Tuần kí số 41 - Năm mới nhiều điều mới lạ

 • Bởi Khách
  23/02/2010
  1 phản hồi

  Tô Hải

  Phải nói ngay rằng: Mới, với tớ, ở đây không có nghĩa là Tốt mà chỉ hoàn toàn có ý nghĩa là Khác Trước mà thôi. Còn như Mới sẽ ra sao thì hãy... Chờ đấy!

  Do không có thông tin "Lề Phải" trong gần cả tuần, tớ chỉ xin bình luận qua những gì ít ỏi ghi chép được qua Đài,qua “Tivi ta”, và qua một vài trang blog mà tớ cho là có đủ uy tín để không bị gọi thẳng thừng là “lực lượng thù địch”mà thôi! Tuyệt đối không dùng tài liệu lấy trên mạng toàn cầu vì… dễ bị sa đà vào các “vấn đề rất… chi là… vấn đề” mất… Này nhé!

  1/ Đúng ngày 28 tết, khi các báo đã nghỉ chơi ăn Tết thì... đùng một phát, Tivi đưa một cái tin rất mới nhưng cực ngắn… ”Nhà nước điều chỉnh tỷ giá hối đoái 3,3%”… Tớ thì hơi bị giật mình vì cứ như có ai vừa xô mình ngã xập xuống, giật bớt tập tiền lương hưu còm cõi của mình đi mấy tờ… Còn bà xã thì vội an ủi tớ: “Có 3,3% thôi mà, không mất nhiều đâu mà lo!” Tớ vội đưa cái sự hiểu biết “ba xí số” về kinh tế học của tớ ra để giải thích: “Chết dở cũng chính do cái “phần chăm” vu vơ không biết đâu mà lần đấy! Này nhé: Cái trò tăng tỷ giá (hay điều chỉnh tỉ giá) lần này là lần thứ 2 trong có 4 tháng thôi, lần trước cũng 5,5 % hồi tháng 11/009 rồi đó! ”Kinh tế học không mác xít” người ta gọi là “phá giá đồng tiền” đấy! Còn “ta” gọi là “điều chỉnh” mà điều chỉnh thì chỉ có điều chỉnh… lên chứ có thấy điều chỉnh xuống bao giờ đâu. Đồng lương hưu tăng được tí phần trăm năm ngoái của tôi, đồng tiền bán bánh mì của bà vậy là bị mất béng đi cả chục ngàn đồng đấy… Đừng có thấy có vài ba phần trăm mà bình chân như vại”. Và quả là cái mới nhưng hại nhỡn tiền đã đến. Sáng mồng 5 tết,đi chợ về, bà xã tớ kêu rầm nhà: “Cha ơi là trời!… Thịt lợn tăng gần gấp đôi, Một quả dưa leo mà “nó” đòi tới 5 ngàn đồng thì có chết không cơ chứ! Chả lẽ mua có một lạng thịt, một mớ rau, vài quả dưa leo... cũng đi siêu thị? Ở đó đâu dành cho người đi chợ dăm ba chục đồng. Máy tính tiền nó không thèm đếm!”

  Vậy mà khi báo Tuổi Trẻ vừa ra số đầu năm đã chạy tít “TĂNG TỈ GIÁ: LÀNH NHIỀU HƠN DỮ!” Họ còn viết một cách… “thiếu quan điểm người nghèo” là “Từ nay, mỗi USD xuất khẩu sẽ có thêm trên 620 đồng! ”Cứ như là cả nước này đều có đô-la vậy! Đọc xong tức như bò đá! Tăng tỉ giá? Điều chỉnh lãi xuất? Hơn 80 vạn dân Việt này không rành ba cái chuyện phần trăm, lãi xuất, tỉ giá... mong các vị giáo sư kinh tế học Mác LêNin và các nhà báo lề phải hãy gọi đúng cái tên là Phá giá đồng bạc của chúng tôi đi cho nó dễ hiểu. Nếu cần thì Tuyên Huấn lại ra nghị quyết học tập “chịu đựng cho qua khỏi cái cơn khủng hoảng kinh tế do bọn tư bản dãy chết nó gây ra”… Bằng không, cứ dùng những từ mới để nói những chuyện cũ thì…là quá coi thường, là ru ngủ người dân bị… móc túi! Có lẽ vì thế mà một người như ông Lê Khả Phiêu, tết vửa rồi cũng phải viết: ”…lòng tin vào Đảng và Nhà nước đã xuống giốc trầm trọng vì các viên chức và Đảng viên không thể làm gương về đạo đức và trí tuệ…” Phá giá đồng tiền Việt Nam mà gọi là “tăng tỉ giá” đúng là… “mới” nhưng cực kỳ tù mù về trí tuệ! Và tác giả của “Mênh mông tình dân” cuối cùng cũng có vài câu phát biểu “mới” và… nghe được!

  2/ Sự xuất hiện của một số vị tai to mặt lớn với những tuyên bố cực kỳ… ”tự diễn biến

  a) Trước tiên là hai ông Tướng từng là Trung Ương, là Phó Thủ Tướng, là Đại Sứ ở nước Tầu, phát hiện và lên án vụ 10 tỉnh nước ta bán gần 300.000 ha rừng đầu nguồn cho người Tầu (cả Hồng kông lẫn Đài Loan), nhất là các tỉnh biên giới phía Bắc. Hai ông vạch ra cái nguy cơ mất nước khi có hàng vạn, hàng triệu người Tầu sẽ tới sinh sống và làm ăn ở Việt Nam và hai ông yêu cầu thẳng thừng: dù phải bị bồi thường, cũng cần hủy ngay những hợp đồng bán đất nước 50 năm này! Lời phân tích lợi hại,sự phản đối cũng chẳng có gì ghê gớm nhưng có lọt tai được những "hậu sinh khả úy" hay lại bị cho là “thêm một bọn bô-xít thứ hai” đây? (vì hai ông cho đăng bài trên mạng bô-xít.info, vì biết rằng báo lề phải sẽ chẳng bao giờ cho hai ông được "tự do tư tưởng", như trước kia đối với thượng cấp các ông là Võ Đạị Tướng)! Đó là vấn đề mới nhưng mới tốt hay mới xấu thì phải còn… chờ!

  b) Tivi VN, tết này phỏng vấn và cho phát biểu tại chỗ khá nhiều nhân vật (hầu hết đã “thôi giữ chức”). Thì ra không còn chức quyền,các ông này ăn nói rất chi là “diễn biến hòa bình” thậm chí có chỗ, có lời, còn có vẻ như lời của các “lực lượng thù địch”! Thí dụ: ”Càng tăng trưởng càng nghèo!” Ai nói? Xin thưa: Ông Trần Xuân Giá, nguyên bộ trưởng bộ kế hoạch và đầu tư, hiện đang tham gia điều hành ngân hàng ACB đã trả lời thẳng thừng trên "kinh Tế Sài-Gòn"về tăng trưởng chạy theo... con số! .Ông này là như vậy đó! Ông còn giải thích một cách rất... kinh thế là... là... Gi -Đi- Pi tăng là do vốn đầu tư của nước ngoài chứ không phải do Ta phát triển sản xuất!? Ông còn vạch ra cái nguy hiểm của sự tăng trưởng qua những con số. và “sống bằng cái máy in tiền” v.v… và v.v... Nghe qua những lời thuyết trình của ông lại được bổ xung bởi hai ông Vũ Khoan và Tiến sỹ Lê Xuân Nghĩa phát biểu trong cuộc tọa đàm trên VTV 1 tối 14/1/2010, bà xã tớ đã vội ngợi khen không hết lời: "Giá ai cũng nói thật như mấy ông này thì……”. Tớ vội cắt ngang: ”…Thì sẽ bị vào sổ đen “thành phần trí thức thiếu hiểu biết”, ”bị địch lợi dụng”, ”thoái hóa về phẩm chất” hoặc… “đang tự diễn biến”thậm chí thành “nói xấu”, thành "kích động quần chúng", thành “âm mưu lật đổ”… chứ sao nữa!” Dù sao tớ cũng thấy có tí… Mới đối với các ông ấy chứ với tớ thì… chẳng mới tí nào!

  c) Ông Hữu Thọ,nguyên Tổng Biên Tập tờ báo Nhân Dân người dẫn đầu “đi đều bước theo lề bên phải” của hơn 700 tờ báo, Tết này được các cơ quan mời đến vui Tết… bỗng “dở chứng” mang theo máy ảnh không phải để chụp lại mấy đồng chí cùng thời, kỷ niệm trước khi “về cõi”, mà là chụp một lô, một lốc các… khẩu hiệu treo tại các cơ quan rồi về viết một bài báo rất chi là Mới (đối với ông ấy) với nội dung khá tế nhị “Chụp ảnh khẩu hiệu”. Xin gõ vào đây nếu muốn đọc cụ thể: http://www.baomoicom/home/thoisu/suckhoe/doisong.di-chup-anh-khau-hieu-t... ... Nội dung tóm tắt chỉ là thay đổi trật tự của mấy từ trong khẩu hiệu “Mừng Đảng, Mừng Xuân”! Thì ra đã có lệnh của Ban Tư Tưởng Văn Hóa từ năm 2000 là phải thay đổi trật tự như sau “Mừng Xuân, Mừng Đất Nuớc,... rồi mới Mừng Đảng!”(lúc ấy hình như ông H.Th còn kiêm cả phó ban này thì phải,tớ không con nhớ nổi?) Ấy vậy mà tới nay, 2010, ”người ta” (?) vẫn không dám, không chịu sửa và vẫn cứ thấy… ”gờn gợn” (chữ của H.Th) không dám thay cái trật tự chẳng đẹp lòng dân tí nào là… ”Mừng Đảng, mừng Xuân”, rồi thì mới mừng gì thì mừng! Bác H.Th còn dí dỏm đề nghị các nhà lý luận hãy dùng cái sự “gờn gợn” này mà làm các luận án thạc sỹ nữa cơ đấy! Kể ra vạch được cái sự “gờn gợn” này ra cũng là điều cực kỳ mới của bác H.Th đối với nhân dân rồi! Chảng thế mà có một blogger hưởng ứng bắt tay ngay vào luận án bằng một thống kê tỉ mỉ một bài phát biểu chào xuân của một ông to nhất nước là: ”Cả bài nói chỉ có 3974 từ thì có tới 64 lần từ “Đảng” xuất hiện. Trong khi đó từ “Nhân Dân” được nhắc tới 24 lần, từ “Nhà nước”, 7 lần, từ “bác Hồ”, 3 lần và từ “Tự do” chỉ có 1 lần!” Vậy là bác Hữu Thọ đã vô tình hay hữu ý phát động một cuộc “tự diễn biến” trong các blogger đây.

  d) “Trả lại sự trong sáng cho Phạm Quỳnh” - Không phải ngẫu nhiên khi xuân đến lại trùng hợp với ngày sinh nhật đảng nên “Đảng đã cho ta một mùa xuân”, “Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng”, ”Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” của Phạm Tuyên, con trai út của học giả Phạm Quỳnh được phát ra rả trong dịp đầu xuân mà các bloger cũng như nhà văn cách mạng nữ Hà Khánh Linh “xới” lên cái chuyện bố bị giết hại oan ức về cái tội “đại Việt Gian” mà con lại ca ngợi những kẻ đã giết bố mình!? Nhân dịp Hà Khánh Linh đòi “trả lại sự trong sáng” cho Phạm Quỳnh, một loạt các tư liệu bí mật, “210 số báo Nam Phong” với 35 000 chữ từ 1917-1930 đã được tập hợp thành CD Rom với giá thành 40. 000 USD (do sự đóng góp của nhiều cá nhân và tổ chức yêu văn hóa Việt Nam hải ngoại và công sức của 50 tình nguyện viên làm việc cật lực 3 năm rưỡi trời) được giới thiệu trên mạng tòan cầu… Sự đòi hỏi công khai của nhà văn cách mạng nữ này chả là một chuyện mới của Việt Nam chăng?Hay đây cũng lại là môt hội viên Hội nhà Văn V N “tự diễn biến” ?

  e) Cuối cùng, một điều mới trong âm nhạc: Các bạn hãy cắn răng mà nghe bài hát này:

  Chắc lúc này ở bên kia thế giới, Đỗ Nhuận cũng phải chửi thề : “Đ M chúng nó xỏ lá mình! Bài này mình đã cố quên đi nhất là năm 79, khi chúng nó mang quân sang tàn sát đồng bào 6 tỉnh biên giới phía Bắc, mình và bao anh em khác đã tự khai tử tất cả những gì sáng tác ca ngợi Tầu theo yêu cầu của Đảng, mặc dầu đếch tin gì vào cái truyền thống cướp nước đô hộ hàng ngàn năm của tụi này,…. nhưng vì tuân theo lệnh Đảng thì mình cứ phải viết! Thế mà đến bây giờ, giữa lúc nó đang tiếp tục chiếm đảo, chiếm rừng, lấn đất, lấn biển, bắn giết ngư dân người Việt. Nó lại dàn dựng hoành tráng bài hát mà mình cũng như các cơ quan phát thanh truyền hình VN đã khai tử từ lâu thì quả là nó chơi khăm mình thật”…

  Một lần nữa, tớ lại thấy entry “Không nên níu kéo những gì không cần níu kéo” của tớ viết nhân dịp nghe tin người ta đang dự định lập một "bảo tàng bài ca cách mạng Việt Nam "là có lí. Sáng tác theo yêu cầu, theo nghị quyết,biến âm nhạc thành những "bức tranh cổ động bằng khẩu hiệu lồng âm thanh", dù có được giải cao nhất nước, dù một thời cứ oang oang suốt ngày đêm trên đài,… khi thời cuộc đã thay đổi, khi đường lối chính sách đã quay ngắt 180 độ thì ... tất cả chỉ còn là “một mớ táp nham không một chút giá trị nghệ thuật” (Trích "Đi tìm cái Tôi đã mất" của Nguyễn Khải). May thay cho những người nhạc sĩ có tác phẩm ca ngợi Tàu , ca ngợi tình hữu nghị Tàu- Việt, Xô -Việt, (trong đó tớ cũng có một lô một lốc) đã được các nhà lưu trữ bản thảo, băng hình, băng tiếng... hủy đi giùm từ thời Đảng dạy lại là: “bọn bành trướng Bắc Kinh là kẻ thù trước mắt và nguy hiểm”. Việc dàn dựng lại tác phẩm của Đỗ Nhuận một cách hòanh tráng hát bằng tiéng Tầu phải chăng là một âm mưu gô cổ… các anh nhạc sĩ viết theo lệnh Đảng vào cái xiềng Bắc thuộc lần thứ 5.? Quả là mới, mới, mới!

  Mới! Mới! Mới nữa-Sáng mồng 9 Tết, có thêm nhiều tin mới được công khai phổ biến trên báo chí như sau:

  - Giá xăng tăng thêm 590 đồng/lít...Cái mới và lạ là ở chỗ a-/Chỉ trong có 2 tháng giá xăng tăng 2 lần! b-/ Khi giá dầu thô thế giới là 147 USD/thùng thì xăng trong nước là 19.000 đ/lít.(2008) Còn bây giờ giá dầu thô thế giới có 79 USD/thùng thì giá xăng lại là... 16.990 đ/lít. (Người ta bớt 10 đồng để người tiêu dùng tưởng là... chưa đến 17!?).Một học sinh lớp 5 cũng có thể tính được ra đồng tiền hôm nay đã bị phá giá bao nhiêu %?

  - Lại mới nữa - Tiến sỹ Nguyễn Đúc Thành giám đóc Trung tâm nghiên cứu kinh tế Đại Học Kinh Tế phát biểu trên Tuổi Trẻ ngày 22-2-010: ""...Nói chỉ có một lãi suất có đúng không khi các doanh nghiệp lại nói đang có hai lãi suất"... và... "CHỢ ĐEN ĐÃ VÀO ĐẾN TẬN NGÂN HÀNG"... Thảo nào các đại gia Ngân hàng đều có tinh thần thể thao cực kỳ cao nên bảo trợ các đội bóng đã trở thành "mốt",còn ông đầu khí thì bao cấp luôn cả Vi-Lích!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Khốn nạn thay, thưa bác Tô Hải, trong số những cái mới bác vừa nêu, phần lớn lại chả có cái nào ích nước lợi dân cả. Chế độ này bỏ đi thôi, bẩn thỉu, hôi thối và độc hại lắm rồi.