Martian Mobile - Hy Lạp

 • Bởi martianmobile
  14/02/2010
  0 phản hồi

  Martian Mobile

  Hai chữ: Vỡ nợ

  Mực chưa khô của bản tuyên bố từ các lãnh đạo Âu Châu ủng hộ Hy Lạp thì đã có những vấn đề mới cho họ. Theo đó thì GDP của 16 quốc gia trong Liên Hiệp Âu Châu dùng bản vị Euro chỉ có tăng lên thật nhỏ mọn là 0.1% trong Quý IV năm 2009 so với Quý III trước đó. Trong đó Pháp tương đối đỡ nhất với -0.3% so với Quý III, Áo -1.8%, Hòa Lan -2.2%, Đức -2.2%.

  Lý do tại sao?

  Trong thời gian qua, người dân không tiêu thụ nhiều và đồng Euro đã quá mạnh so với các đồng tiền khác trên thế giới. Tại Âu Châu, hy vọng về quỹ cứu trợ mạnh nhất tại Đức nhưng Đức lại phải đối đầu với thực tế là kinh tế của họ lệ thuộc rất nhiều vào xuất cảng và Hoa Kỳ là nước nhập cảng nhiều nhất thì lại tiêu thụ ít nhất hiện nay. Tổng Giám Đốc Ngân Hàng Trung Ương của Đức, Axel Weber, tuyển bố là GDP trong Quý I năm nay có thể sẽ tiếp tục đi xuống nữa.

  Trong khi đó vào tháng tới Ngân Hàng Trung Ương Âu Châu (the European Central Bank - ECB) sẽ chấm dứt chương trình vay mượn trong 5 tháng qua. Cùng lúc đó là tình trạng thất nghiệp xẩy ra trong các quốc gia dùng đồng Euro vẫn đứng ở mức độ cao là 10% và các quốc gia đang lâm vào tình trạng thất nghiệp cao nhất lại là các nước có ngân sách nợ nần nhiều nhất đó là Greece, Portugal và Spain. Ủy Ban Âu Châu European Commission hôm qua phải lựa chọn hai phương cách để giải quyết, Một là để Hy Lạp tự điều chỉnh là sẽ rơi xuống nhưng về đường truờng sẽ khá hơn, Hai là sẽ nhẩy vào cứu trợ và sẽ kéo tình trạng này kéo dài lâu hơn. Họ đã chọn phương cách thứ Hai như Hoa Kỳ cứu trợ các ngân hàng và hy vọng sẽ khá hơn nhưng điều này rất khó xẩy ra. Cứu trợ chỉ có kéo dài mạng sống lây lất của kinh tế Hy Lạp chứ không giải quyết thật sự nguồn gốc thất bại kinh tế của họ là chính phủ Hy Lạp trong quá khứ đã nợ nần quá nhiều hơn thu vào. Chưa kể là Liên Minh Âu Châu đã lập tiền lệ là các nước dùng tiền Euro trở thành "Too big too fail" hay "Quá lớn để không thể vỡ nợ được."

  Trong các nước PIGS, thì Spain "Tây Ban Nha' một thời là nơi hấp dẫn đồng Euro nhưng ngày nay nhu cầu đi xuống vì người dân nợ nần quá nhiều vì trong thời kỳ bong bóng họ đầu tư rất nhiều vào địa ốc. Với con số thất nghiệp lên gần 20% và chưa thấy có triệu chứng đi xuống, Thị trường Trái Phiếu quá nhiều làm lạm phát gia tăng, đã áp lực chính phủ Spain phải rút bớt thanh khoản. Kết quả là GDP của Spain rơi xuống -3.1% trong Quý IV.

  Cũng trong các nước PIGS, nếu Âu Châu không cứu trợ Hy Lạp thì quả thực kinh tế nước này sẽ trôi ra biển nhanh chóng. Hiện nay số tiền nợ không trả được của chính phủ Hy Lạp là €290 tỉ Euro (khoảng $398 tỉ dollars) ngang ngửa với số tiền Trái Phiếu hãng Lehman Brothers cầm của người đầu tư trước khi khai phá sản. Cùng lúc thì ngân hàng tư nhân Hy Lạp cầm €39 tỉ nợ nần của chính phủ họ, ngang bằng số tiền dự trữ của họ. Một điều ngoạn mục là ngân hàng tư nhân Hy Lạp cầm giữ rất nhiều credit-default swaps (CDS) của chính phủ này - Thật là khôi hài khi Âu Châu một thời chỉ trích ngân hàng Hoa Kỳ về credit-default swaps làm tí nưã phá sản kinh tế thế giới thì hôm nay Âu Châu phanh phui những chuyện phá sản của họ... thì họ cũng không khá gì hơn! Ngân hàng Commerzbank liệt kê đến 60% trái phiếu của chính phủ Hy Lạp đã bán ra trong nhiều năm qua cho nhiều tư nhân và các nước ngoài. Do đó có thể nói chắc chắn rằng sau khi Hy Lạp tái tổ chức cơ cấu "restructuring" nợ nần thì rất nhiều ngân hàng trên thế giới sẽ phải xóa sổ nợ và lỗ cả bao nhiêu tỉ vì nước này. Nhiều ngân hàng Mỹ đều nói là họ có rất ít liên hệ với vụ này nhưng thực tế cho thấy con số này khá lớn. Tiết lộ từ ngân hàng Barclays Capital của Âu Châu cho biết là trong những năm qua 10 hãng lớn nhất của Hoa Kỳ đã mua Trái Phiếu của bốn nước PIGS (Ireland, Portugal, Spain và Greece) khoảng $176 tỉ dollars.

  Lo ngại lớn không phải là Trái Phiếu của Chính Phủ Hy Lạp vì ngân hàng tư nhân chỉ nắm 5% số này, nhưng cái lo ngại lớn là tín chỉ. Các ngân hàng dùng Trái Phiếu của Chính phủ để bảo đảm các đầu tư của họ, lúc trước nó rất là hoàn toàn để đầu tư; bây giờ lấy nó làm bảo chứng thì không ai dám cầm. Chưa kể các hãng bảo hiểm như Moody thi nhau đánh thấp giá trị Trái Phiếu các quốc gia PIGS hiện nay. Họ lo sợ không biết là quốc gia nào sẽ kế tiếp. Nhìn vào thực tế, Hy Lạp khi gia nhập vào vùng quỹ đạo của các quốc gia tiêu thụ đồng Euro, họ cam kết việc kiểm soát ngân sách. Với áp lực của Ủy Ban Âu Châu European Commission, Hy Lạp không thể tung tiền ra để bảo vệ các Trái Phiếu lúc trước và nếu các quốc gia khác đều như vậy thì không một ai tin tưởng để đầu tư tại Âu Châu. Theo bộ phận dịch vụ của hãng JP Morgan phân tích cho thấy là chỉ cần tăng 0.2% tiền mượn để cho vay thì các ngân hàng như Lloyds Banking hay Royal Bank of Scotland sẽ mất lợi tức khoảng 8% cho đến 11% một năm.

  Bài học lịch sử của Nhật Bản cho thấy là sự may rủi khi chính phủ không nhìn nhận sự thất bại cho chính sách kinh tế của họ cách đây 20 năm đã kéo dài sự đau đớn chứ không chấm dứt và khôi phục lại nền kinh tế của họ. Tương tự như vậy, Âu Châu và đặc biệt là các nước như Hy Lạp không đủ can đảm cắt giảm chi tiêu mà lại theo đuổi chính sách tăng thuế để tiếp tục cho các ngân sách phí phạm. Họ không theo đuổi tự do mậu dịch nhưng tìm cách kìm chế tài chánh qua những luật lệ áp buộc xử dụng nhân công bản sứ đắt đỏ. Chính phủ các quốc gia Âu Châu không khác nào như các bệnh nhân đã chết nhưng chỉ sống nhờ bằng các bình dưỡng khí, nếu một khi bị gỡ bỏ các bình này thì các quốc gia này sẽ phải khai phá sản. Trong khi đó các nghiệp đoàn công nhân tại các quốc gia này tiếp tục đình công đòi hỏi chính phủ không được cắt giảm chi tiêu nhưng họ không biết rằng - hay họ cố ý quên rằng nước của họ không còn sống trong những thời kỳ hoàng kim các đây trăm năm nữa mà thực tế là đang sống lây lất nhờ những loan nợ từ Á Châu cho mượn qua những dịch vụ chẳng khác nào như người dân ra những tiệm cầm đồ bình dân bán bớt tài sản trong nhà để sống dần từng ngày.

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi