Việt Nam vẫn còn là một dân tộc hành xử bằng cảm tính [*]

 • Bởi Admin
  14/03/2010
  24 phản hồi

  Một độc giả Dân Luận

  Lại về câu hỏi "tại sao Việt Nam nghèo?" thì tôi cho rằng đó là do dân tộc ta man rợ. Man rợ nghĩa là chưa được khai hóa. Nếu sống ở Việt Nam, thì các bác có thể cảm nhận được người Việt không có thói quen suy nghĩ logic. Họ xử lý vấn đề thiên về cảm tính và tình cảm nhiều hơn. Đó là do họ không và chưa bao giờ được dạy tư duy theo logic.

  Dear Dr_Tran,

  Thời gian đầu tôi sang Nhật thì cũng rất được mở rộng con mắt vì những sự tiến bộ của họ. Nhưng dần dần khi hiểu thêm được nhiều điều thì tôi nhận ra rằng, những sự tiến bộ đó có rất nhiều cái copy nguyên xi từ châu Âu. Và tôi nhận ra rằng, họ đã học và làm theo phương Tây rất nhiều, từ những điều tưởng chừng như rất cơ bản.

  Tôi cũng cho rằng không thể dịch tất cả các loại tài liệu sang tiếng Việt, mà chỉ nên dịch những tài liệu mang tính cơ bản như người Nhật họ làm. Tại Việt Nam, số người có điều kiện để học English tốt từ tiểu học thì chỉ có khoảng không đến 5%, mà chưa chắc cái số 5% này đã chịu học 1 cách nghiêm túc. Để VN trong vòng 5-10 năm tới phổ cập được tiếng Anh là điều không tưởng, và để tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai thì chắc cũng phải mất vài thế hệ từ khi Việt Nam trở nên dân chủ nếu thực sự có quyết tâm như vậy.

  Trước khi có tham vọng lãnh hội những kiến thức đỉnh cao của nhân loại, thì cần phải hiểu được những cái nền tảng căn bản để có một phương pháp luận khoa học, tư duy làm việc theo logic đã. Những cái cơ bản đó đa số người Việt còn chưa lãnh hội được, thì nói gì đến việc lãnh hội những cái sâu xa hơn.

  Lại về câu hỏi "tại sao Việt Nam nghèo?" thì tôi cho rằng đó là do dân tộc ta man rợ. Man rợ nghĩa là chưa được khai hóa. Nếu sống ở Việt Nam, thì các bác có thể cảm nhận được người Việt không có thói quen suy nghĩ logic. Họ xử lý vấn đề thiên về cảm tính và tình cảm nhiều hơn. Đó là do họ không và chưa bao giờ được dạy tư duy theo logic. Người Việt luôn tự cho rằng mình là hiếu học và luôn tỏ ra hiếu học, nhưng do không được học và đọc những cái đáng học nên họ suốt đời không thể phát triển lên bất cứ một tầm cao nào. Có thể ý kiến này của tôi cũng đã nhiều lần được đề cập trong X-Cà, hoặc bởi những người khác, nhưng mà đó chính là căn nguyên của mọi vấn đề tại Việt Nam bây giờ.

  Tại sao Việt Nam nghèo? Một lần nữa tôi xin nhấn mạnh, đó là tại người dân Việt Nam đa số là DỐT và lười biếng. Sẽ có một số bác phản bác lại với tôi rằng hãy nhìn những công nhân trong các nhà máy của Việt Nam xem họ có làm biếng không? Tôi vẫn khẳng định là họ làm biếng. Vì sao ư? Họ đi làm vì những đồng lương ít ỏi, mà không có đồng lương ít ỏi đó thì họ không sống được. Vậy nếu giả sử họ có chút tiền, họ có siêng năng như vậy không? Không đâu. Ở VN chỉ cần siêng năng, tiết kiệm thì tôi đã chứng kiến rất nhiều người từ việc phải đi vay gạo ăn qua ngày mà trở thành những ông chủ giàu có. Và số này rất hiếm. Họ chỉ tỏ ra siêng năng vì bị đe dọa cho thôi việc.

  Nhìn sang người Nhật, thì thấy những công nhân bình thường nhất của họ (học vấn chỉ tốt nhiệp cấp 3) thì họ đã luôn có 1 tư duy làm việc rất khoa học. Đó là những nguyên tắc:

  1. Làm đúng và cẩn thận theo chỉ dẫn

  2. Tuân thủ và quản lý thời gian làm việc nghiêm ngặt

  3. Luôn phải suy nghĩ tìm cách nâng cao chất lượng và năng suất công việc.

  Đó là sự giáo dục của chính công ty cho họ, và họ được giáo dục là phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc đó. Do vậy, bất cứ 1 người thợ bình thường nào, sau 10-20 năm liên tục tuân thủ 3 nguyên tắc trên cho một công việc cố định, họ trở thành một tay nghề lão luyện mà ít ai có thể qua mặt được họ, do đó hưởng mức lương rất cao.

  Tại sao Việt Nam nghèo? Vì dân tộc VN chưa bao giờ sản sinh ra được những đầu tàu sáng suốt có khả năng làm dân tộc đại nhảy vọt. Đó có phải là do tầm vóc của dân tộc ta kém hơn các dân tộc khác hay không? Tại sao Trung Cộng cũng là CS, nhưng bọn chúng vẫn có Đặng Tiểu Bình? Tại sao Nga lại có Goocbachop? Và tại sao Việt Nam cố lắm cũng chỉ có được Nguyễn Sinh Cung giỏi múa lưỡi hơn là tư duy khoa học? Tại sao dân tộc Việt Nam cố lắm cũng chỉ sản sinh ra 1 cụ Phan tuy có những cái nhìn rất xa nhưng thiếu cái lưỡi của Nguyễn Sinh Cung? Và tại sao lãnh đạo Việt Nam luôn có truyền thống bán nước khi trong nước suy nhược? Tại sao chúng ta không dám đối mặt thẳng vấn đề là Việt Nam đang là mạt hạng của thế giới và bằng sự tự ái quyết tâm ngoi lên như Nhật Bản mà ta tự lừa phỉnh nhau rằng ta giống như là ta mạnh mẽ lắm vậy? Tại sao người Việt Nam rất nhiều người khi giỏi giang 1 chút đã quên đi sự khiêm tốn, và trở nên tự cao tự đại?

  Đó không phải là tầm vóc dân tộc quá nhỏ bé sao?

  _________________________

  [*] Tựa đề bài viết do Ban Biên Tập Dân Luận đặt.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  24 phản hồi

  Phản hồi: 

  "Điều tôi muốn biết là những người có chung suy nghĩ và ưu tư về tuơng lai của Việt Nam có thể chung tay làm những dự án truyền bá ý tưởng tự do dân chủ pháp quyền hay không? Nếu dự án cần phải công khai danh tính thì chúng ta có sẵn sàng không hay lại rút về chốn an toàn của thế giới ảo?"

  Trả lời: Có nhiều phương cách để góp sức vào việc đấu tranh, xây dựng xã hội ngày một tốt đẹp hơn. Dùng cách nào là tùy ở khả năng và hoàn cảnh từng người. Điều quan trọng là đạt được mục đích. Tôi đã tham gia trao đổi bàn luận trên nhiều diễn đàn, có những điều tôi viết ra, ai đó thay đổi vài chữ rồi ghi danh họ, nhưng tôi cũng không thắc mắc gì bởi vì mục đích cuối cùng là ý kiến của tôi được phổ biến đến mọi người.
  Hiện nay, chưa đến lúc có thể công khai danh tánh, mà công khai danh tánh để làm gì? Cũng chưa đến lúc làm những dự án "đao to búa lớn". Điều cần trước mắt bây giờ là khai thông, mở rộng dân trí cái đã, bằng các biện pháp tế nhị, từ từ. Thông qua các phương tiện thông tin hiện đại, đặc biệt là internet để dần dần gợi mở tư duy "nhất thiết phải có dân chủ công khai minh bạch" nơi số đông mọi người, đặc biệt là giới trẻ là tối ưu nhất. Thêm nữa, có thể tìm cách tác động để lối sống, đấu tranh, lao động và học tập theo văn hóa phương Tây phát triển mạnh mẽ cũng là một biện pháp hay có thể làm trong lúc này.

  P/s: Khi người ta ăn mừng noel, valentine vui vẻ hơn 2/9 và sinh nhật bác hồ thì đảng và bác đã nhạt nhòa trong tâm trí rồi. Thay vì kích đảng, chửi bác thì khuyến khích và tạo điều kiện để ngày càng có thêm nhiều người ăn mừng noel, valentine, lễ phục sinh, tết dương lịch to hơn, vui hơn, hoành tráng hơn.

  Phản hồi: 

  Tôi đã đọc rất nhiều các bài viết công phu về nguồn gốc văn hóa, dân tộc, giáo dục, xã hội cho câu hỏi "Vì sao ta nghèo ..." Tôi cùng quan điểm với bạn Dr Tran, Robeo84, Jboss về con đường cho mỗi người phải tự đi, từ nhận thức, đến tìm hiểu, đến hành động để tác động vào xã hội, làm cho nó thay đổi theo chiều hướng tốt hơn. Có vẻ hiện giờ nhiều bạn trẻ cũng nhận ra điều đó, nhưng từ lời nói đến hành động là một quãng đường dài khó vượt qua, nhất là trong hoàn cảnh tại VN. Ngay cả ở hải ngoại, từ việc đối thoại trên diễn đàn đến việc cộng tác chặt chẽ cũng đã là khó. Giới hackers, CAM làm đủ mọi cách gây chia rẽ, gieo rắc hoang mang, nghi ngờ. Điều tôi muốn biết là những người có chung suy nghĩ và ưu tư về tuơng lai của Việt Nam có thể chung tay làm những dự án truyền bá ý tưởng tự do dân chủ pháp quyền hay không? Nếu dự án cần phải công khai danh tính thì chúng ta có sẵn sàng không hay lại rút về chốn an toàn của thế giới ảo?

  Việt Nam cần thêm nhiều LCĐ, NTT, LTCN, cha Lý và những người can đảm như bác Huân, bác Tin, bác Vỹ :)

  -JavaX

  Phản hồi: 

  Để thoát khỏi tư duy cảm tính mơ hồ chung chung, thừa định tính, thiếu định lượng thì phải học theo tư duy logic của phương Tây.
  Muốn có tư duy logic của phương Tây thì nên tích cực tiếp nhận và học theo văn hóa Kito, văn hóa Hy-La. Xây dựng CNXH mà chỉ biết có Mác-Lênin là trồng cây bằng cành chiết, mau ra quả chóng được ăn nhưng cũng mau mục gốc thối rễ (vì chỉ có rễ chùm thứ phát, không rễ cọc rễ chùm nguyên phát). Phải có thêm cả văn hóa Kito nữa thì mới chắc, cũng như trồng cây bằng hạt, chậm được ăn nhưng sâu rễ bền gốc, vững chắc cả ngàn năm.
  Mở rộng ảnh hưởng văn hóa Kito còn là cách tốt nhất đẩy lui ảnh hưởng của văn hóa Tàu, lề thói Nho giáo, quan liêu, phong kiến hủ lậu.
  Chỉ cần khoảng 28% - 30% dân Việt theo Kito giáo và thiên tử là người gốc Kito là nước ta sẽ mạnh mẽ hùng cường. Mong như vậy và cầu cho tương lai sắp tới là như vậy.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Các bạn có cách nào để thay đổi được môi trường sống của chúng ta k?đấy mới việc cần bàn.[/quote]
  Mọi người nói nhiều rồi nhưng ai muốn nghe và những người có chức năng có muốn thực hiện ko mới là vấn đề???

  Phản hồi: 

  Các bạn có cách nào để thay đổi được môi trường sống của chúng ta k?đấy mới việc cần bàn.

  Phản hồi: 

  Tôi nghĩ người VN hành xử bằng cảm tình vì họ chẳng thể có cách nào khác, không thể bằng lý trí mà xong chuyện.

  Tự mình có lý trí quá tại VN thì không vào được lớp MỘT.

  Bạn cũng nghe thấy nhiều rồi, muốn vào lớp MỘT đã phải cần cha mẹ xếp hàng từ 3, 4 giờ sáng, lại phải thi vào, và không có "cảm tình" thì đừng hòng được vào.

  Tôi nghĩ con người sinh ra như tờ giấy trắng, như dĩa CD blank.

  Người VN sinh ra tại Âu Mỹ có lối hành xử lý trí không khác người bản xứ. Trong vấn đề này, tôi nghĩ "nurture" là quan trọng nhất, hơn hẳn "nature".

  Vua Nhật tốt hơn vua VN hàng ngàn vạn lần. Minh Trị so với Minh Mạng thì như sao trên trời so với côn trùng dưới đất. Do đó Nhật phát triển từ trước Minh Trị, và sau này còn phát triển mạnh hơn.

  VN ta tuy có genes thông minh tài trí không thua bất cứ dân tộc nào, nhưng do CHÍNH TRỊ, VĂN HÓA quá thấp kém nên nay như bạn viết, hành xử "cảm tình", con người bị còi cọc.

  -----------------------------------

  Nay một số trí thức trong đó có bạn muốn VN bứt phá và phát triển, nhưng chúng ta quá yếu thế so với phe CSVN có hàng chục tỉ USD trong tay, có thể thuê mướn hackers quốc tế phá các trang mạng.

  Và tôi không nghi ngờ chút nào rằng nếu phe "ta" mạnh lên, thì CSVN khi đó sẽ không mướn hackers nữa mà SẼ thuê sát thủ quốc tế.

  Tiềm năng phá hoại của CSVN còn rất nhiều.

  Họ còn rất nhiều gián điệp chuyên nghiệp, nhiều phương tiện học được từ Smerch, KGB, GRU, Quốc tế Tình báo sở, v.v....

  Chính CIA còn phải thua CSVN tại VN, huống gì phe "ta" chỉ có lòng, nhưng không đủ sức chống lại các sự phá hoại của CSVN.

  Trang MinhBien do các COCC tiến bộ lập ra cũng bị phá, thì khi đó tôI biết ngay là CSVN đang đi vào giai đoạn "cay cú". Tôi biết ngay là phe "ta" sẽ thua trong cuộc chiến vì dân chủ, tự do, phát triển cho VN.

  Cho dù chúng ta có 100 Minh Trị, có nhiều Minh Quân đang chờ ngày ra giúp nước, nhưng với kẻ địch vô cùng độc ác, mạnh bạo, như CSVN thì chính tri, văn hóa, xã hội VN còn chìm đắm trong vũng bùn văn minh nhân loại thêm hàng trăm năm là ít.

  --------------------------------------

  CSVN chỉ cần giữ ghế thêm 20 năm thì họ không cần phải lo, phải phá ai.

  Khi đó, lớp người như bạn, như tôi, đã có con, có cháu, tuổi già ập đến. Khi đó cho dù có lòng nhưng do gánh nặng gia đình, do trí tuệ suy sụp, sẽ không còn khả năng và ý chí đóng góp.

  Dân tại VN khi đó do bị dạy sai lạc gần cả trăm năm tại miền Bắc, hơn 50 năm tại miền Nam, sẽ lại càng khó tiếp nhận "lý trí".

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]
  Thế mới là cuộc sống. Ai học giỏi ai cũng được như ai àh? Những trừơng hợp như bác đầy. " Có thực mới vực được đạo", điều này tôi k ý kiến, cứ việc chửi ông nhà nước VN lãng phí "chất xám" đi.

  Admin nói: " Họ lặn lội đi học Tây Tàu, đem kiến thức về xây dựng Tổ Quốc". Vì tôi thấy điều này cao xa quá, bởi người VN chỉ vun quén cho bản thân là chính nên tôi mới có ý kiến: chỉ là mơ!chứ k nói đểu như bác nghĩ (đã giải thích ở trên). Bác lại cũng cảm tính nữa rồi. Hehehe :)[/quote]
  Cám ơn bác đã phản hồi. Nhưng cái cách bác nói "người VN đi Tây đi Tàu học nhưng học xong rồi, họ luôn tìm cách ở lại và vịn luôn vào cớ..." đủ thấy bác nói theo kiểu tiêu cực về những người đi du học rồi. Đất lành chim đậu, nếu NN có chính sách rõ ràng, hợp lý và đưa thành hiện thực thì lo gì trí thức ko về đóng góp công sức? Thời buổi này ai cũng sợ đem công sức về bỏ bể, cuối cùng mình thì thiệt đủ đường, ngó ko thấy mặt trời, mà tư bản đỏ thì lợi dụng sức mình để nó ngày càng giàu thêm. Nói trí thức đóng góp công sức ko thể chỉ bằng niềm tin hay theo ngôn ngữ chính thống là những lời tuyên truyền suông được! Mà nếu nói đóng góp thì ngay cả khi họ ở lại những quốc gia đó, làm ăn tốt thì cũng đã là đóng góp cho quê hương rồi, bác có thể thấy bây giờ NN đang cố gắng mời mọc Việt kiều đóng góp kiều hối đấy thôi :).
  Ví dụ như Mỹ, với chính sách rất tốt nên các nhà khoa học trên toàn thế giới chứ ko riêng gì dân Mỹ tập trung đến nước này tham gia làm việc mà có cần phải kêu gọi gì đâu? VN ko cần kêu gọi gì cả, chỉ cần thực hiện những chính sách dân chủ, bỏ đường lối độc đảng để xây dựng chính quyền vì dân vì nước tốt hơn, có chính sách tận dụng tốt sức dân sức nước (bằng hành động thực tế chứ ko phải bằng lời kêu gọi suông), thì lo gì ngày tiến lên bằng nước Mỹ?

  Phản hồi: 

  [quote=Dr_Tran]
  Cho dù chúng ta có 100 Minh Trị, có nhiều Minh Quân đang chờ ngày ra giúp nước, nhưng với kẻ địch vô cùng độc ác, mạnh bạo, như CSVN thì chính tri, văn hóa, xã hội VN còn chìm đắm trong vũng bùn văn minh nhân loại thêm hàng trăm năm là ít.

  --------------------------------------
  [/quote]

  Dear Dr_Tran,

  Bác nói rất chính xác. Nhật Bản tự mình thoát khỏi cái bóng của Trung Quốc từ đầu thế kỷ 16, khi nó chủ trương Thoát Trung, bế quan tỏa cảng để gột sạch ảnh hưởng của đạo Khổng mà thay vào đó bằng phát triển cao tinh thần võ sĩ đạo. Thực ra tinh thần võ sĩ đạo cũng là xuất phát từ Trung Quốc, nhưng đó là cái đáng học hỏi, là một tinh hoa của người châu Á. Thời đó, họ từ bỏ văn hóa Trung Quốc, từ bỏ y phục Trung Quốc để bài văn hóa Trung Quốc từ gốc rễ.

  Dân tộc Nhật Bản cũng là 1 dân tộc hiếu học, và thậm chí còn hiếu học hơn dân Việt Nam ta. Họ đã phát triển về hệ tư tưởng từ thời bế quan tỏa cảng, nhưng bản thân tư tưởng Samurai đó cũng không phải là tư tưởng giúp họ hướng đến khoa học logic như hiện nay. Và Fukuzawa chính là người mở ra sự khai sáng cho dân tộc Nhật, hoàn tất công cuộc Thoát Á.

  Còn Việt Nam ta thì sao? Như các bác cũng đã biết, Việt Nam chưa bao giờ thoát khỏi văn hóa Trung Quốc, mà thậm chí còn theo đuôi Trung Quốc. Những gì là cặn bã của họ, đều có đâu đó trong đất nước Việt Nam. Dân tộc Trung Hoa, cũng như dân tộc Việt Nam về cơ bản là giống nhau, kể cả tư duy cảm tính. Sự hèn nhát, nhu nhược của dân chúng cũng giống nốt. Nếu nói xã hội Việt Nam là 1 Trung Quốc thu nhỏ, cũng không hề sai. Chỉ khác nhau là Trung Quốc với nguồn lực rộng lớn, sức mạnh rộng lớn nên nó hơn Việt Nam ta mà thôi. Nếu bác nhìn vào cách đối xử của Việt Nam với Lào, thì đó là cách đối xử của Trung Cộng với Việt Nam mà thôi. Nếu nói một cách nửa đùa nửa thật, thì nếu không có Trung Quốc và thế giới, thì Lào và Cam bốt chắc gì đã thoát khỏi sự thôn tính của CSVN?

  Nguyên nhân dẫn đến những điều này, là cả Việt Nam và Trung Quốc, về tư tưởng chưa bao giờ thoát khỏi tư tưởng Phong kiến, nó chỉ là biến dạng từ dạng quân chủ chuyên chế qua độc Đảng chuyên chế mà thôi. Nó còn nguy hiểm hơn quân chủ chuyên chế, nhờ có sự trợ giúp của khoa học quân sự thế giới, của sức mạnh đồng tiền USD nhờ bán tài nguyên, mà đồng tiền đó là gì khác ngoài chính là sức mạnh của thế giới?

  Thực ra, những sự đàn áp dân chủ, hay xây dựng firewall các website dân chủ, chỉ là những công việc nhằm hạn chế sự thay đổi về tư duy của người dân trong nước càng nhiều càng tốt. Cũng giống như một vị vua, khi mà dân chúng không còn tư tưởng coi mình là Thiên Tử, thì điều đó là sự mạt vận, hay hết thời. Do đó, họ bằng mọi biện pháp, từ đe dọa, đến tuyên truyền, cốt làm sao cho dân chúng có 1 niềm tin mặc định, là thừa nhận vô điều kiện sự lãnh đạo của Đảng, giống như khi xưa dân chúng thừa nhận vô điều kiện đức Vua là Thiên Tử vậy. Khi xưa hệ thống quan lại, lính tráng ăn lộc của Vua, thì họ có nhiệm vụ đảm bảo dân chúng luôn tồn tại niềm tin đó, mà không ai được thắc mắc tại sao.

  Bản chất Phong Kiến, chưa bao giờ mất đi tại Việt Nam và Trung Quốc.

  Robeo84

  Phản hồi: 

  [quote=Khách][quote=Admin]

  Người Hàn Quốc, người Nhật Bản không phải ngẫu nhiên hay may mắn mà thành công như ngày hôm nay. Họ đã phải lặn lội học hỏi Tây Tàu, đem kiến thức của nhân loại về xây dựng tổ quốc. Nhiều thế hệ đã phải lao động miệt mài đến mức phương Tây phát sợ về cường độ lao động của họ. Còn Việt Nam thì sao? Blogger Dâu (Joseph Ruelle) đã nhận xét nửa đùa nửa thật: "Nếu tất cả đàn ông Việt Nam bỗng quyết định sẽ không đi làm nữa, kinh tế Việt Nam vẫn chạy ngon lành, chỉ có điều là hơi khó tìm xe ôm!" Vừa lười biếng, vừa thiếu khả năng tư duy, dân tộc Việt Nam sẽ đi đến đâu?[/quote]

  Àh...àh, người VN cũng lặn lội đi Tây đi Tàu học nhưng học xong rồi, họ luôn tìm cách ở lại và vịn luôn vào cớ rằng vì chính quyền VN k tạo điều kiện cho họ, vì thế này thế nọ. Đi rồi thì lòng luôn hướng về VN yêu dấu, nhưng bảo về chẳng ai muốn về. Giống như các Tp lớn ở VN, sv học xong k ai chịu về quê nữa, luôn tìm cách ở lại Tp, xa rời cái gọi là "chôn rau cắt rốn" tuy là yêu lắm nhưng nghèo hèn rách rưới, k có điều kiện "ngẩng cao đầu". :):):).[/quote]

  1) Đất lành thì chim đậu. Câu này vẫn luôn đúng

  Thử nhìn xem các nước Úc, Mỹ, Canda và Tây Âu bì tràn ngập bởi các làn sóng di dân hợp pháp, bất hợp pháp và tị nạn (chính trị, văn hóa, kinh tế, khí hậu, chiến tranh, ...)

  Họ từ các nước nghèo đến là chủ yếu qua đường bộ, đường hàng không và thuyền nhân.

  Việc con người tìm nơi an lành để mưu cầu hạnh phúc cá nhân và cho gia đình họ là một nhu cầu cơ bản của con người, từ xưa cho đến nay. Điều này được ghi rõ trong hiến chương của liên hiệp quốc

  2) Bổn phận của người dân :

  Ăn cây nào rào cây nấy. Câu này vẫn đúng theo ý tôi là phải hội nhập vào nơi mình sống về văn hóa xã hội. Tôn trọng pháp luật. Làm tròn bổ phận công dân như lao động chính thức và đóng thuế

  3) Bổn phận của chính quyền :

  Phải tạo điều kiện tối ưu để mọi người dân có thể sinh hoạt và mưu cầu hạnh phúc một cách bình đẳng, thuận lợi

  Chính quyền thu thuế của dân và các công ty phải chi thu một cách minh bạch
  Chính quyền chi tiền cho các đảng phái, phải công khai và được người dân chấp thuận
  Tiền cấp học bổng cho học sinh trong và ngoài nước là tiền thuế của dân và các công ty đóng góp.

  Đây là công việc điều hành của chính phủ chứ không phải chính phủ hay đảng ban ơn mưa móc cho dân đen

  Nếu chính phủ ban hành những chính sách phù hợp để thu hút tri thức và tạo điều kiện công bằng cho mỗi người dân, họ sẽ tự động đóng góp công sức của họ

  Tuyên truyền là một chuyện nhưng phải tạo điều kiện cụ thể phù hợp thì mới thành công

  Không thể đòi hỏi người ta đi vùng xâu vùng xa không có điện, nước, thuốc men, đường xá, bệnh viện ... và trong khi đó ở TP vẫn có bọn tư bản đỏ chạy xe khủng Mẹc, Ferrari, ...

  Chính phủ đã và đang không thành công trong cân bằng xã hội giữa các vùng. Cần phải can đảm và có quyết tâm chính trị hơn nữa

  jboss

  Phản hồi: 

  "Đi đến đâu à? Đi đến chỗ đánh đuổi quân xâm lược hùng mạnh nhất thế giới là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đi đến chỗ thống nhất đất nước, quét sạch quân xâm lược trong khi bọn Hàn, Nhật gì đấy (nghe nói oách lắm) vẫn đang bị Mỹ đóng quân trên đất nước và bị nó ngồi lên đầu lên cổ, lính Mỹ hiếp dâm học sinh Hàn, Nhật mà cả nước Hàn, Nhật chỉ biết trắng mắt ra.
  ...
  Những kẻ chuyên bi quan, chỉ biết nói xấu tổ quốc, nếu không đóng góp gì cho sự phát triển của đất nước, hãy biết xấu hổ và im đi."
  Bác này kể ra cũng có biết chữ - Cứ nhìn bác VIẾT thì khắc biết - thế thôi, còn bác có "óc" hay không có lẽ em phải nghĩ lại một tí!!! Vì sao ư?
  Hàng ngàn và hàng ngàn phụ nữ Việt Nam bị trai Hàn nó sang tận nhà, nó bắt sắp hàng như mớ rau mớ cỏ và... hiếp bằng một sấp đô la. Nó hiếp thân xác chị em đồng nghĩa với tâm hồn dân tộc và tâm hồn của những kẻ có lương tri cũng đang bị hiếp dâm đấy bác ạ!!! Vì đâu nên nỗi??? Mấy cái thằng Hàn nó có tiền, nó sạch sẽ cho cam chứ mấy cái thằng Tàu trong như cái cục... kít (em phải nói lái đi không nó bẩn mất cái diễn đàn, mong bác thông cảm) chỉ với vài ngàn tệ là có ngay một người phụ nữ Việt Nam đem về cho cả cha lẫn con nhà nó hiếp đấy bác ạ!!! Vì đâu nên nỗi???
  Không những thế ta lại còn... hiếp cả ta nữa chứ. Thế mới khốn nạn. Thôi thì chỗ nhà ga, bến xe, chợ búa, đầu đường, xó chợ... hiếp dâm lẫn nhau cho xong. Đằng này khốn nạn ở chỗ nó hiếp dâm ngay học trò của nó ngay trong... trường học mà bác không thấy nó dã man sao bác???
  Bác có biết chữ để đọc còn (chắc) không có óc để tư duy nên hình như bác không biết những thông tin này thì phải??? Tuy vậy, em vẫn mong rằng bác vẫn còn một tí óc để những gì em nói với bác nó không bị phí phạm, mong rằng thế.
  Em chờ bác phản hồi của bác đấy bác ạ!
  Và em cũng mong DD trình bầy ý kiến của em. Thế mới dân chủ.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách][quote=Khách]
  Àh...àh, người VN cũng lặn lội đi Tây đi Tàu học nhưng học xong rồi, họ luôn tìm cách ở lại và vịn luôn vào cớ rằng vì chính quyền VN k tạo điều kiện cho họ, vì thế này thế nọ. Đi rồi thì lòng luôn hướng về VN yêu dấu, nhưng bảo về chẳng ai muốn về. Giống như các Tp lớn ở VN, sv học xong k ai chịu về quê nữa, luôn tìm cách ở lại Tp, xa rời cái gọi là "chôn rau cắt rốn" tuy là yêu lắm nhưng nghèo hèn rách rưới, k có điều kiện "ngẩng cao đầu". :):):).[/quote]
  Vậy "đồng chí" có đặt ra tình huống là đồng chí ở trong mấy trường hợp đó chưa? Hay đồng chí chỉ đứng từ xa, dùng quan điểm chủ quan của mình mà phán xét như thế mà ko cần suy nghĩ gì cả?
  Tôi là SV tốt nghiệp ĐH loại khá, về nộp hồ sơ tại Sở Nội vụ TP ĐN, được cử về công tác ở 1 UBND quận, vị trí cũng tốt (làm ở Phòng quản lý đô thị quận) và rất được tín nhiệm, nhưng sau 1,5 năm làm việc tôi phải nhảy ra ngoài, vì lương quá thấp ko đủ sống, ko có đường hướng phát triển sự nghiệp (vì ko phải COCC), dễ lụt nghề (vì công việc dễ, lại bị cấp trên chi phối, các đồng nghiệp quá kém ko học hỏi được gì). Bây giờ đã qua 3 năm đi làm ngoài, nhìn lại thấy tiếc thời gian 1,5 năm làm cho Nhà nước lắm. Bây giờ lương tôi gấp 5 lần những người cùng vị trí đang làm cơ quan cũ, vị trí thì đang là lãnh đạo 1 bộ phận. Nếu vẫn làm NN thì đến giờ đừng có mơ. Những người có năng lực thật sự mà từ chối vào làm cho NN (giai đoạn hiện nay) là những người khôn ngoan (hoặc may mắn vì ko vào). Nói cho đồng chí biết thì giai đoạn tôi làm chỉ có khoảng 5 người tốt nghiệp ĐH chính quy thì 3 người bỏ đi sau 1-1,5 năm làm, còn 2 người kia do đã được cơ cấu nên ko đi.
  Đồng chí học cho giỏi để đưa mình vào tình huống trên rồi đưa ra nhận xét nhé. Còn ko được thì đừng đứng từ xa mà "chửi đểu" như thế.[/quote]

  Thế mới là cuộc sống. Ai học giỏi ai cũng được như ai àh? Những trừơng hợp như bác đầy. " Có thực mới vực được đạo", điều này tôi k ý kiến, cứ việc chửi ông nhà nước VN lãng phí "chất xám" đi.

  Admin nói: " Họ lặn lội đi học Tây Tàu, đem kiến thức về xây dựng Tổ Quốc". Vì tôi thấy điều này cao xa quá, bởi người VN chỉ vun quén cho bản thân là chính nên tôi mới có ý kiến: chỉ là mơ!chứ k nói đểu như bác nghĩ (đã giải thích ở trên). Bác lại cũng cảm tính nữa rồi. Hehehe :)

  Phản hồi: 

  Ái chà, gì mà nói mới có 1 câu đã bị chửi là thiển cận và ngu dốt. Nhe răng với bác cái nè, nói thế người ta gọi là... "đánh phủ đầu" cho nó hết "ngo ngoe" đấy bác ạh. Thế có hay ho gì đâu. Đừng "cảm tính" thế. Nhé! :)

  Tôi k nói hẳn du sinh, mà theo ý của Admin, tôi nói người VN, có nghĩa là đủ mọi thành phần (mỗi thành phần có một số_phải rõ thế may ra k bị "chụp mũ". Học hỏi, có nghĩa là học đủ thứ,người thì học lấy PhD, người thì học lấy kinh nghiệm ở đời bằng những công việc làm hằng ngày. Nói chung có học được chút gì đều là có tiến bộ có thể cùng những con người học tại VN xây dựng nước nhà (như các nước khác). Thế nhưng, những người VN đi học ấy, cũng có người về chứ k phải k, nhưng đa phần là đều ở lại "tị nạn" cho bản thân: tị nạn kinh tế, tị nạn chính trị, tị nạn văn hoá... hơn là về "chống nạn". Ở lại để trau dồi thêm cũng có nhưng thường cũng là một hình thức tị nạn kiến thức đấy bác ạh. Vì trau dồi rồi ít khi muốn về nữa. Nhất là cứ đòi hỏi phải được "trọng dụng" ở quê nhà.

  Những người về cũng nhiều trường hợp lắm: K hoà nhập được, còn vướng bận gia đình ở VN, hết tiền mà chưa có khả năng xoay xở, vài trường hợp cũng có thể có tí nhiệt huyết do tuổi trẻ, nhưng về gặp ngay vài cái khó khăn... thế là có cớ quyết tâm: "về để ra đi"...gì gì nữa nhỉ?(chưa nhớ ra). Còn yêu nước và đóng góp thật sự cho VN ưh? thời buổi này hiếm lắm bác ạh(k suy nghĩ tiêu cực, chỉ hiếm thôi chứ k phải k có :)).

  Còn ở VN, thì đúng như tôi nói đó. Từ trước năm cuối một năm, các sv đã lo chạy việc để được ở lại Tp, chưa kể cái khoản lấy vợ/chồng ở Tp (âu cũng là cuộc sống mà). Điều tôi nói ở đây chỉ là một góc xám, tuy hơi phổ biến nhưng cũng k phải là tất cả, nó nửa đùa nửa thật có tính than thở hơn là nhắc nhở, càng k cứng nhắc nên bác khỏi bận lòng giải thích.

  Nói thêm ra ngoài: Tính cách dân tộc VN mang tính nước đôi (các nhà nghiên cứu văn hoá bảo thế): Vừa có tinh thần tương trợ lại vừa có óc đố kỵ, ích kỷ; Vừa có tính hoà đồng vừa có óc bè phái; vừa có nếp sống tự túc lại vừa có thói dựa dẫm, ỷ lại; Vừa có tinh thần tự lập lại vừa có sự thủ tiêu cá nhân; vừa có nếp sống bình đẳng vừa có óc gia trưởng...gì gì nữa chưa nhớ ra hết.

  Chỉ là một câu nói (k hẳn là quan điểm) mà bác nhận xét người khác ngu dốt, thiển cận thì gọi là cào bằng?(Toét mắt là tại hướng đình. Cả làng toét mắt phải mình anh đâu) hay gia trưởng? (Áo mặc sao qua khỏi đầu phán cứ như thánh! :)

  Nếu bực thì cho xin lỗi nhé.
  Thôi nhé,
  Chúc vui.
  :):):)

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]

  Àh...àh, người VN cũng lặn lội đi Tây đi Tàu học nhưng học xong rồi, họ luôn tìm cách ở lại và vịn luôn vào cớ rằng vì chính quyền VN k tạo điều kiện cho họ, vì thế này thế nọ. Đi rồi thì lòng luôn hướng về VN yêu dấu, nhưng bảo về chẳng ai muốn về. Giống như các Tp lớn ở VN, sv học xong k ai chịu về quê nữa, luôn tìm cách ở lại Tp, xa rời cái gọi là "chôn rau cắt rốn" tuy là yêu lắm nhưng nghèo hèn rách rưới, k có điều kiện "ngẩng cao đầu". :):):).[/quote]

  Nếu chỉ là học xong và về nước ngay thì tôi không cho rằng các du học sinh đã học được cái gì đáng kể. Đối với những người chuyên về nghiên cứu, thì nếu họ được vào các trung tâm nghiên cứu của các nước phát triển, làm việc trong đó 1 thời gian 5 năm trở lên thì may ra về VN mới có đóng góp tích cực. Và kinh nghiệm của các nước khác cũng đều như vậy. Đừng nghĩ rằng anh lấy được cái bằng Master hay PhD tại nước ngoài rồi anh về VN luôn là anh có thể làm VN thay đổi được cái gì.

  Nhà nước VN, nếu thực sự cầu tiến về khoa học, thì phải có những biện pháp kêu gọi những nhà khoa học ĐÃ được có điều kiện LÀM VIỆC trong các trung tâm nghiên cứu lớn của nước ngoài ÍT NHẤT 5 năm thì may ra mới tích tụ được 1 số kiến thức tốt. Mà tốt nhất là tôi nghĩ phải có 10 năm làm việc tại các trung tâm nghiên cứu của nước ngoài mới hay.

  Do đó, rất nhiều du học sinh mà tôi biết, họ ngoài việc muốn ở lại đi làm kiếm chút tiền, còn có 1 khát vọng lớn hơn như thế nhiều lần, đó là tích lũy kiến thức thật sự. Kiến thức trong nhà trường, dù có là PhD thì cũng vẫn chỉ là kiến thức cơ bản, mà không giúp được nhiều ích lợi cho họ về lâu về dài ngoại trừ cái bằng cấp.

  Tôi nghĩ, hãy cho họ quyền tự do đi học, đi làm, và hãy tạo điều kiện tốt nhất cho họ thì sau khi họ cảm thấy sẵn sàng, họ sẽ quay về VN để cống hiến mà thôi.

  Và sự chỉ trích việc du học sinh học xong rồi tìm cách ở lại đi làm, là 1 chỉ trích vô cùng thiển cận và ngu dốt.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]
  Àh...àh, người VN cũng lặn lội đi Tây đi Tàu học nhưng học xong rồi, họ luôn tìm cách ở lại và vịn luôn vào cớ rằng vì chính quyền VN k tạo điều kiện cho họ, vì thế này thế nọ. Đi rồi thì lòng luôn hướng về VN yêu dấu, nhưng bảo về chẳng ai muốn về. Giống như các Tp lớn ở VN, sv học xong k ai chịu về quê nữa, luôn tìm cách ở lại Tp, xa rời cái gọi là "chôn rau cắt rốn" tuy là yêu lắm nhưng nghèo hèn rách rưới, k có điều kiện "ngẩng cao đầu". :):):).[/quote]
  Vậy "đồng chí" có đặt ra tình huống là đồng chí ở trong mấy trường hợp đó chưa? Hay đồng chí chỉ đứng từ xa, dùng quan điểm chủ quan của mình mà phán xét như thế mà ko cần suy nghĩ gì cả?
  Tôi là SV tốt nghiệp ĐH loại khá, về nộp hồ sơ tại Sở Nội vụ TP ĐN, được cử về công tác ở 1 UBND quận, vị trí cũng tốt (làm ở Phòng quản lý đô thị quận) và rất được tín nhiệm, nhưng sau 1,5 năm làm việc tôi phải nhảy ra ngoài, vì lương quá thấp ko đủ sống, ko có đường hướng phát triển sự nghiệp (vì ko phải COCC), dễ lụt nghề (vì công việc dễ, lại bị cấp trên chi phối, các đồng nghiệp quá kém ko học hỏi được gì). Bây giờ đã qua 3 năm đi làm ngoài, nhìn lại thấy tiếc thời gian 1,5 năm làm cho Nhà nước lắm. Bây giờ lương tôi gấp 5 lần những người cùng vị trí đang làm cơ quan cũ, vị trí thì đang là lãnh đạo 1 bộ phận. Nếu vẫn làm NN thì đến giờ đừng có mơ. Những người có năng lực thật sự mà từ chối vào làm cho NN (giai đoạn hiện nay) là những người khôn ngoan (hoặc may mắn vì ko vào). Nói cho đồng chí biết thì giai đoạn tôi làm chỉ có khoảng 5 người tốt nghiệp ĐH chính quy thì 3 người bỏ đi sau 1-1,5 năm làm, còn 2 người kia do đã được cơ cấu nên ko đi.
  Đồng chí học cho giỏi để đưa mình vào tình huống trên rồi đưa ra nhận xét nhé. Còn ko được thì đừng đứng từ xa mà "chửi đểu" như thế.

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]

  Người Hàn Quốc, người Nhật Bản không phải ngẫu nhiên hay may mắn mà thành công như ngày hôm nay. Họ đã phải lặn lội học hỏi Tây Tàu, đem kiến thức của nhân loại về xây dựng tổ quốc. Nhiều thế hệ đã phải lao động miệt mài đến mức phương Tây phát sợ về cường độ lao động của họ. Còn Việt Nam thì sao? Blogger Dâu (Joseph Ruelle) đã nhận xét nửa đùa nửa thật: "Nếu tất cả đàn ông Việt Nam bỗng quyết định sẽ không đi làm nữa, kinh tế Việt Nam vẫn chạy ngon lành, chỉ có điều là hơi khó tìm xe ôm!" Vừa lười biếng, vừa thiếu khả năng tư duy, dân tộc Việt Nam sẽ đi đến đâu?[/quote]

  Àh...àh, người VN cũng lặn lội đi Tây đi Tàu học nhưng học xong rồi, họ luôn tìm cách ở lại và vịn luôn vào cớ rằng vì chính quyền VN k tạo điều kiện cho họ, vì thế này thế nọ. Đi rồi thì lòng luôn hướng về VN yêu dấu, nhưng bảo về chẳng ai muốn về. Giống như các Tp lớn ở VN, sv học xong k ai chịu về quê nữa, luôn tìm cách ở lại Tp, xa rời cái gọi là "chôn rau cắt rốn" tuy là yêu lắm nhưng nghèo hèn rách rưới, k có điều kiện "ngẩng cao đầu". :):):).

  Phản hồi: 

  Đồng ý với luận điểm của bài viết, cả thế giới đang hướng đến XH tri thức còn chúng ta vẫn vẩn vơ với những thứ mà nhân loại đã bỏ đi từ hàng ngàn năm.
  Chính bản thân tôi cũng đã gặp những tình huống như thế cho đến khi tôi đọc được bài báo " quản lý bản thân" trên tạp chí tầm nhìn kinh doanh Havard của Peter F. Drucker nhà quản trị học người Mỹ thì tư duy của tôi cũng thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn mới dần dần loại bỏ những thứ tiêu cực mà tôi tưởng là đúng.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]
  Ông Nguyễn Tất Thành không có chút óc triết học, nào mà chỉ nhất nhất nghe theo Mao mà Mao thì đề ra thứ học thuyết bạo lực khủng bố để nắm quyền. VN bị dẫn dắt bằng cảm tính ... nên VN mới ra cớ sự chiến tranh theo ý đồ của thế giới CS !
  Việc phát triễn Đảng theo cách “ chuỗi rễ” là điển hình cách làm dựa duy nhất vào cảm tính gần với xác tín tôn giáo ...nên luôn sai lầm .
  Trần thị Hồng Sương[/quote]

  Nói về cảm tính tại Việt Nam...

  Đó chính là ảnh hưởng sâu rộng của đạo Khổng, với các quy tắc ứng xử XH bằng đạo đức và thiên kiến. Người Việt đối xử với nhau bằng tình cảm, và ngay trong bộ máy chính quyền, người ta vẫn dùng tình cảm để hành xử với nhau, bất chấp nó có logic hay không. Nếu cấp dưới có được tình cảm của cấp trên, thì dù có sai phạm thì cấp trên cũng sẽ "du di" cho qua, để không làm mất lòng nhau. Và vô hình chung một tập hợp những người "tình cảm" như vậy tạo nên 1 bộ máy quyền lực cai trị bao che từ trên xuống dưới. Vậy thì những ai khéo léo, sẽ tranh thủ tình cảm của cấp trên bằng khôn ngoan trong lời nói và quà cáp trong các dịp có thể. Nếu không theo công thức này, thì sẽ mất tình cảm, và sẽ bị tình cảm đối xử theo đúng cung cách của nó, bất chấp logic là ra sao (logic: 1 người có năng lực, trong sạch thì có khả năng đảm nhận những công việc tương xứng), họ sớm muộn cũng bị đào thải. Và do vậy, không tồn tại những nhà lãnh đạo của CSVN mà người đó không biết cách tranh thủ tình cảm của những người khác. Và có 1 thực tế, những người sống theo triết lý khoa học, thường không hoặc khó chấp nhận những điều khó hiểu như quan hệ tình cảm, và họ rút lui, hoặc im lặng.

  Một khi quyền lợi mưu sinh, vị kỷ bản thân có điều kiện để lấn át đạo đức và thiên kiến ấy, thì cách hành xử phi logic (cảm tính) của người Việt đâm chồi nảy lộc dẫn đến phát sinh vô số quan liêu, áp bức. Một khi tư tưởng Đức Trị, tư tưởng Khổng vẫn còn tồn tại đâu đó và gây ảng hưởng tại bất kỳ 1 quốc gia nào, thì quốc gia đó mãi mãi trong vòng luẩn quẩn của những sự bất công, bất tự do, bất dân chủ, thậm chí nghèo hèn.

  Và đó là nguyên nhân, con đường làm Việt Nam không thể như Nhật, Hàn được.

  Cũng có phản biện cho rằng: "Dân tộc VN thế này thế nọ à? Vâng, với nền tảng như vậy đấy và dân tộc này đã xây dựng nhà nước dân chủ cộng hòa đầu tiên ở Đông Nam Á. Chỉ với đôi dép râu, dân tộc này đã là người châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ. Dân tộc này vào WTO, vào Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, trở thành Chủ tịch ASEAN, có tốc độ phát triển kinh tế hàng đầu thế giới ... và đang đưa đất nước trở thành nước công nghiệp tiên tiến trên thế giới vào năm 2020..."
  Đúng vậy, dân tộc này thường được bọn nước ngoài tâng bốc như vậy đấy. Nhưng đằng sau những lời hoa mỹ, luôn là những âm mưu thôn tính không cái này thì cái khác. Đằng sau những lời hoa mỹ, đôi khi là sự thương hại hay khinh bỉ, mà là 1 người có lòng tự trọng, sẽ nổi giận khi nghe những lời thương hại như vậy.
  Đa số người Việt trong nước cũng đang có quan điểm của bác này, và tôi cho rằng, đó cũng là nguyên nhân của sự thiếu giáo dục về tư duy logic, về sự hèn nhát không dám dấn thân tiến lên đòi hỏi những cái mới tốt đẹp, về sự lười biếng trong suy nghĩ và học hỏi kiến thức của thế giới. Và cuối cùng, nếu không có sự thay đổi nào về tư duy người Việt, thì dù có đa nguyên, đa đảng và có 1 hệ thống chính quyền mới, dân Việt vẫn là dân Việt.
  Lại nhìn sang nước Nhật, họ có Fukuzawa. Vậy thì sao VN, dù muộn lại không có 1 Fukuzawa nào khác, mà sứ mạng trước mắt là thay đổi nhận thức của dân chúng, bằng internet hướng dân tộc đến với những triết lý khoa học mà từ bỏ cái nhìn cảm tính thâm căn cố đế từ xưa...

  Robeo84

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Vâng tôi cũng cho rằng đây là bài viết hay chỉ ra điểm yếu của người VN

  Người VN có thói lề mề, tà tà.
  Ngoài bắc ra sao thì tôi không biết chứ ở miền nam nhiều người như vậy.

  Chuyện này xảy ra ở Phú Nhuận, 2002 :
  Tôi ngồi uống cà phê, đọc báo bỗng thấy ba ông mang cuốc, sẻng, đạp xe ba gác đến gần đó.
  Họ vừa bỏ đồ xuống đường, gần lề vừa nói chuyện vưà chửi thề DM liên tục
  Không thấy họ để bảng giao thông về "làm đường", họ rút thuốc lá ra hút và tán gẫu + DM tiếp ...
  Sau đó kẻ phấn lên đường rồi lấy cuốc ra cuốc
  Các xe phải tự chạy dạt ra, nguy hiểm cho chính công nhân làm đường

  Cuốc bằng tay, cho dù chỉ là khoảng 2 - 3 m vuông đường với 3 công nhân, nặng nhọc mà năng xuất rất thấp ... Luân phiên nhau cuốc đường rồi cả nhóm trú nắng, hút thuốc, tán gẫu ...

  Các công nhân đều không tuân thủ nguyên tắc làm đường : bảng báo
  Tác phong thì tà tà ...

  Cũng việc này, tôi thấy ở Singapore, họ làm nhanh lắm vì cơ giới hóa
  Phong cách khác hẳn ở VN

  Có lẽ phải có 1 cải cách thật sự về giáo dục và tư duy[/quote]

  Viết tiếp ... :
  Trong lúc tôi đang ngồi uống cà phê, kêu thêm tô phở nạm và ngó coi mấy bác công nhân đào đường thì bà chủ quán mang cái thau sắt ra đốt vàng mã ...

  Sát cửa ra vào quán là, dưới đất là bàn thờ thần tài, thổ địa có nải chuối, rượu đế, khói hương nghi ngút
  Bà chủ thì thụp khấn vái rồi đốt vàng mã và phong long ...

  Người VN mình rất mê tín dị đoan
  Khoái kể chuyện ma quỷ, hoang đường và rồi lại nửa tin nửa ngờ ...
  Rồi kết luận có kiêng vẫn hơn
  Có theo đạo nào thì cũng tin và trở thành ngoan đạo, sùng đạo khác hẳn đa số người phương tây
  Đạo Phật thì bị bóp méo vì thêm vào bùa chú, ...

  Mọi người đi lễ hội ... để chủ yếu cầu lợi cho bản thân mặc dù đôi khi họ không đáng được hưởng .

  Tốt hơn là tự mình cố gắng bản thân, suy nghì và làm hết sức . Tự nhiên Ông Trời sẽ biết mà không cần phải cầu xin gì cả

  jboss

  Phản hồi: 

  Vâng tôi cũng cho rằng đây là bài viết hay chỉ ra điểm yếu của người VN

  Người VN có thói lề mề, tà tà.
  Ngoài bắc ra sao thì tôi không biết chứ ở miền nam nhiều người như vậy.

  Chuyện này xảy ra ở Phú Nhuận, 2002 :
  Tôi ngồi uống cà phê, đọc báo bỗng thấy ba ông mang cuốc, sẻng, đạp xe ba gác đến gần đó.
  Họ vừa bỏ đồ xuống đường, gần lề vừa nói chuyện vưà chửi thề DM liên tục
  Không thấy họ để bảng giao thông về "làm đường", họ rút thuốc lá ra hút và tán gẫu + DM tiếp ...
  Sau đó kẻ phấn lên đường rồi lấy cuốc ra cuốc
  Các xe phải tự chạy dạt ra, nguy hiểm cho chính công nhân làm đường

  Cuốc bằng tay, cho dù chỉ là khoảng 2 - 3 m vuông đường với 3 công nhân, nặng nhọc mà năng xuất rất thấp ... Luân phiên nhau cuốc đường rồi cả nhóm trú nắng, hút thuốc, tán gẫu ...

  Các công nhân đều không tuân thủ nguyên tắc làm đường : bảng báo
  Tác phong thì tà tà ...

  Cũng việc này, tôi thấy ở Singapore, họ làm nhanh lắm vì cơ giới hóa
  Phong cách khác hẳn ở VN

  Có lẽ phải có 1 cải cách thật sự về giáo dục và tư duy

  Phản hồi: 

  Bài viết rất hay, phản ánh rất đúng tình trạng VN hiện nay. Phải nhìn thẳng vào vấn đề con người VN hiện nay như vậy.
  Người VN đa số rất bảo thủ, lười biếng, ẩu tả, vô trách nhiệm, lười tư duy, hèn hạ/hèn nhát, ích kỷ... nên dù hiện thực xấu xa hiển hiện trước mắt, có người đưa đường chỉ lối nhưng vẫn một mực tự bịt mắt mình tự trấn an rằng mọi chuyện vẫn tốt đẹp, ta vẫn chưa trầy da, miệng vẫn có gạo nuốt là tốt rồi tốt rồi mà ko suy nghĩ đất nước ta với ưu thế tài nguyên thiên nhiên rất lớn mà chỉ phát triển đến chừng này. Đất nước vậy khi nào mới khá? Dân tộc khi nào mới được "sánh vai với cường quốc 5 châu"??? Chúng ta khi nào mới được tự hào là con dân VN khi đứng với những bạn bè ngoại quốc???

  Thanh Nguyễn

  Phản hồi: 

  Chả hiểu các cụ nhà mình dạy con cháu kiểu gì nữa? "Một trăm cái lý không bằng một tí cái tình". Nó cũng tốt thôi nhưng rõ ràng nó tạo nên một xã hội: một phải, hai phải, ba phải... rồi đến một trăm cũng phải nốt!!!

  Phản hồi: 

  Hơn 400 năm trước Công nguyên Socrates đã nói :” Sự thật còn quý hơn sự sống.” Socrates được cho là người trí thức gương mẫu đầu tiên ông cũng nói về dân chủ nhân quyền về tòa án phán quyết độc đoán. Những người trí thức đi tìm tư duy mới cho nhân loại từng đón nhận cái chết giống như hôm nay người V N đòi dân chủ nhân quyền bị tù đày. Lấy móc niên đại thời Socrates để thấy có một phần nhân loại trong đó có Cộng Sản VN trì trệ không học không biết cả những điều đã có từ...hai thiên niên kỷ rưởi !
  Con người cứ lập lại sai lầm vì đời sống cứ phải bắt đầu lại từ những đứa trẻ chẳng biết gì !
  Nếu xã hội không lưu giử kiến thức, không qua học vấn như người CSVN và không có một cơ chế xã hội luật pháp tiếp nhận cái mới thì giống như các bộ tộc ngày nay vẫn đang sống trong rừng già đời bộ lạc săn bắt hái lượm mặc quần áo lá cây như ở Indonesia ! CSVN không tôn trọng tri thức nhân lọai vì tri thức sản sinh “giới trí thức” với óc triết học khai sáng rất cứng đầu thà đi tù chứ quyết không nghe CS nói bậy.
  Báo chí CSVN một thời ca ngợi, chờ đợi thành công khoa học tủn mủn của các ông Hai Lúa ...làm khoa học kiểu nhà nông . Cả những anh Hai Lúa này cũng không tự biết họ chính là những đứa trẻ thông minh nhưng do nhà nước xấu mà thiếu học thức cho nên chỉ làm nên “chuyện cò con”. Nếu được tiếp cận học vấn sẽ là những nhà khoa học tranh tài cùng Quốc tế !

  Nguyên do ư ? Nguyên do lớn nhất là việc trường chánh trị Nguyễn Ái Quốc chỉ học Mac- Lê -Mao cho nên ...đào tạo ra đảng viên làm công chức nắm quyền không biết suy xét lịch sử không có chút óc triết học nào khác cứ ...Mao tuyển nói sao làm vậy ! Nền giáo dục sau 1975 không dạy triết học như Saigòn mà chỉ dạy Mac Lê Mao cho nên dân cũng không có thế giới quan nhân sinh quan gì cả !

  Về triết học thời kỳ Khai sáng và học thuyết Duy lý mạnh mẻ, đã bước qua giáo điều phủ nhận phần lớn tín điều tôn giáo, sau cái chết trên dàn thiêu vì tội dị giáo của Bruno và bản án Dị giáo do sai lầm của giáo hội thiên chúa. Giáo hội cũng cấm Galileo theo thuyết “Nhật tâm” tức cho rằng trái đất quay quanh mặt trời, chống lại thuyết “Địa tâm” cho rằng mặt trời quay quanh trái đất. Galileo đã nói khi ra khỏi tòa án:” Dù sao trái đất vẫn quay!”. Rất giống như cô Công Nhân nói những điều cô nghĩ cô tin và cô làm là ..không sai ! Chính thứ luật pháp cấm cái đúng nảy sinh mới sai !

  Triết lý không phải là cảm xúc tinh thần chợt vui chợt buồn, chợt thương chợt ghét, mà là suy tư sâu thẫm về mọi mặt của đời người, về bản chất sự sống, về vũ trụ bao quanh, về thế giới siêu nhiên và thân phận con người trong cuộc hiện sinh trên trái đất và trong vũ trụ bao la đó ...
  Triết gia thời Khai sáng được đánh thức tư duy rộng mở, bước qua các giáo điều, can đảm nhìn nhận chân lý, nhưng triết lý chưa là chân lý vì vẫn còn là những dòng suy tưởng chưa được chứng nghiệm. Triết lý đưa ra vạn nẽo suy tư về thế giới nội tại và ngoại thân, giúp con người cân nhắc chọn lựa xây dựng nhân sinh quan-thế giới quan-vũ trụ quan, con người có thể tham khảo kho kiến thức đó để đưa ra định hướng các chánh sách xã hội... Người ta gọi luật hôn nhân phản ảnh triết lý về tình yêu nam nữ và đơn vị nhỏ nhất của cộng đồng là gia đình. Luật ‘một vợ một chồng’ có từ suy nghiệm đó là mô hình để có gia đình hạnh phúc bình đẳng nam nữ. Trái lại đạo Hồi cho phép có ‘bốn vợ’ nhằm thỏa mãn mong muốn đàn ông...
  Triết học nhập môn đã dạy ta nhìn vấn đề sâu sắc đến bản thể sự việc như về lòng yêu nước : “Không phải sinh ra là người VN thì đương nhiên có ý thức quốc gia Việt Nam. Phải có trãi nghiệm về quốc gia mới có ý thức quốc gia. Nghĩa là phải có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan.” Do vậy trong chánh trị người đại diện dân phải sống cùng nơi dân cư trú có quốc tịch VN
  Nhiều trí thức tuy không gian manh, giỏi khoa học, nhưng lầm lẫn trong đời sống, nếu không nghĩ thật sâu xa trước khi làm.
  CSVN đã rước Ông Nguyễn Hữu Liêm một việt kiều, tức người không có ý thức quốc gia dù có thể có nhiều cảm tình với CS về chứng kiến tòa án CSVN kiểu tòa dị giáo ngày xa xưa, đế ông Liêm tuyên truyền cho việc tán thành xử các trí thức VN trong nước là cách lợi dụng điểm yếu của ông Liêm để ...dùng “địch đánh địch” !
  Nhà bác học E. Schrodinger nói đến như sau (1956) : Có một hiện tượng kỳ quái là nhiều người thông minh, rất giỏi về khoa học thiên nhiên nhưng có một quan niệm triết học thật ấu trĩ, một quan niệm chậm tiến và què quặt không thể tưởng tượng được !

  Ông Nguyễn Tất Thành không có chút óc triết học, nào mà chỉ nhất nhất nghe theo Mao mà Mao thì đề ra thứ học thuyết bạo lực khủng bố để nắm quyền. VN bị dẫn dắt bằng cảm tính ... nên VN mới ra cớ sự chiến tranh theo ý đồ của thế giới CS !
  Việc phát triễn Đảng theo cách “ chuỗi rễ” là điển hình cách làm dựa duy nhất vào cảm tính gần với xác tín tôn giáo ...nên luôn sai lầm .
  Trần thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  Đi đến đâu à? Đi đến chỗ đánh đuổi quân xâm lược hùng mạnh nhất thế giới là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đi đến chỗ thống nhất đất nước, quét sạch quân xâm lược trong khi bọn Hàn, Nhật gì đấy (nghe nói oách lắm) vẫn đang bị Mỹ đóng quân trên đất nước và bị nó ngồi lên đầu lên cổ, lính Mỹ hiếp dâm học sinh Hàn, Nhật mà cả nước Hàn, Nhật chỉ biết trắng mắt ra.

  Dân tộc VN thế này thế nọ à? Vâng, với nền tảng như vậy đấy và dân tộc này đã xây dựng nhà nước dân chủ cộng hòa đầu tiên ở Đông Nam Á. Chỉ với đôi dép râu, dân tộc này đã là người châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ. Dân tộc này vào WTO, vào Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, trở thành Chủ tịch ASEAN, có tốc độ phát triển kinh tế hàng đầu thế giới ... và đang đưa đất nước trở thành nước công nghiệp tiên tiến trên thế giới vào năm 2020.

  Những kẻ chuyên bi quan, chỉ biết nói xấu tổ quốc, nếu không đóng góp gì cho sự phát triển của đất nước, hãy biết xấu hổ và im đi.

  Phản hồi: 

  Đây là một bài viết hay, và cá nhân tôi đánh giá là đã nhìn ra căn bệnh thâm căn cố đế của người Việt. Nhiều lúc tôi cũng không biết lý giải cách suy nghĩ của người Việt như thế nào nữa. Một ví dụ gần đây là câu chuyện chen nhau bẹp ruột để lấy được một mảnh vải có vết ấn đền Trần, mà người ta cho rằng ai sở hữu được một cái sẽ thăng quan tiến chức phơi phới!?! Để rồi báo chí phát hiện ra rằng bản in đó thực ra chỉ là một con dấu khắc sai chính tả: “Ban phúc không mạnh". Thật là đáng mỉa mai...

  Người Hàn Quốc, người Nhật Bản không phải ngẫu nhiên hay may mắn mà thành công như ngày hôm nay. Họ đã phải lặn lội học hỏi Tây Tàu, đem kiến thức của nhân loại về xây dựng tổ quốc. Nhiều thế hệ đã phải lao động miệt mài đến mức phương Tây phát sợ về cường độ lao động của họ. Còn Việt Nam thì sao? Blogger Dâu (Joseph Ruelle) đã nhận xét nửa đùa nửa thật: "Nếu tất cả đàn ông Việt Nam bỗng quyết định sẽ không đi làm nữa, kinh tế Việt Nam vẫn chạy ngon lành, chỉ có điều là hơi khó tìm xe ôm!" Vừa lười biếng, vừa thiếu khả năng tư duy, dân tộc Việt Nam sẽ đi đến đâu?