Từ sai lầm ở Liên Xô lại nhìn về Việt Nam

 • Bởi Admin
  18/02/2010
  15 phản hồi

  Độc giả Dân Luận sẽ phản biện lập luận này ra sao?

  Đảng CSVN cũng có cái sai, không ai phủ nhận điều đó. Nhưng Đảng đã dũng cảm nhận sai và nhanh chóng sửa sai, cái đó thật đáng quý. Tôi dám chắc nếu TQ ở vào hoàn cảnh như VN, chiến tranh liên miên, thiệt hại nhiều người nhiều của, và mãi đến năm 1975 mới thống nhất được, thì TQ bây giờ còn khốn khổ và nghèo đói hơn VN rất nhiều. Và nếu năm 1954 VN có hòa bình và thống nhất trong cả nước thì bây giờ chúng ta đã thành một cường quốc giàu mạnh rồi.

  So sánh như thế để thấy rằng Việt Nam như ngày nay đã là một sự phát triển thần kỳ, giữa vòng vây cấm vận, xung đột biên giới, hải đảo, một quá khứ chiến tranh tàn khốc. Với sự lãnh đạo của ĐCSVN, với tình hình trong và ngoài nước không có quá nhiều bất lợi: ví dụ sự chống phá quyết liệt của bọn phản động mang danh dân chủ, nhân quyền, tôn giáo, sự gây hấn và đe dọa chiến tranh của các thế lực hiếu chiến và tham lam bên ngoài; thì chỉ trong 10 năm nữa là VN sẽ trở thành 1 nước công nghiệp phát triển, đời sống nhân dân sẽ cải thiện triệt để.

  Mười năm trước số lượng xe máy lưu thông trên đường còn khiêm tốn, mấy ai nghĩ rằng mình sẽ sở hữu được một chiếc xe Honda chẳng hạn, ô-tô lại càng không dám mơ.

  - 2010 ách tắc giao thông do số lượng phương tiện tham gia giao thông tăng quá nhanh vẫn còn là một vấn đề nóng đối với Chính phủ

  - 10 năm sau thủ phạm gây ách tắc giao thông sẽ chuyển sang anh "bốn bánh"

  Những đại gia ở VN, những ông chủ sở hữu các căn hộ cao cấp tại các thành phố lớn đa số là các doanh nhân thành đạt. Họ giầu có vì họ giỏi hơn mọi người, cái này ai cũng phải công nhận. Nhà nước khuyến khích công dân làm giàu hợp pháp. Không cố gắng lao động thì nghèo đói. Chẳng thế mà bên Mỹ vẫn có tầng lớp ăn xin.

  Bình luận của Ban Mai Xanh:

  Chiến tranh chấm dứt ở Việt Nam không phải năm 75, mà thật sự là từ những năm đầu thập kỷ 90, vì những năm 79 - 80, chúng ta phải chiến đấu ở phía biên giới Tây Nam, rồi cuộc xâm lược của thằng TQ nữa, chưa hết, khi chấm dứt chiến tranh, VN đã bị cấm vận cho đến năm 1995, thì VN mới cơ bản thoát khỏi sự cấm vận (cơ bản thôi, chứ không phài là hoàn toàn). Liệu có nước nào có thể làm được như VN nếu ở trong hoàng cảnh giống như VN lúc đó.

  Mấy bác ở hải ngoại, cũng giống như bọn Khựa, dân Khựa thì bị chính phủ nó nhồi sọ bằng những lời lẽ sai sự thật về VN. Còn người "cơ đồ" thì bị bọn lưu vong phản động nhồi sọ bằng những bài viết chống phá chính quyền VN hiện tại bằng những giọng điệu sai sự thật về dân chủ và nhân quyền. Có ai dám bảo dảm 100% là trên thế giới này có nhà cầm quyền nào không phạm sai lầm 100% không. Thế nên đừng dựa vào những sai lầm của ĐCS VN mà gắn cho cái tội là không dân chủ, độc tài, bán nước. Vẫn 1 câu cũ: VN là VN, TB là TB, đừng so sáng VN với TB, bởi vì TB ko phải là VN, và VN cũng không theo chế độ TB.

  (Ban Mai Xanh biên tập và tổng hợp)

  Chủ đề: Lịch sử

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  15 phản hồi

  Phản hồi: 

  Lời tựa mà nói Liên Xô sai lầm là nói bậy, cho nên phần còn lại chỉ là ...ngụy biện ! Chưa có người Nga nào nói bỏ CS là sai, trừ mấy ông quân đội đầy huy chương chờ hưởng đặc quyền ! Người VN mà đi nói Liên Xô sai là nói giúp cho dân Nga hay chỉ là biện hộ sự từ chối dân chủ ?
  Liên Xô “không sai lầm” khi bỏ CS, cho dù Yeltsin có sai lầm mất tư cách khi say xỉn và trong bước chuyển đổi đã tạo ra đám tham lam vây quanh !
  Putin có gặp rắc rối nhưng không phải do bỏ CS mà do đang bế tắt vì khó lấp đầy khõang cách Khoa học công nghệ với các nước không CS nên hay lên gân hung hăng đe dọa trước mắt dân Nga để che khuyết điểm !

  Khi có chánh sách chánh trị tốt dân chủ nhân quyền tự do, nước Mỹ thành nước dung thân của nhân tài tứ xứ và thành quốc gia không ai theo kịp ! Quả bom nguyên tử Albert Einstein (nhà bác học Israel) đề xuất là trong ý đồ để giúp bảo vệ nước Mỹ khỏi phát xít Đức ! Mỹ biết phải đi con đường “chính đạo” để được các trí thức cở bác học hàng đầu ủng hộ mới trao gửi công trình khoa học giá trị như thế đấy cho Mỹ sở hữu !

  TQ chưa là chốn bình an hạnh phúc cho dân trong nước chớ nói gì dẫn đầu ...Châu Á, không qua nổi Nhật, còn thua xa Úc ! TQ còn bị thế giới coi khinh vì óc thương mại gian dối và bị thù ghét ở VN vì bao che cho hành động cướp bóc ngư dân.

  Ôi , đọc bài viết, cảm nhận một điều chua xót “ Người sống quá mau quên người chết ! “ Quá mau quên đau đớn âm thầm của người còn lại, là thân nhân người chết ! Hai mươi năm trước, tôi theo dõi với nhiều thương cảm cảnh con gái một liệt sĩ cha chết quá nghèo đi làm gái mại dâm, bị bắt khai ra mới biết còn chánh sách làm sao kịp thời đúng lúc để các cháu này được chăm lo. Cô bảo số này sau 1975 từ trong nông thôn ra không ít người như cô cũng cha mẹ chết bên này hay bên kia đành bàn thân nuôi miệng ! Chiến tranh không bao giờ là hình ảnh oai hùng như CS hô hào nhất là nội chiến. Nên nhớ chỉ có đau thương cho ai đó ...đều là dân VN !

  Một lời nhận lỗi đóng kịch chưa quá 5 phút trên tivi của Nguyễn tất Thành cho 200 ngàn cái chết mà chấp nhận được hay sao, là đủ sao ? Mà lại do Liên Xô thấy giết người quá ghê sợ sang áp lực “rầy dạy” mới chịu nhận lỗi như đứa trẻ ngu khờ ! Rồi sau đó là gì ? Là tiếp tục sai nửa trong Nhân văn giai phẩm , Xét lại chống đảng, Thảm sát Huế ...Đằng sau ngôi vị Nguyễn Tất Thành là Mao trạch Đông, ai còn chưa sáng mắt sao, nhất là mất Trường Sa- Hoàng Sa thế này ?

  Nói về chiến tranh không nên quên 200 ngàn người chết trong CCRĐ, cả giới trí thức trong nhân văn giai phẩm và 3,8 triệu dân chết trong chiến tranh không cần có. Nếu 1945 không có nhóm CS của Nguyễn Tất Thành thì Pháp không được tái vũ trang và VN đã độc lập. Thứ hai Mỹ không xâm lược, Mỹ chỉ chống CS. Về ngọai giao CS chỉ dám nói với Mỹ là chống Mỹ “can thiệp”, đảng viên thì vẫn cứ nói “xâm lược” để hợp thức hóa nội chiến ! Thứ ba vì tính quá lệ thuộc TQ nên Mỹ đàm phán với TQ. TQ hứa với Mỹ sẽ trấn áp VN không để thành một Cuba phương Đông ! Và Mỹ lờ việc TQ chiếm Hoàng Sa khi CSVN đang theo Liên Xô và Liên Xô từng muốn lập một tiền đồn CS mạnh mẻ ở Châu Á như Cuba.

  Nhìn Ông Triết đã hết sức hứng khởi như đang nhắc lại một chân lý cao cả mà xấu hổ rồi nghẹn ngào buồn cho đất nước ! Quá đáng chê trách khi nhắc lại chuyện Cuba và Bắc VN từng xả thân làm hai tiền đồn Liên Xô đã chọn để chống Mỹ. Không hiểu ông Triết hôm nay hiểu chánh trị quốc tế ra sao nửa !
  TQ càng tụt hậu sau 300 năm bị mất nước vào tay Mãn Châu và bị Châu Âu Nhật xâu xé . Một TQ “không vui” đang làm loại quốc gia quấy rối đe đọa mà VN bên cạnh TQ đã lảnh đủ đe dọa trước tiên !

  Thật ngạc nhiên khi còn có người biện hộ cho Nguyễn Tất Thành. Thôn xóm đang sống an lành với nhau, đem chủ thuyết Maoist CCRĐ về hại dân tộc VN kinh hoàng điêu linh từ chết chóc kiểu hoang dại nhất là cho bừa cày đứt đầu nhau, chôn sống, đến ăn bo bo súc vật !

  Từ miền Nam nhìn ra miền Bắc vấn đề rất khác. Năm 1975 Mỹ đã quan ngại nói đến tắm máu nhưng miền Nam tuy không sai nhưng quá chủ quan khi ký vào hiệp định Paris. Phần CS Maoist luôn dùng sự hung ác, đã bỏ hiệp định Paris để kéo dài thêm đau khổ cho miền Nam, là nguyên nhân cấm vận.

  Không lên án CSHN sao được khi vừa ngu ngốc theo Tàu hại chết thanh niên miền Bắc, vừa phá tan hoang đất nước trong Nam và xô dân Nam ra biển ? Bỏ hiệp định Paris mới bị cấm vận ! Bị CS dạy điều quá sai , thành con người đầy ngộ nhận ! Đảng nói gì thì “quán triệt” và lập lại chứ không có nghĩ đúng sai. Đáng buồn là CSVN là ...thế đấy !

  Trần Thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  Đọc comment của Khách gửi lúc 9:17 pm, 02/28/10 thực sự là không mún tranh luận nhưng đọc tiếp comment dưới thì bực quá, đành gõ mấy dòng:
  - Khách gửi lúc 9:17 pm, 02/28/10 viết:
  + "Mãi đến tận năm 2002 - 2005, nhiều nông dân cả nước mới có diễm phúc dùng xe máy thăm ruộng nhưng là xe máy Tàu". Giai đoạn đó thì đúng như thế. Nhưng bây giờ, có họa là người điên thì mới mua xe máy của Tàu. Dù nghèo mấy thì người ta cũng gom góp để mua xe máy do các hãng Nhật, Hàn, Thái liên doanh với Việt Nam, giá đắt gấp đôi, nhưng chất lượng tốt gấp 10". Vâng ạ! Nhưng điều đó không làm thay đổi dẫn chứng rằng sau khi uýnh nhau chết cả đống, bị thương cả đám và xây dựng CNXH đến 35 năm sau mới bằng được ... ngày xưa. Có đau không?
  + "Còn thời Mỹ Ngụy thì ô tô đâu có thiếu gì! Ở cấp bậc thiếu úy, nhiều sĩ quan đã có xe Jeep". Đúng. Nhưng xe Jép cho sỹ quan QLVNCH là do Mỹ cung cấp miễn phí 100% đấy." Ai cho không quan trọng, cái chính là có mà dùng. Hồi xe máy còn hiếm, khoảng năm 1997-1999 gì đó, Hãng LIFAN Trung Quốc chả tặng cảnh sát nhân dân VN cả lô xe máy Lifan phân khối lớn đó thôi.

  Khách tiếp theo viết: "Thời Pháp thuộc người pháp bắt học sinh Việt Nam phải học thuộc và đầu buổi học phải đọc câu: "Tổ tiên của người An-na-mit là người Gô-loa", nếu học sinh nào không chịu đọc thì bị đuổi học đấy bạn ạ. chỉ câu này thôi nó nói lên tất cả.".
  Chắc thông tin này bạn đọc trên báo TA. Thực tế hồi trước cũng có một số trường ở một vài thời điểm có qui định này nhưng không phải tất cả. Ba tôi học bằng Xec (cấp I) thời Tây, bác tôi đỗ Diploma (cấp II)thời Tây không hề kể rằng bị bắt phải như thế. Hơn nữa, điều quan trọng là dù có bắt học thuộc như thế thì đất VN cũng không thể ghép vào nước Pháp được.
  Bây giờ, học sinh phải thuộc rằng chúng ta nòi giống Tiên Rồng, Tiên Âu Cơ thuộc dòng Hoàng Đế, Rồng Lạc Long Quân thuộc dòng Thần Nông. Trớ trêu cắc cớ là cả hai vị này đều là người ... Trung Hoa. Đứa nào không thuộc như thế sẽ bị điểm kém, có khi bị kết tội quên dòng dõi nòi giống. Nòi giống nào đây? Trung Hoa à!

  Phản hồi: 

  "Mãi đến tận năm 2002 - 2005, nhiều nông dân cả nước mới có diễm phúc dùng xe máy thăm ruộng nhưng là xe máy Tàu". Giai đoạn đó thì đúng như thế. Nhưng bây giờ, có họa là người điên thì mới mua xe máy của Tàu. Dù nghèo mấy thì người ta cũng gom góp để mua xe máy do các hãng Nhật, Hàn, Thái liên doanh với Việt Nam, giá đắt gấp đôi, nhưng chất lượng tốt gấp 10.
  "Còn thời Mỹ Ngụy thì ô tô đâu có thiếu gì! Ở cấp bậc thiếu úy, nhiều sĩ quan đã có xe Jeep".
  Đúng. Nhưng xe rép cho sỹ quan QLVNCH là do Mỹ cung cấp miễn phí 100% đấy.

  Phản hồi: 

  "Còn nhiều cái khác nữa thì thua thời trước, ví dụ như giáo dục chẳng hạn, chủ quyền lãnh thổ chẳng hạn (ngày xưa Pháp chỉ bảo hộ, không có chiếm đất, chiếm đảo, chiếm biển nhập vào nước Pháp)".
  Thời Pháp thuộc người pháp bắt học sinh Việt Nam phải học thuộc và đầu buổi học phải đọc câu: "Tổ tiên của người An-na-mit là người Gô-loa", nếu học sinh nào không chịu đọc thì bị đuổi học đấy bạn ạ. chỉ câu này thôi nó nói lên tất cả.

  Phản hồi: 

  Bác nói vậy thì đã bị coi là "xúc phạm nặng nề" những người "yêu nước" rồi đấy, vì xin lỗi nhé nói thẳng ra rằng, CS là một hình thái XH đã lỗi thời và "nhiều" (rất nhiều) sai sót, đáng buồn cười ở chỗ nó lại được dùng ban đầu vào việc mang lại công bằng cho XH (làm gì có cái gọi là công bằng), một công bằng dựa trên nhiều sai sót đến nỗi dẫn đến tự hủy diệt (thật ra làm do vướng vào afga), nói như vậy không chắc tư bản là tốt, bởi vì họ vẫn còn người nghèo, vẫn bị phân biệt,... nhưng họ còn có quyền được nói, một phép màu làm cho mọi con người bình đẳng và sít lại gần nhau hơn để tại nên cái nơi an toàn mà người ta gọi là XH, nói như thế thì thật tình tôi cũng không biết tôi đang sống trong XH hay trong "trại tra tấn" nữa, nhưng không sao cả vì dù sao nó cũng chẳng quan trọng, đời là thế mà, chỉ có chúa mới là hoàn hảo,
  Cuối cùng, để kết thúc, và làm tác giả hài lòng về những "sai lầm", tôi muốn nói rằng tôi vẫn chưa cảm thấy hạnh phúc ở con người (cả chính tôi lẫn XH) họ vẫn như vậy không hề thay đổi về cách tư duy, lẫn cách hành xử của hàng ngàn năm trước, dù cho KH-KT có tiến bộ, cuộc sống có tiện nghi đến mức nào thì như thế này thì chúng ta có thể nói là đã thoát khỏi những "sai lầm" của ông cha chúng ta chưa?

  Phản hồi: 

  [quote=Khách][quote]
  Người nói câu ấy không phải là Lénine mà là ....Mao Trạch Đông.
  [/quote]
  Lenin nói câu này từ tháng 9/1919 trong bức thư trả lời người bạn, nhà văn Maxim Gorky. Vài chục năm sau bác Mao mới bắt chước lặp lại... như con vẹt.[/quote]

  Không, Mác nói câu này đầu tiên trong thư gửi ....lê Nin ngày 8-9-1897 bàn về sự cần thiết phải thành lập một chính đảng của giai cấp công nhân.

  Phản hồi: 

  Ban Mai Xanh chắc là quên hết bối cảnh của những năm 77- tới 1990. Lúc mà ai cũng thấy lãnh đạo CS vn sai be bét.Dân chúng lầm than.Lãnh đạo bé nhỏ đều đi buôn lậu (buôn lậu theo nghĩ thời đó là trái với luật của NN VN thời đó). Cứ thử hỏi những vợ văn tiến dũng, con cái nhà ông giáp, duẩn, đồng, ....., tiện nhất là họi cái ô đặng hùng võ mới về hưu nguyên là soái ở Balan đấy( soái : là kẻ buôn lậu giầu có tiếng).
  Đảng Cs Vn có "truền thống" là chết đến đít rồi mới nhận lổi nhận sai.Nhưng sự nhận lỗi này cũng ko phải thực chất mà chỉ để nhằm cứu bản thân đảng và mị dân tiếp tục.
  Có sự thay đổi và bớt khổ về kinh tế theo tôi al2 do các nguyên nhân sau:
  1- LX cải tổ do Gỏbatrop khởi xướng là động lực quan trọng đầu tiên làm cho các kẻ bảo thủ ngu dốt trong đảng CS Vn hơi mở mắt.Nhờ đó một bộ phận trí thức trong đảng chưa mê ngủ hẳn hoặc chưa bị ngu đi đã thức lại và biết adua theo Gobatrop. Từ đó người dân được kinh doanh công khai hơn.Và đó là động lực ban đầu thúc đẩy quá trình domino trong tư duy kinh tế.
  2- Khi LX và các nước CS Đông âu sụp đổ thì quá trình domino thực sự diễn ra tại VN vì CS VN lúc đó ko còn gì nhiều đều bám vào học thuyết kt sai bết nhè của marx lại được sư tô vẽ của các đám CS hậu sinh. Kết quả của quá trình domino (làm sụp tư duy kt cũ, thay vào tư duy kt cóp nhặt từ từ của thị trường)là đời sống nd khởi sắc ,thót chết, thoát ngưỡng chết đói là một thực tế khách quan , một minh chứng chỉ ra rằng CN CS tai hại như thế nào.Chỉ cần một sự thay đổi nho nhỏ (xuất phát từ tình thế ko thể đảo ngược của lich sử) từ những kẻ lãnh đạo CS giáo điều mà dân VN ta được nhờ.

  Chúng ta cần phải thấy rõ bản chất và quá trình thay đổi vừa qua ở nước ta như vậy, từ đó mới có thể tiếp tục diễn tiến quá trình học hỏi thực sự để thi hành tiếp việc phát triển kt xã hội bền vững.
  Nếu không nhìn thấy sự cần thiết tiếp tục cải tổ nhờ tri thức khách quan mà lại cho rằng là nhờ đảng cs thì e rằng mươi năm nữa sẽ lại thấy cs vn lại nhận lỗi lại nhận sai lầm khi chúng cũng lại chết đến đít.
  Rõ ràng rằng ko thể có thánh nhân trong việc lãnh đạo, nên chừng nào đảng CS VN vẫn tự coi mình là nhất là tiên phong là duy nhất được lãnh đạo VN thì chừng đó số phận của dân tộc VN sẽ vẫn còn mong manh , dân tộc VN vẫn có khả năng lớn tiếp tục rơi vào nhóm dân tộc nghèo hèn trên thế giới.

  Vì vậy hỡi mọi người hãy cảnh giác với những kẻ độc tài toàn trị. Thực tế đã chỉ ra rằng những kẻ độc tài , chuyên chế ,Cs vừa qua còn nguy hiểm và gây hại,gây tội ác cho nhân loại nhiều hơn rất nhiều so với những tội mà marx gán cho những "kẻ" tư bản nêu trong Tuyên ngôn đảng cs của marx.
  Hãy cảnh giác với CS!

  Phản hồi: 

  [quote]
  Người nói câu ấy không phải là Lénine mà là ....Mao Trạch Đông.
  [/quote]

  Hehe, vẫn đang ủng hộ bạn, nhưng bạn nói thế này thì hỏng rồi. Cũng đang định search "nguồn" các trích dẫn khác của bạn để kiểm chứng nhưng bây giờ quyết định không cần tìm nữa. Thôi quay sang ủng hộ phe dân chủ vậy.

  Lenin nói câu này từ tháng 9/1919 trong bức thư trả lời người bạn, nhà văn Maxim Gorky. Vài chục năm sau bác Mao mới bắt chước lặp lại... như con vẹt.

  Phản hồi: 

  Muốn so sánh phải có số liệu như sau :

  Thành quả của VNCH từ 1954-1975 là, năm 1973 để nâng cao chất lượng con người , tổng số sinh viên đại học lên tới 98.832 người so với chỉ 2.900 người vào năm 1955. Số học sinh trung học trong cùng năm ấy là trên một triệu so với 43.000. Học sinh tiểu học, trên ba triệu so với 401.000.

  Điều quan trọng là đại học Sàigòn của VNCH bám vào mục tiêu nâng dần khối lượng kiến thức, cập nhật kiến thức, để hòa nhập vào hệ thống đánh giá thế giới, để được công nhận tương đương !

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Tôi thấy chẳng cần phản biện, chẳng cần thay đổi gì nữa, cũng chẳng cần số liệu so sánh làm gì cho mệt. Lê nin nói rằng bọn lắm chữ thích lý luận này nọ chỉ là cục kứt. Tôi thấy đúng. Càng tỏ ra lắm chữ, khoe khoang trích dẫn này nọ thì càng thối. Cứ nhìn thực tế bằng con mắt nông dân ít học, tôi thấy Việt Nam ta hiện nay đã quá giàu, quá đẹp, quá văn minh.
  [/quote]

  Chán quá, Bác lại tự ái, lại dỗi rồi! Hay dỗi và nói chuyện này sang chuyện kia là bệnh của người già đấy. Có thể bác không chấp nhận nhưng người ta nói có sách mách có chứng, " trích dẫn này nọ" ( mà toàn trích dẫn báo chí bên Mỹ hay tài liệu chính thức của LHQ chứ không phải báo chí VN ta) như bác thừa nhận cũng còn hơn người khác "dạy" chay, chỉ tuyệt đối hóa những điều lầm tưởng hoặc không có điều kiện để hiểu. Người ta bảo Mỹ cũng có nhiều cái chưa đẹp không có nghĩa là Mỹ không có những cái hay, VN cái gì cũng tốt và ngược lại.

  Xin nói nhỏ với bác 2 điều:

  Một là bác chửi người ta thích "khoe khoang trích dẫn" nhưng chính bác cũng trích dẫn thế này cơ mà : Lê nin nói rằng bọn lắm chữ thích lý luận này nọ chỉ là cục kứt. Trích dẫn là tốt, nhưng rất đáng tiếc là bác trích trật. Người nói câu ấy không phải là Lénine mà là ....Mao Trạch Đông.

  Hai là các cụ ta bảo dỗi chỉ thiệt. Cần phản biện, cần thay đổi chứ sao lại không. Tuyệt đối hóa vấn đề, không chấp nhận người ta nói khác mình là không dân chủ đâu vì dân chủ hiểu theo một nghĩa nào đấy, là chấp nhận sự khác biệt. Bác đấu tranh cho dân chủ, một trong những điều đầu tiên cần biết là điều này.

  Phản hồi: 

  những lời bình luận của ban mai xanh hoàn toàn thiếu căn bản. Có lẽ vì thiếu sự hiểu biết hay cố tình bỏ qua những chi tiết có liên quan đến sự kém tài của ĐCS
  [quote="Ban Mai Xanh"]Đảng CSVN cũng có cái sai, không ai phủ nhận điều đó. Nhưng Đảng đã dũng cảm nhận sai và nhanh chóng sửa sai, cái đó thật đáng quý. Tôi dám chắc nếu TQ ở vào hoàn cảnh như VN, chiến tranh liên miên, thiệt hại nhiều người nhiều của, và mãi đến năm 1975 mới thống nhất được, thì TQ bây giờ còn khốn khổ và nghèo đói hơn VN rất nhiều. Và nếu năm 1954 VN có hòa bình và thống nhất trong cả nước thì bây giờ chúng ta đã thành một cường quốc giàu mạnh rồi.[/quote]

  ĐCS cũng có cái sai. Nhưng Cái sai này là nằm trong bản chất của chủ nghĩa độc tài cộng sản. Nếu như là ở một nước có dân chủ thì có lẽ dân sẽ không đồng ý để một ĐCS làm nhiều sai lầm vậy tiếp tục lãnh đạo đất nước. Nhưng Việt nam do ĐCS thống trị, nên dân Việt nam có quyền tuyển chọn người tài giúp dân giúp nước,mà phải chịu gánh những hậu quả ĐCS gây ra.

  Tác giả dùng TQ để so sánh sự thật bại của ĐCS và cho rằng những gì ĐCS VN làm, nếu so hoàn cảnh, thì hơn cả TQ. Tôi cho đó là một sự so sánh rất ấu trỉ và hoàn toàn chủ quan.

  Những nước khác nhưng là Đức Nhật bị tàn phá bở chiến tranh gấp ngàn lần VN. Thế nhưng họ vẫn có thể trong vòng 20-30 đã trở thành cường quốc kinh tế. Nam hàn sao chiến tranh ở thập niên 50. Đến thời thập niên 60 vẫn còn làm một quốc gia lậu hậu. Nhưng nhờ vào đường lối chính trị đúng đắng, đẫy mạnh dân chủ, cố gắng đào tạo nhân tài và tạo điều kiện kinh tế nên đã có thể tổ chức thế vận hội olympic vào thập niên 80.

  Cho nên tác giả bài này cố tình phân tích lý do, vì sao nền kinh tế VN bị kiệt huệ vào những năm sao chiến tranh. Đó là ĐCS thực hiện kinh tế XHCN, tự phong tỏa Việt nam, ngăn chận sự trao đổi kiến thức với những nước phát triển. Nên biến VN trở nên lạc hậu, chậm tiến.
  KHi khối đông âu sụp đổ. ĐCS VN hết điểm tự nên phải "Mở cửa". DĨ nhiên "cửa" bị đóng, thì có thể "mở lại". Tức là ĐCS VN tự đóng rồi tự mỡ.

  [quote="Ban Mai Xanh"]So sánh như thế để thấy rằng Việt Nam như ngày nay đã là một sự phát triển thần kỳ, giữa vòng vây cấm vận, xung đột biên giới, hải đảo, một quá khứ chiến tranh tàn khốc. Với sự lãnh đạo của ĐCSVN, với tình hình trong và ngoài nước không có quá nhiều bất lợi: ví dụ sự chống phá quyết liệt của bọn phản động mang danh dân chủ, nhân quyền, tôn giáo, sự gây hấn và đe dọa chiến tranh của các thế lực hiếu chiến và tham lam bên ngoài; thì chỉ trong 10 năm nữa là VN sẽ trở thành 1 nước công nghiệp phát triển, đời sống nhân dân sẽ cải thiện triệt để.[/quote]

  Tác giả cố tình nói láo, để đánh lạc hướng người đọc, lời nói không khác gì chép từ những lời tuyên truyền của ĐCS VN. Tác giả khen ngợ sự "thành công" của ĐCS VN một các lố bịt, khiến người đọc phải nghỉ tác giả đã mất hết cảm giác với hiện thực.
  Trên thực tế. Kinh tế VN tuy là phát triển 5-7%, nhưng chỉ số lạm phát thì cao hơn gấp đôi. Tức là lổ nhiều hơn lời. Một sự phát triển dả tạo và không cân xứng.
  Nói về chính trị. ĐCS nội thì đàn áp dân lành, cướp đất dân làng bán ngoại guốc, ngoại thì phục tùng TQ. TQ liên tục lấn áp lãnh thổ việt, chiếm đảo, bắt ngư dân.v.v.. Thế mà Tác giả xem ấy là những việc không "quá nhiều bất lợi". Sự đánh giá tình thế một cách "láo cá" của tác giả khiến người ta phải nổi giận.
  Có thể là đó là những lời mĩa mai ĐCS của tác giả ??

  [quote="Ban Mai Xanh"]Những đại gia ở VN, những ông chủ sở hữu các căn hộ cao cấp tại các thành phố lớn đa số là các doanh nhân thành đạt. Họ giầu có vì họ giỏi hơn mọi người, cái này ai cũng phải công nhận. Nhà nước khuyến khích công dân làm giàu hợp pháp. Không cố gắng lao động thì nghèo đói. Chẳng thế mà bên Mỹ vẫn có tầng lớp ăn xin.[/quote]

  Ở Mỹ, người làm giàu là nhờ trí tuệ, kế hoạch làm kinh tế giỏi nên học giàu có. Nhưng các đại gia ở VN làm giàu nhờ quyền lực và thủ đoạn.
  Mỹ là nước tư bản tự do. COn người ta có tự do quyết định tương lai của mình.
  Ngược lại Thì Việt nam không là nước tự do. Tất cả điều phải tuân theo sự xấp đặt của ĐCS. Dân không có thể tự chọn lựa và quyết định cho tương lai của mình.

  ĐCS VN quyết áp đặt XHCN trên đất nước VN. Nhưng sự trên lệt giữa người giàu kẻ nghèo còn cao hơn cả nước TB. Vậy XHCN có khác gì với TB, ngoài việc XHCN là do ĐCS độc quyền cai trị và không hề công lý và bình đẵng cho toàn dân.

  [quote="Ban Mai Xanh"]
  Mấy bác ở hải ngoại, cũng giống như bọn Khựa, dân Khựa thì bị chính phủ nó nhồi sọ bằng những lời lẽ sai sự thật về VN. Còn người "cơ đồ" thì bị bọn lưu vong phản động nhồi sọ bằng những bài viết chống phá chính quyền VN hiện tại bằng những giọng điệu sai sự thật về dân chủ và nhân quyền. Có ai dám bảo dảm 100% là trên thế giới này có nhà cầm quyền nào không phạm sai lầm 100% không. Thế nên đừng dựa vào những sai lầm của ĐCS VN mà gắn cho cái tội là không dân chủ, độc tài, bán nước. Vẫn 1 câu cũ: VN là VN, TB là TB, đừng so sáng VN với TB, bởi vì TB ko phải là VN, và VN cũng không theo chế độ TB.
  [/quote]

  Sự ngu ngốc của tác giả được biểu hiện rõ thêm ở phần bình luận này.
  Tác giả luôn miệng chửi rủa người việt ở hải ngoại là lưu vong phản động, bị nhòi sọ, nhưng chính tác giả lại kẻ bị nhòi sọ hơn ai hết.

  Dỉ nhiên là không ai dám bảo đảm 100% là nhà cầm quyền không sai phạm. Nhưng ở một nước tự do thì người dân có quyền những Đảng khác ít sai phạm hơn. VN là VN, chứ không phải VN là ĐCS là sở hửu riêng của ĐCS. Cho nên muốn biết dân VN có muốn TB hay XHCN độc tài cai trị thì phải chưng cầu ý dân chứ không phải dù CA khủng bố.

  Phản hồi: 

  Để viết rõ hơn, một thời gian nữa Tâm sẽ có bài viết "cách mạng dân chủ nhân dân ở Việt Nam". Còn bây giờ, chỉ xin nói ngắn gọn thế này:
  - Xe máy nhiều ư? Trước năm 1975, ở Miền Nam (dưới chế độ VNCH) nông dân đã có xe máy đi thăm ruộng (cứ hỏi lại mấy bác bộ đội ngày đó là rõ) và là xe máy Nhật. Mãi đến tận năm 2002 - 2005, nhiều nông dân cả nước mới có diễm phúc dùng xe máy thăm ruộng nhưng là xe máy Tàu. Nghĩa là, sau 30 năm xây dựng CNXH, về mặt phổ thông xe máy VN ta mới bằng (chỉ về hình thức) bọn "Ngụy" ngày xưa.
  - Ô tô đã bắt đầu nhiều ư? Trước năm 1945, đã có nhiều ông địa chủ có ô tô rồi ạ! Còn các quan phủ, huyện (người Việt) không hiếm người có ô tô, nhất là ở Nam Bộ. Còn thời Mỹ Ngụy thì ô tô đâu có thiếu gì! Ở cấp bậc thiếu úy, nhiều sĩ quan đã có xe Jeep. Bây giờ, có bao nhiêu thiếu úy, trung úy, đại úy... QDNDVN có xe ô tô riêng???? Như vậy, sau nhiều năm xây dựng CNXH, về mặt phổ thông ô tô riêng mới sêm sêm tạm hơn thời Pháp (tính số xe trên số dân) và còn lâu lắm mới bằng thời Mỹ Ngụy.
  - Không ít người trước 1945, gia đình đã có trâu, có ruộng. Sau bao năm làm cách mạng, mất mịa nó hết chủ quyền ruộng đất. Đến bây giờ mới đang chờ cấp sổ đỏ cho đất ở của mình, còn ruộng thì chính quyền muốn thu lúc nào, muốn đền bù ra sao cũng điếu cãi được. Thế là, theo cách mạng cs, nhiều người được lợi nhưng cũng không ít người thiệt chứ không phải ai cũng hạnh phúc ơn nhờ cách mạng.
  - Còn nhiều cái khác nữa thì thua thời trước, ví dụ như giáo dục chẳng hạn, chủ quyền lãnh thổ chẳng hạn (ngày xưa Pháp chỉ bảo hộ, không có chiếm đất, chiếm đảo, chiếm biển nhập vào nước Pháp). Hay như là đền chùa miếu mạo, "giặc phá một ta phá mười/ phá xong rồi lại ngồi cười với nhau" đến giờ mới đang khôi phục lại nhưng chỉ được về hình thức còn di vật của lịch sử thì tan nát rồi ...

  Túm lại: ĐCSVN có công trong giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước với một cái giá rất đắt, nhưng dù rất đắt thì vẫn có thể coi là có công. Tuy nhiên, nhiều đảng viên (nhất là đám có chức có quyền) đã và đang biến chất nặng, đảng ngày càng không còn trong sạch vững mạnh như xưa, ngày càng suy thoái, xa rời quyền lợi của quốc gia dân tộc. Không khẩn cấp diệt trừ tham nhũng quan liêu, mở rộng dân chủ đa đảng, tự do thông tin, thoát khỏi vòng lệ thuộc nước Tàu thì từ sau năm 2015 trở đi chế độ này có thể sẽ sập bất cứ lúc nào và đảng csVN sẽ đi đến tan rã.

  Phản hồi: 

  Tôi thấy chẳng cần phản biện, chẳng cần thay đổi gì nữa, cũng chẳng cần số liệu so sánh làm gì cho mệt. Lê nin nói rằng bọn lắm chữ thích lý luận này nọ chỉ là cục kứt. Tôi thấy đúng. Càng tỏ ra lắm chữ, khoe khoang trích dẫn này nọ thì càng thối. Cứ nhìn thực tế bằng con mắt nông dân ít học, tôi thấy Việt Nam ta hiện nay đã quá giàu, quá đẹp, quá văn minh.

  Tôi phản đối những vị lãnh đạo nào nói "nước ta còn nghèo". Mỹ còn nghèo hơn nhiều, ăn xin thất nghiệp đầy đường mà họ có than đâu.

  Tôi phản đối những vị lạnh đạo nào hô hào "phải mở rộng dân chủ". Nước ta đã quá dân chủ rồi, hô hào như thế rất dễ bị "bọn xấu" lợi dụng. Tóm lại lãnh đạo mình dốt.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách] Nhưng xin thử hỏi, vd như nước Mỹ, họ có phải lo sợ thức ăn bị ngộ độc trầm trọng, họ có phải lo sợ tai nạn giao thông như VN không? (Ở các nước phát triển, tắc đường cũng là chuyện không thể tránh khỏi). Cũng xin hỏi, ở các nước TB ấy, dân của họ có phải mua sữa với giá cắt cổ, để rồi phát hiện trong sữa có chứa chất nhiễm độc, chất gây ung thư không?
  [/quote]

  Xin trả lời: có. ví dụ: theo AP cách đây mấy tháng cơ quan an toàn thực phẩm của tiểu bang Cali đă thu hồi 360 tấn thịt bò co nhiễm khuẩn ecoli. Tin này do Calitoday đưa lại. Bác có biết rằng EU coi an toàn thực phẩm là một trong những vấn nạn mang toàn cầu mà thế giới phải giải quyết không? Cả Mỹ và Châu Âu cũng đă phải tiêu hỷ biết bao nhiêu sữa có chất mélamine không?

  [quote="Khách"]Xin hỏi: nền giáo dục được cho là quốc sách hàng đầu, nhưng sao chúng ta vẫn phải đau đầu về chất lượng giáo dục, về gian lận trong thi cử, mua điểm, chạy trường chạy lớp?[/quote]

  Nước nào chẳng có những vấn đề đặt ra. Những điều bác nói nước nào cũng có hết có điều mức độ khác nhau thôi. Ở Mỹ cũng thế này đây: Sacramento: (Sacramento Bee): chỉ có khoảng 40% sinh viên muốn lấy bằng cử nhân ở California được coi là sẵn sàng để chuyển lên đại học 4 năm sau khi hoàn tất 2 năm đại học cộng đồng.

  [quote="Tên tác giả"]Xin thử hỏi ở những nước Tư bản ấy, quyền con người và sự quý trọng con người được họ tôn trọng đến mức nào? Có trẻ em ăn mày, ăn xin, bán vé số như ở Việt Nam không? [/quote]

  Theo thống kê chính thức, trong những năm 1990 1/4 trẻ em, 1/2 trẻ em da đen ở Mỹ lớn lên ở dưới mức nghèo khổ, trong khi con số này là 6% trẻ em ở Pháp, Đức và Italia và 3% ở các nước Bắc Âu. ( Les statistiques officielles établissent que dans les années 1990 un enfant sur quatre et un petit Noir américain sur deux grandissait en dessous du « seuil de pauvreté » aux États-Unis, contre 6 % des enfants en France, Allemagne et Italie, et 3 % dans les pays scandinaves.)

  Ở Mỹ và Châu Âu thiếu gì người ăn xin, vô gia cư, thiếu gì trộm cắp. Đă có nhiều người Việt di làm việc, thăm thân hay du lịch bị mất cắp trắng tay.

  Ở Mỹ đến đầu những năm 1970 người Mỹ da đen mới được đi bầu cử.

  Và còn đây nữa: Báo Người Việt đưa tin: Theo American Civil Liberties ( ACLU), mặc dù cuộc chiến chống khủng bố đã tạo nên một vết thương trong tâm khảm dân tộc hoa kỳ và được giới truyền thông làm ồn ào, nhưng trên thực tế "người dân Mỹ còn bị nguy hiểm hơn nhiều bởi chính bàn tay nhân viên công lực của họ, trong những trường hợp cảnh sát hung bạo". Cảnh sát hung bạo là một vấn nạn đã bén rễ sâu trong xã hội Hoa kỳ, đang xảy ra nhan nhản ở khặp nơi và cho đến nay vẫn chưa có giải pháp nào loại trừ hay ngăn chăn được.

  Mọi sự so sánh đều khập khiễng. Những người lý tưởng hóa, tuyệt đối hóa lại chính là những người đễ thất vọng nhất. Chiếc mề đay (médaille) nào chẳng có mặt trái của nó!

  Phản hồi: 

  Chỉ xin được góp ý một câu chân thành: nếu thấy sai thì phải sửa, nếu thấy lạc hậu, nghèo đói thì phải tìm tòi học hỏi cái hay, cái văn minh của nhân loại để mà còn tiến bước, để hết nghèo đói, hết lạc hậu. Ấy có phải là nguyện vọng của mọi người dân trong nước? Ấy có phải là điều mà mọi người mong muốn không? Đồng ý rằng không một chính phủ nào, một quốc gia nào 100% đúng, không phạm bất cứ một sai lầm nào cả. Nhưng xin thử hỏi, vd như nước Mỹ, họ có phải lo sợ thức ăn bị ngộ độc trầm trọng, họ có phải lo sợ tai nạn giao thông như VN không? (Ở các nước phát triển, tắc đường cũng là chuyện không thể tránh khỏi). Cũng xin hỏi, ở các nước TB ấy, dân của họ có phải mua sữa với giá cắt cổ, để rồi phát hiện trong sữa có chứa chất nhiễm độc, chất gây ung thư không?

  Xin hỏi: nền giáo dục được cho là quốc sách hàng đầu, nhưng sao chúng ta vẫn phải đau đầu về chất lượng giáo dục, về gian lận trong thi cử, mua điểm, chạy trường chạy lớp? Xin thử hỏi ở những nước Tư bản ấy, quyền con người và sự quý trọng con người được họ tôn trọng đến mức nào? Có trẻ em ăn mày, ăn xin, bán vé số như ở Việt Nam không? Vậy thì xin hỏi một câu cuối cùng: nếu con đường nào có lợi hơn cho dân tộc, đưa dân tộc thoát khỏi cảnh đói nghèo, lạc hậu, ăn xin viện trợ của nước ngoài thì tác giả có dám dũng cảm ủng hộ không? Xin hãy mở rộng lòng của mình để nghiệm lại vấn đề này: Tư bản hay CNXH, hay CNCS đi chăng nữa, cái nào lợi cho dân tộc thì mình phải theo. Thử hỏi trên thế giới có bao nhiêu nước theo CNXH,CNCS nữa? Các vị không thấy mình bị "lạc loài" sao? Thế giới đâu có "ngu" đến mức mà họ cứ chết dí vào một hình thức xã hội để rồi "giãy chết"!!!

  Cuối cùng, dù bài viết không đáng để tôi suy nghĩ, để tốn thời gian, tôi cũng xin được khuyên tác giả một điều: xin hãy sống thực, hãy nhìn ra thế giới và đất nước mình, xem coi dân tộc mình ở vị trí nào trên bản đồ thế giới, xem coi con người, đồng bào ta đang trở nên những con người văn minh hơn, hay là những con người cằn cỗi, thô kệch, Chí Phèo, xấu xí, manh mún... Xin đừng học gạo nữa mà hãy mở rộng đôi mắt để nhìn vào thực tế!

  Chân thành!