Đào Tuấn - Sợi râu đẹp và chiếc biển xanh

 • Bởi Admin
  06/02/2010
  0 phản hồi

  Đào Tuấn

  Vừa rồi, ngành công an đã quyết định khởi tố một lái xe taxi vì tội hất người của họ lên capo với thống kê trong mấy năm qua, đã có 5 vụ "chống người thi hành công vụ". Nhưng đã có ai thống kê mỗi năm có bao nhiêu vụ công an đánh dân, coi dân không bằng con vật?

  Câu chuyện một sĩ quan công an đánh lái xe của Bộ trưởng đã được chính Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc xác nhận trước báo giới.

  Khi đó ông Phúc đang ngồi xe "biển số xanh", thậm chí biển 80 (dành cho các cơ quan TƯ) đi qua khu vực Mỹ Đình thì bị một xe biển trắng (tức biển số dành cho dân thường) đâm vào đít. Tay lái xe biển trắng, về sau được xác định là một sĩ quan công an, đội phó đội CSHS Công An Thanh Xuân ngay lập tức nhảy xuống xe đánh tài xế xe "biển số xanh". Chưa hết, viên công an này còn có "lời lẽ khiếm nhã" (không biết là có văng cái gì ra không) với bộ trưởng Phúc, thậm chí còn lục lọi chiếc xe "biển số xanh". Thậm chí, khi ngài Bộ trưởng đã xưng danh và nói sẽ gọi điện cho Giám đốc Công an thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Nhanh thì viên sĩ quan còn văng tục: “Nhanh gì thì cũng không nhanh được!

  Còn nhớ vào ngày 20-8-2009, trong Lễ công bố "Bộ thủ tục hành chính (TTHC) thuộc phạm vi chức năng quản lý Nhà nước của Bộ Công an", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá đây là một sản phẩm thiết thực để ngành công an "phục vụ người dân và doanh nghiệp" tốt hơn. Thậm chí ông còn biểu dương, còn ghi nhận tinh thần trách nhiệm... Tuy nhiên, cái mà Bộ trưởng Phúc quên không nhắc tới là việc cần nâng cao trách nhiệm, thái độ của những người "có súng" và "được đánh người một cách hợp pháp" đã, đang và sẽ duy trì những cái thủ tục vô tri vô giác đó.

  Là Bộ trưởng, lại là Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP, có lẽ đây là lần đầu Bộ trưởng Phúc bị người trong lực lượng "công an nhân dân" đối xử như cách mà họ vẫn đối xử với... dân. Bộ trưởng, vốn người gốc Huế đẹp trai và nho nhã, bức xúc kết luận: Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng tư cách đạo đức người chiến sĩ công an nhân dân cần bị xử lý nghiêm túc. Ông còn nói thêm "Với tôi thì không nặng nề lắm nhưng cảnh sát công an mà cư xử với người dân như vậy thì không thể chấp nhận được".

  Thưa Bộ trưởng, với dân không phải chỉ là vài lời lẽ khiếm nhã, cũng không chỉ vài cái bạt tai.

  Cách đây hai năm, dư luận đã vô cùng công phẫn khi một thanh niên ở Hải Phòng bị 5 viên sĩ quan "công an nhân dân" đánh đạp dã man chỉ vì anh ta "Có cái râu đẹp". Câu chuyện xảy ra tại trụ sở Công an huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng. Khi anh Nguyễn Văn Long tới trụ sở công an huyện để làm thủ tục bảo lãnh cho bạn mình thì gặp hai sĩ quan công an. Một trong hai người, tên Cường nhìn thấy Long có râu liên bảo: "Thằng này có cái râu cong dài thế này là đầu gấu lắm đây!". Viên sĩ quan công an thứ hai, tên Hải đứng dậy bảo: "Để tao nhổ cái nào!". Long không đồng ý, lấy tay che lại, nên bị Hải đạp vào bụng. Long đấm lại làm Hải rơi kính. Lập tức có 4 viên công an xông vào đánh Long. Long đã xin lỗi nhưng vẫn bị số người này đánh. Sau khi đánh Long ở phòng tạm giữ, viên công an tên Hải còn gọi những công an nhân dân khác đưa Long sang phòng ngủ của các điều tra viên, đóng cửa phòng vào đánh tiếp. Gần 1 tiếng sau, Long mới được đưa ra ngoài và được gia đình đưa thẳng vào bệnh viện cấp cứu.

  Đáng nói nhất là sự vụ diễn ra trong trụ sở công an, chỉ vì anh nông dân này không chịu để cho mấy ông công an nhổ râu tiêu khiển và việc đánh người diễn ra dưới sự chứng kiến của một công an viên cấp xã, ông Bùi Văn Hà, Phó Trưởng CA xã An Lư (người cùng Long lên làm thủ tục bảo lãnh người). Lối cư xử của những viên công an này không khác trò đốt đuôi mèo, vặt râu chó, tức trong lối ứng xử đó, cái gậy công quyền cho phép họ coi dân thường, dù là đồng bào của họ, cho phép họ không coi dân là con người.

  Vừa rồi, ngành công an đã quyết định khởi tố một lái xe taxi vì tội hất người của họ lên capo với thống kê trong mấy năm qua, đã có 5 vụ "chống người thi hành công vụ". Nhưng đã có ai thống kê mỗi năm có bao nhiêu vụ công an đánh dân, coi dân không bằng con vật?

  Sau cú điện thoại của Bộ trưởng Phúc, Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định cách chức viên sĩ quan trên, hạ bậc quân hàm và chuyển công tác người này xuống công an một phường trực thuộc quận Thanh Xuân.

  Nhưng nếu như chiếc xe bị đâm là xe biển trắng, nếu như nạn nhân không phải là một "Bộ trưởng râu hùm" thì liệu có xảy ra một vụ nhổ râu hoặc xoa đầu hói tiêu khiển?

  __________________

  P/S: Bây giờ thì chắc nhiều người đã hiểu nguyên nhân của những hành vi lao thẳng xe vào người cảnh sát. Nhiều người hẳn đã có câu trả lời cho những vụ tự đốt xe khi bị cảnh sát thổi còi. Sẽ có nhiều người chặc lưỡi vì sợ, nhưng sẽ có nhiều đồng bào không chịu nổi cái nhục bị nhổ râu, dù đó là râu hươu (lộc) chứ không phải râu hùm

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi