Hiệu Minh - Chân phanh và chân ga

 • Bởi Admin
  12/02/2010
  3 phản hồi

  Hiệu Minh

  Thương hiệu giáo dục một phần tư thế kỷ của Hà Nội được bán đi bằng 2% số tiền Toyota bỏ ra dùng để sửa phanh xe. Không ngoa khi nói rằng, giáo dục Việt Nam rẻ nhất thế giới.

  Ai dùng xe hơi đều biết có hai chân phanh và ga. Muốn xe đi phải dùng ga, lúc dừng chuyển sang phanh.

  Ở tầm quản lý cũng phải hiểu cơ chế “phanh” và “ga” này. Tuy nhiên, một số vị lãnh đạo ngồi nhầm chỗ, hoặc do mua bằng, tài xế “bất đắc dĩ” đôi khi “vọt ga” bất ngờ, gây tai nạn. Hoặc xe đang đi bon bon, bỗng khựng lại, người ngồi sau tay lái đạp nhầm vào “phanh”.

  Toyota chi 2 tỷ đô la sửa phanh

  Hãng xe hơi Toyota đã tuyên bố thu hồi xe 8.1 triệu xe Prius (hybrid – dùng ác qui, thân thiện với môi trường) với giá khoảng 2 tỷ đô la. Lý do, chân phanh và tấm trải sàn xe có vấn đề.

  Đây không phải lần đầu tiên vì uy tín và thương hiệu, người Nhật bỏ số tiền rất lớn để xử lý lỗi kỹ thuật.

  Năm 2000, hãng Mitsubishi đã thu hồi 45.000 tivi vì có khả năng gây cháy nổ. Năm 2007, hãng Sharp sửa miễn phí cho nửa triệu máy giặt sản xuất từ năm 1998 vì sợ gây ra cháy. 10 năm sau người bán vẫn lo khách hàng gặp vấn đề. Còn vô vàn ví dụ khác.

  Ngày xưa, võ sỹ đạo tự mổ bụng nếu thua trận. Người Nhật hiện đại có thể nhẩy lầu nếu để công ty mất uy tín.

  Thu hồi gần chục triệu xe hơi, vì nghi ngờ chân phanh có vấn đề, quả là tinh thần võ sỹ đạo. Đó cũng là lý do trên cao tốc Mỹ, phần đông là xe mác Nhật lưu thông.

  Trường Ams bán thương hiệu 25 năm


  Trường HN-Amsterdam. Ảnh: Wiki

  Hà nội đang xôn xao vụ tên trường Hà nội – Amsterdam (trường Ams) không còn nữa. Thành phố đầu tư 1000 tỷ đồng, tương đương với 50 triệu đô la Mỹ, để xây trường mới nhưng sẽ không dùng tên Ams.

  Tại sao không dùng chính số tiền 50 triệu đô kia để xây dựng, cải tạo trường Ams, giúp thương hiệu giáo dục này sang một vị thế mới mang tầm quốc tế. Cải cách giáo dục phải tìm ở đâu xa nhỉ.

  Theo các quan chức Sở GD HN giải thích, Thủ đô bỏ tiền ra phải mang tên Hà Nội với đủ lý do, 1000 tỷ của “họ”, 1000 năm Thăng Long, và 1000 lý lẽ khác, trong đó có tư duy nhiệm kỳ, hoặc tầm nhìn “được chăng hay chớ” của người ký.

  Thương hiệu giáo dục một phần tư thế kỷ của Hà Nội được bán đi bằng 2% số tiền Toyota bỏ ra dùng để sửa phanh xe. Không ngoa khi nói rằng, giáo dục Việt Nam rẻ nhất thế giới.

  Nhớ chuyện xưa kia đổi tên và chống hủ tục. Làng quê bỗng đổi thành Quyết Tiến, Quyết Chiến, Quyết Thắng. Miếu mạo, đền chùa cổ kính vài trăm năm bị đập tan vì sợ dân mê tín dị đoan.

  Để “mua lại” quá khứ, chùa Bái Đính đang được xây dựng đồ sộ. Từ dân đến quan to nhất nước tới cầu may.

  Dẫu vậy, thủ đô Phật Giáo dù hoành tráng cũng không thể có bát hương cổ, sớ khắc trên gỗ hay mái ngói có niên đại vài thế kỷ và xa hơn là một nền văn hóa lâu đời bị phá thuở trước.

  Ngày xưa lạc hậu, duy ý trí, lỗi lầm có thể hiểu được. Nhưng nay có internet, đầy đủ thông tin, tại sao vẫn có những quyết định khó hiểu.

  Một xứ bỏ ra hàng tỷ đô la để bảo vệ thương hiệu. Xứ khác dùng quyền lực và đồng tiền để hô biến một truyền thống.

  Toyota mất 2 tỷ đô sửa phanh để xe Prius mát ga đưa nước Nhật tiến lên.

  Thay vì đầu tư 50 triệu đô la cho “chân ga” của trường Ams phát triển tiếp tục, cùng với việc xóa tên trường Ams, người ta đã đạp nhầm vào “chân phanh” trong sự nghiệp trồng người.

  HM. 10-2-2010

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Hệ thống hiện hàng hành ngày hàng giờ ợ lên nhai đi nhai lại kể lể vơ vét mọi chiến công lịch sử cho đảng...nhưng lại cũng luôn sẵng sàng ăn tươi nuốt chửng mọi chiến tích,thành công, bền bỉ sáng tạo của người dân, đơn vị,cơ quan,doanh nghiệp,xã hội...

  Sự độc tài không có khái niệm bản sắc và thương hiệu riêng... lịch sử cũng luôn được xào nấu những mùi vị gây ngộ độchàng loạt.