Ngô Minh Trí - Nền bóng đá "Chi Đẹp"

 • Bởi Admin
  09/02/2010
  0 phản hồi

  Ngô Minh Trí


  V-league 2010 mở màn bằng bạo lực (nguồn: internet)

  Tiền bạc là cần thiết nhưng không phải là yếu tố quyết định cho việc phát triển nền bóng đá một quốc gia. Điểm cốt yếu nằm ở chổ chiến lược phát triển tổng thể. Thế nên, để phát triển nền bóng đá nước nhà, cũng như các lĩnh vực khác, thì việc “chi đẹp” sẽ không quan trọng bằng “chi khôn”.

  Từ “chi đẹp”

  Ngay khi mùa giải V-League 2010 chính thức khởi tranh, các ông bầu bóng đá lừng danh nhất của Việt Nam, như thường lệ, lại xuất hiện trên các mặt báo để “sướng ngôn”. Hầu hết các ông bầu đều tuyên bố không khác các năm trước là bao. Tựu chung là sẽ đầu tư không tiết tiền, “chi đẹp” để dành ngôi cao.

  Còn nhớ cách đây chưa lâu, sau khi nói về những khoản chi “hàng khủng”, một bầu bóng đá đã “triết lý” rằng: “Làm bóng đá chuyên nghiệp mà chỉ lo trụ hạng thì chơi làm gì”. Thế nhưng, cũng chính mùa bóng ấy, đội bóng của vị này phải trải qua một phen ngụp lặn để khỏi rơi vào nhóm rớt hạng, nguyên nhân của tình trạng ấy được cho là do “lộn xộn nội bộ”. Có thế mới thấy, tiền nhiều mà điều hành không tốt, chiến lược yếu kém thì cũng khó thành công.

  Song hành cùng việc các ông bầu không ngừng “chi đẹp”, sân cỏ Việt Nam đã được quần thảo bởi những đôi chân “tây” nhiều hơn “ta”. Với chính sách nhập tịch, có đội bóng trong năm nay sẽ ra sân với xấp xỉ phân nửa đội hình là ngoại binh. Suốt gần mười năm qua, các ngoại binh gần như luôn chiếm ngôi vua phá lưới lại V-League. Vị trí thủ môn cũng ngày càng sử dụng ngoại binh nhiều hơn. Cứ như thế, cơ hội ra sân của các cầu thủ nội ngày một ít đi. Ít cọ xát thì làm sao hi vọng cầu thủ chúng ta “lên chân”, làm sao bóng đá Việt Nam phát triển!

  Thực trạng “ngoại binh” lấn “nội binh” còn khiến người ta đặt dấu hỏi về những chương trình nuôi dưỡng tài năng trẻ mà một số ông bầu vẫn thường tung hô. Bởi nếu làm tốt thì sao chúng ta vẫn chưa thấy được tài năng nào “thăng hoa” sau hơn năm năm qua. Hay vì “căn cơ” đá bóng của Việt Nam ta yếu (!?). Theo đà này, không khéo V-League sẽ trở thành: “Giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam… dành cho người nước ngoài”

  Đến chất lượng

  Đầu tư nhiều, ngoại binh tràn ngập như thế nhưng V-league chưa hẳn đã nâng tầm thực sự so với nước ngoài dù rằng đã có những thay đổi nhất định. Cùng thời điểm khai màn V-league 2010, đội đương kim vô địch V-League là SHB Đà Nẵng đã thua đến 0 -3 trước đối thủ Muangthong United của Thái Lan trong khuôn khổ Asia Champion League.

  Một điều đáng bàn là Muangthong United là câu lạc bộ còn khá trẻ của Thái Lan. Và nhiều lần các ông bầu bóng đá Việt Nam đã không ngừng ca sướng rằng V-League là giải đấu hấp dẫn nhất Đông Nam Á. Có vẻ như huấn luyện viên Lê Huỳnh Đức của SHB Đà Nẵng đã biết người biết ta hơn, ông thẳng thắn nhận xét với phóng viên báo Tuổi Trẻ rằng: “Mouangthong chuyên nghiệp hơn”, Lê Huỳnh Đức cũng cảnh báo rằng: “đừng nên tự huyễn hoặc chính mình, nguy hiểm lắm” khi nói về những ai cho rằng V-League hấp dẫn nhất Đông Nam Á. Bên cạnh đó, ông Lê Huỳnh Đức đã không ngần ngại nhận định: “AFC Champion League là sân chơi vừa tầm với nhất” dành cho các câu lạc bộ Việt Nam. Theo đó, tuy có nhiều cải thiện nhưng sau mười năm thì các câu lạc bộ Việt Nam cũng chỉ làng nhàng ở Đông Nam Á. Mười năm không còn là khoản thời gian ngắn, nó là một nửa của một thế hệ con người và chi phí cho mười năm qua cũng không hề nhỏ.

  Tầm vóc chưa tiến nhiều, nhưng bạo lực trên sân cỏ thì gia tăng không ngừng. Các năm qua, scandal về “đánh đấm” của các năm trước liên tục gia tăng. Đến năm nay, ngay trận khai màn giữa HAGL – Nha Trang đã có ngay màn “thượng đài” cho trận đấu thêm sôi động. Không chỉ xuất hiện bạo lực sân cỏ nhiều hơn. Chính tiền bạc cũng góp phần làm cho không ít ngôi sao mới sáng đã nhiễm chứng ăn chơi khoe mẽ. Trình độ đá bóng thì lìu xìu ở khu vực nhưng phong cách ăn chơi thì học theo các danh thủ tận trời Âu. Đó là chưa kể đến những nghi án móc ngoặc, chia điểm, thỏa thuận trước trận đấu.

  Theo đó, có vẻ như những thói xấu của một nền bóng đá chuyên nghiệp chúng ta đã có đủ. Với tất cả những gì đang diễn ra, chúng ta khó có thể kỳ vọng V-League sẽ có nhiều tác động tích cực trong việc phát triển bóng đá nước nhà.

  Mặt khác, “chi đẹp” không chỉ tạo ra cuộc đua giữa các câu lạc bộ mà còn kéo cả Liên đoàn bóng đá vào cuộc. Mới đây, vì áp lực “chi đẹp” của một ông bầu mà VFF phải “chi đẹp” theo để giữ chân huấn luyện viên Calisto. Không rõ, khi “chi đẹp” như thế thì VFF có chiến lược và mục tiêu khả thi nào cho bóng đá Việt Nam phát triển hay không! Chứ về lương bổng thì xem ra ông Calisto chẳng kém các huấn luyện viên danh tiếng của hầu hết 32 đội tuyển quốc gia có mặt tại Worldcup 2010 là bao.

  Thực tế hiện tại thì bóng đá Việt Nam trong suốt nửa thế kỷ qua vẫn chỉ luẩn quẩn ở “ao làng” Đông Nam Á. Tiền thì tốn đã nhiều nhưng vị thế thì chẳng cải thiện là bao. Như thế không biết đến khi nào chúng ta mới “chi khôn” để phát triển có chiến lược khả thi?

  Ngô Minh Trí

  Chủ đề: Thể thao

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi