GS Nguyễn Đăng Hưng - Về đề án đưa phòng chống tham nhũng vào trường học

 • Bởi tqvn2004
  22/01/2010
  5 phản hồi

  GS Nguyễn Đăng Hưng

  Lời nói đầu: Đầu năm tháng 1/2010 vừa qua một tờ báo lớn tại Sài Gòn đã phỏng vấn tôi về đề tài trên. Tôi đã thẳng thắn trả lời từng câu hỏi. Nhưng sau đó không thấy báo đăng tải. Đây là thường lệ tại Việt Nam khi nội dung bài báo ít nhiều có chệch qua lề trái. Xin đăng tải nguyên văn bài phỏng vấn với nỗi lo âu ngày càng bức thiết của tôi: Chừng nào công cuộc chống tham nhũng mới được chính quyền ra tay thực sự đây trời!

  Nhà báo: Chính phủ có đề án đưa phòng chống tham nhũng vào trường học để dạy cho học sinh tiểu học, trung học. GS đánh giá như thế nào về tính hiệu quả của đề án

  GS Nguyễn Đăng Hưng: Trước nhất là tôi rất ngạc nhiên! Ngạc nhiên và băng khoăn. Không ngờ Việt Nam ta tổ chức chống tham nhũng một cách lạ lùng như vậy! Dĩ nhiên là tôi không phản bác việc thêm vào sách công dân giáo dục những danh mục, những bài học liên quan đến việc ngăn ngừa tệ nạn tham nhũng. Nhưng trong lúc cả xã hội đang chờ một cái gì đột phá, thì biện pháp kiểu này làm tôi ngạc nhiên và băng khoăn!

  Không ngờ một thãm họa mà ta thường gọi là giặc nội xâm đang hoành hành ở mọi cấp mà ta lại có biện pháp đối phó lại nhẹ nhàng và chần chờ đến vậy! Cứ tưởng tượng sang năm mới 2010 ta bắt đầu đưa quan điểm chống tham nhũng vào tiểu học thì chắc phải chờ mười hai mươi năm nữa các em mới ý thức được yêu cầu chống tham nhũng và những biện pháp hữu hiệu chống giặc nội xâm lúc ấy mới hình thành sao? Bởi vậy về mặt hiệu quả trước mắt thì theo tôi sẽ chẳng là gì cả nếu không có những biện pháp quyết liệt khác kèm theo. Và những biện pháp quyết liệt thì tôi chưa thấy chính phủ bàn đến, ít ra vào thời điểm đầu năm mới này!

  Nhà báo: Theo GS gốc của tham nhũng bắt đầu từ đâu? Dư luận cho rằng trong khi tham nhũng nằm ở những người có chức, có quyền, cơ quan chức năng chưa mạnh tay chống. Nhiều vụ nghi vấn tham nhũng phía nước ngoài đang điều tra xử lý, nhưng cơ quan chức năng việt Nam thụ động chậm chạp. Vậy liệu chuyện phát động cho nhân dân, Mặt trận Tổ quốc, học sinh chống tham nhũng có hiệu quả hay không?

  GS Nguyễn Đăng Hưng: Câu hỏi của nhà báo phần nào bao gồm câu trả lời. Thật vậy muốn tham nhũng trước hết phải có quyền lực, phải có khả năng và điều kiện điều động được ngân quỹ. Cho nên đối tượng cần giáo dục, nhắc nhở, trước hết là thành phần cán bộ các cấp, địa phương cũng như trung ương, đặc biệt những cửa quyền mà nạn tham nhũng thường xảy ra nhất: hải quan, cơ quan thuế, công an… Những đợt học tập chống tham nhũng, những biện pháp răn đe cần được phát động một cách có hệ thống rộng khắp và thường trực. Dài hạn hơn là phải dành những bài học chống tham nhũng cho những cơ sở đào tạo cán bộ, các trường đảng, các đoàn thanh niên, các đợt học tập chính trị, các lớp chuyên tu hay tại chức… Còn đối với người dân thì nên qua báo đài khuyến khích nhân dân tham gia chống tham nhũng, khuyến khích mạnh dạn tố giác những kẻ tham nhũng, phổ biến các biện pháp cụ thể bảo vệ người phát hiện tham nhũng, xây dựng những đường dây nóng thu thập thông tin và xử lý có hiệu quả những thông tin về tham nhũng, đề cao tác phòng chống tham nhũng, không chung chi cho việc bôi trơn, khen thưởng những tổ chức, những cá nhân tự giác tham gia bài trừ tham nhũng…

  Tuy nhiên cái quan trọng nhất trong giáo dục là nêu gương cho xã hội: xử lý rốt ráo những vụ án tham nhũng đang gây hoang mang trong dư luận hiện nay, những biện pháp trừng trị nặng nhất phải được áp dụng các cấp tham nhũng có vị trí quyền lực cao nhất. Thân nhân càng gần quyền lực bao nhiêu thì càng phải trong sạch bấy nhiêu thì mới hợp lý! Nhất quyết không được dựa theo lý do thân nhân mà giảm khinh cho tội ác tham nhũng…

  Nhà báo: Cái gốc của vấn đề là dạy cho học sinh, sinh viên làm người tốt cái đã, như phải có lòng tự trọng, biết xấu hổ, tự dằn vặt mình khi tay lỡ nhúng chàm, không biết tham lam, tham vọng quá mức. Trong khi bản thân ngay các trường học, giáo viên cũng có nhiều vấn đề như quà cáp, bán điểm, dạy thêm, thu phí tràn lan chưa chấn chỉnh được. Vậy giữa thực tế sống và nội dung học mâu thuẩn nhau liệu có phản tác dụng không?

  GS Nguyễn Đăng Hưng: Làm sao dạy được các em bài học về tham nhũng trong khi nạn tham nhũng đã thành thảm họa lan tràn khắp nơi như căn bệnh ung thư của toàn xã hội. Ta biết tệ nạn dạy thêm dạy riêng, học thêm là một hình thức tham nhũng đang hoành hành từ tiểu học trung học đến đại học. Làm sao các em tin được bài học này khi các em thấy nhan nhản trước mắt những cảnh đau lòng xóa mòn đạo đức nhà giáo nay vẫn chưa có biện pháp tẩy trừ? Làm sao các cô giáo yên lòng rao giảng khi chính mình vẫn chưa áp dụng trên thực tế? Vậy việc tiên quyết phải là việc cải tiến chế độ lương tiền cho nhà giáo, lương phải tính cho đủ sống, đủ nuôi gia đình. Kế đến phải có biện pháp chỉnh huấn, giám thị, vận động trở vể với những giá trị đạo dức chân chính của nhà mô phạm và nếu cần bãi chức những con sâu làm rầu nồi canh…

  Còn đối với tuổi trẻ, theo tôi nên trở về với những bài học giáo khoa thư về lòng nhân từ, về tính trung thực, về tinh thần trách nhiệm tôn trọng của công, về lòng trọng nghĩa khinh tài, về tình thương yêu đồng loại lá lành đùm lá rách…, những bài học kỹ năng sống của người tử tế, những bài học về công dân giáo dục cơ bản… Những tâm hồn trong trắng khi thấm nhuần những hệ giá trị tích cực sẽ không sa đà vào những hành động tiêu cực của người lớn, sẽ không tham lam vô cảm vô trách nhiệm, động lực ban đầu của tệ nạn tham nhũng.

  Nhà báo: Để xây dựng văn hoá chống tham nhũng, nói cách khác là mọi người cùng nhận thức và tham gia chống tham nhũng. Đảng, nhà nước, các cơ quan quản lý cần phải làm gì?

  GS Nguyễn Đăng Hưng: Xây dựng văn hóa chống tham nhũng chính là phát triển đạo đức làm người lương thiện. Việc này cần trở về với những giá trị đạo đức truyền thống, cần sự giúp sức của các hệ thống tôn giáo, cần xây dựng và củng cố tế bào căn bản của xã hội là gia đình. Hãy trở về với nề nếp gia phong, với bản sắc thanh bạch liêm chính…

  Nhưng văn hóa trong sáng không tham nhũng chỉ có thể phát triển trong một xã hội được tổ chức theo những tiêu chí khoa học mà các nước tiên tiến đã áp dụng hằng trăm năm nay. Đó là việc phân tầng quyền lực một cách hợp lý trong đó luật pháp và báo chí phải giữ được tính độc lập khách quan vô tư.

  Và xây dựng văn hóa chống tham nhũng chính là xây dựng một hệ thống luật pháp độc lập, xây dựng một nền báo chí không bị chi phối bởi những lợi ích cục bộ, kinh tế cũng như chính trị.

  Sài Gòn ngày 7/1/2010

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Theo tôi, cái gốc của việc tham nhũng là luật pháp Việt Nam yếu kém cùng với sự thao túng của Đảng CỘng Sản Việt Nam.
  Chúng ta cứ hãy nhìn xem Mỹ, Nhật, Châu Âu, . . .đất nước nào cũng có tham nhũng. Vấn đề là nó phát triển ở mức độ nào và được kiểm soát bởi pháp luật như thế nào.
  Ở Việt Nam, tham nhũng tràn làn, nó đi từ trong cơ quan nhà nước ra đến công ty nước ngoài và công ty tư nhân, bất kỳ người nào có địa vị, cầm quyền là sẽ phát sinh tham nhũng.
  Các vấn đề tham nhũng thuộc các cơ quan nhà nước thì quá kinh khủng khi số tiền tham nhũng lớn hơn cả tội phạm buôn lậu.
  Còn ở các công ty, tổ chức khác chỉ đủ để cho một số bộ phận làm giàu cho bản thân nhưng số tiền không đủ làm suy sụp kinh tế quốc gia.
  Thế mà, luật pháp Việt Nam có trừng trị được họ đâu, Đảng lãnh đạo các cơ quan hành pháp chống kẻ thù của Đảng chứ tại sao phải chống lại chính các đồng chí đồng đội của mình.
  Thời kháng chiến, các chiến sĩ Cách Mạng hy sinh vì dân tộc, vì cuộc sống đói khổ, nghèo hèn . . .
  Ngày nay, họ đã đủ ấm no, có quyền lực, có địa vị, có tiền tài thì tại sao phải hy sinh, vậy thì tại sao phải lấy dao tự mổ bụng để làm anh hùng.
  Chưa chắc trước đây họ chiến đấu cho nhân dân mà biết đâu họ chỉ chiến đấu cho bản thân để rồi ngày nay họ đã có đầy đủ mặc cho nhân dân còn nghèo đói, đất nước còn chậm phát triển, . . .
  Suy cho cùng thì việc chống tham nhũng là vấn đề của toàn dân, chúng ta phải chống ngay từ những người ở cơ quan cấp thấp, phường xã, công ty tư nhân, nước ngoài, trường học . . . chúng ta phải kiên quyết không tiếp tay cho bọn tham nhũng nhà nước, chúng ta không đưa hối lội dù việc có chậm một chút nhưng chúng ta phải kiên quyết.
  Bọn sâu mọt chỉ có thể tham nhũng ở các dự án lớn => chúng sẽ bị các tổ chức quốc tế lên án và nhân dân cùng đấu tranh sẽ đẩy chúng đến con đường tự tiêu diệt.
  Ngày nào đó, không thật xa, nhân dân Việt Nam sẽ có một bộ máy nhà nước mới.
  Hãy làm những gì mà các bạn có thể làm được đừng đòi hỏi quá tầm tay.[/quote]

  Tôi đồng ý với bác.

  Ở Đức, người đưa hối lộ sẽ bị phạt như người tham nhũng.

  Không có đối lập không diệt được tham nhũng. Luật pháp, thi hành luật pháp là điểm then chốt trong việc ngừa và chống tham nhũng.
  Ông Hưng sống ở Bỉ, biết thừa hệ thống pháp luật ở Bỉ và châu Âu như thế nào, ông viết để tự an ủi bản thân là đã có góp ý với nhà nước. Ông cũng biết thừa nhà nước sẽ chẳng bao giờ nghe ông.

  Im lặng là đồng lõa, ông không im lặng để minh chứng ông không đồng lõa. Nhưng có gì bảo đảm, ông sẽ không nhận phong bì trong trường hợp ông sống ở Việt Nam? Lương một giáo sư đại học có đủ để nuôi sống bản thân? Chưa nói đến vợ con!

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Đúng quá đi chứ lỵ!! Cái chuyện đưa giáo dục phồng chống tham nhũng vào trường học. Vị chi do các anh đang ngồi ở các "ghế cả" ngày xưa lúc còn mài đũng quần ghế nhà trường(nếu may mắn có)chưa từng biết đến chống tham nhũng là cái chi chi cả. Cho nên trong tương lai đàn con cháu chúng ta phải làu làu các cách chống tham nhũng do các anh dạy dỗ, khi ấy thì các quan Chệt đâu có chừa cái gì cho dân ta ăn đâu, mà còn cái cho quan ta tham với nhũng

  Phản hồi: 

  Theo tôi, cái gốc của việc tham nhũng là luật pháp Việt Nam yếu kém cùng với sự thao túng của Đảng CỘng Sản Việt Nam.
  Chúng ta cứ hãy nhìn xem Mỹ, Nhật, Châu Âu, . . .đất nước nào cũng có tham nhũng. Vấn đề là nó phát triển ở mức độ nào và được kiểm soát bởi pháp luật như thế nào.
  Ở Việt Nam, tham nhũng tràn làn, nó đi từ trong cơ quan nhà nước ra đến công ty nước ngoài và công ty tư nhân, bất kỳ người nào có địa vị, cầm quyền là sẽ phát sinh tham nhũng.
  Các vấn đề tham nhũng thuộc các cơ quan nhà nước thì quá kinh khủng khi số tiền tham nhũng lớn hơn cả tội phạm buôn lậu.
  Còn ở các công ty, tổ chức khác chỉ đủ để cho một số bộ phận làm giàu cho bản thân nhưng số tiền không đủ làm suy sụp kinh tế quốc gia.
  Thế mà, luật pháp Việt Nam có trừng trị được họ đâu, Đảng lãnh đạo các cơ quan hành pháp chống kẻ thù của Đảng chứ tại sao phải chống lại chính các đồng chí đồng đội của mình.
  Thời kháng chiến, các chiến sĩ Cách Mạng hy sinh vì dân tộc, vì cuộc sống đói khổ, nghèo hèn . . .
  Ngày nay, họ đã đủ ấm no, có quyền lực, có địa vị, có tiền tài thì tại sao phải hy sinh, vậy thì tại sao phải lấy dao tự mổ bụng để làm anh hùng.
  Chưa chắc trước đây họ chiến đấu cho nhân dân mà biết đâu họ chỉ chiến đấu cho bản thân để rồi ngày nay họ đã có đầy đủ mặc cho nhân dân còn nghèo đói, đất nước còn chậm phát triển, . . .
  Suy cho cùng thì việc chống tham nhũng là vấn đề của toàn dân, chúng ta phải chống ngay từ những người ở cơ quan cấp thấp, phường xã, công ty tư nhân, nước ngoài, trường học . . . chúng ta phải kiên quyết không tiếp tay cho bọn tham nhũng nhà nước, chúng ta không đưa hối lội dù việc có chậm một chút nhưng chúng ta phải kiên quyết.
  Bọn sâu mọt chỉ có thể tham nhũng ở các dự án lớn => chúng sẽ bị các tổ chức quốc tế lên án và nhân dân cùng đấu tranh sẽ đẩy chúng đến con đường tự tiêu diệt.
  Ngày nào đó, không thật xa, nhân dân Việt Nam sẽ có một bộ máy nhà nước mới.
  Hãy làm những gì mà các bạn có thể làm được đừng đòi hỏi quá tầm tay.

  Phản hồi: 

  Nhìn vấn nạn tham nhũng, cách chống tham nhũng...như cách đặt vấn đề, các biện pháp... của GS.NĐH là xác đáng. Thiết nghĩ đảng cũng thừa biết, nhưng không làm được!
  Vì cái trọng yếu là tất cả các quan chức lớn bé, từ trung ương đến địa phương, mọi ngành, đều tham nhũng; Người trực tiếp trong các ban chống tham nhũng từ trung ương đến địa phương lại là những người đã và đang tham nhũng...v.v...Vậy thì chống ai và ai chống? Chỉ nói cho có nói mà thôi!
  Hãy nhìn những gì đảng đã làm, và những gì sẽ làm thì biết ngay!!!

  Phản hồi: 

  Diệt Tham Nhũng ?

  Vì đâu tham nhũng lan tràn ?
  Vì ta độc đảng, tham tàn ai ngăn !?
  Muốn cho tham nhũng tan nhanh
  Thúc dân... lập đảng cạnh tranh... với mình
  Luôn luôn đối lập rập rình
  Ngậm tiền một phát, đảng mình đi đoong
  Lúc nào mồm cũng oang oang
  Triệt cho bằng hết không kiêng trong ngoài
  Nói chơi hay giỡn, các ngài
  Khua chiêng gõ trống chộp vài anh ngoe
  Mấy thằng nhỏ phải làm dê
  Tế thần dùm xếp, chẳng hề rụng lông
  Tham nhũng, một mớ bòng bong
  Cóc có đa đảng, sao xong, các ngài
  Đòi diệt tham nhũng ? Giỡn hoài !

  Tú Dza LV