'Cả hệ thống đã kết tội họ từ lâu rồi'

 • Bởi Admin
  23/01/2010
  9 phản hồi

  Hà Giang - Đinh Quang Anh Thái

  LTS. Ngay sau khi phiên tòa xử các vị Lê Công Ðịnh, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long, và Nguyễn Tiến Trung kết thúc, Người Việt thực hiện cuộc phỏng vấn nhiều người, nhiều giới, trong và ngoài nước. Xin đăng tải một vài ý kiến sau đây.


  Luật sư Lê Công Định tại phiên tòa hôm 20 tháng 1, 2009. (Hình: AP)

  Bà Lê Thị Minh Tâm (thân mẫu Nguyễn Tiến Trung):

  Tôi xót xa và thương cho Trung quá, bởi tất cả những việc mà Trung làm chẳng qua là vì sự phát triển của đất nước thôi chứ không có một ý đồ nào cả. Nhưng người ta đã quy kết như thế... mình phải chấp nhận thôi!

  Trần Huỳnh Duy Tân (em trai Trần Huỳnh Duy Thức):

  Tôi nghĩ anh tôi làm có suy nghĩ và tâm huyết đối với đất nước. Bản án như vậy, không xem xét đến những góc độ tích cực của công việc của anh Thức, thì không công bằng. Tôi hy vọng những phiên tòa khác sẽ xem xét lại và trả lại công bằng cho anh tôi.

  Ông Bùi Tín (từ Pháp):

  Ðây là phiên tòa mà chính tòa án là người đã phạm pháp. Ðáng lẽ là sáng ngày mai ông Trần Huỳnh Duy Thức mới tự cãi, hay có luật sư cãi cho ông ấy. Nhưng đột nhiên buổi chiều tòa tuyên án luôn, hủy bỏ cơ hội bào chữa của ông ấy. Theo Luật Tố Tụng Hình Sự, Ðiều 9 có quy định rõ là phải bảo đảm quyền bào chữa cho bị cáo, như vậy rõ ràng là tòa án đã tự mình phạm pháp.

  Anh Nguyễn Thành (từ Hà Nội):

  Tôi rất thú vị về “cái gọi là lời nhận tội” của Luật Sư Lê Công Ðịnh. Ðúng là lập luận của một luật sư. “Lời nhận tội” của ông ấy cũng chính là lời buộc tội chính quyền. Luật Sư Ðịnh thừa nhận vi hiến của một Hiến Pháp dành quyền cai trị cho Ðảng CS. Và ông Ðịnh yêu cầu một chính quyền đa đảng.

  Bà Brittis Edman (từ Thụy Ðiển, Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế):

  Phiên tòa này là một trò nhạo báng công lý! Những “bị cáo” bị buộc tội trong khi họ không có tội gì cả. Họ chỉ phát biểu quan điểm của mình, sử dụng quyền được bảo đảm bởi bản tuyên ngôn quốc tế nhân quyền và chính Hiến Pháp Việt Nam. Tòa án cũng không chứng minh được là hành vi của họ có hại cho ai cả. Kể cả diễn tiến của phiên tòa cũng không hợp pháp! Không bị cáo nào được quyền bào chữa cho thích đáng, đầy đủ. Những bản án và kết tội đều đã được định trước, ai cũng thấy rõ điều đó.

  GS Carl Thayer (từ Australia):

  Dĩ nhiên phiên tòa này là một trò đùa. Nhưng, ở Việt Nam thì không có gì đáng ngạc nhiên. Nhiều người nói rằng phiên tòa quan trọng thế mà tội trạng chỉ được bàn luận trong vòng 15 phút, tôi thì lại nghĩ khác.

  Thật ra cả hệ thống truyền thông của Việt Nam đã “xét xử” và “kết án” những người này cả mấy tháng nay bằng những bài báo của họ. Ðiều làm tôi ngạc nhiên là bản án của LS Lê Công Ðịnh nhẹ hơn mấy người kia. Tôi đang lo lắng là ông ấy sẽ bị tù từ 12 đến 15 năm. Nhưng rất may mắn, ông ta đã biết “play the game.” Dĩ nhiên áp lực của quốc tế cũng gây ảnh hưởng lên bản án của Lê Công Ðịnh. Mặt khác ông Trần Huỳnh Duy Thức, vì “bướng bỉnh,” và cũng vì ít người biết đến, nên đã bị “trừng phạt” nặng nề. Ðây là điều rất đáng xấu hổ cho nền pháp lý Việt Nam.

  Blogger Trần Duy (từ Sài Gòn):

  Em rất tâm đắc với lời phát biểu của anh Lê Công Ðịnh trước tòa. Lời của anh khiến em suy nghĩ rất nhiều. Bài học cho những nhà đối kháng, là phải suy nghĩ đến sách lược làm sao để tránh tổn thương. Anh Ðịnh đã không nhận tội với dân tộc, với nhân dân, với đất nước, mà chỉ nhận tội với Ðiều 79 của luật Việt Nam. Theo tôi, tội này là tội mà “bất kỳ con người nào sinh ra trên đất nước này đều bị quăng vào cổ mình.”

  LS Lâm Chấn Thọ (từ Canada):

  Phiên tòa này là một trò hề, mọi sự đã được định đoạt hết rồi, đâu có xử xét gì. Nhưng tôi lấy làm lạ là Luật Sư Lê Công Ðịnh nhận tội thì lại lãnh án 5 năm, còn ông Trần Huỳnh Duy Thức không nhận tội thì lại bị án nặng 16 năm. Có phải vì ông Lê Công Ðịnh quen biết nhiều với cộng đồng quốc tế không?

  Ông Ðỗ Nam Hải (từ Sài Gòn):

  Tôi nhận định rằng những biện pháp của chính quyền dù là mạnh tay gấp 10 lần đi chăng nữa cũng không thể dập tắt phong trào đấu tranh cho dân chủ ở VN, vì đây là ý chí và nguyện vọng của dân tộc VN hôm nay. Chính quyền sẽ thất bại.

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Khách viết:
  Theo khái niệm về luật chơi dân chủ ở các nướcthì như thế. Tuy nhiên theo cháu biết thì nước VN (và 1 số nước độc tài) của chúng ta hiện này "ngầu hơn" : Nhà nước, Chính Phủ, Quốc hội, Quân đội, Cảnh Sát, Tòa Án, v.v (mọi nguồn máy) đều được chỉ đạo hay sai khiến dưới quyền độc tôn Đảng CSVN. Chứ không phải được thi hành độc lập như các nước khác. Thành ra Cháu nghỉ tác giả dùng từ Hệ Thống thì ai nấy đều hiểu ngay.

  Nhận xét CHÍNH XÁC.

  Ko cần phải phân tích thối ở đâu vì thối cả hệ thống.
  Đó là lý do dân VN ra đường đều đeo khẩu trang.

  (Ps: Ko biết có bị tiêm nhiễm ảnh hưởng tuyên truyền dân chủ phương tây ko đấy? Cận thận ra đường nhớ đeo khẩu trang )

  Hệ thống này học tây đánh ta. Hãy xem trích dẫn ở dưới :

  " Tây cốt làm dân ta ngu, làm cho dân ta hèn. Ngu thì phải hèn. Ta ngu hèn thì nó dễ trị, dễ ăn hiếp, dễ bóc lột.

  1) Là cách bưng mắt. Nó không cho ta tự do ra báo chí. Nên trong nước và thiên hạ có việc gì lạ cũng không biết.

  2) Là cách lừa gạt. Nó bảo bọn đê hèn như báo Đông Pháp đăng tin bố láo để lừa gạt dân ta.

  Tây cốt làm cho dân ta ngu hèn, báo Việt Nam độc lập cốt làm cho dân ta hết ngu hèn, biết các việc, biết đoàn kết, đặng đánh Tây, đánh Nhật, làm cho Việt nam độc lập, bình đẳng, tự do.

  — Hồ Chí Minh "

  Khách viết:
  chẳng còn bao lâu nữa những Lê Công Định, Tiến Trung, Duy Thức, Thăng Long, Công Nhân, ...... sẽ là những anh hùng dân tộc

  Họ đã là anh hùng rồi.
  Hãy sống và học tập theo gương họ !

  Theo khái niệm về luật chơi dân chủ ở các nướcthì như thế. Tuy nhiên theo cháu biết thì nước VN (và 1 số nước độc tài) của chúng ta hiện này "ngầu hơn" : Nhà nước, Chính Phủ, Quốc hội, Quân đội, Cảnh Sát, Tòa Án, v.v (mọi nguồn máy) đều được chỉ đạo hay sai khiến dưới quyền độc tôn Đảng CSVN. Chứ không phải được thi hành độc lập như các nước khác. Thành ra Cháu nghỉ tác giả dùng từ Hệ Thống thì ai nấy đều hiểu ngay.

  Xin chào các anh Lê Công Ðịnh, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long, và Nguyễn Tiến Trung.
  Xin đưa tiễn các anh vào nhà tù nhỏ.Còn người dân chúng tôi ở lại nhà tù lớn.
  Người SG

  Khách viết:
  Cả hệ thống nhà nước (chính phủ) Việt Nam dưới sự cai trị của Đảng CS độc tôn. Tôi là trẻ con mà còn hiểu, không biết anh bạn Khách giả vở hỏi hay không biết thiệt ?

  Người ta viết: "Cả hệ thống đã kết tội họ từ lâu ...", tôi không hiểu cái hệ thống đó là gi, hệ thống tòa án hay hệ thống ... điện, hệ thống .... tưới tiêu, nên mới hỏi. lần sau viết ro rõ tý để những người ít học và nhiều tuổi như tôi dễ hiểu.
  Cám ơn giải thích của cháu và lưu ý cháu là Nhà nước và Chính phủ không phải là một mà khác nhau lắm đấy. Nhà nước là liên tục, chính phủ là theo nhiệm kỳ được thành lập do kết quả bỏ phiếu. Đảng nào thắng thì đứng ra lập chính phủ (hoặc liêm minh với một vài đảng khác cho đủ đa số để lập chính phủ). Về lý thuyết của nhà nước pháp quyền, Công chức quân đội, CA... phải trung lập, chỉ phục vụ Nhà nước, không phục vụ chính phủ do bất kỳ đảng phái nào lập ra để đảm bảo tính ổn định và liên tục của Nhà nước. Chính phủ đổ và một chính phủ mới có thể hoàn toàn đối lập lên thay là chuyện của các nhà chính trị; NHà nước vẫn còn đấy và công chức, quân đội, CA vẫn tiếp tục làm bổn phận của mình vì họ chỉ phục vụ nhà nước.
  Phải nói rõ hệ thống gì và không nên viết "nhà nước (chính phủ)" là vì vậy

  Cả hệ thống nhà nước (chính phủ) Việt Nam dưới sự cai trị của Đảng CS độc tôn. Tôi là trẻ con mà còn hiểu, không biết anh bạn Khách giả vở hỏi hay không biết thiệt ?

  chẳng còn bao lâu nữa những Lê Công Định, Tiến Trung, Duy Thức, Thăng Long, Công Nhân, ...... sẽ là những anh hùng dân tộc