Sea Free - Đi về phía mặt trời

 • Bởi Admin
  13/03/2010
  1 phản hồi

  Sea Free

  - Sao hôm nay mặt mày tiu nghỉu thế?

  - Bộ sắc mặt tui tệ lắm sao?

  - Không đến nỗi! Chỉ tưởng là ông cũng bị hụt hẫng cái chuyện "1001 đêm với x-cà" chớ...

  - Không biết chuyện gì luôn!

  - Là như dzầy, diễn đàn x-cafevn bị hack, đang tạm ngưng hoạt động. Nhóm hacker cho lập 1 trang web và bắt đầu từ mùng 9/3/2010 lần lượt công bố chi tiết nhân thân của từng thành viên.

  - Chi dzậy trời?

  - Thì chuyện gì cũng có ý nghĩa của nó hết á. Có thể là để trấn áp các thành viên x-cà trong nước...

  - Ha ha ha! Chuyện xâm nhập lấy thông tin của người khác trên Internet đã là hành vi tội phạm. Lại đem thành quả của tội lỗi đi dọa dẫm người khác chắc chỉ hù được mấy em học sinh cấp II mới tập tễnh vượt tường lửa! KKkkkk...

  - Thì thế! Mà tui thấy chuyện này cũng có cái hay đó!

  - Hay chỗ nào?

  - Đây nhé, danh sách khoảng 19.000 thành viên. Trong đó cũng có vài người sở hữu vài ba nick chẳng hạn. Bù qua sớt lại tính trung bình là khoảng 10.000 - tức là cỡ 1 vạn người. Một vạn người công khai danh tánh để này tỏ chính kiến không phải ấn tượng sao?

  - Nhưng đâu phải ai cũng muốn vậy đâu.

  - Đồng ý! Một số người không thích công khai nhưng không phải vì họ sợ. Chẳng qua đó chỉ là... tạm gọi là "văn hóa forum" hay "giao lưu qua net"... tức là chỉ xài nickname để sinh hoạt. Còn phần đông thì có lẽ do ngại bị sách nhiễu, bị ảnh hưởng cuộc sống...

  - Đúng thế!

  - Đó chính là chỗ đáng ngại nhất trong xã hội Việt Nam hiện nay. Ai cũng biết chuyện Đ là xấu chẳng hạn, nhưng chỉ dám nói lén lút nội bộ với nhau, coi như là một hình thức xì hơi giảm bức xúc! Tệ nạn không giảm đi mà càng lúc càng chai lì như cái mụt nhọt bị bít miệng.

  - Đó cũng là một ý để xem xét. Nhưng phải thừa nhận là, trong những diễn đàn tự do bày tỏ ý kiến như thế, thông tin đa dạng và nhiều chiều hơn - do vậy sẽ trung thực hơn, đúng không?

  - Tất nhiên, nhưng tôi đang nói đến cái mặt kia của nó. Chứ chuyện tạo môi trường cho mọi người thể hiện quyền tự do ngôn luận là quá hay rồi.

  - Còn chuyện "1001 đêm" hay "mỗi ngày một nhân vật" thì sao?

  - Thực ra thì nó cũng...hơi... nói huỵch toẹt ra là... hơi đê tiện một chút. Nghĩa là chỉ thỏa mãn trí tò mò của người ta thôi. Tương tự như hành vi xem trộm thư, nghe lén điện thoại cá nhân vậy đó.

  - Haizzzzzzz

  - Nhưng mà cái thú tò mò không mấy đẹp đẽ ấy, thậm chí, cũng không đáp ứng được nữa rồi...

  - Là sao?

  - Bắt đầu từ hôm 9/3 đến nay mới công bố nhân thân của 4 nickname thì hôm nay, 1 trong số 4 vị ấy - ô. Hoàng Ngọc Diêu - đã lên RFA chính thức xác nhận đó là thông tin bịa đặt!

  - Thế à? Vậy thì "1001 đêm x-cà" chắc... ế hàng quá!

  - Ừa, nhưng tui vẫn nghĩ đến tình huống hơn 1 vạn thành viên công khai bày tỏ chính kiến trên không gian mạng, thì thật là ấn tượng.

  - Quy luật cung-cầu mà thôi, khi người ta thiếu cái gì thì họ thèm cái đó. Đặt ông vào sống trong một nước thuộc thế giới tự do, ông có điên khùng gì mà lên mạng tranh đấu cho quyền con người, để đòi dân chủ? Lúc đó ông tập trung đến những vấn đề khác cao xa hơn và ít bức thiết hơn như khoa học, nghệ thuật...

  - Haizzzz, bao giờ cho đến... ngày mai đây?

  - Ngồi yên chờ... thì nó cũng đến thôi, nhưng chắc là lâu lắm. Chỉ có cách...

  - Cách gì?

  - Muốn nhanh đến ngày mai thì phải đi về phía mặt trời mọc, vậy thôi!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Những thông tin đính kèm theo nick được công bố có lẽ được cung cấp từ cơ quan điều tra thôi (nên chỉ có thể cung cấp những nhân vật chủ chốt và thông tin rất cụ thể).
  Tôi đăng ký nick ko bao giờ dùng thông tin thật (tên, địa chỉ, ngày tháng năm sinh...). Tôi nghĩ người khác cũng vậy. Như vậy nếu có công bố thông tin thì cũng 90% ko đúng, ko giá trị, chỉ có tên nick là chính xác mà thôi, mà như vậy thì cũng ko xác định được ai cả. Cung cấp IP thì cũng ko đáng quan tâm vì IP VN là IP động, mỗi lần connect là 1 IP khác nhau, nên mọi người cứ yên tâm.
  Chưa kể những vấn đề mình than phiền trên internet là thông tin có thật, những bức xúc thực tế, ko thể quy tội được. Có chăng là nếu mình bị lộ thì dễ bị gây phiền phức cho sinh hoạt, công việc mà thôi.
  Nhưng nếu ai cũng đồng lòng thì lực lượng nào có thể đàn áp nỗi?