Đào Tuấn - Vắt khăn lên vai lừa

 • Bởi Admin
  28/02/2010
  3 phản hồi

  Đào Tuấn

  Thị trường chưa biến dạng nhưng đồng tiền trong túi người dân thì đã méo mó...

  Chỉ một ngày sau khi giá xăng tăng, giá điện cũng được quyết định tăng thêm 8,92% kể từ 1-3, trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng tại TP HCM đã tăng 1,68% và Hà Nội tăng tới 2,61%, chỉ với nguyên nhân là... do Tết. Cho dù việc tăng giá là theo lộ trình, nhưng chưa năm nào giá xăng, giá điện, những loại giá mang tính chất "đầu vào" của hàng loạt các ngành sản xuất lại đồng loạt tăng dữ dội như năm nay.

  Giá xăng đã chính thức được thực hiện theo cơ chế thị trường từ 15-12-2009, có nghĩa là giá trong nước phụ thuộc hoàn toàn vào giá thế giới, cho dù Quỹ bình ổn xăng dầu đã được trích. Tuy nhiên, việc giá xăng tăng 2 lần, với mức tăng hơn 1 ngàn đồng/lít trong chỉ 1 tháng của quý I-2010 đã làm đảo lộn mọi tính toán của các ngành sản xuất và báo trước cho một năm có nhiều biến động về giá cả. Nhưng có thực là giá xăng trong nước đã theo đúng quy luật của thị trường? Thực tế cho thấy giá xăng trong nước đã tăng nhanh hơn đà tăng của giá xăng thế giới làm nảy sinh câu hỏi liệu thời điểm tăng đã hợp lý!? Bởi trong tháng mà giá xăng dầu trong nước tăng tới 1 ngàn đồng/lít đó thì tại Singapore, thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam, giá xăng dầu chỉ tăng khoảng 400 đồng/lít.

  Các DN đầu mối giải thích việc tăng giá bán là do vấn đề tỷ giá tăng và quan trọng hơn là họ cho rằng chưa có lãi. Như vậy, người dân phải chịu một thứ giá gánh cả những hậu quả từ sự biến đổi tỷ giá, vẫn liên tục diễn ra, cả những bất hợp lý trong chính sách tỷ giá, thậm chí cả những yếu kém trong quản lý của các DN khi giá nhập chỉ là một trong nhiều yếu tố làm phát sinh lợi nhận (lãi). Ngay sau khi giá xăng tăng, Cục Quản lý giá Bộ Tài chính đã có ý kiến chính thức: "Không thể giảm thuế để tránh tăng giá", cũng "Chưa thể dùng quỹ bình ổn". Không thể giảm thuế là do chưa cần thiết phải kìm giá. Chưa thể dùng Quỹ là do giá xăng dầu chưa tăng tới mức 7% theo quy định. Và như vậy, bắt đầu từ năm 2010 này, người dân có nhiều khả năng phải chịu liên tiếp các đợt tăng giá dưới 7% mà việc giá xăng tăng 2 lần trong chỉ một tháng, mật độ tăng tối đa được phép, cũng sẽ liên tục tiếp diễn

  Giá xăng cần phải được điều chỉnh để theo kịp giá thị trường thế giới, để tránh gánh nặng bù lỗ, vào khoảng 6-7 ngàn tỷ mỗi năm cho NSNN. Giá điện cũng đã có lộ trình điều chỉnh để giá bán điện tại Việt Nam không thấp đến mức bất hợp lý so với giá thế giới. Bởi theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Hữu Hào, cách đây 15 năm, Việt Nam đã bán điện với giá 5,7 cent/kWh. Hiện nay, cho đến trước thời điểm 22-2, giá điện Việt Nam là gần 1.000đồng/kWh nhưng quy USD, lại cũng chỉ có hơn 5,2 cent/kWh. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là liệu nền kinh tế, chưa thực sự thoát hẳn khỏi khủng hoảng, suy giảm và dân chúng vẫn còn đang ngập chìm trong khó khăn đã sẵn sàng, đã có đủ khả năng đón nhận việc tăng giá hàng loạt, với những mặt bằng giá mới sẽ liên tiếp được hình thành, khi giá đầu vào của hàng trăm ngành sản xuất, hàng ngàn mặt hàng liên tục tăng trong thời gian ngắn? Giá xăng và giá điện cần tăng để không làm biến dạng thị trường nhưng thực tế, thị trường chưa biến dạng nhưng đồng tiền trong túi người dân đã méo mó

  Mặt bằng giá mới được hình thành với 3 đợt tăng giá hàng thiết yếu trước và sau Tết, minh chứng rõ nét là CPI tại TP HCM đã tăng tới mức kỷ lục trong 17 tháng qua, mức 1,68%. Ngay sau đó, ngày mùng 9 Tết, giá xăng tăng. Chỉ 1 ngày sau, giá điện được quyết định tăng ở mức 8,92%.

  Bộ Tài chính, tác giả của mức 8,92% tính toán, với mức tăng này, CPI dự kiến tăng khoảng 0,23%. Giá thành sản phẩm một số lĩnh vực, dịch vụ dự kiến tăng khoảng 0,09%-2,28%. Còn các hộ tiêu dùng điện bị đội chi phí mỗi tháng khoảng từ 5.000 đồng đến 8.600 đồng. Lập luận của Bộ Tài chính là giá điện tăng thấp nhất phải bằng giá thành của than (Căn cứ vào số liệu của kiểm toán Nhà nước năm 2008) để làm không méo mó nốt cả giá than. Và "Không thể lấy cái lỗ của ngành than để làm lãi cho ngành điện". Bộ Công thương thì lại tính ra rằng ngành than không lỗ. Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Hữu Hào khẳng định: "Năm 2009, than còn lời mấy nghìn tỷ đồng. Vì thế, nếu than bán cho điện chỉ tăng 15%, mặc dù thấp dưới giá thành chúng tôi thấy, than vẫn chịu đựng được". Tính toán của Bộ Công thương cho thấy, nếu giá điện tăng 5,68% (tức chưa tới mức 8,92%), tiền điện sẽ tăng thêm 4.500 tỷ đồng, GDP giảm 0,28%, CPI tăng từ 0,1-0,2%, tiền điện cho sản xuất tăng thêm 2.000 tỷ đồng, và tiền điện cho sinh hoạt tăng 2.100 tỷ đồng.

  Giá điện tăng 8,92%, mỗi gia đình sẽ chi phí thêm một khoảng đáng chỉ để tặc lưỡi là 5-6 ngàn đồng (như tính toán của Bộ Tài chính). Tuy nhiên, giá điện tăng không phải chỉ là 5-6 ngàn đồng cho mỗi gia đình mà đồng nghĩa với CPI tăng, GDP giảm, đồng nghĩa với việc đồng tiền trong túi người dân, vốn đã méo, nay càng thêm méo. Phải tăng giá để không làm biến dạng thị trường- Điều đó hoàn toàn đúng. Nhưng cũng cần phải tính toán thời điểm để sức dân có thể thích ứng dần với việc tăng giá chứ không thể để giá cả cứ tăng cấp tập trong chỉ 20-30 ngày, nhất là đối với những loại giá chiến lược có thể kéo lùi nền kinh tế, vắt thêm khăn lên vai lừa của người dân như giá xăng, giá điện.

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ở VN các doanh nghiệp trong các lĩnh vực thiết yếu như xăng dầu,khí đốt,ô tô,xe máy, v.v thường lợi dụng khó khăn và tình trạng thiếu thông tin ở VN để liên tục tăng giá , bóp cổ, móc túi người dân.Chứ nhiều khi chẳng có giá thế giới nào tăng cả!
  Tôi đang sống tại Malaysia, một láng giềng sát nách VN , mà giá xăng và ga ở đây hiện chỉ bằng 1/2 ở Việt Nam. Mặc dù ở đây tỷ lệ xe ô tô chiếm trên 99 % các phương tiện giao thông.
  Vậy dân ta hãy đề cao cảnh giác và lên tiếng mạnh mẽ hơn để khỏi bị ăn chặn thêm nữa.

  Phản hồi: 

  Các TĐ,TCT,DNNN hoàn toàn không được kiểm toán độc lập,minh bạch nên không ai có thể đánh giá thực chất hiệu quả kinh doanh,tính toán được giá thành chính xác sản phẩm của DN.

  DNNN được ưu đãi về vốn đầu tư,vốn vay,lãi xuất,giá các nguyên liệu vật tư đầu vào,mặt bằng sản xuất,độc quyền thị trường ....nhưng nó luôn đòi theo giá thế giới.

  Việc tuỳ tiện áp giá chính là sự cưỡng bức móc túi người dân,bao che dung túng cho sự giả dối,tham nhũng,đục khoét ngân sách đẩy mọi khốn khó vào đời sống người dân....cách điều hành tuỳ tiện cũng là một tội ác.

  Phản hồi: 

  Điều này minh chứng: Một chế độ lãnh đạo kinh tế rất tồi tệ, nào là xuất khẩu dầu thô, than đá, khai thác Bauxit, cho thuê các bãi biển du lịch khắp nước, sân gôn cùng khắp... vậy mà không thể nào vực dậy nền kinh tế của đất nước? Nếu không có năng lực thì xuống đi, ngồi hoài mất nước 100% đó các ông nghèo tư duy ạ!

  T.N