Vụ Google bị hacker tấn công: Trung Quốc tức giận phản đối yêu cầu điều tra của Hoa Kỳ

 • Bởi tqvn2004
  26/01/2010
  0 phản hồi

  Michael Wines<br />
  Tqvn2004 chuyển ngữ

  Bắc Kinh - Trung Quốc đưa ra một phản ứng tức giận hôm thứ Hai trước yêu cầu của Hoa Kỳ rằng Trung Quốc phải điều tra các vụ tấn công gần đây nhắm vào các máy tính của Hoa Kỳ đặt trên đất Trung Quốc, tuyên bố mọi ám chỉ rằng nó đã tiến hành hoặc bỏ qua cho các hacker là "vô căn cứ và nhằm mục đích gièm pha Trung Quốc".

  Lời bình luận, trong một cuộc phỏng vấn với một phát ngôn viên chính phủ vừa được công bố, là một phần của cuộc chiến đồng loạt và mãnh liệt do hệ thống truyền thông quốc doanh Trung Quốc tiến hành để miêu tả Hoa Kỳ như một kẻ theo chủ nghĩa bá quyền trên mạng ảo, tìm mọi cách thống trị dòng thông tin toàn cầu bằng cách can thiệp vào các chính sách Internet của Trung Quốc.

  Các bài phỏng vấn và bài báo được đăng trên các tờ báo lớn của nhà nước, và trên các trang web có tiếng tăm đã càng làm nổi bật hơn không khí lạnh lẽo công khai giữa hai chính phủ kể từ hôm 12/01/2010, khi Google đe dọa rời bỏ Trung Quốc trừ phi Bắc Kinh chấm dứt kiểm duyệt kết quả tìm kiếm.

  Google đã đưa ra yêu sách tối hậu khi phát hiện ra tin tặc vẫn-chưa-rõ-tung-tích Trung Quốc tìm cách đánh cắp mã phần mềm có giá trị của doanh nghiệp này, và đột nhập vào các hòm thư Google của các nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc. Một tá các hãng Hoa Kỳ khác cũng bị tấn công, Google đã cho biết.

  Phản ứng của Trung Quốc về vấn đề này, lúc đầu im ắng, sau đó trở nên chua cay vào hôm thứ Sáu, một ngày sau khi Bộ trưởng Ngoại giao, bà Hillary Rodham Clinton, đã kêu gọi Bắc Kinh tiến hành một cuộc điều tra "minh bạch" vào vụ tấn công. Bà Clinton cũng đã chỉ ra sự kiểm duyệt Internet của Trung Quốc là mối đe dọa đối với sự tự do thông tin.

  Những bình luận của chính phủ Trung Quốc xuất hiện sau nhiều tháng tăng cường giới hạn những gì mà một công dân Trung Quốc bình thường có thể đọc trên Internet, và những chương trình ngày càng cứng rắn để giám sát những ai cố gắng tìm đọc các nội dung bị cấm.

  Từ việc ngăn chặn và đóng cửa hàng ngàn trang blog và mạng xã hội cho tới việc chỉ trích Hoa Kỳ tìm cách thống trị thế giới Internet, chính quyền [Trung Quốc] đã chứng tỏ rõ ràng rằng việc kiểm duyệt thông tin đã trở thành một ưu tiên hàng đầu, hơn cả những năm trước, theo lời ông David Bandurski, một nhà phân tích và một nhà văn tại trung tâm China Media Project, có trụ sở đặt tại Hồng Kông, người đã trả lời cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm thứ Hai.

  "Quan điểm về thế giới của Đảng CSTQ là Trung Quốc đang chiến đấu với một phương Tây thù địch trong cuộc chiến tranh toàn cầu dành ảnh hưởng của công chúng", ông nói, ám chỉ Đảng CSTQ. Nghịch lý của Trung Quốc, ông nói, nằm ở chỗ: trong khi Bắc Kinh chỉ trích Hoa Kỳ theo đuổi "chủ nghĩa đế quốc [trong lĩnh vực] thông tin", các chính sách của bản thân nó lại nhằm bịt miệng các tiếng nói bất đồng - bao gồm cả những tiếng nói của chính người dân Trung Quốc - và nhằm đưa quan điểm về thế giới của chính quyền Trung Quốc lên thành tiếng nói thống trị.

  Loạt đạn hôm thứ Hai của Trung Quốc không chỉ gạt bỏ những phát biểu của bà Clinton, mà còn nhằm miêu tả Hoa Kỳ như một kẻ ác trên không gian ảo và Trung Quốc như một nạn nhân bất đắc dĩ.

  Zhou Yonglin, phó giám đốc điều hành của Đội Kỹ Thuật Phản Ứng Khẩn Cấp Chuyên Về Mạng Máy Tính Quốc Gia, đã nói rằng Trung Quốc là mục tiêu lớn nhất của các hacker, với hơn 262 ngàn địa chỉ Internet bị tấn công vào năm ngoái, và phần lớn các vụ tấn công - một phần sáu - tới từ Hoa Kỳ.

  Ông Zhou cũng nghi ngờ tuyên bố của Google rằng các cuộc tấn công vào máy tính của họ được truy ra là tới từ đất Trung Quốc, và nói rằng các công ty Hoa Kỳ khác đã tìm kiếm sự giúp đỡ của Đội Kỹ Thuật Phản Ứng sau những lần tấn công trước, nhưng nó "chưa từng nhận được một báo cáo cụ thể nào gửi bởi Google trong vụ việc này".

  "Chúng tôi đã hi vọng rằng Google sẽ liên lạc với chúng tôi, để chúng tôi có chi tiết về vấn đề này và cung cấp sự giúp đỡ nếu cần thiết", ông nói trong cuộc phỏng vấn được tiến hành bởi hãng thông tấn quốc doanh Trung Quốc, Xinhua.

  Trong mộc cuộc phỏng vấn khác, một phát ngôn viên không rõ danh tính của Văn phòng Thông tin thuộc Quốc vụ Viện (State Council Information Office) đã tuyên bố rằng việc Trung Quốc kiểm duyệt các trang Internet mà chính quyền thấy có hại là "hoàn toàn đúng đắn". "Chúng tôi kiêm quyết phản đối những ai làm lớn vấn đề mà không tìm hiểu các sự kiện thực tế, bằng cách cáo buộc Trung Quốc một cách không cần thiết, bỏ qua luật pháp Trung Quốc và can thiệp vào nội bộ của Trung Quốc", người phát ngôn đã nói với hãng thông tấn Xinhua.

  Quốc vụ viện, tương đương với nội các của chính phủ Hoa Kỳ, là một trong những tổ chức chính quyền có quyền lực mạnh nhất Trung Quốc.

  Tuy nhiên, ngôn ngữ mạnh bạo nhất lại tới từ tờ Global Times, một tờ báo được sự chống lưng của Đảng CSTQ, nơi thường xuyên chỉ trích các chính sách của Hoa Kỳ. Tờ báo đã dẫn lời một nhà phân tích Trung Quốc nói tuyên bố của Google là "một chiến lược do chính phủ Hoa Kỳ khởi tạo với những ý đồ chính trị vụng trộm".

  "Khi mà phong cảnh toàn cầu đang trải qua những thay đổi sâu sắc không thể đảo ngược, đề án tự-do-Internet đầy toan tính chỉ là một bước trong chiến lược của Hoa Kỳ để bảo tồn sự bá quyền của mình", Yan Xuetong, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Thanh Hoa Bắc Kinh, nói như thế trong bài báo.

  Một bài viết khác lưu ý mọi người rằng Quốc Hội Hoa Kỳ đã mở rộng quyền lực của các cơ quan an ninh để giám sát email và hoạt động internet của người Mỹ sau sự kiện 11/9, và cáo buộc bà Clinton đã thuyết giảng một tiêu chuẩn kép khi chỉ trích các giới hạn của Trung Quốc về quyền tự do Internet.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi