Vụ tiền Polymer: Nghi ngờ có mối liên hệ với cơ quan tình báo

 • Bởi Admin
  09/02/2010
  0 phản hồi

  Richard Baker và Nick McKenzie<br />
  Tqvn2004 chuyển ngữ

  RBA đã không hành động khi được cảnh báo về đại lý ở Việt Nam

  Một đại lý của Ngân Hàng Dự Trữ Úc (RBA), hiện đang bị điều tra với cáo buộc tham nhũng, đã bỏ qua lời cảnh cáo của chính quyền liên bang rằng việc trả tiền cho một doanh nhân người Việt có thể cấu thành tội hối lộ.

  Công ty in tiền Polymer có tên Securency International đã được cảnh báo bởi Phòng Xúc Tiến Thương Mại Úc (Austrade) vào tháng 3 năm 2007 và tháng 8 năm 2008 rằng đại lý của họ ở Việt Nam, ông Lương Ngọc Anh, được tin là một đại diện của Bộ Công An đầy quyền lực ở Việt Nam.

  Theo luật Úc, việc trả tiền cho đại diện chính quyền nước ngoài để dành lợi thế kinh doanh là hành vi cấu thành tội hình sự.

  Bất chấp lời cảnh báo này, báo The Age đã tìm hiểu và được biết, Securency, một nửa vốn đầu tư trong đó là của RBA và được RBA giám sát, đã tiếp tục trả tiền cho ông Lương trong ít nhất là 12 tháng sau đó.

  Những cảnh báo này được đưa ra sau khi Hội đồng Quản trị của Securency vào đầu năm 2007 đã yêu cầu Austrade tiến hành kiểm tra bí mật một vài nhân vật trung gian mà công ty sử dụng ở nước ngoài, vì lo ngại công ty có thể dính líu vào những phi vụ tham nhũng.

  Austrade đã tiến hành kiểm tra kín, và nhân viên điều hành cao cấp của Securency hoặc các đại lý của nó không được biết đến cuộc điều tra này.

  Securency hiện tại đang bị điều tra bởi Cảnh Sát Liên Bang úc vì những cáo buộc hối lộ ở Việt Nam và Nigeria.

  Trụ sở của công ty đã bị khám xét bởi các nhân viên liên bang vào tháng 11 năm ngoái, cũng như nhà riêng của giám đốc điều hành và giám đốc pháp lý. Cả hai đã tạm dừng công việc của mình tại RBA cho tới khi cơ quan điều tra có kết luận cuối cùng.

  Austrade đã từ chối không cho [chúng tôi] tiếp xúc với kết quả cuộc kiểm tra kín tìm hiểu về ông Lương và công ty CFTD của ông ta dựa trên Luật Tự Do Thông Tin, sau khi Securency khiếu nại không chấp nhận chuyển thông tin này tới tờ The Age. Austrade đã nói việc công bố tài liệu này có thể làm tổn hạn đến mối quan hệ kinh doanh của Securency.

  Nói rằng Phòng Xúc Tiến Thương Mại đã phải dùng đến quan hệ với tình báo ngoại giao để thu được kết quả kiểm tra, Austrade nói rằng tiết lộ tài liệu này có thể làm tổn hại đến "việc cung cấp thông tin trong tương lai" tới chính quyền Úc.

  Mặc dù Austrade từ chối tiết lộ thông tin, người ta tin rằng giám đốc Securency và thành viên hội đồng quản trị đã được thông báo về việc ông Lương bị nghi là một đại diện của Bộ Công An, một trong những tổ chức tình báo và an ninh chính của Việt Nam.

  Mặc dù Austrade nói nó không hoàn toàn chắc chắn về mối quan hệ bị nghi ngờ, phòng đã khuyên Securency tìm kiếm cố vấn pháp lý nếu nó có lo ngại về những thanh toán của mình tới ông Lương, và khả năng bị truy tố bởi luật chống tham nhũng của Úc.

  Ông Lương cũng được coi là gần gũi với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người đã từng làm thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khi nó mới bắt đầu làm ăn với Securency.

  Ông Lương và các giám đốc CFTD khác, một người trong đó là đại diện của Việt Nam ở Liên Hợp Quốc tại New York, thường xuyên ra nước ngoài trong các đoàn đi cùng Thủ tướng và các Bộ trưởng cao cấp Việt Nam.

  Nguyên Phó Thống Đốc RBA, ông Graeme Thompson, lúc đó là chủ tịch hội đồng quản trị Securency. Ông này đã nghỉ việc từ năm 2007 và liên tiếp từ chối trao đổi với tờ The Age về thời gian ông làm chủ tịch Securency.

  Điều tra của cảnh sát về Securency sẽ tiếp tục trong vài tháng tới.

  Một cuộc kiểm toán các hoạt động của công ty này, bao gồm cả những giao dịch với các trung gian, sẽ được tiếp tục thực hiện bởi các chuyên gia từ KPMG.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi