Biên Tập - Tăng trưởng tín dụng là gì? (phần I)

 • Bởi Admin
  29/01/2010
  0 phản hồi

  Biên Tập

  Trong cuộc sống hàng ngày, đôi khi chúng ta cần có một số tiền để giải quyết một việc nào đó. Chẳng hạn cần tiền để mua căn nhà, một chiếc xe để làm phương tiện làm ăn, đi lại… cũng có thể dùng để chữa bệnh, đóng tiền cho con cái học hành ở bậc đại học. Người Việt có cách gọi tình huống như thế là “gặp lúc ngặt” và người ta thường quan niệm rằng “giúp lúc ngặt chứ không giúp lúc nghèo”, để nói lên tính cộng đồng giúp những cá nhân vượt qua những lúc khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, còn mỗi người phải nỗ lực lao động để vượt qua cảnh nghèo. Cao hơn nữa là những dự án sản xuất kinh doanh của các công ty (chẳng hạn đầu tư xây dựng một khu đô thị…), mà nó vượt ra ngoài khả năng vốn liếng của công ty đó. Những lúc như thế công ty đó cũng cần 1 sự hỗ trợ vốn, hoặc là 1 sự bảo lãnh về vốn kinh doanh từ các định chế tài chính như Ngân hàng, Quỹ đầu tư…

  Gặp những lúc như thế, mỗi người có cách giải quyết khác nhau. Có người nhờ đến sự hỗ trợ, giúp đỡ của dòng họ bà con, bạn bè, người thân… Có người “cầu cứu” ở những định chế tài chính trong xã hội như : Ngân hàng, Quỹ Tín dụng… Nếu có uy tín và những điều kiện đảm bảo khác, họ được các nơi này “chìa” ra một khoản tiền để giúp họ vượt qua “lúc ngặt” này. Tuy có điểm giống nhau cũng đều là một khoản tiền (hoặc một vật chất cụ thể nào đó như chiếc xe, máy móc, nhà xưởng…) từ người này (hoặc tổ chức) được chuyển sang một người khác (hoặc tổ chức khác), nhưng nó có những khác biệt dựa vào tính chất pháp lý và góc độ kinh tế mà khoản tiền đó được xét đến khi chuyển giao.

  Nếu khoản tiền đó nhằm mục đích giúp đỡ mang tính chất đạo đức xã hội, không có phần ràng buộc về pháp lý, không định rõ thời hạn hoàn trả, cũng không có phần chênh lệch giữa số tiền đưa ra và số tiền thu về (gọi là lãi suất)… thì nó được xem như là khoản tiền “Mượn” và “Cho mượn”. Trong xã hội Việt Nam hiện nay, hình thức này vẫn còn phổ biến, nó thường diễn ra trong quan hệ dòng họ, bạn bè thân thiết, đồng hương…

  Nếu khoản tiền đó khi được chuyển giao mà mục đích là để kiếm lợi nhuận, có quy định ràng buộc pháp lý về thời hạn hoàn trả (thường được gọi : ngắn hạn, trung hạn và dài hạn), và khi hoàn trả khoản tiền hoàn trả lại cao hơn khoản tiền đưa ra ban đầu, gọi là phần lời… Hoạt dộng này được gọi là “Vay” và “Cho vay”, thuật ngữ kinh tế gọi là Tín dụng.

  Để định nghĩa “Tín dụng là gì”, người ta đưa ra một định nghĩa thường được nêu ra trong các sách giáo khoa về kinh tế như sau :

  Tín dụng xuất phát từ gốc từ Latinh: Gredittum - tức là tin tưởng, tín nhiệm. Tín dụng được diễn giải theo ngôn ngữ Việt Nam là sự vay mượn. Trong thực tế tín dụng hoạt động rất phong phú và đa dạng nhưng ở bất cứ dạng nào tín dụng cũng thể hiện 2 mặt cơ bản:

  - Người sở hữu 1 số tiền (hoặc hàng hóa) chuyển giao cho người khác sử dụng trong 1 thời gian nhất định.

  - Đến thời hạn do 2 bên thỏa thuận, người sử dụng hoàn lại cho người sở hữu 1 giá trị lớn hơn. Phần tăng thêm được gọi là phần lời hay nói theo ngôn ngữ kinh tế là lãi suất”.

  Nói một cách đơn giản tín dụng là A cho B mượn 01 đồng trong một thời hạn nào đó, khi đến hạn (còn gọi là đáo hạn) thì B phải trả lại cho A 01 đồng cộng với tiền lãi phát sinh trên 01 đồng B mượn với mức lãi suất được A và B chấp thuận.

  (còn tiếp)

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi