Đàn áp tại Việt Nam: Những bản án nguy hiểm

 • Bởi Admin
  01/02/2010
  0 phản hồi

  Tqvn2004 chuyển ngữ

  Học bổng nước ngoài, tội phạm trong nước

  Hàng ngày kể từ giữa tháng Một, Nguyễn Huệ Chi, một giáo sư văn học cổ đại Việt Nam, đã bị triệu tập tới văn phòng của Bộ Công An tại Hà Nội để thẩm vấn. Ông Chi điều hành một blog bảo vệ môi trường có tên là Bauxite Việt Nam, nơi chỉ trích các mỏ khai thác Bauxite do Trung Quốc tiến hành ở Việt Nam. Ông có quan hệ tốt với những đồng nghiệp nước ngoài, và năm 2000 ông đã ghé thăm một trường đại học ở Massachusetts. Giáo dục đại học Việt Nam thiếu thốn một cách đáng thương, do đó có cơ hội làm việc ở các trường đại học phương Tây là một cơ hội quý báu. Nhưng những người thụ hưởng lợi ích này lại có nguy cơ trở thành nạn nhân của những cuộc đàn áp chính trị.


  Chân dung một thanh niên trẻ tuổi khác cũng đã từng chịu ảnh hưởng của tư tưởng phương Tây...

  Vào ngày 20/01/2010, một phiên tòa tại thành phố Hồ Chí Minh đã kết án Lê Công Định, một luật sư 41 tuổi, và Nguyễn Tiến Trung, 26 tuổi, một nhà hoạt động xã hội, những bản án tù 5 và 7 năm vì cổ vũ dân chủ đa đảng. Với cả hai người này, con đường tới ngục tù đi qua những học bổng phương Tây. Ông Định có bằng luật học ở Hoa Kỳ, còn Trung có bằng thạc sĩ ở Pháp.

  Sau khi tốt nghiệp, ông Định được nhận một vị trí cao cấp tại văn phòng tại Việt Nam của White & Case, một hãng luật New York, giúp đỡ chính phủ trong vụ kiện chống phá giá của Hoa Kỳ. Ông sau đó đã trở thành phó chủ tịch Hiệp hội Luật sư thành phố Hồ Chí Minh. Ông Trung lớn lên như một thanh niên cộng sản yêu nước, nhưng ở Pháp, ông đã phát hiện ra những đạo đức đẹp đẽ của một nền giáo dục cởi mở. Năm 2006, ông đã mở một trang web ủng hộ dân chủ, nơi đã nhận được sự chú ý của cộng đồng người Việt hải ngoại chống cộng sản. Vào giữa năm 2006, một người Mỹ gốc Việt có quan hệ rộng đã mời Trung sang Mỹ, nơi ông này đã giới thiệu Trung với George Bush, lúc đó đang ở cương vị Tổng thống Hoa Kỳ. Sau khi quay trở lại Việt Nam năm 2007, Trung đã nhanh chóng trở thành chủ tịch ít tuổi của Đảng Dân Chủ Việt Nam non trẻ, có những mối liên hệ với những người Việt Kiều ở California.

  Ông Định, trong lúc đó, đang phát triển mối quan hệ với một nhóm hải ngoại ủng hộ dân chủ khác, Việt Tân, có cơ sở tại Hoa Kỳ. Vào tháng Ba năm 2009, ông đã dự một buổi tập huấn về đấu tranh bất bạo động do nhóm này tổ chức tại Thái Lan. Dường như chính quyền Việt Nam đã có sự theo dõi [đối với ông Định] từ trước.

  Vào tháng Sáu và tháng Bảy, Định và Trung cùng bị bắt, cùng với hai doanh nhân kinh doanh dịch vụ Internet khác là Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long. Vào 19/08/2009, cả bốn người xuất hiện trên truyền hình đọc to lời thú tội. Ông Thức và ông Long đã chối bỏ những lời tự thú này ở trước phiên tòa, nói rằng họ đã bị ép buộc. Sự cứng cổ của ông Thức đã khiến ông phải nhận 16 năm tù. Định, ngược lại, tỏ rõ mình là một luật sư có học và bình tĩnh. Ông thừa nhận đã vi phạm pháp luật, vì vai trò lãnh đạo của Đảng CSVN đã được ghi trong Hiến Pháp, và như thế ủng hộ một đảng chính trị khác là phạm pháp. Ông yêu cầu được tòa khoan dung, vì ông đã chịu ảnh hưởng của những tư tưởng phương Tây.

  Thực vậy. Người ta không hiểu tại sao Việt Nam lại tiến hành chiến dịch đàn áp mạnh mẽ của nó gần đây. Một số cho rằng đó là vì căng thẳng trước Đại hội Đảng lần thứ 11 sắp tới. Một số khác nghi ngờ có sự tranh đấu giữa phe thân Trung Quốc và phe thân phương Tây trong Bộ Chính Trị. Sự cởi mở chính trị ở Việt Nam có thể trông như một chỉ số về thị trường, tăng và giảm theo thời gian. Xu hướng chung có thể là tiến bộ một cách khiêm tốn. Nhưng miễn là hệ thống giáo dục của nó ép sinh viên giỏi ra nước ngoài du học, thì họ sẽ trở về nhà với sự ảnh hưởng của những tư tưởng phương Tây.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi