Sao có thể coi là "việc nhỏ"?

 • Bởi Khách
  13/02/2010
  2 phản hồi

  Đông A

  Trao đổi với NTNN, bà Nguyễn Thị Tiền (mẹ anh Nguyễn Mạnh Dũng) cho biết: "Nếu như con trai tôi vi phạm pháp luật, tôi đồng ý công an xử lý cháu theo pháp luật. Nhưng đằng này công an lại dùng vũ lực để tra tấn con tôi, làm con tôi bị thương. Từ đó đến nay, phía công an không hề đến hỏi thăm con tôi..."

  Để làm rõ sự việc, phóng viên đã đặt lịch làm việc với Công an thị trấn Cầu Diễn, nhưng hẹn hết lần này đến lần khác chỉ nhận được câu trả lời: Bận! Trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Lê Xuân Toàn - trưởng công an Thị trấn Cầu Diễn - cũng chỉ trả lời vẻn vẹn: "Đây là vụ việc nhỏ, không có gì, bỏ qua cho chúng tôi".

  Báo Nông thôn ngày nay số 28 ngày 09/02/2010 đăng tin một công dân bị công an tra khảo chém trọng thương ngay trong trụ sở công an. Theo bài báo ông trưởng công an nói: "Đây là vụ việc nhỏ, không có gì, bỏ qua cho chúng tôi".

  Vụ việc như vậy sao có thể nói là nhỏ. Nó vi phạm nghiêm trọng luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế mà Việt Nam cam kết: cấm dùng nhục hình và bức cung. Tôi cảm thấy qua vụ việc này nhận thức của ngành công an về pháp luật và nhân phẩm con người rất tệ. Việc ông trưởng công an coi đó là một việc nhỏ là điều không thể chấp nhận được. Tôi không biết quan điểm của ông giám đốc công an TP Hà Nội thế nào. Nếu ông giám đốc công an TP Hà Nội cũng coi đây là một vụ việc nhỏ thì ngành công an thật không còn gì để nói, không khác gì một đám đầu trâu mặt ngựa.

  Tôi thấy có khá nhiều tin công an đánh dân, ví dụ như vụ công an Tiền Giang bắn người. Sau đó vì người dân bãi nại nên vụ việc chìm xuống. Tôi cho rằng ngay cả trong trường hợp người bị hại bãi nại, vụ việc cũng không được chìm xuống, bởi vì đấy không phải là một quan hệ dân sự thuần túy, đấy là quan hệ thể hiện quyền lực của chính quyền và sự lạm dụng quyền lực của chính quyền. Không phải chỉ có viên công an liên quan trực tiếp là người đáng bị trừng trị mà ngay chính viên công an thủ trưởng trực tiếp cũng xứng đáng bị kỷ luật, bất kể người bị hại có bãi nại hay không. Tôi nghĩ chính vì những vụ việc như vậy bị chìm xuống mà công an càng ngày càng lộng hành, và điều này càng khiến người dân dùng vũ lực chống lại công an, bởi vì người dân không còn tin tưởng công an sẽ thực thi pháp luật, và biết đâu nếu họ không chống lại công an thì chính bản thân họ sẽ bị công an đánh đập hay chém giết. Tôi thấy vấn đề này thật đáng lo ngại. Không phải chỉ là một hiện tượng đơn lẻ, con sâu làm rầu nồi canh, các hiện tượng như vậy đã cho thấy dấu hiệu tràn lan vì chính người lãnh đạo đơn vị công an đã cho vụ việc như vậy là nhỏ, không có gì.

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  CHÍNH QUYỀN(1) Việt Nam luôn khăng khăng nói là họ tôn trọng quyền con người, nhưng thử hỏi những hành động của họ đã nói lên điều gì?? Cuối cùng cũng chỉ là một chính quyền giả dối, lừa đảo và vô nhân đạo. Người dân trong nước bị ngược đãi, làm nhục trắng trợn giữa thanh thiên bạch nhật; chính quyền thì tham nhũng, lạm quyền và hành xử một cách đồi bại thiếu văn hoá. Như thế, những kẻ nói dối ấy không có quyền gì để gióng tiếng cao ngạo ngụy biện rằng những sự đàn áp, tra tấn những người vô tội là "chuyện nội bộ của quốc gia". Thật hèn hạ!

  (1)tác giả muốn nhấn mạnh từ Chính quyền, bởi nước Việt Nam đang bị những kẻ xấu xa ấy "thay mặt" làm mất thể diện của cả một dân tộc.

  Theo luật pháp của nhiều nước trên thế giới, nếu anh đánh tôi bị thương tôi bãi nại đó là chuyện giữa tôi và anh . Nhưng với pháp luật anh đã phạm pháp thì luật pháp vẫn trừng trị anh .