Tqvn2004 - Sao một "chính quyền nhân dân" lại sợ nhân dân đến vậy?

 • Bởi Admin
  22/01/2010
  11 phản hồi

  Tqvn2004


  Một phiên tòa công khai - công bằng đã không xảy ra...

  Phiên tòa sơ thẩm cho bốn nhà bất đồng chính kiến Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long đã kết thúc một cách chóng vánh trong ngày hôm nay. Mơ ước của nhiều người về một phiên tòa "công khai - công bằng" đã không thành hiện thực.

  Trước và trong khi phiên tòa diễn ra, lực lượng công an đã tổ chức canh gác chặt chẽ xung quanh tòa án. Chưa nói đến phóng viên và nhà ngoại giao nước ngoài, ngay cả thân nhân của các bị cáo cũng chỉ được quan sát phiên tòa gián tiếp qua màn hình TV, và cứ mỗi khi các bị cáo nói gì đó "nhạy cảm" thì âm thanh lại nhiễu loạn. Mà như thế là quá cẩn thận, bởi những phóng viên nhà báo kia đâu có được phép mang theo thiết bị ghi âm hay ghi hình gì vào tòa án đâu? Nhóm 2 luật sư thuộc Hội Luật sư Quốc tế cùng thông dịch viên đã bị ngăn trở không được vào tham dự phiên tòa. Ở trên không gian ảo, mạng X-cafevn.org và Dân Luận cùng một lúc bị tấn công từ chối dịch vụ một cách đáng ngờ. Trước hàng loạt những diễn biến như thế, khó có thể gọi đây là một phiên tòa công khai.

  Còn về tính công bằng của tòa thì sao? Tôi vẫn thầm mong quan tòa, sau khi nghe xong bản cáo trạng, sẽ nói đại loại: "Các đồng chí bên Viện Kiểm Sát đùa đấy à? Cáo trạng này đâu nhằm chứng minh các bị cáo vi phạm Điều 79 BLHS?". Nhưng không, quan tòa đáng kính đã không thèm xem xét đến yêu cầu của bị cáo Trần Huỳnh Duy Thức rằng cần phải "chứng minh anh và các bạn đã dùng sức mạnh gì để lật đổ chính quyền". Trái lại, tòa đã "thay mặt" Viện Kiểm Sát nâng mức án của bị cáo Thức lên 16 năm tù!!!

  Chúng ta hãy bỏ qua những chi tiết rất hấp dẫn, nếu là trong một tiểu thuyết trinh thám, nhưng không có giá trị cáo buộc các bị cáo vào điều 79 (ví dụ như các bị cáo có nhiều hộp thư, có nhiều blog, có nhiều trang web, rồi lại còn gọi nhau một cách âu yếm là "chị Hai", "chị Ba" hay "chị Tư" v.v..) để đi vào nghiên cứu các bị cáo trao đổi gì với nhau, dự tính lật đổ cái gì và bằng cách nào. Tôi đã gõ lại từ bản cáo trạng tất cả những gì mà theo cáo trạng là do các bị cáo viết trong email, trong các tài liệu nội bộ hoặc công khai trên web. Tôi đã tạm chia những câu này thành 2 nhóm, đặt tên là "Viết về chính quyền nhân dân" và "Viết về Đảng" như dưới đây:

  Viết về chính quyền

  - "Tôi tuyên thệ trước Bản tuyên ngôn này, tôi sẽ lãnh đạo dân tộc Lạc Hồng giành lấy quyền lực chính trị cho toàn dân chúng trong năm Canh Dần 2010..."

  - "... Cuộc khủng hoảng kinh tế ở Việt Nam hiện nay chắc chắn sẽ dẫn đến một sự sụp đổ xã hội trầm trọng. Và đây chính là thời cơ cho người dân đứng lên thực hiện một cuộc thay đổi chính trị giành lấy quyền lực..."

  - Tuyên ngôn dân chủ: "... Làm cho thể chế chính trị ở VN hiện nay phải bị thay đổi triệt để, chứ không phải đổi mới từng phần hay điều chỉnh vặt vãnh như đang xảy ra hiện nay, cụ thể phải chuyển từ thể chế nhất nguyên, độc đảng, không có cạnh tranh trên chính trường hiện nay, sang thể chế đa nguyên, đa đảng..."

  - "... xây dựng một Quốc hội mới, Nhà nước mới... Hiến pháp mới, ... hệ thống pháp luật mới..." [Trong "Cương lĩnh Đảng Dân Chủ Việt Nam"]

  Viết về Đảng CSVN

  - "Lần sinh nhật thứ 79 này của Đảng là lần cuối?"

  - "Với triều đại Cộng sản... 2010 là năm vong, 2020 là năm tận..."

  - "... dùng Đoài để thay đổi. Nếu dùng được thì đây cũng là kế sách cực kỳ quan trọng trong khi ta chưa có lực lượng..." [Trong Chấn kế]

  - "Sự sụp đổ và thay đổi là chắc chắn và không thể tránh khỏi... lực lượng thay đổi có thể hành động lúc nào thì lúc đó sẽ có sự thay đổi..." [Trong "Lời bộc bạch của một Đảng Viên"]

  - "Triều đại Cộng Sản Việt Nam sẽ suy vong nhanh chóng là tất yếu không thể cản lại được bởi chính những sai lầm của nó..."

  - "...Việc tham gia vào Quốc hội của Chấn chuẩn bị cho lúc phất cờ trên nền tảng cho thành công của lúc phất cờ..." [Trong "Kế hoạch hành động Media cho Chấn kế"]

  - "... Bao lâu nay đã có không ít người VN vì lên tiếng bảo vệ dân chủ đòi hủy điều 4 Hiến Pháp đã bị tù tội... Tôi không quản ngại nguy hiểm, bị trù dập, bị xử lý nói lên nguyện vọng bức bách..." [Trong "Câu lạc bộ người cao tuổi Chấn hưng nước Việt"]

  - "... Chúng tôi, những người Cộng sản Việt Nam cấp tiến, xin tuyên cáo thành lập Đảng Lao Động Việt Nam..." [Trong "Tuyên cáo thành lập Đảng Lao Động Việt Nam"]

  - "... Đảng CSVN đang bất lực trong việc giải quyết các vấn đề quốc kế, dân sinh... mỗi người trong khả năng hiện hữu hãy cố gắng làm nhiều điều thiết thực chuẩn bị cho bước chuyển vĩ đại..."

  - "... nhân dân đang đòi hỏi một thể chế chính trị với sự tham gia của nhiều thành phần..."

  - "... Lực lượng mới bao gồm cả những người bên ngoài và bên trong Đảng CSVN, cần lập sớm hai Đảng như chúng ta đã bàn để thâu tóm lực lượng... Về cuốn sách Con đường Việt Nam, Hoàng Sa - Trường Sa là chủ đề mà chúng ta phải bàn vì liên quan đến đối nội và đối ngoại. Còn Bauxite Tây Nguyên nữa, đó là tử huyệt của bọn chúng nó vì đó là lòng dân, chúng ta phải khoét sâu vào. Tình hình Bauxite có nhiều chuyển biến kinh hoàng, bọn chúng chắc chắn sẽ chết vì chuyện này. Trời cho phong trào dân chủ của Việt Nam hai sự kiện chết người..."

  Dựa vào những đoạn trích dẫn nói trên lấy thu hoạch từ cáo trạng, chúng ta có thể thấy ba điều:

  Thứ nhất, về đối tượng "lật đổ": Nhóm của Thức không có ý đồ chống phá "chính quyền nhân dân". Trái lại, họ trình bày dự định của mình là tìm cách giao lại quyền lực thực sự vào tay nhân dân. Những đoạn trích chỉ chứng tỏ một điều là nhóm của Thức có ý định "chống phá Đảng CSVN", bằng cách phân chia Đảng làm hai và bằng cách lập Đảng mới, tạo ra một thể chế chính trị đa đảng, có cạnh tranh tranh quyền lực. Xin chưa bàn đến sự đúng sai trong ý tưởng của họ, nhưng rõ ràng đối tượng của họ là vào Đảng CSVN chứ không phải chính quyền nhân dân.


  An ninh được tăng cường tại khu vực Tòa án Nhân dân TP.HCM hôm 20-1-2010, nơi diễn ra phiên xử các nhà tranh đấu với tội danh "âm mưu lật đổ chính quyền".

  Thứ hai, về khái niệm "lật đổ": Theo từ điển Tiếng Việt năm 2008 của tác giả Hoàng Phê, thuộc Trung Tâm Từ Điển Học, do Nhà xuất bản Đà Nẵng ấn hành, thì "lật đổ" có nghĩa là "làm cho sụp đổ bằng bạo lực". Rất tiếc, ngay cả trong cáo trạng cũng có bằng chứng rõ ràng là các bị can chỉ định dùng "đấu tranh bất bạo động" để thay đổi chính quyền [Cũng nhờ có cáo trạng, bây giờ tôi mới biết Đảng Việt Tân đã từ bỏ con đường "khủng bố" ngày xưa, để chuyển hướng sang tổ chức huấn luyện phương pháp đấu tranh "bất bạo động" cho các thành viên].

  Ai muốn biết Đấu Tranh Bất Bạo Động là gì, xin đọc ở trên Wikipedia Việt Ngữ. Trong trang web đó có nói đến tấm gương đấu tranh bất bạo động của Mahatma Gandhi và Martin Luther King, toàn những người mà ngay cả Đảng và chính phủ Việt Nam cũng tôn trọng, chưa từng kết tội họ là khủng bố. Những phương pháp đấu tranh bất bạo động như biểu tình, tuần hành, đình công, tẩy chay v.v... vẫn được người dân Việt Nam sử dụng bình thường, ví dụ gần đây nhất mà tôi nhớ được là vụ cư dân Manor Hà Nội biểu tình phản đối mức phí dịch vụ vô lý của Ban Quản Lý tòa nhà Manor. Trong Hiến Pháp Việt Nam cũng có ghi rõ người dân có quyền "tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật".

  Ngoài ra, những trích đoạn trên cho thấy nhóm của Thức không có ý định xóa bỏ hoàn toàn chính quyền hiện tại cũng như tiêu diệt triệt để Đảng CS (ngoại trừ một câu ở dạng nghi vấn "Lần sinh nhật thứ 79 này của Đảng là lần cuối cùng?"). Họ không hề phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng CSVN, và cũng không cương quyết rằng nếu họ thành công (tức là Đảng CSVN được tách làm hai, hoặc một đảng mới xuất hiện công khai cạnh tranh trên chính trường), thì Đảng CSVN sẽ phải chấm dứt hoạt động. Rõ ràng khái niệm "chia sẻ quyền lực" khác khá xa với khái niệm "lật đổ".

  Thứ ba, về thời điểm "lật đổ": Đoạn trích "cuộc khủng hoảng kinh tế ở Việt Nam hiện nay chắc chắn sẽ dẫn đến một sự sụp đổ xã hội trầm trọng. Và đây chính là thời cơ cho người dân đứng lên thực hiện một cuộc thay đổi chính trị giành lấy quyền lực" cho thấy rõ nhóm của Thức không có ý định "lật đổ" khi xã hội đang yên bình. Họ đang chuẩn bị cho một giai đoạn khủng hoảng mà Đảng CSVN tự bản thân nó thất bại trong việc nắm quyền, và nhân dịp đó họ bước ra tạo một sự thay đổi. Chúng ta nên cảm ơn sự chuẩn bị đó mới đúng. Xã hội sẽ rối loạn thế nào nếu cuộc khủng hoảng mà họ dự đoán thực sự diễn ra, và chưa tổ chức chính trị nào có sự chuẩn bị để thay thế Đảng CSVN lúc đó đã tan rã? Đừng nói rằng nguy cơ bất ổn là không có thực, chúng ta có thể đọc được những gì nhóm Thức cảnh báo trong nhiều bài viết về kinh tế - chính trị trên báo chí, và ngay cả trong các văn kiện của Đảng.

  Xét cho cùng, các bị cáo cũng là công dân nước Việt Nam. Họ có đầy đủ quyền bàn bạc về việc cải cách chính quyền nhân dân, đưa ra những góp ý với Hiến Pháp (nhóm của Thức không phải là người đầu tiên bàn về sửa đổi Hiến Pháp), với những đường lối của chính phủ... Và họ có đầy đủ quyền được mơ ước đem tài năng của mình cống hiến cho đất nước, ngồi vào các vị trí quan trọng của chính quyền. Trương Đình Anh, một trong những giám đốc của FPT, ngày xưa cũng đã từng mơ mộng một cách không dấu diếm là sẽ làm Thủ tướng Việt Nam ở tuổi 40 đó thôi! Chính báo chí đồng loạt "chê" những ước mơ của họ là xa vời, là ngớ ngẩn, nói ra chẳng ai tin, chẳng ai theo. Ấy vậy mà tòa lại coi đó là một tội ác nghiêm trọng cần phải bỏ tù tới 16 năm, thật mâu thuẫn! Sao "chính quyền nhân dân" mà lại sợ nhân dân đến vậy?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Phản hồi: 

  http://news.yahoo.com/s/afp/20100121/wl_asia_afp/vietnamrightstrial3rd

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/About-jail-terms-upheld-for-6-dis...

  Không biết Dân Luận có cho trích đăng hai bài trên đây chưa ?

  Từ công an điều tra, VKSNN đề nghị án cho đến thẩm phán tòa án nhân dân đều là đảng viên CS. Tất cả đều cùng một phe.
  Nếu chỉ ghi tội "chống độc tài đảng trị" để kết án 5-16 năm tù thì quả là trò hề. Cho nên những ai đụng chạm đến quyền lợi độc tôn của đảng CS VN thì trước tòa án sẽ bị quy ra tội khác ghê gớm hơn "lật đổ chính quyền", "xâm hại an ninh quốc gia", họ bị miệng và bị thua là cái chắc.

  Ba đánh một chẳng chột cũng què
  Nhanh chóng cần có tòa án hiến pháp độc lập với đảng CS, với quốc hội và VKSNNTC ở VN

  jboss

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Theo ý kiến cá nhân tôi thì năm 2010 là một năm đầy khó khăn của ĐCSVN và sự sa lầy ngày càng sâu là điều không thể tránh khỏi. Tới đại hội ĐCSVN 11 sẽ có những thay đổi đáng kể nhưng vẫn tồn tại một chế độ không dân chủ cho dù ĐCSVN có tách làm 2 hay đổi lại tên cũ (ĐLĐVN). Nếu tách làm 2 thì phía đảng cấp tiến sẽ nhanh chóng dành phần thắng áp đảo và sẽ hình thành nên một chế độ đơn cực giống nước Nga như hiện nay và nền dân chủ cũng sẽ chưa được thiết lập. Khi đó, chế độ chính trị hiện hữu tại VN sẽ phần nào làm lắng dịu những bất đồng về một chế độ độc đảng như hiện nay nhưng bản chất của chế độ sẽ không thật sự có những thay đổi lớn lao, đủ để hình thành nên một nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế và làm lành mạnh xã hội.[/quote]
  Tôi hoàn toàn đồng ý với bác khách về nhận định này.Sẽ phải mất rất nhiều thập niên nữa, mà có thể phải mất cả trăm năm nữa chúng ta mới có thể có được một nền dân chủ thực sự. Một người bạn New Zealand của tôi nói với tôi, "chúng ta hãy cứ hy vọng, tranh đấu nhưng tôi e rằng bạn sẽ không thấy được một nền dân chủ thực sự ở VN trong cuộc đời mình đâu. (Tôi năm nay 40).

  Phản hồi: 

  Tôi đã đọc những bài viết của 4 nhà hoạt động dân chủ vừa bị kết án tù. Có thể nói tôi khâm phục những dự đoán chính xác thời điểm xảy ra khủng hoảng kinh tế thế giới vào cuối 2008 của anh Thức. Còn về sự đổ vỡ của ĐCSVN thì theo những nhận định của các nhà nghiên cứu kể cả đảng viên ĐCSVN, chỉ là vấn đề sớm hay muộn mà thôi. Theo ý kiến cá nhân tôi thì năm 2010 là một năm đầy khó khăn của ĐCSVN và sự sa lầy ngày càng sâu là điều không thể tránh khỏi. Tới đại hội ĐCSVN 11 sẽ có những thay đổi đáng kể nhưng vẫn tồn tại một chế độ không dân chủ cho dù ĐCSVN có tách làm 2 hay đổi lại tên cũ (ĐLĐVN). Nếu tách làm 2 thì phía đảng cấp tiến sẽ nhanh chóng dành phần thắng áp đảo và sẽ hình thành nên một chế độ đơn cực giống nước Nga như hiện nay và nền dân chủ cũng sẽ chưa được thiết lập. Khi đó, chế độ chính trị hiện hữu tại VN sẽ phần nào làm lắng dịu những bất đồng về một chế độ độc đảng như hiện nay nhưng bản chất của chế độ sẽ không thật sự có những thay đổi lớn lao, đủ để hình thành nên một nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế và làm lành mạnh xã hội.

  Như vậy, ĐCSVN sẽ đạt được mong muốn của họ về việc duy trì quyền lực trong khi có thể làm át đi được tiếng nói phản kháng từ phong trào dân chủ, các tổ chức nhân quyền và các chính phủ dân chủ trên thế giới. Như vậy đối với những người yêu tự do dân chủ của chúng ta, sẽ đi từ thất vọng này tới những thất vọng khác và phong trào dân chủ sẽ còn có thể kéo dài...

  Theo nhận định của người viết, nếu không có sự thay đổi toàn diện và mạnh mẽ thì ĐCSVN (có thể sẽ đổi tên hoặc chia tách) sẽ chìm hẳn trong vũng lầy khủng hoảng vào năm 2014 trước khi có một sự thay đổi chính trị toàn diện hơn vào 2015.

  Cám ơn TQVN2004 đã viết bài hay. Về phản hồi lại nhận định của bạn, tôi có thể nói thế này: chúng ta đang sống trong thời đại thông tin nên đó chính là cơ hội không thể tốt hơn để chúng ta nối vòng tay lớn. Trong giai đoạn hiện nay, chúng ta sẽ có thể tạo nên một khối thống nhất thông qua mạng thông tin internet. Việc có những bài viết hay, trung thực, đa dạng, có sức truyền cảm với văn phong thật sự ôn hòa sẽ có thể làm cảm hóa được tất cả mọi người dân dù đầu họ có bị kín đặc bởi những lời tuyên truyền vì một lẽ, chúng ta không đơn độc và chân lý sẽ thuộc về những giá trị đúng nghĩa với hai từ "Nhân Dân". Nếu Bắc Triều Tiên có thể nhận mình là nước CH Dân Chủ Nhân Dân thì việc chính quyền VN coi mình là chính quyền Nhân Dân cũng không có gì khác lạ. Tại sao ĐCSVN, chính thể nhận là chính quyền nhân dân lại sợ chính nhân dân của mình? câu trả lời chỉ có thể là sự không thực chất của một chính thể tự xưng là của dân, do dân và vì dân nhưng lại chiếm đoạt hết mọi quyền lợi của dân trong đó có quyền tự do nói (tôi không thích dùng từ ngôn luận), tự do chọn một người đại diện cho mình điều hành đất nước (tôi không muốn dùng từ bầu cử), tự do nhóm bạn (tôi không muốn dùng từ hội họp), tự do nói lên sự không hài lòng hay thể hiện sự đoàn kết trong việc bảo vệ quyền lợi(tự do biểu tình)... hay một cách đầy đủ là thể hiện mình có quyền Con Người sơ đẳng(tôi lại không muốn dùng từ nhân quyền).

  Tại sao ĐCSVN lại sợ nhân dân mình như vậy? câu trả lời chỉ có thể, đó là sự run rẩy, sợ sệt của một kẻ đã từ lâu nay đánh cắp hai từ Nhân Dân làm cái bình phong cho một chính thể cổ hủ, độc quyền, chai cứng và lì lợm đã dần lộ rõ nguyên vẹn những khuyết tật của nó và không phải ai khác, chính Nhân Dân, một khi đã hiểu đầy đủ những giá trị mà mình đang bị mất, hiểu rõ cái quan trọng về một thể chế dân chủ đúng nghĩa sẽ cất lên tiếng nói phản kháng đòi lại những gì vốn là của họ mà không một ai có quyền ban phát.

  Chính những cái đã mất đi đó, đang níu chân đất nước vươn lên.

  Chính những cái đã mất đi đó, đang làm cho bao nhiêu con người trên đất nước này không thể mở mặt với thế giới văn minh vì cái nghèo, cái lạc hậu, cái thiếu thốn cứ mãi bám riết.

  Chính những cái mất đi đó, đang làm cho những ngã đường tại Hà Nội và TP HCM ngày thêm tắc nghẽn do năng lực và sự quản lý yếu kém.

  Chính những cái mất đi đó, đang làm cho giá cả những mặt hàng mà người dân các nước đã sử dụng hàng trăm năm nay trở thành những thứ xa xỉ đắt tiền gấp nhiều lần các nước trong khu vực.

  Chính những cái mất đi đó đang tiếp tay cho nạn tham nhũng đã lên tới mức mãn tính và vô phương cứu chữa.

  vv và vv...

  phản hồi từ một tác giả khá quen thuộc (xin được dấu tên) của DL.

  Phản hồi: 

  Ông Trần Huỳnh Duy Thức bị kết án nặng vì không đồng ý với bản án của VKSND và yêu cầu thay đổi HĐXX !

  Công an, VKSND, Chánh án và HĐXX đều là đảng viên CS. Bọn chúng phải trung với đảng cho nên không thể có chuyện công bằng, công lý ở tòa án nhân dân đối với những ai bàn đến đa nguyên đang đảng, hiến pháp, ...

  Chỉ cần họp nhóm với nhau để bàn (một cách hòa bình bất bạo động) về dân chủ, tự do ngôn luận, đa đảng, ... là đủ để kết luận là lật đổ chính quyền. Tòa án nhân dân hành xử tàn bạo và bất công chẳng khác nào như thời phong kiến đối với bất kỳ ai phản đối, cho dù đúng, đối với triều đình.

  Chính quyền VN, tòa án nhân dân vi phạm hiến pháp về việc bức cung, uy hiếp, ...
  Hiến pháp VN cũng thiếu xót và không có tòa án hiến pháp (bảo hiến) độc lập.
  Những bản án của tòa án "nhân dân" đối với người dân đòi hỏi dân chủ cho cảm tưởng là người vô tội lại bị kết án một cách dã man bởi kẻ có tội.
  Công bằng, công lý và lương tri bị phỉ nhổ và chà đạp bởi đảng CS VN

  Phản hồi: 

  Tôi tự hỏi chính quyền đế quốc, thực dân hay chính quyền Mỹ-ngụy ngày xưa có xấu xa, dơ bẩn (như các sách giáo khoa, chính thống thường nói) như cái chính quyền hiện nay ko...

  Phản hồi: 

  Với tôi những lời mà họ đã khai, đã đọc dù đuợc phát trên VTV cũng không có giá trị nào cả vì chúng ở trong tình trạng họ xa rời người thân và người trợ giúp pháp lý và phải đối mặt với hàng loạt thủ pháp khủng bố tinh thần cũng như thể chất. Những hành động việc làm thực tế của họ thì lại đối nghịch hoàn toàn với những gì cáo trạng của toà.

  Phản hồi: 

  Lời giải đáp cho câu hỏi :Sao một "chính quyền nhân dân" lại sợ nhân dân đến vậy? là :
  " Chúng ta đang ở trong tình trạng nói dối phổ biến, nhưng không ai tự nhận mình nói dối cả!

  — Cố Tổng Bí thư Trường Chinh "

  (Ps: Sự dối trá thế kỷ là :chính quyền nhân dân rõ ràng ko phải của nhân dân .
  Việc CQ đó sợ dân là minh chứng ko thể chối cãi về sự dối trá thế kỷ đó)

  Phản hồi: 

  Tôi thấy "chính quyền nhân dân", "tòa án nhân dân" là một sự cướp danh thô bạo... Dưới sự giật dây của đảng, họ đang "xử trộm" những người yêu nước dám nói tiếng nói thực của lòng dân.