Phạm Duy Nghĩa - Tản mạn về xứ vô tình

 • Bởi Khách
  25/02/2010
  2 phản hồi

  Phạm Duy Nghĩa

  Từ buông xuôi vô tình vươn tới những công dân giám sát tích cực, những người dân ấy cần phải học cách tự tổ chức để nói được lên tiếng nói đa dạng của mình. Vì đâu ở nơi kia người ta xây nên lũy, nên thành; vì đâu ở những xứ vô tình ngàn vạn hạt cát, gió thổi rã rời, quyền lực nhân dân chưa được tập hợp thành sức mạnh giám sát chính quyền. Tân Xuân, những mong quê ta đừng mãi là một xứ vô tình.

  Khỏi phải nói, người xứ ta thật vô tình, thường cứ cái gì thấy tiện thì làm. Phố phường đông đúc, giữa năm ngoái chính quyền thủ đô ra quyết định bịt các ngã tư, biến Hà Nội thành một đô thị kỳ dị nhất hành tinh. Thì cũng thế, ở phương Nam, người nước ta tiện thể chữa luôn cái vỉa hè, giúp xe máy khi cần có thể vọt lên tranh phần đường của người đi bộ.

  vtc_264929_ketxe.jpg
  Dòng người này phải chăng mãi mãi chỉ là "ngàn vạn hạt cát, gió thổi rã rời", mà không thể tạo nên lũy nên thành?

  Từ nhỏ nhìn ra việc lớn, một quốc gia với hơn 80 triệu dân mà có tới 63 chính quyền cấp tỉnh với 63 chi nhánh ngân hàng nhà nước, 63 cơ quan công an, 63 đài truyền hình, những bộ máy và cách tổ chức hao hao giống nhau. Từng chiếc đũa mỏng manh dễ bị bẻ gãy, ai sẽ lo giữ mái nhà chung. Các nhà đài chia nhau tần số, phân tán tài nguyên nhưng thiếu năng lực và thiết bị. Chẳng ngạc nhiên phim Hàn, phim Trung Quốc và văn hóa nước ngoài thừa cơ đổ bộ vào nước ta, lặng lẽ và lan rộng đến mức trẻ con sinh ra có khi được đặt tên tựa như minh tinh màn bạc nước ngoài.

  Chẳng nghĩ ngợi, chúng ta lặng thinh chấp nhận giá sữa, giá xe cao hơn nhiều lần so với chợ thế giới trong khi chúng ta nghèo. Ai được ưu đãi kích cầu, ai xuất khẩu mà nắm giữ hàng tỷ đôla, ai nắm giữ tài nguyên, ai hưởng lương tiền tỉ mà điều hành các doanh nghiệp quốc doanh lỗ nhiều lãi ít. Luật pháp nước ta ghi nhận rằng quốc doanh là trụ cột, rằng người lao động, người tiêu dùng yếu thế sẽ được bảo vệ. Chỉ có điều luật pháp có đâu đơn giản như công tắc điện, cứ bật lên thì sáng và tắt đi thì tối. Nếu không được kiểm soát thì tiền dân vung phí, quốc doanh nắm giữ độc quyền mà hạn chế dân doanh, lợi dành cho một nhóm ít người mà hại trải đều cho cả quốc gia. Nếu không yêu mến cạnh tranh thì chúng ta không thể tấn công độc quyền, người tiêu dùng trở thành món mồi cho các tập đoàn tư bản thừa cơ xâu xé.

  Công nghiệp và đô thị hóa, nông dân mất đất cắm dùi và trở nên bơ vơ ở cái nơi một thuở đã là quê cũ của mình. Lạm phát và tăng giá, ráo mồ hôi hết tiền, công nhân chỉ còn biết đến ca kíp, ai sẽ chăm lo cho cuộc sống tinh thần và con em của họ. Con nhà giàu trốn trường Việt Nam tìm đến các trường quốc tế. Bệnh viện bình dân xưa đã chia thành hai hạng, hạng dịch vụ mát lạnh dành cho người có tiền và hạng la liệt còn lại dành cho người nghèo.

  Một xứ vô tình, chúng ta tin ở chính quyền, song như người ta thường bảo chính quyền đâu có phải thánh thần, người giàu và có cơ hội thường tự lo được cho mình, chính quyền đáng ra phải lo cho người nghèo. Sốt sắng vì các dự án đầu tư, có tỉnh nào sốt sắng lo cho người dân bị giải tỏa và di dời. Người ta bảo chính quyền là của người dân, nhất là của dân nghèo, thì những người dân ấy phải tham gia và giám sát tích cực, phải khắt khe hơn với chính quyền. Từ buông xuôi vô tình vươn tới những công dân giám sát tích cực, những người dân ấy cần phải học cách tự tổ chức để nói được lên tiếng nói đa dạng của mình. Vì đâu ở nơi kia người ta xây nên lũy, nên thành; vì đâu ở những xứ vô tình ngàn vạn hạt cát, gió thổi rã rời, quyền lực nhân dân chưa được tập hợp thành sức mạnh giám sát chính quyền. Tân Xuân, những mong quê ta đừng mãi là một xứ vô tình.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Nguyên nhân của mọi nguyên nhân làm người dân vô tình phải nói là tại cách thức quản trị "nền hành chính dẫm chân-song quyền tranh ăn" giữa một bên là đảng,một bên là nhà nước{chính quyền},lấy ví dụ nho nhỏ : đảng đề ra và quyết định mọi vấn đề [tức đảng có quyền lớn nhất],còn chính quyền chỉ thực thi theo mệnh lệnh của đảng[chính quyền nằm vế dưới],thì khi con của một ông đảng đương quyền nào đó sẽ tuân lệnh ai? dĩ nhiên là theo bố và theo đảng [vì bố cũng là đảng] do đó mà chính quyền thành một đống rơm hay rác,con của các quan chức đảng thời nay đời nào sống theo pháp luật? Và bọn họ những đảng ông đó lại vô tình không giáo dục nổi con cái của họ trước việc bất tuân luật pháp,vì con cái họ đều nghỉ mọi quyền hành chính dân sự dó làm sao lớn hơn quyền của bố?-Cấp trên của họ cũng tuần tự vô tình tiếp những việc vừa nêu và họ còn đáng trách hơn nữa là lại thụ động tiếp tay cho những việc vô tình để cấp dưới mất quá nhiều lổi lầm mà bản thân họ cũng nhận thấy,rồi những sai lầm nối tiếp sai lầm và họ cố tình để vô tình để nó phát triển vô tội vạ thành một thứ bệnh ung thư tàn phá "sự tuân chấp lệnh" pháp luật công dân một cách có ý thức,điều đó nó thôi thúc bên ngoài xã hội tuân theo,noi theo để sống và sống tranh giành chụp giựt cũng vô tình như nhau cả.Một xã hội chỉ xoáy sâu vào tranh đua thụ hưởng vật chất thì cái vô tình đáng phải nói nhất là lương tâm vô tình bị đánh mất? hay cố tình phớt lờ để vô tình trở thành bản chất của chế độ ngày hôm qua-hôm nay và mãi sau nầy nữa?Điều này thiết nghỉ ban tuyên giáo TW nên dạy dỗ trong nhà từ trên xuống dưới trong nội bộ đảng trước thì nhân dân sẽ bớt thán nhiều hơn như hiện tại đang từng ngày diễn ra ở VN ! Và nhớ là đùng vô tình để chìm xuồng việc nhắc nhở liên tục-liên tục các đảng viên đều là đầy tớ trung thành của nhân dân...
  27/02/2010
  TRUNG NGHĨA

  Trích dẫn:
  ...chính quyền đáng ra phải lo cho người nghèo.

  Bài viết khá sâu sắc, rất thích đọc bác Nghĩa. Tuy nhiên mạn phép bác được sửa chỗ này một chút. Theo tôi câu này đã có tuổi đời khá lâu và khá cũ, không hợp thời nữa, nhiều khi được nói chỉ vì... quen miệng. Có lẽ từ nay phải sửa chữ "người nghèo" thành "người lương thiện", vì nghèo chưa chắc đã lương thiện, tỉ dụ như những kẻ vô lại vẫn được chính quyền "trọng dụng" trong việc đánh đập giáo dân, dân oan chẳng hạn, ai nói họ không được chính quyền... chăm lo?

  Ngược lại, người giàu có cần được chính quyền... chăm lo không, cần chứ. Người giàu cũng cần được pháp luật bảo vệ, miễn sao họ lương thiện. Một xã hội hài hòa và công bằng như vậy, nhiều khi chẳng cần chính quyền kêu gọi "lá lành đùm lá rách", người giàu họ đã chủ động chăm lo giúp đỡ những người nghèo (lương thiện) rồi. Ngược lại, một xã hội gian trá thì những lời kêu gọi "vì người nghèo" của chính quyền rất khó tin, đa phần chỉ là chót lưỡi đầu môi và những người giàu cảm thấy họ luôn bị... xin đểu để phục vụ cho mục đích "của người phúc ta" của chính quyền, chưa kể chính quyền cũng tranh thủ chấm mút.

  Trích dẫn:
  ...người nước ta tiện thể chữa luôn cái vỉa hè, giúp xe máy khi cần có thể vọt lên tranh phần đường của người đi bộ.
  Trích dẫn:

  Cái này cũng khó nói nữa. Có lần gặp chỗ lô cốt người xe chen lấn đông như kiến, tôi "kiên quyết" thể hiện sự văn minh, kiên quyết không lao lên vỉa hè thì bị mấy anh áo xanh lục (dân quân) múa dùi cui hối thúc lao lên đi "lẹ" cho khỏi kẹt. Sợ bị chửi (và cũng sợ cái dùi cui), tôi đành lao theo "bầy đàn" lên vỉa hè vậy. Tôi muốn lương thiện, nhưng ai cho tôi lương thiện?