LS. Lê Thị Công Nhân lại vừa bị bắt trở lại

 • Bởi Admin
  09/03/2010
  6 phản hồi

  Hà Giang

  Chưa đầy 72 tiếng sau khi được trả tự do, cô Lê Thị Công Nhân đã bị công an bắt đưa đi trong lúc đang mua sắm với người chị ruột, chúng tôi liên lạc ngay với bà Trần Thị Lệ, thân mẫu của cô để tìm hiểu sự việc. Mời quý thính giả theo dõi cuộc điện đàm dưới đây giữa bà và thông tín viên Hà Giang của đài chúng tôi.

  Hà Giang: Thưa bà, chúng tôi vừa được tin báo khẩn là Lê Thị Công Nhân vừa bị công an bắt đi, bà có thể cho thính giả của đài Á Châu Tự Do biết sự việc đã xẩy ra như thế nào không ạ?

  Bà Trần Thị Lệ: Dạ thưa, Công Nhân thì có một người chị ruột xuống chơi cũng là hứa là để đưa đi mua sắm. Hai chị em cùng bước ra, bước ra cửa hàng thì họ đã bao quanh rồi. Sự việc xẩy ra rất là nhanh, và họ làm rất nhanh, “A, a chị Công Nhân đây rồi, chị xin lên đi với chúng tôi một lát”. Rồi đấy, họ cũng cưỡng chế đưa Công Nhân lên xe luôn.

  Hà Giang: Lúc đó Lê Thị Công Nhân đã phản ứng ra sao thưa bà?

  Bà Trần Thị Lệ: Thì lúc đó cô chị cũng tay sách rồi nách mang các thứ rồi lại có cái xe nữa cho nên là, cái xe máy đó ạ, loay hoay cũng không thể nào mà chạy theo được cái xe đó, mà chẳng hiểu là cái xe đó đã đưa Công Nhân đi đâu. Còn Công Nhân bé nhỏ như thế thì làm sao mà chống chọi hay làm cái gì khác được với bốn, năm người như thế ạ.

  Hà Giang: Lê Thị Công Nhân đã bị bắt lúc mấy giờ thưa bà?

  Bà Trần Thị Lệ: À, lúc đó thì khi mà cô chị về, đem đồ đạc về báo như thế thì tôi cũng không nhìn lên đồng hồ, do đó thì tôi thấy lúc đó khoảng hai giờ rồi, thì chắc sự việc xẩy ra trong vòng khoảng một giờ rưỡi hơn gì đó.

  Hà Giang: Như vậy gia đình có biết những người bắt Lê Thị Công Nhân thuộc cơ quan nào, và họ đưa đi đâu không ạ?

  Bà Trần Thị Lệ: Các công an mặc thường phục như vậy thì họ cưỡng chế Công Nhân lên xe khoảng từ, tôi nghĩ là khoảng một giờ rưỡi chiều. Nói là cái xe đó thì rất là đẹp, cái xe đen, cái xe kiểu mà không thể nào mà dưới phường có thể có cái xe đẹp như thế được. Ở nhà cũng nghĩ chắc là đưa lên bộ gì đó, bộ công an. Tôi thì tôi chỉ biết thế thôi chứ không biết cái gì khác hơn nữa.

  Hà Giang: Sau khi Lê Thị Công Nhân bị bắt rồi thì người chị có phản ứng gì thưa bà?

  Bà Trần Thị Lệ: Con gái tôi chỉ nói là một cái xe hơi trông rất sang trọng lịch sự, mầu đen, một cái xe hơi dạng 4 chỗ, thoáng đi rất là nhanh trong khi cô ấy còn đang ngơ ngác chưa biết gì thì cũng đâu có thể nhìn rõ bảng số hay cái gì. Thì cũng đem đồ về thôi rồi đi làm chứ cũng chẳng biết thế nào vì chị còn đi làm mà, bữa nay cũng nhân ngày Quốc Tế Phụ Nữ thì là cũng còn thoải mái một chút, đưa đi mua sắm rồi phải trở về cơ quan làm việc luôn ạ.

  Hà Giang: Cảm ơn bà, và xin cầu chúc cho Lê Thị Công Nhân sớm được trở về với gia đình.

  Copyright © 1998-2010 Radio Free Asia. All rights reserved.

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  MÃI TÌM EM
  ( Thơ Ngọc Danh ) Gởi Lê Thị Công Nhân

  Tìm mãi niền tin trong mắt em
  Khi trăng chênh chếch lững bên thềm
  Chỉ nghe đâu đó bay theo gió
  Tiếng bước vô thường vọng trong tim

  Em mãi biền biệt cảnh ngục lao
  Nhưng vẫn bừng lên nét tự hào
  Niềm tin đứng vững bên Thập Giá
  Thấm từng giọt máu Đấng tối cao

  Em như nét đẹp trong ca dao
  Mang hồn dân tộc tự thủa nào
  Ta con thạch sùng nằm tắc lưỡi
  Bên vách đình làng tuổi hư hao

  Cưu mang trong tim nòi giống Việt
  Mẹ nuôi em giòng sữa Âu Cơ
  Để em lưu lại từng trang sử
  Thương mến ngập tràn nét anh thư

  Ngọc Danh

  Xin trích một vài đoạn cô LTCN vừa trả lời phỏng vấn tờ báo Người Việt:

  "Khi tôi lớn lên, tôi được học hành, tôi học đại học, học luật sư thì những hiểu biết của tôi tăng dần lên. Khi tôi học đại học luật, tôi thấy nền chính trị Việt Nam là nền chính trị quái thai, quái gở.

  Chẳng có gì là chính trị cả. Họ hành xử như một lũ giang hồ đội lốt chính sách, không có một nền chính trị nào là cứu cánh cho dân tộc đi lên theo kiểu mà họ đang làm được. Tất cả cùng là dối trá, từ những việc nhỏ nhặt nhất."

  Và cô diễn tả cảnh trong tù như sau:
  '...“Ở thế kỷ 21 mà cả trăm nữ tù phải tắm như một bầy thú. Người nọ cãi nhau với người kia vì tí nước, trần truồng như vậy.” LS Lê Thị Công Nhân nói với báo Người Việt. “Có phòng tắm trong phòng giam nhưng họ không cho tắm vì sợ tắc cống. Không thể tưởng tượng nổi”.

  Cô cho hay chị đã đề nghị với ban quản lý nhà tù Yên Ðịnh nhưng không được chấp nhận. “Cho đến ngày tôi ra tù, tình trạng này vẫn vậy,” cô nói...."

  Nếu không gọi tập thể gần 3 triệu thành viên của cái gọi là ĐCSVN là lũ giang hồ, thì phải biết gọi họ là gì đây?

  Không ai diễn tả đúng và đầy đủ hơn như cô LTCN về chế độ hiện tại, bởi cô là người nhân chứng sống đã trải qua thực tế, có đầy đủ dũng cảm, bản lãnh, và sự lương thiện để diễn tả thực trạng đúng nhất theo bản chất của một tập thể "lưu manh", từ tên công an đến ngài Thủ Tướng, đang dày xéo con người Việt Nam.

  Từ ngày cô LTCN ra tù, đọc lại những lời nói trong cuốn băng thu âm trước khi cô bị đày vào "địa ngục trần gian" và đọc những gì cô đã nói sau khi ra tù, tôi cảm thấy xấu hổ lắm. Xấu hổ cho bản thân và xấu hổ cho cả dân tộc VN, hàng mấy chục triệu nam nhi nhưng chí hướng không cao qua khỏi gót chân của một cô gái bình thường mang tên Lê Thị Công Nhân.

  unknown

  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=109512&z=1
  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=109520&z=1

  Theo tin đài BBC sau 3 giờ tạm giữ ở phường, cô được thả về vào 17h30:

  BBC Việt Ngữ

  Lý do bị bắt, theo Ls Lê Thị Công Nhân là vì cô có hẹn với phóng viên AFP vào 15h cùng ngày.

  Lê Thị Công Nhân bị tạm giữ

  Lê Thị Công Nhân còn đối diện 3 năm quản chế
  Luật sư bất đồng chính kiến vừa được thả tù, Lê Thị Công Nhân, bị công an tạm giữ ba tiếng đồng hồ vì "vi phạm lệnh quản chế".

  Công Nhân đã về lại với gia đình khoảng 17h chiều thứ Ba 09/03 (giờ Việt Nam) sau khi bị công an tạm giữ chỉ 72 tiếng sau khi cô ra tù.

  Luật sư này nói với BBC cô cho rằng lý do thực sự của việc tạm giữ là vì cô có hẹn trả lời phỏng vấn cùng ngày với một nhà báo nước ngoài tại Hà Nội.

  Nói chuyện với BBC sau khi được thả, Lê Thị Công Nhân cho biết cô và một người chị ra ngoài để mua đồ dùng thì bị chặn lại, vào lúc 13h30.

  "Tôi mua quần áo ở cửa hàng cách nhà khoảng một cây số. Khi bước trở ra, có bốn người công an ập vào. Họ nói: 'Chị vi phạm lệnh quản chế, mời chị về công an phường.'"

  Theo luật sư Công Nhân, cô bị giữ cho đến 17h15 thì được thả về.

  "Trong khi bị giữ, họ buộc tôi viết tường trình, lập biên bản. Lúc thuyết phục, lúc dọa dẫm, nhưng không quát tháo, đánh đập."

  Theo quy định quản chế sau khi ra tù, luật sư Lê Thị Công Nhân không được phép rời khỏi địa phận phường nơi gia đình cô sống.

  Nhưng cô cho biết trong 72 tiếng từ khi được trả tự do, cô cũng đã đi một số nơi nằm ngoài phạm vi phường mà không gặp sự kiểm tra.

  Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.
  Bấm vào đây để tải Flash Player mới nhất

  Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player
  Theo Công Nhân, lý do thực của việc tạm giữ hôm nay là vì cô có nhận lời gặp và trả lời phỏng vấn hãng tin AFP vào khoảng 3h chiều cùng ngày.

  "Họ chỉ ngăn chặn khi họ cảm thấy bất lợi cho họ".

  Luật sư bất đồng chính kiến Lê Thị Công Nhân đã được trả tự do hôm 06/03, sau ba năm ngồi tù.

  Năm 2007, cô bị Tòa án TP Hà Nội xử 4 năm tù giam và 3 năm quản chế vì vi phạm Điều 88 Bộ Luật Hình sự. Tuy nhiên sau đó án phạt này đã được giảm 1 năm, còn 3 tù giam và 3 năm quản chế tại phiên phúc thẩm 27/11/2007.

  Cô Công Nhân nói vào hôm được trả tự do, cô được đưa về phường và được cho xem biên bản quy định về việc bắt đầu thời gian quản chế.

  "Tôi ký vào đó, viết ý kiến của tôi là: Tôi không chấp nhận bản án, trong đó có hình phạt phụ là quản chế."

  "Tôi sẽ sinh hoạt như bình thường. Tất nhiên khi họ dùng sức mạnh trấn áp, thì sẽ không được như thế, nhưng tinh thần của tôi là như vậy."

  Luật sư Lê Thị Công Nhân và cộng sự, luật sư Nguyễn Văn Đài - trưởng văn phòng luật Thiên Ân, đã bị bắt từ 06/03/2007 vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN.

  Sau đó họ cũng bị xóa tên khỏi Đoàn luật sư TP Hà Nội, điều có nghĩa hai người sẽ không được phép hành nghề ở trong nước.

  Họ bị buộc tội đã 'lợi dụng giấy phép hành nghề để hoạt động chống lại lợi ích quốc gia và vi phạm nghiêm trọng luật Việt Nam'.

  Luật sư Đài bị án nặng hơn, sau khi phúc thẩm là 4 năm tù giam và 3 năm quản chế.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2010/03/100309_congnhan_release.shtml