Kami - Khôn nhà dại chợ "Mua danh ba vạn - Bán danh ba đồng"

 • Bởi kami
  23/01/2010
  7 phản hồi

  Kami


  Các bị cáo trong phiên tòa ngày 20/01/2010

  Nhiều ngày qua, sau khi vụ xử và bản án đối với bốn nhân vật đối kháng, gồm luật sư Lê Công Định và các ông Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long về các tội danh lật đổ chính quyền được công bố, tại phiên xử được cho là đã không diễn ra theo trình tự luật pháp đầy đủ diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 20/01 kết thúc, nhưng dư chấn của nó không chỉ ảnh hưởng tới dư luận của cộng đồng người Việt nam trong và ngoài nước. Mà điều đáng quan tâm là sự cẩu thả thiếu tính pháp lý nói trên đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh đất nước Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, điều mà những người lãnh đạo nhà nước Việt Nam chưa lường hết được thiệt hại ghê gớm của nó có thể tạo ra trong tương lai làm ảnh hưởng tới công cuộc đổi mới và hội nhập của đất nước mình.

  Tính chất qua loa với thời gian quá ngắn ngủi của phiên toà đã được giới quan sát nêu bật, vì phiên xử chỉ diễn ra trong vỏn vẹn một ngày, trong khi thời gian dự trù là hai ngày. Mặt khác, phần nghị án chỉ kéo dài khoảng 15 phút, trong lúc hàng tháng trời trước đó, báo chí chính thức của Việt Nam đã liên tiếp đăng bài kết tội bốn bị can thì quả là không hề có sự công bằng trong việc xét xử.

  Kể từ khi tiến hành công cuộc đổi mới bắt đầu từ năm 1986 đến nay, nền kinh tế Việt Nam đã đạt được những thành quả đáng khâm phục, đây là kết quả của nền kinh tế thị trường trong giai đoạn hội nhập, Việt nam đã nhận được sự ủng hộ nhiều mặt của các quốc gia trên thế giới trong tiến trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước. Vào thời điểm đó, những nhà lãnh đạo Việt Nam hiểu và nhận thấy tầm quan trọng của việc quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam trên các phương tiện truyền thông quốc tế, đó là một biện pháp thúc đầy ngành kinh doanh du lịch và thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài. Ví dụ cách đây khoảng một năm Cục Hợp Tác Quốc Tế, Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch (Bộ VHTT&DL) đã tiến hành chiến dịch quảng bá đất nước và con người Việt Nam trên kênh truyền hình BBC World News (Kênh thời sự thế giới BBC) với giá 204.600 USD tại 3 khu vực với 8 tuần ở châu Á - Thái Bình Dương, 6 tuần ở châu Âu, 6 tuần ở Bắc Mỹ với một video clip phát sóng liên tục giữa các chương trình thời sự vào giờ cao điểm ở mỗi khu vực. Đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện chiến dịch quảng bá hình ảnh quốc gia trên phạm vi toàn cầu qua truyền hình góp phần giới thiệu đến bạn bè quốc tế cái nhìn toàn diện về Việt Nam, tương tự như vậy trước đó và hiện nay nhà nước Việt Nam đã chi tiêu các khoản đáng kể để phục vụ cho việc quảng bá hình ảnh Việt Nam trên các hãng truyền thông nổi tiếng như CNN, BBC, NHK,CTV v.v.. Tiếc rằng trong năm 2009 vừa qua nền kinh tế toàn cầu gặp khủng hoảng, do vậy những chiến dịch quảng bá tương tự như vậy cũng khó lòng thu hút sự quan tâm của du khách quốc tế ở mức tối đa như mong muốn, lượng khác du lịch vào Việt Nam vẫn giảm ở mức 20% so với năm trước.


  Du khách quốc tế đến VN đang giảm 20% so với năm trước.

  Trong bối cảnh đó, việc diễn ra phiên tòa xét xử 4 nhân vật đối kháng tại Thành phố Hồ Chí Minh gây một cú sốc đánh vào nỗ lực cải thiện hình ảnh của Việt Nam dưới con mắt người nước ngoài trong vài năm vừa qua. Đặc biệt qua các phát biểu của các viên chức ngoại giao, các hãng thông tấn thế giới, các nhà bình luận chính trị quốc tế và khu vực của các nước trên thế giới về một phiên tòa bất bình thường về thời gian, sự kết thúc đột ngột và không theo các chuẩn mực của một phiên tòa minh bạch. Những cái đó sẽ gây một ảnh hưởng rất lớn cho hình ảnh nhà nước Việt Nam trong mắt người nước ngoài, nơi mà luật pháp ít được coi trọng.

  Và một chi tiết đáng chú ý là trước đây Việt nam sử dụng BBC World để quảng bá cho đất nước mình thì theo chính Hãng thông tấn này đưa tin nói tường thuật truyền hình của BBC World đưa tin phiên xử đã bị chặn ở Việt Nam(!?)

  Chúng ta cùng xem họ đã nói gì về phiên tòa này:

  Ông Đại sứ Đại sứ Mỹ tại Việt Nam ông Michael Michalak đã lên tiếng bày tỏ thái độ quan ngại về hiện tượng phiên tòa diễn tiến với thủ tục quá sơ sài. Đại sứ Mỹ kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho bốn người vừa bị kết án cùng với các ''tù nhân vì lương tâm'' khác. Đối với ông Michalak, các bản án tù này khiến người ta hoài nghi về quyết tâm cải tổ cũng như thực thi nhà nước pháp quyền tại Việt Nam.

  Cùng quan điểm với đại sứ Mỹ, Thứ trưởng ngoại giao Ivan Lewis thuộc bộ Ngoại giao Anh cũng tỏ ý ''quan ngại sâu sắc'' về các bản án tù. Theo ông Lewis :"Không nên bỏ tù ai về tội phát biểu ý kiến một cách hòa bình. Tự do ngôn luận và tự do lưu hành ý tưởng là điều thiết yếu giúp cho kinh tế và xã hội phát triển. Các bản án tù vừa được tuyên chỉ gây hại cho uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế".

  Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Mark Kent cho BBC biết quan điểm của Vương quốc Anh: "Thứ trưởng Bộ ngoại giao của chúng tôi, ông Ivan Lewis, đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước sự việc ngày hôm qua. Tôi cho rằng những trường hợp như vụ việc ngày hôm qua là một quảng bá không hay cho Việt Nam và sẽ chỉ làm tổn hại tới thanh danh của Việt Nam trước cộng đồng quốc tế. Thật không may là nó sẽ ảnh hưởng tới các lĩnh vực du lịch và đầu tư."

  Ông Mark Kent còn cho hay "Tuy nhiên chúng tôi tin rằng trên cơ sở các nghĩa vụ và luật pháp quốc tế cũng như vì những lợi ích riêng của đất nước về mặt phát triển, và trên phương diện bảo đảm sự tham gia của mọi thành viên xã hội trong việc giúp xây dựng một nền kinh tế hiện đại dựa trên kiến thức, thì điều tối quan trọng là không nên loại bỏ những tiếng nói khác biệt.

  Vụ việc này là một quảng bá không hay cho Việt Nam và sẽ chỉ làm tổn hại tới thanh danh của Việt Nam trước cộng đồng quốc tế.

  Nhưng là một người bạn của Việt Nam, chúng tôi cũng thấy mình có nghĩa vụ phải lên tiếng về những vấn đề như vấn đề này vì chúng tôi cảm thấy không có lợi cho sự phát triển của Việt Nam trong tương lai".

  Đại sứ Đan Mạch Peter Lysholt là một trong số ít các nhà ngoại giao được cho phép theo dõi phiên xử qua màn hình tivi đặt ở phòng cách biệt với phòng xử nói rằng: "Có những quan ngại nghiêm trọng về toàn bộ quá trình xét xử này. Chúng tôi sẽ thúc giục mạnh chính phủ Việt Nam ân xá cho cả bốn người này".

  Tổng lãnh sự Mỹ tại Tp Hồ Chí Minh, Kenneth Fairfax nói Hoa Kỳ "hết sức quan ngại" về việc bắt và kết tội người chỉ thực hiện quyền tự do ngôn luận và Hoa Kỳ kêu gọi thả ngay và vô điều kiện những người này. Ông Kenneth Fairfax nhấn mạnh "Chúng tôi muốn nhắc lại lo ngại sâu sắc về vụ chính phủ Việt Nam bắt giữ và kết án những người này vì sự biểu lộ trong hòa bình niềm tin của họ, dù là chính trị hay không."

  Các tổ chức bảo vệ nhân quyền trên thế giới đã đồng loạt lên tiếng tố cáo phiên toà bị họ coi là dàn dựng không tôn trọng luật pháp. Tổ chức Ân xá Quốc tế Amnesty International, trụ sở ở Luân Đôn, hay Hiệp hội Freedom House tại Washington, tất cả đều tố cáo hành động đàn áp của chính quyền Việt Nam và đòi hỏi trả tự do cho những người này.

  Điều đáng lo ngại nhất chỉ sau 6 tiếng khi Tòa án công bố bản án thì hầu hết báo chí các quốc gia trên thế giới đều đưa tin từ những tờ báo lớn và nổi tiếng như Times, The New York Times, The Wall Street Jourrnal... theo thống kê có trên 500 trang báo tiếng Anh đưa và bình luận tin trên.

  Đáng hổ thẹn hơn một độc giả trên trang manager.co.th của Thái lan một quốc gia láng giềng của Việt nam đã mỉa mai "เสรี ที่อ้าปากพูดสนทนาก็ไม่ได้ เสรี จริงๆ" xin tạm dịch "Tự do ư? Muốn mở mồm nói lên suy nghĩ của mình cũng không được. VN tự do thật!"

  Chủ trương của Đảng CSVN và nhà nước Việt nam mở cửa làm bạn với tất cả các quốc gia trên thế giới và tuân thủ các nguyên tắc đã cam kết trong các công ước quốc tế của LHQ đặc biệt là Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị, Liên Hiệp Quốc biểu quyết năm 1966, Việt Nam tham gia năm 1982 là giải pháp duy nhất đúng để đưa Việt Nam tiến lên thoát khỏi nghèo nàn và lạc hậu. Việc làm thiếu tính toán của lãnh đạo đảng và nhà nước Việt Nam bằng một phiên tòa cẩu thả và bôi bác như phiên tòa xét xử bốn nhân vật đối kháng ngày 20/1/2010 là một hành động sai lầm nghiêm trọng không đáng có.

  Việt Nam là một nước có chủ quyền và có quyền giải quyết những vấn đề của nước mình, chưa bàn đến tính chất đúng, sai, phải trái của vụ án trên, nhưng nếu tòa án Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng nghiêm ngặt và tuân thủ đúng Bộ Luật tố tụng Hình sự thì dẫu có kết án các bị can bằng bản án nghiêm khắc hơn thì vẫn có giá trị thuyết phục dư luận trong và ngòai nước.

  Vụ án bốn nhần vật đối kháng ngày 20/1/2009 là một nỗi nhục ê chế cho nền tư pháp Việt Nam, nơi mà lãnh đạo Đảng và nhà nước luôn nêu cao và kêu gọi người dân "Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật" và đặc biệt tội danh mà nhà nước truy tố cho các ông Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thanh Long là "Hoạt động lật đổ' cái gọi là Chính quyền nhân dân. Vậy mà mà tòa án của chính quyền "của dân, do dân và vì dân" ấy xử sự như một phiên tòa của đảng cướp ngoài vòng pháp luật chứ không thể gọi là phiên tòa của một quốc gia thành viên của Liên hiệp quốc.

  Trong nhiều năm nay, nhà nước Việt Nam đã tốn kém không ít cho các chiến dịch quảng bá hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam, hòng thu hút sự chú ý và tạo sự thiện cảm với bè bạn quốc tế vì lợi ích lâu dai cho đất nước, vậy mà chỉ sau phiên tòa đáng xấu hổ nói trên thì bao nhiêu công sức coi như mất không kiểu "kiếm củi ba năm thiêu một giờ".

  Đúng như người xưa có câu "Mua danh ba vạn-Bán danh ba đồng", trong trường hợp này quả không sai. Lợi gì chưa thấy, nhưng mất lòng tin thì lấy gì mà chuộc lại được.

  23/1/20010

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Một nhà nước chuyên chính vì dân lo cho dân và đặt quyền lợi của người dân và đất nước lên trên hết thì phải biết lắng nghe tiếng nói của người dân đóng góp xây dựng để đất nước ngày càng phát triển hơn đó mới là nhà nước của nhân dân.

  Một chính quyền, một đảng chỉ biết đàn áp và một nền luật pháp bất minh đó là một nước độc tài không khác vì lũ phát xít khủng bố người dân chứ không phải một nước XHCN tốt đẹp như các vị lãnh đạo thường hay ra rả phát biểu!

  Các việc làm bắt bớ và xử án những nhà dân chủ đấu tranh bất bạo động và sự quấy nhiểu GS Nguyễn Huệ Chi ... cũng nói lên rõ nét của nhà cầm quyền đảng CS này rồi.

  Nếu nói những người đấu tranh vì lãnh thổ đất nước, vì nhân dân có tội, thì những người đã đem lãnh thổ đất nước mình dâng cho giặc và trở nên yếu hèn trước lũ giặc bắt người dân phải câm nính thì những kẻ này nên đem ra xử bắn.

  Rải rác trên Internet, vẫn có những kẻ vỗ tay khen nhà cầm quyền đã "diễn" một phiên tòa thượng thặng để truy bức bất cứ một biểu hiện đòi dân quyền dân chủ nào.

  Sát nhất nhân, vạn nhân cụ, là chính sách của độc tài xưa nay, dù nó mang tính chất độc tài cá nhân, gia đình trị, hay độc tài đảng trị như chính quyền hiện nay ở Việt Nam. Kể cả những người không đồng ý với cách thức đấu tranh của các bị cáo tròn ngày 20.12020 vừa rồi, kể cả những người Cộng sản còn sót lại trong hàng ngũ ba triệu đảng viên, cũng khó mà chấp nhận được phiên tòa siêu tốc mới xảy ra. Một phiên tòa bất chấp tình, cưỡng đoạt lý xảy ra trong thập niên đầu tiên của thế kỷ XXI.

  Vậy, họ là ai ? Những người muối mặt khen ngợi cường quyền, một thứ cường quyền đã leo lên tới bậc thang cuối cùng của sự bất chấp cả thiên hạ. Họ có thực sự tin vào những lời họ viết ?

  Tôi không tin là họ đã tin, còn tin như vậy. Chẳng qua, nếu không phải vì trách nhiệm, thâm nhập các diễn đàn "dân chủ" để "giải độc", thì cũng là những gã tâm thần, mang mặc cảm của một tên thèm khát đốt đền, gồng mình lên để tự cảm thấy mình quan trọng. Huênh hoang và bất cần, những gã này càng khoái trá khi bị mắng mỏ và bị cô lập trước thế giới netter.

  Tôi cho rằng, với những kẻ này, lơ chúng đi là thượng sách.

  Khách viết:
  Khách viết:
  Phản ứng là điều dễ hiểu và bao giờ chẳng có. Báo chí đưa tin thì bảo là đánh hội đồng khi chưa có phán quyết của tòa án và do đó phạm luật; không hoặc chậm đưa tin thì bảo là im lặng khó hiểu, thiếu dân chủ. Đã không ưa thì dưa chó dòi mà.
  Phản ứng trong giới "dân chủ" khá mạnh vì những người mà họ thổi lên thành anh hùng đã đầu hàng vô điều kiện. Chớ trêu là các ông ấy bảo năm 2010 là "phất cờ" thì chính năm ấy các ông ấy phải ra tòa để nhận tội và xin khoan hồng. Giờ đây những hy vọng kiểu: rồi xem đấy, ra tòa thì mới biết bản lĩnh của các ông Định, Trung... thế nào như các "lãnh tụ" của Đảng Dân chủ hay ông Bùi Tín rêu rao, đã tắt ngấm. Nhưng chẳng lẽ lại chửi các ông Định, Trung là hèn là phản bội thì lấy đâu còn biểu tượng, nên đành ngậm bồ hòn làm ngọt. Thực ra sự nghiệp chính trị của các ông Định, Trung đã chết ngay sau khi "nhận tội" và xin "khoan hồng trên TV. Bây giờ vì lèo tèo vài mống thì người ta "thông cảm" thế thôi, chứ sau này nếu có miếng bánh để chia thì ...xin lỗi nhé, người ta sẽ đối xử với các ông còn tệ hơn là với kẻ thù CS. Vì há miệng mắc quai nên bây giờ cứ chửi thậm tệ cái tòa án là kế sách hay nhất.
  Dư luận quốc tế về vụ án này không mạnh bằng vụ Bát nhã. Điều dễ hiểu là vì vụ Bát nhã hội tụ một số yếu tố nhạy cảm và cụ Thích Nhất Hạnh có khả năng tác động vào chính giới một số nước và TCQT. Nhưng rồi sự việc cũng sẽ qua đi. Người ta có nhiều lợi ích khác lớn hơn phải làm. Nói thì cứ phải nói thôi vì yêu cầu của chính trị nội bộ. Thiếu gì dẫn chứng để minh họa. Ông Đào Hiểu bảo những người "dân chủ" cô đơn, và "cứ như có thỏa thuận ngầm" (giứa chính quyền VN và chính quyền các nước dân chủ) là vì vậy.
  Số phận của các ông Định, Trung không phụ thuộc nhiều vào phản ứng của bên ngoài. Bài học cha Lý đấy thôi. Bên ngoài đòi mạnh thế mà vẫn cứ tiếp tục ngồi tù. Số phận của các ông Trung , Định phụ thuộc vào bản thân họ là chính và một phần vào diễn biến của tình hình. Chính quyền sẽ dùng những trường hợp này để điều tiết sức ép ở mức độ chấp nhận được xét về toàn cục mà nói. Do vậy ông Định sẽ được ra tù sớm, khoảng cuối 2011 hay giữa 2012 gì đó. Ông Định mà ra tù sớm thì ông Thức sẽ còn bóc lịch rất lâu.

  "Đừng đánh đồng người khác với những kẻ độc tài ngày nay như thế. Tôi muốn nói độc tài mà không phải là cộng sản vì những người cộng sản đã không còn nữa rồi, những kẻ hiện nay là độc tài mượn lốt cộng sản để đàn áp nhân dân."

  Những người CS đã không còn nữa rồi thì sao mọi người trên thế giới này, kể cả ông khách, đều gọi họ là CS. Còn nếu như họ không còn là CS thì họ cần gì phải "mượn lốt CS để dàm áp nhân dân".

  "Về sau có miếng bánh mà chia thì miếng bánh đó sẽ là của chung toàn dân, mọi chuyện sẽ phải rõ ràng công khai, đa đảng, và phải tuân theo hiến pháp chung...."

  Đúng là về lý thuyết miếng bánh phải là của chung toàn dân; nhưng chia thế nào là do những người cầm quyền được lựa chọn trên cơ sở kết quả bầu cử. Đảng nào thắng cử áp đảo thì đứng ra lập chính phủ và độc tôn cầm quyền, không thắng áp đảo thì liên minh với các đảng khác để cầm quyền; thua thì trở thành đảng đối lập. Thế mới có những chuyện bê bối trong bầu cử mà hầu như ở đâu cũng có. Thế mới có chuyện mặc cả, giành nhau (và trả công nhau) từng cái ghế cả to lẫn bé giữa các đảng và ngay trong nội bộ mỗi đảng. Bây giờ chưa có gì mà đã cãi nhau như mổ bò, về sau nếu có "cái gì" để chia thì không biết chừng lại choảng nhau ấy chứ. Ở hải ngoại có hàng trăm tổ chức, ai cũng nói dân chủ, nhưng họ đâu có lắng nghe ý kiến người khác, họ đâu có chấp nhận sự khác biệt. Họ chụp mũ nhau, chửi bới nhau còn hơn chửi CS. Còn ở trong nước, một dúm “chiến sĩ dân chủ” thì “ông chẳng bà chuộc” (xem những tranh luận giữa Nguyễn Minh Cần và Bùi Tín), cãi chửi nhau loạn xạ (giữa Nguyễn Thanh Giang và Hoàng Minh Chính, giữa Hoàng Tiến và Nguyễn Thanh Giang, giữa Dương Thu Hương và Nguyễn Thanh Giang...). Ngay các nhà dân chủ cũng chưa hiểu đúng về đân chủ cơ mà. Cứ xem trên diễn đàn này thì rõ. Có vị cứ khăng khăng cãi: thà để Pháp đô hộ còn tốt hơn. Có vị ca ngợi đảo chính là dân chủ. Lại có vị bảo ở Thái lan người dân đi bầu cho đảng nào thì được đảng ấy cho tiền, có tiền mới đi bầu cử, không thì thôi, thế mới ... dân chủ!

  "Nếu để chia bánh thì những người như LCD còn đang có một miếng bánh còn to hơn, họ dám hy sinh dám lên tiếng dù biết nguy hiểm."

  Cái ghế bộ trưởng kinh tế mà ông Thức mơ to hơn hay cái công ty của ông ấy to hơn? Cái ghế ủy viên thường vụ, phó chủ tịch hay tổng thư ký gì đó của đảng dân chủ của ông Định to hay không to so với cái văn phòng luật sư của ông ấy? Đã có người trên diễn đàn này thổi ông ấy sau này lên làm tổng thống của nước Việt ta đó. Điều đáng nói là các ông ấy tin một cách viển vông là những tham vọng đó sẽ được thực hiện nhanh chóng và ngon ơ vì vẫn theo các ông ấy năm 2010 là năm "phất cờ".

  "Còn quốc tế phản ứng yếu ớt thì đúng vậy, xét cho cùng chỉ có người Việt Nam mới có thể ủng hộ hết mình cho cuộc đấu tranh giành vận mệnh của chính mình mà thôi...

  Câu này thì đúng quá. Nhưng quốc tế phản ứng yếu ớt là vì sao? vì họ có lợi ích riêng của họ, và vì các nhà dân chủ ở ngoài nước thì ồn ào thế thôi nhưng không có ảnh hưởng và tác dụng quyết định; trong khi đó ở trong nước thì chưa thực sự có phong trào nên các nước không dại gì hy sinh những lợi ích chắc chắn để đổi lấy những lợi ích còn rất xa vời. Các cụ vẫn bảo người ta phù thịnh chứ chẳng ai phù suy còn gì.

  Khách viết:
  Phản ứng là điều dễ hiểu và bao giờ chẳng có. Báo chí đưa tin thì bảo là đánh hội đồng khi chưa có phán quyết của tòa án và do đó phạm luật; không hoặc chậm đưa tin thì bảo là im lặng khó hiểu, thiếu dân chủ. Đã không ưa thì dưa chó dòi mà.
  Phản ứng trong giới "dân chủ" khá mạnh vì những người mà họ thổi lên thành anh hùng đã đầu hàng vô điều kiện. Chớ trêu là các ông ấy bảo năm 2010 là "phất cờ" thì chính năm ấy các ông ấy phải ra tòa để nhận tội và xin khoan hồng. Giờ đây những hy vọng kiểu: rồi xem đấy, ra tòa thì mới biết bản lĩnh của các ông Định, Trung... thế nào như các "lãnh tụ" của Đảng Dân chủ hay ông Bùi Tín rêu rao, đã tắt ngấm. Nhưng chẳng lẽ lại chửi các ông Định, Trung là hèn là phản bội thì lấy đâu còn biểu tượng, nên đành ngậm bồ hòn làm ngọt. Thực ra sự nghiệp chính trị của các ông Định, Trung đã chết ngay sau khi "nhận tội" và xin "khoan hồng trên TV. Bây giờ vì lèo tèo vài mống thì người ta "thông cảm" thế thôi, chứ sau này nếu có miếng bánh để chia thì ...xin lỗi nhé, người ta sẽ đối xử với các ông còn tệ hơn là với kẻ thù CS. Vì há miệng mắc quai nên bây giờ cứ chửi thậm tệ cái tòa án là kế sách hay nhất.
  Dư luận quốc tế về vụ án này không mạnh bằng vụ Bát nhã. Điều dễ hiểu là vì vụ Bát nhã hội tụ một số yếu tố nhạy cảm và cụ Thích Nhất Hạnh có khả năng tác động vào chính giới một số nước và TCQT. Nhưng rồi sự việc cũng sẽ qua đi. Người ta có nhiều lợi ích khác lớn hơn phải làm. Nói thì cứ phải nói thôi vì yêu cầu của chính trị nội bộ. Thiếu gì dẫn chứng để minh họa. Ông Đào Hiểu bảo những người "dân chủ" cô đơn, và "cứ như có thỏa thuận ngầm" (giứa chính quyền VN và chính quyền các nước dân chủ) là vì vậy.
  Số phận của các ông Định, Trung không phụ thuộc nhiều vào phản ứng của bên ngoài. Bài học cha Lý đấy thôi. Bên ngoài đòi mạnh thế mà vẫn cứ tiếp tục ngồi tù. Số phận của các ông Trung , Định phụ thuộc vào bản thân họ là chính và một phần vào diễn biến của tình hình. Chính quyền sẽ dùng những trường hợp này để điều tiết sức ép ở mức độ chấp nhận được xét về toàn cục mà nói. Do vậy ông Định sẽ được ra tù sớm, khoảng cuối 2011 hay giữa 2012 gì đó. Ông Định mà ra tù sớm thì ông Thức sẽ còn bóc lịch rất lâu.

  Đừng đánh đồng người khác với những kẻ độc tài ngày nay như thế. Tôi muốn nói độc tài mà không phải là cộng sản vì những người cộng sản đã không còn nữa rồi, những kẻ hiện nay là độc tài mượn lốt cộng sản để đàn áp nhân dân. Về sau có miếng bánh mà chia thì miếng bánh đó sẽ là của chung toàn dân, mọi chuyện sẽ phải rõ ràng công khai, đa đảng, và phải tuân theo hiến pháp chung. Không có chuyện sẽ có đảng nào được đứng trên hiến pháp để cho cá nhân nào được hưởng đặc quyền nữa. Đó chính là mô hình mà chính các anh này đề ra. Chế độ độc tài bị loại bỏ không phải để xây dựng một chế độ độc tài khác. Tư duy bác này sao hay vậy? Nếu để chia bánh thì những người như LCD còn đang có một miếng bánh còn to hơn, họ dám hy sinh dám lên tiếng dù biết nguy hiểm. Những kẻ chạy theo tiền, bán rẻ luơng tâm lại còn cười cợt nỗi đau của nhân dân thì đáng kinh tởm đến thế nào. Còn quốc tế phản ứng yếu ớt thì đúng vậy, xét cho cùng chỉ có người Việt Nam mới có thể ủng hộ hết mình cho cuộc đấu tranh giành vận mệnh của chính mình mà thôi, số phận của các anh không phụ thuộc mấy vào bên ngoài mà phụ thuộc chính vào bên trong mỗi chúng ta đấy. Một bầy cừu mà nhát gan thì vĩnh viễn chỉ là cừu cho sói thịt mà thôi. Nên một bầy cừu về bản chất đứng trước sói sẽ run sợ và tìm cách bỏ chạy, rã đàn để sói giết với hy vọng nó bỏ lọt mình. Bầy trâu khi thấy hổ sẽ khác chúng sẽ tụ tập lại quay lưng vào nhau, sừng ra ngoài để đối mặt với hổ.

  Tôi thật sự không hiểu :

  Nếu ĐCS cho đây là vụ án cực kỳ nghiêm trọng, thì tòa án phải điều tra,xem xét kỹ lưỡng. Đằng này :
  Phiên tòa siêu tốc (01 ngày), CQ ĐCS Việt Nam chắc nghĩ rằng dân tộc Việt Nam này ngu dốt hết rồi, không còn lương tri.

  "Ai đúng ai sai, lịch sử sẽ phán xét"

  Phản ứng là điều dễ hiểu và bao giờ chẳng có. Báo chí đưa tin thì bảo là đánh hội đồng khi chưa có phán quyết của tòa án và do đó phạm luật; không hoặc chậm đưa tin thì bảo là im lặng khó hiểu, thiếu dân chủ. Đã không ưa thì dưa chó dòi mà.
  Phản ứng trong giới "dân chủ" khá mạnh vì những người mà họ thổi lên thành anh hùng đã đầu hàng vô điều kiện. Chớ trêu là các ông ấy bảo năm 2010 là "phất cờ" thì chính năm ấy các ông ấy phải ra tòa để nhận tội và xin khoan hồng. Giờ đây những hy vọng kiểu: rồi xem đấy, ra tòa thì mới biết bản lĩnh của các ông Định, Trung... thế nào như các "lãnh tụ" của Đảng Dân chủ hay ông Bùi Tín rêu rao, đã tắt ngấm. Nhưng chẳng lẽ lại chửi các ông Định, Trung là hèn là phản bội thì lấy đâu còn biểu tượng, nên đành ngậm bồ hòn làm ngọt. Thực ra sự nghiệp chính trị của các ông Định, Trung đã chết ngay sau khi "nhận tội" và xin "khoan hồng trên TV. Bây giờ vì lèo tèo vài mống thì người ta "thông cảm" thế thôi, chứ sau này nếu có miếng bánh để chia thì ...xin lỗi nhé, người ta sẽ đối xử với các ông còn tệ hơn là với kẻ thù CS. Vì há miệng mắc quai nên bây giờ cứ chửi thậm tệ cái tòa án là kế sách hay nhất.
  Dư luận quốc tế về vụ án này không mạnh bằng vụ Bát nhã. Điều dễ hiểu là vì vụ Bát nhã hội tụ một số yếu tố nhạy cảm và cụ Thích Nhất Hạnh có khả năng tác động vào chính giới một số nước và TCQT. Nhưng rồi sự việc cũng sẽ qua đi. Người ta có nhiều lợi ích khác lớn hơn phải làm. Nói thì cứ phải nói thôi vì yêu cầu của chính trị nội bộ. Thiếu gì dẫn chứng để minh họa. Ông Đào Hiểu bảo những người "dân chủ" cô đơn, và "cứ như có thỏa thuận ngầm" (giứa chính quyền VN và chính quyền các nước dân chủ) là vì vậy.
  Số phận của các ông Định, Trung không phụ thuộc nhiều vào phản ứng của bên ngoài. Bài học cha Lý đấy thôi. Bên ngoài đòi mạnh thế mà vẫn cứ tiếp tục ngồi tù. Số phận của các ông Trung , Định phụ thuộc vào bản thân họ là chính và một phần vào diễn biến của tình hình. Chính quyền sẽ dùng những trường hợp này để điều tiết sức ép ở mức độ chấp nhận được xét về toàn cục mà nói. Do vậy ông Định sẽ được ra tù sớm, khoảng cuối 2011 hay giữa 2012 gì đó. Ông Định mà ra tù sớm thì ông Thức sẽ còn bóc lịch rất lâu.

  ĐCS đã bị tha hóa đến mực tự cảm thấy cô lập với người dân của chính mình. Xử án như "ăn trộm" thật thô bỉ đáng ghê tởm.

  Họ không cò khái niệm liêm sỉ và tự trọng.

  Họ làm ô nhục đất nước và dân tộc !