Thanh Bình - Phẩm chất của người lãnh đạo

 • Bởi Khách
  25/02/2010
  0 phản hồi

  Thanh Bình

  Có rất nhiều người, khi tiếp xúc với họ ta không thấy được một nền tảng tri thức, sự thông minh tột đỉnh, nhưng họ lại là bậc kỳ tài trong việc quản lý và điều hành doanh nghiệp. Người Việt Nam ta có câu "an phận thủ thường", trong thâm tâm luôn nghĩ ta không thông minh bằng người, nên không làm được việc lớn… Vì vậy rất thiểu quyết tâm khi lập nghiệp, Tôi chỉ mong rằng, các bạn hãy nghĩ lại vượt qua những khó khăn trươc mắt để lập nghiệp.

  Trong nền kinh tế, đặc biệt là trong nền kinh tế công nghiệp hiện đại, đại đa số lao động đều làm việc ở các nhà máy, doanh nghiệp, thu nhập chính của họ cũng từ đó. Vì vậy mối quan hệ giữa lãnh đạo và người lao động rất mật thiết với nhau, họ luôn phải dựa vào nhau mà tồn tại và cùng phát triển. Người lãnh đạo rất cần sức lao động của các nhân viên, ngược lại người lao động cũng rất cần công ăn việc làm của các doanh nghiệp. Hiện nay, những người lãnh đạo tiến bộ, không coi mối quan hệ này là quan hệ ông chủ và người làm, mà họ dần chứng tỏ là quan hệ đồng nghiệp. Vì vậy để đánh giá những phẩm chất của một người lãnh đạo thời đại mới là rất nhiều, ta hãy cố gắng thảo luận và đánh giá một số phẩm chất quan trọng của người lãnh đạo.

  1. Quyết đoán: Đó là tính tiên quyết của người lãnh đạo, một phẩm chất rất quan trọng của người lãnh đạo, nếu người lãnh đạo thiếu tính quyết đoán họ sẽ loai hoay cả ngày với cả mớ câu hỏi mà không biết bắt đầu từ đâu, giống như một người mù lạc trong rừng sâu mà không biết đường ra, nếu họ tìm thấy đường thì yếu tố may mắn chiếm một tỷ lệ rất lớn. Quyết đoán chỉ đường cho người lãnh đạo biết được phương hướng, quyết sách cho doanh nghiệp của mình, những công việc ưu tiên thực hiện trước. Nó là kim chỉ nam cho hành động, nếu thiếu nó người lãnh đạo dễ trở thành người ba phải, đẽo cày giữa đường, ai bảo gì cũng nghe. Nó giúp người lãnh đạo phân bổ công việc và nguần nhân lực hợp lý, có hiệu quả cao.

  Nếu tính quyết đoàn dựa trên những tính toán khoa học và phân tích kỹ càng những thông tin (Kể cả logic hay phi logic), dự đoán xu thế phát triển của tương lai… Thì hiệu quả thật tuyệt vời. Quyết đoán không phải là độc đoán, mù quáng, mà phải mở rộng lòng mình ra để lắng nghe ý kiến của người khác. Người lãnh đạo luôn phải đưa ra những quyết định quan trọng, sự chần chừ sẽ làm cho đồng nghiệp mất niềm tin vào bạn.

  2. Nhân nghĩa: Không kém phần quan trọng như tính quyết đoán, Trần Thủ Độ nói rằng: “Người làm tướng có trí có dũng thôi thì chưa đủ, nó chỉ bảo đảm cho viên tướng đó không thua. Bởi lẽ rằng chỉ có trí và dũng thôi thì người làm tướng dễ khắc bạc, mà khắc bạc thì không được lòng binh sĩ, không được lòng binh sĩ thì họ làm sao có thể tận tâm, dám sả thân cho nghiệp lớn. Cho nên một tướng giỏi phải hội tụ đủ cả ba điều: Nhân – Trí – Dũng, trong đó nhân là quan trọng nhất”. Nhân nghĩa là cơ sở của người lãnh đạo đối nhân xử thế với bạn hàng, với khách hàng, với những người xung quanh, đặc biệt là nhân viên của mình.

  Là thật thà yêu thương, hết lòng giúp đỡ mọi người, ngay thẳng không làm việc bậy, người lãnh đạo thực sự đầu tư sức lực vào sự thành công của người khác. Người nhân nghĩa mới thu phục nhân tâm của người khác, đồng thời cũng tạo cái uy cho đồng nghiệp, cho đối tác, cho bạn hàng và cả khách hàng… Lãnh đạo phải có nghĩa vụ với tập thể, với tổ chức, với những người xung quanh, với toàn xã hội. Nói chung phải lấy nhân nghĩa làm đâu, là gốc rẽ cho mọi hành động.

  3. Dùng người: Đây là yếu tố không thể thiếu của người lãnh đạo, nó thể hiện qua việc tuyển chọn người tài, phân chia công việc hợp lý. Doanh nghiệp nhỏ thì có vài chục người, lớn thì hàng ngàn người, mỗi người một tính cách. Nếu không phân bổ hợp lý nguồn nhân lực thì doanh nghiệp rất rối ren, hiệu quả công việc chung hay công việc của từng nhân viên không cao, có thể coi là gốc rễ để xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Nó là tổng hòa của nhiều yếu tố, từ tuyển chọn và đào tạo nhân tài, tìm hiểu những ưu điểm và khuyết điểm của nhân viên mà mình trực tiếp quản lý. Lãnh đạo phải là người chào đón những nhân viên mới, đặc biệt là những nhân viên mới tốt nghiệp và chỉ cho họ thấy môi trường làm việc tích cực trong công ty, để họ thấm nhuần văn hóa doanh nghiệp.

  Trong xã hội không ai, chắc chắn không ai có thể thành công một mình bao giờ. Nhân nghĩa là cơ sở để phân chia công việc giúp phát huy hết tố chất của mỗi nhân viên, cũng như sức mạnh của cả tập thể. Khi cần người lãnh đạo hoặc nhân viên sẽ phải hy sinh lợi ích của mình cho tập thể thì đó mới là tập thể mạnh, đoàn kết, bất khả chiến bại. Giỏi dùng người là tố chất không thể thiếu của người lãnh đạo, nếu muốn đưa doanh nghiệp của mình tiến lên và phát triển bền vững. Muốn trở thành cao thủ dùng người trước tiên phải hiểu mình, đặt mục tiêu cần tuyển người như thế nào, hiểu người để phân chia công việc. Nắm được xuất thân, học lực, thực tài (Trí tuệ), trình độ, kinh nghiệm, hứng thú, sở thích, sở trường… Hay nói đúng hơn là sự tổng hòa của những yếu tố đó, để nâng nó lên tầm nghệ thuật (Nghệ thuật dùng người). Có tin người thì mới dùng, khi đã dùng rồi thì phải đặt trọn niềm tin, nên người lãnh đạo phải là người tinh tế trong nhận xét và đánh giá người khác. Nếu là bậc thầy trong việc dùng người thì bạn dễ dàng đào tạo ra rất nhiều nhân tài cho doanh nghiệp. Cũng phải lưu ý tuyển những nhân viên có tính cách tố chất phù hợp với chuẩn mực văn hóa bạn đã đặt ra. Nhưng bạn cũng phải thấu hiểu nhân viên của mình, phải biết lắng nghe và chia sẻ với cấp dưới. Khi có vấn đề rắc rối, thử đặt mình vào hoàn cảnh của nhân viên để từ đó có hướng giải quyết hợp lý. Phải tự lực đào tạo ra những con người năng động sáng tạo, tự chủ, có óc phê phản, có năng lực tự giải quyết các vấn đề mới nẩy sinh, có năng lực tự học, tự nghin cứu suốt đời, có năng lực tạo nghiệp tiến thân. Nhanh chóng thống nhất và quán triệt mục tiêu đào tạo phù hợp với tình hình và nhiệm vụ mới. Chương trình đào tạo phải đáp ứng được mục tiêu tạo nền tảng tri thức cho sự phát triển con người toàn diện, đồng thời phải phù hợp với yêu cầu của thời đại toàn cầu hóa và kinh tế tri thức.

  4. Văn hóa doanh nghiệp: Lãnh đạo phải là người đầu tiên chú ý xây dựng văn hóa doanh nghiệp, môi trường làm việc và người lãnh đạo có tác động rất lớn đến phong cách làm việc của nhân viên, người nhân viên có trưởng thành được không phụ thuộc rất lớn ở phong cách lãnh đạo, và môi trường làm việc trong công ty. Khen ngợi nhân viên phải được xem như là thói quen, và hãy cố ghi nhận bằng văn bản và những sản phẩm hữu hình hay vô hình, khiển trách nhân viên thì phải lựa lúc, lựa nơi. Đặc biệt tất cả các thành viên phải ý thức không được vô tình hay hữu ý mà “cầm nhầm” các vận dụng của người khác. Mọi người cứ nghĩ cái bút, hòn tẩy hay quyển sổ không đáng gì, nhưng với người mất nhiều khi lại là gia tài rất lớn. Hơn nữa nó tạo lên những thói xấu khó sửa của các thành viên.

  Có nhà lãnh đạo tài ba đã nói: “Tôi không thích và hiếm khi lấy người từ nơi khác đến, cho dù họ có kinh nghiệm, và đã khẳng định được tài năng. Tôi thích tuyển sinh viên mới tốt nghiệp, dù họ còn non nớt nhưng họ lại dễ đào tạo và chịu tiếp nhận văn hóa công ty chúng tôi”.

  Rất nhiều báo đài, nhiều diễn đàn đã nói về tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp, sự sống còn của doanh nghiệp là xây dựng văn hóa doanh nghiệp, môi trường làm việc… Nhưng nó phải là một quá trình kéo dài và liên tục, để trở thành những nề nếp, thói quen tốt, vì học được đức tính tốt bao giờ cũng dễ hơn bỏ những đức tính xấu, bạn học được các đức tính tốt rồi thì tính xấu cũng tự mất đi. Ở Việt Nam rất ít doanh nghiệp hiểu được tầm quan trọng này, phải tạo môi trường làm việc thân thiện, tác phong của mỗi nhân viên, ý thức giúp đỡ chia xẻ lẫn nhau của các thành viên. Một môi trường làm việc chuyên nghiệp, giao tiếp trên cơ sở cởi mở, xây dựng để đạt được kết quả chứ không phải là hăm doạ, quát mắng. Bằng khả năng lãnh đạo của mình, bạn tạo ra một môi trường làm việc đoàn kết, gắn bó các thành viên trong công ty với nhau, cùng hợp lực đưa công ty hướng đến những mục tiêu phía trước. Trong không khí làm việc thân thiện, mọi người sẽ cảm thấy thoải mái và muốn gắn bó lâu dài với công ty, cống hiến sức lực và trí tuệ cho sự phát triển chung. Hiện tại nhân viên thường làm việc ở công ty 8-10h (Giờ ăn và nghỉ trưa), vì vậy nó chiếm quá nửa thời gian của họ. Hãy cố xây dựng môi trường làm việc để cho mỗi thành viên khi xa nó cảm thấy thiếu một cái gì đó, nó làm cho họ có hứng thù vời công việc mình đang làm, yêu mến đồng nghiệp, các dụng cụ làm việc. Các nhân viên vui vẻ giúp đỡ đồng nghiệp, có hứng thú tham gia những công việc chung. Lãnh đạo phải tạo ra môi trường làm việc bình đẳng (Ở mức cho phép), của các thành viên trong công việc, sự thân thiện là yếu tố hàng đầu của môi trường làm việc. Quan điểm và tác phong của người lãnh đạo tác động rất lớn đến việc hình thanh văn hóa doanh nghiệp. Nhân viên gắn bó với công ty khi họ được tôn trọng và đối xử tốt, ngược lại, họ sẵn sàng ra đi. Động viên nhân viên là một việc làm có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của doanh nghiệp. Một đội ngũ nhân viên được động viên tốt sẽ đem lại những sản phẩm và dịch vụ ưu việt, làm hài lòng khách hàng và tăng kết quả bán hàng.

  5. Tín: Trong thời đại ngày nay tín là cơ sở của niềm tin, thông tin được truyền đi nhanh hơn cả tốc độ ánh sáng, khi bạn là người giữ chữ tìn thì bạn sẽ được bạn hàng, khách hàng và nhân viên tin tưởng. phải giữ chứ tìn với chính bản thân, với lương tâm, với bạn hàng, khách hàng, với đồng nghiệp, với cấp dưới của mình, và với cả xã hội nữa. Có như vậy bạn mới nhận được sự tin tưởng của người khác, bạn tin tưởng họ thì họ mới tin tưởng bạn, bạn kính trọng mọi người thì ắt được mọi người kính trọng lại. Một khi đã đánh mất niềm tin rồi thì rất khó lấy lại. Giữ gìn tín nghĩa là việc khó vô cùng, ta phải đánh đổi rất nhiều những quyền lợi trước mắt, nếu không có tầm nhìn xa trông rộng, thì ta sẽ đánh mất nó trong chớp mắt.

  Là gốc của mọi hành động toàn thể cán bộ công nhân viên, là cơ sở tạo dựng niềm tin của bạn hàng và khách hàng, xã hội và đặc biệt của các thành viên với nhau, tạo dựng cái uy trước mọi người. Sự bình đẳng giữa các thành viên trong doanh nghiệp là rất cần thiết, nhưng cái uy của người lãnh đạo, của cấp trên luôn phải duy trì. Uy tín góp phần rất lớn xây dựng văn hóa doanh nghiệp, thương hiệu của công ty, thương hiệu của mỗi cá nhân. Từ đó tạo ra niềm tin mãnh liệt vào bản thân mình, và với những người khác. Khi đã đánh mất uy tín bạn sẽ rất khó lấy lại, nếu không muốn nói là không thể. Vì vậy để giữ uy tín bạn phải hy sinh rất nhiều quyền lợi của bản thân, nhưng khi bạn đã khẳng định được uy tín rồi thì bạn sẽ rất thuận lợi đi trên con đường mà mình đã chọn.

  Hãy suy nghĩ tích cực, lạc quan để trở thành người tự tin. Sống chủ động để làm người tiên phong, làm việc chăm chỉ nhưng không quên sự sáng tạo, suy nghĩ chín chắn để tạo ra tri thức, trí tuệ cho mình, học tập thật nhiều để nhận thức rằng tri thức nhân loại là vô tận.

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi