Cù Huy Hà Vũ - Việt Nam Bauxite Diễn Ca

 • Bởi Khách
  24/02/2010
  3 phản hồi

  Luật sư Cù Huy Hà Vũ

  <em>Lời quê chắp nhặt dông dài...</em> - Nguyễn Du

  Huệ Chi con bác Đổng Chi (1)
  Người thì thậm bé, danh thì thật thơm.
  Cùng Phạm Toàn, Thế Hùng thân
  Lập ra trang mạng cứu dân, nước mình (2)
  “Bauxite Việt Nam” đóng đinh
  Thủ tướng Dũng đã cố tình quyết sai
  Bô-xít Tây Nguyên cho khai
  Quốc phòng thây kệ, mặc ai môi trường…
  Tôn vinh Tướng Giáp ngoan cường
  Gần Trăm tuổi vẫn không ngừng đấu tranh. (3)
  “Kiến nghị” tập hợp rõ nhanh
  Ba ngàn chữ ký quyết “phanh” sai lầm.
  Quốc Hội nhận, ô hô nhầm!
  Chẳng thèm đọc, ném trả dân tức thì
  “Thị Huệ” thay cho “Huệ Chi”
  “Cải giới” phải cỡ nhất, nhì thế gian! (4)
  Xảy ra Hà Vũ đâm đơn
  Kiện Thủ tướng cũng vì non nước nhà (5)
  “Xô viết Nghệ - Tĩnh”! reo ca
  “Con dòng cháu giống” chẳng ngoa chút nào!(6)
  Phản biện bút lực ào ào
  “Xã hội dân sự” lật nhào quan tham.(7)
  Nguy nguy quá, sắp sắp tan…
  Chặn ngay “Bauxite Việt Nam”! Lệnh dồn.
  An ninh mạng, An ninh thường,
  Triệt bằng tin tặc, chụp luôn điều hành!
  Huệ Chi tin dữ đã rành
  Vẫn cứu trợ bà con mình miền Trung (8)
  Cho xong. Rồi mới về cùng
  Phạm Toàn. Ta lại ung dung viết bài…
  13 tháng Một sớm ngày
  Công an bịt ngõ, tủa vây quanh tường
  Huệ Chi điềm tĩnh lạ thường
  Chông gai vốn phủ con đường đấu tranh.
  Đầy nhà vang tiếng ruồi xanh,
  Rụng rời ổ cứng, tan tành sách hay.
  Đồ học thuật, của riêng tây,
  Sạch sành sanh vét cho đầy túi quan.(9)
  Huệ Chi! Cấm có kêu oan
  Phen này “phản động” hẳn tan nát nhà
  Dừng ngay trang mạng mới tha!
  Không thì tù rục, còn ta còn người.
  Bay đâu! Thẩm vấn tức thời
  Qua trưa cho tới tối thui thả về
  Nhiều tuần cứ thế phải ghê!
  Dè đâu lão Huệ chẳng nề đại lao
  Khăng khăng “Bauxite” Cờ Đào
  Dựng vì Tổ Quốc – Nghiệp nào rạng hơn.
  Tiến sĩ Vũ, luật hùng hồn
  Giải nguy lão Huệ, công đồn An ninh. (10)
  Phạm Toàn thư thái tiên sinh
  Ngày nào cũng một bài “đinh” trang nhà.
  Thế Hùng tiếp ứng nơi xa
  Bền tâm vững trí ấy là sĩ phu.
  Đã hèn mà lại còn ngu
  Quyền lực Đen tất phải thua Anh Hùng.
  Tẽn tò còn muốn thượng phong
  Ừ trang yêu nước, vẫn mong bác dừng?!
  Còn như “Bauxite” lừng khừng
  Thì đây lệnh miệng, không dừng không xong!
  Huệ rằng chớp giật trời đông
  Yêu Nước cấm chỉ - ngược không, hở Giời!
  Giỏi ra văn bản buộc thôi
  Bằng ra lệnh miệng, ắt tồi tệ hơn!
  Đành theo Hàn Tín lòn trôn
  Đồ thu đem trả, xoa hờn giáo sư
  Hennessy một chai to…(11)
  Anh em “Bauxite” lăn bò ra cươi
  Chỉ riêng Hà Vũ chưa vui
  Hành vi phạm pháp phải vùi, chớ tha!
  Huệ Chi nho nhã chủ nhà
  Rượu thời cứ uống, việc ta cứ làm.
  “Bauxite Việt Nam” muôn năm!

  Diễn ca đến đây chưa hết. Tôi tin các cơ quan an ninh và “bề trên” vẫn cay một Bauxite Việt Nam của Trí thức Việt Nam Yêu Nước-Thương Nòi, Chuộng Công lý và Dân chủ nên dám còn gây chuyện với trang mạng và những người chủ trương. Do đó, chắc sẽ còn chuyện để kể tiếp.

  Tôi cũng tin rằng Việt Nam ta sẽ không thiếu người tiếp tục Diễn ca này nếu lúc đó tôi - Cù Huy Hà Vũ “Thà làm Quỷ Nước Nam” - có đi vắng!

  ____________________

  CHÚ GIẢI:

  1. Phụ thân Giáo sư Nguyễn Huệ Chi là Giáo sư Nguyễn Đổng Chi (quê xã Ích Hậu, Can Lộc, Hà Tĩnh), đặc biệt nổi tiếng với công trình 5 tập Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam. Ông được Nhà nước Việt Nam trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 1 (năm 1996).

  2. Giáo sư Nguyễn Huệ Chi cùng với Nhà văn Phạm Toàn và Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thế Hùng khởi xướng trang mạng (website) Bauxite Việt Nam vào tháng 4/2009 để tập hợp chữ ký cho Kiến nghị về quy hoạch và các dự án khai thác Bauxite ở Việt Nam phản đối Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho phép các công ty Trung Quốc đưa người nước này sang Tây Nguyên khai thác bauxite, gây hiểm họa khôn lường đối với quốc phòng, an ninh quốc gia và gây ô nhiễm môi trường. Giáo sư Nguyễn Huệ Chi cũng là người điều hành Bauxite Việt Nam.

  3. Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Khai Quốc công thần - Huyền thoại quân sự thế giới (Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Chân dung một huyền thoại của Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ – http://www.boxitvn.net/bai/1180), sinh năm 1911, đã ba lần gửi thư tới Quốc Hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Hội thảo về khai thác bauxite tại Tây Nguyên do Chính phủ chủ trì (5/01, 09/4 và 20/5/2009), khởi phát phản đối khai thác bauxite tại Tây Nguyên gây hiểm họa khôn lường đối với quốc phòng, an ninh quốc gia và gây ô nhiễm môi trường. Bauxite Việt Nam đã đăng cả ba tâm thư này của Đại tướng.

  4. Kiến nghị về quy hoạch và các dự án khai thác Bauxite ở Việt Nam được Giáo sư Nguyễn Huệ Chi thay mặt những người khởi xướng gửi tới Quốc Hội Việt Nam nhưng sau đó Giáo sư nhận được thư của Cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất này trả lại với lý do không thuộc thẩm quyền giải quyết?! Tên người nhận được ghi: “Giáo sư Nguyễn Thị Huệ”???!

  5. Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ ngày 11/6/2009 đã gửi Tòa án Hà Nội Đơn khởi kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng do đã ban hành Quyết định số 167/2007/QĐ – TTg ngày 01/11/2007 phê duyệt Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng quặng bauxit giai đoạn 2007 -2015, có xét đến năm 2025, trái Hiến pháp và Luật bảo vệ môi trường, Luật Quốc phòng, Luật di sản văn hóa. Ngày 23/7/2009, Tiến sĩ tiếp tục gửi Đơn khởi kiện Thủ tướng tới Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trương Hòa Bình. Cho đến nay, Tòa án nhân dân tối cao lúng túng như gà mắc tóc, không dám thụ lý nhưng cũng không dám trả lại Đơn khởi kiện Thủ tướng cho Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ, một tình thế chưa từng có trong lịch sử tư pháp Việt Nam và tình thế này đủ để cho thiên hạ thấy “Nhà nước pháp quyền” dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam thực chất nó như thế nào!

  6. Bauxite Việt Nam ngày 12/6/2009 khẳng định việc Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ khởi kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là sự kiện chưa có tiền lệ ở Việt Nam và là “Xô viết Nghệ - Tĩnh thời nay”. Quả là trong Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ rần rật máu quật khởi của quê hương vì cả quê nội - Ân Phú, Vũ Quang (trước là Hương Sơn, Đức Thọ), Hà Tĩnh - và quê ngoại - Trảo Nha, Can Lộc, Hà Tĩnh - của Tiến sĩ đều đi đầu trong Khởi nghĩa Xô Viết Nghệ - Tĩnh năm 1930. Ông nội Tiến sĩ là Cù Huy Trương, còn gọi là Cù Trương, là người “đã rải tiền nuôi nghĩa quân Phan Đình Phùng chống thực dân Pháp” (theo tư liệu của nhà văn Sơn Tùng chuyên tiểu sử Hồ Chí Minh và Phong trào Cần Vương), sau này là Chủ tịch xã Ân Phú Xô viết ấy.

  7. Trong bài “Bauxite Việt Nam quyết sống” đăng trên Bauxite Việt Nam ngày 11/01/2010 (http://www.boxitvn.net/bai/8), Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ khẳng định: “với Bauxite Việt Nam, lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam Cộng sản, “xã hội dân sự” – thành phần quyết không thể thiếu của bất kỳ quốc gia Dân chủ và Pháp quyền nào – đã được thị phạm một cách vô cùng hoành tráng và sinh động!”

  8. Bauxite Việt Nam bị tin tặc đánh phá khốc liệt liên tục kể từ ngày 12/12/2009 và Giáo sư Nguyễn Huệ Chi đã nhận được cảnh báo sẽ bị Cơ quan an ninh điều tra– Bộ Công an “ hình sự hóa” khi đang cùng nhà văn Phạm Toàn và Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thế Hùng và các trí thức yêu nước thương nòi khác tiến hành cứu trợ đồng bào miền Trung nạn nhân của bão lụt (http://www.boxitvn.net/bai/609).

  9. Sáng 13/01/2009, Cơ quan an ninh điều tra – Bộ Công an đã bất ngờ lục soát nhà Giáo sư Nguyễn Huệ Chi mà không có bất cứ quyết định nào của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, chiếm đoạt ổ cứng máy vi tính và nhiều tài liệu, sách vở của Giáo sư. Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ với tư cách người bảo hộ về pháp luật cho Bauxite Việt Nam và những người chủ trương ngay lập tức khẳng định việc cơ quan an ninh lục soát nhà giáo sư Nguyễn Huệ Chi là hoàn toàn trái pháp luật. (http://www1.voanews.com/vietnamese/news/a-19-2010-01-13-voa39-82745412.html).

  10. Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ liên tục cố vấn pháp luật cho Giáo sư Nguyễn Huệ Chi trong suốt thời gian Giáo sư bị Cơ quan an ninh điều tra – Bộ Công an thẩm vấn. Thậm chí chiều 28/01/2010, nhận được điện thoại kêu cứu khẩn cấp của Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đã xông thẳng tới trung tâm thẩm vấn của cơ quan an ninh này tại số 1 Ngõ 34 đường Âu Cơ, Hà Nội, quyết liệt yêu cầu cơ quan này ngay lập tức chấm dứt truy bức và các hành vi phạm pháp khác đối với Giáo sư. Kết quả là ngay sau đó cơ quan an ninh đã chấm dứt liên tục thẩm vấn Giáo sư Nguyễn Huệ Chi.

  11. Ngày 08/02/2010, Tổng cục phó Tổng Cục An ninh – Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Chí Thành một mặt thừa nhận với Giáo sư Nguyễn Huệ Chi rằng Bauxite Việt Nam là trang mạng yêu nước nhưng mặt khác lại nhân danh Tổng cục An ninh lệnh miệng buộc Giáo sư ngừng trang mạng. Giáo sư thông báo ngay cho Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ thì Tiến sĩ khẳng định: “Lệnh miệng là lối hành xử của “xã hội đen”, của các băng nhóm tội phạm chứ tuyệt nhiên không thể là hành vi của cơ quan, cá nhân nhân danh Nhà nước pháp quyền Việt Nam, huống hồ lại là cơ quan bảo vệ pháp luật. Tóm lại, lệnh miệng của đại diện Tổng cục An ninh hay của bất cứ ai khác không những vô giá trị pháp lý mà còn là hành vi phá hoại nghiêm trọng Nhà nước pháp quyền Việt Nam!”. Chiều cùng ngày, Cơ quan an ninh điều tra – Bộ Công an đã trả lại Giáo sư Nguyễn Huệ Chi ổ cứng máy vi tính và một số đồ mà cơ quan này đã lục soát và chiếm đoạt vào sáng 13/01/2009. Sau đó hai ngày, cơ quan an ninh này đến biếu Giáo sư một chai rượu nhãn Hennessy, chừng để “bồi thường” cho những ngày Giáo sư bị thẩm vấn trái pháp luật! (Cơ quan an ninh mua thì may ra rượu thật vì xứ mình bây giờ hàng giả tràn lan, chẳng biết đâu mà lần!). Tuy nhiên, không loại trừ cơ quan an ninh học được chữ “Nhẫn” của Hàn Tín trong cổ sử Trung Hoa, “lùi để mà tiến”!

  Dẫu sao, nhân Tết Canh Dần 2010, Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ cũng nâng một ly rượu chúc toàn thể anh em An ninh chuyển tâm phụng sự Tổ Quốc Việt Nam ngàn đời yêu dấu!

  CÙ HUY HÀ VŨ, 2 Tết Canh Dần (15/02/2010).
  Email: havulaw(a)yahoo.com
  ĐT: 0904350187

  Chủ đề: Thư giãn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Sống trên đời này
  “Nói với Diễn Ca”

  Tôi rất xúc động với những nghĩa cử của anh, nó toát lên một tấm lòng hào hiệp ngập tràn hào khí, trí tuệ của cha ông ta. Những cái mà tôi tưởng chỉ còn trong ký ức của lịch sử hay đã vôi hóa theo thời gian… Anh gợi cho tôi những sóng lòng, giảm đi những quặn thắt từ tâm thức… Người dân Việt cảm thấy tự tin vì tự cảm nhận thấy rằng: Sống trên đời này nó không vô nghĩa, không vô lại “gia tài của mẹ không chỉ là bọn lai căng, một lũ bội tình, dân tộc ta không phải u mê ngàn năm”. Chính anh đã đánh thức lương tri của người dân yếu đuối… mặc dầu không một ai nói ra được điều gì, chỉ vì họ đã bị nhồi nhét hay thuộc tính thụ động! Nhưng mà mọi người dù muốn hay không vẫn còn một chút lương tri để thức ngộ…
  Anh đã nói lên câu bất hủ của Trần Bình Trọng “Thà làm quỷ nước Nam còn hơn làm…” đó là một câu linh thiêng nói lên nỗi bất khuất của cha ông ta từ ngàn năm trước…Hỡi những linh hồn bất tử, những linh hồn thần thánh, những linh hồn cao cả, tập trung lại phù hộ cho những nhà ái quốc qua cơn sóng gió… người dân cả nước sẽ cầu nguyện cho những con người cao cả gặp nhiều may mắn, đất nước sớm phồn vinh, tiến lên dân chủ độc lập.
  Thì tôi cũng nói lên theo lời Bác mà thôi “Không có gì quý hơn Độc lập Tự do”
  Bất cứ ai, cho dù đó là trời Phật Chúa hay thánh Ala đi nữa cũng không thể đảo ngược luật tiến hóa hay bánh xe luân hồi… nếu cố gắng chống chọi lại hay dùng sức mạnh để khống chế thì sẽ bị nghiền nát dưới sự luân chuyển… nó vừa khoa học nhưng cũng là tâm linh.
  Dân tộc ta kém tu nên gặp kiếp nạn đau lòng, con người chỉ là một con quỹ mà thôi nếu không có trái tim… thử hỏi cơm ăn một ngày mấy chén, mấy bữa, mặc áo được mấy lần, nhà ở mấy cái? Sống trong đời sống cần có danh dự, nhân phẩm, cả lòng tự trọng nữa… chứ có phải vật chất thôi đâu. Huống hồ cả một tiền đồ của ông cha ta để lại, chúng ta phải là người biết thọ ơn có trách nhiệm giữ gìn để hậu duệ mai sau còn đủ sức vươn lên trong thế giới đầy nghiệt ngã… lẻ đâu chúng ta chỉ từ dưới đất chui lên sống như kẻ vô hồn vô cảm chỉ biết thỏa mãn địa vị danh vọng, vật chất… thì đó chẳng khác là loài súc sinh ngạ quỷ!
  Anh có thể nói dối, chúng ta có thể nói dối cả một chế độ có thể nói dối nhưng ở một không gian nhất định mà thôi, không ai có đủ quyền lực nói dối với thời gian.
  “Một dân tộc không biết hổ thẹn thì không ngẩng cao đầu được, một nền giáo dục mà học sinh không dám nói lên chính kiến của mình không dám phê phán điều đúng sai thì dân tộc đó không thể có tương lai mà chỉ có nô lệ thôi dù dân tộc đó có hàng triệu tiến sĩ… cũng không hẳn có tri thức”.
  Đời người cũng như chàng nghệ sĩ ngất nghểu ngất ngư trên sân khấu mà thôi, khi kéo màn thì hạt nút cũng không mang theo… Hãy sống như thế nào đó, đừng để… “lắm kẻ hôm nay người ta hoan nghênh, vạn tuế. Ngày mai thiên hạ sẽ nguyền rủa cả vạn kiếp cũng không siêu linh được, rốt cuộc chỉ còn lại đạo đức tồn tại trong kiếp vĩnh hằng”. Xin đừng bán linh hồn cho quỷ dữ.

  Huy Quang

  Phản hồi: 

  TÌNH VIỆT-NAM

  Rằng thật can đảm ai bằng,
  Sỹ phu đất Bắc hằng hà cháu tông.
  Không cha thì chú cũng lông,
  Một trường một hướng quyết không bằng lòng.
  Hiểm nguy đe dọa không sờn,
  Quyết tâm nói đúng giang sơn nên gìn.
  Vậy mà lãnh đủ thứ "mìn",
  Rét luôn mạng sống "rập rình chuông reo".
  Nghỉ mà tủi hổ Nam theo,
  Sỹ phu dân chủ cũng leo một cành.
  Nhưng vì chẳng chú chẳng nhành,
  Tổ tông Cộng Hòa thiết tha "TỰ DO"
  Không tin "TỪ ẤY" thất cơ,
  Nên thành mồi nhữ diệt cờ vùng lên.
  Cho nên bọn chó nó hên,
  Xích mình đấu đá ngồi bên bắt kèo.
  Làm cho đất nước mãi teo,
  Để cho chúng đoạt chúng xeo nước mình.
  Dân ta giờ khấp hành tinh,
  Trí hùng lực mạnh vẫn tình thắm trao.
  Nhóm kia bé nhỏ óc nhào,
  Vẫn còn hùng dũng đồng bào xông pha.
  Cho nên mãnh liệt quê nhà,
  Cái tình giữ nước vẫn là VIỆT-NAM !!!
  23/02/2010
  GÓP GIÓ