Hiệu Nguyên - Bàn về việc đổi tên trường Hà Nội-Amsterdam?

 • Bởi Hiệu Nguyên
  10/02/2010
  2 phản hồi

  Hiệu Nguyên

  Giáo dục đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong sự nghiệp đổi mới đất nước. Đấy là một sự thật hiển nhiên không ai chối cãi, và một minh chứng hùng hồn cho điều này là các vị lãnh đạo từ chủ tịch nước, tổng bí thư đảng CSVN, thủ tướng, các bộ trưởng đến các giám đốc sở giáo dục đào tạo, v.v… mỗi lần lên thuyết trình về vấn nạn giáo dục cứ nhan nhản câu “hiền tài là nguyên khí của quốc gia”… Để giáo dục có cơ hội phát triển cần phải có những bộ óc tài năng và có tâm huyết lèo lái. Tuy nhiên những tồn tại tiêu cực trong giáo dục không phải 100% bắt nguồn từ giáo dục, mà là từ các động cơ/thủ đoạn chính trị (sẽ được phân tích ở các bài sau). Quay trở lại với vấn đề chính của bài viết, đổi tên trường Hà Nội – Amsterdam quả đúng là một việc làm ngộ nghĩnh, lạ đời (nhưng đã-và-đang diễn ra ở nhiều nơi trên khắp dải đất hình chữ “S” này).

  Càng theo dõi báo đài thì người dân càng không thể hiểu nổi những nhà lãnh đạo của họ đang nghĩ gì, cụ thể là việc đổi tên trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam thành trường THPT chuyên Hà Nội để chào mừng 1000 năm Thăng Long-Hà Nội! Chuyện này nên được liệt vào tuyển tập một trong những quyết định “hâm” nhất của sở giáo dục Hà Nội năm 2010 để chào đón Hà Nội nghìn năm Văn hiến! Bởi, trong cụm từ “Hà Nội – Amsterdam” thì “Hà Nội” đã ở trong đó rồi; chẳng lẽ ông giám đốc sở không “nhìn” thấy à? Hơn nữa, tên trường Hà Nội – Amsterdam còn chứa đựng trong đó những tình cảm nồng thắm, thân thương đầy nghĩa tình mà nhân dân Amsterdam đã đóng góp trong lúc Việt Nam còn khó khăn. Không lẽ truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây được ẩn chứa trong “Hà Nội – Amsterdam” lại không được giám đốc sở giáo dục Hà Nội nghiệm thấy? Học sinh trường Ams khi đi giao lưu với thế giới luôn mang trong mình một “thương hiệu” đầy tự hào. Nhân dân Amsterdam cũng sẽ vui mừng biết mấy khi những đóng góp của họ rồi đây cũng đã đơm hoa, kết trái ngọt lành. Điều này đáng lí đã đủ làm nhân dân Hà Nội, nhân dân cả nước tự hào và ông giám đốc sở nở mày nở mặt rồi chứ ?! Có phải là ông sợ mọi người cứ gọi trường “Hà Nội – Amsterdam” là trường Ams, học sinh là Amser(s) không? Hi vọng đây không phải là nguyên do chính, bởi vì đó là cách gọi thân thương, trìu mến mà nhân dân Hà Nội và cả nước muốn gửi những lời cảm ơn chân thành đến nhân dân Amsterdam! Thử nghĩ: cơ sở vật chất của trường đặt tại Hà Nội, thầy cô và học sinh đến từ Hà Nội và mọi miền của Tổ quốc… chứ trường đâu có cánh bay sang Amsterdam đâu mà ông sợ?

  Quyết định đổi tên trường Hà Nội – Amsterdam là một quyết định dở hơi, nghịch lí và đã chứng tỏ được “cái tâm, tầm nhìn và đạo đức” của ban lãnh đạo sở giáo dục Hà Nội nông cạn đến mức nào. Một quyết định liên quan đến hàng trăm, hàng ngàn người: giáo viên, học sinh, cựu học sinh, bạn bè trong và ngoài nước… thì ắt hẳn cần phải có những nghiên cứu rõ ràng với tinh thần trách nhiệm cao. Đổi tên của một ngôi trường tuy tuổi đời mới chỉ hơn 25 năm nhưng thành tích đáng nể thì phải suy xét đến những yếu tố lịch sử, hiện tại và tương lai của nó. Về phương diện lịch sử, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam ra đời như một minh chứng về tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Hà Lan – Việt Nam. Tình cảm hữu nghị ấy được Tiến sĩ Samkaden, thị trưởng của Amsterdam, vận động nhân dân thủ đô đóng góp để xây tặng một ngôi trường phổ thông đàng hoàng cho nhân dân thủ đô Hà Nội. Tình cảm hữu nghị thân thương ấy đã được tên trường “Hà Nội – Amsterdam” nói lên tất cả. Do vậy, cái tên “Hà Nội – Amsterdam” có một ý nghĩa lịch sử quan trọng, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây của dân tộc ta.

  Về hiện tại, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đang kế thừa truyền thống hiếu học quý báu của dân tộc, đã và đang đào tạo nhiều học sinh ưu tú cho dân tộc, cho Tổ quốc. Những cựu học sinh của trường nay là những nhà nghiên cứu có uy tín trên trường quốc tế, hay là những nhà kinh doanh tài năng… dù đang công tác trong lĩnh vực gì, họ đều mang lại những đóng góp cho dân tộc, cho đất nước và sự tiến bộ của nhân loại. Những người này đều có một điểm chung: cùng tốt nghiệp từ ngôi trường Hà Nội – Amsterdam. Tình cảm gắn bó của họ được thể hiện qua những hỗ trợ về mặt tài chính, về mặt tinh thần cho các bậc đàn em, những người sau này sẽ tiếp bước các anh để làm rạng rỡ cho dân tộc. Ở Việt Nam, những trường có được một ban đại diện liên lạc cựu học sinh bài bản như của trường Hà Nội – Amsterdam là vô cùng hiếm. Cụm từ Hà Nội – Amsterdam đã gắn bó với biết bao thế hệ học sinh và thầy cô của trường. Tên tuổi của Hà Nội – Amsterdam không chỉ nổi tiếng ở trong nước mà được bạn bè quốc tế công nhận và thán phục. Ắt hẳn nhân dân Hà Lan, đặc biệt là người dân Amsterdam sẽ vô cùng hãnh diện và chia vui với những thành quả mà Hà Nội – Amsterdam đạt được. Vậy Hà Nội – Amsterdam hiện có gì? Tổng kết lại, Hà Nội – Amsterdam có một lịch sử hình thành vô cùng độc đáo mà ít có trường phổ thông ở Việt Nam có. Tên trường thể hiện tình hữu nghị, lòng biết ơn của nhân dân Việt Nam đến nhân dân Hà Lan, đặc biệt là người dân Amsterdam. Hà Nội – Amsterdam còn thể hiện sự thân thiện, truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Hà Nội – Amsterdam còn là cầu nối khăng khít giữa những cựu học sinh thành đạt với những học sinh đang học ở trường. Đây là một mô hình tuy không mới ở các nước phát triển, nhưng lại rất mới và rất cần cho những trường trong nước: đó là mối dây liên kết giữa các cựu học sinh với trường. Hà Nội – Amsterdam còn sở hữu thương hiệu nổi tiếng mà ít trường tạo dựng nên được. Thương hiệu Hà Nội – Amsterdam được bạn bè trong nước và quốc tế biết đến như là vườn ươm những trí tuệ tài năng, những con người năng động và trọng đạo đức.

  Vậy, xin hỏi ông giám đốc sở giáo dục Hà Nội, quyết định đổi tên trường Hà Nội – Amsterdam được dựa trên những lí do nào? Tác giả không cho rằng lí do chào mừng đại lễ Thăng Long Hà Nội 1000 năm là một lí do chính đáng, và cũng không đồng ý với cách giải thích chỉ có 1 dòng, 1 câu từ vị giám đốc sở giáo dục. Xin được nhấn mạnh rằng, khi đã đổi tên trường Hà Nội – Amsterdam thành trường phổ thông chuyên Hà Nội thì những giá trị của trường Hà Nội – Amsterdam sẽ bị xoá bỏ hoàn toàn; đây là một sự phủ định siêu hình, phủ định sạch trơn những giá trị của một ngôi trường nổi tiếng, chứ không phải là sự nhập nhằng dây dưa rễ má mà ban giám đốc sở cố đưa ra trước công luận. Cũng xin được nhấn mạnh rằng, việc đổi tên trường Hà Nội – Amsterdam đồng nghĩa với việc “ăn chuối bỏ vỏ” những tấm lòng của người dân Amsterdam, bỏ ngoài tai những ý kiến, nguyện vọng của tập thể giáo viên, học sinh, và người dân. Tác giả dám khẳng định điều này không phải để phản bác những tờ báo lá cải nham nhảm “sự đồng thuận 100% từ phía cán bộ CNV nhà trường và học sinh để đổi tên trường…” mà là sự phản ánh của những gì “mắt thấy tai nghe” từ chính những cựu học sinh trường Ams, những học sinh của trường và các cán bộ đang trực tiếp giảng dạy tại trường. Cũng nhân bài viết này, tác giả muốn nhắc lại những gì được nêu trong bản “Sứ mệnh – Tầm nhìn Hà Nội – Amsterdam” được đăng trên website chính thức của trường, để chỉ rõ quyết định đổi tên trường của giám đốc sở HN và văn bản đồng ý đổi tên của Hiệu trưởng Phạm Văn Đại (đồng thời là Phó GĐ sở) là vi phạm nghiêm trọng đến kim chỉ nam (philosophy) của trường. Trong giáo dục, đi ngược lại với kim chỉ nam của giáo dục thì còn gọi gì là giáo dục – đào tạo nữa?

  Trong bản “Sứ mệnh – Tầm nhìn Hà Nội – Amsterdam”, ban giám hiệu trường Hà Nội – Amsterdam nhấn mạnh: “Hơn bao giờ hết, nhà trường càng thấy trách nhiệm lớn lao đối với ngành giáo dục, nhân dân Thủ đô và cả nước, đồng thời luôn cố gắng gìn giữ giá trị Hà Nội-Amsterdam”, và theo ban giám hiệu của trường, những giá trị đó là: sự tôn trọng, sự trung thực, tính kỉ luật, sự lắng nghe, tinh thần hợp tác.

  • Sự tôn trọng: tôn trọng những nguyên tắc và con đường mình đã lựa chọn; biết hòa hợp những nguyên tắc này với mối quan hệ xã hội; sẵn sàng đón nhận bè bạn ngay cả khi không cùng quan điểm. Vâng, sự tôn trọng là điều cần thiết và tất yếu để có sự phát triển vững bền. Trong đó, sự tôn trọng lịch sử, những giá trị truyền thống quý báu của dân tộc là điều tất yếu. Quyết định đổi tên trường của ban giám đốc sở và sự đồng ý của ban giám hiệu là một hành động vi phạm trắng trợn sự tôn trọng: sự tôn trọng đối với người dân Hà Lan, sự tôn trọng đối với lịch sử, sự tôn trọng đối với cán bộ CNV, học sinh, cựu học sinh và bạn bè trong và ngoài nước của trường.
  • Sự trung thực: thực hiện sáng tạo đường lối của Đảng và Nhà nước; trung thực với bản thân, tránh bệnh thành tích trong giáo dục; trung thực với mọi người để tạo dựng những mối quan hệ tốt trên cơ sở của lòng tin. Tập thể cán bộ CNV, học sinh, cựu học sinh trường Ams là một thực thể không thể tách rời. Xin hỏi, quyết định của ban giám đốc sở và ban giám hiệu trái lại với nguyện vọng của hàng ngàn học sinh, cựu học sinh và giáo viên có phải là đã vi phạm sự trung thực không? Những mối quan hệ tốt đẹp trong và ngoài nước dựa trên lòng tin đã-và-đang là lợi thế mạnh của trường Hà Nội – Amsterdam. Đổi tên trường sẽ làm thương hiệu “Hà Nội – Amsterdam” mất đi… như vậy trường mới, tên mới và lòng tin bắt đầu từ con số “0”!
  • Sự lắng nghe: biết lắng nghe và phân tích những ý kiến đánh giá, đóng góp của học sinh, phụ huynh đề tự hoàn thiện mình. Vâng, ban giám đốc và BGH trường có thực sự lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của học sinh, phụ huynh và giáo viên? Nếu như họ tự tin rằng đã làm đúng, thì quả thực đây sẽ góp một tấn cười cho thiên hạ. Xin hãy nghĩ đến danh dự và liêm sỉ của mình trước khi rũ bỏ những cơ hội, những thành quả của hàng ngàn con người vào sọt rác!

  Cũng xin được nhấn mạnh rằng, trong trang web chính thức của trường Hà Nội – Amsterdam, BGH đã không nhắc đến một lời nào về những giá trị tinh thần, vật chất của nhân dân Hà Lan – Amsterdam đã gửi gắm trong ngôi trường này.

  Kết luận: việc đổi tên trường Hà Nội – Amsterdam là một chuyện quan trọng và có những ảnh hưởng tiêu cực có thể dự báo được. BGH, ban giám đốc sở GD-ĐT và UBND thành phố Hà Nội nên cân nhắc kĩ những gì họ đang làm, vì một khi quyết định đã được kí thì rất khó để thu hồi lại. Xin các nhà lãnh đạo cân nhắc kĩ những giá trị đạo đức, những truyền thống quý báu của dân tộc ta. Chúng ta muốn được bạn bè năm châu biết đến như là một dân tộc anh hùng, quý trọng tình bạn và biết trọng ơn nghĩa. Xin đừng biến chúng ta trở thành một xã hội ăn cháo đái bát dưới con mắt của những người bạn chân thành. Khi đó, tôi sẽ vui vẻ làm người đầu tiên đứng lên chỉ điểm những kẻ đã làm xấu mặt Thủ đô!

  Chân thành!
  Hiệu Nguyên

  _________________

  Tham khảo:

  Website chính thức của trường HN-Amsterdam: http://www.ams.edu.vn/Home/Index

  H-A-O (Hà Nội – Amsterdam Organization): http://www.hn-ams.org/en/

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Tôi lại nghĩ khác, thật chân thành cảm ơn các bác Huệ Chi, Phạm Toàn và Thế Hùng đã khởi xướng nên trang web BoxitVN, để từ đó chúng ta có được một nền tảng của sự tranh luận thẳng thắn (ít ra thì trên mạng). Nếu chúng ta cứ im lặng, không lên tiếng (hoặc bỏ cuộc vì ngán ngẩm) thì vô hình chung chúng ta đã đầu hàng vô điều kiện? Tuy biết rằng dù nói nhiều đến đâu thì có thể cũng chẳng giải quyết được gì, nhưng ít ra chúng ta cũng góp tiếng nói của chúng ta vào để chính quyền thấy được những phản ứng trái chiều từ nhân dân càng ngày càng dữ dội hơn, càng mạnh mẽ hơn.

  Xin cũng chân thành cảm ơn trang báo Dân Luận. Tuy là một trang báo "không chính thống", nhưng những bài viết được đăng vô cùng sắc xảo, nhạy bén và được phân tích cặn kẽ, khoa học. Trang Dân Luận đã cung cấp cho độc giả trong và ngoài nước (đặc biệt là bạn đọc trong nước) một cái nhìn hoàn toàn khác biệt, một cái nhìn cận cảnh và chính xác hơn xã hội VN, xã hội mà họ đang sống. Thanh niên, học sinh và người dân trong nước cần những gì? điều mà họ cần nhất chính là THÔNG TIN! Thông tin nhiều chiều để từ đó họ tự suy ngẫm, và có những nhìn nhận đúng đắn.

  P.S.: có bác nào ở Hà Nội biết thông tin gì về cầu Long Biên không? Năm ngoái tôi có đọc báo Tuổi trẻ và Dân Trí thấy họ đăng vài bài về việc sở giao thông-vận tải HN quyết định dỡ bỏ đường sắt trên cầu Long Biên. Được mấy kì rồi thì im bặt, chẳng còn thông tin chi nữa. Không biết họ đã dỡ bỏ tuyến đường sắt ấy chưa? Các bác cho tôi biết tin với. ~ Xin chân thành cảm ơn!

  Cụ ơi! Cả một tỉnh Hà Tây với cả bề dầy lịch sử chúng nó còn dám ấn nút xoá sạch. Tây Nguyên hùng vỹ như thế chúng nó cũng ấn nút đồng ý xoá, thì hỏi rằng một trường học có gì đâu cơ chứ. May là mới chỉ đổi tên trường, chứ chúng nó huỷ luôn cả trường đi thì cũng chịu. Dám lắm chứ cụ! Tâm như thế, tầm như thế thì việc gì mà chúng nó chẳng dám làm.