Tqvn2004 - Đối thoại với cơ quan an ninh bảo vệ tư tưởng như thế nào?

 • Bởi Admin
  14/03/2010
  8 phản hồi

  Tqvn2004 tổng hợp

  Như độc giả đã biết, ngày 28/2/2010, tin tặc đã chiếm được quyền điều khiển một trong những tài khoản admin trên X-cafevn.org, và dùng tài khoản này để deface diễn đàn. Nghiêm trọng hơn, tin tặc đã tải xuống nhiều thông tin thành viên, để rồi sau đó đăng tải những thông tin này, kèm theo những thông tin xuyên tạc và đoán mò, trên trang web x-cafevn-db.info [Độc giả cần cảnh giác khi ghé thăm trang web này trong trường hợp tin tặc cài mã độc].

  Ngay cả trong trường hợp tin tặc không phải là người thuộc cơ quan an ninh tư tưởng có nhiệm vụ bảo vệ Đảng CSVN, thì việc chiếm đoạt và công bố rộng rãi thông tin cá nhân của các thành viên X-cafevn.org cũng tạo ra nguy cơ lớn cho những thành viên hiện đang sống và làm việc ở Việt Nam. Những thành viên này có khả năng sẽ bị sách nhiễu, bởi từ lâu cơ quan an ninh đã đặt diễn đàn Tôn Trọng Sự Khác Biệt này vào danh sách đen của mình. Trong bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ tới các thành viên X-cafevn.org một số kinh nghiệm khi được cơ quan an ninh mời lên "uống cà phê".

  Điều quan trọng nhất là bạn phải chuẩn bị cho mình một tâm lý vững vàng. Hãy nhớ rằng những buổi gặp mặt này là để tạo áp lực, gây cho bạn một tâm lý sợ hãi, yếu thế và lầm lỗi. Mục đích của họ là điều khiển được bạn, ngăn cản bạn tiếp tục tham gia vào bàn luận chính trị gây tổn hại tới quyền lực của Đảng CSVN. Họ đương nhiên cũng biết không thể ép bạn một cách quá đáng, bởi làm như thế nhiều khi sẽ phản tác dụng, có thể biến bạn thành một người đấu tranh dân chủ chuyên nghiệp :D Vì thế, bạn cũng có cái THẾ của mình trong cuộc mặc cả này, hãy tận dụng nó nếu có thể.

  Hãy chuẩn bị một tâm lý vững vàng, bắt đầu bằng cách tâm niệm rằng việc mình làm không có gì là sai trái. Thứ nhất, bạn là công dân của nước Việt Nam, bạn có quyền bàn luận, nói lên những bức xúc của mình về thực trạng xã hội, cũng như phê bình những quyết sách của lãnh đạo Đảng và Nhà Nước v.v... Hãy sử dụng những lời dạy của Hồ Chủ Tịch để trả lời cơ quan an ninh nếu họ xoáy vào vấn đề này. Thứ nhì, những gì bạn trao đổi trên diễn đàn X-cafevn.org không có gì là tuyệt mật hay ghê gớm cả: Chúng đã được nhắc đến khá nhiều bởi chính các chuyên gia, cố vấn và lãnh đạo Đảng - Nhà nước trên báo chí trong và ngoài nước. Hãy đặt câu hỏi ngược lại với các cán bộ điều tra: Các anh nghĩ sao về những vấn đề đó? Các anh nghĩ sao về những người như Trần Độ, Lê Đăng Doanh, Võ Văn Kiệt v.v..., phải chăng họ cũng phạm tội phản động?

  Hãy chuẩn bị một tâm lý vững vàng, bằng cách chuẩn bị trước một cốt chuyện giải trình việc mình tham gia X-cafevn.org. Câu chuyện này phải nhất quán, vì chắc chắn cơ quan an ninh sẽ bắt bạn nhắc đi nhắc lại, đặt nhiều câu hỏi để khiến bạn mất phương hướng và hở ra những sai lầm trong câu chuyện của mình. Hãy tập viết bản tường trình sự việc, có chú ý đến những điểm sau: Thứ nhất, bạn không có ý định làm chính trị, không tham gia các đảng phái hay tổ chức đối lập với Đảng CS. Bạn tham gia vì những bức xúc cá nhân trước thực trạng xã hội, vì mong muốn một xã hội tốt đẹp hơn cho mình và cho những người xung quanh [cố gắng liên hệ với cuộc sống của những nhân viên điều tra - họ cũng phải chịu những khó khăn giống bạn đấy]. Thứ nhì, không dấu diếm những gì bạn biết họ đã biết (các bài viết của bạn trên mạng), nhưng cũng không khai quá những gì mà họ có thể chưa biết. Nếu được hỏi về người nọ người kia, hãy trả lời "tôi không biết" hoặc "chuyện xảy ra lâu rồi, tôi không còn nhớ".

  Hãy tỏ cho họ thấy mình có một tâm lý vững vàng, bằng cách mềm mỏng và có thái độ hợp tác, nhưng không run sợ và khuất phục. Hãy chủ động trong mọi tình huống có thể: Nếu cảm thấy cuộc đối thoại đến hồi căng thẳng, hoặc mình bị mệt mỏi thì xin nghỉ (xin đi toilet, hút thuốc, uống nước v.v...). Nếu họ yêu cầu phải đến gặp mặt buổi sau, mà mình vướng bận gì thì cứ yêu cầu hoãn vì lý do như thế như thế, và yêu cầu họ biên giấy mời - nói tóm lại là yêu cầu họ làm đúng luật vì dù sao bạn cũng chưa phải là một tội phạm. Nếu họ yêu cầu ký biên bản thì kiểm tra kỹ từng câu - từng từ trong biên bản, yêu cầu gạch bỏ những câu từ bất lợi cho mình, và nhớ gạch chéo những ô trống mà họ có thể điền thêm nội dung theo ý của họ mà mình không được biết. Hãy nhớ là mình không có tội gì, do đó không ký biên bản nhận tội hay nhận lỗi, để cho họ cái cớ để ép uổng mình những lần sau.

  Nếu bạn chứng tỏ được mình không phải là người dễ ép, thì hai bên có nhiều khả năng sẽ tiến đến thỏa hiệp: Họ sẽ để bạn yên nếu bạn cam kết từ nay trở đi không tham gia những cộng động "phản động" như X-cafevn.org nữa. Hãy bắt chước mẹ Nấm, rút lui để bảo toàn lực lượng, hồi sau sẽ tính tiếp. Nói thật khéo với họ là bạn không thích phiền phức, nhưng nếu [cơ quan an ninh] gây khó dễ quá thì bạn cũng sẵn sàng bảo vệ lý tưởng của mình đến cùng. Hãy cố đạt được một "cam kết" dưới dạng: Bạn tham gia X-cafevn.org vì muốn đấu tranh với những thói xấu trong xã hội, nhưng sau khi gặp mặt đồng chí XYZ của PA25, thì bạn nhận thức được rằng điều này là vi phạm pháp luật của Nhà nước XHCN Việt Nam, và đồng ý sẽ ngừng viết bài trên diễn đàn. Đến đây hi vọng là hai bên có thể hài lòng mà chia tay.

  Thường thì cơ quan an ninh biết họ khó có thể gây sức ép với bạn về mặt tư tưởng hay lý luận. Do đó họ sẽ tìm kiếm cơ hội đánh vào các điểm yếu khác của bạn: thuế má (bạn có trốn thuế giống Điếu Cày không :D), trai gái karaoke nhậu nhẹt cờ bạc, hộ khẩu thường trú, có vi phạm luật giao thông hay không v.v... Trong thời gian này cần chú ý những vấn đề nhỏ ngoài lề này, bởi họ sẽ không ngần ngại sử dụng chúng để chống lại bạn.

  Hãy chuẩn bị tâm lý cho người thân và gia đình, dặn dò họ phải làm gì trong trường hợp mình bị "mời đi uống cà phê" mà lâu không thấy về. Nói rõ lộ trình và thời gian cho 2 - 3 người để đảm bảo rằng họ sẽ biết mình gặp "sự cố" - ví dụ như bị cán bộ điều tra ép xe máy vào lề đường mời về đồn. Trong một số trường hợp, cơ quan an ninh sẽ phối hợp với tổ dân phố để mời bạn về đồn - do đó cũng nên chú ý động thái của bác Tổ trưởng và mấy anh công an phường :D Hãy kiểm tra máy tính, hòm thư điện tử và xóa hết những thông tin "nhạy cảm", đề phòng trường hợp bị hỏi thăm.

  Những đòn trừng phạt mà cơ quan an ninh có thể dành cho những người bất đồng chính kiến là: 1) tống giam, 2) can thiệp vào công việc kinh doanh của bạn, 3) gây sức ép lên gia đình, bạn bè, hàng xóm, 4) phạt tiền, 5) Đe dọa thể xác. Hãy xác định trước là họ có thể và không thể làm gì với mình, để chuẩn bị tâm lý và phòng ngừa trước. Không cho cơ hội họ dùng bạo lực với mình: Hãy làm theo những yêu cầu của họ như tắt điện thoại, dừng xe; đối đáp lại một cách bình tĩnh, nếu cần thiết thì tìm mọi cách hoãn binh, ví dụ như đi toilet. Hãy xác định trước rằng các cuộc thăm hỏi [nếu có] này có thể kéo dài từ 3 đến 7 buổi, tùy theo từng trường hợp. Bạn sẽ có dịp ăn trưa thân mật cùng cán bộ điều tra. Bạn được phép yêu cầu phục vụ trà nước và thuốc lá, và nên tận dụng để giữ sức mà đấu trí.

  Nói tóm lại, cơ quan an ninh sẽ quan sát tâm lý của đối tượng để hành xử. Đừng nghĩ rằng nếu bạn tỏ ra ăn năn hối cải thì sẽ dễ thở hơn. Bạn hãy tỏ ra là người biết pháp luật và biết quyền và nghĩa vụ của mình trước pháp luật, và vì thế mà không dễ bị bắt nạt. Chúng tôi không bao giờ muốn thành viên trong nước phải đối đầu trực tiếp với cơ quan an ninh, phải gặp những rắc rối trong cuộc sống chỉ vì tham gia bày tỏ quan điểm của mình trên Internet. Nhưng trong trường hợp xấu nhất, nếu cơ quan an ninh ép người quá đáng, chúng tôi cũng xin được làm cầu nối để giúp những thành viên gặp rắc rối đưa câu chuyện của mình tới công luận, tới báo đài quốc tế. Chúng tôi thành thực mong rằng thành viên X-cafevn.org sẽ không phải sử dụng giải pháp cuối cùng này.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  cái giao thông bảo là nưoớc nghèo thì mất trật tự hơn nước giàu chưa hẳn đã đúng. Bắc Hàn chẳng hạn, rất nghèo nhưng cũng rất trật tự.
  Giao thông muốn cải biến theo tôi có hai phương thức cơ bản:
  1. Áp dụng chính sách cứng rắn, trừng phạt bởi hệ thống bảo vệ luật pháp mạnh. Tức là ép cá thể trong trạng thái phản xạ có diều kiện.
  2. Hệ thống thi hành luật pháp cũng phải trong sạch, giao dục dân chúng theo phương pháp phản xạ vô điều kiện. Còn gọi là xây dựng văn hoá giao thông.
  Cả hai thứ này ở VN hoàn toàn không làm được vì lý do then chốt nhất là hệ thống thi hành pháp luật tham nhũng và hay ăn hối lộ.

  Phản hồi: 

  Tôi nghĩ cơ quan an ninh sẽ thăm dò cái hiệu quả của sự hù dọa "ảo" mà họ đang làm trước, họ không dại gì ra tay trấn áp trong lúc này. Đợi đến khi xcafe hoạt động trở lại thì họ mới biết thành công hay thất bại (mà cái phương cách hù dọa lỗ mãng và dơ bẩn này mà thành công thì quả là đang ngạc nhiên và đáng buồn). Chỉ vài thành viên nhiệt tình, thành viên có đóng góp tích cực, có nhiều bài viết chất lượng mới lọt vào tầm ngắm thôi. Còn những thành viên bình thường của xcafe chắc không có vấn đề gì.

  Tôi nghĩ BBT Xcafe nếu có thể thì cố gắng nối liên lạc đến những người có "khả năng uống cà phê" cao thôi. Sự bàn thảo như vậy mới tập trung và có tính hiệu quả cao.

  Bài viết của Tqvn2004 rất hay nhưng nên phát triển thành một bài chi tiết hơn có cả phần hỏi (cơ quan an ninh) và phần trả lời (người uống cà phê miễn phí). Nên làm một topic để mọi người có người đã từng có kinh nghiệm làm việc với cơ quan an ninh và người chưa làm việc có thể dự trù hết tất cả những tình huống, câu hỏi và trạng thái tâm lý phù hợp...

  "càng hiểu biết, con người càng tự do" ...

  Phản hồi: 

  Hổng dzô được các trang web có thể nói sự thật vì chính quyền quản lý chặt internet thì tạm ngưng một hồi. "Thế chiến quốc thế xuân thu, gặp thời thế, thế thời phải thế".
  Đến năm Nhâm Thìn 2012 - Quý Tị 2013, thế nào phong trào dân chủ cũng sẽ phục hồi được sức mạnh, dân chủ nhân quyền sẽ được mở rộng rất nhiều trong xã hội Việt Nam, Trung Quốc, Miến Điện và nhiều quốc gia độc tài khác. Khi đó, sẽ lại thả sức gõ phím tung hoành trên Net đâu đã muộn.
  Mùa đông cây trút lá, băng giá khuẩn nằm im. Chẳng lẽ con người lại thiếu khôn lanh hơn cây lá và vi khuẩn?

  Phản hồi: 

  Bác Tqvn2004 có cho đăng bài "Vì sao Việt Nam nghèo" trên DL và đã có phản hồi.
  Lý do thì có nhiều những sẵn có phản hồi của bác Dr_Tran trên đây về Đối thoại với cơ quan an ninh bảo vệ tư tưởng ..., tôi xin lấy ý

  Ngoài luật pháp mà Duy Anh đề cập, VN nói riêng và các nước nghèo nói chung, khá nhiều người dân không có ý thức về cái đúng, cái cần bảo vệ, thiếu tự trọng

  Họ chủ yếu chỉ cần có tiền nhanh, có danh vọng, tiện lợi cho bản thân họ là được bất chấp hậu quả xấu lâu dài cho xã hội, cho người khác, cho môi trường sống

  Họ có thể là những người ít học vấn cho đến những người có học cao, nhiều tài, và có thể là "tài phá hoại"

  Bản tính a dua, làm ẩu theo cảm tính là chính cho dù chính họ cũng thấy sai nhưng vì thấy người khác làm, mình cũng làm luôn thay vì không làm hoặc ngăn cản ...

  Để đánh giá việc này, cứ nhìn vào :

  1) Giao thông :
  Ở những nước nghèo (hoặc khu nghèo), giao thông rất bát nháo, vô trật tự. Mạnh ai nấy chạy, dành đường mà chạy miễn là lạng lách giỏi. Luật giao thông coi như không có. Ai cũng lý luận : tôi vội đi công chuyện mà ai cũng chạy ẩu chứ đâu phải mình tôi. Tụi nhà thầu cũng xây dựng ẩu tả ... Thôi vô tư đi các bác ... Họ dành từng cm và kết quả là tự làm kẹt xe lẫn nhau

  2) Xếp hàng nơi cộng cộng :
  Hình như việc tự xếp hàng theo thứ tự nơi công cộng là việc tào lao. Họ chen lấn, dành nhau để mau tới lượt họ mặc dù họ tới sau người khác và họ hãnh diện vì tới sau mà ... xong trước . Kết quả là
  như cái chợ, chửi nhau, đánh nhau và thuê cò xếp hàng ...
  Họ không biết phát số thứ tự, phone lấy hẹn hoặc theo thứ tự xếp hàng ...

  Những thói quen xấu, vô tổ chức như vậy, rất dễ dàng làm đất nước "nghèo đi", lạc hậu, tham nhũng và bị mua chuộc ...

  jboss

  Phản hồi: 

  [quote=Dr_Tran]...
  VNCH bị sụp đổ một phần cũng vì bị phản bội từ bên trong, nhiều HVB được hứa hẹn cho chức vụ cao sau "Cách mạng", nên lãng công, chống phá VNCH ngấm ngầm, lủng đoạn CP, v.v...

  Nay phe dân chủ thất bại cũng vì việc này.[/quote]

  Nay muốn rút kinh nghiệm thì phe rân chủ phải hứa hẹn cho HVB cái gì chứ nhỉ???

  Tòan thấy chụp mũ, trả trách thua hoài hoài!!!

  Phản hồi: 

  Phong trào "dẹp loạn" kỳ này của CSVN thành công vô cùng mỹ mãn, kết quả "tốt" đến không ngờ.

  Nếu là hành động của Hồng vệ binh thì chứng tỏ CSVN vẫn còn được cảm tình của nhiều nhân vật khá có tài, cho dù là tài phá hoại.

  Như vậy cho quý vị thấy, trước 1975 TT Thiệu khó khăn thế nào để chống CSVN, khi đó VC còn được tỉ lệ đông người VN ủng hộ hơn hiện nay nhiều.

  Trong hàng ngũ "phe ta" khi đó, có hàng chục ngàn người ĐÃ, và sẵn sàng, tham gia vào lực lượng Hồng vệ binh giúp đỡ VC, không khác hàng đám Việt kiều ăn cơm G7 thờ ma Cộng sản hiện nay, một số xun xoe chạy về dự đại hội Việt kiều kỳ vừa rồi.

  Một mai CSVN cho phép VK vào Quốc hội, thì sự phản bội lại càng cao độ, sẽ có nhiều nhân vật "phe ta" bỏ hàng ngũ chạy về ôm chân CSVN xin được cho chút danh hiệu.

  VNCH bị sụp đổ một phần cũng vì bị phản bội từ bên trong, nhiều HVB được hứa hẹn cho chức vụ cao sau "Cách mạng", nên lãng công, chống phá VNCH ngấm ngầm, lủng đoạn CP, v.v...

  Nay phe dân chủ thất bại cũng vì việc này.

  Phản hồi: 

  Tôi xin ghi lại một vài ý của bác Tqvn2004 mà tôi chú ý

  jboss

  1) Trang web x-cafevn-db.info [Độc giả cần cảnh giác khi ghé thăm trang web này trong trường hợp tin tặc cài mã độc].

  Tôi có ghé coi một vài links của trang web x-cafevn-db.info via hai PC khác nhau được scan bởi McFee và Norton. Cả hai antivirus đều không phát hiện virus, trojan. Đây là kết quả scan của ngày 12/3/2010 lúc 13h và 20h giờ GMT. Dĩ nhiên tin tặc có thể cài đặt hoặc tháo gỡ malware ở một link nào đó vào bất cứ lúc nào chúng muốn !! Vậy luôn cảnh giác

  2) Một tâm lý vững vàng :
  - việc mình làm không có gì là sai trái : yêu nước, yêu công bằng xã hội ... là nghĩa vụ của mọi người. Bạn có quyền bàn luận, nói lên những bức xúc của mình về thực trạng xã hội, cũng như phê bình những quyết sách của lãnh đạo Đảng và Nhà Nước v.v...

  * Hãy sử dụng những lời dạy của Hồ Chủ Tịch để trả lời cơ quan an ninh nếu họ xoáy vào vấn đề này.

  => Điểm này thì tôi không biết có hiệu nghiệm hay không ? Tuy nhiên cũng nên thử theo lời bác Tqvn2004 nếu thấy cần ...
  Tôi có đọc một bài ở báo Tiền Phong về việc giúp tiền Tết cho người nghèo, hình như ở Hà Tĩnh. Chụp hình thấy nhà họ có bàn thờ ông Hồ Chí Minh, trang trọng. Vậy mà họ than là vẫn bị CQ thôn xã đến tận nhà, hạch xách, làm khó dễ ...

  - Hãy chuẩn bị tâm lý cho người thân và gia đình, dặn dò họ phải làm gì trong trường hợp mình bị "mời đi uống cà phê" mà lâu không thấy về. Bạn hãy tỏ ra là người biết pháp luật và biết quyền và nghĩa vụ của mình trước pháp luật, và vì thế mà không dễ bị bắt nạt.

  => không thấy bác Tqvn2004 đề cập đến luật sư. Họ có giúp ích được gì không trong quá trình khai báo, bị "mời đi uống cà phê" ... ?