Vũ Ngọc Tiến - Nấp sau chiêu bài thuê đất trồng rừng là gì?

 • Bởi Khách
  21/02/2010
  6 phản hồi

  Vũ Ngọc Tiến

  Vấn đề đáng lạ không phải chỉ là 10 tỉnh tự tiện cho nước ngoài thuê đất trồng rừng đầu nguồn. Vấn đề là một tình trạng “quân hồi vô phèng” đối với bờ cõi thiêng liêng của Tổ quốc. Dưới không dám phê bình trên, để cho trên muốn làm gì mặc ý thì trên cũng thả lỏng cho dưới tha hồ đem tài sản của toàn dân ra cứ thế “đổi trao bán chác” để kiếm miếng lợi về mình. Ai chịu trách nhiệm ở đây và nhân dân – người chủ nhân ông của đất nước – sẽ truy cứu hình sự đối với ai? Ngày xưa chính quyền trung ương luôn luôn quan tâm đến chính sách ràng buộc “ky my” để các vị Tù trưởng nơi phên dậu triệt để phục tùng, không thể làm hao tổn một tấc đất nào của xã tắc. Nay thì “ky my” hình như lại là một sự đổi trao ngầm, anh để cho tôi làm mưa làm gió kiếm lợi ích riêng thì tôi cũng thả lỏng cho anh tự tung tự tác. Thảo nào mà Nguyễn Khuyến từng trào lộng: “Đời có hai điều này đáng sợ / Sống chết người quyền ở tại tay”. Tuy nhiên, cũng xin nhắc nhỏ các vị: Nguyễn Khuyến còn có 2 câu kế tiếp rất chí lý, hãy ngẫm mà xem: “Vua chèo còn chẳng ra gì / Quan chèo vai nhọ khác chi thằng hề”.

  Bauxite Việt Nam

  Một chiều giáp Tết, bỗng dưng điện thoại nhà riêng của tôi liên tục đổ chuông. Bạn bè khắp nơi gọi đến (GS Nguyễn Xuân Hãn, cựu phóng viên chiến trường Phí Văn Chiến… ở HN; nhà văn Hà Văn Thùy, nhà tình báo quân đội lão thành – cụ Nguyễn Vũ Hiệp ở TP HCM; rồi cả chị bạn đạo diễn Việt Linh bên Pháp…) tất thảy đều đặt cho tôi những câu hỏi cùng một chủ đề: VNT đã đọc bài của hai vị tướng Đồng Sĩ Nguyên, Nguyễn Trọng Vĩnh trên trang mạng Bauxite Việt Nam chưa? Bằng góc nhìn của “ba nhà” cộng lại (nhà văn – nhà báo – nhà địa vật lý), VNT hãy thử mổ xẻ tin này cho bạn bè nghe thử?…

  Tôi đã đọc kỹ bài viết của hai vị tướng lão thành, khả kính và rất đồng cảm với mối lo ngại sâu sắc của các ông trước sự thật hãi hùng: Gần 300 ngàn ha rừng đầu nguồn, trong đó có 264 ngàn ha thuộc 10 tỉnh biên giới xung yếu đã được cắt đất cho người Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan thuê trong thời hạn 50 năm (!?) Khỏi cần bàn đến nguy cơ tiềm ẩn về an ninh quốc phòng bởi tướng Nguyên, tướng Vĩnh đã phân tích ngắn gọn, nhưng rất đầy đủ, sắc lẹm như dao chém chuối. Nguy cơ về môi trường cũng đã được thực tế chứng minh qua mấy mùa mưa lũ gần đây. Chỉ xin lưu ý, vào những năm giữa của thập niên 90 thế kỷ trước, tôi cùng cố Kỹ sư Lưu Xuân Viện, nhà văn Bùi Bình Thi tham gia Ban Giáo dục truyền thông về môi trường, thuộc Ủy ban quốc gia về nước sạch – vệ sinh môi trường do GS Bộ trưởng Phạm Song làm Chủ nhiệm. Hồi đó, với sự giúp đỡ của GS Phạm Song, tôi đã có cơ hội khảo sát kỹ nguyên nhân gây lũ lụt, đặc biệt là những trận lũ bùn đất diễn ra khủng khiếp ở Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Tuyên Quang, Kon Tum. Trong hàng loạt bài báo công bố trên các tờ Nhân dân, Lao động, Pháp luật, Văn nghệ… tôi đã phân tích cụ thể tình trạng phá rừng đầu nguồn và khai thác khoáng sản bừa bãi bằng hình thức “khai thác thổ phỉ”, được chính quyền sở tại dung túng hoặc thâm chí ăn chia. Đó cũng chính là 2 nguyên nhân chính dẫn đến thảm họa lũ bùn đất. Ngoài ra, bằng quan hệ riêng của anh Lưu Xuân Viện, tôi đã gửi 2 bản báo cáo chi tiết lên Văn phòng Chính phủ, kiến nghị kiểm soát chặt chẽ rừng đầu nguồn và đề xuất một số giải pháp chấm dứt ngay tình trạng khai thác thổ phỉ ở các mỏ quặng thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc. Song những kiến nghị ấy hầu như ném đá ao bèo, chìm trong im lặng! Nay nhân bài viết của tướng Nguyên, tướng Vĩnh, tôi muốn đi sâu vào khía cạnh thất thoát tài nguyên khoáng sản, điều mà 2 vị tướng quân chưa bàn xét tới.

  Quy luật phân bố khoáng sản, nhất là kim loại màu và kim loại quý hiếm cho thấy chúng thường xuất hiện nhiều ở các vùng “núi già”, tức vùng có địa tầng rất cổ thuộc thời kỳ Pro-te-ro-zoi và Pa-le-o-zoi. Trên bản đồ địa chất nước ta, đó là các vùng thuộc khối nâng Việt Bắc, khối nâng Kon Tum (Tây Nguyên) và đới khâu Con Voi (Lào Cai, Yên Bái), đới khâu Sơn La – Điện Biên. Người không có chuyên môn địa chất chỉ cần nghe qua các thuật ngữ khoa học trên cũng mường tượng ra khả năng Kon Tum và các tỉnh biên giới phía Bắc có nhiều mỏ quặng kim loại màu và kim loại quý hiếm. Kết quả nghiên cứu của các nhà địa chất Pháp, Nga, Việt Nam hơn 100 năm (1905 – 1985) đã chỉ ra hàng trăm mỏ, điểm quặng ở các vùng lãnh thổ này, trong đó đặc biệt quan trọng là các mỏ sulfua đa kim, đất hiếm, thậm chí có cả Uranium. Điều lý thú nữa là các khoáng sản sulfua đa kim ở đây lại thường cộng sinh với vàng, bạc ở một tỷ lệ nhất định. Có một thời, thương nhân Trung Quốc tìm sang thu mua đuôi tuyển quặng (bã thải) ở mỏ đồng Sinh Quyền là một ví dụ điển hình.

  Trước năm 1986, quy trình bảo mật của ngành địa chất đối với các mỏ quặng loại này vô cùng nghiêm ngặt. Anh NBN ở cơ quan tôi đi Nga làm nghiên sứu sinh, chỉ sơ ý mang theo vài trang tài liệu về mỏ phóng xạ ở Sơn La (dù đã đổi địa danh, tọa độ) đã lập tức bị gọi về nước, chịu án kỷ luật nặng nề cả bên đảng và bên chính quyền. Thế nhưng kể từ khi bắt đầu đổi mới (1986), các quy định về bảo mật về tài nguyên bị xâm phạm nghiêm trọng. Các tỉnh đua nhau mời chuyên gia địa chất đo vẽ bản đồ địa chất – khoáng sản cho riêng địa phương mình mà thực chất là sao chụp lại tài liệu trong lưu trữ quốc gia là chính, phần khảo sát thêm chỉ là hình thức để có cớ thanh toán hợp đồng, rút tiền Nhà nước chia nhau giữa bên A, bên B. Đây là kẽ hở chết người dẫn đến tệ nạn “khai thác thổ phỉ” tại các mỏ quặng diễn ra kéo dài và phổ biến khắp nơi, không loại trừ khả năng bí mật về khoáng sản ở các tỉnh biên giới cũng theo đó mà lọt vào tay người nước lạ! Tôi ngờ rằng, trong 264 ngàn ha rừng đầu nguồn ở các tỉnh biên giới đã cho người nước lạ thuê kia không chỉ có gỗ mà còn có cả khoáng sản và đó mới là mục đích sâu sa, thâm hiểm của ông bạn nước lạ chăng? Điều này kiểm tra không khó, nhưng Chính phủ có dám làm, dám xử lý không vẫn còn đang bỏ ngỏ. Tuy nhiên, nếu khả năng này xảy ra thì sự tàn phá rừng đầu nguồn, kết hợp với đào bới quặng sẽ là hai tác nhân gây ra thảm họa lũ bùn đất như đã từng xảy ra ở sơn La, Lào Cai, Tuyên Quang, Cao Bằng mà hơn 10 năm trước tôi đã từng đến tận nơi điều ta, nghiên cứu và cảnh báo…

  Hà Nội mồng 1 Tết Canh Dần

  VNT

  HT Mạng Bauxite Việt Nam biên tập

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Cứ đà này quan tỉnh thì bán đất tỉnh, quan huyện bán đất huyện, quan quốc gia bán quốc gia thì... chắc nhiều $$$$ lắm các bác nhẩy!

  Cần phải vạch rõ ra rằng do tổ chức bộ máy độc tài, dốt nát, kém hiệu quả, tham nhũng lãng phí quá lớn...mà kinh tế đất nước bị suy kiệt.

  Để cấp cứu sự đổ vỡ, để kéo dài ngày tàn, để giữ ghế giữ quyền, để ăn chơi hưởng lộc.... ĐCS đã phản bội,hèn mạt bán đất bán rừng, bán chủ quyền, quỳ gối mời kẻ cướp vào nhà, nhắm mắt câm miệng để chúng ngang ngược cướp phá từ rừng xuống biển....

  Phải chặn tay chúng lại!

  Tôi không có suy nghĩ kiểu “cấp ủy” tức là không học gì hết mà tự tin biết và chỉ đạo đủ thứ hết ! Ông cù Huy Hà Vũ là luật sư, đã từng kiện Thủ tướng thì kiện luôn là đúng người đúng việc. Rừng đầu nguồn phía Bắc làm sao từ Nam ra Bắc xác minh mà không kêư gọi ông Vũ làm ? Nếu đúng chuyện dính đến dân chủ nhân quyền hay thảm sát thì sẽ thuê luật sư, kiện ra quốc tế như vụ của TQ như sau . Nạn nhân Pháp Luân công thưa ra tòa và hạ tuần tháng 11/2009, Tòa án Quốc gia Tây Ban Nha (National Court of Spain) truy tố 5 quan chức cao cấp trong Bộ Chính trị Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ): Giang Trạch Dân, La Cán, Ngô Quan Chính, Giả Khánh Lâm và Bạc Hi Lai phạm tội ác tra tấn và diệt chủng chống lại các học viên Pháp Luân Công (PLC) ở Bắc Kinh và các tỉnh Liêu Ninh, Sơn Đông. Ngày 17/12/2009, Tòa Phúc thẩm hình án và trừng phạt số 9 Tòa án Liên bang Argentina (Argentine Federal Court of Appeal of Crime and Punishment of the 9th Court) và Tòa án Tối Cao Tiểu bang New South Wales, Australia (Australia, New South Wales Supreme Court) lại ra phán quyết xét xử tội diệt chủng của Giang Trạch Dân và La Cán.
  Trần Thị Hồng Sương

  Kệ nó đi, mấy thằng đó khác ta nó không phải người Việt Nam đâu, tụi nó - đã từ lâu - coi nguồn gốc của tụi nó là Tàu rồi.

  Tôi tự hỏi nếu toàn dân (thôi thì 30% vậy nhé) đứng lên đòi thả tự do cho Lê Công Định thì nó có phải sinh nhà nước giảm nhẹ án không nhỉ, buồn cười thay, khi anh ấy phải lùi bước khi bảo vệ những kẻ chỉ coi cuộc sống của mình là quan trọng hơn hết, buồn cười thay, và cũng buồn thay.

  "Ông Cù Huy Hà Vũ làm ơn kiện ông Nguyễn Tấn Dũng về việc cho thuê đất này mới được."

  Sao bà bác không thử đi kiện coi, kiện đi la lớn lên, sao bức xúc mà lại nhờ kẻ khác thế hở.(Vì đâu có ngu đúng không)

  "Nhu nhược" là đức tính của người Việt Nam, nên bọn Tàu "mừng" lắm đó
  Thân tặng bà bác Trần thị Hồng Sương!

  à quên! "Cụ" Cù Huy Hà Vũ hiện nay đang gặp nguy cơ vô khám (115) rất cao vì khi tôi hỏi ý kiến của những người "như chị" thì họ chỉ bảo là ông này "rãnh" và ... "bị khùng" hay "chán sống" đại loại thế, mong là khi đọc xong dòng này bác hãy dừng cái trò "anh hùng" nhưng không "thông minh" này lại vì chả ai làm gì cả đâu

  Đã đến lúc không thể tin tưởng vào đcsVN trong việc giữ nước nữa rồi.

  Ngẫm chuyện ngày nay thấy mà đau
  Lợi ích kinh tế đặt lên đầu
  Nước, Dân, Đồng Chí thua tiền bạc
  Cơ đồ này rồi sẽ về đâu?

  Có thể ví đcsVN như vua An Dương Vương, kinh tế Việt Nam như công chúa Mỵ Châu, các nhà đầu tư người Tàu như Trọng Thủy, các tướng lĩnh Võ Nguyên Giáp, Đồng Sĩ Nguyên, Nguyễn Trọng Vĩnh và nhiều người khác như các lạc hầu, lạc tướng Cao Lỗ, Nguyễn Nồi.
  So như thế mới thấy được mối nguy mất nước không còn mờ mờ nữa mà đã hiển hiện rất rõ ràng. Dăm năm nữa, khi nhiều nước Á, Mỹ, Âu, Phi kỳ thị xua đuổi người lao động Trung Quốc về nước. Chính phủ TQ đem ngay số đó sang gửi vào 300 ngàn héc ta đất và nhiều công trình trúng thầu khác thì Việt Nam chúng ta sẽ thế nào?
  Rõ ràng, muốn giữ nước trước nguy cơ xâm lăng của người Tàu thì ngay từ bây giờ phải khẩn cấp thành lập nên tổ chức yêu nước nhằm thay thế cái đảng csVN. Các đvcsVN chân chính, các tướng lĩnh còn có lòng với nước non mà học theo được như Nguyễn Xí, Đinh Liệt, Nguyễn Đức Trung thời Lê, lập nên vua khác anh minh hơn vua cũ, tự chủ tự cường, trừng trị kẻ nịnh bợ xu phụ ngoại bang, minh oan cho các công thần bị oan khuất ... thì đảng bền vững mà dân nước cũng vững bền. Bằng mà không được thế thì lực lượng khác - đặc biệt là đồng bào Kitô hữu phải làm được việc như ngày xưa nhà Trần đã thay thế nhà Lý thì may ra nước Việt Nam mới không bị sáp nhập vào Tàu, mới mong thoát kiếp nô lệ ngàn năm.

  Ông Cù Huy Hà Vũ làm ơn kiện ông Nguyễn Tấn Dũng về việc cho thuê đất này mới được.
  Thủ tướng gì mà để cho các tỉnh đi "bán lẻ" đất nước như vầy sao?
  Về mặt đảng kiện Ông Nông đức Mạnh và Bộ chánh trị đã làm gì đất nước thế này ?

  Bây giờ thiên hạ mới thấy VNCH lo giử gìn bờ cỏi và tương nhượng anh em trong nước còn CS gây nội chiến, tranh ăn tranh quyền để bán rẽ đất nước ra sao rồi đó !
  Một sự thật lịch sử dù đau lòng vẫn phải chấp nhận đúng là thế đó !
  Trần thị Hồng Sương