Sự thờ ơ “chết người”

 • Bởi Khách
  03/03/2010
  3 phản hồi

  Các bạn teen nên có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống bởi xung quanh ta, cái tốt vẫn còn nhiều lắm và để đẩy lùi cái xấu thì cần sự chung tay của nhiều người, còn sự vô cảm sẽ không bao giờ giải quyết được vấn đề đâu!


  Một cảnh sát giao thông đang giúp một người già qua đường an toàn – Ảnh: An Ninh Thủ Đô

  Ngày nay, những trò lừa lọc, gian dối xuất hiện ngày càng nhiều trong xã hội khiến không ít người hoang mang…

  Một cụ già ngồi bệt bên mâm bánh chuối đổ vương vãi ra đất, ánh mắt thảm thương nhìn vào mâm bánh, chốc chốc lại ngước lên đón chờ sự bố thí của những người qua lại. Một số người thờ ơ đi qua vì cho rằng ông ta là một kẻ lừa đảo, tự tay làm đổ mâm bánh để khơi gợi lòng thương của người đi đường. Một số khác thì bố thí cho ông vài đồng bạc lẻ. Dăm phút sau, khi dòng người thưa thớt và cũng chẳng còn ai rũ lòng thương xót, ông lão bắt đầu gom bánh vương vãi trên đường, dửng dưng đứng dậy tìm một địa điểm mới để bắt đầu…“diễn kịch” tập hai!

  Đang thong dong trên đường, vô tình có ai vượt lên hỏi thăm đường, bạn rùng mình vì sợ đủ thứ chuyện có thể xảy ra bất ngờ. Đã có khá nhiều hiện tượng giả vờ hỏi đường, đánh ghen, sau đó móc túi và lừa đảo, thậm chí còn cướp xe nạn nhân nên chẳng trách sao người ta lại cố tình vọt xe thật nhanh để tránh mang vạ vào thân.

  Một buổi chiều vào giờ tan trường, một bà cụ già đứng loay hoay mãi chẳng dám băng qua đường, hàng loạt các tốp học sinh dửng dưng không ai giúp cụ. Có lẽ vì vài ngày trước trường vừa thông tin về một bà lão “ếm bùa” một học sinh để lừa nhẫn vàng và điện thoại di động nên dường như mọi người bắt đầu đề cao cảnh giác.

  Tôi từng chứng kiến một vụ tai nạn gần một trường học cấp ba. Nạn nhân là một em học sinh đi xe đạp bị xe máy cố tình “quẹt” trúng rồi bỏ chạy. Hàng chục người vây quanh chỉ để…dòm rồi dửng dưng bỏ đi. Họ cho rằng biết đâu đây là màn “dàn cảnh”, ai thương tình giúp “nó” không chừng bị nó hại ngược lại. Cứ thế cô học trò đáng thương tự loay hoay với cánh tay rỉ máu, trông thật tội nghiệp!

  Một buổi chiều trên đường 3 tháng 2… kèm với tiếng la thất thanh “Cướp cướp!” là ánh mắt thảng thốt của một cụ già bán vé số. Chiếc xe Wave kèm hai thanh niên “hầm hố” vọt mất để lại cụ già đáng thương chạy dọc theo lề với sự bất lực… Mọi người lại trố mắt nhìn rồi dửng dưng bỏ đi không một sự quan tâm. Ai “ác” miệng còn tô vẽ thêm chắc bà già này giở trò bị cướp vé số để “ăn vạ” người đi đường chứ chẳng tốt lành gì. Tôi bạo dạn tấp vô lề hỏi thăm vài câu, nhìn gương mặt hốc hác, buồn thiu của cụ tôi chẳng thể hình dung nổi sao mọi người lại thờ ơ với một bà lão đáng tuổi ông bà của mình như vậy. Bà tâm sự, tôi lắng nghe, tôi cũng chẳng thấy bà lừa lọc gì mặc dù tôi cố ý gửi bà một số tiền nhỏ mà bà nhất quyết không lấy. Vậy là một người nữa lại vô tình bị quy chụp vào một bộ phận lừa đảo…

  Cô bạn học sinh tên Q (trường NH) kể cho tôi nghe câu chuyện về một buổi chiều đến lớp Anh Văn của mình: “Hôm rồi mình vừa chạy xe ra khỏi nhà không được bao lâu thì một cô trạc tuổi mẹ mình dắt xe đến và xin 20 nghìn đổ xăng. Mình hơi bất ngờ nhưng cũng gửi (tiền) cô một cách lịch sự. Khi mang câu chuyện trên đến lớp thì bị bạn bè “mắng” cho một trận vì “ngu” nên mới làm chuyện “dở hơi” như vậy!”. Thử hỏi với dư luận xung quanh như thế thì chẳng trách sao lại có những cái nhìn thờ ơ, vô cảm đến xuất hiện ngày càng nhiều…”

  Làm một cuộc điều tra nho nhỏ với 10 bạn teen hiện nay tại các trường cấp ba thì có đến 8/10 bạn bảo rằng lòng tốt chẳng dám mang ra sử dụng bừa bãi như trước kia nữa, 2 bạn còn lại nhất quyết bỏ lơ những chuyện bất bình xảy ra trong cuộc sống hàng ngày vì cho rằng làm việc tốt thể nào cũng bị bạn bè cho rằng đạo đức giả, không khéo gặp bọn lừa lọc thì càng mang vạ, thà dửng dưng cho khỏi rắc rối.

  Bạn có nick Kumita diễn giải: “Không trách được bất cứ ai vì họ đều muốn sự an toàn về phía mình. Bạn nghĩ sao khi rơi vào tình cảnh “làm ơn mắc oán”, thậm chí lòng tốt mang ra giúp mọi người còn bị dè bĩu, bình phẩm một cách tiêu cực. Chính những yếu tố này khiến một bộ phận teen bắt đầu có những cái nhìn không tốt và đôi khi ích kỷ khi bỏ lơ tất cả mọi vấn đề chung của xã hội!”…

  Giả dụ một ngày nào đó khi đang đi trên đường, bạn gặp một tai nạn hoặc một người đang gặp rắc rối muốn bạn giúp đỡ thì bạn sẽ làm gì? Nhiều bạn trẻ khi được hỏi câu hỏi này đều bỏ lửng câu trả lời, số ít cho rằng sẽ phải rất cảnh giác khi quyết định giúp một ai đó, còn lại là thái độ lạnh nhạt, cho rằng không phải chuyện của mình thì không quan tâm! Sự thờ ơ đến “chết người” đang bao trùm trên một bộ phận teen. Có lẽ các bạn nên có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống bởi xung quanh ta, cái tốt vẫn còn nhiều lắm và để đẩy lùi cái xấu thì cần sự chung tay của nhiều người, còn sự vô cảm sẽ không bao giờ giải quyết được vấn đề đâu!

  Theo Kenny Sang

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Suy cho cùng tất cả là tại xã hội xuống cấp nghiêm trọng về đạo đức.
  Câu hỏi đặt ra: ai gây ra sự xuống cấp này?
  Câu trả lời của nhà chức trách: " Do mặt trái của cơ chế thị trường".
  Còn người dân trả lời như nào?

  Phản hồi: 

  Không thờ ơ song cũng không hành động “hú họa” được chăng hay chớ kiểu bố thí. Phải yêu cầu có an sinh xã hội, có nhà nuôi dưỡng trẻ mồ côi, người già cô đơn...
  Một tờ báo cho phóng viên đóng kịch giỏi, giả làm ăn mày, đi xin và khi về tuyên bố ...muốn bỏ nghề, vì đi ăn mày được nhiều tiền hơn ...làm phóng viên! Vậy là dân VN hào phóng tốt bụng đó chứ ! Tuy nhiên ai cũng thấy do không có óc tổ chức nên ...bị gạt nhiều hơn !
  Không ai nên bố thí khi đang ở Mỹ, Pháp và nhiều nước đã có chế độ an sinh cho người già, tiền thất nghiệp cho thanh niên, có trợ cấp trẻ con. Cũng không cần dựa vào lòng tốt mà nhà nước có thiết kế luật bảo vệ người tàn tật. Đến các ngả tư người đi bộ, người già, người tàn tật có thể “tự bấm đèn đỏ xin đường ưu tiên”. Xe cộ phải ngừng lại, chờ những người này qua đường, không cần có cảnh cảm động...công an ân cần dắt người già qua đường đâu ! Ai mà đứng đó hoài để giúp, bao nhiêu lần người già, người tàn tật phải ngóng chờ được ban ân trợ giúp chứ ?
  Nhưng vì sao người VN giàu lòng như thế mà thấy đâu đâu cũng còn thiếu sự ân cần ? Đó là do chánh phủ không có đường lối tổ chức tốt ! Người ngoại quốc đâu phải kẻ “lạnh lòng” họ giúp không cần ai mang ơn hay biết ơn, giúp một cách khôn ngoan và không để người được giúp thấy... tủi cực !

  Ở Cần Thơ 20 năm trước có Câu lạc bộ” Trẻ em đường phố “ chủ động tìm trẻ lang thang về nuôi dưỡng do hội dân sự quản lý. Có nhà nuôi dưỡng người già, không để đi ăn xin do chủ thập đỏ quản lý .
  Tuy nhiên ở VN không có gì tốt tồn tại, thứ nhất vì không nằm trong khung “tổ chức chánh phủ”, một chánh phủ khá giống “công xã “ không đáp ứng kịp nhu cầu của dân chỉ chú ý gom tài sản, gom dân lại sản xuất, đi lính ...phục vụ mục tiêu nhà nước.

  Thứ hai là cái gì cũng phải có ...đảng viên lãnh đạo ! Chính vì họ dựa vào điều 4 Hiếp Pháp nơi nào không có mặt đảng viên dù tốt cho dân cũng không cho làm. Khi các tổ chức dân sự nhỏ nhít chẳng có hại ai này chưa có tiền thì không sao, khi có tiền quốc tế giúp dồi dào thì có đảng viên lấy làm...nghiêm trọng viện cớ e đe dọa an ninh đến ...tranh dành ..ăn ! Ăn chứ không phải làm, bởi muốn làm thì làm ngay từ đầu còn khó khăn đi ! Các ông bà đảng viên hưu trí cho mình mới có quyền lãnh đạo làm việc cho dân !

  Nói một chút về chuyện đảng viên và công tác thiện nguyện hội đoàn đều ..thất bại ! Ở VN có dàn đảng viên làm chánh trị thuộc loại “không nghề nghiệp, có việc làm”, tất nhiên là làm...chánh trị. Khi các ông bà này về hưu, thì dành các tổ chức dân sự ...để có thêm tiền bồi dưỡng và tiếp tục vai trò lãnh đạo. CS thiết kế ra chánh sách về hưu thành một điều ...khủng khiếp như thất nghiệp, bởi lương hưu không đủ sống !

  Ở VN làm thiện nguyện cho xã hội ...cũng không dễ . Nhà nước sau chiến tranh có sắp hàng đối tượng chưa lo hết, đẩy Mặt Trận vốn là tập hợp chánh kiến để chỉ lo làm ...từ thiện với Chử thập đỏ, xin tiền với ý dành tiền ưu tiên cho...diện chánh sách ! Họ không sai khi làm thiện nguyện nhưng làm thiện nguyện không phân biệt chánh kiến. CSVN phân biệt chánh kiến nên ...không làm sao đủ đến cho người nghèo không ưu tiên. Dân không ủng hộ không giúp !
  Khi nào có người cụ thể địa chỉ dân đến giúp không giúp qua tổ chức nhà nước !
  Người biết làm chánh trị khôn hơn CSHN phải biết, khi tiến hành chiến tranh, quân lương quân y là quan trọng nhất và sau chiến tranh, thương phế binh là vấn nạn nan giải nhất !
  Chỉ có CSHN tiến hành chiến tranh ...không quân lương khiến nhiều người chết đói chết bịnh, di cảo của Thùy Trâm nói đến toán cứu thương gần ...chết đói, đi kiếm gạo ăn chứ có phải lo chửa bệnh gì đâu !
  Khi dốt chánh trị mà làm chánh trị thì làm ra nhiều điều ác ...thế đấy !
  Trần Thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  Nguyên nhân cuối cùng vẫn là an ninh không tốt, đạo đức xuống cấp.
  Kẻ giả danh người bất hạnh lừa lọc lòng tốt của xã hội ngày càng nhiều vì ko bị xử lý.
  Kẻ phạm tội mượn cớ đụng xe, va chạm... gây hấn, cướp giật ngày càng nhiều nhưng cũng ít bị an ninh truy bắt (hiện nay hình như chỉ trông chờ các "hiệp sĩ đường phố" là dân thường được đăng rất nhiều trên báo);
  Truy bắt tội phạm để rồi bị trả thù cũng ko được công an, an ninh bảo vệ;
  Đạo đức xuống cấp khiến nhiều người thấy có lợi lộc mới làm...
  Rất nhiều nguyên nhân xấu, mặt trái của cơ chế hiện nay đã gây ra tình trạng hỗn độn ở một đất nước tưởng như yên bình này.