Martian Mobile - Nhìn cách tỉ phú Warren Buffettt kiếm tiền.

 • Bởi martianmobile
  28/02/2010
  0 phản hồi

  Martian Mobile

  Nên nhớ đây là tưởng trình nguyên năm 2009, nhiều người dùng nó làm kim chỉ nam một số lãnh vực trong đời sống kinh tế của Hoa Kỳ.

  Trong là thư hằng năm của tổng công ty Berkshire Hathaway Inc. cho các người nắm cổ phần của hãng được phát ra ngày hôm Thứ Bẩy 02/27/2010, Chủ Tịch Warren Buffettt đã tiết lộ nhiều điểm quan trọng và những tiên đoán liên quan đến tình hình kinh tế Mỹ trong năm nay (2010).

  Book value:

  Trong năm 2009 hãng Berkshire Hathaway Inc. tăng trưởng mạnh với con số $21.8 tỉ dollars, con số kỷ lục từ trước đến giờ của hãng này. Chỉ có năm 2006 đạt được gần bằng con số này là $16.9 tỉ dollars. Nhưng nên nhớ là năm 2008 hãng này mất đi rất nhiều và chỉ có được $11.5 tỉ dollars thôi. Do đó năm 2009 mỗi cổ phần của hãng có giá trị Book value là 19.6%. Tuy nhiên con số này chỉ gần đạt được dưới tỉ suất lợi nhuận kép hàng năm (Compound annual rate of return) là 20.3%.

  Per-share book value:

  Được thay đổi vì hãng Berkshire gom tất cả doanh lợi và lỗ (capital gains and lost) kể cả những gì đã tính toán vào hay không. Điều chính là cổ phần của hãng Berkshire đã đi lên đáng kể trong năm 2009 đã kéo theo book value gia tăng đáng kể. Tính đến cuối năm 2009, cổ phần Berkshire-B tăng từ $3,224 lên $5,193 hay 61%. Điều đáng để ý là Berkshire kiếm lời $787 tỉ dollars hoàn toàn không phải chỉ có đầu tư vào các công ty mà một phần trong đó Berkshire kiếm được từ mua bán derivatives (một hình thức đầu tư cần bẩy trong đó chỉ cần một phần vốn nhỏ có thể thâu lợi gấp trăm lần. Có thể dùng derivatives cho cổ phần, options, tiền tệ, nguyên liệu,...) Đi vào chi tiết về derivatives ông Buffettt cho thấy là chỉ có Quý I họ lỗ $-1.52 tỉ dollars, bắt đầu từ Quý II trở đi thì rất lời: Quý II kiếm được $2.35 tỉ dollars, Quý III lời $1.73 tỉ dollars, và Quý IV lời $1.05 tỉ dollars. Với tổng số lời $3.61 tỉ dollars của derivatives không thôi, những người cầm cổ phần của Berkshire có lẽ rất phải hài lòng và hy vọng cổ phần của họ sẽ đứng vững trong tuần tới.

  Nhưng về hoạt động bình thường của các công ty dưới quyền hãng Berkshire Hathaway Inc. thì không thành công như mua bán derivatives. Trong năm 2009 họ chỉ kiếm được $11.1 tỉ dollars so với con số $15.3 tỉ dollars năm 2008 thì họ đã đi xuống $-4.2 tỉ dollars. Không khác gì kinh tế Hoa Kỳ, hãng tệ nhất trong tổng công ty Berkshire là hãng hàng không tư nhân NetJets. Trong năm 2008 đã lỗ %711 triệu dollars, họ đã vội vàng thay thế Giám Đóc công ty là Rich Santulli với ông David Sokol, nguyên chủ tich hãng MidAmerican.

  Năm 2009 hãng Berkshire mua một công ty lớn nhất từ trước đến giờ trong lịch sử của họ, đó là hãng vận tải bằng đường xe lửa Burlington Northern Santa Fe, trị giá $26.5 tỉ dollars. Hãng này sẽ nâng con số kiếm lời được hàng năm cho họ khoảng $16 tỉ dollars. Trước khi mua Burlington, hãng Berkshire đã đứng trong hàng 20 công ty lớn nhất của the Fortune 500 (500 công ty lớn nhất), từ khi mua hãng Burlington, hãng Berkshire chui vào hàng 10 công ty lơn nhất trong bảng xếp hạng the Fortune 500. Điều này đã bắt buộc ông Buffettt phải cắt cổ phần Berkshire B làm 50 cổ phần mới (split 50:1) vì cổ phần của Berkshire B quá đắt để cho Thị Trường SP500 mua vào cổ phần Berkshire (Cổ phần Berkshire A hiện nay giá là $119,800 một cổ phần). Từ khi cắt ra 50:1 và gia nhập SP500, cổ phần Berkshire B đã đi lên 20%. Trong khi cổ phần Berkshire A đi lên từ thấp nhất hồi tháng 3/2009 là $70,000 và giá hiện nay gần $120,000.

  Chiến lược đầu tư của Buffettt đã thể hiện suy nghĩ sâu sắc của ông. Có thể nói là sự suy luận sâu xa của ông còn hay hơn các tay chính trị gia non nớt hiện nay của chính quyền Obama hay Bush. Điển hình việc mua hãng vận tải bằng đường xe lửa Burlington Northern Santa Fe, trị giá $26.5 tỉ dollars, Buffettt, là một người từ đảng Dân Chủ, nhưng ông đã dự đoán việc môi trường nóng (global warming) mà nổi đình đám từ cựu Phó Tổng Thống Al Gore từ truớc đến giờ sẽ không đi đến đâu. Tại sao? Chỉ vì phần lớn lợi tức của Burlington sẽ kiếm được qua sự vận chuyển than đá là điểm chính và dùng than đá trong năng lượng là một điểm nóng quan trọng mà các nhóm "thiên tả/tiến bộ" (leftist/progressive) tấn công hiện nay. Ông cho rằng cuộc họp thương đỉnh (climate change summit) tại Copenhagen sẽ chẳng đi đến đâu khi Trung Quốc và Ấn Độ sẽ phản đối mặc dầu có hiện diện của Tổng Thống Obama. Kết quả đúng như dự đoán của ông và với sự chia rẽ của chính trong đảng Dân Chủ, họ không thể có được chính sách năng lượng "tiến bộ" thay đổi tại Hoa Kỳ hiện nay.

  Đi ngược với chủ trương của Đảng Dân Chủ và Tổng Thống Obama muốn dùng các biện pháp của chính phủ kiểm soát lương bổng của các Tổng Giám Đốc công ty, một lần nữa ông Buffett, một người ủng hộ đảng Dân Chủ, trong bài tường trình hằng năm kỳ này đã nhấn mạnh là các người nắm cổ phần của công ty là kẻ có quyết định tưởng thưởng khi công ty thành công và trừng phạt các giám đốc khi thất bại. Theo ông người nắm cổ phần của công ty, họ là kẻ theo dõi đời sống công ty của họ, họ phải là người có quyết định về số phận giám đốc công ty họ. Tuy nhiên ông cúng đồng ý với Tổng Thống Obama là giám đóc công ty không được quyền tự tưởng thưởng mặc dầu công ty nợ ngập cần cổ và tiếp tục lỗ vốn. Ông chỉ trích các hãng như hãng bảo hiểm AIG, hãng tài chánh Citigroup và ngân hàng Bank of America sống được nhờ vào tiền trợ cấp của chính phủ và người dân Hoa Kỳ khoảng $500 tỉ dollars, trong khi đó họ tự tưởng thưởng và trả lương hậu hĩ khoảng 10 triệu dollars một năm. Chưa kể những giám đốc này còn tham quyền cố vị, tiếp tục giữ chiêc ghế của họ mà không chịu từ chức như Vikram Pandit là CEO của hãng Citigroup (Citi) và Ken Lewis là CEO of Bank of America (BAC) (vừa phải từ chức vì áp lực). Trong khi đó so sánh với CEO của hai hãng đã bị xụp đổ là Chủ Tich Jimmy Cayne của hãng Bear Stearns và ông Dick Fuld của hãng Lehman Brothers đã không quá tệ hại như Chủ Tịch Vikram Pandit (Citi) và Ken Lewis (BAC)

  Về đầu tư nhà đất, Warren Buffettt nói trong lá thư hằng năm là hãng Berkshire có làm chủ một phần hãng xây nhà Clayton Homes. Trong đó ông tiết lộ là Clayton Homes chỉ có xây được 554,000 đơn vị, con số nhỏ nhất trong 50 năm qua. Nhưng theo ông đó là điều tốt vì Buffettt là người đầu tư ngược trào lưu (Contrarian investor) vì theo đó những năm kế tiếp Clayton Homes sẽ có thể đổi chiều và đi lên. Theo Buffett, chỉ có 3 cách để giải quyết kinh tế Hoa Kỳ trong đó nhà đất là điểm tối quan trọng:

  1. Phá hủy tất cả những căn nhà xây dư hiện nay (Chú dẫn của MM: Hơi quá khích)

  2. Gia tăng tốc lực làm chủ gia cư bằng cách khuyến khich các người trẻ Hoa Kỳ kể cả trẻ em vị thành niên làm chủ những căn nhà thặng dư hiện nay (Chú dẫn của MM: Chuyện không tưởng)

  3. Cắt giảm xây dựng nhà mới (Chú dẫn của MM: Làm cách nào? vì nước Mỹ không phải là quốc gia Cộng Sản mà có thể ngăn cấm người dân hay các công ty tiếp tục xây nhà!)

  Trong tất cả thì điều thứ 3 có thể chấp nhận được qua các biên pháp thuế má, hòng giảm bớt số lượng nhà cửa thặng dự. Những lời ông nói được nhiều người đồng ý nhưng đã xẩy ra tranh cãi khi ông dùng câu:

  Our country has wisely selected the third option, which means that within a year or so residential housing problems should largely be behind us,

  Nhiều người không nghĩ là nhà đất có thể giải quyết trong một năm hay hơn "a year or so". Vì chữ "hay hơn" "or so" rất trừu tượng, họ nghĩ vấn đề nhà đất tại Hoa Kỳ có lẽ phải lâu hơn nhiều năm hơn là Buffett nghĩ. Tuy nhiên ai cũng đồng ý là nhà cửa năm nay sẽ đứng lại như năm 2009, tương đối "tốt" cho kỹ nghệ nhà cửa nhưng lại là điều tệ hại cho thất nghiệp vì công ăn việc làm chỉ có gia tăng một khi kỹ nghệ này bắt đầu gia tăng đầu tư. Và nhiều người kể cả Buffett không nghĩ là nó sẽ xẩy ra trong năm nay.

  Nói chung mặc dầu vài hãng bảo hiểm như Fitch Ratings và Moody’s Investors Service cắt chỉ số tín dụng AAA cao nhất của Tổng công ty Berkshire trong lúc ông Warren Buffettt đang mua công ty vận tải bằng đường xe lửa Burlington Northern Santa Fe, nhưng nó không thể thay đổi suy nghĩ của người đầu tư là Berkshire Hathaway Inc. vẫn là hãng mạnh nhất tại Hoa Kỳ và thế giới. Ảnh hưởng của ông Buffettt không cứ có thể làm thay đổi suy nghĩ của nhiều kinh tế gia và chính trị gia tai Washington và kể cả Bejing (Berkshire nắm cổ phần quan trọng của công ty Trung Quốc BYD, chế tạo bình điện cho xe hơi chạy băng điện). Từng là người cho biết ý kiến về kinh tế cho nhiều ứng cử viên của đảng Dân Chủ và thỉnh thoảng có tham luận với chính quyền Obama hiện nay, ý kiến của Buffett hôm thứ bẩy sẽ ảnh hưởng đến nhiều công ty trong ngày tháng kế tiếp và cũng là cơ hội của nhiều người khác kiếm lợi qua những lời bình luận này.

  URL Link đến lá thư hàng năm:

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi