Martian Mobile - Phân lời đi lên

 • Bởi martianmobile
  21/02/2010
  0 phản hồi

  Martian Mobile

  Phản ảnh một dấu hiệu mới của kinh tế Hoa Kỳ và thế giới.

  Đợi sau khi Thị Trường đóng cửa hôm thư Năm, The FED tung ra quyết định tăng phân lời vào những khoản tiền mượn khẩn cấp thật ngắn hạn qua đêm từ 0.5% lên 0.75%. Cùng lúc họ cũng nói rằng các phân lời ngắn hạn khác vẫn được The FED giữ nguyên như cũ. Điều này nói lên là các khoản tiền mượn của The FED gần như không lời trong hai năm qua sẽ phải từ từ chấm dứt.

  Với lý do là tình trạng tài chánh của tư nhân đã cải tiến hơn trước, do đó ảnh hưởng của chính phủ không còn là cần thiết nữa. Lần đầu tiên Bernanke đang đi từng bước một để chấm dứt tình trạng chính phủ can thiệp vào đời sống kinh tế và để các công ty tư nhân hoạt động bình thường như cách đây hơn 2 năm.

  Nhiều người quan sát rất lấy làm ngạc nhiên khi The FED tung ra quyết định này vì tình trạng kinh tế và thất nghiệp vẫn chưa thấy sáng sủa hiện nay. Nhiều người khác nghĩ là The FED đang đi từng bước thăm dò phản ứng của Thị Trường và dân chúng bởi vì họ tung ra quyết định này vào Thứ Năm thay vì cuối tuần. The FED cho người đầu tư một ngày Thứ Sáu để phản ứng và hai ngày cuối tuần để suy nghĩ. Chưa kể hôm Thứ Sáu lại là ngày hết hạn của Options trong tháng Hai do đó nó đã có rất nhiều giao động và số lượng cổ phần mua bán đã gia tăng hơn mọi ngày khác. Kết quả là Thị Trường đã tạm thời tiếp nhận quyết định của The FED với phản ứng trung lập và hôm thứ Sáu Dow Jones đã đóng cửa đi lên hơn 9 điểm sau khi đã đi xuống vào buổi sáng và trở ngược chiều bắt đầu vào lúc trưa.

  Đối với người đầu tư thì bây giờ phải làm gì khi trò chơi bắt đầu đổi chiều?

  Trước hết phải hiểu là The FED đang tung ra biện pháp thăm dò đối với 2 chủ đích. Chủ đích thứ nhất là đã có khoảng hai hay ba Tổng Giám Đốc Ngân Hàng Trung Ương Vùng muốn The FED phải thay đổi ngôn từ của kỳ họp thường xuyên kỳ vừa rồi khi The FED tiếp tục muốn giữ phân lời ngắn hạn, với quyết định này The FED muốn trấn an họ. Thứ Hai là The FED muốn thăm dò phản ứng của Thị Trường và cho mọi người biết dấu hiệu là Ngân Hàng Trung Ương đang rất quan tâm đến tình trạng lạm phát và chiều hướng kinh tế hiện nay.

  Đồng dollar Hoa Kỳ và Vàng

  Khi tung ra quyết định tăng phân lời Ngân Hàng Trung Ương sẽ từ từ giảm thiểu và chấm dứt hẳn việc tung tiền thúc đẩy kinh tế. Điều này sẽ tăng giá trị của đồng dollar ít nhất trong ngắn hạn. Khi phân lời đi lên nó chứng minh một điều rất rõ ràng là lạm phát đang xẩy ra. Nhìn vào tất cả mọi nơi trên thế giới, những nước có tương đối kinh tế tương đối ổn định như Trung Quốc, Úc, ... đã bắt đầu tăng phân lời. Chính phủ các quốc gia này đều có một điểm giống với Hoa Kỳ hiện nay là nhìn thấy lạm phát gia tăng. Trong khi đó tại Âu Châu, các quốc gia trong PIGS đang xẩy ra tình trạng chính phủ có thể phải vỡ nợ thì các quốc gia khác trong vùng Euro đang tìm kiếm biện pháp giảm thiểu thanh khoản. Nhìn vào chart của Vàng so với đồng US dollar, Euro, ... tất cả đều đi lên. Ai dám cầm đồng tiền của quốc gia họ khi kinh tế không ổn định và lạm phát, Vàng trở thành một vũ khí có giá trị để bảo hiểm tài sản của người dân. Trong ngắn hạn Vàng có thể sẽ bị áp lực đi xuống nhưng trong dài hạn áp lực này chỉ là một trở ngại nhỏ mà nhiều người đầu tư đường trường vẫn muốn có một phần nào để giữ gìn tài sản của họ về lâu về dài.

  Đầu tư vào dầu thô và dầu khí

  Thật đáng ngạc nhiên không thua gì The FED tăng phân lời là giá dầu thô đã đi lên trên $80 một barrel hôm nay. Sáng sớm Thứ Sáu trong lúc nước Mỹ vẫn còn ngủ thì lúc 3 giờ sáng tại Thị Trường Commodities các đại công ty trên thế giới đã khởi đầu mua cả ngàn contract về Dầu, từ đó trở đi giá dầu tiếp tục tăng giá và như nói bên trên, khi đóng cửa giá dầu đã đi lên trên $80. Thứ nhất, nhiều người tiên đoán là không sớm thì muộn chính phủ Mỹ và Âu Châu sẽ trừng phạt Iran về tội chế tạo bom nguyên tử. Thứ Hai là thế giới lo ngại khi Iran nhận được số lượng vũ khí lớn đáng kể của Nga sẽ tạo ra khủng hoảng tại Trung Đông trở nên rất trầm trọng vì Israel sẽ có thể tấn công trước. Nhiều chuyên viên quân sự không nghĩ như vậy khi Hoa Kỳ còn có cả trăm ngàn binh sĩ tại hai quốc gia bên cạnh Iran là Iraq và Afghanistan, Hoa Kỳ sẽ không cho phép một cuộc chiến tranh có thể liên quan đến vũ khí nguyên tử và liên hệ đến sinh mạng trăm ngàn binh sĩ Hoa Kỳ. Tuy nhiên điều này nói lên là người đầu tư không nên bán khống (sell-short) dầu vì chỉ cần một biến đổi nhỏ có thể đẩy giá dầu vượt hơn $100 dollar dễ dàng. Nhìn lại biện pháp của The FED chiều hôm Thư Năm đã đẩy giá trị đồng dollar đi lên thì ai cũng nghĩ giá dầu có thể đi xuống ít nhất $2 hay $3 đồng. Nhưng không, giá dầu tiếp tục đi lên khi đóng cửa là $80.06. Trong hơn 20 năm qua người đầu tư mua Dầu vào tháng Hai và đợi đến mùa hè sẽ bán ra thì đều có lời, trong năm nay con số này trở nên rõ ràng. Chỉ trong vài tuần nay giá dầu đi từ $69.50 vào 02/07/2010 thì hôm nay đã lời gần 15%.

  Thị Trường Chứng Khoán và Trái Phiếu

  Lần đầu tiên Ngân Hàng Trung Ương gián tiếp qua việc tăng phân lời họ đã xác nhận là thanh khoản trong hệ thống kinh tế bắt đầu khả quan hơn và Tín chỉ đã dễ thở hơn. Nhìn vào khoản tiền dự trữ của ngân hàng Citi và JP Morgan nay đã lên tới hơn 12% so với tài sản của họ hiện có. Chưa kể các ngân hàng như Goldman Sachs, JPM, Morgan thường kiếm nhiều tiền trong môi trường khi phân lời đi lên cao. Họ không bỏ lỡ cơ hội mượn tiền cao và cho vay cao hơn nữa với khoản thâu lệ phí nhiều để gia tăng lợi nhuận. Những khoản tiền thật lớn bên ngoài trước giờ không dám đầu tư hay cho vay mượn sẽ là nơi mà các ngân hàng sẽ dùng nó để vay mượn để thay thế khoản tiền mà The FED bắt đầu tăng phân lời. Do đó Trái Phiếu (Treasury Bill/Treasury Note) hay Certificate of Deposit (CD) ngắn hạn hai năm sẽ thấy Yield Curve (là function trong đó liên hệ giữa phân lời và thởi gian cho mượn - thông thường thời gian càng đi xa, thì Yield Curve sẽ phẳng, không đi lên nhiều) sẽ bị điều chỉnh mạnh mẽ. Do đó những người mua Trái Phiếu/CD ngắn hạn sẽ thấy phân lời đi lên trước hết hơn là những Trái Phiếu dài hạn như Treasury Bond (T-Bond). Hiện nay những ngân hàng được chính phủ bảo trợ qua chương trình "too big to fail" và không chịu cho vay vì cho rằng quá nguy hiểm thì cũng là những trở ngại cho những người đầu tư vào ngân hàng. Năm ngoái là năm đẹp nhất của Trái Phiếu, thì năm nay và năm tới có lẽ là phải cẩn thận trong việc mua Trái Phiếu. Tương tự như vậy một khi The FED thực sự tăng phân ngắn hạn thì có lẽ đó sẽ là lúc phải cẩn thận trong việc mua bán Cổ Phần Chứng Khoán.

  Nói chung hiện nay là kinh tế vẫn còn có rất nhiều vấn đề mà The FED do dự để có thể tăng phân lời ngắn hạn như nhà cửa địa ốc vẫn còn nằm trong các tài sản của ngân hàng hiện nay mà họ vẫn chưa đẩy đi được. Nhiều Thị Trường địa ốc thương mại (Commercial Mortgage Market) bắt đầu từ năm nay sẽ phải làm lại loan nợ và nó sẽ làm phá sản một số ngân hàng và các hãng đầu tư thương mại. The FED đã tuyên bố là họ sẽ chấm dứt mua Mortgage-backed Securities vào tháng Ba này, rất nhiều các công ty tư nhân từ nay sẽ phải tự sống lấy và điều này sẽ tạo ra năm 2010 là một năm đầy bất ngờ và lo lắng cho người đầu tư.

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi