Năm Đường Rầy - Sau Những Phiên Tòa

 • Bởi tqvn2004
  24/01/2010
  6 phản hồi

  Năm Đường Rầy

  Bài viết được tác giả gửi tới Dân Luận qua địa chỉ email huannc(a)gmail.com. Độc giả Dân Luận có thể tham khảo <em><a href="https://danluan.org/node/378">ở đây</a></em> cách gửi bài lên Dân Luận.

  Mấy hôm nay lên mạng thấy bà con xôn xao về những phiên tòa xử những nhà hoạt động dân chủ, tui thấy bà con giận dữ, rồi chửi nhà nước, kêu oan cho họ, trừ báo đài của nhà nước có đọc qua bản cáo trạng giùm cho tòa án để phổ biến, thì tui hổng thấy ai nói thông cảm mà bênh giùm cho nhà nước, làm tui cũng bức xúc, mà phải góp chút ý kiến.

  Tui thì không có được mời dự phiên tòa (nghe đâu còn được thù lao 50 ngàn nữa), chỉ có đọc tin tức trên mạng. Ai cũng nói mấy ông tòa kể tội mù mờ, mơ hồ, nào là nói phóng đại người ta phạm tôi “âm mưu lật đổ chính quyền” trong khi người ta chỉ có lỗi là đã yêu nước & tranh đấu cho dân chủ một cách ôn hòa, bất bạo động. Tui thì thấy họ rõ ràng có tội, tội nặng & lớn nữa.

  1. Tội kém thông minh

  Mấy ông, nghe nói nào là luật sư, nhà văn, kỹ sư, thạc sĩ… học chắc nhiều lắm mà sao chậm hiểu, Đảng tuy không có phát hành 1 cuốn từ điển đính kèm để giải thích hiến pháp & bộ luật tố tụng hình sự, nhưng tưởng sau những bài học của ông Hoạt, ông Thiện, ông Sơn, ông Lý, ông Đài, cô Nhân thì mấy ông phải biết, dân chủ = phạm pháp (người ta nói tế nhị là nhạy cảm đó); bất bạo động, diễn tiến hòa bình = khủng bố (văn vẻ là – xâm phạm an ninh quốc gia). Thử hỏi tội có nặng không chớ. Sao mà dốt tối dốt tăm vậy. Nhà nước xử mấy ông, nhà nước cũng giận lắm. Mấy ông là thành phần trí thức, Đảng cũng hy vọng mấy ông cứ yên ồn chí thú làm ăn, làm giàu đâu có khăn gì, mấy ông giàu thì Đảng cũng được nhờ. Thiên đàng rộng mở hổng chịu đi.

  2. Tội gây hao tổn kinh phí & nhân lực của Đảng.

  Trước phiên tòa, Đảng phải huy động biết bao Công An, từ nổi tới chìm, làm biết bao nhiêu chuyện, tới biết bao nhiêu chổ, từ Bắc tới Nam, từ quán cà phê, tới nhà riêng, tới mạng điện tử. Nào là phải lo giựt sập mấy cái mạng ồn ào, rồi phải kiếm, mời mấy ông giáo sư trí thức, tụi bờ lốc gơ nữa, phài ôm một mớ máy tính về, đọc từ ổ cứng, ổ mềm, ổ i-meo, rồi phải truy bạn bè những người có liên hệ i-meo đề phòng ngừa, vô danh sách, cảnh cáo, còn hù dọa làm tụi nó sợ, mà im. Vậy mà nhiều người hổng sợ, làm tới phiên tòa, phải cử người theo dõi canh chừng, mời về, phải đãi cà phê, bánh mì… Mấy ông, mấy chú than là bị sách nhiễu phải bị làm việc từ sáng tới khuya, Công An cũng vậy, chưa kề mấy ông mấy chú về rồi, họ còn phải viết báo cáo, rồi phải chuẩn bị chương trình sách lược đối phó quí vị cho ngày mai, nữa. Phiên tòa thì phải tính coi mời ai, ai không mời, mà mấy người không mời, lại đòi tới, phải tính toán dàn xếp cho họ nữa. Không chỉ trả lương phụ trội cho nhân viên nhà nước, còn phải đưa đón, trả lương cho những người mời dự phiên tòa, phải mở thêm phòng cho những người không được mời, quay phim, rồi phải xử lý phim nữa. Thi nhau lao xao, Đảng phải huy động nghìn tay, nghìn mắt, ôi, sức người sức của trong thời buổi kinh tế khó khăn này, lại gần tết, nếu như thâm thụt ngân sách, không đủ tiền thưởng tết cho cán bộ nhà nước, khiến họ động lòng tham mà mượn đỡ tiền hổ trợ tết của người nghèo, rồi dân thì oán, cán bộ thì bi kiển trách. Mấy ông thiệt không có nhìn xa, không có thấy hậu quả.

  3. Tội gây hoang mang dư luận, mất lòng dân.

  Bà con hổm rày kêu ca vì không vô mạng được, chổ nào cũng nghẹn hết trọi. Tui hết tưởng máy tui hư, rồi tưởng dịch vụ cung cấp mạng có truc trặc kỹ thuật. Hết nghi ngờ hết chổ nọ tới chổ kia, lại lo lắng, một mình là chuyện nhỏ, mà cả xóm đều bị, lo không biết có đứa nào ăn cắp, cắt mất cái dây cáp còn lại không nữa. Rồi hoang mang, tò mò phải tìm hiều lý do, mới theo dõi phiên tòa, rồi thấy bà con hè nhau chê cười phiên tòa của Đảng (dù đã được chuẩn bị công phu, biên tập kỹ lưỡng), oán trách Đảng vô lý, bất công, gây mầm mống bất mãn lan tràn. Khi dân coi Đảng là một phe, dân 1 phe, nay mai, rủi như đất nước bi ngoại bang xâm lăng thì làm sao chống đỡ?

  4. Tội làm mất uy tín của Đảng không chỉ với dân còn với chính trường quốc tế.

  Nghe nói quốc tế mấy nước Âu Châu, Mỹ, & những tổ chức nhân quyền thế giới hùa nhau lên án Việt Nam. Bà Cờ lin ton còn biểu Đảng phải nói chuyện, đối thoại, lắng nghe ý kiến của tụi bờ lốc gơ. Tại bả hổng biết, tui nghe nói, lúc mời tụi bờ lốc gơ về giúp việc, không chỉ đọc bài viết, i-meo của họ, mà còn bàn luận, tâm sự hết suy nghĩ ưu tư của họ & ghi lại hết. Đảng biết lắng nghe lắm chứ, còn nghe chăm chú nữa, nếu họ biết cách nói. Chỉ tại người có bổn phận nghe thì khác, người có bổn phận ghi cũng khác, người có bổn phận đọc, phân tích lại khác, người báo cáo, khác nữa, người thi hành, làm, lại càng khác. Cũng tại cơ chế mình nó chưa có hoàn thiện, bà con phải thông cảm chớ. Mỗi nước mỗi khác. Nước bả có cái Việt Nam mình hổng có, mình cũng có cái, đừng nói là nước của bả, mà nghe đâu hổng có ở đâu có hết.

  5. Làm bao nhiêu người thấy thẹn

  Báo chí hổm rày cứ ca tụng mấy người bị bỏ tù là can đảm, dám dấn thân, hy sinh công danh, hạnh phúc cá nhân làm tui thấy nhột quá xá. Tui thấy mình hèn nhát, nhỏ nhoi, ích kỷ, chỉ lo cái mạng in tờ nét của mình không lên được để tám với anh em chuyện “nợ”& “oan gia”. Rồi tui ngó qua mấy thằng bạn thành công, nhà xe tưng bừng vợ 1, vợ 2 thêm mấy con bồ lẻ tẻ, mà trước nay tui vừa phục lăn lốc, vừa ganh tị, giờ thấy tụi nó sao mà nhỏ bé, hèn kém, tham lam, nhu nhược đến thế. Mà nói chuyện với mấy người bạn thân, bạn in tờ nét, sau hồi ấp úng, họ mới nói thiệt là họ cũng nghĩ như tui vậy. Tui nghĩ là chắc có nhiều người cũng nghĩ như tụi tui. Dù là có thể do cái sự hâm mộ giảm sút mà cái sự ganh tị gia tăng, kết quả đã làm phân hóa nội bộ của anh em tụi tui nói chung, mà sự giàu nghèo của xã hội nói riêng, coi có nghiêm trọng không chớ.

  Hoảng sợ trước thành trì về lý tưởng, quan niệm giá trị đạo đức về con người & xã hội bị lung lay, tui phải lật đật cảnh tỉnh, phân tích tình hình, nguyên nhân, tội trạng, không khéo, bị bọn phá hoại lợi dụng, xâm nhập, ảnh hưởng, và viết bài này để chia sẽ với bà con.
  Diễn tiến hòa bình ghê gớm thiệt, bà con ạ!

  Đấy, bao nhiêu là tội, Tội nào cũng lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng hết, ấy là tui chỉ mới nghĩ ra được bấy nhiêu. Bà con nào có ý kiến, góp ý, tui hứa sẽ lắng nghe chăm chú.

  24/1/2010

  Năm Đường Rầy

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Cám ơn anh Năm. Không có những người như anh chắc tôi thấy cuộc sống ở đây thật nặng nề, u ám.

  Phản hồi: 

  Trước đây anh ninh CSVN bắt bớ các nhà dân chủ cũng từ một trong nhiều đầu mối, mà đặc biệt quan trọng là do cái email address [email protected].

  Sự việc tưởng đâu đã qua thì hôm nay đọc bài "Sau những phiên tòa " trong mạng danluan, lại thấy an ninh CS bỏ sót vài người ... Có thể đảng dân chủ không chỉ có chị 2, chị 3, và chị 4, mà còn có anh 5 (đường rầy), anh 6 (xe lửa), và cả anh 9 (thợ máy) nữa.

  Mong các anh chị trong đảng dân chủ hãy cẩn trọng, đừng để sơ suất ảnh hưởng tới tất cả anh chị (10, 11, 12, ...) khác còn lại. "Còn nước thì còn tát", dân tộc Việt nam đang khao khát dân chủ.

  Dân đen

  Phản hồi: 

  Thôi!

  Không còn gì để nói nữa!

  Tôi. Xưa nay vốn thật thà, không hề nặng lời với ai bao giờ...Nay xin lỗi anh em, cho tôi chửi một tiếng "15 tên mặt người mà lòng dạ còn hơn lang sói ở Hà nội rồi đây sẽ bị trời tru đất diệt-đời đời để lại tiếng nhơ trong lịch sử VN"

  người dân SG

  Phản hồi: 

  Anh Năm Đường Rầy và Sáu Xe Lửa à! tôi thích cách viết đầy "ma quái" của các anh. Một giọng văn trào phúng khá là sắc sảo. Tiếp tục nữa đi các anh. Tôi có ý kiến là mọi độc giả góp một vài ý cho đoàn tàu chạy trên con đường của anh Năm Đường Rầy được đông đủ rồi ta nổ máy đi ra tận Thủ đô dạo chơi một chuyến rồi về (đừng tới khu Hỏa Lò nghe!) Tôi xin góp thêm một vài ý cho nó "trào" thêm một chút nữa được không anh:

  7. Tội du nhập "dân chủ" vào một nước đã có chính quyền nhân dân rồi. Hãy nhìn mà xem, cơ quan nào mà chẳng có hai chữ nhân dân đằng sau kể cả Quân đội, Công an, Viện kiểm sát, Tòa án...Vậy thì hà cớ gì 4 ông kia lại còn đòi dân chủ nữa. Dân chủ là dân làm chủ, thế thì có hai chữ Nhân dân đó đi kèm thì coi như Nhân dân đã là người quản lý rồi, dân làm chủ rồi còn đòi gì nữa? Nếu mai đây ai còn thắc mắc thì đảng ta đưa thêm hai chữ Nhân dân vào tuốt tuồn tuột ban bệ nào còn sót để khỏi còn nghi ngờ như Trường mầm non nhân dân, Viện dưỡng lão nhân dân... và cao hơn nữa như là Đoàn Thanh niên Cộng sản Nhân dân, Đảng CS Nhân dân Việt nam...Thế đủ chưa?

  8. Tội làm xao lãng việc đại sự của đảng vì đang lúc phải vật lộn với khủng hoảng trên tất cả các mặt đời sống kinh tế - xã hội lại phải lo đến chuyện đưa cái án “bỏ túi” cho 4 ông kia, bao nhiều năm thì vừa để đủ răn đe nhưng không quá để làm thế giới lên án quá mức??? thật là đau cái đầu!. Nếu mai đây đất nước có suy vong thì lỗi là do các thế lực thù địch chống phá chứ không phải là do năng lực của lãnh đạo đảng ta yếu kém đâu nhá.

  9. Tội làm người đóng thuế tức giận vì phải nuôi đội ngũ công an đến tận hang cùng ngõ hẻm, khi có vụ việc liên quan đến "an ninh quốc gia" thì phải huy động một lực lượng hùng hậu gồm cả cơ động, CA mặc thường phục, rồi phải trả tiền cho người được mướn ngoài đứng chen chân trong tòa án để lấp chỗ trống nhằm không cho người nhà của bị cáo tham gia gây nên sự mất trật tự phiên tòa rất là "công khai" và "minh bạch".

  Mời các hành khách tiếp tục…

  Chín Đầu máy

  Phản hồi: 

  Để thấy được rõ hơn "tội trạng" của mấy ông "dân chủ" theo thiên hướng "hiện thực phê phán" của cha nội "Năm đầy..rường", Sáu xe lửa tui xin bổ sung thêm một ý dưới đây:

  6. Tội dám "so găng" với chất "thép đã tôi" của những người Cộng sản
  Chẳng phải từ xưa tới nay, người CS luôn có lời thề: "Sống ...chết vì Đảng CS..." hay sao? Chưa hết, Đảng CS còn thể hiện rất rõ lập trường của mình, qua cách đối xử dựa theo ý thức hệ (của phe phái), chứ hổng có theo cái luật của dân nào ráo trọi. Chẳng hạn đối với "đồng chí" thì phải "ấm áp như ...mùa xuân", nhưng đối với "kẻ thù" thì phải "lạnh lùng như ..băng giá". Mà hiện nay cái thế của dân đen nhà mình, hoặc làm theo lời "bảo ban" hay đứng vào hàng ngũ của Đảng (dù hèn cũng mặc...để được ấm áp), hoặc không làm theo, đi ngược với lời "bảo ban", hay còn gọi là chống lại Đảng, là kẻ thù của Đảng (để chấp nhận bị... đông lạnh), thì thử hỏi, có phải mấy ông "dân chủ" không muốn mình.. hèn, mà chỉ muốn mình bị ...đông lạnh hay sao? Khi dám đi ngược với sự "bảo ban" ,không chịu Đảng... "độc", chỉ chịu Đảng ..đa, dám lấy "lửa dân đen" mà đi "so găng" với cái chất "thép đã tôi"(dám..nghĩ ,dám.. làm, dám.. đâm, dám.. giết, bất chấp "trời tru, đất diệt"), bất khuất của người CS. Báo hại Đảng phải một phen "toát mồ hôi hột", lựa lọc lấy có.. cái loại "thép độc", ra sức gồng mình để chịu "lửa dân đen" (đã tắt ngóm từ mấy chục năm qua, vừa mới bị mấy ông "dân chủ" đốt cháy lên thời gian gần đây) thiêu đốt. Dĩ nhiên để không bị đốt lãng xẹt (vì đốt riết "thép có...tôi" cũng trở thành "thép có.. tội", dễ cháy thành tro lắm), và tránh bị "ra tro" vì dựa phải "hàng dỏm", nên Đảng phải "ra sức" dập "chết" những kẻ châm ngòi. Cực khổ này không bút mực nào tả xiết, tội trạng kia (dẫu dân không thấy) cũng không thể tha.

  Nay xin viết ra để bà con cũng như bác Năm đường rầy được rõ

  Sáu xe lửa

  Phản hồi: 

  Năm Đường Rầy ơi, bài của bạn có nhiều sự hài hước đáng khâm phục. Để gọi là thay đổi không khí trong tình hình giận dữ và phẫn nộ trước sự kiện đất nước đau thương trước những bất công hiện nay.

  Thành thật cảm ơn,

  Ái Việt