Thấy gì qua vụ cháy chung cư JSC 34

 • Bởi Admin
  12/03/2010
  3 phản hồi

  Bad Daddy


  Ống dẫn rác cháy trơ khung thép (Ảnh Vnexpress)

  Xã hội càng phát triển, đất chật, người đông, chuyện vào ở chung cư dần dần đã trở thành một cách sống mới của cư dân đô thị, nhất là các gia đình trẻ.

  Không nói đến các chung cư xập xệ cũ nát, cả những chung cư mới xây, đạt chuẩn ISO hay được gắn mác cao cấp, siêu cao cấp, nếu không hiểu biết, người mua dễ trở thành nạn nhân của thói tắc trách, vô trách nhiệm, chỉ biết chạy theo lợi nhuận của chủ đầu tư. Gặp những trường hợp như thế, người ở chung cư dù đã phải bỏ ra một số tiền lớn, thậm chí phải vay mượn, đâu biết là đã mua lấy nguy cơ rình rập, thảm họa chực chờ.

  Từ vụ cháy vừa mới xảy ra ở chung cư JSC 34 (ngã tư Khuất Duy Tiến-Lê Văn Lương, Hà Nội) dẫn đến cái chết thương tâm của hai mẹ con chị Vương Lan Phương và những nhận định bước đầu về nguyên nhân vụ cháy của báo chí, xin có một số ý kiến.

  Quan sát những bức ảnh trên báo chí ở đây, đây nữa, rõ ràng tầng 17 và 18 không bị cháy, mà chính xác là bị phủ khói. Thủ phạm là đám cháy từ hầm chứa rác (khả năng do bếp tổ ong chưa cháy hết bị vứt vào) lan đến ống dẫn rác, khói ở trong giếng chứa ống dẫn rác theo miệng đổ rác bao phủ các căn hộ ở tầng cao trước.


  Không có cửa chống cháy ở khu đổ rác (vnexpress)

  Tôi nghĩ rằng, đã có ba sai sót nghiêm trọng khi thi công ống dẫn rác, không làm cửa phòng đổ rác bằng cửa chống cháy, miệng đổ rác không có (hoặc có nhưng hư hỏng) van một chiều sử dụng vật liệu chống cháy (chỉ mở ra để đổ rác, bình thường phải được đóng kín để mùi hôi không lan ra các căn hộ), ống dẫn rác không sử dụng vật liệu chống cháy. Ngoài ra, tôi đoán rằng, hệ thống báo động đã không được lắp đặt phù hợp hoặc có lắp đặt nhưng không hoạt động. Bởi nếu hệ thống hoạt động hiệu quả, khi cháy từ hầm đổ rác, khói theo đường ống dẫn rác lan lên trên, cảm biến khói ở những căn hộ gần ống đổ rác ở trên cao sẽ báo ngay, hệ thống báo động trung tâm lập tức được kích hoạt và mọi người sẽ có cơ hội thoát sớm ra ngoài. Một lỗi dễ nhận thấy nữa là hệ thống cầu thang thoát hiểm không có đèn sử dụng nguồn ắc quy tự động bật sáng, càng dễ gây hoảng loạn cho những người thoát hiểm bằng lối này.

  Như vậy khi mua chung cư, trước sự chào mời hấp dẫn của người môi giới, vẻ đẹp lung linh của căn hộ mẫu , bên cạnh việc cân nhắc yếu tố đầu tiên tiền đâu, liệu cơm gắp mắm, chọn cho mình một căn hộ có mức giá phù hợp điều kiện kinh tế, thuận tiện cho công việc, cuộc sống, và hướng tốt của chủ nhân, người mua chung cư nên chú ý những điều kiện an toàn tối thiểu sau:

  1. Lối vào căn hộ bắt buộc phải sử dụng cửa chống cháy

  2. Ngoài việc lưu tâm đến các thiết bị báo cháy, báo khói rất quan trọng trong căn hộ, nhất là ở những vị trí như bếp, phòng ăn, phòng khách, hãy quan tâm đến những thứ xung quanh: có bao nhiêu thang máy, thang máy loại gì, tải trọng bao nhiêu người, hành lang có đủ rộng, có hệ thống báo cháy, báo khói trong hành lang không. Các chung cư có trung tâm thương mại, dịch vụ đi kèm như siêu thị, nhà hàng.. cũng phải quan tâm hỏi kỹ hoặc chất vấn chủ đầu tư các trang thiết bị an toàn cho các khu dịch vụ nhiều người sử dụng này.

  3. Hành lang có hệ thống phun nước tự động khi có cháy không? Đây là thiết bị rất quan trọng bởi khi có cháy lan từ một căn hộ nào đó hoặc từ các phòng kỹ thuật (do chập điện chẳng hạn), ít nhất ta cũng có một lối đi để chạy ra cửa thoát hiểm. Tất cả các phòng xung quanh hành lanh chung như phòng kỹ thuật, phòng đổ rác…phải có cửa thép chống cháy. Một số chung cư cao cấp còn đòi hỏi các ống nhựa dẫn nước, ống xả, ống thông hơi đều phải sử dụng vật liệu chống cháy bởi khi có cháy, chính các ống nhựa này là tác nhân làm cháy lan từ tầng này sang tầng khác.


  Cầu thang thoát hiểm không có đèn tự động bật sáng

  4. Hệ thống vận chuyển rác được thiết kế như thế nào, có làm bằng vật liệu chống cháy không? Ban công làm bằng vật liệu gì, nếu là kính thì phải là kính cường lực, lan can có đủ độ cao không (thường phải cao quá ngực người trưởng thành)

  5. Hệ thống thông khí trong căn hộ phải tốt: đây là điều nhiều người rất dễ bỏ qua do chỉ mua khi xem nhà mẫu. Ngoài việc hình dung được vị trí, số lượng cửa sổ, ban-công, cần hỏi kỹ và xem bản vẽ hệ thống thông hơi cho các toa-let. Một căn hộ tốt phải có hệ thống thông hơi tự động hoặc ít nhất là khi bật điện trong từng toa-let (để giảm mùi), trong thang máy, phòng chứa rác.

  6. Hệ thống cầu thang bộ thoát hiểm : có đèn bật sáng tự động với nguồn ắc quy riêng, thiết kế lối đi có đủ rộng và thoáng không. Lưu ý các cửa thoát hiểm chuẩn là phải sử dụng cửa chống cháy và chỉ có một chiều (một khi đã mở cửa bước vào thì không lui lại được, phải đi bộ xuống tận tầng hầm mới ra được). Thiết kế chuẩn là hai thang bộ chồng lên nhau, hai tầng kế nhau không chạy cùng một lối.

  7. Cũng rất quan trọng, phải tìm hiểu xem chủ đầu tư là ai, đã có công trình nào chưa. Đây không chỉ là việc an toàn xây dựng, mà còn an toàn nhiều thứ khác nữa, nhất là khi bạn phải bỏ ra một số tiền lớn. Tốt nhất là chọn chủ đầu tư “có yếu tố nước ngoài”!

  Trên đây là một số kinh nghiệm cá nhân, ngoài ra còn gì nữa thì mong bà con bổ sung thêm.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Bad Daddy nói đúng!
  Dân mình biết sai nhưng không sửa, chỉ nghỉ cái trước mắt mà không biết cái lâu dài,Tiêu chuẩn đặt ra để bảo vệ bản thân ma cũng không hiểu, đã nghèo thì phải có ý thức, có trách nhiệm,ko có tiền đâu có đồng nghĩa với không có ý thức chứ!
  Việc quan trọng là phải biết tự bảo vệ mình, các cụ đã nói Phòng hơn chữa nhưng có nghe đâu, đến lúc gặp họa lại đổ tại "thời tiết".
  Biết nhìn vào sự thật mới tiến bộ! cứ có suy nghĩ tự ti, bảo thủ thì dân mình muôn đời lạc hậu!

  Khách viết:
  Nhưng điều kiện thực tế cuộc sống của đại đa số người dân chạy ăn từng bữa, vay mượn vá víu khắp nơi mới mua trả góp được cái nhà chung cư sau hàng chục năm đi ở trọ, ở nhờ. Thì việc có được một cái tổ ấm riêng của gia đình đã là quá hạnh phúc rồi. Nhiều người bị giải tỏa trắng mất hết cả đất sản xuất canh tác, bị dồn lên các chung cư, cũng vừa chạy ăn hàng ngày, vừa gom tiền trả góp hàng tháng thì tiền đâu ra mà đòi những tiêu chuẩn sống cao sang “có yếu tố nước ngoài”.

  Ước mơ hạnh phúc của người Việt Nam chúng tôi giản dị lắm, không cao sang đòi hỏi "tiêu chuẩn nước ngoài" như các ông các bà "dân chủ" đâu. Vụ cháy mới đây thì cũng là do không may thôi chứ chẳng phải ai muốn vậy. Hàng trăm con người thoát được ra ngoài an toàn khi nghe chuông báo động và được sự hướng dẫn giúp đỡ tận tình của lực lượng chữa cháy tại chỗ và của thành phố. Nếu không, thiệt hại có thể đã cao hơn. Các ông các bà "dân chủ" không chứng kiến tận mắt, chỉ quen nghe hơi nồi chõ rồi chửi bới, im đi cho dân chúng tôi nhờ. Chúng tôi muốn cuộc sống yên ổn, đừng phá hoại cuộc sống bình yên của chúng tôi.

  Những người đấu tranh cho dân chủ cũng chỉ mong muốn đo82i sống tốt hơn cho nhân dân Việt Nam, để không còn cảnh "nhiều người bị giải tỏa trắng mất hết đất canh tác, bị dồn hết lên các chung cư..." thì tại sao bác khách này lại lên đây phê phán họ như thế nhỉ? Hơn nữa bác lại cho rằng cuộc sống thế là "yên ổn" và kêu gọi họ "đừng phá hoại cuộc sống bình yên.." Nói thì phải suy nghĩ cho kỹ chứ bác. Sao câu sau lại chửi cha câu đầu thế?

  Có mặt tại chỗ không và biết cái gì mà nói cứ như thánh như tướng dạy đời thiên hạ? Ai chẳng mơ ước đi xe Mercedes, lấy chồng trẻ, đẹp trai, con nhà giàu, học giỏi ... Nhưng điều kiện thực tế cuộc sống của đại đa số người dân chạy ăn từng bữa, vay mượn vá víu khắp nơi mới mua trả góp được cái nhà chung cư sau hàng chục năm đi ở trọ, ở nhờ. Thì việc có được một cái tổ ấm riêng của gia đình đã là quá hạnh phúc rồi. Nhiều người bị giải tỏa trắng mất hết cả đất sản xuất canh tác, bị dồn lên các chung cư, cũng vừa chạy ăn hàng ngày, vừa gom tiền trả góp hàng tháng thì tiền đâu ra mà đòi những tiêu chuẩn sống cao sang “có yếu tố nước ngoài”.

  Ước mơ hạnh phúc của người Việt Nam chúng tôi giản dị lắm, không cao sang đòi hỏi "tiêu chuẩn nước ngoài" như các ông các bà "dân chủ" đâu. Vụ cháy mới đây thì cũng là do không may thôi chứ chẳng phải ai muốn vậy. Hàng trăm con người thoát được ra ngoài an toàn khi nghe chuông báo động và được sự hướng dẫn giúp đỡ tận tình của lực lượng chữa cháy tại chỗ và của thành phố. Nếu không, thiệt hại có thể đã cao hơn. Các ông các bà "dân chủ" không chứng kiến tận mắt, chỉ quen nghe hơi nồi chõ rồi chửi bới, im đi cho dân chúng tôi nhờ. Chúng tôi muốn cuộc sống yên ổn, đừng phá hoại cuộc sống bình yên của chúng tôi.