Costa Rica bầu nữ tổng thống đầu tiên

 • Bởi Khách
  09/02/2010
  0 phản hồi

  Nguyễn Trang Nhung chuyển ngữ

  (CNN), 8/2/2010 – Costa Rica đã bầu nữ tổng thống đầu tiên, sự kiện này được đảng cầm quyền – Đảng Tự do Quốc gia (National Liberation Party) cho là một chiến thắng lịch sử.

  “Tôi muốn cảm ơn những người phụ nữ tiên phong, những người cách đây nhiều năm đã mở ra những cánh cửa vào chính trường ở Costa Rica.” Tân tổng thống Laura Chinchilla đã phát biểu vào Chủ Nhật trước những người ủng hộ đầy phấn khích tại thủ đô San Jose. “Chính phủ của tôi sẽ rộng mở đối với tất cả người dân Costa Rica thiện ý.”

  Ứng viên về thứ hai Otton Solis của Đảng Công dân Hành động (Citizen's Action Party), vào tối cùng ngày, đã sớm thừa nhận thất bại, khi PLN – từ viết tắt tiếng Tây Ban Nha chỉ Đảng Tự do Quốc gia – đã gần như dẫn trước 2-1.

  Các thăm dò cho thấy Chinchilla thu được 46.8 phần trăm số phiếu, theo báo cáo từ 84% điểm bầu cử. Solis thu được 25.1 phần trăm, trong khi Otto Guevara của Phong trào Chủ nghĩa Tự do (Libertarian Movement) thu được 20.9 phần trăm.

  Cả nước nhộn nhịp trong ngày bầu cử, với cảnh video trình chiếu các ủng hộ viên của các ứng viên tổng thống ăn vận trang phục với các màu sắc vận động tương ứng với các ứng viên.

  Các nhà quan sát quốc tế được phỏng vấn trên CNN phân hãng Teletica đã so sánh cảnh bầu cử với một lễ hội.

  Trong “lễ hội” này, trẻ em có thể thử bầu tổng thống (mock presidential vote) tại các điểm bầu cử. Việc truyền bá giáo dục này cho phép trẻ em lựa chọn ứng viên qua một lá phiếu điện tử (digital ballot) không khác lá phiếu của các cử tri.

  Khoảng 2.8 triệu người Costa Rica có đủ tư cách bầu cử.

  Cùng với bầu tổng thống, người Costa Rica còn bỏ phiếu bầu 2 phó tổng thống, 53 thành viên Nghị viện và 495 thành viên hội đồng.

  Di sản của tổng thống sắp mãn nhiệm Oscar Arias – người được giải Nobel, một lãnh đạo được ưa chuộng, dù gây chia rẽ – đã định hình đường lối tranh cử tổng thống theo nhiều cách thức.

  Mặc dù ông đã mang lại cho Costa Rica một vai trò lớn hơn trong các vấn đề ngoại giao qua nỗ lực tìm kiếm giải pháp đối với khủng hoảng chính trị ở Honduras, nhưng cách thức của ông đã mắc phải sai lầm.

  Sau khi bỏ phiếu của mình vào Chủ nhật, Arias đã gọi quá trình bầu cử là trong sạch và đáng tin cậy.

  Ông nói: “Tôi muốn cảm ơn người dân Costa Rica vì đã ra đầy đường với nhiều màu sắc.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi