5 xu - Erin Brockovich

 • Bởi Admin
  23/01/2010
  3 phản hồi

  5 xu

  Trong cuốn Tư Duy Kinh Tế của Đặng Phong có nói một thời kỳ dài của chúng ta không có Đại học Luật, không có Bộ Tư Pháp.

  Tôi lâu lắm không đọc TTVH, hôm trước mua một tờ CN, có nói về sưu tập tranh. Việt Nam có hội họa tính đến nay chưa đuợc 100 năm vậy mà có đến hàng chục nhà sưu tập. Từ hàng khủng như mấy anh được bố truyền nghề lại đến các doanh nhân giàu có bắt đầu mua tranh từ khoảng chục năm nay. Dựa vào bài báo, ước tính, có lẽ phải có đến hơn 1000 bức tranh được coi là đẹp, của danh họa, đang có mặt trong các bộ sưu tập. Đấy là chiến tranh loạn lạc làm mất bớt đi rồi. Chưa kể tranh trong bảo tàng nhà nước.

  Thế mới biết dân mình tài thật, khó như hội hoạ mà chưa đến 100 năm đẻ ra cả ngàn tác phẩm lớn. Dễ hơn một chút là thơ, kể từ thời kỳ thơ mới đến giờ, chắc phải có đến 40 triệu người đã làm thơ, trong đó đa phần ở các tổ hưu, danh tác thì chắc là không đếm xuể nên tới nay chưa có nhà sưu tầm thơ nào tên tuổi. Tội phá rừng phần nhiều là do các thi sĩ Vina. May mà giờ có blog để các thi sĩ khoe thơ, chứ không chắc phải chặt hết rừng làm giấy.

  Vậy ra dân mình thật là giàu tâm hồn và thẩm mỹ. Nghệ thuật thật công bằng, không bỏ sót một ai.

  Còn những thứ khác thì sao?

  Hôm trước có gặp một anh bạn Tàu. Anh này trẻ và văn minh, học đại học và thạc sỹ ở Anh, sau đó làm ở Anh 2 năm rồi về làm cho một công ty Trung Quốc. Đi ăn nói chuyện, lúc đầu thì bóng đá sau qua Thiên An Môn. Anh này nói thực ra ở TQ bọn tôi nói chuyện cũng thoải mái rồi, không còn cấm kỵ kiểu Thiên An Môn với Triệu Tử Dương nữa. Tuy nhiên, mặc dù công nhận Thiên An Môn là một big chance mà Trung Quốc đã để hụt, anh này vẫn cho rằng TQ chưa nên dân chủ vì nếu không độc đoán là loạn ngay. Cái này thì nhiều người VN trẻ và học ở tây về cũng nghĩ thế.

  Thực ra, cái quan trọng mà những nước lạc hậu cần phải có trước tiên là cái sự công bằng. Cụ thể là công bằng về tiếp cận các dịch vụ xã hội như y tế, giáo dục, cơ hội việc làm, cơ quan pháp lý.

  Thử nghĩ mà xem, trẻ con đi học mà bố mẹ xin lòi mắt ra mới được vào trường, thì đến bao giờ mới hiểu được chữ công bằng.

  Luật sư của mình chắc hiếm nên chủ yếu đi làm cho tây, cho doanh nghiệp, lo giấy tờ đất, giấy tờ nhà…  Nói chung nghề này hiếm hoi nên luật sư vừa sướng vật chất vừa oách cái tinh thần. Ăn mặc đẹp, ngồi máy lạnh, viết lách văn bản cứ như đúng rồi, nói tiếng Tây thõi lắm. Ngồi sa lông kiếm tiền dễ quá nên chính trị cũng sa lông mà cách mạng cũng bàn giấy.

  Giá như có những luật sư, chỉ cần bắt chước phim Mỹ thôi, xuống cộng đồng làm dịch vụ pháp lý giúp dân nghèo. Giúp họ từ viết cái đơn, đến ra tòa tranh biện bảo vệ họ khỏi các chủ doanh nghiệp tham lam, khỏi các dự án bừa bãi, khỏi các nỗi oan sai. Thì dần dần người dân nghèo (đông lắm) họ hiểu thế nào là công bằng, hiểu là ai sinh ra cũng có quyền bình đẳng, hiểu là luật pháp không bỏ quên mình. Nhà nước pháp quyền cần những công dân như thế, chứ công dân không cần pháp quyền mà họ không thể tiếp cận nổi. Nếu các luật sư dám chịu khổ, bỏ văn phòng máy lạnh xuống sống với dân nghèo năm năm, mười năm, giúp họ có được cái lẽ công bằng, thì dân sẽ nuôi họ, bảo vệ họ lúc khó khăn. Cho dù cái cuộc sống ấy hiển nhiên là gian khổ và thiếu thốn, nhưng có ích cho cộng đồng, xã hội, đất nước. Xét cho cùng, sướng và có ích hơn ở trong tù nhiều lắm.

  Từ khóa: 5xu, 5 xu, Erin Brockovich

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Về bài viết của bạn 5 xu thì tôi xin nói thế này: bạn hiểu như thế nào về lẽ công bằng? liệu một chế độ chính trị thiếu dân chủ và minh bạch có tạo ra được một xã hội công bằng được ko? cách mà bạn đề cập là dân chủ hóa theo hướng đi từ cơ sở để tạo nên một xã hội công bằng trước, hơn là tạo ra một thiết chế xã hội dân chủ từ trên xuống theo ngụ ý nói đến những luật sư hoạt động nhân quyền vừa bị kết án đã vận động cho một xã hội pháp quyền dân sự ở VN. Tôi xin hỏi bạn rằng liệu một đòi hỏi dân chủ công bằng từ cơ sở như bạn nói có tồn tại được không khi mà bản thân kiến trúc thượng tầng của nó không chấp nhận sự vận hành theo xu hướng đó hay nói cách khác là sự vận hành dân chủ từ cơ sở trái với chủ trương, chính sách và quan điểm của các cấp điều hành ở trên. Bạn có thể hình dung là cách vận hành một xã hội giống như một hệ thống thần kinh và mạch máu con người. Khi cơ thể có bệnh thì bác sĩ sẽ tìm nguyên nhân và trị bệnh từ gốc mới có thể trị hết bệnh và ngăn ngừa tái phát nhưng nếu chỉ điều trị tại nơi thấy xuất hiện bệnh mà không tìm đúng nơi khởi nguồn thì không thể nào trị hết bệnh được. Một ví dụ khác, như một hệ thống thủy lợi, nếu bạn làm đầy đủ kênh dẫn, cống phân nước nội đồng mà hồ chứa nước và kênh dẫn chính thiếu nước hoặc vận hành trục trặc thì liệu có đủ nước tưới cho đồng ruộng được không?
  Đọc bài của bạn 5 xu tôi thấy buồn, buồn vì bài viết chỉ là một phần, vì nó phổ biến trong cách nghĩ của hầu hết những người có thể coi là có học ở Việt Nam. Điều làm cho tôi cảm thấy buồn thật sự cũng là kết quả mà chính quyền đã làm được là tạo ra những con người thiếu đi khả năng tư duy một cách logic, thiếu một cách lập luận thật thấu đáo cho một vấn đề nào đó, ko chỉ riêng vấn đề chính trị xã hội như bạn 5 xu vừa đề cập.
  Tôi cũng mong bạn 5 xu cũng như những bạn có cùng suy nghĩ đừng vì nhận xét thật của tôi mà cảm thấy buồn. Mong bạn có những bài viết hay với đầy đủ lý lẽ thuyết phục được bạn đọc hơn là mặc cảm về những gì mà mình còn làm chưa được. Chúc bạn thành công!
  Viên Mẫn

  Phản hồi: 

  [quote]
  Giá như có những luật sư, chỉ cần bắt chước phim Mỹ thôi, xuống cộng đồng làm dịch vụ pháp lý giúp dân nghèo.
  ...
  Nếu các luật sư dám chịu khổ, bỏ văn phòng máy lạnh xuống sống với dân nghèo năm năm, mười năm, giúp họ có được cái lẽ công bằng, thì dân sẽ nuôi họ, bảo vệ họ lúc khó khăn.
  [/quote]

  Dạ thưa anh 5xu, anh nói những lời hay quá, nhưng nhà em thấy nó cứ quen quen, cũ cũ, sáo rỗng, "máy lạnh"... thế nào ấy ạ. Anh đang ngồi phòng máy lạnh khi viết những dòng này đúng không?

  Nhưng dù ngồi phòng máy lạnh thì chắc hẳn anh Xu cũng biết người luật sư này đã làm gì cho dân, cho nước. Không chỉ giúp dân nghèo mà còn giúp cả dân... giàu nữa anh ạ. Đâu phải chỉ dân nghèo mới cần giúp, phải không anh? Giàu như anh Xu đây cũng rất cần được giúp đỡ, được bảo vệ, nếu không nguy cơ "tái nghèo" của anh rất cao, chỉ cần với một lệnh "5xu trốn thuế". Bill Gates mà ở Nga thì số phận cũng sẽ như Khodorkovsky hay Kasparov thôi, chắc anh hiểu.

  Còn về việc "ăn nằm" với người dân, chắc anh 5x cũng có nghe nói về những Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Khắc Toàn, Đỗ Nam Hải... đã từng cùng dân nghèo dầm dề khốn khổ thế nào ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng, đúng không? Nhưng ở Việt Nam, việc làm đó là phạm pháp, nhé. Khi anh Toàn vào tù người dân có bảo vệ được không? Lên tiếng bênh vực là sẽ ăn đòn ngay anh nhé, từ dân nghèo dân oan sẽ trở thành "phản động", bị thế lực xấu lôi kéo xúi giục. Ngay bà ba Sương Sông Hậu còn thế nữa là, anh nhỉ? Anh nên ra ngoài tắm nắng cho bớt cớm ạ.

  Phản hồi: 

  Hị hị,

  Cái cần nhất ở những nước lạc hậu là công bằng, đúng. Vậy thử đặt câu hỏi, cái cần nhất ở những nước văn minh là cái gì, nếu không phải cũng là... công bằng? Và họ, dù đã có nền dân chủ lâu đời, vẫn phải đấu tranh cho dân chủ từng ngày, từng giờ để bảo vệ nền dân chủ đó, nếu không độc tài sẽ ngóc đầu dậy ngay vì con người vốn tham lam nhất là quyền lực, thằng nào chẳng muốn độc tài. Và họ đấu tranh một cách hoàn toàn tự giác, bằng nhiều cách vì họ hiểu rằng họ là một phần của cộng đồng văn minh, của nền dân chủ, không cần phải chờ ai kêu gọi mới đấu tranh.

  Như vậy thiết nghĩ những nước lạc hậu, chưa có dân chủ thực sự càng phải đấu tranh mạnh mẽ gấp nhiều lần chứ nhỉ. Tất nhiên, những người tài giỏi đã không còn phải lo nghĩ nhiều về miếng ăn thì sẽ đấu tranh nhiều hơn, còn những kẻ kém cỏi vẫn ngày đêm quanh quẩn lo nghĩ kiếm miếng ăn bỏ vào mồm thì cứ việc dửng dưng, miễn sao đừng dùng bạo lực với các bác dân chủ như trường hợp bác Phạm Hồng Sơn là được.

  Mẹ, nếu hơn 200 năm trước những người giành độc lập cho nước Mỹ cũng nghĩ hèn mọn kiểu "chưa dân chủ được, dân chủ là loạn ngay" thì bỏ mẹ rồi. G. Washington đã trở thành hoàng đế và bây giờ Bắc Mỹ có khi không bằng Venezuela. Nam Mỹ và Bắc Mỹ khác nhau chính là ở chỗ đó.