Blog Bô Xít Việt Nam: Lá thư đầu tuần – lời cảm ơn chung

 • Bởi Admin
  25/01/2010
  5 phản hồi

  Sau khi đăng lá thư đầu tuần này, trang blog của Bauxite Việt Nam đã bị Wordpress khóa vì "vi phạm điều khoản sử dụng", tương tự như blog của X-cafevn.org và Dân Luận cách đây ít hôm. Điều này rõ ràng không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.<br />
  <br />
  Xin chia sẻ kinh nghiệm của Dân Luận và X-cafevn.org: Để yêu cầu Wordpress khóa một trang web không khó lắm: Tin tặc chỉ việc gửi lên một phản hồi, hoặc chỉ ra trong một bài viết trên blog, có một địa chỉ XYZ nào đó (ví dụ "Có phải phiên tòa diễn ra tại 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Nghé, quận 1 không?"), rồi chủ động "báo cáo" lên Wordpress. Wordpress coi địa chỉ đó như thông tin cá nhân không được phép đăng tải, và sẽ tiến hành khóa blog. Để đòi lại được, người đăng ký blog cần gửi thư phản đối lên Wordpress, yêu cầu họ nói rõ mình vi phạm ở điểm nào, và đồng ý gỡ bỏ những bài viết / phản hồi vi phạm. Tuy có thể đòi lại được lần đầu, nhưng phải cẩn thận những lần sau, vì nếu tiếp tục "vi phạm" thì sẽ rất khó thuyết phục đội ngũ quản trị của Wordpress.
  <br /><br />
  Chúng tôi hi vọng trang blog Bauxite Việt Nam sớm quay trở lại cùng độc giả...

  Bạn đọc yêu quý,

  Cuối tuần trước, bạn đọc gửi nhiều thư về trang blog Boxitvn. Nội dung những lá thư này gần như giống nhau, bầy tỏ vui mừng trước sự kiện giáo sư Nguyễn Huệ Chi được “ngừng làm việc”.

  Niềm vui thì giống nhau, nhưng cách biểu đạt niềm vui thật đa dạng! Có biểu đạt theo cách nói bi tráng đến những giọt nước mắt của con người từng vào sinh ra tử song không khi nào khóc. Có biểu đạt theo cách nói cười cợt của con người từng trải thích dùng cái đùa làm vũ khí. Trong các lá thư gửi về, tịnh không thấy cách biểu đạt hàm hồ dung tục.

  Trang Boxitvn nhân lá thư đầu tuần này xin ngỏ lòng biết ơn tới tất cả các tác giả thành lời và những đồng tác giả lặng thầm của những lá thư chúng ta vừa nhắc đến.

  Bạn đọc yêu quý,

  Cuộc sống là một dòng chảy tuyến tính theo thời gian, đã một đi thì không bao giờ trở lại. Vì thế, chúng ta những con người có ý thức về bản thân mình và đất nước mình, chúng ta không thể dừng chân lâu để nhâm nhi chuyện đã qua. Nhà văn Nga tác giả “Chuyện thường ngày ở huyện” từng để cho nhân vật nói đại ý rằng “nếu sứ mệnh con người chỉ là nhìn ngắm quá khứ thì Chúa đã ban cho nó hai con mắt ở đằng sau gáy”! May sao, chúng ta đều có đủ hai con mắt hướng về phía trước!

  Tin liên quan:

  Bạn đọc yêu quý biết rất rõ rằng tiền thân BoxitVN.info của trang blog Boxitvn này đang bận chữa bệnh và dưỡng bệnh. Và thứ hai 25 tháng 01-2010 này, người chịu trách nhiệm điều hành trang diễn đàn cởi mở và đầy trách nhiệm đó vẫn còn phải “làm việc lại”, có thể chính thức là buổi làm việc cuối cùng, và cũng có thể là… chưa biết đâu là chừng.

  Boxitvn có trách nhiệm báo tới các bạn một tin này: tối qua, 24 tháng 01-2010, liên tiếp từ 20 giờ đến 21 giờ, một số anh em chúng tôi nhận được lời nhắn thông báo một tin tức thất thoát, “thông tin” này có thể chỉ là lời đồn nhảm và nó cũng có thể là sự thật, có liên quan đến thân thể và cả đến sinh mệnh chính trị giáo sư Huệ Chi. Bản tin vỉa hè đó còn nói xưng xưng chuyện đó đang được bàn tính xem nên cho xảy ra trước Tết hay sau Tết.

  Có thể gạt ngay cái chi tiết giật gân “trước Tết sau Têt”. Vì giáo sư Huệ Chi là một nhà khoa học nhưng cũng là con người bình dị của xã hội, chưa đến nỗi để phải có sự tính toán chi li đến thế. Mà nếu vì lòng nhân đạo, định để sau Tết mới làm chuyện đó thì sao không để sau Tết mới khám nhà và lấy ổ cứng đi luôn thể?

  Nhưng nay ta nên bàn thêm xem: có thể làm chuyện đó vì lý do gì? Nói cách khác, tức là có thể truy tố Huệ Chi về điều gì? Làm việc liên tục hơn một tuần, in từ ổ cứng ra gần ngàn trang bài vở, lục lọi sục sạo ngày đêm một cái ổ cứng hiện đại tầm cỡ Hán-Nôm, mà chẳng thấy thằng địch nào, chẳng thấy tên khủng bố nào, cũng chẳng thấy lời lẽ kêu gọi phản loạn nào, thế thì lấy đâu ra cái cớ cho chuyện đó chứ? Giáo sư Huệ Chi còn thông tin tới bà con về sự chân thành của cả hai phía; điều này đã được đưa ngay vào Thông báo, xin bà con mình đọc lại. Thông tin này đã tạo ra tâm trạng thanh thản được phản ánh hết sức chắt lọc qua mấy lá thư bạn đọc đã trích đăng. Vậy là tới đây và về chuyện này bà con mình cũng có thể yên lòng thở phào được rồi!

  Và bà con mình hãy duy trì trang Blog trong khi chờ đợi dăm bẩy bữa dưỡng bệnh cho lại sức, chúng ta sẽ lại gặp gỡ nhau hàng ngày trên trang oép thân yêu mang cái tên dài nhưng thật khó quên BoxitVN.info.

  Sau cả một ngày Chủ nhật thư giãn, bắt đầu một tuần làm việc mới, xin chúc bạn đọc yêu quý luôn luôn giữ được tâm trạng vui tươi của những con người có tấm lòng trong sáng, có năng lực thực tiễn và tư duy hiện đại, những con người của sự nghiệp hiện đại hóa đất nước.

  Chào thân ái,

  Boxitvn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Kính thưa bạn đọc gần xa,

  Bọn tin tặc lại tiếp tục tấn công trang Bô Xít Việt Nam. Do đó trang blog ở địa chỉ boxitvn.wordpress.com tạm thời ngưng để giải quyết. Nhưng sự tấn công này không thể bịt miệng được những người trí thức Việt Nam tiếp tục lên tiếng về các vấn đề lớn của đất nước. Xin quí bạn đọc tiếp tục theo dõi bài vở của trang Bô Xít Việt Nam ở địa chỉ: http://boxitvn.blogspot.com

  Kính nhờ quí bạn đọc thông báo rộng rãi email và địa chỉ trên rộng rãi.Trân trọng cám ơn!

  Ban Kỹ Thuật Trang Bô Xít Việt Nam

  Phản hồi: 

  Sao hôm nay blog này lại vào không được luôn, không biết có sao không..thời buổi này cái gì mà bất thường tí là trong lòng thấy không yên :)

  Phản hồi: 

  Chẳng lẽ bọn "lưu manh tin học" vẫn chưa buông tha Bo xit VN ? Chẳng lẽ tin "tối qua, 24 tháng 01-2010, liên tiếp từ 20 giờ đến 21 giờ, một số anh em chúng tôi nhận được lời nhắn thông báo một tin tức thất thoát, “thông tin” này có thể chỉ là lời đồn nhảm và nó cũng có thể là sự thật, có liên quan đến thân thể và cả đến sinh mệnh chính trị giáo sư Huệ Chi. Bản tin vỉa hè đó còn nói xưng xưng chuyện đó đang được bàn tính xem nên cho xảy ra trước Tết hay sau Tết" sẽ thực sự xảy ra?
  Ai có tin về BVN hay bác Chi, bác Toàn...thì xin cho biết nhé.