bị đánh rớt, chưa kể còn có thể bị lưu manh đánh bị thương rồi bị tố ngược lại là đã hành hung... lưu manh.

  Chưa kể, 700 báo, hàng trăm đài radio, TV sẵn sàng chờ lệnh hùa nhau buông lời chế diễu, thóa mạ cả giòng họ, cả những việc riêng tư nhất về tài chánh, gia đình, học vấn, vợ chồng, con cái, v.v...

  ---------------------------

  Đó là chưa kể, đã là trí thức thì phải đủ thông minh để nhận ra, khi họ có ảnh hưởng mạnh đến mức nào đó thì có thể CSVN thuê sát thủ quốc tế giết hại, không phải họ mà là gia đình, người thân tại nước ngoài, còn thân nhân tại VN thì quá dễ gặp "tai nạn giao thông" nào đó.

  Trong lịch sử VN, chưa một triều đại nào độc ác, thâm hiểm như thời đại hiện nay. Bên Nhật và Hoa kỳ thì chắc chắn là không trong toàn bộ lịch sử hai nơi này.

  Các việc đàn áp các tiếng nói đối lập tại VN họa chăng chỉ có thể so sánh với bên TQ trong khoảng 1/2 thế kỷ nay, thời Trụ vương, và tại Âu châu thời Trung cổ

  Phản hồi: 

  Người tại VN chỉ cần tranh đấu cho 12 quyền lợi ghi trongTUYÊN NGÔN NHÂN QUYỀN CHO VIỆT NAM là được.

  CSVN không lý do gì bắt bớ, vì không hề đụng đến việc lật đổ chính phủ, do đó không đụng đến Điều 88 Luật Hình sự, Điều 4 Hiến pháp 1992.

  Tại Hải ngoại cũng có thể tạo phong trào ủng hộ mạnh mẻ Bản Tuyên ngôn này.

  Tiếc là đến nay, cả năm sau khi HP7 được viết xong, không hề có một sự quảng bá lớn lao nào.

  Tôi chỉ làm "ông mai" giới thiệu hàng tốt, chứ không bao luôn việc sinh con, và phải sinh con trai mạnh khỏe, v.v...

  Người VN không tự giúp mình thì đừng trông mong trời hoặc ai khác giúp mình.

  Đòi hỏi 20% ngân sách vào giáo dục, 20% vào y tế, 20% vào an sinh xã hội, thì sai chỗ nào?

  Thử ai đó in ra 100 ngàn bản TNNQVN rải khắp các chợ, trường học, công sở VN xem CSVN phản ứng thế nào. Trong đó có lời nào chống CSVN đâu?

  Phản hồi: 

  [quote=Dr_Tran]Trích đoạn tại http://en.wikipedia.org/wiki/On_Liberty :

  Mill opens his essay with a discussion about the "struggle between authority and liberty" describing the tyranny of government, which, in his view, needs to be controlled by the liberty of the citizens. Without such limit to authority, the government has (or is) a "dangerous weapon".

  Mill divides human liberty when in private into its components or manifestations:

  The freedom to think as one wishes, and to feel as one does. This includes the freedom to opinion, and includes the freedom to publish opinions known as the freedom of speech,

  The freedom to pursue tastes and pursuits, even if they are deemed "immoral," and only so long as they do not cause harm,
  The "freedom to unite" or meet with others, often known as the freedom of assembly.

  Without all of these freedoms, in Mill's view, one cannot be considered to be truly free.
  [/quote]

  Nền độc tài của chính phủ phải được kiểm soát bởi sự tự do của công dân. Không có điều hạn chế như vậy về quyền lực thì chính phủ sẽ có, hoặc sẽ là, một vũ khí nguy hiểm.

  Quyền tự do của loài người được Mill diễn đạt và chia ra nhiều thành phần sau:

  Quyền tự do suy nghĩ và cảm nhận theo ý muốn, bao gồm tự do thành lập ý tưởng và xuất bản các ý tưởng thể theo quyền tự do ngôn luận,

  Quyền tự do theo đuổi các ý thích và điều đáng theo đuổi, cho dù các điều này bị cho là "vô đạo đức" miễn là không gây tại hại,

  Quyền tự do hội họp với người khác, thông thường được gọi là tự do thành lập hội đoàn.

  Nếu không có TẤT CẢ các điều tự do trên đây, người ta không thể được cho là có tự do thật sự.

  Phản hồi: 

  [quote=Dr_Tran]Nền độc tài của chính phủ phải được kiểm soát bởi sự tự do của công dân. Không có điều hạn chế như vậy về quyền lực thì chính phủ sẽ có, hoặc sẽ là, một vũ khí nguy hiểm.

  Quyền tự do của loài người được Mill diễn đạt và chia ra nhiều thành phần sau:

  Quyền tự do suy nghĩ và cảm nhận theo ý muốn, bao gồm tự do thành lập ý tưởng và xuất bản các ý tưởng thể theo quyền tự do ngôn luận,

  Quyền tự do theo đuổi các ý thích và điều đáng theo đuổi, cho dù các điều này bị cho là "vô đạo đức" miễn là không gây tại hại,

  Quyền tự do hội họp với người khác, thông thường được gọi là tự do thành lập hội đoàn.

  Nếu khong có TẤT CẢ các điều tự do trên đây, người ta không thể được cho là có tự do thật sự.[/quote]

  Theo John Stuart Mill, mà đại đa số người CSVN chưa từng nghe qua, thì trên đây là định nghĩa của tự do nhân loại.

  Nhưng theo tôi thì loài người đã có nhiều bước tiến hóa xã hội kể từ Mill, do đó nhân dân VN xứng đáng được hưởng trọn 12 điều trong Tuyên ngôn Nhân quyền cho VN.

  Trừ khi nhân dân VN được trọn vẹn toàn bộ 12 điều này, bằng không thì nhân dân VN không được quyền tự do thật sự.

  Phản hồi: 

  Không nhất thiết là phải thay đổi hiến pháp, tạm thời là thế, bạn ạ. Chỉ cần kiến thức về thư liên bang cũng như các vấn đề liên quan được đến với tầng lớp học sinh trung học và Đại học là một bước khởi đầu tốt.

  [quote=Khách][quote=Học Hội Dân Chủ]Robeo84, Dr Tran và các bạn,

  Tôi đang thu thập và biên dịch các tài liệu cơ bản về tự do, dân chủ, pháp quyển, các phuơng thức quản lý điều hành xã hội, về xã hội dân sự tại đây http://vdlc.org.

  Mục đích của Học Hội Dân Chủ, cũng như đang được thảo luận trong thread này, là nhằm thúc đẩy những trao đổi mang tính nền tảng trong giới trí thức trẻ cho một nước VN tuơng lai. Nếu bạn nào có bài viết, bài dịch muốn đăng thì xin liên lạc qua PM.

  Tôi mong muốn kết nối những kiến thức và khái niệm căn bản về tự do, dân chủ, pháp trị với dự án www.hienphapvietnam.org của Dr Tran, xem như đó là một mô hình tổ chức xã hội kiểu mẫu do netters/bloggers Việt Nam đề xướng và cổ võ.

  Hy vọng mô hình làm việc kiểu dự án mở, cộng tác qua mạng sẽ dần dần tạo nên sự theo dõi và tham gia của nhiều người. Nếu bạn có ước mơ về một nước VN tự do dân chủ phú cường thì hãy thử bắt tay phác thảo lên tương lai đó.

  Javax[/quote]

  Chào các bạn,

  Các bác đã quảng bá hai sites này cho netters/bloggers ở Việt Nam
  chưa ?

  Site www.hienphapvietnam.org thì e rằng nhiều người ngại vì CS luôn bắt bớ những ai muốn sửa đổi hiến pháp. Việc các anh Thức, Định, ... cũng có dính dáng đến soạn thảo HP.

  Tôi đang coi sơ sơ site http://vdlc.org

  Hai sites này có thể bổ túc cho nhau
  Các bác PR nhiều hơn để mọi người đọc và đóng góp bài trong khả năng của họ[/quote]

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]
  Coi xong Clip của Bạn, tôi mới thấy rằng đa số người Dân VN (trong đó có tôi) thật là hèn hơn trâu, thật đáng tự hào là Dân Tộc mình vẫn còn có những Người như Chị LTCN, Anh LCĐịnh, Anh NT Trung ..., còn lại tất cã những người khác ( tôi có` thể nghĩ chủ quan là đến hơn 90% Dân Tộc Việt, trong đó có cả tôi) đúng là như "động vật ăn cỏ"
  Người con Sài Gòn[/quote]

  Tôi e ngại rằng ngày nào đó sẽ xảy ra tình trạng dân chúng VN quá căm thù CS, đồng loạt nổi dậy lật đổ chính quyền.

  Tuy khó nhưng không phải không thể bao giờ xảy ra. Tàn ác như Trụ vương còn có ngày tàn khốc liệt.

  Nếu ngày đó xảy ra thì có thể có tắm máu CS, với khi đó gần cả trăm triệu người VN vì hôi của cũng có, vì căm thù cũng có, sẽ truy tìm giết các người CS để thu tài sản, và để trả thù.

  Theo luật nhân quả tuần hoàn mà nói, thì CSVN sẽ không có ngày tàn tốt đẹp, mà có thể bị diệt vong một cách vô cùng thê thảm, còn khốc liệt hơn bên Romania.

  Họ sẽ không được may mắn xuống chức trong ôn hòa như LS Định đề nghị, mà có thể sẽ bị diệt tộc đến con cháu cũng không được tha, nếu VN có bạo động chính trị và thay đổi chính phủ qua đảo chánh, thay vì chuyễn nhượng quyền hành qua lá phiếu.

  Phản hồi: 

  [quote]"Quá hay, "dân nào chính quyền đó". Khi tôi xem clip "đàn trâu rừng đánh lại sư tử" thì tôi nhận ra ngay rằng "mình còn thua trâu" nhưng ác cái là tôi cử ảo tưởng rằng mình là "người công dân vỉ đại của một đất nước anh hùng", tôi bị thuốc mà tôi ko biết. Chỉ khi nào người dân biết được thân phận thực sự của mình và dám làm như "đàn trâu" kia thì nước Việt mới mong .... ngẫng đầu lên được. Nhìn thái độ khép nép của mấy con sư tử sau khi bị "dạy cho bài học" lại ... liên tưởng lung tung. Nhưng đáng ca ngợi nhất là ..... một con trâu đầu tiên đã dám dũng cảm .... hất tung con sư tử. Không biết các vị nghỉ thế nào còn riêng tôi thấy mình còn lâu mới bằng .... trâu! (xin vào youtube coi cái clip tuyệt vời này: http://www.youtube.com/watch?v=LU8DDYz68kM)"[/quote]

  Coi xong Clip của Bạn, tôi mới thấy rằng đa số người Dân VN (trong đó có tôi) thật là hèn hơn trâu, thật đáng tự hào là Dân Tộc mình vẫn còn có những Người như Chị LTCN, Anh LCĐịnh, Anh NT Trung ..., còn lại tất cã những người khác ( tôi có` thể nghĩ chủ quan là đến hơn 90% Dân Tộc Việt, trong đó có cả tôi) đúng là như "động vật ăn cỏ"

  Người con Sài Gòn

  Phản hồi: 

  Dân là thế?.Do đâu mà thế..? . Chửi người cũng ngẫm đến ta . Làm thế nào để tốt hơn ..?
  Không hối lộ cảnh sát giao thông . Trong khi cảnh sát gợi ý ..?
  Làm cái gì thì cũng phải bắt đầu từ chính phủ . Tấm gương méo thì làm sao soi được mình,nhìn được mình 1 cách rõ ràng,làm sao biết chuẩn mực.
  Cái ông gì muốn người ta đoàn kết.Muốn gì thì cũng phải có người làm gương,người làm chuẩn mực.Đâu có ai tự biết.Tự biết thì đâu có cần tầng lớp "có học" các ông làm gì . Ông hãy tự làm tấm gương sáng đi .
  Muốn thay đổi tư tưởng thì cần phải giáo dục,rồi dần dần mới thay đổi được .
  Các ông muốn người ta như là người nhật người hán thì nên nghĩ cách truyền bá tư tưởng của mình.Tôi đảm bảo có ông nào cứ như cụ Chu Văn An thôi thì chả cần chống đối gì thì cũng dần dần mà thay đổi . Cả thế hệ ,cả thời đại,cả dân tộc .

  Phản hồi: 

  [quote=Học Hội Dân Chủ]Robeo84, Dr Tran và các bạn,

  Tôi đang thu thập và biên dịch các tài liệu cơ bản về tự do, dân chủ, pháp quyển, các phuơng thức quản lý điều hành xã hội, về xã hội dân sự tại đây http://vdlc.org.

  Mục đích của Học Hội Dân Chủ, cũng như đang được thảo luận trong thread này, là nhằm thúc đẩy những trao đổi mang tính nền tảng trong giới trí thức trẻ cho một nước VN tuơng lai. Nếu bạn nào có bài viết, bài dịch muốn đăng thì xin liên lạc qua PM.

  Tôi mong muốn kết nối những kiến thức và khái niệm căn bản về tự do, dân chủ, pháp trị với dự án www.hienphapvietnam.org của Dr Tran, xem như đó là một mô hình tổ chức xã hội kiểu mẫu do netters/bloggers Việt Nam đề xướng và cổ võ.

  Hy vọng mô hình làm việc kiểu dự án mở, cộng tác qua mạng sẽ dần dần tạo nên sự theo dõi và tham gia của nhiều người. Nếu bạn có ước mơ về một nước VN tự do dân chủ phú cường thì hãy thử bắt tay phác thảo lên tương lai đó.

  Javax[/quote]

  Chào các bạn,

  Các bác đã quảng bá hai sites này cho netters/bloggers ở Việt Nam
  chưa ?

  Site www.hienphapvietnam.org thì e rằng nhiều người ngại vì CS luôn bắt bớ những ai muốn sửa đổi hiến pháp. Việc các anh Thức, Định, ... cũng có dính dáng đến soạn thảo HP.

  Tôi đang coi sơ sơ site http://vdlc.org

  Hai sites này có thể bổ túc cho nhau
  Các bác PR nhiều hơn để mọi người đọc và đóng góp bài trong khả năng của họ

  Phản hồi: 

  [quote=Dr_Tran]
  Mỗi tháng dịch và xuất bản 1 quyển loại "khuyến học" nào đó thì phải hàng trăm năm mới chỉ xong 1 tủ sách nhỏ về xã hội học của tôi, trong đó dám chắc hơn 9/10 sẽ không qua khỏi vòng kiểm duyệt.

  Loại kiến thức 1 chiều, lọc lựa ra kiểu CSVN thì chỉ dạy ra những "trí thức" què quặt, biết một không biết hai, khôn mà không ngoan, v.v... mà thôi.

  [/quote]
  Dear Dr_Tran,

  Tôi không nghĩ là cần phải dịch quá nhiều như vậy. Đối với đa số người Việt Nam, thì dù có dịch sẵn sang tiếng Việt thì chưa chắc gì đã đọc được. Nhưng cái cốt lõi, vẫn là cần cho họ có nhận thức căn bản về dân chủ là đủ. Còn lại, về hiểu sâu xa kiến thức và các quan niệm xã hội, họ phải tự học thôi. Còn nếu nói đến tầm trí thức, thì đã tự nhận là trí thức, thì trí thức phải biết tự học, tự đọc bằng nhiều nguồn khác nhau. Và trong cuộc đấu tranh này, nếu chỉ 1 tầng lớp trí thức, sẽ thất bại đau đớn.

  Đa phần dân Nhật cũng chỉ đến mức hiểu cơ bản về thế nào là 1 quốc dân, trách nhiệm của bản thân với Tổ Quốc. Còn những vị cao siêu đều là được học tại Âu Mỹ, hoặc bản thân họ giỏi tiếng Anh.

  Dân Việt ta hiện nay, do không biết (không được giáo dục) về tư cách 1 quốc dân, nên tôi thấy hiếm có ai sống có trách nhiệm với cộng đồng, mà cao hơn là với Tổ Quốc. Vì thói quen sống vô trách nhiệm, nên họ cũng không có ý thức đòi sự thay đổi.

  Tôi chỉ thấy lực lượng trí thức Việt Nam vẫn còn mỏng. Đa số còn lại là dân "không trí thức". Nếu cải cách XH cho dân thường, bằng những khái niệm cơ bản nhất, dễ hiểu nhất để đem lại hiệu quả của sự thay đổi nhận thức, thì đó là việc rất khó nhưng khả quan nhất bây giờ. Vì thế mà cần phải có người có khả năng viết được 1 tác phẩm như vậy. Tôi tin, nếu thành công, thì người đó sẽ là Fukuzawa của Việt Nam tương lai.

  Phản hồi: 

  Robeo84, Dr Tran và các bạn,

  Tôi đang thu thập và biên dịch các tài liệu cơ bản về tự do, dân chủ, pháp quyển, các phuơng thức quản lý điều hành xã hội, về xã hội dân sự tại đây http://vdlc.org.

  Mục đích của Học Hội Dân Chủ, cũng như đang được thảo luận trong thread này, là nhằm thúc đẩy những trao đổi mang tính nền tảng trong giới trí thức trẻ cho một nước VN tuơng lai. Nếu bạn nào có bài viết, bài dịch muốn đăng thì xin liên lạc qua PM.

  Tôi mong muốn kết nối những kiến thức và khái niệm căn bản về tự do, dân chủ, pháp trị với dự án www.hienphapvietnam.org của Dr Tran, xem như đó là một mô hình tổ chức xã hội kiểu mẫu do netters/bloggers Việt Nam đề xướng và cổ võ.

  Hy vọng mô hình làm việc kiểu dự án mở, cộng tác qua mạng sẽ dần dần tạo nên sự theo dõi và tham gia của nhiều người. Nếu bạn có ước mơ về một nước VN tự do dân chủ phú cường thì hãy thử bắt tay phác thảo lên tương lai đó.

  Javax

  Phản hồi: 

  Dear robeo84, cách của bạn đòi hỏi rất lâu, kết quả rất thấp, và công sức bỏ ra rất cao.

  Tuy nhiên, đúng như bạn viết, "vạn sự khởi đầu nan".

  Có lẽ tôi còn quá trẻ, nóng tính, nên không làm như vậy được.

  Mỗi tháng dịch và xuất bản 1 quyển loại "khuyến học" nào đó thì phải hàng trăm năm mới chỉ xong 1 tủ sách nhỏ về xã hội học của tôi, trong đó dám chắc hơn 9/10 sẽ không qua khỏi vòng kiểm duyệt.

  Loại kiến thức 1 chiều, lọc lựa ra kiểu CSVN thì chỉ dạy ra những "trí thức" què quặt, biết một không biết hai, khôn mà không ngoan, v.v... mà thôi.

  Ví dụ có người chỉ đọc Mác Lê, thấy hay, đã tưởng đó là cứu cánh, cứu tinh của nhân loại.

  Họ có đọc Kant, John Stuart Mill đâu mà biết ngoài ra còn bao nhiêu điều khác đáng học còn hơn Mác Lê, rồi có đọc biết bao sách về kinh tế tư bản, thị trường, đâu là điều hành nền KT trong thế kỷ 21.

  Hàng loại các sách của Kant, Mill, kinh tế học hiện nay tại phương Tây sẽ không đời nào được CSVN cho dịch ra, vì sẽ "đụng chạm" ngay với tư tưởng Mác Lê - HCM.

  Trích đoạn tại http://en.wikipedia.org/wiki/On_Liberty :

  Mill opens his essay with a discussion about the "struggle between authority and liberty" describing the tyranny of government, which, in his view, needs to be controlled by the liberty of the citizens. Without such limit to authority, the government has (or is) a "dangerous weapon".

  Mill divides human liberty when in private into its components or manifestations:

  The freedom to think as one wishes, and to feel as one does. This includes the freedom to opinion, and includes the freedom to publish opinions known as the freedom of speech,

  The freedom to pursue tastes and pursuits, even if they are deemed "immoral," and only so long as they do not cause harm,
  The "freedom to unite" or meet with others, often known as the freedom of assembly.

  Without all of these freedoms, in Mill's view, one cannot be considered to be truly free.

  Pages