Hồ Bất Khuất - Giáo dục: Tư duy và hành động như vậy, không khá lên được!

 • Bởi Admin
  28/02/2010
  0 phản hồi

  Hồ Bất Khuất

  Cách đây ít lâu, dự thảo quy chế quản lý lưu học sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thể hiện nhận thức và tư duy lạc hậu so với tình hình. Nay lại đến việc cấm các trường đại học ngoài công lập mở ngành báo chí, luật, sư phạm. Có vẻ như tư duy kiểu này có nguồn gốc sâu xa và có tính hệ thống. Hơn nữa, thái độ và những lý do người ta đưa ra lại không trung thực, cách giấu dốt cũng rất… dở

  Nếu không thành thật, sự trao đổi là vô ích!

  Khi chúng ta trao đổi về điều gì, điều cần thiết nhất là phải nói cho chính xác. Nếu ai đó cố tình nói sai lệch đi, những trao đổi của chúng ta chẳng còn ý nghĩa gì nữa. Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo có ý định cấm các trường ngoài công lập đào tạo ngành luật, báo chí và sư phạm, có hay không. Tôi xin thưa là có, không phải chỉ bây giờ, mà xẩy ra hàng chục năm trước.

  Tôi rất ngạc nhiên khi bà Vụ trưởng Trần Thị Hà nói: “Còn quy định trường ngoài công lập không được mở các ngành sư phạm, luật và báo chí không phải là "cấm". Thực tế, từ trước đến nay, chưa có trường ngoài công lập nào mở ba ngành đào tạo này”.

  Chưa hết, thấy vụ trưởng nói chưa đủ sức nặng, Thứ trưởng thường trực Bộ GD-ĐT còn lớn tiếng khẳng định: “Cấm dạy luật, báo...” là lỗi kỹ thuật! Trao đổi với VietNamNet chiều 26/2, Thứ trưởng Thường trực Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận và Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trần Thị Hà khẳng định: Bộ GD-ĐT chưa bao giờ có chủ trương cấm trường tư mở các ngành đào tạo luật, sư phạm và báo chí.

  Thứ trưởng Luận cho rằng, bản dự thảo lần 1 của thông tư quy định cụ thể một số điều kiện, hồ sơ mở ngành đào tạo trình độ CĐ, ĐH, thạc sĩ, tiến sĩ đưa lên mạng lấy ý kiến ngày 23/2 có sơ suất về lỗi kỹ thuật. Do đó, mới để sót ý "các trường ngoài công lập không mở các ngành sư phạm, luật và báo chí" ở khoản 3, điều 2.

  Thực tế, Bộ GD-ĐT "chưa bao giờ có chủ trương như vậy", Thứ trưởng nói.

  Chiều cùng ngày, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH Trần Thị Hà cũng cho biết, có sơ suất nêu trên là do lỗi kỹ thuật trong việc soạn thảo văn bản chứ không phải là chủ trương của Bộ.

  Đây là cách bào chữa rất vụng về và xem thường những người thành lập các trường đại học dân lập đầu tiên, những người có trí nhớ bình thường như chúng tôi.

  Thực tế là đã có trường ngoài công lập mở ngành báo chí và bị cấm.

  Khi những trường đại học dân lập đầu tiên xin được mở và đi vào hoạt động (vào giữa những năm chín mươi của thế kỷ trước), trường nào cũng nhăm nhăm xin mở luật và báo chí. Đơn giản, đây là hai ngành mốt nhất vào lúc bấy giờ. Hơn nữa, đã có tính quy luật, những trường đại học dân lập mới mở, cơ sở vật chất còn nghèo nàn, họ chỉ né những ngành khoa học cơ bản và những ngành yêu cầu những phòng thí nghiệm phức tạp.

  Khi cấp giấy phép, người ta rất hạn chế cho các trường dân lập mở ngành luật và báo chí. Nhưng trên thực tế, đã có những trường xin phép mở được ngành báo chí. Đó là trường Đại học dân lập Đông Đô (trường được thành lập năm 1994). Trường đã mời PGS-TS Đỗ Xuân Hà về phụ trách chuyên ngành này và đã tuyển hàng trăm sinh viên. Tôi và một số giảng viên của Phân viện Báo chí và Tuyên truyền (ngày đó tên như vậy) đã tham gia giảng dạy ở đây. Riêng tôi đã dạy hàng trăm tiết môn Cở sở Lý luận truyền thông cho sinh viên Báo chí Đại học dân lập Đông Đô. Chỉ có điều, sau đó có chủ trương của cấp trên (vào lúc bấy giờ, có thể là chỉ truyền đạt bằng miệng) là không cho các trường ngoài công lập đào tạo báo chí. Tôi nhớ hàng trăm sinh viên đã thất vọng như thế nào. Trường “chữa cháy” bằng cách chuyển họ sang học ngành thư viện - tư liệu, thông tin đối ngoại, quan hệ quốc tế...

  Nói lại như vậy để thấy bà Vụ trưởng Trần Thị Hà và ông Thứ trưởng Phạm Vũ Luận đã phản ánh không đúng thực tế, đồng thời khẳng định tư tưởng cấm các ngoài công lập đào tạo báo chí, luật, sư phạm đã có từ lâu. Nếu ông Thứ trưởng và bà Vụ trưởng vẫn khẳng định là Bộ GD-ĐT chưa bao giờ có chủ trương cấm thì rõ ràng là cấp trên của Bộ đã có chủ trương và đã cấm.

  Cấm là biểu hiện của thái độ cửa quyền, tư duy lạc hậu và đi ngược lại xu thế phát triển

  Đành rằng các trường đại học ngoài công lập của chúng ta hiện nay chưa chiếm được niềm tin của xã hội. Nhưng với việc không tiêu tiền ngân sách mà đã đào tạo được hàng trăm ngàn người tốt nghiệp đại học, đấy là điều đáng ghi nhận. Và điều quan trọng là trong tương lai, các trường ngoài công lập sẽ có điều kiện phát triển tốt và trở thành những cơ sở đào tạo có chất lượng. Đừng quên rằng, trên thế giới nhiều trường đại học nổi tiếng là trường tư thục. Đại học Harvard của Mỹ là một ví dụ.

  Nếu Bộ Giáo dục và Đào tạo không cho phép các trường ngoài công lập mở các ngành báo chí, luật, sư phạm; trái luật, phân biệt đối xử đã đành, nó còn là biểu hiện của thái độ cửa quyền, tư duy lạc hậu và đi ngược lại xu thế phát triển.

  Về nguyên tắc, bất cứ trường nào có đủ điều kiện để đào tạo ngành nào (chủ yếu là số giảng viên cơ hữu có học hàm, học vị) thì đều được phép tuyển sinh và đào tạo. Đấy là biểu hiện của một xã hội dân chủ, bình đẳng và tiến bộ. Nếu thực hiện nghiêm chỉnh các quy định, hiện nay ở Việt Nam không có nhiều trường ngoài công lập có thể mở ngành báo chí. Người ta không đủ điều kiện mở là một chuyện, còn cấm người ta mở lại là chuyện khác! Cứ tưởng cấm là thể hiện quyền lực, nhưng thực ra cấm là một trong những biểu hiện của sự bất lực.

  Nghiên cứu các nền giáo dục đại học phát triển trên thế giới, các trường ngoài công lập khi nào cũng sử dụng đồng tiền cũng có hiệu quả hơn trường công lập; nhanh nhạy hơn trong việc cập nhật tri thức mới. Vì vậy, không ai ngăn cấm các trường này hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học trong bất cứ lãnh vực gì. Việc ở Việt Nam , Bộ Giáo dục và Đào tạo nhăm nhe cấm các trường ngoài công lập mở ba ngành nói trên có ảnh hưởng rất xấu tới giáo dục nói riêng và toàn xã hội nói chung.

  Chuyện Bộ GD-ĐT tư duy lạc hậu là đáng buồn, nhưng đáng buồn hơn là họ không trung thực. Nếu làm giáo dục mà không trung thực thì làm sao hy vọng khá lên được?!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi